ฆาตกรโรคจิตแห่งโลกการ์ตูน

1256

จากคอลัมน์ Let’s List ประจำ Let’s comic ฉบับที่ 13 ประจำเดือน พฤษภาคม 2554

by : นิรวาณ คุระทอง

เข้าใจว่าผู้อ่าน LET’S คงจะรู้จักศัพท์คำว่า “ฆาตกรโรคจิต” หรือ Sereial Killer ในภาษาฝรั่งที่มีความหมายว่า นักฆ่าต่อเนื่อง กันเป็นอย่างดี อันหมายถึงบุคคลที่มีพฤติการณ์ฆ่าคนไปเรื่อยๆ โดยไร้เหตุผล (หรือมีเหตุผลบ้าง) เนื่องมาจากสภาพปัญหาทางจิตหรืออะไรก็ว่ากันไป โดย ฆาตกรโรคจิตที่มีตัวตนอยู่บนโลกจริงๆ และมีชื่อเสียง (ฉาว) กระฉ่อนโลก ก็เห็นจะได้แก่ Jack The Ripper แห่งลอนดอนที่กาลเวลาผ่านมาเป็นร้อยปีก็ยังจับตัวไม่ได้ จนกลายเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจในหลายๆด้านให้กับบรรดาผู้แต่งนิยายสืบสวนและรหัสคดีมากมาย

หรือจะเป็นในโลกเซลูลอยด์ ที่หลายๆ คนคงเทใจให้กับ วีร(เวร)กรรม ของบรรดาฆาตกรสติแตกจากหนังฮอลลีวู้ด ทั้งหลายแหล่ อย่าง ตากงเล็บโรคจิต เฟร้ดดี้ ครูเกอร์ แห่ง ถนน เอลม์ ไปจนถึงนักฮ้อกกี้ผู้ขาดความอบอุ่นแห่ง แค้มป์คริสตัลเลค นาม เจสัน วอร์ฮีส์ นั่นเอง หรือนักฆ่าขวัญใจเด็กแนวอย่าง Jigsaw ที่ดั้นด้นคิดค้นสารพัดวิธีมาทรมานเหยื่อ (กับคนดู) มาจะสิบกว่าภาคเข้าไปแล้ว ดังนั้นถือโอกาสฉลอง เล็ทส์ ฉบับที่ 13 นี้ มารู้จักกับบรรดา ฆาตกรโรคจิตในโลกการ์ตูนที่ผู้เขียนเคยผ่านตามากันดีกว่า แล้วอย่าเพิ่งฉี่ราดกันล่ะ พวกเธอว์……..

———————————————————————————————————————————-

Joker

“แรงบันดาลใจของตัวละครตัวนี้มาจากภาพยนตร์ขาวดำที่กำลังโด่งดังในช่วงนั้นอย่างเรื่อง The Man Who Laughs”

คงเป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี กับเจ้าตัวตลกหน้าซีดสีเทาตัวนี้ เพราะเมื่อโลกนี้มีแบทแมนฉันใดก็ย่อมต้องมี โจ๊กเกอร์ เป็นศัตรูฟ้าประทานฉันนั้น โจ๊กเกอร์ ปรากฏตัวเป็นครั้งแรก ในนิตยสารการ์ตูน Batman ฉบับที่ 1 (1940) โดยเป็นผลงานร่วมสร้างกันระหว่าง บิล ฟิงเกอร์,บ๊อบ เคน และ เจอร์รี่ โรบินสัน แรงบันดาลใจของตัวละครตัวนี้มาจากภาพยนตร์ขาวดำที่กำลังโด่งดังในช่วงนั้นอย่างเรื่อง The Man Who Laughs นั่นเองโดยบุคลิกของโจ๊กเกอร์นั้นเป็นอาชญากร โรคจิต ไร้ที่มาที่ไป(คล้ายๆ ในหนัง The Dark Knight)ที่ฆ่าคนได้ง่ายๆ เพียงเพื่อความสนุกเท่านั้น

หมอนี่มีอาวุธประจำตัวคือแก๊สหัวเราะ และเป็นศัตรูคู่อาฆาตที่สร้างความเสียหายในชีวิตแบทแมนหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็น ยิง บาร์บาร่า กอร์ดอน (แบทเกริล์) จนพิการ ฆ่า เจสัน ท๊อดด์ โรบิ้น คนที่สอง หรือฆาตกรรม ซาร่าห์ เอสเส็น คนรัก ของ ผู้บัญชาการ เจมส์ กอร์ดอน เป็นต้น ซึ่งประวัติและความเป็นมาของ โจ๊กเกอร์ก็ถูก อลัน มัวร์ หยิบมาตีความอย่างลึกซึ้งใน มินิซีรี่ย์ชุด Killing Joke ในทำนองว่า โจ๊กเกอร์ เคยเป็นอดีตนักแสดงเดี่ยวไมโครโฟนตกอับ ที่ยอมเป็นสายให้โจรเพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว เขาพลัดตกบ่อสารเคมีระหว่างหลบหนีแบทแมนจนใบหน้าขาวซีดมีรอยยิ้มถาวรผุดขึ้นมาแทน นับจากนั้นศัตรูหมายเลขหนึ่งของ มนุษย์ค้างคาวก็ถือกำเนิดขึ้น

ในเวลาต่อมาเมื่อมีการสร้าง อนิเมชั่นของแบทแมนในซีรี่ย์ ชุด Batman Animated Series แน่นอนว่าโจ๊กเกอร์ก็ต้องตามไปเป็นคู่ปรับให้พี่แบ็ทของเราด้วย ที่ไม่ธรรมดาก็คือมีการเพิ่มตัวละครอย่าง Harley Quinn คู่หูสาวของโจ๊กเกอร์ที่ได้รับความนิยมจากแฟนๆ จนทางดีซีต้องใส่ตัวละครตัวนี้ลงไปใน แบทแมน เวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูน

———————————————————————————————————————————-

Carnage

“คาร์นาจบ้าคลั่งและร้ายกาจกว่าเวน่อมเป็นสิบเท่า แถมยังแพร่พันธุ์กาฝากจากต่างดาวไปทั่วจน สไปดี้ กับ เวน่อม ถึงกับต้องจับมือกันเข้ารับมือวิกฤตดังกล่าว”

           หากฆาตกรโรคจิตธรรมดาๆ ว่าแย่แล้ว ถ้าพวกมันรวมร่างกับสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวแล้วอะไรจะเกิดขึ้น!…… นั่นก็คือที่มาของ คาร์นาจ หนึ่งในวายร้ายตัวฉกาจของ สไปเดอร์แมน โดย คาร์นาจ ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกใน หนังสือ Amazing Spider-man ฉบับที่ 360 ปี 1992 ร่างจริงของคาร์นาจก็คือ คลีตัส แคสสิดี้ ฆาตกรโรคจิตที่ฆ่าได้แม้กระทั่งแม่ของตัวเอง จะฟ้าบันดาลหรือนรกลิขิตก็ไม่ทราบเมื่อมันถูกส่งไปคุมขังในเรือนจำ หมอนี่ก็ดันได้อยู่ร่วมห้องขังเดียวกับ เอ็ดดี้ บร็อค หรือที่แฟนๆ จะรู้จักกันดีในฐานะ เวน่อม (Venom) คู่ปรับตัวฉกาจของไอ้แมงมุมนั่นเอง! เมื่อเวน่อมแหกคุกหนีออกไปได้โดยไม่รู้ว่าตัวอ่อนของมันได้แตกตัวในห้องขังรวมร่างเข้ากับคลีตัส ก่อกำเนิดฆาตกรสายพันธุ์ใหม่นาม คาร์นาจ ขึ้นมา! คาร์นาจบ้าคลั่งและร้ายกาจกว่าเวน่อมเป็นสิบเท่า แถมยังแพร่พันธุ์กาฝากจากต่างดาวไปทั่วจน สไปดี้ กับ เวน่อม ถึงกับต้องจับมือกันเข้ารับมือวิกฤตดังกล่าว(จะอยู่ในมินิซีรี่ย์ ชุด Maximum Carnage) อันที่จริงแล้วที่ Marvel สร้าง คาร์นาจ ขึ้นมาก็เพื่อส่งเสริมให้ภาพลักษณ์ของ เวน่อม (ที่ช่วงนั้นเป็นวายร้ายที่ได้รับความนิยมจากแฟนๆ มาก) ให้ดูดีขึ้นมานั่นเอง ในปัจจุบันนั้นกาฝากของคาร์นาจก็แยกตัวมาจาก แคสสิดี้ (ที่ตายไปแล้ว) อย่างถาวร

และคาร์นาจก็ยังมีโอกาสได้มาแท็กทีมกับ โจ็กเกอร์ ในงานครอสโอเวอร์ข้ามค่าย อย่าง Spider – Man And Batman อีกด้วย ในมินิซีรี่ย์ชุดนี้ คาร์นาจที่ว่าร้ายกาจและบ้าคลั่งสุดๆ แล้วก็ยังสู้กับความวิปลาสของ โจ๊กเกอร์ไม่ได้เลยล่ะ (ฮา)

———————————————————————————————————————————-

ยางามิ ไลท์ จาก Death Note

“คิระ ผู้ตั้งตัวเป็นพระเจ้าพิพากษาคนชั่วนั้น จริงๆ แล้วก็ไม่ได้ดีเด่ไปกว่าเหล่าบรรดาอาชญากรที่เขาได้สังหารไปเลย”

          คาดว่าแฟนๆ การ์ตูน (โดยเฉพาะสาวๆ) ยังคงไม่ลืม สุดหล่อจอมโฉดมาดเท่ นาม ยางามิ ไลท์ ผู้ใช้นามแฝง ว่า คิระ ตั้งตนเป็นศาลเตี้ยออกพิพากษาคนชั่ว ด้วยสมุดโน้ตสังหาร จาก มังงะ สุดฮิตเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมากันเป็นแน่ แถมดังสุดๆ ขนาดต่อยอดออกมาเป็นหนังคนแสดงได้ตั้งสามภาค (บวกภาคพิเศษ L : Change The World)

ผลงานมังงะของ Tsugumi Ohba (เรื่อง) กับ Takeshi Ohbata (ภาพ) เมื่อเด็กหนุ่มนามว่าไลท์ ผู้เพียบพร้อมไปทุกด้านทั้งสติปัญญา และรูปโฉมอันงดงาม วันหนึ่งเขาได้พบกับ ยมทูต ผู้มีนามว่า ลุค และ ได้รับสมุดยมทูตที่มีชื่อว่า เดธโน้ต ที่สามารถฆ่าใครก็ได้เพียงเขียนชื่อลงไป จิตใจอันวิปริตบิดเบี้ยวที่ซ่อนอยู่ก็เผยโฉมขึ้นมาทันที ด้วยการที่เขาตั้งตนจะเป็นพระเจ้าของโลกนี้ออกสังหารอาชญากรทุกคนที่กฎหมายเอาผิดไม่ได้ จากจุดเริ่มต้นที่เหมือนจะมีเจตนาที่ดีก็ค่อยๆ เปลี่ยนแปรไปเมื่อเขาต้องมารับมือกับ นักสืบระดับอัจฉริยะ นาม แอล ที่หมายจะเปิดโปงตัวจริงของเขาออกมาให้ได้ เขาก็เริ่มใช้สมุดโน้ตนี้เพื่อปกป้องตัวเอง ด้วยการสังหารบุคคลต่างๆที่แกะรอยมาถึงตัวเขา เพียงเพื่อรักษาอำนาจของตัวเองไว้เท่านั้น และเมื่อเรื่องดำเนินมาถึงบทสรุปเราก็จะรับรู้ว่าเนื้อแท้ของ คิระ ผู้ตั้งตัวเป็นพระเจ้าพิพากษาคนชั่วนั้น จริงๆ แล้วก็ไม่ได้ดีเด่ไปกว่าเหล่าบรรดาอาชญากรที่เขาได้สังหารไปเลย…….

———————————————————————————————————————————-

เซย์ชิโร่ ซากุระซุกะ จาก Tokyo Babylon

“ในวัยเด็กนั้นเขาได้ฆาตกรรมแม่ของตนเอง และใช้ชีวิตเป็นนักฆ่าโดยมีอาชีพหมอบังหน้า”

ต่อกันอีกสักเรื่องกับมังงะขวัญใจสาวๆ รุ่นคลาสสิกระดับตำนาน ของป้าๆ Clamp เนื้อหาของโตเกียวบาบิลอน นั้น กล่าวถึง สุเมรางิ ซุบารุ ที่เป็นทายาทตระกูลหมอผีที่อาศัยอยู่ในโตเกียว ที่คอยรับจ้างจัดการกับปัญหาทางวิญญาณให้กับคนทั่วไป ร่วมด้วย โฮคุโตะ พี่สาวฝาแฝดของเขาและ เซย์ชิโร่ สัตว์แพทย์หนุ่มที่มักเข้ามาให้ความช่วยเหลือแก่ทั้งคู่บ่อยๆ

เมื่อเรื่องดำเนินไปเราจะรู้ว่าแท้จริงแล้ว เซย์ชิโร่ นั้นเป็นทายาทของตระกูลหมอผีคู่อาฆาตกับตระกูลของซูบารุ ในวัยเด็กนั้นเขาได้ฆาตกรรมแม่ของตนเอง(อีกคนแล้ว) และใช้ชีวิตเป็นนักฆ่าโดยมีอาชีพหมอบังหน้า ซูบารุในวัยเด็กได้บังเอิญมาเห็นเขาฆาตกรรมเด็กคนหนึ่งแล้วฝังไว้ใต้ต้นซากุระ เขาจึงท้าพนันกับซูบารุว่าหากซูบารุทำให้เขารักไม่ได้ เขาจะสังหารซูบารุเสีย และแล้วปรากฎว่าซูบารุแพ้พนัน แต่โฮกุโตะกลับขอใช้ชีวิตตนเองแลกกับน้องชายแทนกลายเป็นรอยแค้นให้ซูบารุต้องตามเอาชีวิต เซย์ชิโร่ ให้จงได้ หลังจากนั้นบทบาทของทั้งคู่ก็จะไปปรากฏอยู่ใน มังงะ อีกเรื่องของ แคลมป์ ใน X ศึกพลังล้างโลก ที่ทั้งคู่จะไปอยู่ฝ่ายตรงข้ามกัน และเซย์ชิโร่ ก็ยังคงตั้งหน้าตั้งตาทรมานและทำลายจิตใจของซูบารุไม่จบไม่สิ้น ทั้งๆ ที่ลึกๆ แล้วเขาก็รักซูบารุอยู่เต็มหัวใจ (?) นำไปสู่โศกนาฎกรรมอันน่าเศร้าที่จะปิดฉากความรักความแค้นของคนคู่นี้อย่างสมบูรณ์……

———————————————————————————————————————————-

โยฮัน จาก Monster

“ปมในวัยเด็กคือเขาถูกจับเข้าสถานกักกันของนาซี”

         แฟนๆ นักอ่านคงยังจดจำกันได้ดีกับ การ์ตูนแนวแอ็กชั่นทริลเลอร์ มันระยับเรื่องนี้ของ Naoki Urasawa นั่นก็คือ มอนสเตอร์ คนปีศาจ นั่นเอง

เนื้อหาเริ่มขึ้นในเยอรมันตะวันตกปี 1986 เมื่อหมอเท็มมะ นายแพทย์ชาวญี่ปุ่นที่ใช้ชีวิตอยู่ในเยอรมันได้ ผ่าตัดทำการช่วยชีวิตเด็กชายผู้หนึ่งนามว่า โยฮัน อีกเก้าปีต่อมาเด็กชายผู้รอดชีวิตผู้นี้ได้เติบโตขึ้นมาและกลายมาเป็นฆาตกรต่อเนื่องระดับอัจฉริยะ ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ร้ายๆ ต่างๆ อันมาจากปมในวัยเด็กที่เขาถูกจับเข้าสถานกักกันของนาซีนั่นเอง เพื่อหยุดยั้งเจ้าปีศาจร้ายที่เขาเป็นคนช่วยชีวิตไว้ หมอเท็มมะจึงต้องร่วมมือกับ นีน่า น้องสาวฝาแฝดของ โยฮัน ตามล่าและหยุดยั้งเจ้าปีศาจตนนี้อย่างถาวร

ในช่วงปี 2005 ทางนิวไลน์ซีนีม่าเคยประกาศว่า จะสร้างภาพยนตร์คนแสดงจากมังงะชุดนี้ โดยเล็งๆ เอเดรียน โบรดี้ ไว้ในบทนำแต่โครงการก็ไม่คืบหน้ามาจนปัจจุบัน

———————————————————————————————————————————-

Pluto (จาก เจ้าหนูอะตอม)

“ฆาตกรต่อเนื่องที่ไม่ใช่คน แต่เป็นหุ่นยนต์”

ทีนี้ก็ขอปิดฉากด้วยฆาตกรต่อเนื่องที่ไม่ใช่คน แต่เป็นหุ่นยนต์บ้าง นั่นก็คือเจ้าพลูโตนั่นเอง! ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในซีรี่ย์ของ เจ้าหนูปรมณู(อะตอม) ในตอน หุ่นยนต์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก โดย พลูโต นั้น เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยสุลต่านคนหนึ่ง ที่มีเป้าหมายว่าจะสร้างสุดยอดหุ่นยนต์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก โดยเล็งเป้าหมายในการไปสังหารหุ่นยนต์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก 7 ตัว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีอะตอมรวมอยู่ด้วย! เมื่อเรื่องมาถึงบทสรุปก็ปรากฎว่าหุ่นยนต์ที่แข็งแกร่งอีกตัวนามว่า โบร่า ออกมาจัดการกับพลูโต เป็นการตบหน้าท่านสุลต่านว่าเหนือฟ้ายังมีฟ้า!……

และพล็อตเรื่องในตอนนี้อีกหลายสิบปีต่อมา นาโอกิ อุราซาว่า แห่ง มอนสเตอร์ และ 20 Century Boys ก็นำมารีเมคใหม่เป็นงานแนวไซไฟทริลเลอร์ ในชื่อพลูโต นั่นเอง ที่จะโยกบทตัวเดินเรื่องจากอะตอมไปเป็น เกซิสค์ นายตำรวจหุ่นยนต์ของเยอรมัน ที่ในเวอร์ชั่นดั้งเดิมเป็นแค่ตัวประกอบอดทนโผล่มาให้พลูโตกระทืบเล่นฆ่าเวลา พร้อมทั้งเพิ่มเติมประเด็นดราม่าและจิตวิทยาเข้าไปในแต่ละตัวละคร จนกลายเป็นงานขึ้นหิ้งอีกชิ้นไปแล้ว

———————————————————————————————————————————-

กัมปนาท จาก โครงการมรณะ

“เขาลงมือสังหารเด็กเล็กๆ ไร้เดียงสาคนหนึ่งได้อย่างเลือดเย็น!”

          ทีนี้ก็ขอปิดท้ายด้วย ฆาตกรโรคจิตจากมันสมองของคนไทยกันบ้าง นั่นก็คือ กัมปนาท จาก โครงการมรณะ การ์ตูนเรื่องยาวสมัยแรกเริ่มเข้าวงการของ คุณ เอกสิทธ์ ไทยรัตน์ เจ้าของผลงานแนวจิตหลุดในปัจจุบันนั่นเอง!

โดย กัมปนาท นั้นมีพื้นเพมาจากลูกเมียน้อย และถูกเลี้ยงดูมาโดยพี่ชายต่างมารดาที่เป็นมาเฟีย ซึ่งตั้งแต่วัยเด็กเขาก็ไม่ได้รับความรักจากพี่ชายเลยหนำซ้ำยังถูกเลี้ยงดูมาแบบป่าเถื่อน เพื่อเป็นมือปืนฆ่าคนให้กับพี่ชายนั่นเอง สิ่งเหล่านี้ล่อหลอมให้เขาเริ่มมีอาการทางประสาท และมันก็แสดงให้เห็นในปฎิบัติการเก็บเป้าหมายรายหนึ่ง ที่เขาลงมือสังหารเด็กเล็กๆ ไร้เดียงสาคนหนึ่งได้อย่างเลือดเย็น!

แล้วจุดจบก็มาเยือนเมื่อพี่ชายหักหลังเขา ด้วยการแจ้งตำรวจนำทีมโดย ผู้กอง ณัฐวุธ ให้ยกกำลังมาดักจับ กัมปนาทรอดมาได้แต่ก็บาดเจ็บ สวรรค์ช่วยหรือนรกสั่งก็ไม่รู้ มีคนจาก Project Master นำตัวเขาไปเข้าโครงการสร้าง อมนุษย์ เพื่อเป็นเครื่องจักรสังหาร เมื่อได้รับพลังมาแล้วสิ่งแรกที่เขาทำก็คือ ใช้พลังที่ได้มากลับไปล้างเลือดปิดบัญชีพี่ชายบังเกิดเกล้า!

”ทุกอย่างจบลงแล้ว  มอบตัวซะ กัมปนาท! ”

“ หึๆ ยังหรอก ผู้กองณัฐวุธ เพราะว่าทุกอย่างมันเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้นเอง”

กัมปนาทกล่าวทิ้งท้ายไว้ ในตอนจบภาคแรก ก่อนจะให้คนอ่านไปตามอ่านกันในภาคสองของเรื่องนี้ที่ยังไม่จบจนปัจจุบัน……

———————————————————————————————————————————-

ก่อนจากขอลงท้ายว่า อันที่จริงแล้วการที่ใครสักคนจะเติบโตขึ้นมาเป็นฆาตกรหรือไม่ ก็คงอยู่ที่สภาพแวดล้อมและการเลี้ยงดูที่เจ้าตัวประสบมานั่นเอง ไม่ใช่แค่สื่อที่พวกเขาเหล่านั้นเสพย์เข้าไป ซึ่งการให้ความรู้และการประพฤติตัวเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่เยาวชนนั้นสำคัญมากกว่าการปิดกั้นสื่อต่างๆ(แน่นอนว่าตัวอย่างของจริงย่อมดีกว่าจินตนาการ)  จงทำตัวเราเองให้เป็นคนดีเพื่อที่พวกเขาเหล่านั้นจะได้เติบโตขึ้นมาเป็นพลเมืองที่ดีของชาติไม่โตมากลายเป็น แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ หรือนักเขียนจอมอู้อย่าง หมูหมู (ขออภัยที่ต้องขอพาดพิงนะฮะ คุณ หมูหมู ฮา)…..

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter นะครับ!!!

———————————————————————————————————————————-

ข้อมูลอ้างอิง

Wikipedia.com

นิตยสารทีวีแมกกาซีน ฉบับที่ 50 ปีที่5

Power-up ฉบับที่ 2 ปี 2007

Power-up ฉบับที่ 18 ปี 2008

หนังสือการ์ตูนเพื่อนรัก ของ นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์  ,มติชน

Spider-Man And Batman ฉบับสี่สีของ บงกช

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"