ญี่ปุ่นเตรียมเปิดสวนสนุกธีม GHIBLI ในปี 2022

359

แม้ว่าสตูดิโอจิบลิจะประกาศปิดตัวชั่วคราวมาแล้วพักใหญ่ และเพิ่งผ่านพ้นข่าวร้ายจากการสูญเสียปรมาจารย์หนึ่งในผู้ก่อตั้ง อิซาโอะ ทาคาฮาตะ ไปหมาดๆ เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ตอนนี้ก็มีข่าวดีมาให้แฟนๆ จิบลิได้หัวใจชุ่มฉ่ำกันขึ้นบ้างแล้ว นั่นก็คือโครงการสวนสนุกธีม Ghibli Studio แห่งใหม่ที่จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีกำหนดเปิดทำการในปี 2022

ข่าวดีนี้ประกาศออกมาเมื่อวันพุธที่ 25 เมษายน พร้อมกับมีภาพคอนเซ็ปอาร์ตของสวนสนุกแห่งนี้ให้ได้ชมกัน ซึ่งประกอบด้วยเครื่องเล่นจากภาพยนตร์ดังของสตูดิโอจิบลิอย่าง My Neighbor Totoro, Spirited Away ฯลฯ ส่วนประตูทางเข้าก็ทำให้ดูคล้ายกับปราสาทเดินได้จากในเรื่อง Howl’s Moving Castle นอกจากนั้นรูปแบบการดีไซน์อาคารในสวนสนุกก็มีเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมทั้งตะวันตกและตะวันออกเหมือนในหนังหลายๆ เรื่องของสตูดิโอจิบลิ โดยยังคงแนวคิดการอนุรักษ์ธรรมชาติเอาไว้ด้วยทางเดินป่าและพื้นที่สีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่มาเที่ยวชมได้รับทั้งความเพลิดเพลินจากเครื่องเล่นและพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางธรรมชาติไปพร้อมๆ กัน

ในเบื้องต้นสวนสนุกแห่งนี้ใช้ชื่อคร่าวๆ ว่า Ghibli Park และตั้งอยู่ที่จังหวัดไอจิ ใกล้กับเมืองนาโกย่า ซึ่งห่างจากโตเกียวไปทางทิศตะวันตกประมาณ 3 ชม. บนพื้นที่ 20 เฮกเตอร์ของไซต์ที่เคยจัดงานเวิลด์แฟร์ปี 2005 ซึ่งมีสิ่งก่อสร้างแลนด์มาร์คจากหนังของสตูดิโอจิบลิตั้งอยู่แล้วหลายชิ้น รวมถึง Dondoko Forest หรือป่าของโทโทโระ และบ้านเก่าทรงสวยในเรื่อง My Neighbor the Totoro ที่สองสาวซัทสึกิกับเมย์เล่นกันนั่นเอง

ที่ผ่านมา สตูดิโอจิบลิมีพิพิธภัณฑ์จิบลิหรือ Ghibli Museum ที่เปิดทำการมาตั้งแต่ปี 2001 ในย่านชานเมืองของโตเกียว โดย ฮายาโอะ มิยาซากิ ปรมาจารย์ผู้ก่อตั้งสตูดิโอเป็นผู้ออกแบบเอง ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวและแฟนๆ มากมายที่หลั่งไหลมาเยี่ยมชมปีละหลายพันคน สำหรับสวนสนุกแห่งใหม่นี้ก็คาดว่าจะเป็นที่ฮือฮาและรองรับผู้มาเยือนได้มากกว่า โดยแรกเริ่มโครงการนี้ถูกหวังว่าจะแล้วเสร็จในปี 2020 เพื่อให้ทันกับมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมที่กรุงโตเกียวในปีนั้น แต่ต่อมาก็ถูกเลื่อนกำหนดเป็นในปี 2022

เปิดช้าเร็วไม่ว่า ขอให้เปิดเถอะ แฟนๆ อยากจะไปกันอยู่แล้ว จริงไหม!

 

 

Shares
บรรณาธิการนิตยสาร Starpics / เลี้ยงลูกเป็นงานหลัก ดูหนังเป็นงานอดิเรก