3 โปรแกรมวาดรูปที่คุณไม่ควรมองข้าม !

136706

บทความโดย : Among

บางทีคุณอาจจะกำลังหาโปรแกรมวาดภาพที่เหมาะสมกับตัวเองอยู่ หรือบางคนอาจจะเบื่อกับการนั่งใช้ Photoshop หรือ Sai แล้วอยากจะลองของใหม่ๆ ดูบ้าง ว่าจะช่วยในการทำงานให้ดีขึ้นหรือเปล่า

ซึ่งครั้งนี้เราขอนำเสนอ 3 โปรแกรมที่ใครหลายคนอาจจะได้เคยเห็นมาบ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่รู้ถึงคุณสมบัติหรือความสามารถของมันว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง และโปรแกรมบางอย่างเราควรจะเสียเงินให้กับมันดีหรือไม่ โดยเนื้อหาต่อไปนี้เป็นการทดสอบและใช้งานจริงบ้างแล้วในบางส่วนของโปรแกรมนั้นๆ จากตัวผู้เขียนบทความเองจ้า บางทีคุณอาจจะได้ไอเดียใหม่ๆ ในการทำงานก็เป็นได้ จะมีโปรแกรมอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย


 

MediBang Paint Pro

“เน้นย้ำว่าเป็นโปรแกรมที่เบาเครื่องมากเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาใช้งานโปรแกรม Photoshop แล้วเกิดการค้างกระตุก หรือโหลดนานเกินไปจ้า”

เป็นโปรแกรมวาดภาพดิจิตอลและสร้างการ์ตูนฟรี ใช้ได้ทั้งเครื่อง PC และ Mac เป็นโปรแกรมฟรีสามารถดาวโหลดจากเว็บไซต์และใช้งานได้เลย แต่คุณสมบัติและความสามารถของมันก็ไม่ได้น้อยหน้าน้อยตาหรอกนะ ไม่กินความจุ Ram และมีเวอร์ชั่นภาษาไทยให้ใช้ด้วย เน้นย้ำว่าเป็นโปรแกรมที่เบาเครื่องมากเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาใช้งานโปรแกรม Photoshop แล้วเกิดการค้างกระตุก หรือโหลดนานเกินไปจ้า

ภาพ หน้าตาเว็บไซต์ MediBang Paint

ภาพ หน้าตาตัวโปรแกรม MediBang Paint Pro

เรามาพูดถึงความสามารถหลักๆ ในตัวโปรแกรมของมันกันก่อนดีกว่า อันดับแรกนั่นคือ Brushes หรือหัวแปรงนั่นเอง

มีหัวแปรงให้เลือกใช้มากกว่า 50 แบบ ที่ลอกเลียนมาจากอุปกรณ์ที่ใช้ทำงานมือ อาทิเช่น G-Pen และ Mapping Pen หัวหมึกสำหรับไว้ตัดเส้นของตัวงาน หัวแปรง Watercolour สำหรับระบายสี ทุกหัวแปรงสามารถตั้งค่าเพิ่มเติมเพื่อให้ผู้ใช้ได้ปรับตามความต้องการของตัวเองและสามารถสร้างลักษณะของแปรงเองได้ด้วย แต่ในภายหลังตัวโปรแกรมอาจมีการอัพเดทแปรงเพิ่มขึ้นไปอีกเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ที่ต้องการหัวแปรงหลากหลายขึ้น

ภาพ หัวแปรง Watercolour

ภาพ ตัวอย่างแปรงที่ชื่อว่า Rotation Symmetry Pen

มีฟังชั่น Layer มาให้เหมือนกับตัวโปรแกรมวาดภาพอื่นๆ แต่หน้าตาอาจจะดูไม่คุ้นหน้าคุ้นมากนักอาจต้องทำความเข้าใจเพิ่มเติมเล็กน้อยกับตัวฟังก์ชั่นนี้ของตัวโปรแกรม

มี Tool สำหรับวาดช่องของการ์ตูน ซึ่งสามารถสร้างกล่องขึ้นมาแล้วแบ่งออกจากกันได้ง่ายๆ โดยการใช้เส้นขีดไปในทิศทางที่เราต้องการ และสามารถขยายหรือจะหดช่องก็ได้เช่นกัน

ภาพ ตัวอย่างการใช้เส้นตัดแบ่งช่องและขยายช่อง

คลิปวิดีโอ ตัวอย่างการแบ่งช่องและขยายช่อง เผยแพร่คลิปโดย CLGTart

มีตัวช่วยในการทำพวกเอฟเฟกต์ต่างๆ สำหรับงานการ์ตูน เช่น เส้นโค้ง เส้นความเร็ว เส้นขนาน และการทำเส้นสปีดในส่วนของฉากแอคชั่นได้ง่ายขึ้น ซึ่งตัวโปรแกรมจะมีเส้นไกด์ไลน์มาให้ สามารถขีดเส้นไปในทิศทางของเส้นไกด์ไลน์ได้เลย

ภาพ ตัวอย่างการขีดเส้นตามเส้นไกด์ไลน์ที่โปรแกรมนำมาให้

การบันทึกไฟล์ไว้ใน Cloud

เป็นสิ่งพิเศษอย่างหนึ่งของตัวโปรแกรมในการบันทึกไฟล์งานของเรา เพราะว่าตัวโปรแกรมได้มีการนำระบบเซิฟเวอร์ของ Cloud มาให้ผู้ใช้ได้บันทึกงานลงบนเซิฟเวอร์ได้เลย หยุดกังวลเรื่องที่ว่างตัวฮาร์ดดิสก์ของคอมพิเตอร์ ซึ่งตัวงานสามารถโอนย้ายไปทำในอุปกรณ์อีก 2 ตัวที่รองรับโปรแกรมนี้ได้ด้วย นั่นก็คือ Smartphone และ Tablet

ภาพ คุณสมบัติของCloud ที่มีต่อตัวโปรแกรมทั้ง 3 อุปกรณ์

Materials ที่มาให้พร้อมถึง 800 แบบให้ผู้ใช้ได้เอาไปใช้กันอย่างจุใจเลยทีเดียว แต่ว่าเราต้องดาวโหลดเพิ่มทีหลัง หลังจากลงตัวโปรแกรมแล้ว

ภาพ ตัวอย่าง Materiais ของ Balloons ไว้ใส่ข้อความ

ภาพ ตัวอย่าง Materials ของ Towns ที่โปรแกรมนำมาให้

ภาพ ตัวอย่าง Materials ของ Effects ที่โปรแกรมนำมาให้

สามารถดูตัวอย่างเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งนี้เลยครับ https://medibangpaint.com/en/material/

ยังมี Fonts ตัวอักษรสำหรับผู้ที่คิดไม่ออกว่าจะใช้ตัวอักษรแบบไหนดีในการใส่ข้อความให้ดูดีและน่าสนใจ ทาง MediBang Panit ได้ทำมาให้ใช้กันฟรีๆไปเลยมากกว่า 10 แบบ

ภาพ ตัวอย่าง fonts ที่ทาง MediBang Panit นำมาให้ใช้

สามารถดูตัวอย่างเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งนี้เลยครับ https://medibangpaint.com/en/font/

การแชร์งานและทำงานรวมกับผู้อื่นด้วยตัวโปรแกรม

เป็นฟังชั่นพิเศษอย่างหนึ่งที่ทำให้ตัวโปรแกรมคล้ายกับ Social Network ไปในตัว ซึ่งข้อมูลส่วนนี้เราขอหยุดไว้แค่นี้ก่อนเพราะผู้เขียนบทความยังใช้งานตัวโปรแกรมยังไม่ถึงขั้นว่าไว้คุยงานหรือส่งให้กับผู้อื่นด้วยตัวโปรแกรมนี้จึงไม่สามารถบอกรายละเอียดได้มากนัก

เรื่องที่ได้กล่าวมาข้างต้นส่วนใหญ่นั้นจะพูดสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกถึงการทำคอมิคหรือมังงะซะมากกว่าจนผู้อ่านบทความอาจจะคิดว่ามันไว้ทำคอมิคอย่างเดียวหรอ แต่อันที่จริงมันก็สามารถทำภาพ CG ได้เหมือนกันนะไปดูกันเลย

ภาพ ตัวอย่างผลงานของศิลปิน akabane

ภาพ ตัวอย่างผลงาน ของศิลปิน ekao

ภาพ ตัวอย่างผลงานของศิลปิน Fusui

ภาพ ตัวอย่างผลงานของศิลปิน asahiro

คลิปวิดีโอ speed paint ที่ใช้ MediBang Paint Pro ในการทำงาน เผยแพร่โดย jyundee

MediBang Paint Pro ไม่ได้รองรับแค่ PC และ Mac เพียงอย่างเดียวเพราะว่า Ipad และ Iphone ก็มีกับเขาด้วย

ส่วนเครื่อง Smart Phone และ Tablet ระบบปฏิบัติการ Android ก็มีให้ใช้เช่นกัน

และทาง MediBang ยังได้พัฒนาตัวโปรแกรมอื่นๆ อีกโดยเฉพาะการพัฒนาโปรแกรมให้กับทางสำนักพิมพ์หนังสือการ์ตูนชื่อดังที่ญี่ปุ่น Shueisha โดยตัวโปรแกรมจะใช้ชื่อว่า Jump Paint มีหน้าตาโปรแกรมเหมือนกันเป๊ะกับ MediBang Paint Pro แต่ฟังก์ชั่นตัวช่วยอาจจะต่างกันนิดหน่อยแต่ก็ไม่มากนัก ส่วนโปรแกรมอีกตัวนั้นถูกพัฒนาลง Android. กับ Ios.เท่านั้นคือ Start Coloring! MediBang Colors ทั้งสองโปรแกรมเราก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีเหมือนกัน

ภาพ หน้าตาโปรแกรม Jump paint

ภาพ Start Coloring! MediBang Colors


 

CLIP STUDIO PAINT

“โปรแกรมยอดนิยม”

โปรแกรมที่เหล่าสาวกนักวาดภาพประกอบและการ์ตูนย่อมรู้จักเป็นอย่างดี เป็นซอฟแวร์ที่ติดอันดับหนึ่งของโลกขายผลิตภัณฑ์ไปได้แล้วกว่า 3,000,000 ชุดทั่วโลก และมียอดขายสูงสุดในประเทศญี่ปุ่น 2 ปีซ้อน ได้รับความนิยมในการสร้างสรรค์ผลงานลง Pixiv โซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้มากกว่า 30 ล้านคน

ภาพ หน้าตาเว็บไซต์ของตัวโปรแกรม เวอร์ชั่นภาษาไทย

ความเป็นมาเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจจะยังไม่รู้  นักวาดหลายคนที่อาจเคยใช้ Manga Studio มาก่อนคงสงสัยว่าทำไมตัวโปรแกรมนี้มีความคล้ายกับเจ้า Manga Studio มากๆ ซึ่งอันที่จริงตัวโปรแกรมนี้คือตัวพัฒนาต่อมานั่นเองโดยเปลี่ยนชื่อให้กลายมาเป็น Clip Studio Paint และเพิ่มฟังชั่นจากเดิมเยอะพอสมควร

ภาพ หน้าตาตัวโปรแกรม Manga Studio

ศิลปินและบุคคลที่ทำงานทางด้านการ์ตูนก็นิยมใช้เป็นเครื่องมือในการทำงาน เช่น Redjuice นักวาดภาพประกอบที่ได้วาดให้กับการ์ตูนเรื่อง Guilty Crown และ Beatless

ภาพ การ์ตูนเรื่อง Beatless

ภาพ การ์ตูนเรื่อง Guilty Crown

Production I.G. และ Asahi Production ค่ายอนิเมะที่เป็นส่วนหนึ่งในการใช้โปรแกรมนี้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างงานอนิเมะให้เราได้ดูกัน

ภาพ การ์ตูนเรื่อง Attack on titan junior high

ภาพ การ์ตูนเรื่อง Ima futari no michi

Clip Studio Paint เป็นโปรแกรมที่ต้องซื้อ ไม่ฟรีนะครับผม โดยราคาจะอยู่ที่ 49 ดอลลาร์สหรัฐ ตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 1,542 บาท แต่เราสามารถโหลดตัว trial มาทดลองใช้ได้ก่อนเหมือนกัน ฟังก์ชั่นต่างๆ ที่มาพร้อมกับราคาถือว่าใช้ได้เลย ทำให้ลดความกังวลเรื่องความคุ้มค่าไปได้เพราะคุณสมบัติที่ช่วยในการทำงานได้ง่ายขึ้นมีอยู่เยอะ โดยหลักๆ แล้วตัวโปรแกรมจะช่วยในการสร้างผลงานทางด้าน ภาพประกอบ มังงะ และอนิเมะ

ยกตัวอย่างตัวช่วยมากมายในการสร้างผลงาน

ตัวโปรแกรมนี้ก็จะมีเครื่องมือหัวแปรงและหัวปากกาหลายรูปแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น ดินสอ ปากกา แปรงพู่กัน โดยที่แต่ละหมวดก็มีให้เลือกเพิ่มเติมไปอีกว่าจะใช้หัวลักษณะไหน ซึ่งสามารถหาโหลดเพิ่มเติมได้อีกเรื่อยๆ ตามแต่ที่คุณต้องการ และยังมี Tool ที่ช่วยในการลงสีสไตล์มังงะให้ง่ายขึ้นอีก เช่นการลงสีแบบไม่ล้นจากเส้น

ภาพ ตัวอย่างแปรงแต่ละแบบที่อยู่ในหมวดอุปกรณ์ Brush

ภาพ ตัวอย่างสีที่ถูกลงตรงจุดที่ไม่มีการเชื่อมเส้นแต่สีก็ไม่ล้นออกมา

ภาพ ตัวอย่างส่วนที่ยังเหลือหลังจากการเทสีและถูกถมด้วยเครื่องมือ Paint unfilled area

เครื่องมือไล่ระดับสี เป็น Tool พื้นฐานที่โปรแกรมอื่นๆ ก็มักจะมีไว้วาดภาพเช่นกัน แต่เจ้าตัวโปรแกรมนี้มีฟังก์ชั่นพิเศษสำหรับการไล่ระดับสีอีกรูปแบบหนึ่ง โดยที่เราสร้างเส้นสีที่เข้มสุดและสร้างเส้นสีที่อ่อนที่สุดห่างกันเล็กน้อยแล้วใช้เจ้าตัวเครื่องมือ Contour line paint คลิกที่ว่างระหว่างเส้นสีสองเส้นนี้

ภาพ ตัวอย่างการใช้เครื่องมือ Contour line paint ช่วยในการไล่ระดับสี

การวาดต้นไม้หรือวัตถุต่างๆ จะง่ายขึ้นเมื่อได้เจอกับ เครื่องมือ Decoration ที่มากับโปรแกรม เหมาะสำหรับคนที่ต้องการทำงานฉากให้ง่ายขึ้น ซึ่งตัวเครื่องมือนี้จะทำให้หัว Brush กลายเป็นรูปร่างวัตถุที่เราต้องการ เช่นใบไม้ ต้นหญ้า รั้วลวดหนาม แล้วเราก็สามารถละเลงงานได้เลย แต่ถ้าจะให้ออกมาดูดีก็ต้องพอมีฝีมืออยู่บ้าง

ภาพ ตัวอย่างความสามารถเครื่องมือ Decoration

การวาดด้วยเส้น Vector สิ่งอำนวยความสะดวกอย่างหนึ่งสำหรับการวาดภาพและดูเหมาะกับการทำภาพ Logo หรืองานภาพที่ต้องการความละเอียดสูง

เส้นแบบ Vector สามารถปรับเปลี่ยนได้หลายอย่างเช่น การขยายขนาดหรือหดเส้น  การปรับให้ปลายเส้นจากกลมมนให้แหลม และตัดส่วนเกินของเส้นที่เราไม่ต้องการ เป็นต้น

ภาพ ตัวอย่างการขยายเส้นที่วาดด้วยเส้น Vector

ภาพ ตัวอย่างการลบเส้น Vector ที่เราไม่ต้องการออก

ฟังก์ชั่น Ruler อุปกรณ์ไม้บรรทัดที่จะช่วยในการสร้างเส้นตรงและโค้งได้เป๊ะตามที่ต้องการ ซึ่งเส้นสามารถมีน้ำหนักได้ด้วย โดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ Figure ที่จะต้องสร้างเส้นตรงหรือโค้งโดยที่ไม่มีไกด์ไลน์มาให้ รวมถึงเราจะไม่ได้ตัวเส้นที่มีน้ำหนักด้วยหากเราใช้เจ้าตัว Figure

ภาพ ตัวอย่างเปรียบเทียบการสร้างเส้นที่ใช้เครื่องมือ Figure (ซ้าย) และ Ruler (ขวา)

การประยุกต์ใช้โมเดล 3D ซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับผู้ใช้ที่ยังไม่เก่งเรื่องสัดส่วนของตัวละครและการวาดท่าทางในมุมมองที่ยาก เพราะตัวฟังชั่นนี้เราสามารถนำตัวโมเดล 3D มาเป็นเค้าโครงในการวาดได้ มีหลายสัดส่วนให้เราเลือกและสามารถปรับท่าทางของตัวโมเดลกับตัวมุมกล้องให้ไปในทิศทางที่เราต้องการได้ สุดยอดไปเลยใช่มั้ยล่ะ!

ภาพ ตัวอย่างการใช้ประโยชน์จากท่าทางโมเดล 3D มาเป็นเค้าโครงในการวาด

ภาพ ตัวอย่างลักษณะสัดส่วนโมเดลและท่าทางที่เราสารมารถนำมาใช้เป็นเค้าโครงได้

เครื่องมือตัวช่วยกับการสร้างผลงานมังงะได้ง่ายขึ้น

เครื่องมือในการสร้างเส้น Effect นักเขียนมังงะส่วนมากอาจจะขี้เกียจที่จะต้องมาวาดเส้น Effect ที่ต้องขีดเส้นรัวๆ เยอะๆ ซึ่งมันทำให้เสียเวลาทำส่วนอื่นของงาน โปรแกรมจึงได้สร้างตัวฟังก์ชั่นนี้ขึ้นมาให้เป็นการตอบโจทย์ มันคือการสร้างเส้น Effect แบบอัตโนมัติ ขยับมือไม่มีกี่ทีก็ได้แล้ว

ภาพ สร้าง Effect เส้นด้วยเครื่องมือในหมวด Saturated line

ภาพ สร้าง Effect เส้นด้วยเรื่องมือในหมวด Stream line

สร้างไฟล์หน้ากระดาษที่เหมาะกับการเขียนมังงะและสร้างช่องต่างๆ ซึ่งสามารถยืด หด และตัดช่อง เพื่อเพิ่มช่องในการใส่ฉากต่อไปได้อีกด้วย

ภาพ ตัวอย่างการสร้างช่อง ตัดและขยายช่องตามลำดับ

คลิปวิดีโอ การสร้างผลงานทางด้านมังงะ 1

คลิปวิดีโอ การสร้างผลงานทางด้านมังงะ 2

ฟังก์ชั่นพิเศษที่ช่วยสร้างงานแอนิเมชั่นเบื้องต้น

นอกจากการวาดมังงะแล้ว โปรแกรมนี้ยังมีความสามารถในการทำแอนิเมชั่น!!! ซึ่งเป็นจุดขายอย่างหนึ่ง เพราะว่าโปรแกรมวาดภาพที่มีฟังก์ชั่นการทำแอนิเมชั่นแบบจริงจังนั้นไม่ได้หากันได้ง่ายๆ ถึงแม้อาจจะทำได้ไม่ถึงขั้นเสร็จสมบูรณ์แต่ก็ได้ขั้นต้นของขั้นตอนการผลิตในงานแอนิเมชั่น

คลิปวิดีโอ ตัวอย่างการเคลื่อนไหวของตัวละครแอนิเมชั่น สร้างด้วยตัวโปรแกรม

Timeline ฟังก์ชั่นที่ขาดไม่ได้เลยกับการทำแอนิเมชั่น เพราะว่ามันเป็นส่วนปรับแต่งการแสดงผล ความเร็ว และสามารถเล่นภาพเคลื่อนไหวเพื่อดูได้ทันที

ภาพ ตัวอย่างหน้าต่าง timeline ในตัวโปรแกรม

คลิปวีดิโอ การบรรยายขั้นตอนการทำแอนิเมชั่นด้วยโปรแกรมนี้

 เว็บไซต์ตัวช่วยที่สามารถสร้างผลงานได้ง่ายขึ้นเข้าไปอีก

Clip Studio Paint มีฟังก์ชั่นในการปรับแต่งหัวแปรง ที่ละเอียดจึงเป็นที่หน้าสนใจอย่างสำหรับคนที่ไม่ค่อยพอใจกับหัวแปรง ที่อยู่ในตัวโปรแกรมมาก่อนอยู่แล้ว แต่ทาง Clip Studio Paint ก็ไม่ได้ละเลยเรื่องนี้เพราะว่าผู้ใช้สามารถไปดาวน์โหลด หัวแปรงและ Material เพิ่มเติมได้ที่ CLIP STUDIO ASSETS มีให้เลือกมากว่า 10,000 แบบ มีทั้งแบบเสียตังและฟรีนะครับ โดยส่วนใหญ่ก็มักจะมาจากผู้ใช้โปรแกรมเหมือนกัน สร้างขึ้นมาและอัพโหลดไว้ที่เว็บไซต์ CLIP STUDIO ASSETS ให้ผู้ใช้คนอื่นได้นำไปใช้เหมือนกัน

ภาพ หน้าตาเว็บไซต์ CLIP STUDIO ASSETS

ภาพ ตัวอย่างหัวแปรงและเส้นดินสอที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี

ภาพ ตัวอย่างสกีนโทนและโมเดล 3D ที่เราสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี

สำหรับใครที่ใช้ Ipad ก็สามารถไปดาวน์โหลดเวอร์ชั่น ios มาใช้กันได้นะครับ ตัวโปรแกรมไม่ได้มีแค่เฉพาะใน PC และ Mac เพียงอย่างเดียวเน้อ ส่วนหน้าตาเว็บไซต์ก็ประมาณนี้เลย

แต่ก็ไม่ได้ให้ใช้กันฟรีๆ หรอก ถ้าตัว PC และ Mac ซื้อแต่ตัว ios ฟรีแล้วเจ้าตัวที่ลองรับสองอุปกรณ์แรกจะขายออกได้ยังไงกันเล่า

Ios จ่ายรายเดือนนะครับผมไม่ใช่ซื้อแล้วซื้อเลยแบบ PC และ Mac โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 8.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 284 บาท เฉพาะตัว Clip Studio Paint EX monthly


ArtRage

“เจ้าโปรแกรมนี้เน้นในการเพนท์ภาพให้ดูคล้ายงานที่ใช้วาดมือ บนกระดาษ หรือเฟรมผ้าใบ”

โปรแกรมสร้างสรรค์จินตนาการที่เหมาะสมกับการเพนท์ภาพ บอกตามตรงเลยก็คือเป็นโปรแกรมวาดภาพคนละชนิดกับ Clip Studio Paint และ MediBang Paint Pro โดยสิ้นเชิง เพราะเจ้าตัวสองโปรแกรมนั้นเน้นไปในทางวาดการ์ตูนหรือภาพ CG ต่างๆ แต่เจ้าตัวโปรแกรมนี้เน้นในการเพนท์ภาพที่ให้อารมร์ของอุปกรณ์ที่ใช้วาดมือ บนกระดาษ หรือเฟรมผ้าใบ โดยตัวโปรแกรมจะจำหน่ายอยู่ที่ ราคา 79 ดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยจะอยู่ที่ประมาณ 2,497 บาท

ภาพ หน้าตาเว็บไซต์ของโปรแกรม ArtRage

ความสามารถโปรแกรมเหมาะสำหรับคนที่ชอบการเพนท์ภาพอย่างเห็นได้ชัด เพราะตัวเครื่องมือต่างๆ ที่ตัวโปรแกรมนั้นมี ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเครื่องมือในการเพนท์ทั้งนั้น ไม่ใช่เครื่องมือเน้นการวาดเส้นเลยแม้แต่น้อย

ภาพ เครื่องมือต่างๆในการเพนท์ภาพ

แต่ความโดดเด่นมันอยู่ที่เจ้าเครื่องมือทั้งหลายเนี่ยแหละ เพราะเครื่องมือแต่ชนิดเมื่อได้ละเลงลงไปในหน้าเปล่าๆ แล้ว จะเห็นเลยว่า มันเหมือนกับว่าเราเพนท์ลงกระดาษและใช้หัวแปรงชนิดนั้นจริงๆ

ภาพ การลงน้ำหนักในการวาดของเครื่องมือ Oil Brush ด้านซ้ายจะเป็นการใช้แรงกดเบา / ด้านขวาจะเป็นการใช้แรงกดหนัก เห็นความต่างได้ชัดเจน

ภาพ ด้านซ้ายคือสีที่มาจากเครื่องมือ Paint Tube หรือก็คือหลอดสี  /ด้านขวาคือการใช้เครื่องมือ Palette Knife แปรงเกลี่ยสี เกลี่ยลงบนสีที่มาจากหลอดสี

ภาพ ด้านซ้ายคือเครื่องมือ Paint Roller ที่ทาเป็นวงกลมและใช้เครื่องมือ Glitter Tube กากเพชร ที่โรยลงไปบนพื้นสีนั้น ซึ่งมันจะยังเห็นมิติของกากเพชรที่เราได้โรยลงไป / ด้านขวา คือการลงสีด้วยเครื่องมือ Water Color หรือพู่กันนั่นเอง ซึ่งมีความเหมือนจริงกับการใช้พู่กันจริงๆ มาก

เครื่องมือเสริมที่จะช่วยให้สร้างรูปลักษณะต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Stencils เครื่องมือที่จะช่วยให้สร้างรูปลักษณะพิเศษหลายๆ แบบ วิธีการใช้จะให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าเราเอาไม้บรรทัดที่มีรูปทรงและรูปร่างๆ วางลงบนกระดาษแล้วเอาดินสอหรือสีไปวาดหรือระบายลงในที่ว่างนั้น

ภาพ หน้าต่างเรียกใช้งานเครื่องมือ Stencils

ภาพ ตัวอย่างผลที่ได้จากการใช้เครื่องมือของ Stencils

 

ความเหมาะสมสำหรับผู้ใช้

จากการที่ได้ใช้มานั้น การวาง Tool หรือวิธีการใช้อุปกรณ์ค่อนข้างแตกต่างจากโปรแกรมอื่นๆ ที่คุ้นชินพอสมควร ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบในการใช้สีจำพวก สีน้ำ สีอคริลิค โดยรวมแล้วตัวโปรแกรมนั้นมีไว้สำหรับสายงานภาพประกอบ หรือหาไอเดียออกจากกรอบของการเขียนภาพ CG ปกติ เพราะตัวโปรแกรมนั้นไม่ได้มีฟังก์ชั่นช่วยสำหรับการทำงานการ์ตูนเหมือนอันอื่นๆ ก่อนหน้านี้

ลองมาดูในส่วนของงานจากศิลปินที่ได้ลองใช้โปรแกรมนี้กันบ้างดีกว่า

ภาพ ผลงานการเพ้นภาพของศิลปิน Živko Kondić


 

จากที่ได้เห็นความสามารถของโปรแกรมรู้สึกยังไงกันบ้างครับ สนใจตัวไหนก็แล้วแต่ท่านผู้อ่านเลยแล้วกันนะครับ ซึ่งคุณสมบัติของแต่ละโปรแกรมนั้นก็จะเหมาะกับงานที่ต่างกัน(บางคนเปลี่ยนโปรแกรมใช้ไปตามงานแต่ละประเภทก็มีนะครับ)
และสุดท้ายนี้อย่าลืมว่าถึงเราจะมีโปรแกรมเป็นตัวช่วยในการทำงานที่ดีแค่ไหน แต่ยังไงทักษะเรื่องการวาดภาพจะดีจะเลวยังไงสำคัญที่สุดก็อยู่ที่การฝึกฝนนะครับผม

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ในเว็บไซต์ Plotter นะครับ

 

อ้างอิง

https://www.artrage.com/

https://www.illustcourse.com/

https://medibangpaint.com/en/pc/

http://www.clipstudio.net/en

https://assets.clip-studio.com/en-us/

https://th.coinmill.com/

https://www.youtube.com/

 

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"