10 อันดับการ์ตูนสุดรักของ The Duang

1425

By Sai Valuka – 16/7/2560

วีระชัย ดวงพลา นักวาดการ์ตูนไทยนามปากกา ‘The Duang’ เป็นศิลปินในดวงใจของใครหลายๆ คน ทั้งลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ที่มองก็รู้ทันทีว่านี่คือผลงานของเขา และเนื้อเรื่่องการ์ตูนที่สนุกจนวางไม่ลง The Duang เป็นนักวาดที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายและมีผลงานติดอันดับขายดีมากมาย จนสามารถพูดได้เลยว่าใครที่สนใจวงการการ์ตูนไทยจะไม่รู้จักเขาคนนี้นั้นเป็นไปไม่ได้เลย

The Duang ได้มีผลงานการ์ตูนตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่อายุ 14 และนอกเหนือจากนั้นยังการันตีด้วยรางวัลจากเวทีประกวดมากมาย อาทิเช่น T.A.MInternational Manga Award, 7 Book Award ฯลฯ 

การ์ตูนของเขาเป็น 1 ในใจของใครหลายๆ คน แล้วการ์ตูนในดวงใจเขาล่ะ มีเรื่่องอะไรบ้าง เรามารู้จักเขาผ่าน การ์ตูน 10 เรื่องในใจของ The Duang กันเถอะ

อันดับที่ 10 Tekkonkinkreet (Animation)

The Duang : เรื่่องนี้จุดเด่นมากที่สุดยกให้การอนิเมท(การขยับเคลื่อนไหวของภาพ) มุมภาพ รวมไปถึงฉากที่สวยและมีความเป็นการ์ตูนสูงมาก 

อันดับที่ 9 Mind game (Animation)

The Duang : มีการนำเสนอเนื้อหาในมุมมองที่แปลกประหลาด การเปรียบเทียบที่่น่าสนใจ ฟิลลิ่งของเรื่่องนี้ถือว่า
สุดมากๆ

อันดับที่ 8 Genius party & Genius party beyond
(Animation)

The Duang : การ์ตูนสั้นหลายเรื่่อง แบ่งเป็น 2 พาร์ท เป็นอนิเมชั่นจากค่ายเทพ Studio 4c อาจดูแล้วเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง แต่รับรองว่ามีเสน่ห์ทุกเรื่่อง

อันดับที่ 7 One piece (Manga)

The Duang : เป็นการ์ตูนเรื่่องแรกที่อ่านแล้วทำให้อยากเป็นนักเขียนการ์ตูนแบบจริงจัง ด้วยคาแรคเตอร์ที่หลากหลาย เรื่่องที่สนุกสนาน และมุมภาพที่จี๊ดจ๊าด เป็นแรงบันดาลใจที่่ดีมากๆ ถึงแม้บางช่วงอาจจะมีน่าเบื่่อไปบ้าง แต่สุดท้ายแล้ว ตัว อ. เองก็สามารถ ดึงความสนุกนั้นกลับมาได้ ชนิดที่เรียกว่า พีคสุดๆ ไปเลย

อันดับที่ 6 One punch man (Manga)

The Duang : โดยรวมแล้วเรื่่องแทบไม่ค่อยมีอะไรมาก เน้นมันส์ลูกเดียว ตอนนี้ในบรรดา มังงะทั้งหมด ผมยกให้ อ.มูราตะ คือที่่ 1 ในใจเรื่องการวาด และมุมภาพที่่มันส์มากๆ

อันดับที่ 5 20th Century boy (Manga)

The Duang : เป็นการ์ตูนเรื่่องแรก ที่อ่านแล้วรู้สึกว่า เฮ้ย! มันมีเหตุการณ์นี้อยู่จริงป่าววะ น้ำหนักการเล่าเรื่่อง จังหวะหลายๆ อย่างมันทำให้หลงเชื่อไปจริงๆ ว่าเรื่่องนี้ไม่ใช่แค่การ์ตูน

อันดับที่ 4 Blacksad (Comic)

The Duang : การ์ตูนฝั่งยุโรป ที่เอาสัตว์มาทำเป็นเรื่่องราว จุดเด่นคือเป็นงานต้นฉบับที่ลงสีด้วยมือ การวางภาพสวยมาก เป็นแรงบันดาลใจชั้นดี

อันดับที่ 3 Foligatto (Comic)

The Duang : การ์ตูน Comic ฝรั่งเศษ จาก Nicolas de crecy ที่่เคยทำอนิเมชั่นชื่่อดังเรื่อง The Triplets of Belleville ภาพมีสไตล์แบบสุดๆ มาก แล้วที่่สำคัญเป็นงานต้นฉบับที่ไม่ใช้คอมพ์พิวเตอร์ทั้งหมดเหมือนกัน

อันดับที่ 2 Prosopopus (Comic)

The Duang : จาก Nicolas de crecy อีกเช่นกัน เป็นการ์ตูนใบ้ ไม่มีคำพูดเลย จำนวน 100 กว่าหน้า ความรู้สึกหลังอ่านจบแล้วมันทำให้เราอยู่ในภวังค์บางอย่าง แม้เราจะไม่เข้าใจในรอบแรกเลยก็ตาม พูดเลยว่า ดาร์ค ได้ใจ

อันดับที่ 1 AKIRA (Manga)

The Duang : เรื่่องนี้ไม่พูดถึงไม่ได้ ผมยกให้เป็นการ์ตูนที่่ขึ้นหิ้งกราบไหว้บูชากันไปเลย ผมขอยกให้เป็นที่ 1 สำหรับการวาดฉากในอันดับต้นๆ ของโลกเลย ไม่เว่อร์ งาน อ. ละเอียดจนต้องมานั่งไล่ดูรายละเอียด แล้วก็มีคำถามในใจว่า วาดได้ไงวะ วาดหน้าละกี่่วัน สุดยอดจริงๆ คนๆ นี้

——————————————————————————————————

จบลงไปแล้วกับ 10 ผลงานการ์ตูน ที่ The Duang ชื่่นชอบ แรงบันดาลใจที่ส่งต่อผ่านงานการ์ตูนจากผลงานสู่อีกหนึ่่งผลงาน ที่ทำให้ The Duang เป็น The Duang ในทุกวันนี้ แล้วการ์ตูนในดวงใจของคุณล่ะคืออะไร พิมพ์ comment มาแชร์กันได้นะคะ หรืออยากจะให้เราไปสัมภาษณ์ใครก็แนะนำกันเข้ามาได้เลย

แล้วพบกันใหม่ในบทสัมภาษณ์ครั้งต่อไปจะเป็นใคร รอติดตามกันได้เลยนะคะ

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"