ตามรอยหนังที่ VANCOUVER เมืองน่าอยู่ของโลก โรงถ่ายหนังฮอลลีวูด

เรื่องและภาพโดย friday sky (บทความจากนิตยสาร Starpics ฉบับที่ 846 เดือนเมษายน 2016)

หากการดูหนังเปรียบเหมือนการออกเดินทางไปสู่โลกแห่งจินตนาการอันไร้ขีดจำกัด การท่องเที่ยวก็คงเปรียบได้กับการออกเดินทางไปสู่โลกแห่งความจริงที่กว้างใหญ่

น่าแปลกที่โลกทั้งสองซึ่งแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว สามารถมารวมกันเป็นหนึ่งเดียวได้ ในรูปแบบของการ ‘เที่ยวตามรอยหนัง’ ที่ทำให้คนดูหนังและนักเดินทาง สามารถยืนอยู่บนจุดซ้อนทับกันระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงที่เป็นฉากหลังของโลกในจินตนาการบนแผ่นฟิล์มได้อย่างน่ามหัศจรรย์

ในการตามรอยหนังครั้งนี้จะขอพาคนอ่าน Starpics เดินทางข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกไปสู่ แวนคูเวอร์ (Vancouver) เมืองท่องเที่ยวชื่อดัง ที่ไม่ได้เป็นเพียงเมืองที่มีฤดูหนาวอบอุ่นที่สุดของประเทศแคนาดา แต่ยังเป็นเมืองสำคัญของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮอลลีวูดอีกด้วย

 

Meet Vancity 

แวนคูเวอร์ (Vancouver) เมืองท่าชายฝั่งประตูสู่การค้าเอเชีย-แปซิฟิก และเมืองใหญ่เป็นอันดับที่สามของแคนาดา ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑล British Columbia (แคนาดาแบ่งเขตการปกครองต่างๆ เป็นมณฑลหรือ Provinces และเขตแดนหรือ Territories) ที่อยู่ทางตะวันตกของประเทศนั้น จัดเป็นเมืองที่มีฤดูหนาวอบอุ่นที่สุดในแคนาดา ด้วยสภาพภูมิประเทศที่มีเทือกเขาคอยกั้นความหนาวไว้และได้รับความอบอุ่นจากกระแสน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิก ทำให้ฤดูหนาวของที่นี่ ถ้าไม่ใช่บนภูเขา ก็จะมีหิมะน้อย แต่ฝนตกเยอะ จนทำให้ Vancouver มีชื่อเล่นว่า Raincouver โดยในฤดูหนาวจะเป็นช่วงเวลาที่ฝนตกมากที่สุดของปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 0-5 องศาเซลเซียส ถ้าจะหนาวกว่านั้นก็แค่ติดลบนิดๆ หน่อยๆ  ในขณะที่ฤดูร้อนก็จะเฉลี่ยอยู่แค่ 20 กว่าๆ และจะเป็นช่วงที่ฝนตกน้อยที่สุดของปี ทำเลที่ตั้งของเมืองนี้ก็ห้อมล้อมไปด้วยแม่น้ำ ภูเขา  ชายหาด อีกทั้งตัวเมืองเองก็มีระบบการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยอดเยี่ยม จนเป็นข้อพิสูจน์ว่า ธรรมชาติและความเป็นเมืองสามารถอยู่ร่วมกันได้

ทางด้านชาว แวนคูเวอร์ไรท์ (Vancouverite) หรือชาวเมืองแวนคูเวอร์ ก็เป็นผู้คนที่เป็นมิตร ซึ่งมาจากหลากเชื้อชาติหลายวัฒนธรรมมารวมกันอยู่ ณ ที่แห่งนี้  จึงไม่แปลกที่แวนคูเวอร์จะคว้าตำแหน่งเบอร์ต้นๆ ของการจัดอันดับเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก ยิ่งไปกว่านั้น เมืองนี้ยังเป็น “ที่รัก” ของผู้คนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคนรักการผจญภัยไปกับธรรมชาติ เพราะสามารถสัมผัสพื้นที่สีเขียวได้ไม่ยาก ทั้งจากสวนสาธารณะกลางเมืองขนาดใหญ่ หรือไกลออกมาหน่อยที่เมืองใกล้เคียงอย่าง North Vancouver  สถานที่ยอดฮิตของคนชอบปืนเขา พายเรือคายัคและเล่นสกีในฤดูหนาว คนชอบดูกีฬาเป็นชีวิตจิตใจก็สามารถใกล้ชิดติดขอบสนาม เพราะที่นี่มีทั้งสนามเหย้าทีมฮอกกี้ Vancouver Canucks, ทีมฟุตบอล Vancouver Whitecaps FC และทีมแคนาเดี่ยนฟุตบอล BC Lions ส่วนคนที่หลงใหลในศิลปวัฒนธรรม แวนคูเวอร์ก็มีเทศกาลดนตรี อาหาร ภาพยนตร์ ผลงานศิลปะ จัดอยู่ตลอดทั้งปี และสำหรับคนทำหนัง ที่นี่ถือว่าเป็นสุดที่รักของคนในวงการนี้เลยทีเดียว เพราะมีหนังและซีรี่ส์ฮอลลีวูดยกกองกันมาถ่ายทำกันตลอดทั้งปี จนทำให้แวนคูเวอร์มีอีกหนึ่งชื่อเล่นว่า Hollywood North

Deep Cove ตั้งอยู่ใน North Vancouver
Stanley Park สวนสาธารณะกลางเมืองของแวนคูเวอร์
BC Place สนามเหย้าของ Vancouver Whitecaps FC และ BC Lions

 

ทำไมต้อง Vancouver

Hollywood North ชื่อเล่นนี้แวนคูเวอร์ได้มาจากการเป็นศูนย์กลางโปรดักชั่นภาพยนตร์และโทรทัศน์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามในทวีปอเมริกาเหนือ ด้วยเพราะมีหลายสิ่งในเมืองนี้ที่เป็นเหมือนแม่เหล็กดึงดูดให้บรรดาผู้สร้างหนังและซีรี่ส์จำนวนมากเข้ามาปักหลักตั้งกองถ่ายกัน ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับการถ่ายทำหนังในสหรัฐ จากการที่สกุลเงินดอลลาร์แคนาดานั้นอ่อนค่ากว่าดอลลาร์สหรัฐฯ อีกทั้งบริษัทผู้สร้างหนังยังได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีจากทั้งรัฐบาลกลางของแคนาดาและรัฐบาลท้องถิ่นแห่งมณฑล British Columbia อีกด้วย อันเป็นแผนทางเศรษฐกิจที่กำหนดขึ้นมาเพื่อสนับสนุนงานโปรดักชั่นภาพยนตร์ โทรทัศน์ อนิเมชั่น และวิช่วลเอฟเฟ็คท์ ซึ่งบริษัททั้งจากแคนาดาและจากต่างประเทศที่ผลิตงานลักษณะดังกล่าวขึ้นใน British Columbia สามารถได้รับการคืนภาษีจากแผนทางเศรษฐกิจที่ว่านี้

และถึงแม้ว่าเรื่องเงินๆ ทองๆ จะดูเป็นเรื่องใหญ่อันดับหนึ่ง แต่สิ่งอื่นๆ ในกระบวนการทำหนังก็สำคัญไม่แพ้กัน อย่างสตูดิโอถ่ายทำ โดยทั้งแวนคูเวอร์และเมืองใกล้เคียงต่างเป็นที่ตั้งของสตูดิโอระดับโลกที่มาพร้อมทีมงานคุณภาพที่ร่วมผลิตภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์มากมาย เช่น Mammoth Studios (Rise of The Planet of The Apes, The Chronicles of Riddick), North Shore Studios (The Twilight Saga: Breaking Dawn – Part 1 และ 2) และ Vancouver Film Studios (Step Up All In, Fifty Shades of Grey) ด้านสตูดิโอวิช่วลเอ็ฟเฟ็คท์ก็เช่น Zoic Studios ที่ดูแลงานโพสต์-โปรดักชั่น ของหนังเรื่อง Big Eyes ผลงานจากผู้กำกับ ทิม เบอร์ตัน

ในส่วนของการถ่ายทำที่ต้องใช้สถานที่จริงไม่ใช่บลูสกรีน เมืองท่าชายฝั่งแห่งนี้ก็มีคุณสมบัติเหมือนกับกิ้งก่า ที่สามารถพรางตัวแทนเมืองต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลกได้อย่างแนบเนียน จากสถาปัตยกรรมสิ่งก่อสร้างที่มีส่วนคล้ายกับเมืองอื่นๆ อย่างซีแอตเติ้ล ไปจนถึงแลนด์มาร์คของเมือง เช่น สะพาน ไลออนส์ เกท ที่มีหน้าตาเป็นแฝดคนละฝากับสะพาน โกลเดน เกท ในซาน ฟรานซิสโก

กองถ่ายซีรี่ส์ “Arrow” ในย่านดาวทาวน์
สะพาน Lions Gate ทางเชื่อมแวนคูเวอร์กับเมืองใกล้เคียง คือ West และ North Vancouver

และเมื่อปรับมุมกล้องนิด ปรับแสงหน่อย ใส่ CG อีกเล็กน้อย แวนคูเวอร์ก็จะกลายเป็นได้ทั้งกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. (Percy Jackson: Sea of Monsters), นิวยอร์ค ซิตี้ (Rumble in the Bronx), บอสตัน (X-Men 2), ซีแอตเติ้ล (50/50), ซาน ฟรานซิสโก (Godzilla (2014)), ลอส แองเจลิส (This Means War), เมืองในยุโรปตะวันออก (Mission: Impossible-Ghost Protocol) ไปจนถึงที่ไหนซักแห่งในเกาหลีเหนือ (The Interview)

Percy Jackson: Sea of Monsters
Rumble in the Bronx
X-Men 2
50/50
Godzilla (2014)
This Means War
Mission: Impossible – Ghost Protocol
The Interview

 

ตามรอยหนังจากที่เที่ยวยอดฮิตในแวนคูเวอร์

แวนคูเวอร์ไม่ได้เป็นเพียงเมืองถ่ายหนังแต่ยังเป็นเมืองท่องเที่ยวด้วย โดยแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมาเยือนที่นี่ และทุกคนก็ต่างประทับใจอยากกลับมาที่นี่อีกครั้งกันทั้งนั้น เมื่อเป็นเมืองท่องเที่ยวจึงทำให้มีสถานที่ฮอตฮิตสำหรับนักท่องเที่ยวมากมาย และหลายที่ก็มีกองถ่ายหนังและซีรี่ส์มาปักหลักถ่ายทำกันอยู่บ่อยครั้ง

Downtown Vancouver 

ย่านดาวทาวน์ เป็นที่ตั้งของอาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ร้านอาหาร โรงละคร โรงภาพยนตร์ ไปจนถึงผับบาร์ไนท์คลับ การเดินทางก็สะดวกสบายด้วยรถไฟฟ้าทั้งสามสาย Expo Line, Millennium Line และCanada Line วิ่งมาจบที่สถานีปลายทางเดียวกันคือสถานี Waterfront ในดาวทาวน์

การตามรอยสามารถเริ่มได้จากย่านศูนย์กลางธุรกิจของแวนคูเวอร์ที่ถนน Burrard โดยตึกสูงระฟ้าที่ตั้งตระหง่านในย่านนี้ไม่ได้เป็นเพียงสำนักงานของบริษัทต่างๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นโลเคชั่นถ่ายหนังอีกด้วย เช่นตึกในเครือ Bentall Centre ตั้งอยู่บริเวณสถานีรถไฟฟ้า Burrard ถูกใช้เป็นตึก Grey House ใน Fifty Shades of Grey (2015) ซึ่งในหนังจะเห็นตึก Bentall 5 ปรากฏอยู่ตอนที่ อนาสตาเซีย สตีล ได้ไปพบกับ คริสเตียน เกรย์ ครั้งแรก

Bentall 5 ใน Fifty Shades of Grey
ตึก Bentall 5 บนถนน Burrard
ทางเข้าสถานีรถไฟฟ้า Burrard ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะมีดอกซากุระบานเต็มบริเวณ

——————————————————————————————————


จากย่านธุรกิจ มาที่ย่านศูนย์การค้าและศิลปะวัฒนธรรมกันบ้าง ย่านนี้ตั้งอยู่ตามถนน 3 สาย คือ Granville, West Georgia และ Robson เริ่มจากถนน Granville ที่ครั้งหนึ่งเคยเล่นเป็นกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยได้มหาลัย Simon Fraser (Downtown Segal campus) ที่ตั้งอยู่บนถนนสายนี้ มาแปลงร่างเป็นธนาคาร First National Savings Bank of D.C. ในหนังเรื่อง Percy Jackson: Sea of Monsters (2013)

ถนน Granville นั้นคึกคักแทบ 24 ชม. โดยกลางวันจะเต็มไปด้วยเหล่านักช้อปที่ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าต่างๆ และพอตกเย็นบรรดาผับบาร์และไนท์คลับต่างก็ทยอยกันเปิดเต็มสองข้างทาง อีกทั้งโรงละครชื่อดังของเมือง คือ Orpheum Theatre และ Vogue Theatre ก็ยังตั้งอยู่บนถนนสายนี้ด้วยเช่นกัน

ถนน Granville ยามค่ำคืน

ต่อด้วยถนน West Georgia ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Vancouver Art Gallery ที่แสดงงานศิลปะจากหลากหลายศิลปิน รวมถึงศิลปินชาวท้องถิ่น และเคยใช้เป็นหอจดหมายเหตุใน The Age of Adaline (2015) อีกด้วย

และจบลงที่ Vancouver Public Library (Central Branch) ห้องสมุดขนาดใหญ่ที่มีหน้าตาคล้ายกับ Colosseum ที่กรุงโรม ตั้งอยู่ครอบคลุมเนื้อที่ตั้งแต่ถนน West Georgia ไปจนถึง Robson ก็เป็นหนึ่งจุดที่มักจะเห็นกองถ่ายหนังมาปักหลักถ่ายทำกันอยู่บ่อยครั้ง

————————————————————————————

Gastown

ย่านเก่าแก่ที่สุดของเมือง ด้วยประวัติศาสตร์ที่มีมายาวนานตั้งแต่ปี 1867 อันเป็นปีที่ John หรือ ‘Gassy Jack’ Deighton กัปตันเดินเรือชาวอังกฤษ ผู้เดินทางมายังดินแดนแห่งใหม่และได้ตั้งโรงเตี๊ยมขึ้น จากนั้นพื้นที่บริเวณนี้ก็พัฒนามาเป็นจุดศูนย์กลางด้านการค้าเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดย Gastown ได้รับการประกาศให้เป็นย่านประวัติศาสตร์จากรัฐบาลท้องถิ่นในปี 1971 และระดับชาติจากรัฐบาลกลางแคนาดาในปี 2009

รูปปั้น John หรือ ‘Gassy Jack’ Deighton ผู้ให้กำเนิดย่านนี้ ตั้งอยู่บริเวณ Maple Tree Square

Gastown คือส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความเรโทรและโมเดิร์น โดยยังคงบรรยากาศคลาสสิกไว้จากอาคารบ้านเรือนเก่าแก่สไตล์สถาปัตยกรรมวิคตอเรียน แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีกลิ่นอายโมเดิร์นจากการที่มีแกลเลอรี่แสดงงานศิลปะเจ๋งๆ และร้านขายของที่ระลึกมากมายตั้งอยู่ในย่านนี้

แสงสว่างจากเสาไฟถนนทำให้ Gastown ไม่เคยหมดเสน่ห์แม้ในยามไม่มีแสงอาทิตย์

ย่านประวัติศาสตร์แห่งนี้เคยเป็นฉากหลังของหนังและซีรี่ส์ฮอลลีวูดหลายเรื่อง รวมถึงหนังแฟนตาซีผจญภัยThe Never Ending Story (1984) ในฉากที่เด็กชาย Bastian วิ่งหนีแก๊งค์เด็กอันธพาล และฉากที่ถึงคราว Bastian ได้เอาคืนแก๊งเด็กพวกนี้บ้าง

ทางด้านหนังอิโรติกที่เคยเป็นกระแสร้อนแรง Fifty Shades of Grey ก็ได้มาถ่ายทำที่ Maple Tree Square ใน Gastown รวมถึงภาคต่อ Fifty Shades Darker ก็ยกกองกันมาถ่ายทำที่ย่านนี้อีกด้วย

————————————————————————————

Stanley Park 

โอเอซิสของเมือง สวนสาธารณะแห่งแรกของแวนคูเวอร์ และเป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามในอเมริกาเหนือ มีกิจกรรมให้ผู้มาเยือนราว 8 ล้านคนต่อปีได้เลือกทำมากมาย ทั้งเพลิดเพลินไปกับโลกใต้ท้องทะเลที่ Vancouver Aquarium อะควาเรียมที่ใหญ่ที่สุดในแคนาดาซึ่งตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะกลางเมืองแห่งนี้ ชื่นชมความงามของดอกไม้นานาพันธุ์ที่สวนดอกไม้ทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ Ted and Mary Greig Rhododendron Garden, Rose Garden และ Shakespeare Garden  ปั่นจักรยานหรือจะวิ่งออกกำลังกายรอบ Seawall แนวกำแพงหินรอบ Stanley Park เหมือนกับ อดัมส์ (รับบทโดย โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิทท์) ในหนังเรื่อง 50/50 ก็ได้

————————————————————————————

หนังคนละม้วนแต่โลเคชั่นเดียวกัน

เมื่อมีหนังมาถ่ายเยอะอย่างนี้ มันก็ต้องมีบ้างที่แชร์โลเคชั่นเดียวกัน แถมยังเป็นมุมที่ค่อนข้างใกล้เคียงกันอีก แต่คนดูอาจไม่ทันสังเกตเพราะโดนเทคนิคการถ่ายทำลวงตาเอาไว้ ว่าแต่จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยดีกว่า

The Imaginarium of Doctor Parnassus (2009) และ This Means War (2012)

ผลงานหนังเรื่องสุดท้ายของนักแสดงผู้ล่วงลับ เฮธ เล็ดเจอร์ ที่มาพร้อมเอฟเฟ็คท์ตระการตาและพล็อตเรื่องสุดล้ำ ว่าด้วยเรื่องราวของ ดร. พาร์นาสซัส ผู้มีเวทมนต์เพราะเคยวางเดิมพันกับปีศาจไว้ โดยหารู้ไม่ว่าสิ่งที่ได้ทำลงไปในอดีตจะนำไปสู่เหตุการณ์ที่เกินกว่าจะจินตนาการ The Imaginarium of Doctor Parnassus ได้มาถ่ายทำที่ Vancouver Public Library (Central Branch)

เช่นเดียวกับ This Means War หนังแอ็คชั่นโรแมนติคคอเมดี้ ที่มิตรภาพระหว่างเพื่อนรักสายลับ CIA ที่เคยกอดคอกันปฏิบัติภารกิจเพื่อชาติต้องถึงคราวแตกหักเพราะดันปิ๊งสาวคนเดียวกัน ภารกิจพิชิตใจเธอสุดโหด มันส์ ฮาจึงบังเกิด!

X-Men: The Last Stand (2006) และ Fifty Shades of Grey (2015)

ใครจะไปนึกล่ะว่า กระทรวงมนุษย์กลายพันธุ์ (Department of Mutant Affairs) ที่เห็นอยู่ใน X-Men: The Last Stand หนึ่งในหนังแฟรนไชส์สุดโปรดของหนุ่มๆ จะเป็นที่เดียวกันกับจุดที่ Christian Grey ตัวละครที่สาวๆ กรี๊ดจาก Fifty Shades of Grey เคยมายืนอยู่ โดยหนังทั้งสองเรื่องถ่ายทำที่เดียวกัน คือบริเวณข้างหน้าตึก 1075 West Georgia

ตึก 1075 West Georgia ใน Downtown Vancouver

The Core (2003) และ The Age of Adaline (2015)

ถึงแม้ว่าหนัง ไซ-ไฟ แอ็คชั่นที่บอกเล่าเรื่องราวของโลกที่กำลังจะแตกดับเพราะแกนโลกหยุดหมุนอย่าง The Core นั้นจะเป็นคนละแนวโดยสิ้นเชิงกับ The Age of Adaline หนังโรแมนติคดรามาว่าด้วยเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่มีชีวิตอย่างไม่รู้แก่ แต่หนังทั้งสองเรื่องก็มาถ่ายทำยังจุดที่ใกล้เคียงกันสุดๆ ที่ Vancouver Art Gallery

————————————————————————————

Vancouverite Stars ดาราจากแวนคูเวอร์

นอกจากหนังฮอลลีวูดหลายเรื่องจะมาถ่ายทำที่นี่แล้ว แวนคูเวอร์ยังเป็นบ้านเกิดของนักแสดงฮอลลีวูดอีกมากมาย ได้แก่

รอัน เรย์โนลด์ หนุ่มสุดฮอตที่เคยรับบทซูเปอร์ฮีโร่ กรีน แลนเทิร์น แต่ไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จซักเท่าไหร่ ก่อนจะมาปังกับบทซูเปอร์ฮีโร่สุดเกรียนใน Deadpool ซึ่งตัวหนังก็ถ่ายทำที่แวนคูเวอร์ด้วยเช่นกัน

คริสติน ครุก นักแสดงสาวชาวแคนาดาเชื้อสาย ดัชต์-จีน ที่มีผลงานทั้งทางจอแก้วและจอเงิน แต่เป็นที่จดจำจากบทบาทในจอแก้วมากกว่าจากซีรี่ย์ Smallville และ Beauty and the Beast

เซธ โรเกน นักแสดงหนุ่มสายฮาที่แจ้งเกิดจากหนังเรื่อง Knocked Up (2007) และเคยถ่ายหนังที่บ้านเกิดมาแล้วจากเรื่อง 50/50 (2011) และThe Interview (2014)

โคบี้ สมัลเดอร์ สาวแวนคูเวอร์ตาคมคนนี้เป็นที่รู้จักจากซิทคอม How I Met Your Mother และบทบาทเจ้าหน้าที่ มาเรีย ฮิลล์ แห่งหน่วย S.H.I.E.L.D. จากหนังรวมดาวซูเปอร์ฮีโร่ Avengers และซีรี่ย์ Agents of S.H.I.E.L.D.

แมคเคนซี่ เดวิส นักแสดงจากแวนคูเวอร์ที่ไปเรียนการแสดงที่นิวยอร์ก ก่อนเข้ามาโลดแล่นในวงการและเป็นที่จดจำจากบทวิศวกรนาซ่า มินดี้ พาร์ค ในหนังเรื่อง The Martian (2015)

 

————————————————————————————

แหล่งข้อมูลประกอบการเขียน หนังสือพิมพ์ The Vancouver Sun ฉบับวันที่ 23 พฤษภาคม 2015, Vancouver Never Plays Itself โดย Every Frame a Painting จาก youtube.com, moviemaps.org, vancouvereconomic.com/film-television, tourismvancouver.com, imdb.com, vancitybuzz.com, yvrshoots.com

Shares
บรรณาธิการนิตยสาร Starpics / เลี้ยงลูกเป็นงานหลัก ดูหนังเป็นงานอดิเรก