วิวัฒนาการการ์ตูนหุ่นยนต์จากอดีตสู่ปัจจุบัน

15106

บทความโดย : บะหมี่

หุ่นยนต์ ถ้าพูดถึงคำนี้น่าจะเป็นสิ่งที่เด็กผู้ชายส่วนใหญ่ชื่นชอบ โดยเฉพาะการ์ตูนหุ่นยนต์ที่ทั้งเท่และดุดันก็ทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องเหงื่อตกไปกับค่าของเล่นที่ออกมาวางขายอยู่เต็มไปหมด แต่รู้หรือไม่ว่ากว่าที่การ์ตูนหุนยนต์จะออกมาเท่อลังการเว่อร์วังเหมือนปัจจุบันนี้ มันได้ผ่านการวิวัฒนาการมาอย่างไรบ้าง ถ้าอยากรู้แล้วก็ไปชมกันได้เลยครับ

———————————————————————————————————————-

จุดกำเนิดของหุ่นยนต์ยักษ์ 1963-1972

Tetsujin 28 (1963)

ถือเป็นการ์ตูนหุ่นยนต์ยักษ์เรื่องแรกของญี่ปุ่นและเป็นใบเบิกทางที่สำคัญต่อการ์ตูนหุ่นยนต์ในยุคต่อๆมา เท็ตสึจิน28 เป็นผลงานการ์ตูนของ มิตสึเทรุ โยโกยามา และในภายหลังได้ถูกทำสร้างเป็นอนิเมชั่นขาวดำจำนวน 83 ตอนออกฉายในประเทศญี่ปุ่นครั้งแรกในปี 1963 และได้ถูกนำไปฉายที่อเมริกาในปี 1966 โดยตัดมาฉายแค่ 52 ตอนและถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Gigantor ทำให้การ์ตูนหุ่นยนต์เริ่มเป็นที่รู้จัก ซึ่งเด็กๆ ในยุคนั้นก็ตื่นเต้นกับการ์ตูนเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

———————————————————————————————————————-

Astroganger (1972)

เป็นการ์ตูนหุ่นยนต์ที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมสักเท่าไหร่โดยออกฉายก่อน มาชินก้า Z ที่ดังกว่ามากเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น แอสโทรกันเกอร์ ถูกสร้างโดย Knack Productions ออกฉายครั้งแรกในปี 1972 สิ่งที่โด่ดเด่นของการ์ตูนเรื่องนี้คือหุ่นยนต์ที่มีจิตใจและมีความคิด ความเจ็บปวด ซึ่งต่างจากเรื่องอื่นๆ ที่มักจะเป็นหุ่นเหล็กไร้อารมณ์ และยังเป็นอนิเมชั่นเรื่องแรกที่รวมรูปแบบของการ์ตูนฮีโร่และหุ่นยนต์เข้าด้วยกัน

———————————————————————————————————————-

จุดเด่นของยุค – ใหญ่ตัน / ไม่มีอาวุธ / ยังใช้รีโมท

การออกแบบหุ่นยนต์ในยุคแรกนั้นจะมีความเรียบง่ายไม่หวือว่าแต่จะดูแข็งแกร่งด้วยขนาดที่ใหญ่ยักษ์และรูปทรงที่มีความตันเป็นโลหะชัดเจนซึ่ง เท็ตสึจิน เป็นหุ่นยนต์ที่ไม่มีอาวุธติดตั้งในการต่อสู้กับเหล่าร้ายจึงต้องเน้นไปที่พละกำลังที่มหาศาลและสู้ด้วยการต่อยเตะ การควบคุมจะถูกบังคับด้วยรีโมตจากระยะไกล ในขณะที่ แอสโทรกันเกอร์ จะเป็นการเข้าไปสถิตในตัวหุ่น

ภาพซ้าย การ์ตูนหุ่นเหล็กตัวแรกของโลก ขวา การควบคุมหุ่นด้วยรีโมต

 


 

เข้าสู่ความโด่งดัง 1972-1978

Mazinger Z (1972)

เป็นการ์ตูนหุ่นยนต์ที่เรียกได้ว่าโด่งดังที่สุดและมีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมการ์ตูนมากที่สุดในสมัยนั้น มาชินก้า Z เป็นผลงานการ์ตูนของ อ.นากาอิ โก ถูกสร้างเป็นอนิมชั่นครั้งแรกในปี 1972 และได้รับกระแสความนิยมได้อย่างมหาศาลจนถึงกับมีการ์ตูนหุ่นยนต์เรื่องอื่นๆ ตามมาอีกมากมายเพื่อเกาะกระแส โดย มาชินก้า Z เองก็ได้มีภาคต่ออย่าง เกรทมาชินก้า และการ์ตูนที่มีผู้เขียนเดียวกันอย่าง เกรนไดเซอร์ ตามมาอีกเช่นกัน ซึ่งในเวลาต่อมาก็ยังมีการสร้างภาคใหม่ขึ้นมาอีกมากมายโดยภาคล่าสุดอย่าง Mazinger Z Infinity ก็เพิ่งเข้าฉายไปในปี 2018 มาชินก้า Z จึงถือเป็นการ์ตูนที่เปิดยุครุ่งเรืองของการ์ตูนหุ่นยนต์เป็นจุดเริ่มต้นของหุ่นยนต์แนว Super Robot อีกด้วย

———————————————————————————————————————-

Getter Robo (1974)

หลังจากความสำเร็จของ มาชินก้า Z ทำให้ อ.นากาอิ โก ได้สานต่อความสำเร็จด้วยการร่วมมือกับ เคน อิชิคาวะ สร้างการ์ตูนหุ่นยนต์เรื่องใหม่ที่สร้างความนิยมได้ไม่แพ้เรื่องแรกและเพิ่มลูกเล่นใหม่อย่างการรวมร่างประกอบร่างและเพิ่มความเป็นการ์ตูนฮีโร่มากขึ้น เก็ตเตอร์ โรโบ ถูกสร้างเป็นอนิเมชั่นและออกฉายครั้งแรกในปี 1974 และก็ไดรับความนิยมอย่างล้นหลามเช่นกันทำให้มีภาคต่ออย่าง เก็ตเตอร์โรโบ จี ตามมาและได้ออกหนังโรงคู่กับ เกรทมาชินก้า ด้วย ในภายหลังก็มีภาคต่อของทั้งเวอร์ชั่นมังงะ,อนิเมชั่น และ นิยาย ตามมาอีกมากมายเช่นกัน

———————————————————————————————————————-

Kotetsu Jeeg  (1975)

เป็นการ์ตูนหุ่นยนต์ที่เน้นลีลาการแยกชิ้นส่วนและประกอบร่างเป็นหลักและเต็มไปดูอาวุธลูกเล่นมากมาย โดยจะมีความหลากหลายของหุ่นยนต์มากขึ้นเป็นอีกหนึ่งผลงานชื่อดังของ อ.นากาอิ โก ซึ่งคราวนี้ได้ร่วมกับ เท็ตสึยะ ยาซึดะ ผลิตโดยบริษัท Toei Animation ออกฉายครั้งแรกในปี 1975 ความยาว 46 ตอน นอกจากนั้นยังมีเวอร์ชั่นมังงะอีกด้วย

———————————————————————————————————————-

Robot Romance Trilogy (1975-1978)

Combattler V (1975)            machine voltes v(1977)        General Daimos (1978)

Robot Romance Trilogy เป็นโปรเจคอนิเมชั่นหุ่นยนต์ของบริษัท Toei ซึ่งจะประกอบไปด้วยการ์ตูนหุ่นยนต์สามเรื่องได้แก่  Combattler V,machine voltes vและ General Daimos ซึ่งการตูนทั้งสามเรื่องจะเป็นหุ่นยนต์ Super Robot ที่ไม่ได้มีเนื้อเรื่องที่เชื่อมโยงกัน แต่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อขายของเล่นเป็นหลักโดยทั้งสามเรื่องถูกผลิตโดย ซันไรท์ และได้รับการออกฉายในหลายๆ ประเทศ ซึ่งทั้ง 3 เรื่องก็ได้รับความนิยมและมีการผลิตเป็นของเล่นออกมามากมายจนถึงทุกวันนี้

———————————————————————————————————————-

จุดเด่นของยุค – ติดอาวุธ / รวดเร็วดุดัน / เริ่มนั่งบังคับ

เริ่มมีการพัฒนาความสามารถของหุ่นทั้งการติดอาวุธทรงอานุภาพและการโชว์ฉากแอคชั่นที่รวดเร็วและดุดัน ด้านเนื้อหาเริ่มมีตัวเอกที่น่าสนใจมากขึ้น และการเปลี่ยนจากบังคับด้วยรีโมต มานั่งควบคุมบนตัวหุ่นเป็นครั้งแรกก็ช่วยสร้างความตื่นเต้นและเพิ่มอารมณ์ร่วมไปกับตัวละครได้เป็นอย่างดี

ภาพซ้าย การนั่งควบคุมผ่านยานบนหัว ขวา ซีนแอคชั่นที่ดุเดือด


สู่ความสมจริง 1979-1983

Mobile Suit Gundam  (1979)

ในยุคที่การ์ตูนหุ่นยนต์ได้รับความนิยมอย่างสูงจึงได้เริ่มมีการพัฒนาสร้างการ์ตูนหุ่นยนต์ที่มีความสมจริงมากขึ้น และเนื่อเรื่องที่แฝงข้อคิดทางการเมือง แตกต่างจากเมื่อก่อนที่มักจะเน้นเนื้อเรื่องแนวเทพเจ้าปาฏิหารย์ กันดั้ม ภาคแรกมีชื่อว่า โมบิลสูท กันดั้ม ถูกสร้างโดยบริษัท ซันไรท์ กำกับโดย โทะมิโนะ โยะชิยุกิ ออกแบบตัวละครโดย ยะซุฮิโกะ โยะชิกะซุ ออกฉายครั้งแรกใน 1979 และได้รับความนิยมอย่างสูงจนมีภาคต่อออกมาอย่างต่อเนื่องแทบทุกปีและออกของเล่นมามากมายจนถึงปัจจุบัน ถือเป็นต้นกำเนิดของหุ่นยนต์ประเภท Real Robot ซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากต่อวงการอนิเมชั่นหุ่นยนต์ในยุคต่อๆ มา

———————————————————————————————————————-

The Super Dimension Fortress Macross (1982)

จุดเริ่มของหุ่นยนต์เน้นคนขับที่มีการแปลงร่างได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องมีการประกอบร่างหรือรวมร่าง มาครอส ถูกสร้างโดย สตูดิโอนุเอะ กำกับโดย โชจิ คาวาโมริ ได้รับการออกแบบตัวหุ่นโดย Kazutaka Miyatake ออกฉายครั้งแรกในปี 1982 เป็นการ์ตูนหุ่นที่มีโครงเรื่องอันเป็นเอกลักษณ์ ที่ผสมทั้งเรื่อง ความรัก ,ไอดอล, เสียงเพลง และ หุ่นรบแปลงร่าง ซึ่ง มาครอส ก็ได้ถูกทำออกมาอีกมากมายหลายภาค ซึ่งแต่ล่ะภาคก็จะมีเนื้อเรื่องเป็นของตัวเอง นอกจากนั้นยังได้ทำเป็นวีดีโอเกมในปี  1985 บนเครื่อง ซูเปอร์แฟมิคอม ซึ่งในปี 2008 ได้มีการทำภาคใหม่ในชื่อ มาครอสฟรอนเทียร์ ผลงานจากผู้กำกับคนเดิมเพื่อฉลองครบ 25 ปีอีกด้วย

———————————————————————————————————————-

Armored Trooper Votoms  (1983)

 

หลังจากการ์ตูนแนว Real Robot เริ่มเป็นที่รู้จักหุ่นยนต์ที่เน้นความสมจริงก็เริ่มออกสู่ตลาดมากขึ้น Votoms เป็นอนิเมชั่นแนว นิยายวิทยาศาสตร์ทางทหาร มีรูปแบบคอนเซปต์ที่คล้ายคลึงกับ กันดั้ม ถูกสร้างโดย ซันไรท์ กำกับโดย Ryosuke Takahashi สิ่งที่โดดเด่นคือเป็นการ์ตูนสงครามที่ขนาดของหุ่นรบมีขนาดเล็กลงใกล้เคียงกับยานพาหนะในโลกความเป็นจริงในภายหลังได้มีดัดแปลงเป็น ไลท์โนเวล และ วีดีโอเกมอีกด้วย

———————————————————————————————————————-

จุดเด่นของยุค – สมจริง / อิงการเมือง 

หุ่นยนต์จะเริ่มมีความสมจริงและอิงหลักการทางวิทยาศาสตร์มากขึ้น และมีสเกลพลังที่ไม่เวอร์วังจนเกินไป เนื้อเรื่องเริ่มมีความซับซ้อนและมีการสอดแทรกในเรื่องของการเมืองและสงคราม ซึ่งจะช่วยขยายขอบเขตผู้ชมให้กว้างขึ้น  การ์ตูนหุ่นยนต์จึงไม่จำกัดผู้ชมแค่วัยเด็กอีกต่อไป

ภาพขวา ที่นั่งคนขับที่มีความสมจริงมากขึ้น ซ้าย การต่อสู้ที่มีเหตุและผลทางการสงคราม

 


 

งานภาพสุดอลัง 1988-1995

Aim for the Top! Gunbuster (1988)

 

ถึงแม้การ์ตูนหุ่นยนต์จะมีรูปแบบใหม่ๆ ออกมามากมายแต่การ์ตูนแนว  Super Robot  ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่เช่นเคย  และได้มีการพัฒนารูปแบบทั้งความอลังการและงานภาพที่สวยงามมากขึ้น กันบัสเตอร์ เป็นอนิเมชั่นที่ไม่ได้ฉายทางโทรทัศน์หรือโรงภาพยนต์แต่จะวางขายในรูปแบบวิดีโอภายในบ้าน (OVA) จำนวน 8 ตอนจบและถือเป็นเรื่องแรกๆ ที่ใช้ตัวละครเอกเป็นผู้หญิง กันบัสเตอร์ ถูกสร้างโดย Gainax กำกับโดย Hideaki Anno โดยการ์ตูนเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง Top Gun และยังคงรูปแบบของการ์ตูนหุ่นยนต์ยุคดั้งเดิม ในภายหลังได้มีภาคต่อในชื่อ Gunbuster 2 Diebuster โดยถูกสร้างขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 20 ปี Gainax

———————————————————————————————————————-

Giant robo 1992

 

ถึงแม้ต้นฉบับดั้งเดิมจะเป็นผลงานคลาสสิคใกล้เคียงกับยุค เท็ตสึจิน 28 แต่ในที่สุดมันก็ถูกสร้างเป็นอนิเมชั่นในยุคใหม่ที่มีความสวยงามอลังการ ไจแอนท์โรโบ เป็ยผลงานการ์ตูนของ  Mitsuteru Yokoyama ออกฉายเป็นอนิเมชั่นครั้งแรกปี 1992 กำกับโดย Yasuhiro Imagawa ซึ่งโครงการนี้เกิดขึ้นในปี 1990 จากการที่ Imagawa ชื่นชอบ ไจแอนท์โรโบ เป็นอย่างมากจึงได้เริ่มมีการปรึกษากับโปรดิวเซอร์เพื่อสร้างอนิเมชั่นเรื่องนี้ถือเป็นการ์ตูนหุ่นยนต์ที่แม้จะมีความย้อนยุคแต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยเทคนิคที่ทันสมัยในยุคนั้น

———————————————————————————————————————-

จุดเด่นของยุค – อลังการ / วาดมือ

ในช่วงเวลาที่เข้าสู่ยุค 90 เทคโนโลยีการสร้างอนิเมชั่นได้พัฒนาขึ้นมามากแต่ยังคงนิยมใช้วิธีการในแบบเดิมอยู่ซึ่งเป็นยุคที่คาบเกี่ยวระหว่างงานที่วาดด้วยมือกับงานที่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิค จึงเรียกได้ว่าหากใครที่ชื่นชอบและหลงไหลการ์ตูนอนิเมชั่นในแบบดั้งเดิม การ์ตูนในช่วงยุคนี้สามารถตอบโจทย์คุณได้ดีทีเดียว

ลายเส้นวาดด้วยมือที่มีความสวยงามอลังการ

 


 

พลิกโฉมจักรกล 1995-1998

Neon Genesis Evangelion (1995)

เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดของการ์ตูนหุ่นยนต์ที่พลิกโฉมวงการกันเลยทีเดียวกับการดีไซด์เครื่องจักรที่มีการผสมความเป็นชีวภาพเข้าไปได้อย่างลงตัวและเนื้อหาของเรื่องที่แฝงปรัชญาและมีการอ้างอิงถึงความเชื่อทางศาสนา อีวานเกเลี่ยน ถูกสร้างโดย Gainax เขียนบทและกำกับโดย ฮิเดอากิ อันโน ออกฉายทางทีวีโตเกียวในปี 1995 และประสบความสำเร็จทั้งในด้านความนิยม, ด้านการค้าและด้านคำวิจารณ์ ถือเป็นหนึ่งในการ์ตูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลและมีอิทธิพลต่อวงการอนิเมะและสังคมญี่ปุ่นยิ่งกว่าเรื่องไหนๆ ที่เคยมีมา โดยในปี 2007 ได้มีการนำกลับมาสร้างใหม่ในฉบับเดอะมูฟวี่ในชื่อ Evangelion: 1.0 You Are (Not) Alone ซึ่งก็ทำออกมาได้มีคุณภาพและมีความเคารพต้นฉบับเป็นอย่างมาก

———————————————————————————————————————-

The king of braves gaogaigar (1997)

 

การ์ตูนหุ่นยนต์สุดเท่ของปลายยุค 90 กาโอไกก้า ออกฉายครั้งแรกในปี 1997 สร้างโดย ซันไรส์ กำกับโดย  โยชิโตโมะ โยเนตะนิ นับเป็นผลงานเรื่องที่ 8 ของ ยูฉะซีรีส์ หรือ ซีรีย์หุ่นยนต์ผู้กล้า ซึ่งเป็นชื่ออนิเมแนวหุ่นยนต์ไซไฟที่ร่วมสร้างโดย ซันไรส์ และ ทาคาระ ตั้งแต่ปี 1990 ถึง1998 จุดเด่นคือฉากรวมร่างที่ดูอลังการสมจริงทั้งงานภาพและดนตรีประกอบ ลายเส้นวาดมือที่เนี๊ยบและคมกริบ นับเป็นผลงานชั้นเยี่ยมที่ปิดท้ายยุค 90 ได้อย่างสมภาคภูมิเลยทีเดียว

———————————————————————————————————————-

จุดเด่นของยุค – ชีวจักรกล / แฝงปรัชญา

นับเป็นครั้งแรกที่มีการออกแบบหุ่นยนต์ให้มีความเป็นชีวจักรกลซึ่งแต่งต่างจากหุ่นยนต์ในยุคเก่าโดยสิ้นเชิง การควบคุมหุ่นเริ่มเปลี่ยนจากนั่งขับธรรมดาเป็นการเชื่อมต่อความรู้สึก (ซิงโครไนซ์) และในด้านเนื่อหาที่มีการแฝงปรัชญาและดูมีความเป็นภาพยนต์มาถึงขนาดได้รับการยอมรับเป็นวงกว้างไปทั่วโลก

ภาพขวา หุ่นยนต์ที่ร่างเนื้ออยู่ข้างใน ซ้าย การเชื่อมต่อระบบประสาทควบคุมหุ่น

 


 

เข้าสู่ยุคใหม่ 2005-2009

Eureka Seven (2005)

 

หลังจากปี 2000 เป็นต้นเทคโนโลยีในโลกของเราก็ได้พัฒนาไปมาก ลักษณะการดีไซด์หุ่นจะเริ่มมีความโฉบเฉี่ยวและดูทันสมัยมากขึ้น ยูเรก้าเซเว่น กำกับโดย  Tomoki Kyoda เป็นการ์ตูนหุ่นยนต์ที่เน้นความรักโรแมนติกของตัวเอก โดยจะเนื้อเรื่องจะเน้นไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างนักบินทั้งสอง จึงสามารถบอกได้ว่าการ์ตูนหุ่นยนต์ในยุคหลังจะให้ความสำคัญกับตัวละครที่เป็นมนุษย์มากขึ้น
———————————————————————————————————————-

Code Geass (2006)

การ์ตูนหุ่นยนต์ที่โด่งดังในด้านของเนื้อเรื่องที่มีความร่วมสมัยและเนื้อหาทางการเมืองที่เข้มข้นน่าติดตาม รายละเอียดของหุ่นยนต์ในเรื่องมีความสมจริงอย่างที่สุดทั้งการพัฒนาหุ่นในแต่ละรุ่น หรือสมรรนะของหุ่นที่มีการใช้งานที่แตกต่างทางภูมิศาสตร์ซึ่งเปรียบได้กับพาหนะที่มีอยู่ในโลกความจริง โค้ด กีอัส สร้างโดย ซันไรส์ กำกับโดย โกะโร ทะนิงุชิ เขียนบทโดย อิชิโร โอโกชิ และออกแบบตัวละครโดย แคลมป์ ออกฉายครั้งแรกในปี 2006 และได้มีภาคต่อในชื่อ Code Geass: Lelouch of the Rebellion R2 ออกฉายในปี 2008 และได้รับการดัดแปลง เป็น มังงะ และ นิยาย อีกด้วย

———————————————————————————————————————-

Tengen Toppa Gurren Lagann (2007)

การกลับมาของการ์ตูนแนว  Super robot นับเป็นการ์ตูนหุ่นยนต์ที่เรียกได้ว่ามีสเกลพลังที่เวอร์วังที่สุดเท่าที่เคยมีมาเลย ไม่มีทั้งตรรกะ และความสมเหตุสมผลใดๆ ทั้งสิ้น เป็นการ์ตูนบ้าพลังที่มันส์สุดๆ เรื่องนึงเลย กุเร็นลากันน์ สร้างโดย Gainax ร่วมอำนวยการสร้างโดย Aniplex และ Konami กำกับโดย Hiroyuki Imaishi ซึ่งเป็นทั้งนักเขียนบทละครและนักประพันธ์ การ์ตูนเรื่องนี้มีความแตกต่างจากการ์ตูนในยุคเดียวกันทั้งฉากแอคชั่นดนตรีประกอบที่เร้าอารมณ์ซะเหมือนกับหลุดมาจากยุคเก่าแต่ด้วยความสุดโต่งและเหนือจริงนั้นก็เป็นจุดขายที่ทรงพลังที่สุดที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้ประสบความสำเร็จในปัจจุบัน

———————————————————————————————————————-

จุดเด่นของยุค – ดีไซน์โฉบเฉี่ยว / ผสม 3D

ถือได้ว่าเป็นยุคใหม่ของวงการอนิเมชั่นเลยก็ว่าได้ การสร้างสรรค์งานอนิเมชั่นจะเริ่มมีการใช้งาน 3D เข้ามาผสมมากขึ้นทำให้ฉากต่อสู้ต่างๆ ในเรื่องทำได้อย่างลื่นไหลอย่างที่สมัยก่อนไม่สามารถทำได้หุ่นยนต์เองก็เริ่มมีดีไซด์ที่ทันสมัยมากขึ้นรับกับเทคโนโลยีในโลกของเราที่เปลี่ยนแปลงไปมากเช่นกัน

ภาพซ้าย ดีไซด์หุ่นมีความโฉบเฉี่ยวมากขึ้น ขวา ฉากการรบที่มีความสมจริงสมจัง

 


 

2010-2018 เส้นทางสู่อนาคต

Star Driver(2010)

 

จากกระแสความนิยมของอนิเมะยุคใหม่ที่มักจะนิยมตัวละครที่มีหน้าตาสวยหล่อและมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับความรักใคร่ของเด็กวัยรุ่น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่การ์ตูนหุ่นยนต์ในยุคหลังๆ จะเริ่มผสมผสานความนิยมในรูปแบบใหม่ๆ เข้าไปมากขึ้น สตาร์ไดรเวอร์ ออกฉายครั้งแรกปี 2010 สร้างโดย Bones กำกับโดย Takuya Igarashi ออกแบบตัวละครโดย Yoshiyuki ItoHiroka และ Misa Mizuya เป็นการ์ตูนที่โด่ดเด่นในด้านงานออกแบบที่มีความเป็นอาร์ตสูงและเพลงประกอบที่ไพเราะ มิติตัวละครที่ทำได้ดี เรียกได้ว่าเจิดจรัสทุกครั้งที่สู้กันเลยทีเดียว

———————————————————————————————————————-

Cross Ange (2014)

ในยุคที่เต็มไปด้วยการ์ตูนแนวเซอร์วิส Cross Ange น่าจะเรียกว่าเป็นการตูนสาวๆ ขับหุ่นเสียมากกว่า ด้วยความที่ตัวละครแทบทุกคนในเรื่องเป็นผู้หญิง จึงน่าจะเหมาะกับผู้ชมยุคใหม่ที่ชื่นชอบสาวๆ และแฟนเซอร์วิส Cross Ange ออกฉายครั้งแรกในปี 2014 สร้างโดย ซันไรท์ กำกับโดย Ashino Yoshiharu แม้จะเป็นการ์ตูนหุ่นยนต์แต่ในเนื้อเรื่องจะมีการใช้เวทย์มนตร์ด้วยซึ่งถือว่ามีความน่าสนใจทีเดียว ด้านเนื้อหาแม้ในช่วงแรกๆ บทจะค่อนข้างดราม่า แต่ด้วยความที่มีมุกตลกมากมายที่แทรกอยู่ในเรื่องหลายคนจึงมองว่ามันเป็นการ์ตูนตลกไปเลย

———————————————————————————————————————-

Darling in the Franxx (2018)

 

ผลงานการ์ตูนหุ่นยนต์เรื่องล่าสุดที่เรียกได้ว่าได้รับกระแสความนิยมมากระดับนึงเลยทีเดียว Darling in the Franxx ออกฉายครั้งแรกปี 2018 ร่วมสร้างโดย Trigger และ CloverWorks กำกับโดย Atsushi Nishigori  สิ่งที่โด่ดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นตัวละครหลักที่มีมิติ และมีเบื้องหลังที่น่าค้นหา วิธีการควบคุมหุ่นที่เหมือนพัฒนามาจาก เอวานเกเลี่ยน โดยในเรื่องนี้จะต้องใช้ผู้หญิงเชื่อมต่อกับหุ่นโดยตรง และให้ผู้ชายบังคับอีกที ทำให้หุ่นยนต์ในเรื่องสามารถแสดงสีหน้าและอารมณ์ได้เหมือนตัวละครหญิงตัวหนึ่งในเรื่อง ในด้านงานภาพก็ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ด้วยสตูดิโอ Trigger ที่สร้างผลงานแหวกแนวมาแล้วมากมาย นอกจากนี้ Darling in the Franxx  ยังมีเวอร์ชั่นมังงะที่ออกควบคู่กันไปด้วย

———————————————————————————————————————-

จุดเด่นของยุค – การตลาด / ความแปลกใหม่

ในปัจจุบันการตลาดมีผลอย่างมากต่อความนิยมของการ์ตูนเรื่องนึง จึงเป็นเรื่องยากที่การ์ตูนหุ่นที่มีมานานจะยังได้รับความนิยมอยู่ การ์ตูนหุ่นยนต์ในยุคนี้จึงต้องหาความแปลกใหม่ทั้งในเรื่องของไอเดีย ตัวละคร และเนื้อเรื่อง เพื่อดึงผู้ชมให้มากขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ชมอย่างเราๆ ที่จะได้เห็นอะไรที่แปลกใหม่อยู่เสมอ

ภาพซ้าย การบังคับหุ่นด้วยวิธีสุดแปลก ซ้าย ฉากเซอร์วิสตามสมัยนิยม

———————————————————————————————————————-

เป็นยังไงบ้างครับ เรียกได้ว่ายาวนานเอามากๆ เป็นครึ่งศตรวรรษ กันเลยทีเดียว กับวิวัฒนาการของการ์ตูนหุ่นยนต์
ซึ่งก็เห็นได้ชัดเลยว่ามีการพัฒนาในเรื่องของการออกแบบ และไอเดียในการนำเสนออย่างไม่หยุดยั้ง
จากการ์ตูนที่เน้นขายของเล่นเด็กเป็นหลัก กลับกลายเป็นแนวการ์ตูนที่มีการปรับตัวผ่านยุคสมัยอย่างหลากหลายมากที่สุดแนวหนึ่งเลยก็ว่าได้

ซึ่งผมเองก็นึกภาพไม่ออกเหมือนกันว่าอีก 10 หรือ 20 ปีข้างหน้าการ์ตูนหุ่นยนต์ในยุคนั้นจะทำออกมาในรูปแบบไหน และกว่าจะถึงตอนนั้นโลกของเราอาจจะมีหุ่นยนต์ยักษ์ให้ขับจริงๆ แล้วก็เป็นได้ (ฮ่าๆ)

หากมีข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ขออภัยไว้นะที่นี้ด้วยครับ

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับผม

———————————————————————————————————————-

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

https://en.wikipedia.org/

https://pantip.com/

หนังสือ super robot encyclopedia เล่ม1-2

 

 

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"