5 อนิเมะสงครามโลก แสนโหดร้าย..

บทความโดย : บะหมี่
สงคราม
เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับประวัติศาสตร์ของโลกมาอย่างยาวนาน ก่อให้เกิดความสูญเสีย ความโหดร้ายนับครั้งไม่ถ้วน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่สงครามจะถูกหยิบยกขึ้นมาสร้างเป็นภาพยนตร์ต่างๆ มากมาย โดยญี่ปุ่นก็ถือเป็นประเทศที่ได้รับผลพวงจากสงครามอย่างรุนแรงในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง อนิเมะหลายเรื่องของญี่ปุ่นจึงมีเนื้อหาที่เล่าถึงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์แสนโหดร้ายของพวกเขาผ่านเรื่องราวในอนิเมชั่น จะมีเรื่องไหนบ้าง โหดร้ายแค่ไหนไปดูกันเลยดีกว่าครับ

In This Corner of the World  (2016)

 

ผลงานอนิเมชั่นเรื่องเยี่ยมที่ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังในญี่ปุ่นมามากมาย
In This Corner of the World  ผลิตโดยบริษัท MAPPA ร่วมเขียนบทและกำกับการแสดงโดย Sunao Katabuchi  เค้าโครงเรื่องนี้สร้างจากหนังสือการ์ตูนรางวัลยอดเยี่ยมจากเทศกาลสื่อศิลปะญี่ปุ่นปี 2009 เรื่อง Kono Sekai no Katasumi ni  เขียนโดย Fumiyo Kono ความยาว 3 เล่มจบ

เรื่องราวจะเล่าถึงชีวิตของหญิงสาวไร้เดียงสานามว่า สึซึ เธอเป็นหญิงสาวธรรมดาที่มองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ และชื่นชอบการวาดรูปเป็นชีวิตจิตใจ โดยหนังจะเล่าเรื่องราวไปตั้งแต่ช่วงวัยเด็กของเธอที่ญี่ปุ่นเริ่มเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่สอง ไปจนถึงช่วงวัยผู้ใหญ่ที่เธอต้องผ่านการสูญเสียและเรื่องเลวร้ายมากมายจนกระทั่งสงครามจบลง แต่เธอก็ยังคงมีความหวังและก้าวต่อไปเพื่ออนาคตที่ดีขึ้น การเล่าเรื่องของเรื่องนี้ทำได้อย่างละเมียดละไมและดูสนุก ลายเส้นที่ดูอ่อนโยนน่ารัก ส่วนฉากรุนแรงต่างๆ ในเรื่อง ก็นำเสนอได้อย่างแยบยลและไม่น่ากลัวจนเกินไป ถึงแม้จะมีฉากที่เศร้าอยู่บ้างแต่หนังก็ประคับประคองความรู้สึกผู้ชมได้ดี จึงเหมาะสำหรับผู้ชมทุกเพศทุกวัย ใครที่ชื่นชอบหรือสนใจในประวัติศาสตร์สงครามและอยากชมอนิเมชั่นที่มีความ น่ารัก ซาบซึ้ง และไม่โหดร้ายต่อจิตใจจนเกินไป In This Corner of the World  ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว


ระดับความโหดร้าย 6/10                 ระดับความโศกเศร้า 7/10

คลิปตัวอย่าง In This Corner of the World  ซับไทย


Barefoot Gen (1983 ,1986)

เรื่องนี้ถือเป็นอนิเมชั่นสงครามเรื่องแรกๆ ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว Barefoot Gen มีเค้าโครงจากหนังสือการ์ตูนเรื่อง Hadashi no Gen เขียนโดย Keiji Nakazawa อนิเมชั่นกำกับโดย Mori Masaki  ถูกสร้างออกมาถึง 2 ภาคโดยภาคสองจะมีเนื้อเรื่องต่อจากภาคแรก และมีคุณภาพสายเส้นกับโปรดักชั่นที่สวยงามมากขึ้นด้วย

เนื้อเรื่องจะเล่าถึงเด็กผู้ชายที่ชื่อว่า เก็น โดยตัวเขาอาศัยอยู่ที่ฮิโรชิม่าในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง ครอบครัวของเขาต้องต่อสู้กับปัญหาขาดแคลนอาหารและคำเตือนการโจมตีทางอากาศอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งระเบิดปรามาณูถูกทิ้งลง ทำให้เขาต้องสูญเสียทุกคน เหลือเพียงแม่กับน้องสาววัยทารก โดยเก็น จะต้องหาทางเอาชีวิตรอดท่ามกลางเมืองที่เต็มไปด้วยผู้คนล้มตาย และพิษจากกัมมันตภาพรังสีที่คอยกัดกินเค้าไปทีละน้อย อนิเมชั่นเรื่องนี้ถึงแม้จะมีลายเส้นที่ดูน่ารักแต่ไม่เหมาะกับเด็ก ภาพมีเนื้อหาที่รุนแรงมาก ไม่ว่าจะเป็นฉากระเบิด สภาพศพของผู้คน รวมถึงโทนสีเหตุการณ์ค่อนข้างที่จะทำร้ายจิตใจ ถือเป็นผลงานที่สื่อความโหดร้ายของสงครามออกมาได้อย่างชัดเจนและตรงไปตรงมาที่สุด ใครที่ไม่ถูกกับฉากน่ากลัวๆ ควรพิจารณาก่อนจะรับชมอนิเมชั่นเรื่องนี้ แต่หากคุณเป็นคนที่ต้องการเรียนรู้บทเรียนประวัติศาสตร์ซึมซับความเป็นโลกยุคสงครามอย่างถ่องแท้ Barefoot Gen น่าจะเหมาะกับคุณ


ระดับความโหดร้าย 10/10                    ระดับความโศกเศร้า 8/10

คลิปตัวอย่าง Barefoot Gen เวอร์ชั่นตัดต่อใหม่ที่ไม่มีฉากรุนแรง


Grave of the Fireflies (1988)

หนึ่งในผลงานขึ้นหิ้งเรื่องหนึ่งจาก สตูดิโอจิบลิ อันโด่งดัง หลายคนอาจรู้จักอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นอย่างดีด้วยความขึ้นชื่อว่าเป็นอนิเมชั่นเรียกน้ำตาอันดับต้นๆ ที่โด่งดังมากในญี่ปุ่น Grave of the Fireflies ออกฉายในปี ค.ศ.1988 กำกับโดย Isao Takahata, โดยบทหนังถูกดัดแปลงมาจากหนังสืออัตชีวประวัติของ Akiyuki Nosaka.

เนื้อเรื่องเป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างสองพี่น้อง เซตะ ลูกชายนายพลทหารเรือ และ เซซึโกะ
น้องสาวของเขา ทั้งสองคนสูญเสียแม่จากการทิ้งระเบิดทางอากาศ พวกเค้าจึงต้องไปอาศัยอยู่ที่บ้านป้าของเค้า เซตะ มักจะถูกดุอยู่เสมอว่าไม่ยอมช่วยทำงานจนสุดท้ายเค้าก็ทนนิสัยของป้าไม่ไหวทั้งสองคนจึงหนีไปอาศัยอยู่ที่เหมืองเก่าๆ ที่ถูกใช้เป็นที่หลบภัยและใช้หิ่งห้อยแทนแสงสว่าง จนเมื่อเวลาผ่านไปร่างกายของทั้งคู่ก็เริ่มขาดสารอาหารเนื่องจากไม่สามารถหาอาหารมาได้เพียงพอพวกเค้าจึงต้องประสบกับชะตากรรมที่น่าเศร้า ถือเป็นผลงานที่สร้างอารมณ์ร่วมและแสดงความหดหู่ของสงครามได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งสีหน้าตัวละครการกำกับภาพและเพลงประกอบ ถึงแม้ว่า เซตะจะไม่ใช่พี่ชายที่ดีนักแต่การที่เด็กคนหนึ่งพยายามดื้อดึงค้นหาชีวิตที่สุขสบายกว่า ก็ทำให้เห็นว่าสุดท้ายสงครามไม่ได้ปราณีพวกเค้าเลยแม้แต่น้อย


ระดับความโหดร้าย 8.5/10             ระดับความโศกเศร้า 9.5/10

คลิปตัวอย่าง Grave of the Fireflies


The Wind Rises (2014)

อีกหนึ่งผลงานคุณภาพจาก สตูดิโอจิบลิ ผลงานอนิเมชั่นเรื่องสุดท้ายก่อนวางมือของ Hayao Miyazaki ผู้ก่อตั้ง สตูดิโอจิบลิ มีเค้าโครงเรื่องอิงชีวประวัติของ Jiro Horikoshi วิศวกรผู้ออกแบบเครื่องบินเครื่องยนต์สันดาปภายในของบริษัท มิตซูบิชิ ที่ถูกใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยสามารถสร้างปรากฎการณ์ทำรายได้ขึ้นอันดับหนึ่งในญี่ปุ่นนานถึง 8 สัปดาห์และทำรายได้ไปถึง 12,000 ล้านเยน จนกลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดประจำปี ค.ศ.2013 และได้เข้าชิงรางวัลออสการ์อีกด้วย

ในยุคที่จักรพรรดิญี่ปุ่นต้องการเร่งพัฒนาเทคโนโลยีและแสนยานุภาพในการรบ จิโร่ เด็กหนุ่มที่ใฝ่ฝันจะเป็นนักบินแต่ไม่สามารถเป็นได้ด้วยปัญหาทางสายตา เขาจึงศึกษาและต้องการสร้างเครื่องบินที่ยอดเยี่ยมที่สุด เนื้อเรื่องจะค่อยๆเล่าถึงการเดินทางและความมุมานะของจิโระ ตั้งแต่สมัยเรียน ไปจนถึงได้เป็นหัวหน้าโครงการสร้างเครื่องบิน โดยจะสอดแทรกเรื่องราวความรักระหว่างเค้ากับ นาโอโกะหญิงสาวที่เค้าหลงรักจนในที่สุดก็ได้เป็นคู่หมั้นและแต่งงานกัน ถึงแม้สุดท้ายความฝันและความรักของเขาจะไม่ราบรื่นนักก็ตาม โดยอนิเมะเรื่องนี้จะเน้นไปที่สภาพสังคม เทคโนโลยี และทัศนคติของคนในยุคสงคราม แม้ในเรื่องจะไม่มีฉากที่รุนแรงโหดร้าย แต่สงครามก็ทำให้ความฝันของชายคนหนึ่งต้องมัวหม่อง


ระดับความโหดร้าย 6/10               ระดับความโศกเศร้า 8/10

คลิปตัวอย่าง The Wind Rises


First Squad (2009)

เป็นผลงานอนิเมชั่นเนื้อหาแหวกแนวที่เกิดจากการที่รวมมือกันสร้างระหว่างญี่ปุ่นกับรัสเซีย โดยบริษัท Molot Entertainment Film Company และ Studio 4°C กำกับโดย Yoshiharu Ashino และยังได้รับรางวัลหนังสือพิมพ์ของ Kommersant จากประเทศรัสเซียอีกด้วย

เนื้อเรื่องจะดำเนินผ่าน นัดญา เด็กหญิงที่มีพลังจิตและถูกฝึกมาให้เป็นมือสังหารโดยกองทัพรัสเซียในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อเป็นสมาชิกของหน่วยรบพิเศษในการทำสงครามกับบรรดาพลังเหนือธรรมชาติ เมื่อ นัดญา กลายเป็นคนสุดท้ายของสมาชิกที่รอดชีวิตจากการถูกโจมตีอย่างโหดเหี้ยม เธอได้กลับเข้าไปยังหน่วยของเธออีกครั้ง เพื่อปลุกเหล่าสหายร่วมรบของเธอให้ฟื้นจากความตายมาต่อกรกับ ฟอน วูล์ฟ วิญญาณร้ายอายุ 700 ปี ที่กลับมามีชีวิตอีกครั้งเพื่อช่วยนาซียึดครองโลก โดยเนื้อเรื่องของอนิเมชั่นเรื่องนี้อยู่ที่รัสเซียต่างจากเรื่องอื่นๆ ที่มักเล่าผ่านประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น สิ่งที่ดีของหนังเรื่องนี้คือตัวละครที่ออกแบบได้น่าสนใจ ฉากสงครามที่สมจริง และงานภาพที่ค่อนข้างสวยงาม ถึงแม้บทของเรื่องจะดูเบาบางไปบ้าง แต่ก็ถือเป็นอนิเมชั่นสงครามที่สนุกพอสมควรเลยทีเดียว


ระดับความโหดร้าย 8/10                 ระดับความโศกเศร้า 5/10

คลิปตัวอย่าง First Squad


เรื่องพิเศษแถมท้าย
Momotaro Divine Sea Warriors (1945)

อนิเมชั่นเรื่องนี้ไม่ใช่แค่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสงคราม แต่มันถูกสร้างขึ้นมาในสมัยที่สงครามโลกครั้งที่สองยังดำเนินอยู่ด้วยซ้ำ !! Momotaro Divine Sea Warriors ถือเป็นอนิเมชั่นเรื่องยาวเรื่องแรกของญี่ปุ่น ฉายในปี ค.ศ.1945 ผลิตโดยบริษัท Shochiku  กำกับโดย Mitsuyo Seo ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นภาพยนตร์สำหรับโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลญี่ปุ่นในสมัยนั้น ซึ่งในภายหลังชาวต่างชาติส่วนมากไม่พอใจกับเนื้อหาของอนิเมชั่นเรื่องนี้จนถึงขั้นเผาทำลายแผ่นหนังทิ้งเลยทีเดียว

เนื้อหาของการ์ตูนเรื่องนี้จะมีการอ้างอิงชื่อจากนิทานเรื่อง โมโมท่าโร่ โดยจะเล่าเรื่องผ่านบรรดาสัตว์ต่างๆที่แต่งตัวเป็นทหารและคอยทำภารกิจต่างๆ ในสงคราม ภาพของหนังจะเป็นภาพขาวดำใกล้เคียงกับอนิเมชั่นของ ดิสนีย์ ในยุคแรก โดยการเล่าเรื่องจะไม่เน้นบทสนทนา แต่จะเต็มไปด้วยการเคลื่อนไหวที่ดูน่ารัก (ในสมัยนั้น) กับการร้องเพลงเสียส่วนใหญ่ ซึ่งอาจจะช่วยให้เด็กดูแล้วเกิดความรักชาติ สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือการที่ญี่ปุ่นเลือกใช้สื่ออย่างอนิเมชั่นมาเพื่อสร้างความสามัคคีในชาติถือเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่ผูกพันธ์กับการ์ตูนอนิเมชั่นมาอย่างยาวนาน


ระดับความโหดร้าย ไม่มี        ระดับความโศกเศร้า ไม่มี   (ขออนุญาตไม่ให้คะแนน)

คลิปตัวอย่าง Momotaro Divine Sea Warriors


เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับอนิเมะที่มีเนื้อหาสงครามโลกที่เรานำเสนอในครั้งนี้ เห็นได้ชัดเลยว่าผลงานส่วนใหญ่ต้องการนำเสนอถึงความโหดร้ายและผลกระทบของสงครามไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ถึงแม้สิ่งที่ปรากฏบนจออาจเทียบไม่ได้กับสิ่งที่เคยเกิดขึ้นจริง แต่การที่เราได้รับรู้ถึงความปวดร้าวในอดีตก็ช่วยตอกย้ำว่าโลกที่สงบสุขนั้นสำคัญกับเราเพียงใด

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับผม

แหล่งอ้างอิงข้อมูล
https://th.wikipedia.org
https://pantip.com
http://anitime.in.th/featured/11-corner-of-in-this-corner-of-the-world/

 

 

Shares
น้องใหม่สุดโหด/ตำแหน่ง กราฟฟิก สนุกกับการวาดภาพ