Lets List Cartoon Thai Special :32 : นิตยสาร โลกการ์ตูน งานฉายเดี่ยวช่วงแรกๆ ของ ต้อม ป้าด สุพล เมนาคม

432

บทความโดย นิรวาณ คุระทอง

ต้นปีที่ผ่านมา วงการนักเขียนการ์ตูนบ้านเรา ก็ต้องพบข่าวความสูญเสีย บุคลากร ในแวดวงนี้กันอีกหน กับการเสียชีวิต ด้วยโรคประจำตัว ของ นักเขียนการ์ตูนขำขันชื่อดังแห่ง นิตยสาร ขายหัวเราะ-มหาสนุก คุณ สุพล เมนาคม หรือที่นักอ่านจะรู้จักเขา ใน ฐานะ พี่ต้อม เจ้าของตัวละคร ไก่ย่างวัลลภ นั่นเอง……

ส่วนตัวก็ว่าจะหาจังหวะมากล่าวถึงงานของ พี่ต้อม เพื่อเป็นการรำลึกถึงพี่เขาเสียหน่อย แต่ติดที่ตัวเองก็มีข้อมูลไม่มากพอ และยังนึกประเด็นที่จะเขียนไม่ออก ………..

แต่ก็มานึกได้ว่า เรามีตัวอย่างนิตยสารที่พี่เขาเคยจัดทำเก็บไว้กับตัวนี่หว่า ? เลยไปรื้อตู้ก็เจอหลักฐานสำคัญว่า ครั้งหนึ่งนักเขียนอย่าง พี่ต้อม ก็เคยมาโซโล่ สวมตำแหน่งเป็นผู้จัดทำนิตยสารการ์ตูนกับเขาเหมือนกัน

นั่นคือนิตยสารที่มีนามว่า “โลกการ์ตูน”

นิตยสารหัวนี้เป็นการ์ตูนแนวตลกขำขันที่จัดทำโดย พี่ต้อม ล้วนๆ เกือบทั้งเล่ม (ที่ว่าเกือบทั้งเล่ม เพราะยังมีนักเขียนท่านอื่น มาวาดการ์ตูนแก็กเสริมประปราย) โดยมี พี่ต้อม นั่งเป็นบรรณาธิการเล่ม และมีชื่อ คุณ สมชาย ปานประชา (หนึ่งในทีมงานเบญจรงค์) เป็น ผู้ช่วยบรรณาธิการ

โดยผมคาดเดาว่าเป็นนิตยสารรายปักษ์ จัดทำตีพิมพ์ครั้งแรกปีไหนก็สุดจะรู้ได้ เพราะในเล่มที่มีอยู่นี้ไม่ได้บอกเดือนปีที่พิมพ์ไว้เลย นอกจากบอกว่าเป็น ปีที่ 1 ฉบับที่ 4 ราคา 8 บาท …….จัดจำหน่ายโดย เอส แอนด์ เค โดยได้หนังสือเล่มนี้มาจาก งานสัปดาห์หนังสือเมิ่อนานมาแล้ว โดยปกถูกถอดไปแล้วเหลือแต่ไส้ใน Y_Y

ก็เลยจะขอปะติปะต่อข้อมูล จากเนื้อหาในนิตยสารเท่าที่มีละกันขอรับ…..

รูปแบบของนิตยสารเล่มนี้ ดูๆ จะคล้ายคลึงกับขายหัวเราะ และมหาสนุก ในยุคนิตยสารเล่มใหญ่ คือมีการ์ตูนแก็กและขำขันนำเป็นหลัก แล้วเบรคด้วยการ์ตูนเรื่องสั้นจบในตอน ที่มีตัวละครประจำ (แบบ มหาสนุก เด๊ะ) เป็นเรื่องชูโรงประจำเล่ม

เช่นในเล่มนี้ก็มีการ์ตูนสั้นชุด โลกบ้าๆ บอๆ ที่มีตัวเอกเป็นพี่ต้อมกับพลพรรรคนั่นเอง

และที่ดูจะพิเศษสำหรับนิตยสารหัวนี้ก็คือ การมี “Theme ” หรือแนวทางประจำฉบับนั้นๆ ว่าจะเล่นเรื่องเกี่ยวกับอะไร เช่นในเล่มนี้ ดูจะเล่นตีมเกี่ยวกับผีสาง มุกและขำขันในเล่ม จึงออกไปในทางภูติผีทั้งสิ้น……..

ตัวอย่างการ์ตูนใน เล่ม

ซีรี่ย์ โลกบ้าๆบอๆ ใคร เคยอ่าน มหาสนุก น่าจะพอคุ้นเคยนะ อิๆ

นิตยสารหัวนี้อาจจะไม่ประสบความสำเร็จเสียเท่าไหร่ พี่ต้อม จึงนำตัวละครและองค์ประกอบอะไรหลายๆ อย่างในการ์ตูนหัวนี้ไปใช้ในนิตยสาร ขายหัวเราะ ต่อไปนั่นเอง……. และนั่นก็ทำให้พวกเรารู้จักพี่เขาในฐานะ ต้อม ป้าด แห่ง ขายหัวเราะ มาจนปัจจุบัน….

แต่ด้วยนิตยสารเล่มนี้ ก็คงพอให้เรารู้จักตัวตนช่วงแรกๆ ของ นักเขียนระดับแถวหน้าในวงการบ้านเรา กันไม่มากก็น้อยละครับ

ด้วยจิตคารวะ

ข้อมูล ประกอบการเขียน นิตยสาร โลกการ์ตูน. ปีที่ 1 ฉบับที่ 4

ติดตามและพูดคุยกับนักเขียนได้ที่เฟสบุ้ค นิรวาณ คุระทอง

Shares
บรรณาธิการ / CEO สำนักพิมพ์ การ์ตูนไทย Let's Comic