รวมผลงานของ อาจารย์ ทาเคชิ โอบาตะ ผู้วาด Death note ที่คุณอาจจะยังไม่เคยเห็น!!!

บทความโดย : เจฟ&แดน นักเลงเสื้อฮาวาย

หากพูดถึง อาจารย์ ทาเคชิ โอบาตะ คิดว่าในยุคนี้คงมีนักอ่านน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก
ด้วยลายเส้นที่สวยงามปราณีตเป็นเอกลักษณ์ เจ้าของผลงานอันโด่งดังมากมาย อาธิ เดธโน้ต, ฮิคารุ เซียนโกะ, บาคุมัง หรือ platinum end ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้

แต่จริงๆ แล้วการ์ตูนทั้ง 4 เรื่องที่กล่าวไปนั้น ก็เป็นเพียงผลงานส่วนหนึ่งของ อาจารย์ ทาเคชิ โอบาตะ เท่านั้น
ซึ่งอาจารย์ยังมีผลงานอื่นๆ อีกมากมายที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่เคยได้ผ่านตากัน แถมยังมีลายเส้นที่สวยงามไม่แพ้ เรื่องต่างๆ ข้างต้นอีกด้วย ว่าแล้วเราก็ลองมาดูกันดีกว่าครับ ว่ามีเรื่องไหนกันบ้างที่เราอาจจะไม่เคยเห็นหรืออาจจะมองข้ามไป

————————————————————————————————

1.Cyborg Jii-chan G (1989)

ผลงานเดี่ยวของ อ.โอบาตะ ที่เผยแพร่ใน shounen jump รายสัปดาห์เมื่อวันที่ 2 ค.ศ. ปี 1989
เรื่องย่อ – เป็นเรื่องของ Tokijirou Kaizou นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะที่ดัดแปลงตัวเองให้เป็น cyborg ที่มีพลัง 2000 แรงม้า เพื่อทำงานในไร่เลี้ยงดูครอบครัว

————————————————————————————————

2.Arabian Lamp lamp (1991)

ผลงานที่ทำร่วมกัน Susumu Sendo เผยแพร่ในนิตยสาร Shounen jump รายสัปดาห์ เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ค.ศ.1991

เรื่องย่อ – เป็นเหตุการณ์ในโลกยุคที่มนุษย์ตกเป็นทาสของ djinn, ToTo และ Loukir จึงได้เดินทางไปปลดปล่อย “Rampou” จินนี่ที่โดนกักขังอยู่ในตะเกียงวิเศษมานับร้อยปีออกมาได้  ส่วนจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ต้องลองไปตามอ่านกันนะครับ

————————————————————————————————

3.Karakuri Zoushi Ayatsuri Sakon (1995)

ผลงานที่ทำร่วมกับ อาจารย์  Masaru miyazaki  เผยแพร่ลงในนิตยสาร Shounen jump รายสัปดาห์ เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ค.ศ.1995

เรื่องย่อ เป็นการ์ตูนแนวสืบสวน เรื่องราวของชายชื่อ sakon นักเชิดหุ่นที่จะไปไหนมาไหนกับหุ่นเชิดจากยุคสมัยเมจิที่ชื่อ ukon เสมอ ทั้งคู่มีนิสัยที่ต่างกันลิบลับ sakon เป็นคนขี้อายและลึกลับ ส่วน ukon มีนิสัยชอบพูดเสียงดังและชอบโอ้อวด  ทั้งสองได้ช่วยกันไขปริศนาและคดีต่างๆ ที่เกิดขึ้นมากมายในระหว่างการเดินทางของพวกเขา

————————————————————————————————

4.Hajime (2002)

ผลงานที่ทำร่วมกับ อาจารย์ Otsuichi เผยแพร่ในนิตยสาร Shounen jump รายสัปดาห์ เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ค.ศ.2002
เรื่องย่อ – เป็นเรื่องของเด็กนักเรียนสองคน ชื่อ kouhei กับ Akio ที่กุเรื่องผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อ Hajime ขึ้นมาเพื่อป้ายความผิดให้เธอเป็นคนทำลายรูปปั้นทองแดงของอาจารย์ ซึ่งที่จริงแล้วพวกเขาเป็นคนทำมันแตกเอง แต่แล้ววันหนึ่งพวกเขาสองคนก็ดันไปเจอกับผู้หญิงชื่อ Hajime ที่เหมือนกับที่พวกเขากุเรื่องขึ้นมาเข้าจริงๆ แต่กลับมีแค่พวกเขาสองคนเท่านั้นที่สามารถมองเห็นผู้หญิงคนนี้ได้ !?

————————————————————————————————

5.Urooboe Uroboros! (2008)

เผยแพร่ผลงานลงนิตยสาร  Shounen Jump (Weekly) ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 7 มกราคม ค.ศ.2008

เรื่องย่อ – เป็นเรื่องราวของ Kakizaki เขามีความจำเป็นต้องย้ายโรงเรียน ซึ่งหลังจากย้ายเข้ามาได้เพียง 2 อาทิตย์ เขาก็พบกับหญิงสาวคนหนึ่งซึ่งเขาถูกเธอบังคับให้ต้องไปเดทกับน้องสาวของเธอ นอกจากยังมีเรื่องราวแปลกๆ อีกมากมายทั้งตำนานโรงเรียนและตำนานเมือง ความแปลกประหลาดกำลังคืบคลานเข้ามาในชีวิตของ Kakizaki มากขึ้นเรื่อยๆ แล้วเขาจะสามารถรับมือกับเรื่องราวจิตป่วนกวนหัวใจเหล่านี้ได้หรือไม่

 

————————————————————————————————

6.RKD-EK9 (2014)

เผยแพร่ผลงานลงนิตยสาร  Shounen Jump (Weekly) ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ค.ศ.2014 ถึงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2015
เรื่องย่อ – ในโลกอนาคตที่ไม่ใกล้ไม่ไกลเมื่อสวรรค์ได้ถูกพิสูจน์แล้วว่ามีอยู่จริง และถูกค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์สุดพิลึกที่มีชื่อว่า คามายูเดะ โบเมย์  ซึ่งการค้นพบสวรรค์ในครั้งนี้ทำให้เหล่ามวลมนุษยชาติเกิดการสะสมความดีกันเกิดขึ้น เพื่อให้ได้ไปสวรรค์ความดีจึงถูกวัดค่าเป็นตัวเลขและมีหน่วยวัดเป็น เซ็น แล้วถ้าหากคนไม่ดีอยากจะไปสวรรค์บ้างล่ะ อะไรจะเกิดขึ้น หาคำตอบได้ใน RKD-EK9

————————————————————————————————

7.Ral Grad (BLUE DRAGON) (2006–2007)

เผยแพร่ผลงานลงนิตยสาร  Shounen Jump (Weekly) ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ค.ศ. 2006 ถึง 9 กรกฎาคม ค.ศ. 2007
เรื่องย่อ – มนุษยชาติกำลังเข้าสู่วิกฤตต้องถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ด้วยฝีมือของ “คาเงะ” อสูรร้ายที่มีชีวิตอยู่ในเงาของสิ่งมีชีวิตใต้แสงสว่าง ราล เด็กหนุ่มผู้เป็นร่างสิงของกราดคาเงะดราก้อนที่ทรงพลัง และถูกขังอยู่ในคุกใต้ดินของปราสาทสเฟไรต์มาถึง 15 ปี ในฐานะตัวอันตราย จนเกิดเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้เขาถูกปล่อยออกมา ราลหยุดการโจมตีของคาเงะไว้ได้อย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นเขาจึงกลายเป็นเพียงความหวังของเหล่ามนุษยชาติที่จะเป็นคนไปโค่น ออบส์คิวเรีย ราชินีของเหล่าคาเงะ! ลงให้จงได้
**เรื่องนี้มีพิมพ์ไทยแบบลิขสิทธิ์ด้วยนะครับ ของค่ายเนชั่น 4 เล่มจบ

 

 ———————————————————————————————–

8.Hello Baby (2007)

เผยแพร่ผลงานลงนิตยสาร Jump SQ ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 2007

เรื่องย่อ – เรื่องราวของ kinya เขาต้องหนีจากการไล่ล่าของเหล่ายากูซ่า หลังจากที่เขาพยายามที่จะลอบสังหารหัวหน้าของแก๊งยากูซ่าแต่ภารกิจกลับล้มเหลวไม่เป็นท่า ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตอยู่ในรถเพื่อหนีการตามล่าไปเรื่อยๆ ในการหนีครั้งนี้เขามีทั้งพี่ชายและก็แฟนสาวที่ติดสอยห้อยตามกันไป และมันก็วุ่นวายขึ้นไปอีกขั้นในทันทีที่เขารู้ว่าเธอกำลังตั้งท้องอยู่ บทสรุปเรื่องราวที่ดราม่าปนฮาในครั้งนี้จะเป็นเช่นไร !?

—————————————————————————————————–

9.All You Need Is Kill (2014)

เผยแพร่ผลงานลงนิตยสาร Shueisha ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 9 มกราคม ค.ศ.2014 ถึงวันที่ 29 พฤษภาคม ค.ศ. 2014

เรื่องย่อ – เนื้อเรื่องของ All You Need is Kill กล่าวถึงโลกในยุคอนาคต ตัวเอก Keiji Kiriya ได้สมัครเป็นทหารใหม่ของกองกำลังป้องกันแห่งสหประชาชาติ United Defense Force เพื่อไปสู้กับพวกสิ่งมีชีวิตปริศนาที่มายึดครองโลก เรียกกันว่า Mimics
ซึ่งในระหว่างการสู้รบ Keiji ก็ถูกฆ่าตายในสนามรบ แต่แล้วเขาก็ตื่นขึ้นมาใหม่ในวันก่อนออกไปรบซะงั้น และเขาก็ออกไปรบแล้วก็ตายอีก วนลูปแบบนี้ไปเรื่อยๆ เขาจะหยุดลูปมรณะนี้ได้อย่างไร !?!
**การ์ตูนเรื่องนี้มีฉบับภาพยนตร์ Hollywood ในชื่อ Edge of Tomorrow ด้วยนะครับผม ใครสนใจลองไปหามาดูกันได้ครับ

————————————————————————————————

10.Gakkyu Hotei School Judgement (2014–2015)

เผยแพร่ผลงานลงนิตยสาร Shounen Jump (Weekly) ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม  ค.ศ. 2014 ถึงวันที่ 27 พฤษภาคม ค.ศ.2015
เรื่องย่อ – เมื่อโลกเข้าสู่การปฏิวัติใหม่ “ระบบโรงเรียนพิพากษา” ได้ถือกำเนิดขึ้น ! เรื่องราวของพระเอกที่ชื่อ อาบาคุ อินุงามิ เด็ก ป.6 อาชีพ ทนายความ? ผู้มีงานอดิเรกคือ รงปะ หรือการโต้แย้งอย่างจริงจังเพื่อลบล้างทฤษฎีของผู้อื่น เขาถูกรัฐบาลส่งเข้ามาเพื่อยุติข้อพิพาทของคดีต่างๆ ในโรงเรียน ในคาบเรียนพิพากษา !!!


 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ มีใครเคยอ่านการ์ตูนเรื่องไหนที่เราแนะนำกันบ้างแล้ว หรือมีใครที่เคยเห็นเรื่องอื่นๆ มากกว่านี้ก็แนะนำพูดคุยกันเข้ามาได้นะครับผม

และหลังจากอ่านบทความนี้ เราก็คงจะได้เห็นแล้วนะครับว่ากว่าที่ อาจารย์ ทาเคชิ โอบาตะ ท่านจะมีชื่อเสียงโด่งดังมาจนทุกวันนี้ ท่านต้องใช้ความพยายามและการฝึกฝนอย่างหนักหนายาวนาน ผ่านการสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพออกมามากมายแค่ไหน ก็อยากให้ถือเป็นแบบอย่าง และแรงบันดาลใจให้กับนักวาดรุ่นใหม่ทุกคนได้ศึกษากันต่อไปครับ

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับผม

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"