10 นักวาดการ์ตูนสุดสยองขวัญ ที่คุณไม่ควรพลาด!!

บทความโดย : แก้มผู้ละม้ายคล้ายเด็กชาย?

สวัสดีคุณผู้อ่านชาวการ์ตูนทุกคนจ้า หลายๆ ท่านน่าจะเป็นผู้ที่มีความชื่นชอบในเรื่องราว ผีหลอกวิญญาณหลอน หรือเรื่องราวที่ชวนให้ขนหัวลุกกันใช่ไหม? บางท่านที่อ่านไปก็กลัวตัวสั่นไปแต่ก็ยังอยากรู้เรื่องราวเหล่านี้ให้ได้ บางท่านที่ไม่ได้เชื่อในเรื่องราวเหนือธรรมชาติแต่ก็ยังเสพเพื่อความบันเทิง ซึ่งนั่นทำให้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องราวลี้ลับสยองขวัญนั้นช่างมีมนต์สเน่ห์น่าหลงไหลเคลิบเคลิ้ม

ไม่ว่ายุคสมัยไหนก็มักจะมีเรื่องราวลี้ลับเจือแต่งอยู่ในหลายเหตุการณ์ ตามแต่จะฮิตมาก ฮิตน้อย ดังคำที่ จุนจิ อิโต้ นักวาดการ์ตูนสยองขวัญชื่อดังของญี่ปุ่นเคยพูดตลกๆ ไว้ว่า “ว่ากันว่าเรื่องสยองขวัญจะบูมทุกๆ 10 ปี เผอิญมันมาบูมเอาตอนที่ผมเข้าวงการพอดี”

ซึ่งก็แน่นอนว่านักวาดการ์ตูนสยองขวัญที่คอยสร้างความบันเทิงแบบขนหัวลุกให้กับผู้อ่านนั้น ยังมีอีกมากมายหลายคน ดังนั้นวันนี้เราจะขอนำผู้อ่านไปรู้จักกับพวกเขาเหล่านั้น จะมีใครบ้าง ท่านผู้อ่านเป็นแฟนคลับใครคนไหนอยู่หรือเปล่า ก็ลองตามไปดูได้เลยจ้า

—————————————————————————————————————————————————————————–

1.Takahashi Yousuke

อาจารย์ ทาคาฮาชิ โยสุเกะ เกิดเมื่อ 15 มีนาคม 1956 เป็นนักวาดการ์ตูนสยองขวัญอันโด่งดัง จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Komazawa เขาได้เริ่มเปิดตัวการ์ตูนอาชีพของเขาในปี พ.ศ. 1977 ซึ่งมีผลงานที่รู้จักในชื่อ Gakkono Kaidan โดยความเห็นส่วนตัวอาจารย์ทาคาฮาชิ โยสุเกะสามารถสร้างสรรค์คาแร็กเตอร์ตัวละครและลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ ที่สามารถผสมผสานกันระหว่างความสวยงาม และความสยองขวัญจนถึงขั้นนองเลือดได้อย่างลงตัว ฉากสยองขวัญที่สามารถนำเอาบรรยากาศชวนขนหัวลุก หรือแม้แต่ความพิศวงออกมาได้ต่างก็ลงตัวอย่างน่าเหลือเชื่อ ซึ่งเราจะขอยกตัวอย่างผลงานของอาจารย์ให้ดูคร่าวๆ

Gakkou Kaidan ชั่วโมงเรียนพิศวง

Gakko no Kaidan ชื่ออังกฤษ School Ghost Stories หรือชื่อไทย ชั่วโมงเรียนพิศวง วาดเมื่อปี 1995 มีทั้งหมด 15 เล่มจบ แบ่งเป็น 2 ช่วง โดยช่วงแรกคือเล่ม 1-5 เป็นเรื่องราวของพระเอกนาม ยามางิชิ นักเรียนมัธยมปลายที่แสนจะธรรมดา(?) ที่มักผจญกับเรื่องลึกลับจำพวกปีศาจ ภูตผี อสูรกาย และฆาตกรโรคจิตมากมายเข้ามาในชีวิตของเขาเสมอ ซึ่งในบางเรื่องก็ส่งผลต่อชีวิตของเขา เขาอาศัยอยู่กับแม่ ส่วนพ่อไปทำงานเมืองนอก นิสัยของเขานั้นค่อนข้างเปลี่ยนไปในแต่ละตอน บางครั้งเขาก็ใจดีขี้สงสาร ขี้สงสัย บางครั้งก็โหดเหี้ยม เยือกเย็น และรู้ไปทุกเรื่อง ซึ่งบางครั้งเขาก็ ตาย!!!?

แต่นั้นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเมื่อจบตอนนั้นๆ ทุกอย่างเหมือนจะเกิดการรีเซ็ต คืนชีพเขาขึ้นมาเพื่อพบกับเรื่องสยองขวัญเรื่องใหม่ในครั้งต่อไป(ซึ่งในบางตอนตัวเอกที่ดำเนินเรื่องก็อาจจะไม่ใช่ยามางิชิ)

และเขาก็ยังมีผลงานอื่นๆ อีกมากมายที่มีตีพิมพ์ในไทยบ้างและไม่มีบ้าง

ภาพ ซ้าย การ์ตูนเรื่อง Mugen shinshi / ขวา การ์ตูนเรื่อง Kuroko

—————————————————————————————————————————————————————————–

 

2.Umezu Kazuo

อาจารย์ อุเมซุ คาซึโอะ นักวาดการ์ตูนสยองขวัญลายเส้นสุดคลาสสิก เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน 1936 มีหนังสือการ์ตูนเล่มแรกที่ตีพิมพ์ในขณะที่ยังอยู่ในระดับมัธยม และทำให้มีอาชีพเป็นนักเขียนมังงะทันทีเมื่อจบการศึกษา หลังจากที่ย้ายไปอยู่โตเกียวเมื่อปี 1962 เขาได้พัฒนารูปแบบการ์ตูนสยองขวัญของเขาและได้เผยแพร่หนังสือการ์ตูนของเขาในทุกๆ แนวตั้งแต่นิยายสยองขวัญ จนถึงนิยายวิทยาศาสตร์และเรื่องตลก

เขาได้รับรางวัล Shogakukan Manga Award ครั้งที่ 20 ในปี 1975 ด้วยการ์ตูนที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่างเรื่อง Drifting Classroom ลายเส้นของอาจารย์ อุเมซุ คาซึโอะ ที่มักจะชอบวาดสีหน้าตัวละครที่ตกใจแบบแปลกๆ มีเสน่ห์ จนบางทีภาพเหล่านั้นก็ถูกนำไปทำเป็นภาพล้อเลียนในการ์ตูนทั้งหลาย และใช้กันแพร่หลายจนถึงปัจจุบัน

Hyouryuu Kyoushitsu (Drifing Classroom)

Hyouryuu Kyoushitsu ชื่ออังกฤษ Drifing Classroom หรือชื่อไทย ฝ่ามิตินรก วาดขึ้นเมื่อปี 1972-1974 มีทั้งหมด 11 เล่มจบ ได้รับการบันทึกว่าเป็น การ์ตูนสยองขวัญเซอร์ไววัล ที่ดีที่สุดตลอดกาล เป็นเรื่องที่ทั้งโหดเหี้ยม บ้าบอ ตลกร้าย มืดหม่น หลอน และน่าสะพรึง ในโลกอนาคตที่อารยธรรมล่มสลายไปหมดแล้ว โดยเรื่องราวเริ่มต้นโดนเด็กประถมคนหนึ่งชื่อ โช ที่แสนธรรมดาที่ตอนเช้าพึ่งทะเลาะกับคุณแม่และมาโรงเรียนตามปกติเช่นทุกๆ วัน หากแต่แล้วในขณะเวลาชั่วโมงเรียนที่น่าจะน่าเบื่อเฉกเช่นเดิม จู่ๆ ก็เกิดปรากฏการณ์ประหลาด เมื่อโรงเรียนถูกย้ายไปในสถานที่ที่มีแต่ทะเลทรายก้อนหินและความมืดมิด

พวกเด็กๆ บางคนก็กลายเป็นบ้า เกิดคลุ้มคลั่งจนต้องทำร้ายคนอื่นเพื่อให้ตัวเองอยู่รอด ผู้ใหญ่ในเรื่องที่น่าจะพึ่งพาได้ดัน บ้า กว่าพวกเด็กๆ ซะอีก! แถมในโลกยังมีสัตว์ประหลาดหน้าตาน่าเกลียด มนุษย์กลายพันธุ์ ต้นไม้ปีศาจ เห็ดพิษ แมลงยักษ์กินคน แต่ที่น่า สะพรึง ที่สุดที่หนีไม่พ้นก็คงจะเป็นพวกเด็กๆ ที่เอาเนื้อของเพื่อนๆ ร่วมสถาบันมากินกันอย่างเอร็ดอร่อย!!?

ภาพ ผลงานเรื่องอื่นๆ ซ้าย Senrei / ขวา Makoto-chan

—————————————————————————————————————————————————————————–

3.Junji Ito

อาจารย์ จุนจิ อิโต้ เป็นนักเขียนการ์ตูนชาวญี่ปุ่นที่คอการ์ตูนสยองขวัญยุคนี้น่าจะรู้จักกันดี เกิดเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 1963 เมื่อครั้งยังเด็กเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพวาดของพี่สาวเขา รวมไปถึงผลงานการ์ตูนของอาจารย์ อุเมซุ คาซึโอะ (Kazuo Umezu) ที่พึงแนะนำไปเมื่อครู่

ผลงานการ์ตูนส่วนใหญ่ของ จุนจิ อิโต้ จะเขียนเรื่องราวออกแนวตัวละครมีปัญหาทางสภาวะอารมณ์ หรืออาการย้ำคิดย้ำทำ บางทีก็พูดถึงเรื่องปัญหาสังคม สัตว์ประหลาด หรือความตาย ตัวละครที่เขาเขียนส่วนใหญ่มักจะเป็นเหยื่อของเหตุการณ์เลวร้ายต่างๆ ที่น่ากลัว หรือไม่ก็เป็นตัวร้ายที่สร้างเรื่องวุ่นๆ สยองๆ ขึ้นมาเองทั้งหมดเลยก็ได้

ด้วยเพราะด้วยลายเส้นทรงเสน่ห์ที่เปี่ยมล้นไปด้วยความลึกลับและความสยองขวัญอย่างน่าขนลุก ทั้งนี้ยังไม่รวมถึงเรื่องราวอันป่วนจิตปั่นประสาท ที่ทำให้คนอ่านอย่างเราๆ อาจต้องมานั่งตั้งคำถามถึงสาเหตุของความสยองขวัญ ในแบบของอาจารย์ จุนจิ อิโต้ นั้นว่า แท้จริงแล้วเราไม่ได้กำลังคงอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยความ สยองขวัญชวนแหวะ แบบในเรื่องจริงๆ งั้นหรือ?

ซึ่งผลงานต่างในปัจจุบันของอ. ก็มีออกมาอย่างมหาศาลมาก ทั้งที่เป็นเรื่องสั้นจบในตอนหรือเรื่องยาวที่ต่อเนื่องกัน เราจะขอแนะนำผลงานเด็ดๆ ของแกอย่างคร่าวๆ

TOMIE

โทมิเอะ “สยองผีหัวหลุด” ผลงานการ์ตูนสยองขวัญชิ้นเยี่ยมของอาจารย์ ที่กล่าวถึงหญิงสาวลึกลับผู้งดงามและเย่อหยิ่งที่มีไฝใต้ตาซ้ายชื่อ โทมิเอะ ด้วยความงามและเสน่ห์เย้ายวนเพศตรงข้ามอย่างร้ายกาจ ทำให้นักเรียนชายในชั้นเรียนรวมถึงผู้ชายทุกคนที่เข้าใกล้ ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ หรือ คนทั่วๆ ไปต่างหลงใหลและถูกปั่นหัวต่างจนอยากฆ่าเธอ แต่แล้วโทมิเอะกลับตกหน้าผาเสียชีวิต

จากปัญหาความหึงหวงซึ่งเกิดขึ้นในวันที่นักเรียนห้องที่เธอเรียนอยู่ไปทัศนศึกษานอกสถานที่ ทว่าเพื่อนๆทั้ง 42 คนและอาจารย์ผู้คอยดูแลการทัศนศึกษาครั้งนี้ได้ร่วมมือกันแยกชิ้นส่วนศพของเธอออกเป็น 42 ชิ้น ท่ามกลางคาวเลือดที่พุ่งเป็นสายเหมือนน้ำพุ จากนั้นด้วยอำนาจลึดลับ ทั้ง 42 คนจึงแยกกันนำชิ้นส่วนของโทมิเอะไปทิ้งตามที่ต่างๆ เรื่องราวผ่านไปเมื่อพิธีศพที่ไม่มีศพครบชิ้นของโทมิเอะได้ถูกจัดขึ้นแล้วหลังจากนั้นเพียงหนึ่งวัน โทมิเอะกลับมาเรียนใหม่ได้น่าตาเฉยเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น!

เพราะชิ้นส่วนต่างๆ เหล่านั้นที่กระจัดกระจายไปในแต่ละที่ ได้ก่อกำเนิดขึ้นเป็นร่างกายใหม่ที่งดงามของเธอเช่นเดิม พร้อมกับโศกนาฎกรรมในทุกๆ ที่ที่เธอไปเยือน ส่งผลให้ผู้มีส่วนกับการตายของเธอเริ่มหวาดระแวงกันและกัน จนนำไปสู่การฆาตกรรมและฆ่าตัวตาย สำหรับการ์ตูนเรื่องโทมิเอะนี้ถูกตีพิมพ์รวมเล่มใน Museum of Terror(คลังสยองขวัญลงหลุม) เล่ม1-5

Gyo ปลามรณะ

Gyo หรือชื่อไทยคือ ปลามรณะ คือเรื่องราวของพระเอกชื่อ ทาดาชิ กับคู่หมั่นของเขาชื่อ คาโอริ ได้ไปเที่ยวฮันนีมูนในโอกินาว่า โดยใช้บ้านพักตากอากาศของลุงที่เป็นนักวิทยาศาสตร์เป็นที่ค้างคืน และที่นั้นเขาก็พบสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า ปลามรณะ

ทำให้ทั้งคู่พยายามวิ่งหนีสิ่งมีชีวิตดังกล่าวสุดชีวิต ทั้งคู่พยายามขอความช่วยเหลือจากลุงของเขาซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงในการหาวิธีรับมือกับปลามรณะดังกล่าว ต่อมา คาโอริ ก็ได้ติดเชื้อทำให้ร่างกายของเธอบวมขึ้นอย่างน่าเกลียดและมีกลิ่นเหม็น

ด้วยเหตุนี้ทำให้เธอเกิดความคิดที่ว่าตัวของเธออัปลักษณ์ไม่สวยงามทำให้ทาดาชิไม่หลงรักเธอ อย่างไรก็ตามทาดาชิก็ยังคงรักเธอและพยายามช่วยเหลือเธอ แต่สุดท้ายคาโอริก็ตายไปจากเหตุการณ์ดังกล่าว ส่วนทาดาชิก็เป็นตัวละครหลักคนเดียวที่รอดชีวิตจากสถานการณ์ปลามรณะบุกโลกได้เนื่องจากมีภูมิคุ้มกัน รวมถึงได้รวมกลุ่มนักศึกษาวิทยาลัยพยายามมีชีวิตอยู่เพื่อกอบกู้โลกต่อไป

 

ภาพ ผลงานการ์ตูนอื่นๆ ซ้าย ก้นหอยมรณะ / ขวา ห้องเรียนหลอมละลาย

—————————————————————————————————————————————————————————–

4.Hideshi Hino

อาจารย์ ฮิเดชิ ฮิโนะ เกิดเมื่อวันที่ 19 เมษายน 1946 อาจเป็นนักเขียนการ์ตูนที่หลายคนที่เป็นนักอ่านการ์ตูนสมัยอาจไม่รู้จักมากนัก แต่ถ้าถามพวกนักอ่านการ์ตูนสยองขวัญรุ่นพ่อรุ่นอาล่ะก็หลายคนคงรู้จัก ในฐานะนักเขียนการ์ตูนสยองขวัญ ที่วาดการ์ตูนได้แหวะสยองขวัญได้อย่างน่าชื่นชม ผลงานของเขาหลายเรื่องล้วนโด่งดังในฐานะสยองขวัญคลาสสิกอย่าง Hell Baby , Hino Horrors  และ Panorama of Hell ที่ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญญี่ปุ่นมากมาย

ภาพ ภาพยนตร์สยองขวัญซีรีย์ Guinea Pig Series

นอกจากนี้เขายังกำกับภาพยนตร์สยองขวัญซีรีย์ Guinea Pig Series เอาไว้สองตอนและหนึ่งในนั่นก็ได้ถูกจารึกว่าเป็นภาพยนตร์ที่โหดที่สุดในโลก

เรามาดูผลงานอื่นๆ ของเขากันอีกดีกว่า

Dokumushi Kozou

Dokumushi Kozou หรือหลายคนรู้จักในชื่อ Bug Boy หรือ เด็กแมลง ผลงานอมตะของฮิเดชิ ฮิโนะที่วาดไว้ในปี 1991 มีเนื้อหาประวัติชีวิตเหมือนฆาตกรต่อเนื่องในโลกแห่งความจริงของบางคน โดยเด็กแมลงเป็นเรื่องที่เน้นที่เนื้อหาไม่ได้เน้นสยอง เป็นละครชีวิตของเด็กชายคนหนึ่ง เป็นเรื่องของเด็กประถมชื่อ ฮิโนโมโตะ เขาเป็นเด็กที่จิตใจอ่อนโยนและไม่ค่อยสู้คน

หากแต่ด้วยความที่เขามีรูปร่างน่าเกลียด ตาโปน จมูกบี้ ตัวงอ งุ่มง่าม อีกทั้งมีพฤติกรรมประหลาดคือ เขาชอบสัตว์ที่หลายคนเกลียดส่งผลทำให้สังคมรังเกียจ จนกระทั่งวันหนึ่งฮิโมโตะก็เริ่มรู้สึกอาการผิดปกติเมื่อเขาถูกหนอนแมลงประหลาดตัวหนึ่งกัด นับจากนั้นชีวิตของเขาได้เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง อีกทั้งที่พึ่งสุดท้ายของเขาคือครอบครัวก็ตัดหางปล่อยวัด ขาดสะบั้น สังคมได้กดดันเขาจนกลายเป็นฆาตกรฆ่าคน ก่อนจะจบลงโดย โศกนาฏกรรม ที่ตามมา

Gaki Jigoku

Gaki Jigoku หรือ Hell baby เป็นเรื่องของค่ำคืนที่กำลังมีพายุฟ้าคะนอง ณ โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในโตเกียว สามีคนหนึ่งกำลังรอภรรยาที่กำลังคลอดเด็กเป็นฝาแฝดเพศหญิง เมื่อเด็กทั้งสองคลอดสำเร็จ ฝ่ายสามีแทนที่จะดีใจกลับกลายเป็นว่าตกตะลึงเมื่อ ฝาแฝดคนหนึ่งมีรูปร่างอัปลักษณ์น่าเกลียดน่ากลัวชนิดที่เรียกว่าไม่เห็นเด็กทารกที่ไหนน่ากลัวมากกว่าเด็กคนนี้อีกแล้ว อีกทั้งเด็กคนนี้ยังมีพฤติกรรมประหลาดคือชอบดูดเลือดมากกว่ากินนมแม่ ด้วยเหตุนี้ทำให้ฝ่ายสามีคิดกำจัดเด็กสาวโดยการมัดใส่ถุงพลาสติก และนำไปทิ้งที่กองขยะราวกับเด็กคนนั้นไม่ใช่มนุษย์ สุดท้ายเด็กคนนั้นก็ได้ตายเพราะขาดอาหาร แต่กระนั้นด้วยโชคซะตาอะไรบางอย่างเด็กสาวดังกล่าวได้คืนชีพจากสิ่งเหนือธรรมชาติ กลายเป็นซอมบี้

เวลาที่ผ่านไปเด็กหญิงคนนั้นได้เติบโตและใช้ชีวิตในกองขยะด้วยการกินซากสัตว์ที่ตาย สัตว์ขนาดเล็กอย่างไส้เดือนดิน หนู กา และสัตว์อื่นๆ จนกระทั้งเธอรู้สึกว่าอาหารเหล่านั้นมันไม่อร่อยเลย รวมกับเธออยากไปเจอกับโลกภายนอกว่าเป็นอย่างไร  เมื่อเธอออกมาสู่โลกภายนอกเธอก็พบแสงไฟในเมือง สิ่งแวดล้อมแปลกใหม่ที่เธอไม่เคยเห็นมาก่อน แล้วเธอยังเห็นครอบครัวที่จูงลูกจูงหลานออกมาข้างนอก ทำไมกันน่ะ ทำไมเธอถึงไม่มีครอบครัวแบบนี้บ้าง? เธอทำอะไรผิดเหรอถึงไม่มีใครรัก ทำไมเธอถึงถูกทิ้งด้วย? เธอจึงเก็บเสื้อผ้าเด็กผู้หญิงที่ทิ้งจนขาดรุ่งริ่งเอามาแต่งตัว ในเวลาต่อมาลูกไฟยักษ์ที่ทำการคืนชีพเด็กนรกก็ปรากฏตัวต่อหน้าเด็กมาอีกครั้ง คราวนี้ลูกไฟดังกล่าวบอกให้เด็กนรกตามหาครอบครัว เมื่อเด็กเข้าเมืองสิ่งที่ได้รับคือสังคมรังเกียจ

—————————————————————————————————————————————————————————–

5.Shintaro Kago

อาจารย์ ชินทาโร่ เคโกะ ศิลปินชาวญี่ปุ่น แนว กุโระมังงะ หรือการ์ตูนสายมืดที่มักมีเรื่องราวโรคจิตวปลาศ ฆาตกรรม เลือดเครื่องในและเรื่องทางเพศ มาเกี่ยวข้องด้วย

ซึ่งสไตล์ของเขาถูกเรียกว่า “fashionable paranoia” เป็นแนวจิตเสื่อม ส่วนใหญ่มักเกี่ยวข้องเรื่องเพศ ร่างกายมนุษย์ และความรุนแรง วิตถาร โรคจิต พร้อมจิกกัดเสียดสีสังคมไปในตัว อาจารย์ ชินทาโร่ เคโกะ มักบรรยายผลงานของเขาเสมอว่า เป็น อุจจาระ เขาเคยจัดงานนิทรรศการเสนอผลงานของเขาเมื่อ 4 เมษายน ปี 2006 ชื่อนิทรรศการว่า Unsanitary Condition Exhibitionและในเดือนเดียวกันเขาก็มีโครงการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Shit Film Festival และ 15 กันยายน เขาก็จัดแกลอรี่ที่โตเกียวในชื่องานว่า Unsanitary Festival in the Cool of the Night ผลงานทุกเรื่องเป็นการ์ตูนสั้น 16-20 หน้าจบเป็นการ์ตูนแนวคัลท์ ที่หลายคนอาจจะทำใจดูไม่ได้ เพราะเลือดสาด ไส้ทะลัก สมองกระจุย ที่ยิ่งดูยิ่งหลอน จนบางทีลืมนึกไปถึงแง่คิดที่ได้สอดแทรกไว้ในรูปภาพเลยทีเดียว โดยในส่วนของผลงานจะขอยกบางตอน บางเนื้อหาของการ์ตูนมานำเสนอแทน

Punctures

            Punctures ดำเนินเรื่องโดย ชายคนหนึ่งตื่นขึ้นในตอนเช้าถึงได้รู้ว่ามีเรื่องประหลาดเกิดขึ้น เมื่อเขาพบว่ามีรูโพรงเล็กๆ โผล่ออกมาทุกที มีทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก มันโผล่ไปทั่วทุกหนทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นบนพื้นดิน บนเพดาน ถุงยาง หรือแม้แต่ในร่างกายคนก็ปรากฏออกมาให้เห็น แต่น่าประหลาดใจที่คนเหล่านี้ไม่รู้สึกรู้สาอะไรกับสิ่งแปลกประหลาดเหล่านี้ ซ้ำยังเดินทางปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แถมบางคนชอบที่จะมีรูอยู่รอบตัวด้วยเพราะมันสะดวกอะไรหลายๆ อย่าง แต่ชายคนนั้นรู้สึกเครียดอย่างมากกับการเปลี่ยนแปลงนี้ จนกระทั่งวันที่เขาทำการบ้านกับภรรยา เขาก็พบว่านาผืนน้อยของเธอเป็นรูโพรงขนาดใหญ่ ทำให้เขารับสภาพนี้ไม่ได้เลยฆ่าตัวตายโดยเอาน้ำมันราดตัวและจุดไฟเผาจนไฟครอกตายสยอง ปล่อยให้ภรรยาของเขาเป็นม่าย ต่อมาภรรยาเขาได้แฟนใหม่ เป็นนักวิทยาศาสตร์ ที่เขามีวิธีแก้ไขโพรงรูเหล่านี้โดยเขาใช้สารพิเศษอุดรูดังกล่าว และเมื่อเขาปิ๊งกับภรรยาของชายที่ฆ่าตัวตาย เขาเลยเอาสารพิเศษอุดรูนาผืนน้อยของเธออีกครั้ง แต่แล้วเช้าวันต่อมาเขากับพบว่าตัวเธอมีแต่โพรงอยู่ทั่วตัวเสียแล้ว

อาจเป็นตอนนี้ไม่วิปริตเท่าไหร่ แต่ได้สิ่งที่เรียกว่าข้อคิดกลับมานั้นคือ การเปลี่ยนแปลง มีคนหลายคนไม่สามารถยอมรับการเปลี่ยนแปลงรูโพรง(หรือสังคมที่เปลี่ยนไป)ได้ ทั้งๆ ที่โลกเรานั้นไม่หยุดหมุน มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เช่นการเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย ด้านสังคม ด้านจิตใจ บางคนยอมรับการเปลี่ยนแปลงนี้ สามารถปรับตัวได้ และมีชีวิตที่ปกติ ในขณะที่บางคนไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลงนี้ และพยายามคงสภาพให้ได้มากที่สุด โดยบางคนอาจใช้วิธีการรุนแรงเพื่อต่อต้านการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น จนเกิดผลเสียตามมาในที่สุด

Mr. Urashima

             Mr. Urashima เป็นเรื่องราวของชายวัย 24 ปีคนหนึ่งที่หน้าตาปัญญาอ่อน แต่รักเต่าเป็นชีวิตจิตใจ รักมากจนกลายเป็นบ้า เพราะเขามักตอบโต้ด้วยวิธีการรุนแรงหากเขาเห็นใครรังแกเต่า เช่น เผาร้านขายอาหารทำจากเนื้อเต่า ฆ่าผู้หญิงที่เลี้ยงเต่าไม่ถูกวิธีโดยการจับเธอเปลือยผ้าแล้วจับห้อยให้หัวเธอกระแทกพื้นให้คอหดเหมือนเต่า ระเบิดสวนสัตว์น้ำเพื่อพาเต่าทะเลไปปล่อย ตีหัวคนขายอุปกรณ์เลี้ยงเต่า ฯลฯ

จนกระทั้งวันหนึ่งเขาเห็นผู้หญิงคนหนึ่งโดนจิ๊กโก๋หลายคนรุมข่มขืน ทีแรกเขาไม่ช่วยเพราะเธอไม่ใช้เต่า จนกระทั้งเขาเห็นบัตรประจำตัวที่ชื่อเธอเขียนว่า น้องเต่า เขาเลยจัดการฆ่าจิ๊กโก๋ และผู้หญิงคนนี้ซาบซึ้งน้ำใจชายคนนี้มาก เลยคบเป็นแฟนและได้เสียกัน จุดเริ่มต้นความวิปริตอยู่ตรงนี้ เมื่อในขณะที่ชายคนนั้นกำลังจู๋จี๋กัน ก็พบว่ามีเต่าโผล่มาจากรูทวารของเธอ ตอนแรกชายคนนั้นตกใจมากๆ แต่เมื่อทราบเรื่องราวที่ผู้หญิงคนนั้น พูดว่า เครื่องในร่างกายของเธอนั้นได้กลายเป็นเต่า และเธอจะต้องแพร่พันธุ์เต่านี้ โดยการให้เธอเอาเต่าที่อยู่ในทวารทั้ง 7 ไปแพร่ในร่างกายผู้อื่นทั้งทางการจูบหรือมีเพศสัมพันธ์

—————————————————————————————————————————————————————————–

6.Shigeru Mizuki

มิซึกิ ชิเงรุ หรือชื่อจริงคือ ชิเงรุ มูระ เกิดวันที่ 8 มีนาคม 1922 ชายหนุ่มผู้สู้ชีวิต หลังจากที่โดนส่งตัวไปรับใช้ชาติในสงครามโลก อยู่แนวหน้าในการรบ แม้ว่าจะรอดชีวิตกลับมา แต่ก็ต้องเสียแขนซ้ายไป 1 ข้างจากการโดนสะเก็ดระเบิด เมื่อกลับมาบ้านก็กำลังจะถูกไล่ออกเพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเช่า สิ่งเดียวที่ใช้หากินและหลงเหลือติดตัวอยู่นั่นก็คือ การวาดรูป ทำให้ลองตัดสินใจเป็นนักวาดการ์ตูนแม้จะเหลือแขนเพียง 1 ข้าง เขาก็ไม่ย่อท้อ ใช้หน้าและไหล่ในการกดกระดาษให้นิ่งเพื่อทำการลงสี จะเรียกว่าเทคนิคใหม่ก็ไม่น่าจะใช่แต่เป็นเพราะสภาพร่างกายไม่อำนวยมากกว่าจึงทำให้ตัวการ์ตูนที่ วาดออกมานั้นมีลายเส้นแปลกๆ แต่ก็มีสเน่ห์เช่นกัน

ผลงาน

GeGeGe no Kitaro

GeGeGe no Kitaro หรือชื่อไทย คิทาโร่ คุณผีจอมทีเด็ด คือ คิทาโร่ หนูน้อยที่เสียแม่ไปตั้งแต่เกิดและเขาเองที่น่าจะตายไปตั้งนานแล้ว แต่เขาคลานขึ้นมาจากหลุมศพของตัวเอง

ซึ่งทำให้เขากลายเป็นสมาชิกเผ่าพันธ์ปีศาจตนสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่ คิทาโร่ อาศัยอยู่กับพ่อที่ตายแล้วกลายมาเป็นปีศาจลูกตา คิทาโร่ มีหน้าที่คอยช่วยกันจัดการพวกภูติผีร้ายและมนุษย์ที่ชั่วร้ายร่วมกับพ่อของเขา รวมไปถึงปีศาจตนอื่นๆ อีกมากมาย ที่มีลักษณะโดดเด่นเฉพาะตนแตกต่างกันไป

—————————————————————————————————————————————————————————–

7.Kanako Inuki

คานาโกะ อินุกิ เกิดเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน เธอคือหญิงรุ่มรวยอารมณ์สยองขวัญ ผู้สร้างมังงะด้วยแรงบัลดาลใจจากตำนานพื้นบ้านท้องถิ่น อาจารย์ คานาโกะ ถือกำเนิดในฮอกไกโด จากวัยเด็กสู่วัยสาว เธอก็ได้รู้ตัวว่าแท้จริงแล้วเธอต้องการสิ่งใด ชอบสิ่งใด เธอฝึกฝนการวาดมังงะด้วยแนวทางของตัวเอง นำไปสู่หนทางการทำงานในแวดวงมังงะสยองขวัญ เธอเปิดตัวด้วยงานเขียนในปี 1987 ในนิตยสารโชโจเฟรนด์ฉบับพิเศษ ตั้งแต่นั้นมาก็มีผลงานเขย่าขวัญที่น่าสนใจออกมาอีกหลายเรื่อง ด้วยลายเส้นที่น่าสยดสยองและพล็อตเรื่องชวนหวาดเสียว จนได้รับฉายาว่า ราชินีแห่งการ์ตูนสยองขวัญ ผลงานที่เด่นๆที่อยากแนะนำ เช่น ตำนานสาวปากกว้าง, Present และก็ยังมีผลงานเรื่องสั้นสยองขวัญอื่นๆ อีกมากมาย

ผลงาน

La Femme Defiguree

จากตำนานสยองที่เกิดขึ้นในย่านที่อยู่กลางเมือง กลายมาเป็นแรงบันดาลใจต่อผลงานชวนสยอง ด้วยเรื่องราวของหญิงสาวที่มีปากฉีกยาวถึงใบหูที่คอยลักพาตัเด็กผู้หญิงชั้นประถม ด้วยความเชื่อว่าเด็กเหล่านั้นคือลูกสาวของเธอ เมื่อจับมาได้ และเหล่าเด็กๆ คิดจะหลบหนี เธอจะใช้กรรไกรตัดปากและใช้ด้ายเย็บปาก

Present

          Present การได้รับหรือมอบของขวัญจะไม่ใช่เรื่องที่เปี่ยมสุขทั้งผู้ให้และผู้รับอีกต่อไป เพราะในกล่องอันแสนพิเศษนั้น มีความสยองซ่อนอยู่ข้างใน รอผู้คนมาเปิดออก โดยเฉพาะเด็กผู้หญิงที่มักจะตกเป็นเหยื่อของการฆาตรกรรมและความตายที่หาทางออกไม่ได้

ภาพ ผลงานการ์ตูนอื่นๆ ซ้าย School Zone / ขวา Bukita-kun Series

—————————————————————————————————————————————————————————–

8.ณัฐพล อยู่วิทยา

ณัฐพล อยู่วิทยา เป็นนักเขียนไทยที่มีฝีไม้ลายมือจัดเจนอยู่ในวงการมาระดับหนึ่ง หลายคนเห็นแค่ลายเส้นก็รู้ได้ทันทีว่าคืองานของเขา ลายเส้นมีความเป็นสากล สวยและสะอาดตากำลังดีเลย ผลงานที่ผ่านมาของเขาก็มีทั้งการ์ตูนจบในเล่มที่เขียนมาโปรโมทหนัง GTH ไม่ว่าจะเป็น สายลับจับบ้านเล็ก หนีตามกาลิเลโอ คิดถึงวิทยา ถือเป็นนักเขียนไทยที่มีผลงานให้ติดตามไม่ว่างเว้นคนหนึ่ง เพราะจัดว่าทำออกมาได้ดีทุกแนวจริงๆ ไม่ว่าจะเน้นทางซึ้ง เน้นฮา หรือเน้นสยองขวัญ ซึ่งหลังจะได้เห็นการเอาดีทางด้านสยองขวัญปนความเพี้ยนนิดๆ ของเขาอยู่บ่อยๆ เรียกได้ว่าเอาอยู่หมดจริงๆ จะขอแนะนำคร่าวๆ

ผลงาน

ซีริย์ชุดวิญญาณ

วิญญาณบนผืนน้ำ

ผู้กองชลธี ถูกส่งให้ไปปฏิบัติภารกิจ ตามหาทหารเรือ 11 คนที่หายตัวไปอย่างลึกลับ พร้อมรหัสวิทยุที่ถูกส่งมาจากหมู่เกาะเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง เป็นภาษาอังกฤษและสัญลักษณ์เรียงกันแบบไม่มีความหมาย ตอนแรกเขาไม่ใส่ใจกับมันและคิดว่ำม่น่าจะเกี่ยวการหายตัวไปของทหารเรือทั้ง 11 คนหรือเปล่า แล้วเขาจะสามารถคลี่คลายปัญหานี้ได้หรือไม่ และทั้ง 11 ชีวิตจะเป็นเช่นไรเมื่อราวกับว่าทั้งเกาะถูกครอบงำด้วยวิญญาณร้าย

วิญญาณใต้พิภพ

“วุ้น” ครูสาวพบว่าแฟนของเธอหายตัวไปอย่างลึกลับ และพบอีกว่ามีเด็กหนุ่มในชั้นเรียนแอบชอบเธออยู่ มีบางอย่างที่ทำให้เธอคิดว่า การหายตัวไปของแฟนเธอเกี่ยวข้องกับเด็กนักเรียนคนนั้น และเงื่อนงำที่เขาเขียนในสมุดไดอารี่ว่าเขา “อยู่ไต้ดิน” ทำให้เธอต้องสืบหาความจริงว่าแฟนของเธอ หายไปไหนกันแน่

วิญญาณในเปลวเพลิง

เมื่อเพลิงไหม้ปริศนาเผาโรงเรียนในย่านชนบท ครูสาว “ปาริกา” ตกเป็นผู้ต้องสงสัย เธอจึงออกค้นหาความจริงเพื่อแก้ต่างให้ตนเอง ว่าต้นเหตุของเพลิงไหม้นั้น เป็นเพราะคน หรืออะไรกันแน่…

วิญญาณในอากาศ

แนนแพทย์ฝึกหัดที่เพิ่งเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ พบว่ามีข้อความแปลกๆถูกส่งมายังเบอร์ที่ว่านี้ แถมผู้ที่เคยใช้งานก็กลับหายตัวไปอย่างลึกลับพร้อมๆกับสิ่งชั่วร้ายบางอย่าง ที่กำลังคืบคลานเข้ามา

และขอแนะนำการ์ตูนสยองขวัญปนความเพี้ยนซักหนึ่งเรื่อง

โอ่งมรณะ

เหตุการณ์เริ่มมันขึ้นเมื่อทุกครั้งที่ไฟดับลงหนึ่งครั้งจะมีหนึ่งคนในกลุ่มถูกกินเครื่องในจนตาย ทำให้คนที่เหลือต้องหาให้เจอว่าใครคือปอบปลอมตัวอยู่ในกลุ่มนี้ ด้วยไอเดียสุดพิศดารสุดแต่จะคิดออกเช่น เป่ายิ้งฉุบ ให้คนในเน็ตช่วยกันโหวต หรือเอาความคุ้นเคยจากหนังบ้านผีปอบมาช่วยอย่าง ปอบมักจะลงโอ่งมาเป็นคนสุดท้ายเสมอ นอกจากนี้การ์ตูนยังตั้งคำถามน่าสนใจท้าทายความคุ้นเคยของเราแบบไทยๆ ตลอดการเล่าเลย อย่างว่าเคยสงสัยมั้ยทำไมต้องวิ่งลงโอ่ง และทำไมลงไปได้ทีละหลายคน แล้วก็เสียดสีเรื่องนั้นทีเรื่องนี้ที ที่เอามาทั้งจากคนที่มีชื่อเสียงอย่าง นายกรัฐมนตรีโอรัค บางปลาม้า ที่พร้อมสั่งคนไปปรับทัศนคติ

—————————————————————————————————————————————————————————–

9.Black Tohfu

หลายๆ คนคงรู้จักการ์ตูนและนิยายเรื่อง การิน ปริศนาคดีอาถรรพ์ ซึ่งสร้างสรรค์ผลงานภาพโดยทีม Black Tohfu แต่งเรื่องโดย อัยย์ ใช่แล้ว การินไม่ได้ถูกเขียนโดยนักเขียนการ์ตูนเพียงคนเดียว แต่เป็นทีมนักเขียนภาพที่มี 3 แม่แรงหลักนั่นคือ คุณสกล คุณโป้ง และ คุณแอ๊ด

คุณสกล ถือเป็นสมาชิกคนแรกของทีมนี้ หลังจากสำเร็จการศึกษาชั้น ม.6 แล้วผ่านประสบการณ์การทำงานหลากหลายประเภทจนกระทั่งวันหนึ่งได้ชนะการประกวดของสำนักพิมพ์ อี.คิว.พลัส ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์การ์ตูนความรู้สำหรับเยาวชนและได้สร้างผลงานประจำกับที่นี่ ต่อมาก็มี คุณโป้ง และ คุณแอ๊ด มาร่วมสำนักพิมพ์ด้วย โดยทั้งสองต่างก็เป็นเพื่อนร่วมชั้นกันมาตั้งแต่ตอนเรียนสาขาภาพยนตร์และดิจิทัลมีเดียที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังอยู่แล้ว เมื่อสำเร็จการศึกษาก็นำพื้นฐานความรู้ด้านการเขียนบทและสตอรีบอร์ดมาใช้ต่อกับการเขียนการ์ตูนตามความใฝ่ฝันที่อี.คิว.พลัส  ทั้งสามจึงได้ทำงานในที่เดียวกันอย่างห่างๆ

ผลงาน

การิน ปริศนาคดีอาถรรพ์

การิน ปริศนาคดีอาถรรพ์ เป็นเรื่องราวของ การิน เด็กหนุ่มผู้คลั่งไคล้ในศาสตร์มืด และต้องการก้าวข้ามขีดจำกัดของมนุษย์ แต่ถึงแม้จะทุ่มเททุกวิถีทาง เขาก็ไม่อาจเข้าสู่โลกแห่งความมืดอย่างที่เขาต้องการได้ จนกระทั่งเขาได้พบกับลัลทริมา เด็กสาวผู้ต้องการเป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา แต่เธอกลับเป็นคนครอบครองพลังที่เรียกว่า ญาณอาถรรพ์ พลังต้องคำสาปที่สามารถดึงดูดอาถรรพ์และความเลวร้ายเข้าสู่ตัวผู้เป็นเจ้าของ รวมไปถึงสามารถอ่านใจคนอื่น และกระตุ้นด้านมืดของมนุษย์ ให้ลุกขึ้นเข่นฆ่ากันเองอย่างไร้ซึ่งมนุษยธรรม ทางเดินที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงของทั้งสอง กลับถูกบิดเบนให้เข้าหากันด้วยความริษยาของการิน ผู้ต้องการญาณอาถรรพ์มาเป็นของตนเอง การินเข้ามารังควานชีวิตลัลทริมา เพื่อใช้เธอเป็นเครื่องมือดึงดูดโศกนาฏกรรม วิญญาณ และอาถรรพ์ ซึ่งเป็นทุกสิ่งที่เขาหลงใหลให้เข้ามา และบรรลุเป้าหมายของตนเอง

ภาพ ผลงานอื่นๆ ซ้าย นิยายเรื่อง ชินเร / ขวา หนังสือการ์ตูน เรื่อง วงกต

—————————————————————————————————————————————————————————–

10.เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์

เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ ชื่อเล่น เอก จบการศึกษาในสาขาวิชาศิลปกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี ปัจจุบันเป็นนักออกแบบโฆษณา ในตำแหน่งผู้กำกับศิลป์ บริษัท Fareast DDB, นักออกแบบกราฟิก, มือเขียนบทภาพยนตร์ และนักเขียนการ์ตูนชาวไทย มีผลงานการ์ตูน โครงการมรณะ เป็นการ์ตูนเรื่องยาวเรื่องแรกกับสำนักพิมพ์ วิบูลย์กิจ เอกสิทธิ์ เคยได้รับรางวัลการเขียนการ์ตูนในระดับนานาชาติมาแล้วหลายรางวัล โดยเฉพาะรางวัลชนะเลิศจากการประกวดเขียนการ์ตูนของ น.ส.พ.โยมิอูริ ขิมบุน ในประเทศญี่ปุ่น ผลงานการ์ตูน “รวมเรื่องสั้นจิตหลุด” ของเขาได้นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์คือ 13 เกมสยอง (The 13th Quiz Show)

ผลงาน

My Mania

          รวมเรื่องสั้นจิตหลุด หรือชื่ออังกฤษ My Mania เป็นหนังสือการ์ตูนไทย ผลงานของเอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ โดยเนื้อหาในเรื่องเป็นการรวมเรื่องสั้นแนวสยองขวัญ จากสายเส้นที่สวยงาม และจากมุมมองที่สร้างความน่าสนใจจากผู้เขียนนี้ ส่งผลให้ 2 ใน 5 เรื่องได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ คือเรื่อง 13 quiz show ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง 13 เกมสยอง และอีกเรื่องคือ ยันต์สั่งตาย ถูกสร้างเป็น 1 ตอนในภาพยนตร์เรื่อง สี่แพร่ง ในเวลาต่อมา

ภาพ ผลงานการ์ตูนอื่นๆ ซ้าย My mania 3 / ขวา My mania 2

ภาพ ผลงาน ซ้าย 13 เกมสยองเวอร์ชั่นการ์ตูน / ขวา 13 เกมสยองเวอร์ชั่นภาพยนต์

ภาพ ผลงาน ยันต์สั่งตาย

ซึ่งปัจจุบันมีผลงานรวมเล่มชุด My mania ออกมาถึงสามเล่มแล้ว กับสำนักพิมพ์ let’s comic

และเขายังมีผลงานอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานหนังสือการ์ตูนหรืองานเขียนบทภาพยนต์ และผลงานภาพยนต์ล่าสุดของเขาคือเรื่อง The Collector ซึ่งดัดแปลงบทมาจากการ์ตูนสั้นที่ลงใน Let’s comic ฉบับ after life

ภาพ ผลงาน ซ้าย ภาพยนต์ The Collector / ขวา หนังสือการ์ตูน Let’s comic of the After Life

ซึ่งภายในภาพยนต์เรื่องนี้ยังมีการ์ตูนสั้นที่ถูกเขียนขึ้นเป็นพิเศษเพื่่อใช้เป็นการ์ตูนของตัวเอกภายในเรื่องที่รับบทเป็นนักเขียนการ์ตูนอีกด้วย ปัจจุบันสามารถหาอ่านได้ใน Art book รวมผลงานของเขา Mania Anatomize อาร์ทบุ๊คชำแหละจิต เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์

—————————————————————————————————————————————————————————–

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ นักเขียนเหล่านี้โดนใจชาวคอสยองขวัญกันไหม? หรือจะเป็นคนที่คิดกันไว้หรือเปล่า? ทุกคนล้วนเป็นนักเขียนระดับปรมาจารย์ผู้มีผลงานติดตาตรึงใจผู้เขียนอย่างแท้จริง เป็นความสยองขวัญระดับตำนานหรือพร้อมที่จะเป็นตำนานในภายภาคหน้า เป็นแรงบันดาลใจให้นักเขียนเรื่องราวชวนขนหัวลุกในปัจจุบันสืบไป

สุดท้ายนี้อยากบอกว่าผู้เขียนมีความเชื่อมัั่นว่าความสยองไม่มีวันตาย และผลงานการ์ตูนสยองขวัญก็จะมีสืบต่อไปให้เราได้อ่านกันตราบเท่าที่มนุษย์ยังมีความหวาดกลัวอยู่ในจิตใจ แล้วทุกท่านล่ะมีนักเขียนเรื่องสยองขวัญในดวงใจเป็นใครกันบ้าง ถ้ามีใครที่น่าสนใจก็สามารถมาแนะนำกันได้ ไว้พบกันใหม่กับความสยองในภายภาคหน้า…

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับผม

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"