10 ที่มาการออกแบบไอ้มดแดง ที่จริงๆ แล้ว ไม่ใช่มดนะเออ?!

5371

บทความโดย : แดนนี่แดนจรัส

พูดถึง “ไอ้มดแดง” ในประเทศไทยใครๆ ก็คงจะรู้จักกันดี ซึ่งเหล่าผู้ใหญ่ก็คงจะนึกถึงซีรีย์ที่เข้ามาดังในประเทศไทยตั้งแต่ช่วงยุค 70 กับภาพชายหนุ่มและมอเตอร์ไซค์คู่ใจ ผู้แปลงกายเป็นคนใส่หน้ากากมด หรือที่เด็กรุ่นใหม่ก็อาจจะได้เห็น ได้ที่รู้จักกันในชื่อว่า “ไรเดอร์” ที่สมัยนี้ในรูปลักษณ์ที่ดูไฮเทคมากกว่าเดิมไปไกลยิ่งนัก
ว่าแต่เพื่อนๆ รู้กันใหม? จริงๆ แล้ว ที่มาและการออกแบบของ Kamen raider หรือ ไอ้มดแดง ที่เราเรียกกันคุ้นปากนี้ นี่มันไม่ใช่มดนะเออ !?

แล้วทำไมคนไทยถึงได้เรียกว่า “ไอ้มดแดง” ล่ะ?

สาเหตุที่เราเรียกว่าไอ้มดแดงมาจนถึงปัจจุบันก็เพราะในช่วงที่จะมีการนำ Kamen Rider 1 มาฉายที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 5 ณ เวลานั้น ไม่มีการส่งรายละเอียดเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้มาให้ทางทีมงานไทยเลย มีเพียงรูปถ่ายของฮีโร่พันธุ์ใหม่เท่านั้น ในขณะเดียวกัน ทีมงานต้องเร่งทำการประชาสัมพันธ์เพราะใกล้ถึงกำหนดฉายแล้ว จึงดูจากรูปร่างหน้าตาในรูปถ่ายและเข้าใจไปเองว่า Kamen Rider 1 เป็นมด จึงใช้ชื่อในการทำ PR ว่า “ไอ้มดแดง” จนเป็นชื่อที่ติดปากมาจนถึงปัจจุบันนั่นเอง…

ดังนั้นแล้วในวันนี้ Plotter จะขออาสาพาไปทำความรู้จักกับที่มาการออกแบบของ 10 ไอ้มดแดงแห่งยุค Showa (โชวะ) ที่ไม่มีตัวไหนมีต้นแบบมาจากมดแดงเลย.. ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของนักวาดการ์ตูน อิชิโนโมริ โชทาโร่ (ishinomori shotaro) ที่เขาได้เล็งเห็นว่าของสะสมของเด็กญี่ปุ่นในสมัยนั้นส่วนใหญ่จะเป็นแมลง จึงนำเอาความคิดนี้มาเป็นไอเดียเริ่มต้นในการออกแบบตัวละครไอ้มดแดงเหล่านี้ จะมีที่มาจากแมลงชนิดไหนกันบ้างนะ ไปดูกันเลยดีกว่า ฮูเร่!!!

—————————————————————————————————————————–

1. KAMEN RIDER V1, KAMEN RIDER V2

คู่หูมหาปะลัยกับจิตใจใฝ่คุณธรรม

ในการดีไซน์ตัวละคร 2 ตัวนี้ ได้รับแรงบันดาลใจต้นแบบมาจากตัวการ์ตูน skull man และ ตั๊กแตน Grasshopper (ตัวเขียว ตาแดง)

ทั้งสองเป็นไรเดอร์คนแรกและคนที่สองของซีรีย์นี้ โดยทั้งคู่เคยถูกทำให้กลายเป็นมนุษย์ดัดแปลงทั้งตัวเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการยึดครองโลกโดยฝีมือขององค์กรช็อคเกอร์ แต่ทั้งคู่ก็หนีรอดออกมาได้และใช้พลังนี้ในการต่อสู้กับองค์กรช็อคเกอร์ต่อไป เห็นเหมือนๆ กันอย่างนี้ทั้งคู่ก็มีสิ่งที่แตกต่างกันอยู่ตรงที่ V1 จะมีแถบแขน 2 ขีด และถุงมือสีขาว ส่วน V2 จะมีแถบแขน 1 ขีด และถุงมือสีแดง

—————————————————————————————————————————–

2.KAMEN RIDER V3

ยอมสละความเป็นมนุษย์เพื่อแก้แค้นให้ครอบครัว

มีภาพลักษณ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจต้นแบบมาจาก ตั๊กแตน Grasshopper (ตัวเขียว ตาแดง) + ตัวการ์ตูน skull man + แมลงปอแดง (ตาเขียว ตัวแดง)

คาซามิ ชิโร่ นักขี่จักรยานยนต์ชมรมเดียวกับ ฮอนโก ทาเคชิ (คาเมนไรเดอร์หมายเลข 1) และ อิจิมอนจิ ฮายาโตะ (คาเมนไรเดอร์หมายเลข 2) วันหนึ่งครอบครัวของเขา ทั้งพ่อ, แม่และน้องสาวถูกองค์กรวายร้าย เดสตรอน ฆ่าจนหมด ด้วยความโกรธแค้นที่อยู่ในใจเขาได้ขอให้ ทาเคชิ และ ฮายาโตะ ช่วยดัดแปลงเขาให้เป็นมนุษย์ดัดแปลง แต่ทั้งสองได้ตอบปฏิเสธไป

จากนั้นไรเดอร์ทั้งสองได้บุกเข้าไปที่ฐานทัพของ เดสตรอน แต่ดันเจอเข้ากับกับดักและเกือบถูกฆ่าแต่ คาซามิ ชิโร่ ก็เข้ามาและสละชีวิตเพื่อช่วยไรเดอร์ทั้งสองไว้ ไรเดอร์ทั้งสองเห็นความกล้าของ ชิโร่ จึงดัดแปลงให้เขากลายเป็น คาเมนไรเดอร์ V3 และทำหน้าที่ปกป้องญี่ปุ่นต่อไป

—————————————————————————————————————————–

3.RIDER MAN V4

โจรกลับใจกับแขนอะไหล่ที่เปลี่ยนได้

มีภาพลักษณ์ที่ได้แรงบันดาลใจต้นแบบมาจากตัวการ์ตูน skull man + ตั๊กแตน Grasshopper (ตัวเขียว ตาแดง) จะมีการใช้ดีไซน์มาจาก v1 – v2 ซะส่วนใหญ่แต่จะต่างกันตรงที่มีความไม่สมบูรณ์ อย่างตรงปากจะเป็นของมนุษย์และมีแขนขวาที่สามารถถอดเปลี่ยนได้

ยูกิ โจจิ หัวหน้าแผนกวิทยาศาสตร์ขององค์กรลับ เดสตรอน ถูกใส่ร้ายว่าเขาทรยศต่อองค์กร ผลจากการถูกใส่ร้ายนั้นทำให้เขาถูกตัดสินลงโทษประหารชีวิตโดยการจับโยนลงบ่อน้ำกรด และทำลายแขนขวาไป ต่อมาเมื่อเขาสามารถหนีรอดออกมาได้จากการช่วยเหลือของเพื่อนนักวิทยาศาสตร์ ทั้งคู่ก็พากันหลบหนีไป

จากนั้นเขาก็ยังเป็นศัตรูกับ v3 จนภายหลังเขาคิดได้และได้สละชีวิตตนเองในการหยุดจรวดที่จะใช้ระเบิดญี่ปุ่น และเขาก็ได้ตายไปในเหตุการณ์นั้นอีกด้วย

—————————————————————————————————————————–

4.KAMEN RIDER X

พ่อฮะ ผมจะแก้แค้นให้พ่ออออ..

มีภาพลักษณ์ที่ได้แรงบันดาลใจต้นแบบมาจาก แมลงดานา (Giant water bug) ซึ่งคอนเซ็ปที่ใช้ออกแบบก็คือเขาจะต้องเป็นไรเดอร์ที่ทนต่อแรงดันน้ำและอยู่ในน้ำได้

จิน เคซึเกะ เดินทางกลับมาที่ญี่ปุ่น ได้พบว่าเขาและพ่อของเขาถูกหมายหัวโดยองค์กรวายร้ายที่ชื่อว่า ก็อด (GOD) ก่อนที่พ่อของเขาจะเสียชีวิต เขาได้ทำการดัดแปลง เคซึเกะ ให้กลายเป็น คาเมนไรเดอร์ X เพื่อต่อสู้กับองค์กรก็อด และเขายังเป็นไรเดอร์คนแรกที่มีอาวุธเป็นของตัวเองอีกด้วย

—————————————————————————————————————————–

5.KAMEN RIDER AMAZON

ข้าจะฉีกแขน ฉีกขามันซะ!!

ในการออกแบบไรเดอร์ตัวนี้ ผู้สร้างต้องการให้ดูมีความป่าเถื่อนและดูเป็นสัตว์ป่า จึงมีการดีไซน์ตัวละครที่แตกต่างจากคนอื่นตรงที่ตัวละครตัวนี้ จะได้ต้นแบบมาจาก  กิ้งก่าคาเมเลียน + ปลาปิรันย่า + ปลาแองเกิลฟิต ซึ่งไม่มีแมลงเลย !

ยามาโมโตะ ไดสุเกะ ลูกชายคนเดียวของ ดร.ยามาโมโตะ เขารอดชีวิตอย่างปาฏิหาริย์จากเหตุการณ์เครื่องบินตก และได้เติบโตท่ามกลางสัตว์ป่าในลุ่มน้ำแอมะซอน จนวันหนึ่ง ยักษ์ 10 หน้า ได้ลอยมาจากฟากฟ้า และทำลายหมู่บ้าน ผู้เฒ่าบาโก้ ทราบถึงความต้องการของอสูร เขาจึงรีบไปทำการผ่าตัดให้กับ ไดสุเกะ ที่เสียชีวิตจากการโจมตีของ ยักษ์ 10 หน้า โดยฝังสิ่งที่ ยักษ์สิบหน้า ต้องการ นั่นคือ กำไลกีกิ ให้กับเขาจนได้กลายมาเป็น ไรเดอร์แอมะซอน และได้เข้าต่อกรกับ ยักษ์ 10 หน้า จนเอาชนะมาได้

แต่เรื่องราวก็ยังไม่จบเมื่อ องค์กรการ์รันดาได้ขึ้นมาเป็นใหญ่และหมายจะยึดครองญี่ปุ่น เขาจึงต้องเดินทางตามไปญี่ปุ่นและจัดการพวกเหล่าวายร้ายให้สิ้นซาก

—————————————————————————————————————————–

6.KAMEN RIDER STRONGER

ขอถูมือให้สว่างเพื่อแปลงร่างเป็นมดจอมพลัง

มีภาพลักษณ์ที่ได้แรงดลบันดาลใจมาจาก ด้วงแรดของญี่ปุ่น และสวมเครื่องแบบที่คล้ายกับเครื่องแต่งกายของนักอเมริกันฟุตบอลโดยมีตัวอักษร S อยู่ตรงกลางอกแบบ ซูเปอร์แมน ทั้งนี้ผู้ออกแบบมีวัตถุประสงค์ต้องการให้ตัวละครตัวนี้แลดูแข็งแกร่ง ให้สมกับชื่อ “สตรองเกอร์” นั่นเอง

โจ ชิเงรุ ชายหนุ่มอายุ 22 ปี ผู้เป็นนักอเมริกันฟุตบอลระดับมหาวิทยาลัย โดยในภายหลัง เขาได้เกิดความเคียดแค้นต่อองค์กรแบล็คซาตาน ที่นำเพื่อนรักของตนไปผ่าตัดทดลองเป็นมนุษย์ดัดแปลง ทว่า การผ่าตัดกลับล้มเหลว และส่งผลให้เพื่อนรักของเขาต้องสิ้นใจ

เขาตัดสินใจเสนอตัวให้ องค์กรแบล็คซาตาน ผ่าตัดตนเอง เพื่อให้กลายเป็นผู้ที่มีความแข็งแกร่งเหนือมนุษย์ ภายหลังจากการผ่าตัดประสบผลสำเร็จ โจ ชิเงรุ จึงลักลอบหนีออกจาก องค์กรแบล็คซาตาน และรอคอยวันที่จะกำจัด องค์กรแบล็คซาตาน ให้พินาศ เพื่อสันติสุขของชาวโลกต่อไป

—————————————————————————————————————————–

7.SKY RIDER

ผมอยากเห็นคนไทยบินได้เหมือนผม..

มีภาพลักษณ์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก ตั๊กแตนหนวดสั้น Locust (หลังเขียว ท้องแดง) และการเล่น Skydiver (เครื่องร่อน) ซึ่งทำให้เขากลายเป็นไรเดอร์ตัวแรกที่บินได้

สึคุบะ ฮิโรชิ หนุ่มนักศึกษาที่รักการเล่นเครื่องร่อน โดยในขณะที่เขากำลังร่อนอยู่นั้น ก็ได้พบการเหตุการณ์ที่รถมอเตอร์ไซค์ลึกลับได้ไล่ติดตามรถคันหนึ่งอยู่ ฮิโรชิ จึงได้เข้าไปช่วยและเขาได้พบกับ ด๊อคเตอร์ ชิโดะ ที่กำลังถูกพวก องค์กรนีโอช็อกเกอร์ ตามล่า ระหว่างการไล่ติดตาม เขาก็ถูกพวก นีโอช็อกเกอร์ ทำให้รถพลิกคว่ำจนอาการสาหัส

แต่ ดร.ชิโดะ ที่ได้เห็นความมุ่งมั่นในการทำความดีของ ฮิโรชิ จึงได้เสนอตัวผ่าตัดเขาทำให้เขากลายเป็นมนุษย์ดัดแปลงและจากนั้นม ฮิโรชิ ก็ได้ใช้พลังที่มีนั้นในการกำจัดเหล่า องค์กรนีโอช็อกเกอร์ ให้หมดไป

—————————————————————————————————————————–

8.KAMEN RIDER Super-1

เพื่อมวลมนุษยชาติแล้ว ผมยอม..

มีภาพลักษณ์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก ต่อแตน Hornet + นักบินอวกาศ ในการออกแบบผู้สร้างต้องการให้มีภาพลักษณ์ให้ดูเป็นแนวอวกาศ ดูโฉบเฉียวและมีกลิ่นอายของเทคโนโลยี นอกจากนี้ยังมีถุงมือที่สามารถปรับปลี่ยนพลังได้

โอกิ คัตซึยะ เป็นนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ที่เข้าร่วมโครงการค้นหาดินแดนใหม่ในจักรวาลของนาซ่า เขาเสนอตัวเองเข้ารับการผ่าตัดให้เป็นมนุษย์ดัดแปลงที่มีความสามารถพิเศษเพื่อให้สามารถยังชีพอยู่ได้ในสภาวะต่างๆ ที่อาจจะพบเจอนอกโลกได้  โดยผู้ที่ผ่าตัดให้คือ ด็อกเตอร์เฮนรี่

แต่แล้วความสงบสุขก็ได้หมดไปเมื่อ จักรวรรดิด็อกม่า ได้มีเป้าหมายจะยึดครองโลก คัตซึยะ จึงใช้พลังและความสารถที่ได้รับไปขัดขวางและกำจัดเหล่า จักรวรรดิด็อกม่า ที่วางแผนจะยึดครองโลกให้สิ้นซาก

—————————————————————————————————————————–

9.KAMEN RIDER ZX

ใครฆ่าพี่ข้า!!!

มีภาพลักษณ์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก ด้วงหนวดยาว Long Horn Beetle (ตัวแดง จุดดำ) + นินจา จึงทำให้เขามีอาวุธลับที่เป็นดาวกระจายที่เก็บไว้ที่สนับปลายแขน และมีโซ่ขนาดเล็กที่สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าแรงสูงออกมาได้

มุราซาเมะ เรียว ได้ถูกพวก บาดัน จับตัวไปพร้อมกับพี่สาวของเขา พี่สาวของ เรียว ถูกทรมานบนเก้าอี้ไฟฟ้าจนตาย เรียว ถูกผ่าตัดแปลงเป็น ไรเดอร์ ZX และสูญเสียความทรงจำ

จนกระทั่งวันหนึ่ง เรียว ได้ประสบอุบัติเหตุทำให้ความทรงจำของเขากลับมา และปฏิญาณกับตัวเองว่าจะล้างแค้นพวกบาดัน ที่ฆ่าพี่สาวและทำให้ร่างกายของเขาเปลี่ยนไป จากนั้นเขาได้รับรู้ว่ายังมีเหล่ามนุษย์ดัดแปลงที่เรียกตนเองว่า ไรเดอร์ ที่ต่อกรกับพวก บาดัน อยู่ ดังนั้นเขาจึงไม่รอช้าที่จะเข้าร่วมสู้ไปกับเหล่าพี่น้อง ไรเดอร์ ในที่สุด

—————————————————————————————————————————–

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ พอจะถูกใจแฟนๆ คอ “ไรเดอร์” รุ่นเก๋ากันบ้างใหม? จะเห็นได้ว่าแรงบันดาลใจของสุดยอดผลงานไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่หากได้ยากเสมอไป แต่อาจจะเป็นสิ่งดูง่ายๆ ใกล้ตัวแค่นี้เอง ใครจะไปรู้ว่าแรงบันดาลใจจากแมลงตัวเล็กๆ ก็สามารถกลายมาเป็นฮีโร่สุดเท่ในดวงใจของเรากันได้เลยทีเดียว

แต่หลังจากที่รู้กันไปแล้วไอ้ครั้นจะให้เรียกว่า “ไอ้มนุษย์ตั๊กแตน ตัวเขียว ตาแดง” มันก็คงจะตลกๆ และชวนให้ไม่รู้จักกันเข้าไปใหญ่ อย่างไรก็คงต้องเรียก “ไอ้มดแดง” กันต่อไป แต่ก็เข้าใจในรูปลักษณ์จริงๆ ที่ผู้ออกแบบต้องการจะสื่อไว้เป็นความรู้ก็ดี นาจา

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter นะครับ ฮูเร่!!!

—————————————————————————————————————————–

อ้างอิง :

http://kamenrider.wikia.com/wiki/Kamen_Rider_Motifs

https://sites.google.com/site/taoteamliverpool/prawati-xi-mddaeng

http://kamenrider.wikia.com/wiki/Category:Showa_Era_Riders

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"