ถ้า Iron Man… ไม่ใช่ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์

890

 

สำหรับแฟนๆ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของหนัง Marvel ชนิดที่ว่าถ้าพูดถึงหนัง Marvel ต้องนึกถึงหน้าของ โทนี่ สตาร์ค เป็นคนแรก และบทบาทซูเปอร์ฮีโร่มหาเศรษฐี อัจฉริยะ เพลย์บอย แถมยังใจบุญคนนี้ยังกลายเป็นภาพจำติดตัวของเขาไปแล้ว จนหลายคนถึงกับบอกว่า สตาร์คคือเป็นบทที่เกิดมาเพื่อเขาโดยแท้จริง

แต่รู้หรือไม่ว่า ก่อนหน้าที่บทโทนี่ สตาร์ค จะเจอกับนักแสดงที่เหมาะสมจริงๆ อย่างดาวนีย์ มีนักแสดงหนุ่มอีกหลายหลายรายที่มีข่าวพัวพันหรือเกือบจะได้มาสวมเกราะเหล็กเป็น ไอรอน แมน – SP เลยขอคัด 5 นักแสดงตัวจี๊ดที่ชวดบทนี้ไป บอกเลยว่าบางรายนี่ถึงกับขยี้ตาด้วยความไม่เชื่อว่า เขาเกือบจะได้มาเป็นโทนี่ สตาร์คจริงๆ หรอเนี่ย!

1. ทอม ครูส

(ภาพจาก: Pinterest)

ซูเปอร์สตาร์หน้าหยกที่คร่ำหวอดในฮอลลีวู้ดมากว่า 3 ทศวรรษ เป็นหนึ่งในตัวพ่อที่ผ่านมาแล้วทุกบทบาท ตั้งแต่สายลับสุดเท่ ยันคนวิ่งหนีมัมมี่ แต่ใครจะรู้ว่าทอม ครูสเคยเกือบจะได้รับบทฮีโร่ชื่อดังรายนี้เหมือนกัน ตามข่าวที่รายงานอย่างกว้างขวางเมื่อปี 2007 ว่าครูสคือนักแสดงชื่อแรกที่ Marvel ต้องการให้มารับบทนี้ (โดยถูกเสนอให้ควบบทบาทโปรดิวเซอร์ของหนังด้วย) แต่สุดท้ายนั้น ครูสก็ปฏิเสธด้วยเหตุผลว่า เขาไม่ชอบสคริปต์ของหนัง

ไม่รู้สิ พวกเขาเข้ามาติดต่อผมเอง เเละเวลาผมทำอะไรบางอย่าง ผมอยากจะทำให้มันดี ถ้าผมตั้งใจทำอะไร มันจะต้องออกมาในแบบที่ผมรู้ว่ามันจะพิเศษ เเต่ในตอนนั้นผมไม่ได้รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้จะออกมาดี

มาลองคิดดูแล้ว ถ้าหากว่าพ่อหนุ่ม ทอม ครูส เลือกที่จะรับเล่นหนังเรื่องนี้ขึ้นมาจริงๆ  คงจะออกมาเป็น โทนี่ สตาร์ค สไตล์นักสู้บู๊ๆ และต้องมีฉากในตำนานที่ขาดไม่ได้อย่างฉากวิ่งไล่ตามตัวร้ายแทนที่จะบินตามแน่ๆ

 

2. นิโคลัส เคจ

(ภาพจาก: Den of Geek)

ใครจะคิดว่าอดีตดาราหน้าเศร้าของฮอลลีวู้ดอย่าง นิโคลัส เคจ ก็เกือบจะได้รับบทนี้เช่นกัน – เมื่อปี 1997 เคจได้แสดงความสนใจที่จะรับบทเป็น ไอรอน แมน แต่สุดท้ายโปรเจ็คนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นในตอนนั้น ซึ่งก่อนหน้านี้เขาก็เกือบได้เล่นเป็นซูเปอร์แมนมาแล้วหนหนึ่ง เรียกได้ว่านกแล้วนกอีกจริงๆ แต่ยังไงก็ตามหลายปีให้หลังเขาก็ได้รับบทฮีโร่สมใจในภาพยนตร์เรื่อง Ghost Rider นั่นเอง

ลองจินตนาการว่าเขาได้รับบท โทนี่ สตาร์ค ขึ้นมาจริงๆ คงจะเป็นโทนี่ในเวอร์ชั่นเล่นใหญ่อลังการจัดเต็มตามสไตล์เคจ และคงมีคนคอยแคปหน้าฮาๆ ของเขามาแต่งเป็น Meme ทั่วอินเทอร์เน็ตแน่นอน

 

3. ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ

(ภาพจาก: Parade)

นักแสดงฝีมือเยี่ยมที่มีรางวัลออสการ์เป็นการันตี (สักที) คืออีกหนึ่งรายที่เกือบจะได้รับบท ไอรอน แมน เช่นกัน แต่สุดท้ายเเล้วเขาก็เมินใส่ Marvel แล้วเลือกที่จะไปรับบทในหนังเรื่อง Body of Lies (2008) เเทน ซึ่งถึงตอนนี้ แฟนๆ หลายคนก็บอกว่านับว่าเป็นเรื่องดี เพราะก็คิดภาพไม่ออกว่าถ้าหนุ่มลีโอมารับบทซูเปอร์ฮีโร่มาดกวนคนนี้แล้วจะเป็นยังไง ในเมื่อคนต่างก็ติดภาพเขาในบทประเภทเล่นใหญ่ดราม่าไปแล้ว

แต่ยังไงซะ ขึ้นชื่อว่าเป็นนักแสดงเจ้าบทบาท บางทีเขาก็อาจจะเอาบทนี้อยู่ก็ได้ ถ้าเกิดลีโอนาโดได้เป็นไอรอน แมน ขึ้นมาจริงๆ อาจจะเป็นฮีโร่ชุดเกราะ เวอร์ชั่นเมายาแบบในหนังเรื่อง The Wolf of Wall Street (2013) ก็ได้ ใครจะรู้ (ซึ่งจริงๆ ก็ใช้ได้อยู่เหมือนกันนะ ฮ่าๆ)

 

4. ไคลฟ์ โอเวน

(ภาพจาก: WallsDesk)

นักแสดงหนุ่มชาวอังกฤษแท้ๆ คนนี้ เคยถูก จอน ฟาฟโร ผู้กำกับ Iron Man ภาคแรก หมายตาให้มาสวมบทซูเปอร์ฮีโร่เกราะเหล็ก แต่เขาก็ปฏิเสธและเลือกที่จะไปรับบทในหนังเรื่อง Shoot-Em-Up (2007) แทน ซึ่งดูจากรูปร่างหน้าตาแล้ว เขาก็ดูเหมาะสมกับบทซูเปอร์ฮีโร่เศรษฐีสุดหล่ออย่าง โทนี่ สตาร์ค ไม่น้อย น่าเสียดายจริงๆ ที่เขาตอบปฏิเสธ

 

5. ฮิวจ์ แจ็กแมน

(ภาพจาก: starschanges)

เซอร์ไพรส์ที่สุดคงไม่พ้นฮิวจ์ แจ็กแมน เจ้าของบท วูล์ฟเวอร์รีน ในหนังชุดมนุษย์กลายพันธุ์ – ในช่วงที่โปรเจ็ค Iron Man กำลังตั้งไข่ มีข่าวลือว่าเขาได้รับการทาบทามให้มารับบทนำ แต่สุดท้ายเเล้วมันก็ไม่ได้เกิดขึ้น เเละเขาก็ไปเล่นภาพยนต์เรื่อง Australia (2008) เเละ Deception (2008) แทน ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่เขาไม่ได้รับบทนี้ เพราะบทบาทมนุษย์กลายพันธุ์สามง่ามดูจะเหมาะสมกับเขากว่าบทเศรษฐีเพลย์บอยอย่าง โทนี่ สตาร์ค ไม่เชื่อก็ลองจินตนาการดูสิว่าถ้าเอาโลแกนมาใส่ชุดเกราะไอรอน แมน มันคงจะพิลึกๆ น่าดู

Shares