มาทำฟิกเกอร์ เจ้าของร้านของขวัญเพื่อคนที่คุณเกลียด กันเถอะ !

2643

บทความและผลงานโดย – จาจาบิง

สวัสดีค่ะ หนูเป็นเด็กฝึกงานของ Let’s Comic ที่ได้รับมอบหมายให้หาอะไรที่น่าสนใจมาลงให้ทุกท่านได้อ่านกัน
ซึ่งพอดีว่าหนูชอบทำฟิกเกอร์ DIY เองอยู่แล้ว ก็เลยขอหยิบยกขั้นตอนการทำตั้งแต่ต้นจนจบมาแนะนำกันค่ะ
โดยวันนี้เราจะมาทำ ฟิกเกอร์โมเดล ที่ใช้ตัวละคร จากเรื่อง ร้านของขวัญเพื่อคนที่คุณเกลียด ผลงานจากพี่ เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ ภาพซ้าย และทำจนเสร็จเป็นผลงานภาพขวา

ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูอุปกรณ์ และขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่า….

อุปกรณ์หลักๆ ที่ต้องเตรียม

1.ดินญี่ปุ่น เป็นดินเยื่อกระดาษซึ่งก็มีให้เลือกหลายยี่ห้อจ้า ลองไปดูกันได้

2.เครื่องมือปั้น ขนาดเล็ก (ตามสเกลงาน)

3.EPOXY ควอนทั่มแบบแห้งช้า สำหรับแต่งเติมเฉพาะจุด (ที่เลือกใช้ตัวนี้ปั้นด้วยเพราะ สามารถใช้ปั้นงานได้นานขึ้น)

4.สี อะคริลิค, สี ชอล์ก

5.สเปรย์พ่นรองพื้น, สเปรย์เคลือบด้าน

6.กาวลาเท็กซ์, กาวร้อน, น้ำเปล่า

เศษผ้า, กระดาษฟรอย,โฟม หน้า 4 นิ้ว

ขั้นตอนการทำงาน

1. – หาหนังสือ Let’s Comic มาหนึ่งเล่มเพื่อเป็นต้นแบบ ในการสเก็ตช์ภาพคร่าวๆ ในที่นี้ก็ต้องเล่มคาแร็คเตอร์ตัวนี้เลย http://www.letscomicshop.com/product/160/lets-comic-hateful-man-issue

2. – วาดภาพสเก็ตช์ต้นแบบที่จะปั้น คร่าวๆ ก็ควรมี ภาพด้านหน้า ด้านข้าง ด้านหลัง ให้ครบ

3. – ดัดลวดเหล็ก ตามโครงสร้างของงานที่เราได้สเก็ตช์ไว้ โดยดัดโครงลวดให้อยู่ตรงกลางๆ หุ่นเพื่อเผื่อการปั้นด้วย

3.ตัด โฟม และตกแต่งให้ได้ตามสเก็ตช์ เพื่อจะได้ประหยัดเนื้อดินในการพอกเข้าไป จากนั้นเจาะงานตรงกลางของโฟม ให้เป็นร่องแล้วหยอดกาวลาเท็กส์ แล้วนำลวดเหล็กมาวางตรงกลาง เป่ารอแห้ง เพื่อทำการนำฟรอยมาห่อ และพอกดินต่อไป

4.ปั้นตามรูปแบบที่ได้สเก็ตช์ไว้ โดยการใช้เครื่องมือปั้นตกแต่งผลงานให้ได้ตามความต้องการ ใช้กระดาษทรายขัดบางจุดเพื่อความเรียบร้อย

5.เมื่อดินแห้ง ก็นำไปพ่นสีรองพื้น เพื่อเช็คว่าจุดไหนแหว่ง หรือจุดไหนที่เกินออกมา ก็จะได้นำมาขัดแต่งด้วยกระดาษทราย เติมจุดที่ขาดด้วย epoxy ทริค ผสม epoxy A+B ในปริมาณที่ เท่ากัน นวดจนเข้ากัน นำกาวลาเท็กซ์มาทาลงบนจุดที่เราต้องการ แล้วนำ epoxy มาพอก ลูบด้วยน้ำเปล่าที่ผสมกาวลาเท็กซ์ให้ผิวหน้าเรียบและรองานแห้ง

6.นำมาขัดแต่งและพ่นรองพื้นอีกครั้ง เมื่อได้ทรงที่น่าพอใจแล้ว ก็พ่นสีขาวลงไปรอแห้งและพ่นเคลือบด้านอีกครั้ง รอจนแห้งและนำมาเพ้นท์สีอะคริลิค ทริค ถ้าอยากให้งานดูหม่นๆ นำสีชอล์กมาฝนๆ ปัดๆ บริเวณที่ต้องการ แล้วนำงานที่เพ้นท์สีเสร็จแล้วมาพ่นสเปรย์เคลือบด้านเป็นอันเสร็จ สำหรับตัวโมเดล

7.ในส่วนขององค์ประกอบอื่นๆ ของงานเรื่องของเสื้อผ้าของหุ่น จะเป็นงานตัดเย็บทั้งหมด ทริค การตัดเย็บในสเกลเล็กๆ จะมีความยากมากๆ ให้เรานำกาวลาเท็กซ์มาทาที่รอยบริเวณที่เราจะเย็บสนด้ายลงไป แล้วรอกาวแห้ง จากนั้นนำเตารีดมารีดที่รอยผ้า คราวนี้ก็จะทำให้เย็บได้ง่ายขึ้น และ รูปทรงสวยตามสเกลงาน *ระวังตอนใส่เสื้อผ้าให้หุ่นอาจจะทำให้หุ่นชำรุดเสียหาย

 

8.ร่ม ใช้ลวดดัดโครง และนำผ้ามาตัดโครงให้เท่ากับโครงลวด


9.อุปกรณ์ที่เป็นมีดตกแต่ง เราจะใช้แผ่นอลูมิเนียมเบอร์เล็กที่สามารถตัดด้วยกรรไกรได้ มาตัดให้เป็นรูปมีดและมีด้ามจับยื่นออกมาด้วย นำตะไบมาถูตรงด้านคมของมีดเพื่อสร้างเงารอยคม และนำดินมาปั้นเป็นด้ามจับ แล้วจึงทาสี

10.นำฐานที่เป็นเขียงเล็กๆ (หาซื้อได้ตามร้าน 20 บาท) มาพ่นสีดำและเจาะรูเพื่อนำมาเข้าเดือยกับตัวหุ่น ต่อมาก็นำอุปกรณ์ต่างๆ มาจัดวางทาสีให้เรียบร้อย นำสีแดงมาทำหยดเลือดเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับงาน เป็นอันเสร็จงานแล้วค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับขั้นตอนการทำงานทั้งหมด หวังว่าอ่านแล้วจะเข้าใจกันนะคะ
หากไม่เข้าใจ หรืออยากสอบถามอะไรเพิ่มเติม ก็สามารถทักมาถามกันได้ที่เฟสบุ๊คของผู้เขียนที่ https://www.facebook.com/chureeporn.luksanajan ได้เลย หรือจะคอมเม้นท์ไว้ใต้บทความนี้ก็ได้ค่ะ

สำหรับวันนี้ก็ขอลาไปก่อนค่ะ แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ค่ะ

Shares
บรรณาธิการ / CEO สำนักพิมพ์ การ์ตูนไทย Let's Comic