10 นักวาดการ์ตูน กับงานสายมืด 18+ ที่คาดไม่ถึง!!!

25591

บทความโดย : จองอึน

What’s up ผู้อ่านทุกท่าน
เชื่อว่าเพื่อนๆ ชาว Plotter หลายท่านคงจะชอบการ์ตูน และมีนักวาดการ์ตูนใดวงใจของแต่ละท่านอยู่แล้วใช่ไหม แต่รู้หรือไม่ว่า นักวาดการ์ตูนที่ท่านชอบนั้นก่อนจะเป็นที่รู้จัก พวกเขาอาจจะเคยเคยวาดสายมืดกันมาก่อนก็เป็นได้.. หึหึ (บางท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าสายมืดคืออะไร การ์ตูนสายมืดคือการ์ตูนที่ไม่สามารถเผยแพร่สู่สาธารณะได้ หรือก็คือการ์ตูน 18+ นั่นเองงง)

ว่าแล้วก็ลองมาเข้าสู่ด้านมืดด้วยกันเลยดีกว่า มาดูกันว่าในมุมมืดๆ นี้จะมีนักวาดท่านไหน ตรงกับนักวาดในดวงใจของเพื่อนๆ กันรึเปล่า ไปดูกันโลดดดด!!!

——————————————————————————————————————-

1.อาจารย์ Hiroe Rei

อาจารย์ Rei เกิดเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 1972 เป็นคนจังหวัด คานากาวะ อาจารย์เริ่มมีผลงานตีพิมพ์ในช่วงปี 1990 โดย Kadokawa shoten แต่ผลตอบรับไม่ดีสักเท่าไร จึงย้ายไปที่ Shogakukan ในช่วงต้นปี 2000 ปรากฏว่าได้รับผลตอบรับที่ดีจากผู้อ่านจนมาดังด้วยเรื่อง Black lagoon

แต่ก่อนจะเป็นที่รู้จักจากเรื่อง Black Lagoon นั้นอาจารย์เคยวาดแนว 18+ มาก่อน แถมความไม่ธรรมดานั้นก็คือ การ์ตูนเหล่านั้นถูกนำไปทำเป็นอนิเมะมากมาย และได้รับความนิยมมากอีกด้วย โดยมีนามปากกาชื่อ Tex-Mex โดยผลงานสายมืดของอาจารย์ในช่วงนี้ อาจารย์เน้นวาดเพื่อตอบโจทย์ คู่จิ้นตัวละครที่แกชอบซะมากกว่า

——————————————————————————————————————-

2.อาจารย์ Masamune Shirow

อาจารย์ Shirow เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 1961 เป็นคนจังหวัด โกเบ ศึกษาเกี่ยวกับด้านสีน้ำมันที่ Osaka University of Arts. และในระหว่างที่ศึกษาอยู่นั้น อาจารย์สนใจในมังงะ และได้เขียนเรื่องแรกสำเร็จนั่นคือ Black magic(มีเป็นแบบ 18+ ด้วยนะ) ซึ่งในระหว่างนั้นอาจารย์ก็วาดสายมืดไปด้วย ซึ่งงานของอาจารย์ไปเตะตาประธาน Harumichi Aoki แห่ง Seishinsha จนเคยถูกเสนอให้ตีพิมพ์ แต่จุดเริ่มต้นที่แท้จริงนั่นคือเรื่อง Appleseed ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ Seiun Award เป็นรางวัลเกี่ยวกับมังงะแนววิทยาศาสตร์ในปี 1986 ต่อมาอาจารย์ก็โด่งดังสุดๆ อีกครั้งด้วยเรื่อง Ghost in the shell ที่ได้รับความนิยมจนถูกสร้างเป็นหนังเมื่อปีที่แล้วนั่นเอง

ปัจจุบันเรียกได้ว่าอาจารย์นั้นคงจะสนใจแนว 18+ แบบจริงจังขึ้นมาหน่อยก็ได้มั้ง เพราะตั้งแต่ปี 2012 อาจารย์ก็มุ่งทำ Art Books 18+ จนมาถึงปี 2016 กันเลยทีเดียวเชียว

——————————————————————————————————————-

3.อาจารย์ Shun Saeki (Tosh)

อาจารย์ Saeki เกิดวันที่ 11 พฤศจิกายน 1985  หรือเป็นที่รู้จักกันในเรื่อง Shokugeki no Soma ที่ดังระเบิดอยู่ทุกวันนี้ จนถูกนำไปทำเป็นอนิเมะนั่นเอง

ซึ่งอาจารย์แรกเริ่มเดิมทีเป็นนักวาดสายมืดแบบเต็มตัว แต่ได้ผันตัวออกมาเพื่อทำเรื่องนี้ แต่ถึงยังไงก็ยังคงมีฉากวาบหวิวติดมาด้วย สงสัยอาจารย์ยังตัดใจไม่ได้จริงๆ (ฮา) หากเพื่อนๆ อยากลองอ่านผลงาน 18+ ของอาจารย์แล้วก็ ให้หานามปากกาที่ชื่อว่า Tosh ได้เลย หรือถ้าเป็นเรื่องที่ผมชอบ ต้องนี่เลย Harem time เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทำให้อาจารย์ได้แจ้งเกิดมาเป็นนักวาดเรื่อง Shokugeki no Soma นั่นเอง ซึ่งการ์ตูนเรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับ การแข่งทำอาหาร แต่ความไม่ธรรมดาของมันก็คือ ฉากเซอร์วิสตอนตัวละครทานอาหารเข้าไปนั้น เรียกได้ว่าทำให้เราคนอ่านสับสนว่าจะเคลิ้มตามอาหารที่ตัวละครทาน หรือจะให้เคลิ้มตามกับอะไรดีหนอ

——————————————————————————————————————-

4.อาจารย์ Akamatsu Ken

อาจารย์ Ken เกิดเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 1968 เป็นคนจังหวัดโตเกียว ช่วงวัยรุ่นอาจารย์สอบเข้ามหาวิทยาลัยโตเกียวแต่ไม่สำเร็จ เลยมาเอาดีด้านภาพยนตร์แทน แต่ดันได้ดีจากการวาดการ์ตูนเรื่อง Love hina ซะงั้น

เห็นอาจารย์ววาดแนวรักสุดหวานอย่างเรื่อง Love Hina และ คุณครูจอมเวทย์ เนกิมะ ที่โด่งดังแบบนี้ แต่ก่อนกว่าจะมาในทางนี้ได้ อาจารย์เคยวาดโดจินแนว 18+ เรื่อง Cardcaptor Sakura สุดสยิวมาก่อนนะเออ

——————————————————————————————————————-

5.อาจารย์ Ito Ogure (Oh! Great)

อาจารย์ Ogure เกิดวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 1972 เป็นคนจังหวัด มิยาซากิ เริ่มเขียนมังงะแนว 18+ โดยใช้นามปากกว่า Oh! Great สไตล์งานของอาจารย์ส่วนใหญ่เนื้อหาจะรุนแรง และแน่นอนว่าสาวๆ ในเรื่องต้องเซ็กซี่จัดเต็มเพื่อเซอร์วิสให้กับผู้อ่าน และสำหรับอาจารย์แล้ว แนว 18+ คงจะเป็นแนวทางของอาจารย์จริงๆ เพราะหลังจากอาจารย์เขียนเรื่อง Tenjo Tenge กับ Air Gear ที่ได้รับความนิยมจบ แกก็กลับไปเขียนแนว 18+ ตามเดิม

และนอกจากผลงานการ์ตูนแล้ว อาจารย์ก็ยังได้ออกแบบชุด Tekken 6 และ Soul Calibur IV อีกด้วย

——————————————————————————————————————-

6.อาจารย์ Kajishima Masaki

อาจารย์ Masaki เกิดวันที่ 16 มีนาคม 1962 เป็นคนจังหวัดโอคายาม่า เรียนจบวิทยาลัยออกแบบโอซาก้า แรกเริ่มเดิมทีอาจารย์เริ่มจากงาน 18+ จนกระทั่งมาเขียนเรื่อง Tenchi Muyo

แต่ด้วยเพราะความผูกพันหรืออะไรก็ตามแต่ งานส่วนใหญ่ของอาจารย์มักจะเอาตัวละครหลักจาก Tenchi Muyo มาใช้แม้กระทั่งงาน 18+ ที่เรียกได้ว่าผูกพันก็เพราะ งาน 18+ ของอาจารย์ส่วนใหญ่นั้น จะไม่ค่อยนำการ์ตูนเรื่องอื่นมาวาด แต่จะวาดเรื่องใหม่ไปเลย หรือไม่ก็นำเอาตัวละครจาก Tenchi muyo มาเขียนเองซะเลย

——————————————————————————————————————-

7.อาจารย์  Takeda Hiromitsu

อาจารย์ Hiromitsu เกิดวันที่ 30 พฤศจิกายน 1983 สำหรับอาจารย์ท่านนี้ที่โด่งดังจากเรื่อง Maken-ki! นั้นไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะผลงาน 18+ ของอาจารย์เป็นที่นิยมมากอยู่แล้ว

ดังแค่ไหนหรอ แค่พิมพ์ชื่ออาจารย์เฉยๆ ก็มีโดจินขึ้นมาให้อ่านแทนที่จะเป็นประวัติแล้ว (ฮา) ด้วยผลงานลายเส้นที่เรียกได้ว่าสวยงามมาก ประกอบกับแนวที่อาจารย์วาดนั้น ตัวละครหญิงต้องมีหน้าอกสุดตูมปานหนองโพ จึงทำให้ผลงานอาจารย์ยิ่งเป็นที่นิยมมากนั่นเอง ซึ่งจุดนี้เปรียบเสมือนลายเซ็นของอาจารย์เลยก็ว่าได้ (ฮา)

——————————————————————————————————————-

8.อาจารย์ Tony Taka

อาจารย์ Taka เกิดในปี 1971 ที่จังหวัดมิยางิ อาจารย์เป็นนักวาดที่มีเอกลักษณ์ โดยจุดเริ่มต้นของอาจารย์นั้นเริ่มจากเป็นคนออกแบบโฆษณา ต่อมาก็เริ่มผันตัวมาเป็นนักวาดออกแบบตัวละคร ภาพประกอบ จนโด่งดังจากการออกแบบตัวละครในซีรีย์เกม shining

โดยจะเน้นไปแนวภาพวาดแนว 18+ และทำ Art – Book ขาย ซึ่งนามปากกาคือ T2 ผลงานของอาจารย์จะไปในแนวทางออกแบบตัวละครซะมากกว่า จึงทำให้ไม่ค่อยมีผลงานมังงะ 18+ แต่จะเป็นงาน Art-Book 18+ แทนซะมากกว่า

——————————————————————————————————————-

9.อาจารย์ Yoshizaki Mine

อาจารย์ Mine เกิดเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 1971 เป็นคนจังหวัด นางาซากิ และสำเร็จการศึกษาที่มหาวิทยาลัยนางาซากิ ก่อนจะโด่งดังด้วยเรื่อง Keroro gunso นั้นอาจารย์เคยวาดแนว 18+ มาก่อนด้วย

แต่งานส่วนใหญ่จะเป็นการรวมเล่มกับนักวาดท่านอื่นๆ และเป็นโดจินจากเกม หรือเป็นแนวตลกซะมากกว่า ซึ่งอาจารย์ในช่วงนั้นก็มีชื่อเสียงในวงการ 18+ ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ถ้าไม่เชื่อก็ดูเรื่องเคโรโระได้เลย เพราะในเรื่องมักจะมีฉากวาบหวิวเข้ามาให้เห็นได้เรื่อยๆ สงสัยอาจารย์จะยังติดใจแนวนี้อยู่แน่ๆ

——————————————————————————————————————-

10.อาจารย์ Hirano Kouta

อาจารย์เกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 1973 เป็นคนจังหวัด โตเกียว เป็นที่รู้จักจากเรื่อง Hellsing และ Drifters การ์ตูนแนวเลือดสาดสะใจ โดยการ์ตูนจะเป็นแนวฆ่าล้างบางผีดูดเลือดให้หนำใจผู้อ่านสายบู๊ ซึ่งทั้งเรื่องจบมี 95 ตอน ตีพิมพ์ช่วงสิงหาคม 2008

แต่ใครจะรู้กันว่า ระหว่างที่อาจารย์เป็นฟรีแลนซ์นั้น ได้แอบเอาตัวละครใน Hellsing มาเขียนมังงะ 18+ ด้วย โดยเป็นที่รู้จักกันในวงการชื่อ GUY-YA

——————————————————————————————————

เอาล่ะ สำหรับครั้งนี้ก็ขอจบลงที่ตรงนี้ พอหอมปากหอมคอละกันนะครับผม
เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ มีอาจารย์ท่านไหนในนี้ที่ตรงกับนักวาดในดวงใจเพื่อนๆไหมเอ่ย (ฮา) แต่ผมรู้นะหลังจากเพื่อนๆ ได้รู้อดีต ของอาจารย์กันแบบนี้แล้ว คงมีบางคนแอบคิดจะเริ่มต้นการเป็นนักวาดด้วยสายมืดบ้างสินะ (ฮา) จะยังไงก็ตามแต่ อย่าลืมว่าบ้านเรานั้นยังไม่ถึงกับเปิดกว้างด้านนี้อย่างเต็มตัว ยังไงก็ระวังๆ กันด้วยนะครับ หรือถ้าจะวาดเพื่อฝึกฝนอนาโตมี่ สรีระตัวละคร ก็จัดไปครับ หากมั่นใจว่าเราทำในสิ่งที่ชอบและไม่เดือดร้อนใครก็ถือเป็นการฝึกฝนที่ดีทีเดียวเชียวครับผม

ส่วนใครอยากแจกวาร์ป เอ้ย อยากเสนอความเห็นหรือข้อมูลอะไรเพิ่มเติมก็แสดงความเห็นกันมาได้เลยยยที่คอมเม้นท์ด้านล่างนะครับผม

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับ

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"