5 งานการ์ตูนต่างประเทศสุดเจ๋ง ที่น่าไปซักครั้งในชีวิต!!!

1429

บทความโดย : Among

งานเทศกาลการ์ตูนในช่วงหลายปีมานี้ค่อนข้างเปิดกว้างและมีความหลากหลายมากขึ้นในบ้านเรา โดยจะเห็นได้ว่ามีงานการ์ตูนมากมายที่จัดขึ้นเพื่อรองรับเหล่าคอการ์ตูนที่มีทั้งจำนวนและรูปแบบความชอบที่แตกต่างกันมากขึ้น

ซึ่งก็แน่นอนว่าการเติบโตของวัฒนธรรมการ์ตูนที่แพร่หลายนี้ไม่ได้มีเพียงแต่ในบ้านเราเท่านั้น อีเว้นท์การ์ตูนในต่างประเทศย่อมต้องเติบโตและยิ่งใหญ่ไม่แพ้ของเราแน่ๆ จนบางทีก็เกิดความสงสัยขึ้นมาว่า เอ๊ะ! แล้วงานการ์ตูนเจ๋งๆ ของประเทศอื่นๆ เขาจะเป็นอย่างไรกันบ้างนะ ?

และนั่นเองจึงทำให้ในวันนี้เราได้หาข้อมูลงานเทศกาลการ์ตูนที่น่าใจในต่างประเทศ 5 งานมาให้พวกคุณได้ชมกัน จะมีงานอะไรบ้าง? อย่ารอช้าไปดูกันเลย!!!


 

STGCC

“นักเขียนชื่อดังมาเยือนงานการ์ตูนที่สิงคโปร์”

STGCC หรือ Singapore Toy Game and Comic Convention เป็นงานการ์ตูนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสิงคโปร์ ดูเผินๆ มันก็ดูไม่ต่างจากงานการ์ตูนที่บ้านเรานัก แต่ความพิเศษมันอยู่ที่ในงานมีการเปิดโอกาสให้เหล่านักเขียนการ์ตูนมาได้พบปะ รวมไปถึงมีโอกาสได้ทำงานกับค่าย Marvel Studio !!!

ภาพ อาคารในการจัดงาน Singapore Toy Game and Comic Convention

เนื่องด้วย คุณ CB.Cebulki! ซึ่งเป็นนักเขียนการ์ตูนชื่อดังของทาง Marvel ได้เคยมางานเทศกาลนี้เมื่อปี ค.ศ.2013 และเขาคงประทับใจอะไรบางอย่างจึงได้กลับมางานเทศกาลการ์ตูนแห่งนี้อีกครั้งในปี ค.ศ.2017 เพื่อสอนเรื่องราวดีๆ ให้กับผู้ที่อยากจะเป็นนักเขียนมืออาชีพ และค้นหาผู้มีพรสวรรค์เข้าร่วมสร้างผลงานกับ Marvel จากในงานouhกันเลย! และไม่แน่ว่าในอนาคตงาน STGCC อาจจะมีศิลปินคนดังท่านอื่นมาเปิดโอกาสให้กับนักเขียนหน้าใหม่แบบนี้อีกก็เป็นได้

สำหรับใครที่สนใจจะร่วมงานกับ Marvel อย่างรุนแรงมาก ก็ควรเตรียมตัวไว้ให้พร้อมสำหรับงานนี้ เผื่อเขาได้กลับมางาน STGCC อีกเราจะได้ไม่พลาดโอกาสสำคัญนี้ บินไปตามฝันกันได้เลยจ้า

ภาพ CB.Cebulki! / ผลงานเรื่อง Wolverine Soultaker

ภาพ CB.Cebulki! ให้คำแนะนำนักเขียนหน้าใหม่

ภาพ การบรรยายเรื่องราวการเป็นนักเขียนของ CB.Cebulki!

คลิปรวมๆ ของปี 2016 จ้า

 


 

Comic con San diego

“Comic con San diego สุดยอดงานการ์ตูนในตำนานของ Comic con”

Comic con San diego หรืองาน Comic con งานการ์ตูนชื่อดังที่เรารู้จักกันดีและมีจัดในประเทศไทยด้วย นับได้ว่าเป็นงานการ์ตูนที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกา ว่าแต่ทำไมเราถึงไม่นำเสนอ New York Comic con(NYCC) ล่ะ มันก็เป็นเพราะว่า NYCCนั้นมีการจราจลบ่อยครั้ง ทำให้ความไว้วางใจของผู้เข้างานลดน้อยลงจึงทำให้ San diego Comic con เป็นที่นิยมมากกว่าสำหรับคนอเมริกา

งาน San diego Comic con(SDCC) เกิดขึ้นจากแฟนการ์ตูนของ Shel Dorf ได้รวมตัวกันจัดงานที่มีชื่อว่า Detroit Michigan และสถานที่จัดงานก็คือ San Diego เมื่อเวลาผ่านไปงานการ์ตูนแห่งนี้ได้เริ่มโด่งดังและเป็นที่สนใจมากขึ้น ชื่อของงานนั้นได้ถูกเปลี่ยนมาหลายจากความร่วมมือของศิลปินชื่อดังหลายท่าน ชื่อ “The Detroit Triple-Fan Fairs” เป็นชื่อที่ถูกเปลี่ยนต่อจาก Detroit Michigan เมื่อปี ค.ศ.1970 ชื่อที่สอง “Golden State Comic-Minicon” ได้ถูกเปลี่ยนในวันที่ 21 มีนาคม ปีค.ศ.1970 ชื่อที่สาม “San Diego’s West Coast Comic Convention” ถูกเปลี่ยนในปีต่อมา ค.ศ.1971 จนกระทั่งปี ค.ศ. 1973 ได้เปลี่ยนเป็นชื่อว่า “San Diego Comic-Con (SDCC)” และได้ถูกใช้มานานจนเข้าปี ค.ศ.1995 ได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น “Comic-Con International: San Diego (CCI)” ที่ถูกใช้มาจนปัจจุบัน

ภาพ สถานที่จัดงาน Comic con San diego

รางวัล Eisner Awards Comic Industry Awards

Will Eisner เป็นผู้สร้างสรรค์การ์ตูนเรื่อง The Spirit และ Contract with God โดยได้ชื่อว่าเป็น บิดาของนิยายภาพสมัยใหม่ เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา Comic con จึงจัดตั้งเป็นรางวัล Will Eisner Comic Industry Awards ซึ่งเปรียบเหมือนรางวัล Oscars ของวงการการ์ตูน เริ่มครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1987 ช่วงยี่สิบปีแรก Eisner จะขึ้นมอบรางวัลให้แก่ผู้ได้รับรางวัล โดยการจัดตั้งคณะกรรมการเรียกว่า คณะกรรมการริบบิ้นสีฟ้าที่เป็นสมาชิกของอุตสาหกรรมหนังสือการ์ตูน เป็นผู้คัดเลือก จากผู้เข้าแข่งขันจากผลงานประเภทต่างๆ มากมาย ทั้งสิ่งพิมพ์ ผู้สร้างสรรค์ ผู้เผยแพร่ โฆษณา ต่างๆ มากกว่ายี่สิบรางวัล

ภาพ การ์ตูนเรื่อง The Spirit

ภาพ การ์ตูนเรื่อง Contract with God

กิจกรรมในงานอีกอย่างที่น่าสนใจของงานก็คือ การโฆษณาภาพยนตร์ใหม่ๆ และมีนักแสดงของแต่ละเรื่องนั้นมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน เรื่องความรู้สึกหรือเรื่องอื่นๆ ต่อภาพยนตร์ที่เขากำลังเล่นและเตรียมฉายในอีกไม่ช้า รวมทั้งการฉาย Trailer หนังในงานเป็นที่แรกเพื่อให้ผู้เข้างานได้สามารถรับชมก่อนใคร

ภาพ การสัมภาษณ์ของกลุ่มนักแสดงหลักในเรื่อง Thor Ragnarok

การแต่งกายของเหล่า Cosplayer ที่เข้ามางานนี้ มีการแต่งกายตามการ์ตูนและภาพยนตร์ต่างๆ ที่เหมือนเอามากๆ บ่งบอกเลยว่าพวกเขานั้นจัดหนักจัดเต็มจริงๆ คนที่ไม่สังเกตให้ดีๆ อาจหลงคิดว่าพวกเขาหลุดออกมาจากหนังเลยทีเดียว

ภาพ ตัวอย่างการแต่ง Cosplay ของผู้เข้างาน

 

ส่วนค่ายการ์ตูนต่างๆที่เข้าร่วมในงาน Comic con San diego ก็แน่นอนว่าส่วนใหญ่แล้วจะมุ่งเน้นไปทางฝั่งอเมริกาเป็นส่วนมาก ใครที่ชอบแนวนี้ก็ฟินแน่นอน

ภาพ ตัวอย่าง Comic ของ Cartoon Network เรื่อง Dexters

ภาพ ตัวอย่าง Comic ของ DC เรื่อง BATMAN

ภาพ ตัวอย่าง Comic ของ Marvel เรื่อง Spider-Men II

ภาพ ตัวอย่าง Comic ของ Nickelodeon เรื่อง Avatar the Last airbender


 Seoul International Cartoon & Animation Festival (SICAF)

“แอนิเมชั่นเกาหลี ก้าวไกลสู่ระดับโลก”

เทศกาลการ์ตูนและแอนิเมชั่นนานาชาติโซล หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า “SICAF” ย่อมาจาก Seoul  International  Cartoon & Animation Festival งานการ์ตูนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลี เริ่มดำเนินการครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2538 ซึ่งจะมีการโชว์ผลงานแอนิเมชั่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แอนิเมชั่นซีรีย์ทีวี แอนิเมชั่นจอเงิน แอนิเมชั่นที่พัฒนามาจากเกมออนไลน์ ซึ่งจะเป็นผลงานของชาวเกาหลีล้วนๆ !!!

งาน SICAF จึงเป็นงานจัดขึ้นสำหรับแฟนๆ การ์ตูนเกาหลีเพื่อคนเกาหลีอย่างแท้จริง หรือแม่แต่กับผู้ที่สนใจความเป็นมาของแอนิเมชั่นของประเทศนี้ เพราะว่าภายในงานมีการฉายแอนิเมชั่นของเกาหลีที่ไม่เคยฉายที่ไหนมาก่อน ให้ผู้เข้างานได้รับชมและวิจารณ์งานเพื่อการพัฒนาผลงานต่อไปเรื่อยๆ

ซึ่งจะเห็นได้ว่าผลงานของประเทศเค้าได้พัฒนาไปสู่ระดับโลกมากขึ้น แสดงถึงความเป็นไปได้ว่าการ์ตูนและแอนิเมชั่นของเกาหลีในอนาคต มีแนวโน้มจะไปได้ไกลและได้กระแสตอบรับที่ดีเหมือนกับที่การ์ตูนของทางญี่ปุ่นและอเมริกาเป็นอยู่ในปัจจุบันนี้

ภาพ สถานที่ในการจัดงาน Seoul  International  Cartoon & Animation Festival

ภาพ ตัวอย่างการ์ตูนแอนิเมชั่นฝีมือเกาหลี

ภาพ แอนิเมชั่นที่ฉายภายในงาน

ภาพ บรรยากาศผู้เข้าชมแอนิเมชั่นในงาน

ภาพ การแสดงของเหล่าการ์ตูน Sicaf บนเวทีให้เด็กๆที่เข้างานมาชมกัน

ภาพตัวอย่างดังต่อไปนี้เป็นแอนิเมชั่นเกาหลี ที่ได้เผยแพร่ทั่วโลกและเคยเผยแพร่มาก่อนแล้ว หลายๆ คนอาจจะไม่คุ้นตามากนัก เพราะบางเรื่องนั้นเป็นเรื่องที่เก่าพอสมควรและบางเรื่องใครหลายคนอาจจะคิดว่าเป็นการ์ตูนของญี่ปุ่น

ภาพ ภาพยนตร์แอนิเมชั่น เรื่อง โยบิ เทพธิดาจิ้งจอก 5 หาง

ภาพ แอนิเมชั่นซีรี่ย์ เรื่อง Pororo the little penguin

ภาพ แอนิเมชั่นที่ถูกพัฒนาจากเกมออนไลน์ เรื่อง Elsword the animation

เป็นงานที่น่าสนใจตรงที่เน้นแต่ผลงานของคนในประเทศอย่างแท้จริง อยากให้บ้านเรามีแบบนี้บ้างจัง..


 

MoCCA Art Festival

“การ์ตูนสุดแหวกแนวสไตล์ยุโรปๆ”

เทศกาลศิลปะ MoCCA ถูกก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 2002 โดยพิพิธภัณฑ์ Comic and Cartoon Art แต่ภายหลังสมาคม Illustrators ได้ซื้อพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไปเพื่อพัฒนางานต่อเมื่อปี ค.ศ. 2013 MoCCA เป็นงานมหกรรมมัลติมีเดียการ์ตูนและการ์ตูนแอนิเมชั่น ที่ใหญ่ที่สุดในแมนฮัตตันซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 7,000 คนในแต่ละปี ด้วย 400 ศิลปินที่จะมาแสดงผลงานของพวกเขา

เหล่าศิลปินที่ได้รับรางวัลของงาน ได้มาบรรยายเกี่ยวกับอาชีพและกระบวนการทางศิลปะของพวกเขา และยังมีศิลปินที่มีชื่อเสียงท่านอื่นๆ ได้มาเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้และประสบการณ์ภายในงานอีกด้วย

ภาพ อาคารสถานที่จัดงาน MoCCA Art Festival

ภาพ การสอบถามผลงานของศิลปิน

ภาพ บรรยากาศการทำงานของศิลปินทำนำงานมาจัดแสดง

ภาพ ผู้เข้าชมกำลังดูงานการ์ตูนคอมิคที่นำมาจัดแสดง

MoCCA ทำหน้าที่เปรียบเสมือนเป็นสถาบันวัฒนธรรมส่งเสริมงานศิลปะทุกประเภทผ่านการจัดนิทรรศการ งานนี้เหมาะกับคนที่สนใจงานศิลปะผสมผสานการ์ตูนสไตล์ยุโรปใครเบื่อๆ การ์ตูนมังงะภาพโมเอะๆ หรือการ์ตูนฮีโร่กล้ามๆ ก็ลองมาเดินงานนี้กันได้เลย

ภาพ ตัวอย่างงานของศิลปินที่นำมาจัดแสดงในงาน


Comiket

“ตลาดแห่งการเสียทรัพย์ โอตาคุขายตับ สาววายขายไต”

“Comiket” เป็นตลาดการ์ตูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมและธันวาคม  ที่กลุ่มคนการ์ตูนสามารถแลกเปลี่ยนและสินค้าขายตัวเองด้วยการตีพิมพ์หนังสือการ์ตูนที่รู้จักในคำว่า โดจินชิ “doujinshi”

โดจินชิ เกิดจากการที่ตัวเลขการเติบโตของแฟนๆ มังงะในประเทศญี่ปุ่นไม่ค่อยดีนัก ซึ่งเกิดจากการผิดหวังกับค่ายการ์ตูนต่างๆ ในประเทศที่ขาดความหลากหลายของเนื้อหาการ์ตูน กับความยากลำบากของนักเขียนหน้าใหม่ที่ต้องพยายามอย่างมากแต่ก็ยังไม่ได้ถูกตีพิมพ์ออกมาให้ผู้ชมทั่วประเทศได้อ่านกันซักที

ในปีค.ศ. 1975 สโมสร Manga เล็กๆ ที่เรียกตัวเองว่า “Meikyu”  ที่แปลว่า “เขาวงกต” ตัดสินใจเผยแพร่นิตยสาร Doujinshi และจัดอีเวนท์ “Comiket” ขึ้นเป็นครั้งแรก เปิดโอกาสให้นักเขียนสมัครเล่นสามารถมาทำงานร่วมกันได้อย่างอิสระ แต่พักหลังๆ มาการ์ตูน โดจิน ส่วนใหญ่ในงาน Comiket นั้นจะมุ่งเน้นจุดขายไปทาง การ์ตูน 18+ และการ์ตูน Y(Yaoi,Yuri) ที่หมายถึงการ์ตูนรักร่วมเพศ ซะมากกว่า แต่ก็นับว่ามีกระแสตอบรับที่ดีขึ้นเรื่อยๆ นะ

ภาพ อาคารจัดงาน Comiket

การแต่งกายของเหล่า Cosplayer ในงาน Comiket นั้นไม่ได้แพ้เหล่า Cosplayer ของงานการ์ตูนระดับโลกอย่าง Comic con San Diego เลยแม้แต่น้อยเพราะนัก Cosplay ทุกคนที่เข้าร่วมงานนี้ก็จัดหนักจัดเต็มเช่นกัน แต่ก็จะหนักมาทางการ์ตูนอนิเมะ และไม่ได้ครั่นคร้ามต่อการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าน้อยชิ้นตามตัวการ์ตูนแต่อย่างใด!!!

ภาพ ตัวอย่าง Cosplayในงาน Comiket

 

ปัจจุบันงาน Comiket ก็ได้กลายเป็นแหล่งรวมหนังสือการ์ตูนสายมืดไปแล้วก็ว่าได้ ใครที่กำลังต้องการหาเนื้อเรื่องที่ไม่อาจเกิดขึ้นในซี่รี่ย์การ์ตูนดังต่างๆ บอกได้เลยว่าที่นี่ตอบโจทย์นักอ่านได้มากอย่างแน่นอน

ภาพ ตัวอย่างปกหนังสือComic Market Catalog ในแต่ละครั้งการจัดงาน

ภาพ ตัวอย่างตารางรายชื่อการ์ตูน โดจิน ที่จะรวมอยู่ในเล่ม Comic Market Catalog

ภาพ ตัวอย่างการ์ตูนโดจิน(18+)เรื่อง Andira La La Land (Granblue Fantasy) ของนักเขียน Tamarun

ภาพ ตัวย่างการ์ตูน Y(Yaoi)เรื่อง  Seihai Sex Sensou (Fate/Grand Order) ของนักเขียน Kani

ภาพ ตัวอย่างสิ่งที่ได้กลับมาหลังจากเข้างาน Comiket


 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับงานการ์ตูนในต่างประเทศ ก็คิดว่าน่าจะสร้างความน่าสนใจกันได้พอดูทีเดียว ซึ่งถ้ามีใครได้เคยบินข้ามประเทศไปเพื่อชมงานการ์ตูนกันมาแล้วจริงๆ ก็นำประสบการณ์มาแบ่งปันกันได้นะครับผม และถ้าข้อมูลมีผิดพลาดตรงไหนก็ขออภัยไว้นะที่นี้ด้วย

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ที่เว็บไซต์ Plotter ครับ

อ้างอิง

http://blog.animeinstrumentality.net

http://www.singaporetgcc.com/

http://moccafestnyc.tumblr.com/

https://www.societyillustrators.org

http://sicaf.org

http://english.visitkorea.or.kr

https://www.cinemablend.com

https://www.forbes.com

https://www.forbes.com

http://ascii.jp

http://oknation.nationtv.tv

https://en.wikipedia.org

 

 

 

 

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"