รวมเรื่องน่าสนใจกว่าจะมาเป็น Attack on Titan !!

4805

บทความโดย ไอ้หนุ่มผมยาว

การสร้างผลงานการ์ตูนขึ้นมาสักเรื่องหนึ่งได้นั้น ต้องผ่านกระบวนการคิดต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนในการสร้าง การโฆษณา การติดต่อเซ็นสัญญา การตลาด การสร้างกระแสความนิยม กว่าที่จะมาโด่งดังได้อย่างที่เห็นในทุกวันนี้

และอีกด้านหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างผลงาน หรือไอเดียที่เป็นเอกลักษณ์หรือสไตล์เฉพาะตัวของนักเขียน ซึ่งในวันนี้ผมจะขอนำการ์ตูนเรื่อง Attack on Titan (Shingeki no Kyojin) การ์ตูนชื่อดังที่มีกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม ของอาจารย์ Hajime Isayama มาเล่าถึงที่มาและเกร็ดน่ารู้ต่างๆ ของการ์ตูนเรื่องนี้กันครับ

***ขอเตือนไว้ก่อนนะครับว่าเนื่อหานี้ มีการสปอยล์เนื้อเรื่องในบางส่วน

ภาพอาจารย์ Hajime Isayama กำลังเขียน Attack on Titan

สำหรับคนที่ไม่รู้จักการ์ตูนเรื่องนี้ จะขออธิบายให้ฟังคร่าวๆ เป็นเรื่องเกี่ยวกับยักษ์ที่ล่าและกินมนุษย์ โดยเรียกกันว่า “ไททัน”  มวลมนุษยชาติที่หลงเหลือจากการไล่ล่าได้หลบซ่อนอยู่ที่เมืองเบื้องหลังกำแพง หลีกหนีจากโลกภายนอกอันโหดร้ายซึ่งเต็มไปด้วย “ไททัน”

ด้วยบรรยากาศดุดันและโหดร้ายสไตล์ดิสโทเปียถูกใจชาวฮาร์ดคอร์ ทำให้ซีรี่ย์นี้เป็นหนึ่งในการ์ตูนที่ขายดีเรื่องหนึ่งและมีแฟนๆ อยู่ทั่วโลก โดยมียอดขายมากกว่า 72 ล้านเล่มในปี 2017 และได้รับการแปลเป็นหลายภาษารวมทั้งภาษาอังกฤษภาษาจีนกลางและภาษาเยอรมัน ต่อมาจึงได้สร้างเป็นอนิเมะซึ่งก็เป็นที่นิยมอย่างมาก และยังได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ฉบับคนแสดงด้วย แม้ว่ากระแสตอบรับฉบับคนแสดงจะไม่ค่อยดีนักก็ตาม

และก็ถึงเวลา่ที่เราจะไปรู้ที่มาของไอเดียและแนวคิดต่างๆ ภายในเรื่องราวของเขากันได้แล้วครับ

————————————————————————————————————————————————————

1.เคยปฎิเสธข้อเสนอจากสำนักพิมพ์ Jump มาก่อน

ก่อนที่อาจารย์ Hajime Isayama จะได้แจ้งเกิดและเป็นที่เป็นที่รู้จักกัน เขาเคยได้เสนอผลงานให้กับ Weekly Shōnen Jump ที่ Shueisha ซึ่งเขาได้รับคำแนะนำให้ปรับเปลี่ยนสไตล์งานและเรื่องราวของเขาให้เหมาะกับค่าย Jump มากขึ้น เนื่องจากว่าเรื่องของอาจารย์ Hajime Isayama มีความโหดและความรุนแรงอยู่ไม่น้อย

เพราะเหตุนั้นจึงทำให้เขาปฏิเสธข้อเสนอของสำนักพิมพ์ Jump และตัดสินใจเลือกติดต่อกับทางนิตยสารรายสัปดาห์ Shōnen ที่ Kodansha แทน ก่อนจะตีพิมพ์ในปี 2009

————————————————————————————————————————————————————

2.เคยคิดจะล้มเลิกความฝันการเป็นนักวาด

ว่ากันว่าการนำต้นฉบับงานไปเสนอสำนักพิมพ์อาจเป็นปัญหาใหญ่ระดับต้นๆ เลย เนื่องจากตลาดการ์ตูนมังงะในญี่ปุ่นมีการแข็งขันที่สูงมาก

ในการสัมภาษณ์กับทาง BBC อาจารย์ Isayama ได้เปิดเผยว่าเขาเกือบจะยอมล้มเลิกความฝันในการเป็นนักวาดการ์ตูน หลังจากที่ต้องดิ้นรนโดยนำผลงานการ์ตูนฉบับ One-Shot (หมายถึงการ์ตูนที่เขียนออกมาแค่ตอนเดียว เป็นไอเดียเริ่มต้นของการเขียนเป็นซีรีย์ยาว) ไปเสนอสำนักพิมพ์การ์ตูน โดยที่ไม่มีวี่แววว่าจะมีใครรับผลงานของเขาไปตีพิมพ์ เนื่องด้วยลายเส้นที่อาจดูไม่สวยและเนื้อหาที่รุนแรง แต่เพราะว่าแฟนๆ ที่ติดตามผลงานผ่านทางช่องทางออนไลน์คอยให้กำลังใจและสนับสนุนเขา ทำให้เขาไม่ยอมทิ้งความฝันจนได้มีผลงานที่เป็นที่รู้จักกันในปัจจุบัน

————————————————————————————————————————————————————

3.ถูกลูกค้าคนหนึ่งที่อินเตอร์เน็ตคาเฟ่หาเรื่อง!!!

แรงบันดาลใจมักเกิดขึ้นจากประสบการณ์ต่างๆ ในชีวิตเรา ซึ่งแรงบันดาลใจในการสร้างยักษ์ไททัน อาจฟังดูแปลกๆ อยู่บ้าง

โดยช่วงนั้นอาจารย์ Isayama มักจะทำงานในช่วงกลางคืนที่ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่แห่งหนึ่งในโตเกียว ซึ่งจู่ๆ ลูกค้าแปลกหน้าคนหนึ่งกำลังอยู่ในอาการเมาเหล้าเข้ามาดึงคอเสื้อเขา “ผมรู้สึกกลัวที่จะเจอคนที่ผมไม่สามารถสื่อสารพูดคุยกันด้วยได้” อาจารย์ Isayama พูดในบทสัมภาษณ์

ซึ่งหลังจากเหตุการณ์เองก็กลายเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาได้นำความรู้สึกกลัวและความไม่สบายใจจากเหตุการณ์นั้นไปใช้กับ ไททัน กับสัตว์ประหลาดยักษ์ที่จะทำร้ายเราและไม่สามารถสื่อสารกันให้รู้เรื่องได้

————————————————————————————————————————————————————

4.มีฉากที่ได้แบบมาจากบ้านเกิด

ภาพฉากกำแพงเมืองยักษ์ในการ์ตูน

เขื่อน Oyama ประเทศญี่ปุ่น  

แม้ว่าการ์ตูนเรื่องนี้ Setting และบรรยากาศจะออกไปทางเยอรมันตามพล็อตเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นฉาก เพลงประกอบที่มีภาษาเยอรมัน หรือชื่อตัวละครในเรื่อง แต่จริงๆ แล้วฉากต่างๆ ในการ์ตูนส่วนหนึ่งนั้นมาจากประเทศญี่ปุ่น จังหวัด Oyama เมือง Hita ซึ่งก็คือบ้านเกิดของอาจารย์ Isayama เอง

โดยเขาเคยได้กล่าวกับสื่อว่า เขาใช้บ้านเกิดของเขา ซึ่งตั้งอยู่ในที่ราบลุ่มล้อมรอบด้วยภูเขาและมีเขื่อนเก็บน้ำขนาดใหญ่เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบฉากกำแพงเมืองขนาดใหญ่ภายในเรื่อง

————————————————————————————————————————————————————

5.มีนักมวยญี่ปุ่นเป็นต้นแบบไททันให้กับตัวละครตัวหนึ่ง

ไททันส์ด้านซ้าย / นักมวยญี่ปุ่น Yūshin Okami ด้านขวา

ในการให้สัมภาษณ์กับ MTV อาจารย์ Isayama นั้นใช้นักมวยญี่ปุ่นชื่อ Yūshin Okami เป็นต้นแบบของ Eren Yeager ตัวละครเอกของเรื่องในร่างไททัน โดยออกแบบร่างกายในลักษณะของนักมวยรุ่นมิดเดิ้ลเวท ซึ่งเขาเพียงแค่นำลักษณะร่างกายของนักมวยคนนั้นเป็นแบบอย่างเท่านั้น

————————————————————————————————————————————————————

6.มีศิลปะการต่อสู้แบบมวยไทย

ภาพเปรียบเทียบท่าการตั้งการ์ดแบบมวยไทยจากในการ์ตูนกับนักมวยมืออาชีพ

การ์ตูนเรื่องนี้มีฉากต่อสู้ดวลหมัดมวยอยู่ ซึ่งในเรื่องนี้จะมีการใช้ศิลปะการต่อสู้อยู่หลายแขนง ได้แก จูโด บราซิลเลียน ยิวยิตสู แซมบ้า มวยปล้ำ และมวยไทย โดยมีไททันคนหนึ่งใช้ศิลปะการต่อสู้แบบมวยไทย ซึ่งก็คือ Annie Leonhart 

ซึ่งก็ไม่น่าแปลกเพราะเนื่องจากว่าอาจารย์ Hajime Isayama นั้นเป็นคนที่ชื่นชอบรายการมวยประเภท MMA (Mixed martial art หรือ ศิลปะการต่อสู้แบบผสม) เป็นการแข็งขันมวยบนสังเวียนรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยม อีกทั้ง อาจารย์ Hajime Isayama เขาก็ยังเป็นคนชอบเล่นเกมส์ต่อสู้อีกด้วย

————————————————————————————————————————————————————

 7.Sasha Blouse เคยตั้งใจจะออกแบบให้ตายมาก่อนในช่วงต้นเรื่อง

Sasha Blouse ที่กำลังกินหัวมันฝรั่ง

Sasha Blouse เรียกกันตลกๆ ว่าสาวมันฝรั่งที่เป็นฉายาของเธอ เธอเป็นตัวละครที่มีความเพี้ยนและคลั่งไคล้ในอาหารการกินมากเป็นพิเศษ ซึ่งก่อนหน้านั้นแล้วอาจารย์ Isayama นั้นเคยว่างแผนที่จะให้เธอตายในเรื่องมาก่อน

ตามแผนที่อาจารย์ Isayama วางไว้ว่าจะทำบทให้ Sasha Blouse ตายในหนังสือมังงะเล่มที่ 9 ซึ่งหลังจากที่บ.ก. ของอาจารย์ได้อ่านสตอรี่บอร์ดเข้า ทำให้ถึงกับเขาเข้าไปร้องไห้ในห้องน้ำ เนื่องจากรู้สึกว่ามันโหดร้ายเกินไป จึงทำให้อาจารย์ Isayama ตัดสินใจที่จะเขียนสตอรี่บอร์ดตอนนั้นใหม่เพื่อไว้ชีวิตเธอ ถึงถือว่าเป็นเรื่องโชคดีสำหรับแฟนๆ ของเธอจริงๆ

อาจารย์  Isayama นั้นตั้งใจออกแบบให้เธอเป็นตัวละครที่ตลกขบขันให้กับซีรีส์ โดยชื่อ Sasha นั้นได้มาจากนักแสดงตลก Sacha Baron Cohen ซึ่งเป็นที่รู้จักในผลงานเรื่อง The Dictator ที่เขาเป็นโปรดิวเซอร์ นักเขียนบทและนักแสดงในภาพยนตร์ และแสดงภาพยนตร์เรื่อง Alice Through the Looking Glass ซึ่งรับบทเป็น Time

————————————————————————————————————————————————————

8.เคยวางแผนให้เรื่องจบไม่สวย

ในช่วงเดือนกันยายนของปี 2013 อาจารย์ Isayama เคยตั้งใจที่จะจบซีรีส์ Attack on Titan เพียงแค่ 20 เล่ม

ซึ่งในก่อนหน้านั้นอาจารย์ Isayama เคยตั้งใจที่จะให้การ์ตูนเรื่องนี้จบแบบไม่สวยนัก ซึ่งก็จะคล้ายๆ กับภาพยนตร์ดัดแปลงจากหนังสือของ Stephen King เรื่อง The Mist ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับสับประหลาดที่มาพร้อมกับหมอกหนาออกล่ามนุษย์อยู่ในภาพยนต์เรื่องนั้นและตัวละครในเรื่องนั้นตายหมด แต่ด้วยกระแสตอบรับที่ดีทั้งผลงานการ์ตูนมังงะและแอนิเมะของเขา ทำให้อาจารย์ Isayama ตัดสินใจเปลี่ยนการวางตอนจบของเรื่อง เนื่องจากอาจสร้างผลกระทบกับแฟน ๆ ที่จะทำให้แฟนๆ ของเขาผิดหวังได้ ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องโชคดีสำหรับแฟนๆ ที่ติดตามผลงานของอาจารย์ต่อไปได้

————————————————————————————————————————————————————

9.เคยครอสโอเวอร์ระหว่างการ์ตูนค่าย Marvel

ภาพการ์ตูนครอสโอเวอร์เรื่อง Attack on Avengers

เนื่องจากการ์ตูนเรื่องนี้ได้รับความนิยมในฝังตะวันตกอยู่ไม่น้อย โดยในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2014 นักเขียนการ์ตูนชาวอเมริกัน C. B. Cebulski ผู้สร้างผลงาน Marvel Fairy Tales (ซึ่งปัจจุบันในช่วงพฤศจิกายน 2560 เขาดำรงตำแหน่งหัวหน้าบรรณาธิการ) ได้ทำการ์ตูนเรื่อง Attack on Avengers ซึ่งเป็นการ์ตูนครอสโอเวอร์ระหว่าง Attack on Titan กับ เหล่าฮีโร่ที่เป็นตัวละครของการ์ตูนค่าย Marvel จำนวนแปดหน้า ซึ่งก็ได้ปล่อยเป็นดิจิตอลออนไลน์ให้อ่านกันฟรีด้วย

โดยจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเหล่าไททันส์เกิดหลุดเข้ามาอยู่ในจักรวาลของ Marvel เข้าทำลายเมือง New York ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของฮีโร่อย่าง Captain America และ Spider-Man ทีม Avenger และเหล่าทีม Guardians of the Galaxy ที่ต้องต่อสู้กับเหล่ายักษ์ไททันส์

ซึ่งก็ถือว่าเป็นการทำครอสโอเวอร์ครั้งแรกของเรื่อง Attack on Titan และก็นับว่าเป็นครั้งแรกของทางการ์ตูนค่าย Marvel ที่ได้ครอสโอเวอร์กับการ์ตูนมังงะของญี่ปุ่นอีกด้วย !

————————————————————————————————————————————————————

และทั้งหมดนี้คือที่มาและเกร็ดน่าสนใจบางส่วนของการ์ตูนยอดฮิตเรื่อง Attack on Titan ของอาจารย์ Hajime Isayama ผู้สร้างสรรค์ผลงานมีเสน่ห์เฉพาะตัว โดยใช้อิทธิพลจากสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการค้นคว้าศึกษาหาข้อมูลตามตำรา หรือแม้แต่เรื่องใกล้ตัวจากประสบการณ์ในชีวิตของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องร้ายหรือเรื่องดี ก็อาจจะกลายมาเป็นประสบการณ์ที่นำมาใช้สร้างผลงานได้อย่างมีคุณค่ามากกว่าที่คุณคิดก็เป็นได้

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับผม

—————————
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://web.archive.org/web/20130730181923/http://geek-news.mtv.com/2012/06/14/attack-on-titan-creator-hajime-isayama-interview

https://web.archive.org/web/20131102233532/http://ajw.asahi.com/article/behind_news/people/AJ201307200007

http://comicbook.com/anime/2017/01/06/the-inspiration-for-attack-on-titan-s-beasts-will-surprise-you/

http://comicbook.com/2015/06/03/attack-on-titan-and-avengers-crossover-released-online-for-free/

http://www.bbc.com/news/world-asia-34483459

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"