รู้จักที่มาของเครื่องเขียนกันเถอะออเจ้า

1256

จากคอลัมน์ Let’s Know ประจำ Let’s comic ฉบับนี้มีที่มา ประจำเดือน กรกฎาคม 2559

by: วนิดา แก่นจันทร์

ทุกอย่างบนโลกใบนี้ ล้วนมีที่มาที่ไปค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งของต่างๆ ที่ได้ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ก็ต้องมีที่มา และที่ไป เกิดขึ้นได้อย่างไร ใครเป็นผู้สร้าง

Let’s Comic ฉบับนี้ว่าด้วยเรื่องของ “ที่มา” และเพราะเราเป็นหนังสือ วนิดาจึงขอพาทุกท่านไปอ่านที่มาที่ไปของ 3 สิ่งหลัก ที่ใช้ในการเขียน” กันค่ะ


กระดาษ

คำว่า กระดาษ หรือ Paper ในภาษาอังกฤษมีรากศัพท์มาจากคำของกรีกโบราณว่า Papyros ซึ่งหมายถึงต้นกกชนิดหนึ่ง  ที่เป็นวัตถุดิบในการทำกระดาษ เราเรียกกระดาษชนิดนี้ว่า Papyrus ใช้สำหรับการเขียน การจดบันทึกต่างๆ ในยุคอียิปต์โบราณ และวัฒนธรรมเมดิเตอร์เรเนียนมาก่อนที่จะมีการผลิตกระดาษในประเทศจีนค่ะ

นอกจาก Papyrus กระดาษของอียิปต์โบราณ ยังมีอีกชนชาติที่ให้กำเนิดกระดาษ นั่นคือ ประเทศจีนโบราณ ย้อนกลับไปในช่วง 200 ปีก่อนคริสตกาล Cai Lun คือบุคคลที่คิดค้นวิธีการผลิตกระดาษเป็นคนแรก โดยวิธีที่เขาคิดค้นนั้นได้เป็นต้นแบบของกระบวนการผลิตกระดาษในปัจจุบัน

Cai Lun ผลิตแผ่นกระดาษจากใบหม่อน และเส้นใยอื่นๆ เศษผ้าขี้ริ้ว และกัญชา เรียกได้ว่ามีส่วนผสมของวัตถุดิบที่มีกากใยหลายชนิดเท่าที่จะหาได้ในขณะนั้นนั่นเองนะคะ

ภาพของ Cai Lun ผู้เป็นดั่งบิดาแห่งกระบวนการผลิตกระดาษ ภาพนี้วาดในสมัยราชวงศ์ชิง

 กระบวนการผลิตกระดาษ ทำได้ดังนี้

1.แยกส่วนเส้นใย ออกจากวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการผลิตกระดาษ

2.ตีเส้นใยให้เปลี่ยนเป็นเยื่อกระดาษ

3.เพิ่มสี หรือวัสดุพิเศษอื่นๆ

4.ตรวจสอบสิ่งแปลกปลอม

5.กดเยื่อกระดาษให้แน่น และทำให้แห้ง


ดินสอ, ดินสอกด

ดินสอยุคโบราณหน้าแบบนี้ เรียกว่า Stylus เขียนบนกระดาษ Papyrus หรือแผ่นขี้ผึ้ง

สมัยโบราณอุปกรณ์ในการเขียน มีตั้งแต่ ก้อนหิน กระดูก กิ่งไม้ ไปจนถึงอะไรก็ได้ที่มีความแข็งพอที่จะขูดกับผนังถ้ำ หรือต้นไม้ได้ เมื่อมีกระดาษมาแล้วจะเขียนด้วยอะไรละ จะใช้ก้อนหินกระดาษก็คงจะขาดเสียก่อน

Stylus ผลิตจากเหล็ก ทองเหลือง และกระดูก

ดินสอในปัจจุบันล้วนเป็นหนี้เครื่องมือการเขียนของชาวโรมันโบราณ ที่เรียกกันว่า Stylus โดยผู้เขียนจะใช้แท่งเหล็กเล็กๆ  เขียนวาดลงบนกระดาษ Papyrus หรือวาดลงบนแผ่นขี้ผึ้ง จากนั้นเจ้า Stylus นี้ก็ได้พัฒนาต่อจนแปลงร่างมาเป็นดินสอไม้ที่มีไส้แกนเป็นแกร์ไฟต์อย่างที่เห็นในปัจจุบันนั่นเอง

จากโบราณ สู่ปัจจุบัน

นอกจากนี้ เจ้า Stylus ลักษณะอย่างในสมัยโบราณ ก็ยังถูกนำผลิตเป็น Stylus ที่ใช้งานบนสมาร์ตโฟน และใช้เพื่องานคอมพิวเตอร์ไปอีกด้วย

ดินสอกดของ Sampson Mordan และ John Isaac Hawkins ในปี 1822

มีดินสอไปแล้ว ก็ต้องมี ดินสอกด (Mechanical pencil) หรือดินสอที่มีความสามารถในการเปลี่ยนไส้ดินสอภายในตัวเองได้ นั้นถูกคิดขึ้นในช่วงปี 1565 โดย Conrad Gessner ซึ่งตัวอย่างดินสอกดที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังหลงเหลืออยู่ ถูกค้นพบในซากเรือแพนโดร่าซึ่งจมในปี 1791 ต่อมาในปี 1822 ได้ออกสิทธิบัตรดินสอที่สามารถเติมไส้ดินสอได้ภายในตัวแท่งเป็นครั้งแรก โดยเจ้าของสิทธิบัตรคือ Sampson Mordan และ John Isaac Hawkins ที่ประเทศอังกฤษ หลังจากนั้นดินสอกดก็มีการผลิต และพัฒนาเทคนิคเรื่อยมา จนกลายเป็นแท่งดินสอกดที่สมบูรณ์อย่างแท้จริง ที่ประเทศญี่ปุ่น ในปี 1915 โดย Tokuji Hayakawa โดยดินสอกดที่เขาเป็นผู้คิดค้น มีชื่อว่า Ever-Ready Sharp Pencil  ใช้ระบบสกรูในการเปลี่ยนไส้ดินสอ และต่อมาบริษัทของเขาก็ได้ตั้งชื่อตามชื่อดินสอนั้น หรือก็คือ Sharp นั่นเอง

ดินสดกด Eversharp โดย Charles R. Keeran

ดินสอกด Ever-Ready Sharp Pencil โดย Tokuji Hayakawa

ในช่วงเวลาใกล้เคียง ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาก็มีอีกหนึ่งคนที่คิดดินสอกดได้สำเร็จเช่นกัน Charles R. Keeran ออกแบบดินสอกดในชื่อ Eversharp ซึ่งใช้ระบบเฟืองในการเปลี่ยนไส้ดินสอ ด้วยรูปลักษณ์ที่คล้ายกันกับดินสอของ Tokuji Hayakawa ทำให้บ่อยครั้งผู้คนก็เรียกเป็นดินสออย่างเดียวกัน

รูปทรงภายนอกหากมองเผินๆ ก็คิดว่าเป็นดินสอกดแท่งเดียวกัน มองออกกันไหมคะ รูปซ้ายเป็นดินสอ Ever-Ready Sharp Pencil และรูปขวาคือดินสอ Eversharp นั่นเองค่ะ


ปากกา

Reed Pen ของชาวอียิปต์โบราณ บรรจุใจพาเลตทำจากไม้ และงาช้าง

ปากกาที่เราใช้กันทุกวันนี้ มีที่มาที่ไปตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ โดยพวกเขาจะตัดต้นกก ให้ได้รูปทรงเรียวเล็ก เป็นแท่งยาวสำหรับเขียนบนกระดาษ Papyrus เรียกสิ่งนี้ว่า Reed Pen มีใช้กันอย่างแพร่หลายในอียิปต์โบราณจนถึงช่วงยุคกลาง

ปากกาขนนก

ปากกาหมึกซึมของ Lewis Edson Waterman ภายใต้ชื่อแบรนด์ Waterman ที่มีส่งออกไปทั่วโลก

ต่อมาในช่วงคริสต์ศักราช 600-1800 ประเทศอังกฤษได้มีการใช้ปากกาขนนก (Quill pen) วิธีคือนำปลายขนนกจุ่มหมึกก่อนเขียน มักจะใช้ขนบริเวณปีกของนกขนาดใหญ่ เช่น เหยี่ยว หงส์ นกฮูก เป็นต้น ต่อมาปากกาที่ต้องจุ่มหมึกในการเขียนอย่างนี้ได้พัฒนามาเป็นปากกาหมึกซึม (Fountain pen) ที่มีอุปกรณ์พิเศษตรงปลายปากกาสำหรับดูดหมึก โดยความแตกต่างของขนาดเส้น แตกต่างไปตามวัสดุของปลายปากกา และในปีค.ศ. 1884 Lewis Edson Waterman ก็ได้ออกสิทธิบัตรปากกาหมึกซึมที่ใช้กันจนถึงปัจจุบันเป็นคนแรก

ปากกกลูกลื่นโฉมใหม่ของพี่น้อง Bíró และเพื่อนที่ร่วมกันพัฒนาและออกแบบ

ลักษณะของปลายปากกาลูกลื่น

ปีค.ศ. 1888 ได้มีปากกาชนิดใหม่ที่บรรจุไส้น้ำหมึกไว้ภายในตัวแท่งปากกา ตรงปลายไส้หมึกจะมีลูกกลมเล็กๆ เมื่อจรดปากกาลูกกลมตรงปลายจะเป็นตัวบังคับให้หมึกภายในออกมาเป็นเส้นตามที่เราเขียน เรียกปากกาชนิดใหม่นี้ว่า Ballpoint Pen เป็นทางเลือกใหม่ที่ดูจะได้รับความนิยมมากกว่าปากกาขนนก และปากกาหมึกซึมค่ะ เนื่องจากมีความสะอาดกว่านั่นเอง ผู้คิดค้นและเป็นเจ้าของสิทธิบัตรปากกาลูกลื่นยอดนิยมคนแรกคือ John Loud ต่อมา László Bíró นักหนังสือพิมพ์ชาวฮังกาเรียน ก็ร่วมมือกับพี่ชายพัฒนาน้ำหมึก และออกแบบปากกาลูกลื่นโฉมใหม่ และจดสิทธิบัตรใหม่ในปี 1941


จาก Let’s comic ฉบับนี้มีที่มา

เคยสงสัยไหม ทำไมสิงโตถึงเป็นเจ้าป่า/ทำไมถึงห้ามชี้รุ้งกินน้ำ

หาคำตอบได้ใน let’s ฉบับนี้

เพราะเรื่องทุกอย่างล้วนมี ”ที่มา”

1.- The Idol เรื่องโดย บก.ซัน ภาพโดย The Duang – เรื่องราวของที่มา ที่ผ่านการเดินทางยาวนานหลายหมื่นปี

2.- Hell Land บทที่ 3 Snuff Film Factory โดย Puck – เรื่องราวที่มาของความเจ็บปวดและการมีชีวิตรอด
3.- 1.5 พันล้านครั้ง by Nummon – ที่มาของคำถามที่ว่า จะยอมตายก่อนคนที่เรารัก หรือจะทนอยู่จนคนที่รักตายก่อนเรา
4.- กระโดดศึกษา by Tan-star – ที่มาของหลายๆ สิ่งเกี่ยวกับการศึกษานอกรั้ว และในรั้ว
6.- สัตว์ by ฺน้ำแข็งเดือด – ที่มาการเป็นเจ้าป่าของสิงโตสุดเท่ !
5.- รุ้ง by Whoo are you – เรื่องของความสงสัยในที่มาของความเชื่อจากอดีตของ เด็กชายกิต
7.- Coincedence by ฟ้าใส – เรื่องราวของ ผู้สร้าง และที่มาของสัตว์โลกน่ารัก

ทดลองอ่านได้ที่ : https://goo.gl/Czf25N

สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ : https://goo.gl/3gRAFs

Line @letscomic


แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับผม

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"