Itasha ศิลปะการ์ตูนแห่งยานยนต์ !!

2302

บทความโดย หนุ่มผมยาว

ในประเทศญี่ปุ่น การ์ตูนอนิเมะและมังงะถือว่าเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมอันสำคัญที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศ เป็นที่รู้จักและโด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งการ์ตูนหรืออนิเมะนั้นมีอิทธิพลต่อหลายสิ่งในญี่ปุ่นอย่างมาก โดยเราจะพบเห็นการ์ตูนแฝงอยู่ในชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่นมากมายไม่ว่าจะบนป้ายร้านต่างๆ หรือถูกใช้ประดับตามอาคารสถานที่มากมาย

ซึ่งในวันนี้เว็บ Plotter ของเราก็จะขอพาไปพบกับสื่อการ์ตูนรูปแบบหนึ่งที่ถูกนำไปประดับอยู่บนยานยนต์ให้ดูเด่นสะดุดตา พร้อมด้วยสีสันสดใสกับตัวการ์ตูนสาวน้อย (โดยส่วนมาก) ที่เขาเรียกกันว่า Itasha นั่นเอง !

Itasha คืออะไร

Itasha (痛車 ตัวอักษร “รถเจ็บปวด”) เป็นคำที่ใช้กล่าวถึงการตกแต่งตัวถังของตัวรถ (ส่วนมากจะเป็นรถญี่ปุ่น) โดยใช้ตัวการ์ตูนของอนิเมะมังงะหรือวิดีโอเกม (โดยเฉพาะเกม bishōjo หรือ eroge) ซึ่งตัวละครเหล่านี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นตัว “สาวน่ารัก” หรือ สาวโมเอะ ซะส่วนมาก โดยรถยนตร์จะถูกเรียกว่า itasha ขณะที่รถจักรยานยนต์จะเรียกว่า itansha (痛単車) และ จักรยานจะเรียกว่า itachari (痛チャリ) ตามลำดับ

แน่นอนว่าส่วนมากรถประเภทนี้พบได้แถวๆ ย่านการ์ตูนอย่าง Akihabara (Tokyo), Nipponbashi (Osaka) หรือ Ōsu (Nagoya) เป็นต้น

รถแนว Itasha บนถนนแห่งหนึงของย่าน Akiba

รถ MAZDA RX8 แนว Itasha

ที่มาของคำว่า Itasha

ในยุค 80 เมื่อญี่ปุ่นอยู่ในช่วงเศรษฐกิจดีสุดๆ ถนนในกรุงโตเกียวกลายเป็นขบวนแห่รถนำเข้าที่หรูหรา ก็เริ่มมีคำว่า “Itasha” เป็นคำสแลงญี่ปุ่นหมายถึงรถอิตาลีที่นำเข้าที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด และต่อจากนั้นคำว่า Itasha ก็กลายมาเป็นการรวมคำภาษาญี่ปุ่นคำว่า Itai (痛い, เจ็บปวด) และ Sha (車, รถ) Itai ที่นี่หมายถึง “ปวด (ful)” ซึ่งสามารถตีความว่าเป็น “น่าอับอายเจ็บปวด”, “เจ็บปวดสำหรับกระเป๋าสตางค์” เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการแต่งรถที่สูง หรือ “เจ็บปวดลูกกะตา” จากการตกแต่งที่โดดเด่นนั่นเอง

โดยรถสไตล์ Itasha นั้นก็เริ่มมีขึ้นในประเทศญี่ปุ่นในทศวรรษที่ 1980 พร้อมๆ กับการเกิดขึ้นของคำนี้นั่นเอง แต่เพิ่งจะกลายมาเป็นปรากฏการณ์ในศตวรรษที่ 21 เมื่อวัฒนธรรมอะนิเมะเป็นที่รู้จักกันดีผ่านทางอินเทอร์เน็ต เป็นที่รู้จักมากที่สุดในรายงานของ Itasha-Decorated Vehicle ในการประชุมของช่วงเดือนสิงหาคมปี 2005 ใน Comic Market ครั้งที่ 68 นั่นเอง

มีรถแข่งด้วยนะ !

ปัจจุบันการมีส่วนร่วมของ Itasha ในงานมอเตอร์สปอร์ต นับว่ามีความโดดเด่น เพราะรถแข่งในสติ๊กเกอร์ Itasha นั้นสามารถถูกจดจำได้โดยง่ายจากกิจกรรมของสโมสรระดับภูมิภาคในการแข่งขันระดับนานาชาติ (รวมถึงกิจกรรมภายใต้ FIA) ซึ่งก็สามารถมองได้ว่าลวดลาย Itasha นั้นเป็นทางเลือกที่ทำให้ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทต่างๆ หรือเป็นหนึ่งวิธีในการขยายฐานแฟน ๆ อีกด้วย

และนี่คือภาพของทีมรถแข่ง Goodsmile Racing ที่ใช้การออกแบบรถในรูปแบบ Itasha ลาย Hatsune Miku ทีมนี้เคยแข่งในประเทศไทยที่จังหวัดบุรีรัมย์ ในรายการของทางบริษัท ช้าง(เครื่องดื่มตราช้าง) อินเตอร์เนชั่นแนล จํากัด

Lamborghini Aventador หน้า Pikachu

ภาพรถ Honda ลายการ์ตูนเรื่องดัง Gintama, Jojo Bizare Adventure และอื่นๆ ในลักษณะแบบหนังสือการ์ตูน

 

จะเห็นได้ว่าญี่ปุ่นนั้นคือประเทศแห่งการ์ตูนและความทุ่มเทที่สุดแสนจะจริงจังจริงๆ
(บางคันนี่น่าจะเจ็บไปหลายล้านบาทเลยทีเดียว..)

แต่อย่าเพิ่งด่วนสรุปไป
ว่าที่คุณได้เห็นไปนั้นคือที่สุดของศิลปะบนยานยนต์ในรูปแบบ Itasha แล้ว
เพราะก่อนที่จะจากกันไป เราขอทิ้งท้ายไว้ด้วยที่สุดแห่ง Itasha 2 ภาพนี้
.
.
.
.
.

 

 

Itasha เฮลิคอปเตอร์ปกป้องตนเอง !

หรือแม้แต่ Itasha เครื่องบินพาณิชย์ !!

…ว่าแต่แบบนี้จะยังสามารถใช้คำว่า Itasha ได้อีกรึเปล่านะครับนี่ ฮ่าๆ
จบดีกว่า แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะและการ์ตูนที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับผม

———————————
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://en.wikipedia.org/wiki/Itasha
https://www.insidejapantours.com/blog/2016/05/20/itasha-car-culture-akihabara/
https://kotaku.com/a-tokyo-parking-garage-for-geeked-out-cars-1793251264
https://kotaku.com/the-japanese-military-recruits-with-anime-girls-5951730
https://jalopnik.com/tokyo-brings-its-weirdest-and-wildest-cars-into-this-pa-1795491028
https://www.youtube.com/watch?v=LTQfUQI0j14

Shares
บรรณาธิการ / CEO สำนักพิมพ์ การ์ตูนไทย Let's Comic