10 ตัวละครผู้เคยเอาชนะซูเปอร์แมนได้ !

2875

บทความโดย : แดนนี่แดนจรัส

Superman (ซูเปอร์แมน) ผู้ขึ้นชื่อว่าเป็นชายที่แข็งแกร่งที่สุดคนหนึ่งในจักรวาล DC comics มานานกว่า 80 ปีซึ่ง ซูเปอร์แมน นั้นถูกออกแบบโดยนักเขียนชาวอเมริกันชื่อว่า เจอร์รี ชีเกล และนักวาดชาวอเมริกาเชื้อสายแคนาเดียนที่ชื่อว่า โจ ชูสเตอร์ ในปี 1932 ขณะที่ทั้งคู่พักอาศัยอยู่ในเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ จนกระทั่งในปี 1938 ทั้งคู่ก็ได้ขายผลงานชิ้นนี้ให้กับสำนักพิมพ์ ดีเทคทีฟ คอมิคส์ (ซึ่งภายหลังได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น ดีซี คอมิกส์)

ผมเชื่อว่าทุกคนคงพอรู้แล้วว่า ซูเปอร์แมน นั้นมีพละกำลังและความแข็งแกร่งระดับไหน เอาเป็นว่าพอมีตัวละครไหนที่ว่าเก่งๆ ก็มักจะมีการนำเอา ซูเปอร์แมน ไปเปรียบเทียบพละกำลังด้วยเสมอๆ (ประมาณว่าสุดท้ายก็แพ้ซูเปอร์แมนอยู่ดี) แต่..เชื่อหรือไม่ว่าบุรุษเหล็กของเรานั้นก็มีวันที่เคยพ่ายแพ้กับเขาเหมือนกัน

ซึ่งวันนี้ผมจะพาทุกท่านมาพบกับ 10 ตัวละครที่เคยเอาชนะซูเปอร์แมนได้ มาดูกันเถอะว่าจะมีใครกันบ้าง..  ฮูเร่!!!

————————————————————————————————————————–

1. Muhammad Ali

หลายคนคงยังไม่เคยรู้ว่า ซูเปอร์แมน นั้นเคยแพ้นักมวยรุ่นเก๋าที่เป็นเพียงคนธรรมดาอย่าง มูฮัมมัด อาลี มาก่อน !! ครั้งหนึ่งในโลกการ์ตูนคอมิคส์ อาลีเคยเอาชนะซูเปอร์แมนบนสังเวียนผ้าใบเพื่อปกป้องโลกมาแล้ว และสาเหตุที่พี่ซุปแพ้ก็เพราะว่า เขาถูกพวกเอเลี่ยนลดพลังให้เท่ากับมนุษย์ทั่วไป ซึ่งด้วยความที่มูฮัมมัด อาลี มีเชิงมวยที่เหนือกว่า ซูเปอร์แมนจึงถูกชกสลบเหมือดไปนั่นเอง เรื่องราวนี้ถูกตีพิมพ์เมื่อปี 1978 ในคอมิคส์ชื่อ Superman vs. Muhammad Ali โดยมีความยาวถึง 72 หน้า และยังนำกลับมาพิมพ์ใหม่เมื่อปี 2010 อีกด้วย

————————————————————————————————————————–

2. Lex Luthor

มาที่คู่ปรับตลอดกาลของซูเปอร์แมนกันบ้าง เขาคนนี้คือผู้ที่มีดีที่สมองมากกว่าพละกำลัง เล็กซ์ ลูเธอร์ เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่มีความเฉลียวฉลาดจัดอยู่ในลำดับต้นๆ ของจักรวาล DC เลยก็ว่าได้ และเขาเป็นเจ้าของอาณาจักรธุรกิจหมื่นล้านอีกด้วย ซึ่งกว่า 70 ปีมาแล้วที่ลูเธอร์ยังคงวางแผนหวังจะกำจัดซูเปอร์แมนให้สิ้นซาก และก็มีหลายครั้งที่เขาเกือบจะทำได้สำเร็จ จึงนับได้ว่า เล็กซ์ ลูเธอร์ เป็นมนุษย์ธรรมดาๆ อีกคน ที่เอาชนะ ซูเปอร์แมน ได้บ่อยที่สุดคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ อย่างใน “Superman#149” ฉบับปี 1939 ลูเธอร์เคยวางอุบายที่จะหาวิธีรักษามะเร็งแล้วหลอกล่อซูเปอร์แมนให้ไปติดกับ จนเมื่อพี่ซุปติดกับ ลูเธอร์ ก็ได้ฉายรังสีจากคริปโตไนท์จนซูเปอร์แมนตายในที่สุด (อันนี้ไม่ใช่ในจักรวาลหลักนะครับ)

————————————————————————————————————————–

3.Batman

ความสัมพันธ์ของคู่นี้ออกเป็นแนวคู่หูคู่กัด เนื่องด้วยนิสัยของแบทแมนที่เป็นคนขี้ระแวงไม่เชื่อใจใครง่ายๆ ดังนั้นยิ่งมีคนที่มีพลังมากๆ อย่าง ซูเปอร์แมน อยู่บนโลก คนอย่างแบทแมนก็ต้องเตรียมหาจุดอ่อนและแผนสำรองไว้จัดการอยู่แล้ว และถึงแม้แบทแมนจะเป็นเพียงแค่มนุษย์ธรรมดา(อีกแล้ว) ทว่าด้วยความที่เป็นเจ้าแห่งกลยุทธ์ ชายธรรมดาคนนี้ก็เคยต่อยซูเปอร์แมนจนลงไปกองกับพื้นอยู่หลายครั้ง (ส่วนใหญ่จะเป็นการต่อยเรียกสติอะนะ)

————————————————————————————————————————–

4. Hawkman

สำหรับคู่นี้ ถ้าวัดกันที่เรื่องของพละกำลังละก็ ซูเปอร์แมนเหนือกว่าแน่นอน แต่ ฮอว์คแมน มีอาวุธโบราณอยู่ชิ้นหนึ่งที่สามารถใช้กำราบบุรุษเหล็กได้ อาวุธชิ้นนี้มีชื่อว่า the Claw of Horus (กรงเล็บแห่งฮอรัส) ที่ถูกหลอมขึ้นจาก Nth Metal โลหะพิเศษที่มีพลังมาจากแกนโลกและยังมีฤทธิ์ทางเวทย์มนต์ จึงทำให้ซูเปอร์แมนแพ้ทาง และพ่ายแพ้ไปนั่นเอง

————————————————————————————————————————–

5. The Flash

เดอะ แฟลช (แบร์รี่ อันเลน) มีพลังขึ้นมาเพราะถูกฟ้าผ่าเข้าให้ ซึ่งระหว่างที่เขาโดนฟ้าผ่า ก็ดันล้มไปโดนสารเคมีในห้องแล็ป ทำให้เขาฟื้นขึ้นมาพร้อมกับพลัง Speed Force ที่ทำให้วิ่งและเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นจึงเกิดความคิดที่จะออกปราบเหล่าร้ายในนาม The Flash ถึงแม้ซูเปอร์แมนจะไวเหนือเสียง แต่ เดอะ แฟลช มีความไวเหนือแสง ซึ่งถ้าเอาจริงเขาก็สามารถฆ่าซูเปอร์แมนได้ในพริบตา แต่ด้วยความที่ เดอะ แฟลช มีจิตใจอ่อนโยนไม่มีนโยบายฆ่าใคร การเอาชนะในครั้งนี้จึงวัดกันที่ความเร็วไม่ใช่การต่อสู้

————————————————————————————————————————–

6. Wonder Woman

เจ้าหญิงแห่งผ่านักรบ อเมซอน เป็นหนึ่งในฮีโร่ big three ของ DC และเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Justice League ด้วย พลังของเธอมีความเวอร์ในระดับเดียวกับ ซูเปอร์แมน เลยก็ว่าได้ แต่เธอนั้นมีทั้งทักษะการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยมและพลังดั่งทวยเทพ อย่างใน “Wonder Woman #219” Maxwell Lord ลวงให้ซูเปอร์แมนคิดว่าวันเดอร์วูแมนเป็นดูมสเดย์และเธอได้ฆ่า โลอิส เลน – ในตอนนั้น ซูเปอร์แมนปลดปล่อยความแค้นเต็มที่ใส่วันเดอร์วูแมน แต่เธอก็อัดซูเปอร์แมนกลับและยังใช้บ่วงบาศปาดคอพี่ซุปฯ ซะเลือดไหลจนเกือบตาย (โชคดีที่ซูเปอร์แมนได้สติก่อน)

————————————————————————————————————————–

7. Atlas

แอตลาส ใน DC Comics เป็นเหมือน แอตลาส ในเทพนิยายกรีก (หมายถึงยักษ์ไททันผู้แบกโลก) เขามีความแข็งแกร่ง ความรวดเร็ว และความอึดทนทาน พอๆ กับซูเปอร์แมน แต่เนื่องจากเขาเป็นสิ่งมีชีวิตที่เกิดจากอำนาจทางเวทย์มนต์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ซูเปอร์แมนแพ้ทางเอามากๆ จึงทำให้ซูเปอร์แมนต้องพ่ายแพ้ไป อีกแล้ว…

————————————————————————————————————————–

8. Darkseid

เทพแห่งการทำลายล้างจากดาว Apokolips เป็นหนึ่งในศัตรูที่แม้แต่ทั้งทีม Justice League ยังเอาลงได้ยาก แล้วนับประสาอะไรกับชาวดาวคริปตันแค่คนเดียว ดาร์คไซด์มีทั้งพละกำลัง สติปัญญา และความแข็งแกร่งในระดับมหาศาล นอกจากนี้เค้ายังมี omega beam ลำแสงที่ปล่อยจากดวงตาแต่สามารถควบคุมทิศทางและเป้าหมายได้อย่างอิสระ และในภาค new 52 ดาร์คไซด์ก็เคยฆ่า ซูเปอร์แมน ในจักรวาลอื่นมานับร้อยคนแล้ว

————————————————————————————————————————–

9. Doomsday

เป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำลายล้างทุกสิ่งที่ขวางหน้า มันมีความดุร้าย ความแข็งแกร่ง และความเหี้ยมโหด เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่อาจหยุดยั้งได้และมันไม่มีวันตาย ! ในเหตุการณ์ “The Death of Superman” ศัตรูของภาคนี้ก็คือดูมส์เดย์ ที่จู่ๆ มันก็โผล่มาจากไหนไม่รู้แล้วออกอาละวาดฆ่าคนไปทั่วเมือง ซูเปอร์แมนพยายามอย่างมากที่จะหยุดมัน จนในที่สุดก็สังหารดูมส์เดย์ลงได้ แต่ด้วยทนพิษบาดแผลไม่ไหว พี่ซุป จึงได้ตายตามไปด้วยซะงั้น..

————————————————————————————————————————–

10. Shazam

ชาแซม นั้นถึงแม้ร่างต้นจะเป็นเพียงแค่เด็ก แต่ในร่าง ชาแซม เขาก็มีพลังดั่งเทพเจ้าจากเทพทั้ง 6 ได้แก่  Solomon = ปัญญา, Hercules = ความแข็งแรง, Atlas = ความอดทน, Zeus = พลังเวท, Achilles = ความกล้าหาญ และ Merrcury = ความเร็ว พลังเหล่านี้คืออำนาจทางเวทย์มนต์ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ซูเปอร์แมนแพ้ทางอีกแล้วๆๆๆๆ(เสียงเอคโค่..) มิหนำซ้ำเพียงแค่เขาเปล่งวาจาว่า “ชาแซม” สายฟ้าที่ผ่าลงมาก็สามารถสยบซูเปอร์แมน ได้แล้ว (อะไรจะง่ายดายขนาดนั้น)

————————————————————————————————————————–

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 10 ตัวละครที่เคยเอาชนะซูเปอร์แมน ซึ่งถ้าจะนับกันจริงๆ มันก็ยังมีอีกหลายตัวละครเลยนะที่เคยเอาชนะพี่ซุปกันได้ แต่นั่นก็น่าจะเพราะคอมิคส์เขามีมาเกือบจะ 80 ปีแล้ว ซึ่งก็มองได้ว่าในกรณีนี้นั้น อาจเป้นสิ่งที่การ์ตูนได้พยายามสอนเราว่า “ไม่มีใครหรอกที่จะชนะได้ทุกวัน ถึงแม้จะเป็นคนที่เก่งกาจสุดๆ อย่าง ซูเปอร์แมน ก็ยังมีวันที่ต้องแพ้พ่าย” ดังนั้นแล้วก็จงอย่าได้เศร้าเสียใจไป ล้มแล้วก็จงลุกขึ้นให้ได้ นั่นตะหากที่นับเป็นความซูเปอร์ที่แท้จริงครับผม

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter นะครับ ฮูเร่!!!

————————————————————————————————————————–

อ้างอิง :

https://www.cbr.com/not-so-super-15-people-who-have-defeated-superman/

https://cartoon.mthai.com/story/62086.html

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"