R.I.P. แด่เหล่าคนการ์ตูนผู้ล่วงลับในรอบ 10 ปี

2296

บทความโดย : Among

ชีวิตคนเรามีเกิดก็ต้องมีดับ แต่ผลงานของเรานั้นอาจสามารถอยู่ตราตรึงจิตใจ ให้คนรุ่นหลังได้รำลึกถึงอยู่เสมอ..

บทความนี้เราอาจจะขอมาพูดถึงเรื่องเศร้าๆ กันหน่อยนะครับ กับเหล่าคนการ์ตูนที่ได้จากโลกใบนี้ไปในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ มาร่วมอาลัยและรำลึกความหลังไปพร้อมกันเถอะครับ

————————————————————————————————-

โยชิฮิโระ คุโรอิวะ

สูญเสียคนมากฝีมือในวงการการ์ตูนญี่ปุ่นไปอีก 1 คนแล้ว เมื่อมีการประกาศออกมาเมื่อไม่นานมานี้ว่า อาจารย์ Yoshihiro Kuroiwa ผู้วาดเรื่อง Kishin Douji Zenki หรือ เซนกิ จอมอสูรสองหน้า เสียชีวิตแล้ว ด้วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2018 ที่ผ่านมา โดยคุณภรรยาของอาจารย์ Yoshihiro Kuroiwa เป็นคนประกาศเรื่องนี้ให้ทุกคนทราบจาก Kuroiwa’s Blog

Kishin Doki ZENKI เซนกิ จอมอสูรสองหน้า หรือ เซนกิ เจ้าชายเทพอสูร ถูกตีพิมพ์ฉบับลิขสิทธิ์ในประเทศไทยโดย วิบูลย์กิจ นับว่าเป็นผลงานร่วมที่โด่งดังมากที่สุดของอาจารย์ Kikuhide Tani ( เรื่อง ) โดยมี Yoshihiro Kuroiwa ( ภาพ ) เป็นคนวาดภาพในเรื่องนี้ ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกใน Monthly Shōnen Jump ปี 1992 จนถึง 1996 มีผลงานเกมและอนิเมชั่นมากมายเต็มไปหมด แถมยังเคยฉายเป็น อนิเมะ ให้ชมกันที่ในประเทศไทยบนช่อง 3 ในยุค 90s อีกด้วย

ภาพ เกม Zenki

—————————————————————————————————–

ต้อม ขายหัวเราะ

เป็นนักเขียนในวงการการ์ตูนตลกบ้านเราอีกท่านที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันมานาน ชื่อจริงของเขาคือ นายสุพล เมนาคม เกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ.2502 เป็นนักเขียนประจำอยู่ที่สำนักพิมพ์บันลือสาสน์ ผลงานที่สร้างชื่อให้เขามากที่สุดก็คือ การ์ตูนเรื่อง ไก่ย่างวัลลภ และแมวตุ้มเม้ง รวมไปถึงผลงานการ์ตูนแก๊กสั้นมากมายในหนังสือการ์ตูนขายหัวเราะ และมหาสนุก

ภาพ ตัวละครนามสมมุติแทนตัวนักเขียน

แต่น่าเสียดายที่เขาต้องจากไปด้วยโรคประจำตัวเมื่อ วันที่ 21 มกราคม พ.ศ.2561 ในช่วงเช้าของวันนั้น แต่ถึงอย่างนั้นผลงานของเขาก็ยังคงเป็นที่จดจำของใครหลายๆ คน ขออาลัยกับลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ของเขามา ณ ที่นี้ด้วย

ภาพ ตัวอย่างการ์ตูนของนักเขียน ต้อม ขายหัวเราะ

——————————————————————————————————————————-

หมู นินจา

ชื่อจริงของ หมู นินจา คือ นาย สุชาติ พรหมรุ่งโรจน์ เกิดเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2502 เป็นนักวาดการ์ตูนชื่อดังวัย 58 ปี ที่มีผลงานมากมายในหนังสือขายหัวเราะ และมหาสนุก ซึ่งก่อนที่เขาจะเสียชีวิตนั้น ได้เข้ารับการรักษาตัวจากโรคเบาหวาน และพบอาการแทรกซ้อนหลายอย่างรุมเร้า จนเสียชีวิตอย่างสงบเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2560 สร้างความโศกเศร้าให้ใครหลายๆ คนโดยเฉพาะ ครอบครัว เพื่อนๆ นักเขียน และแฟนการ์ตูนของเขาเป็นอย่างยิ่ง

ภาพ หนังสือการ์ตูนขายหัวเราะที่อาจคุ้นหน้าคุ้นตา

ภาพ การ์ตูนเรื่องสามก๊กและกระบี่หยาม ยุทธภพ

——————————————————————————————————————————-

โกสิน เจียมชูโรจน์

โกสิน เจียมชูโรจน์ หรือ น้อย นักวาดการ์ตูนเจ้าของผลงาน “Holiday Howl” นักวาดการ์ตูนของ CARTOONTHAI STUDIO ตั้งแต่ยุคก่อตั้ง เขาคนนี้ได้เกิดอาการหัวใจวายเสียชีวิต ขณะเดินข้ามสะพานลอย เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559

ถือเป็นความสูญเสียที่ไม่คาดฝันของแฟนๆ เพราะการ์ตูนของเขายังไม่จบ และดำเนินมาถึงเล่มที่ 20 แล้ว

ซึ่ง Holiday Howl เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับคู่หูปราบผีโนเนมไร้ชื่อว่า “แซทตี้ และ ซันนี่” ที่คอยรับจ้างปราบผีตามบ้านในนามของกลุ่ม Holiday Howl!! เพื่อกู้ศักดิ์ศรีที่เคยทิ้งทวนให้กับกลุ่มล่าผีมืออาชีพและเก่งที่สุดอย่าง Seven Day จึงจำเป็นต้องสอบเป็นหมอผีมืออาชีพที่มีทุกๆ 777 วัน และต้องการที่จะประกาศในนามของกลุ่ม Holiday Howl ให้ประจักษ์แก่ผู้คนทั่วทั้งจตุคอร์ทั้งสี่ให้รับรู้

ภาพ การ์ตูนรวมเรื่องสั้น Fortune

——————————————————————————————————————————-

โมโระซาวะ ชิอากิ

โมโระซาวะ ชิอากิ เธอคือผู้แต่งเรื่อง Mobile Suit Gundam Seed และภาค Destiny ซึ่งกันดั้มสองภาคนี้เป็นภาคที่มีผู้ชมมากที่สุดเลยก็ว่าได้สำหรับบ้านเรา เธอเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2016 ในวัย 56 ปี สาเหตุการตายของเธอนั้นยังไม่แน่ชัด แต่หลายคนคาดว่าน่าจะเป็นเพราะอาการป่วยของเธอที่เรื้อรังมานาน ซึ่งเคยมีข่าวลือออกมาว่าเกิดขึ้นหลังจากซีรี่ย์ Gundam Seed Destiny จบไปได้ซักพักหนึ่ง

ซึ่งผลงานการแต่งเรื่องของเธอนั้น ทำให้กันดั้มภาคนี้เป็นซีรี่ย์ที่มีความรักที่โรแมนติกที่สุดในหลายๆ ซีรี่ย์ที่ผู้เขียนบทความเคยดูมาเลย

ภาพ การ์ตูนเรื่อง Mobile Suit Gundam Seed และ Mobile Suit Gundam Seed Destiny

——————————————————————————————————————————-

นิชิ ยูจิ อำลาวงการก่อนที่การ์ตูนจะจบ

เขาคือผู้แต่งการ์ตูนเรื่อง Hana China ผีซ่าท้าชิม ได้เสียชีวิตลงจากโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2013 ด้วยวัย 59 ปี ซึ่งการ์ตูนของเขานั้นเคยได้รับความนิยมมากจนกระทั่งได้ถูกดัดแปลงเป็นละครคนแสดงด้วย แต่ปัจจุบันเรื่องนี้ต้องถูกหยุดการตีพิมพ์ไปตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา เพราะว่าสาเหตุเรื่องสุขภาพตัวนักเขียนเอง

การ์ตูนเรื่อง Hana China ผีซ่าท้าชิมของเขาได้ถูกตีพิมพ์ที่บ้านเราโดย NED จนถึงเล่มสุดท้ายที่ทางสำนักพิมพ์ของญี่ปุ่นก็ตีพิมพ์สุดแค่นั้นเหมือนกัน นั่นก็คือเล่ม 19 ที่มีคำทิ้งท้ายจากสำนักพิมพ์ไว้ดังนี้

ภาพ คำวัยอาลัยต่อนักเขียนและขอโทษผู้ติดตาม

ภาพ ตัวอย่างปกหนังสือเล่ม 1 และ 17

——————————————————————————————————————————-

Kevin Curran

Kevin นักวาดการ์ตูนแนวตลกเสียดสีชื่อดัง ได้ฝากผลงานชื่อก้องโลกอย่าง The Simpsons ไว้ให้พวกเราได้ตลกโปกฮากันมากว่า 15 ปี ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ค.ศ.2016 เพราะโรคมะเร็งและเนื้อร้าย หลังจากใช้การรักษาด้วยเคมีบำบัดอยู่นานแต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ

และถึงเจ้าตัวจะไม่อยู่แล้วแต่ปัจจุบัน The Simpsons ก็ยังคงออกอากาศรีรันให้เราเห็นกันอยู่ตามช่องทีวีมากมาย

ภาพ การ์ตูนThe Simpsons ครอบครัวตัวเหลืองอลเวง

——————————————————————————————————————————-

ยามากูชิ  โนโบรุ

โนโบรุ นักเขียนนวนิยายชื่อดังเรื่อง Zero no Tsukaima หรือชื่อภาษาไทยว่า อสูรรับใช้ของยัยศูนย์สนิท ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 4 เมษายน ค.ศ.2013 ในเพียงวัย 41 ปี ซึ่งก้นับว่าอายุยังน้อยแต่ต้องมาถูกโรคมะเร็งพรากชีวิตไปก่อนที่เขากำลังจะเขียนการ์ตูนเรื่องนี้จบ หลังจากที่ทนต่อสู้มามากกว่า 2 ปี และตั้งเป้าไว้ว่าจะเขียนให้จบแต่ก็ไม่สำเร็จ

เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจยิ่งนักสำหรับแฟนๆ การ์ตูนเรื่องนี้ ตัวนิยายก็ใกล้จะจบสมบูรณ์แล้ว อนิเมะก็ต้องขาดตอนไป แต่ทว่าด้วยความที่การ์ตูนเรื่องนี้เป็นที่นิยม ทางหัวหน้า บ.ก. ของ MF Bunko J จึงได้มีการสานต่อการ์ตูนแล้ว

ภาพ ตัวอย่างปกนิยายหรือNovel

ภาพ การ์ตูนในรูปแบบอนิเมชั่น

——————————————————————————————————————————-

ยานาเสะ ทาคาชิ

เจ้าหนูฮีโร่อันปังแมนขวัญใจการ์ตูนเด็ก ที่ทั่วโลกต่างก็รู้จัก คุณ ยานาเสะ ได้เสียชีวิตที่โรงเรียนพยาบาลด้วยอาการหัวใจวายในวันที่ 13 ตุลาคม ค.ศ.2013 ด้วยวัย 94 ปี หลังจากที่เขาถึงแก่กรรม โทดะ เคย์โกะ ที่รับบทเป็นคนพากย์อันปังแมนได้กล่าวว่า ตัวอาจารย์เองนั่นแหละคืออันปังแมน เพราะการ์ตูนของอาจารย์ได้มอบความสุขให้กับเด็กๆ หลายคนแล้วล่ะ

ส่วนทาง มัตสึโมโตะ เรย์จิ เพื่อนนักเขียนการ์ตูน ได้กล่าวถึงเขาว่า ไม่มีเด็กคนไหนที่ไม่รู้จักอันปังแมน  เพราะเมื่อเขาหันไปทางไหนก็จะเห็นเด็กพูดชื่ออันปังแมนออกมาตลอด เมื่อพวกเขาเห็นเจ้าหนูหัวขนมปังกลมแก้มแดง

ภาพ อันปังแมนและเพื่อนๆ

——————————————————————————————————————————-

ชิเงรุ มิซูกิ เกะเกะเก๊ะ

อาจารย์ ชิเงรุ มิซูกิ คือนักเขียนการ์ตูนระดับตำนานในญี่ปุ่น เรื่องที่เขาดังอีกเรื่องก็คือการที่เขามีแขนแค่ข้างเดียว ซึ่งนั่นก็บ่งบอกได้ถึงความรักในการเขียนการ์ตูนของเขาว่ามีใจรักขนาดไหนแม้ร่างกายจะไม่สมประกอบ และเขาเองก็ได้จากเราไปอย่างสงบในวัย 93 ปีเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ซึ่งผลงานเรื่อง คิทาโร่ ของเขานั้นก็ได้ถูกหยิบยกขึ้นมานำเสนอใหม่เรื่อยๆ ซึ่งเวอร์ชั่นภาพยนตร์คนแสดงก็ถูกฉายในปีเดียวกับที่อาจารย์ได้จากไปด้วยนั่นเอง

ภาพ มังงะ gegege no kintarou

ภาพ gegege no kintarou(TV)

ภาพ gegege no kintarou(TV2018)

——————————————————————————————————————————-

ชินจิ วาดะ

ชินจิ เป็นคนจังหวัดฮิโรชิม่า เกิดเมื่อวันที่ 19 เมษายน ค.ศ.1950 ได้ก้าวเข้าสู่วงการนักเขียนการ์ตูนในปี ค.ศ.1971 ตั้งแต่อายุ 21 ปี ทางสำนักพิมพ์ Hakusensha และ Akita Shoten เป็นผู้ยืนยันข่าวการเสียชีวิตของเขา ด้วยวัย 61 ปี เมื่อในวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ.2554 ด้วยอาการโรคหัวใจขาดเลือด

แฟนๆ ผู้ติดตามต่างเศร้าใจต่อนักเขียนการ์ตูนผู้ยิ่งใหญ่คนนี้ เพราะผลงานได้รับความนิยมสูง และถูกดัดแปลงไปเป็นหนังและอนิเมะหลายเรื่องจนเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งแห่งความบันเทิงจากญี่ปุ่นในยุค 80 เลยก็ว่าได้

ผลงานของเขาก็ได้ถูกตีพิมพ์ในบ้านเราหลายเรื่องอยู่เหมือนกันนะ โดยที่คนบ้านเรารู้จักกันมากที่สุดก็คงจะเป็นเรื่อง ปริศนาตุ๊กตาพิศวง ที่ถูกตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์บงกชนั่นเอง

ภาพ ปกหนังสือการ์ตูน ปริศนาตุ๊กตาพิศวง

ภาพ ปกหนังสือการ์ตูนอภินิหาร

ภาพ ปกหนังสือการ์ตูนนักโทษสาว

——————————————————————————————————————————-

โยชิโตะ อุซุย

ผู้ให้กำเนิดเด็กน้อยสุดกวน ชินจังจอมแก่น เขาเป็นนักเขียนการ์ตูนตลกชื่อดังที่ทั่วโลกต้องรู้จัก และเป็นเรื่องน่าเศร้าที่เขาต้องจากไปในวัย 51 ปี จากอุบัติเหตุในการไต่เขา ซึ่งผลพิสูจน์ศพจากเจ้าหน้าที่ที่พบบนภูเขา ยืนยันว่าเป็นเขาแน่นอน เมื่อวันที่ 20 กันยายน พ.ศ.2552

ส่วนเรื่องผลงานของเขาด้านสำนักพิมพ์ฟูตะบาฉะ นั้นได้ตีพิมพ์ต้นฉบับที่เขาได้ส่งไว้ล่วงหน้าได้ถึงเดือนธันวาคมปี 2552 แต่ถึงแม้ต้นฉบับการ์ตูนจะหยุดพิมพ์ไปแต่ตัวงานด้านอนิเมชั่น ก็ยังมีมาให้ดูกันอยู่เรื่อยๆ เช่น ชินจัง เดอะมูฟวี่ ผจญภัยต่างแดนกับสงครามกระบองเพชรยักษ์

ภาพ ตัวอย่างปกการ์ตูนชิน

 

ภาพ ตัวอย่างการ์ตูนชินจังเดอะมูฟวี่

——————————————————————————————————————————-

คุริโมโตะ คาโอริ

ผู้แต่งการ์ตูนเรื่อง guin saga ที่ตีพิมพ์มาได้แล้วถึง 130 เล่ม แต่ต้องมาหยุดฉะงักด้วยโรคมะเร็งตับอ่อนและเสียชีวิตในเวลาต่อมาเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 ในวัย 56 ปี จากผลการวิจิยฉัยว่าเป็นโรคนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 เธอได้ทำการเขียนรวมเล่ม เล่มที่ 130 ของเรื่องนี้จนถึงวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2552 ก่อนเธอจะเสียได้ 3 วันและได้รับรางวัลพิเศษด้านนิยายวิทยาศาสตร์และแฟนตาซีของสมาคมญี่ปุ่น

ผลงานของเธอมีทั้งรูปแบบมังงะและนิยาย เป็นที่นิยมในฝั่งตะวันตกเป็นอย่างมาก เพราะการ์ตูนของเธอถูกแปลภาษาออกมาทั้ง อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี และรัสเซีย ส่วนงานทางด้านอนิมชั่นก็มีให้ได้ชมอยู่เช่นกัน

ภาพ ตัวอย่างปกการ์ตูนในรูปแบบ นวนิยาย

ภาพ ตัวอย่างปกการ์ตูนในรูปแบบมังงะ

ภาพ ตัวอย่างปกการ์ตูนรูปแบบอนิเมะ

——————————————————————————————————————————-

Bill Melendez

Melendez เขาคือผู้ให้กำเนิดการ์ตูน Snoopy เจ้าหมาสีขาวที่ทั่วโลกต่างก็รู้จัก เขาได้ถึงแก่กรรมด้วยวัย 91 ปี เมื่อวันที่ 2 กันยายน ค.ศ.2008 และเป็นเรื่องน่าเศร้าที่เขาต้องมาเสียก่อนเจ้าตัวการ์ตูนตัวนี้จะมีอายุครบ 70 ปี นับตั้งแต่วันที่เขาสร้างมันขึ้นมา

ถึงแม้เขาจะเสียไปแล้วแต่การร่วมมือกับหลายบริษัททำให้เขามีผลงานตัวละครมากมายให้ผู้คนได้จดจำไปอีกตราบนานเท่านาน

ภาพ เจ้าหมาสีขาว Snoopy

ภาพ เหล่าตัวการ์ตูนที่เขาได้ทำให้ Warner Bros

——————————————————————————————————————————-

สุดท้ายนี้ก็ขอไว้อาลัยกันอีกครั้ง กับเหล่าศิลปินที่ได้จากไปทั้งหมดที่เราได้กล่าวมา
และแน่นอนว่าถึงพวกเขาเหล่านี้จะจากไปแล้ว แต่ผลงานต่างๆ ของพวกเขานั้นก็จะยังคงทรงคุณค่าอยู่ในใจของพวกเราเสมอครับ

แล้วพบกันใหม่กับบเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ที่เว็บไซต์ Plotter ครับผม

อ้างอิง

https://www.sanook.com

https://th.wikipedia.org

https://pantip.com

https://mgronline.com

https://hilight.kapook.com

http://oknation.nationtv.tv

https://akibatan.com

http://moe-select.com

https://www.facebook.com  เพจ J-HERO.COM

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"