มาวาดสีน้ำแบบง่ายๆ บนคอมพ์พิวเตอร์ด้วย CLIP STUDIO PAINT กันเถอะ!!

3577

บทความโดย : จอง อึน

What’s up ผู้อ่านทุกท่านนน
คิดว่าหลายๆ คนที่ชื่นชอบการวาดรูป คงเคยใช้สีน้ำกันมาบ้าง แน่นอนมนต์ว่าเสน่ห์ของสีน้ำนั่นคือความฟุ้งกระจายของสี ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่สีประเภทอื่นไม่สามารถทำได้ และถึงแม้การลงสีบนคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันนั้นจะสามารถลงสีได้มากมายหลากหลายรูปแบบ แต่หากไม่รู้เทคนิคก็เป็นเรื่องยากที่จะลงสีให้ได้อารมณ์ของสีน้ำได้ วันนี้ผมจึงเอาเทคนิคเบื้องต้นของการลงสีให้ได้อารมณ์ของสีน้ำด้วยโปรแกรม CLIP STUDIO PAINT มาเป็นแนวทางให้เพื่อนๆ ผู้อ่านนำไปใช้และต่อยอดกับงานของเพื่อนๆ กันครับ
ว่าแล้วก็อย่าเสียเวลากันเลย เรามาเริ่มกันดีกว่า!!!

———————————————————————————————————————————

ขั้นตอนที่ 1

ให้เพื่อนๆ หาภาพกระดาษที่มีเทกเจอร์ตามที่เพื่อนๆ ต้องการ เพื่อให้การลงสีน้ำในคอมดูเหมือนลงในกระดาษจริงๆ

ซึ่งอาจลองค้นหาด้วยคำว่า Paper texture ก็จะมี Texture กระดาษมากมายหลายแบบให้เลือกตามใจชอบ (ลองเช็คเรื่องลิขสิทธิ์ของภาพก่อนนำมาใช้ด้วย หรือถ้าจะให้ดีสุด ซื้อกระดาษมาสแกนเองเลยก็ชัวร์ดีครับ)

ตัวอย่าง

และต่อมาก็หาโหลดบรัชสีน้ำตามใจชอบของเพื่อนๆ ได้เลย จากการค้นหาคำว่า watercolor brush หรือจะลองใช้ตามที่ผู้เขียนจะทำเป็นตัวอย่างได้

ที่นี่จ้า >>>>> https://assets.clip-studio.com/en-us/detail?id=1702957
>>>>> https://assets.clip-studio.com/en-us/detail?id=1716817
>>>>> https://assets.clip-studio.com/en-us/detail?id=1692483

ขั้นตอนที่ 2

หลังจากได้ไฟล์มาแล้วให้เราเปิดภาพใน CLIP STUDIO PAINT แล้วตั้งค่าเลเยอร์ไฟล์กระดาษของเราให้เป็น overlay นำไปไว้เลเยอร์บนสุด ระหว่างการทำงาน

ขั้นตอนที่ 3

 

สร้างเลเยอร์ใหม่แล้วร่างรูปตามที่เราต้องการได้เลย ใช้หัวบรัชอะไรก็ได้ตามใจชอบ

ขั้นตอนที่ 4

เมื่อร่างรูปที่เราต้องการแล้ว ให้สร้างเลเยอร์ใหม่ระบายสีขาวดำลงไปด้วยบรัชสีน้ำที่โหลดมา เพื่อกำหนดแสงเงาตามที่เราต้องการ ดังภาพตัวอย่าง

ขั้นตอนที่ 5

และแล้วขั้นตอนสุดท้ายก็มาถึง คือการลงสีนั่นเอง!!!

โดยสร้างเลเยอร์ที่จะลงสีให้อยู่ใต้เลเยอร์กระดาษและอยู่บนเลเยอร์ขาวดำ หลังจากนั้นปรับให้เป็น Hard light แล้วลงสีกันตามที่ต้องการโลดด!!

———————————————————————————————————————————

เสร็จแว้วววว ลงสีน้ำในคอม ไม่ยากกันอย่างที่คิดใช่ไหมเพื่อนๆ อ้อ!! ลืมบอกไป บรัชนั้นมีผลอย่างมากที่จะทำให้เกิดอารมณ์ของสีน้ำ จะสังเกตุได้จากภาพข้างล่างนี้

 

โดยแต่ละภาพนั้นผมได้ใช้บรัชไม่ซ้ำกันในแต่ละชุด จะเห็นได้ว่าแต่ละภาพจะให้อารมณ์ที่แตกต่างกัน แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องมีความรู้และประสบการณ์สีน้ำโดยตรงก่อน เพื่อที่เราจะได้รู้จังหวะและสามารถลงสีในคอมให้ได้อารมณ์ของสีน้ำมากที่สุด

และท้ายสุดของท้ายสุดปรับภาพหลังจากลงสีจนเสร็จเพื่อให้สีดูมีความใส ก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญ โดยหลักๆ แล้วใช้การปรับใน Photoshop โดยการปรับ level/น้ำหนักรวมๆ (Ctrl+l) และ Satruation/ความสดของภาพ (กด Ctrl+u)

ภาพซ้ายก่อนและภาพขวาหลังปรับแล้ว

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์จ้า ซึ่งหากใครมีข้อสงสัยหรือมีเทคนิคอะไรแนะนำเพิ่มเติม ก็สามารถมาคอมเม้นท์กันได้เช่นเคยครับผม

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับผม

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"