รู้จัก YAS  ผู้ให้กำเนิดตัวละครซีรี่ย์ Gundam ในตำนาน!!!

660

บทความโดย : Among

YAS หรือในชื่อเต็มๆ ของเขาว่า ยาสุฮิโกะ โยชิคาซึ เป็นบุคคลหนึ่งที่เหล่าแฟนๆ ซีรี่ย์ Gundam รู้จักกันเป็นอย่างดีในการออกแบบตัวละครของอนิเมะเรื่องนี้ แม้ว่าซีรี่ย์ Gundam ในปัจจุบันจะมีออกมาหลายภาคและมีลายเส้นที่แตกต่างกันไป แต่ถ้าสำหรับแฟนๆ รุ่นเก๋าแล้วล่ะก็ยังไงต้องยกให้คนนี้เลย

ถึงจะบอกว่ารุ่นเก๋าแต่ในปัจจุบัน YAS ก็ยังมีผลงานซีรี่ย์ Gundam ใหม่ๆ ให้เราได้เห็นกันอยู่เสมออย่างเช่น Mobile Suit Gundam Unicorn และ Mobile Suit Gundam The Origin ซึ่งก็ทำให้เห็นแล้วรำลึกถึง Mobile Suit Gundam, Mobile Suit Zeta Gundam ในสมัยก่อน แถมยังทำให้เด็กรุ่นใหม่ๆ ได้รู้จักกับลายเส้นที่สวยงาม คลาสสิก และเป็นเอกลักษณ์ของปรมจารย์ท่านนี้อีกด้วย

เปรียบเทียบระหว่างภาพ ซ้าย Mobile Suit Zeta Gundam(ปรับปรุงใหม่) /ขวา Mobile Suit Gundam Unicorn(UC) เห็นได้ชัดเลยว่าตัวละครของทั้งสองภาคจะมีความคล้ายกันมาก

——————————————————————————————————————————————————–

จุดเด่นของตัวละครที่ทำให้คนจดจำ

แน่นอนว่าการออกแบบตัวละครของอาจารย์นั้นนับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่ทำให้ Gundum โด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะมันจะทำให้ทุกคนที่ติดตามซีรี่ย์นี้ สามารถจดจำตัวละครตัวในเรื่องได้เป็นอย่างดี ถึงแม้จะมีภาคใหม่ๆ ออกมาก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น ชายหน้ากากฉายาดาวหางสีแดงที่มีนามว่า ชาร์ อัสนาเบิล ซึ่งเป็นคู่ปรับตลอดกาลของ อามุโร่ เรย์ พระเอกผู้ขับ Gundam ตัวแรกของซีรี่ย์

แต่ตัวละคร ชาร์ เป็นตัวร้ายของเรื่องแท้ๆ แต่ทำไมทุกคนถึงให้ความสนใจกันมากกว่าพระเอกหนุ่มหัวหยิกกันล่ะ!?

ภาพ ตัวละคร ชาร์ อัสนาเบิ้ล // ตัวละคร อามุโร่ เรย์

ทำไม ชาร์ ถึงดูโดดเด่นกว่า อามุโร่ ? อาจเป็นเพราะเอกลักษณ์ที่ชัดเจนและถูกนำเสนออยู่ตลอดเวลา อย่างการสวมหน้ากากปิดบังหน้าตาที่แท้จริง และการขับหุ่นรบที่มีสีแดงอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเปลี่ยนหุ่นรบกี่ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน จนได้รับฉายาดาวหางสีแดง และถูกแฟนๆ ล้อเลียนว่าสีแดงแรงสามเท่า เพราะบางครั้งพี่แกก็ได้ไปขับหุ่นรุ่นดาดดื่นที่มีเสป็คไม่ต่างจากพวกลูกกระจ๊อกจะต่างก็แค่สีที่เปลี่ยนเป็นสีแดง แต่กลับขับขี่ได้เก่งฉกาจเหลือเกินกว่าที่หุ่นตัวอื่นๆ จะทำได้

ภาพ ซ้าย Zaku / ขวา Zaku ของชาร์

Mobile Suit สีแดงตัวสุดท้ายที่ ชาร์ ได้ขับสู้กับอามูโร่จากภาค “Mobile Suit Gundam Char’s counterattack”

และต่อมาในซีรีย์ Gundam ภาคหลังๆ ได้มีการนำตัวละครสวมหน้ากากมาเข้าในเรื่องหลายภาคด้วยกัน ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่าได้แรงบัลดาลใจมาจากไหน

ภาพ ชายหน้ากากในเรื่อง Mobile Suit Gundam Wing

ภาพ ชายหน้ากากในเรื่อง Mobile Suit Gundam Seed

ภาพ ชายหน้ากากในเรื่อง Mobile Suit Gundam Unicorn

ตัวละครอื่นๆ จากฝีมือการออกแบบของ YAS

ภาพ ซ้าย ตัวละคร เซล่า แมส / ขวา ตัวละคร โฟร์ว โบว

ภาพ ซ้าย ตัวละคร ไบรท์ โนอา / ขวา ตัวละคร ยาชิมะ มิไร

ภาพ ซ้าย ตัวละคร โคบายาชิ ฮายาโตะ / ขวา ตัวละคร ชิเดน ไค

 ——————————————————————————————————————————————————–

กว่าจะมาเป็น  YAS ให้แฟนๆ ได้รู้จัก

ยาสุฮิโกะ โยชิคาซึ เกิดวันที่ 9 ธันวาคม ค.ศ.1947 เป็นนักอนิเมเตอร์ชาวญี่ปุ่น, นักเขียนการ์ตูนและผู้อำนวยการในอุตสาหกรรมอนิเมะเป็นครั้งคราว

บ้านเกิดของเขาอยู่เมือง เองการุ จังหวัด ฮอกไกโด เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย ฮิโรซากิแต่เขาได้ออกจากมหาวิทยาลัยก่อนที่จะเรียนจบด้วยการเข้าร่วมงานกับ Mushi Production ของ โอซามุ เทะซึกะ ในปีค.ศ.1970 ในฐานะนักอนิเมเตอร์ หลังจากนั้นเขาก็ได้ทำงานอิสระและทำงานเกี่ยวกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นต่างๆ สำหรับภาพยนตร์และโทรทัศน์

ภาพ ซ้าย โลโก้ Mushi Production / ขวา โอซามุ เทะซึกะ

เขาได้เริ่มทำงานในฐานะนักเขียนการ์ตูนในปีค.ศ. 1979 จนถึงปีค.ศ. 1981 เขาได้รับรางวัล Seiun Award in Art กับรางวัลสมาคมนักเขียนการ์ตูนชาวญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 1992 และในปี ค.ศ.2000 ได้รับรางวัล Excellence Award สาขามังงะสำหรับ โอโดะ โนะ อินุ ในงาน Japan Media Arts Festival เขายังเป็นที่รู้จักในฐานะนักเขียนนวนิยายและนักเขียนนิยายเชิงวิทยาศาสตร์อีกด้วย ผลงานที่โดดเด่นที่สุดของเขาในฐานะนักออกแบบและผู้กำกับคืออนิเมะเรื่อง Brave Raideen, Combattler V และ Mobile Suit Gundam แต่มีอีกเรื่องที่หลายบคนไม่ทราบว่าเขานั้นได้เป็นนักออกแบบตัวละครเดิมของเรื่อง Dirty Pair ก่อนที่จะเป็นอนิเมะหรือมังงะครั้งแรก ในช่วงปี ค.ศ. 1980 เขายังได้ทำงานในการออกแบบตัวละครสำหรับวิดีโอเกม Vay ด้วยเช่นกัน

ภาพ การ์ตูนเรื่อง Brave Raiden

ภาพ การ์ตูนเรื่อง Combattler V

ภาพ การ์ตูนเรื่อง Mobile Suit Gundam

 

ภาพ ซ้าย การ์ตูนเรื่อง Dirty Pair / ขวา Dirty Pair ลายเส้นของ YAS

 

ภาพ วิดีโอเกม Vay

นอกจากที่ได้กล่าวมาข้างต้นความสามารถที่เป็นเอกลักษณ์ของ YAS ที่ทำให้ซีรี่ย์ Gundam โดดเด่นขึ้นมานั้นนอกจากเนื้อเรื่องและการออกแบบต่างๆ แล้ว ยังมีอีกอีกอย่างที่น่าสนใจนั่นก็คือ ผลงานภาพวาดของ YAS เองนั้นก็สวยงามมีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์เอาเสียมากๆ อีกด้วย ว่าแล้วก็ลองไปชมกันซักหน่อยดีกว่าครับผม

——————————————————————————————————————————————————–

ภาพวาดตัวอย่างสวยๆ สไตล์ YAS จากซีรี่ย์ Mobile Suit Gundam ภาคต่างๆ

แถมคลิปวิดีโอเล็กๆ น้อยๆ ให้แฟนๆ ดูกันว่าการวาดภาพของ YAS เป็นอย่างไรกันมีความเป็นมืออาชีพมากแค่ไหน โดยคลิปวิดีโอนี้จะเป็นการวาดตัวละคร ชาร์ อัสนาเบิล

——————————————————————————————————————————————————–

ข่าวลือ YAS จริงจังที่จะรีเมค “Gundam” ภาคแรก

เมื่อช่วงปี 2017 เขาได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Daily Sports ว่าเขาสนใจที่จะรีเมค Gundam ภาคแรกสุดอีกครั้ง เพราะนี่เป็นการตอบคำถามที่ว่า Mobile Suit Gundam The Origin ภาคสงครามลูม ที่เป็นเนื้อเรื่องก่อนจะเกิดภาคแรกสุด จะมีการสร้างต่อไปจนถึงเนื้อเรื่องของภาคแรกเลยหรือไม่ เขาได้ตอบกลับว่า “คงจะเป็นการโกหกถ้าผมบอกว่าไม่อยากสร้าง แต่ความยาวของภาคแรกไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยครับ” เขายังบอกอีกด้วยว่าทีมงานสร้างของภาค The origin ก็คิดแบบเดียวกัน

ทางหนังสือพิมพ์ Daily Sports ยังรายงานด้วยว่ามี “โปรเจคใหญ่” สำหรับการฉลอง 40 ปี Gundam ในปี ค.ศ. 2019 ที่จะถึง แต่ไม่ระบุว่าโปรเจคท์ที่ว่านั้นจะเป็นการรีเมคของซีรี่ย์ Gundam ภาคแรกสุดรึเปล่า

ยาสุฮิโกะ เคยกล่าวไว้ว่าเขายังมีความอาวรณ์ต่อ Gundam ภาคแรกที่ขาดทั้งเงินทุนและเวลาทำให้ไม่สามารถไปถึงจุดที่ดีที่สุดของมันได้  “ภาคแรกเป็นอันดับหนึ่งในใจผม แต่ตอนนี้ต่อให้คุณอยากจะเอามันไปให้เด็กยุคใหม่ดูมัน คุณก็อาจจะทำไม่ได้”

เหล่าแฟนๆ Gundam คงได้แค่รอลุ้นกันไปว่าภาคแรกสุดจะถูกรีเมคจริงๆ รึเปล่าในปี 2019 ถ้าหากได้ถูกรีเมคขึ้นมาจริงมันจะเป็นข่าวดีสำหรับเหล่าแฟนๆ มากมายเลยทีเดียว ซึ่งผู้เขียนเองก็เป็นคนหนึ่งที่อยากจะเห็นงานภาพที่ดีขึ้นของภาคแรก ตามเทคโนโลยีสมัยใหม่ของ Mobile Suit Gundam เป็นอย่างมากเช่นกัน

——————————————————————————————————————————————————–

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับการบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาและผลงานของ ยาสุฮิโกะ โยชิคาซึ(YAS) เด็กรุ่นเก่าหรือแฟนคลับ Gundam หลายๆ คนอาจจะเคยรู้เรื่องนี้กันไปบ้างแล้ว แต่สาเหตุที่นำมาเสนอนั้น เพราะอยากให้แฟนคลับที่พึ่งเข้าสู่เส้นทางสาวก Gundam ได้รู้ว่าเขานั้นมีความสำคัญและอิทธิพลต่อ Gundam ยุคแรกๆ มากแค่ไหน

หากข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ขออภัยไว้นะที่นี้ด้วยครับ

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับผม

——————————————————————————————————————————————————–

อ้างอิง

https://www.online-station.net/

http://news.dexclub.com

https://en.wikipedia.org

https://myanimelist.net

https://www.youtube.com/watch?v=op3tO4_Ij9c  bon55 ผู้เผยแพร่คลิป

 

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"