10 หนังรักแปลก ถึงตัวจะแปลกแต่ก็รักนะ

3020

ในขณะที่ The Shape of Water ผลงานชิ้นล่าสุดของผู้กำกับเลือดเม็กซิกัน กิลเลอร์โม่ เดล โทโร่ กำลังไล่กวาดรางวัลจากหลายสถาบัน ด้วยพล็อตเรื่องความสัมพันธ์สุดแฟนตาซีระหว่างหญิงสาวใบ้กับพรายน้ำหนุ่มในห้องทดลอง (ที่เดลโทโร่ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสยองขวัญยุคเก่าอย่าง Creature from the Black Lagoon) อันเป็นความรักที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ แต่ในโลกภาพยนตร์ที่กว้างใหญ่ใบนี้ ความสัมพันธ์อันแปลกประหลาดระหว่างมนุษย์กับ “สิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์” นั้นมีอยู่เต็มไปหมด บ้างก็เป็นความรักที่ชื่นมื่นสวยงาม บ้างก็เป็นความรักแสนขมขื่นมืดมิด เราจึงขอคัดบางส่วนมาแนะนำ

Her (2013)

ภาพยนตร์โรแมนติกดรามาปนปรัชญาระหว่างมนุษย์กับปัญญาประดิษฐ์ดีกรีออสการ์ (บทดั้งเดิมยอดเยี่ยม) ของผู้กำกับ สไปค์ จอนซ์ ว่าด้วยโลกอนาคตที่ไม่ไกลจากนี้ ซึ่งแม้ผิวเผินจะไม่ได้ดูไซ-ไฟ ล้ำยุค แต่เทคโนโลยีกลายเป็นสิ่งที่ขาดเสียไม่ได้ในชีวิตอันเปลี่ยวเหงาของมนุษย์ ธีโอดอร์ (วาคีน ฟีนิกซ์) พนักงานบริษัทเขียนจดหมายแห่งหนึ่งซึ่งอยู่อย่างโดดเดี่ยวหลังแยกจากภรรยา เขาได้ตัดสินใจซื้อ โอเอสวัน ระบบปฏิบัติการอัจฉริยะมาเป็นเพื่อนแก้เหงา เธอมีชื่อว่า ซาแมนธา (สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน) ผู้มาพร้อมเสียงอันเย้ายวนและความฉลาดรู้ใจ ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ค่อยๆ พัฒนาไปอย่างรวดเร็วจนก่อเกิดเป็นความรู้สึกลึกซึ้งผูกพัน หากแต่เขาจะแน่ใจได้อย่างไรกันว่าสิ่งนี้คือ ‘รัก‘ ที่พิเศษจริงๆ

King Kong (2005)

แทบไม่ต้องอธิบายกันให้มากสำหรับเรื่องราวความรักอมตะนิรันดร์กาลของเจ้ากอริลล่ายักษ์แห่งเกาะกะโหลก กับสาวสวยผู้ทำให้อสูรร้ายต้องยอมศิโรราบ ที่ขอยกเวอร์ชั่นรีเมคของผู้กำกับ ปีเตอร์ แจ็คสัน มาแนะนำก็เพราะว่ามันมีความสดใหม่ ตัวหนังดูสนุกเร้าใจ เอฟเฟคต์จัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นฉากการไฟท์ระหว่างคองกับทีเร็กซ์ หรือฝันร้ายในหุบเหวสยอง ส่วนนางเอกก็สวยชวนตะลึง (นาโอมิ วัตส์) นอกจากนั้นความรักของทั้งคู่ก็ยังดูหอมหวานโรแมนติกจนเราอยากเชียร์ให้เจ้าคองได้สมหวังซะจริงๆ แต่ก็นั่นแหละ ท้ายที่สุดแล้วทุกคนคงรู้ว่าบทสรุปของความรักนี้มันช่างเศร้ายิ่งนัก

 

Lars and the Real Girl (2007)

เวลาเห็นเด็กๆ เล่นตุ๊กตากันนั้นดูน่ารักน่าชัง แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นชายวัยกลางคนที่ปฏิบัติกับตุ๊กตาราวกับว่าเป็นคนรักของเขาจริงๆ มันคงเป็นภาพที่ดูพิลึกไม่น้อย ลาร์ส ลินด์สตรอม (ไรอัน กอสลิ่ง ก็เล่นบทอะไรแบบนี้ด้วยนะ) ชายหนุ่มวัยกลางคนที่มีคนรัก (?)ชื่อ เบียงกา ตุ๊กตายางที่เขาไปเจอในอินเทอร์เน็ต ซึ่งดูผิวเผินแล้วหลายคนคงคิดว่าลาร์สนั้นเป็นพวกเพี้ยนวิตถารแน่นอน แต่ความจริงแล้วเขามีเหตุผลเบื้องหลังที่ทำให้รักตุ๊กตาตัวนี้ ชนิดที่ทำเอาผู้ชมจุกไปตามๆ กันเลย ซึ่งหนังเรื่องนี้ของผู้กำกับ เคร็ก จิลเลสพี ยังได้เข้าชิงรางวัลออสการ์บทภาพยนตร์ดั้งเดิมอีกด้วย

 

Ex Machina (2015)

หุ่นยนตร์จะพัฒนาไปถึงจุดที่มีอารมณ์ความรู้สึกหรือความรักได้หรือ? แล้วมันจะเป็นยังไงถ้ามนุษย์ไปหลงรักหุ่นยนตร์ที่เราไม่อาจล่วงรู้ถึงความคิดของมัน? Ex Machina คือหนังไซ-ไฟ ทริลเลอร์ จากฝีมือของผู้กำกับ อเล็กซ์ การ์แลนด์ ที่ว่าด้วยเรื่องของโปรแกรมเมอร์หนุ่ม เคเลป (ดอมนัลด์ กลีสัน) ผู้ได้เข้าร่วมโครงการทดสอบหุ่น AI ณ บ้านพักตากอากาศสุดหรูของเจ้านาย นาธาน (ออสการ์ ไอแซก) เขาต้องพูดคุยกับ เอวา (อลิเซีย วิกันเดอร์) หุ่นยนตร์สาวทุกวันเป็นเวลา 7 วัน เพื่อทดสอบว่าเธอนั้นมีความรู้สึกนึกคิดแบบเดียวกับมนุษย์แล้วหรือยัง แต่ยิ่งทดสอบไป เคเลปก็ยิ่งรู้สึกผูกพันกับเอวามากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับรับรู้ความไม่ชอบมาพากลในบ้านหรูบนเกาะแห่งนี้ นำไปสู่เหตุการณ์ที่บานปลายจนไม่รู้ว่า ใครกันแน่ที่เป็นฝ่ายถูกทดสอบ

 

Warm Bodies (2013)

หนังรักรสแปลกของผู้กำกับ โจนาธาน เลวีน ที่นำเสนอเรื่องราวผ่านมุมมองของพระเอก อาร์ (นิโคลัส โฮลต์) ซอมบี้หนุ่มที่ได้รับความทรงจำมาจากการกินสมองของเหยื่อ ซึ่งนำพาให้เขามาพบกับ จูลี่ (เทเรซา พาลเมอร์) ความทรงจำที่ได้มาบอกให้อาร์คอยปกป้องจูลี่จากอันตรายต่างๆ ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มก่อตัวขึ้นและทำให้อาร์ค่อยๆ กลับมามีความเป็นมนุษย์มากขึ้น หนังเรื่องนี้ดัดแปลงจากนิยายดังของ ไอแซ็ค มาเรียน และน่าจะทำให้สาวๆ นึกอยากมีแฟนเป็นซอมบี้ดูบ้าง หลังจากที่เคยหลงแวมไพร์ Twilight กันไปแล้ว

 

 

The Lure (2015)

ภาพยนตร์ะทึกขวัญสุดแซ่บจากประเทศโปแลนด์ ที่มีจุดเด่นตรงการใช้เสียงในการดำเนินเรื่องและความโหดเลือดสาด ฉากเซ็กซ์แบบจัดเต็ม ว่าด้วย โกลเด้น (มิชาลีนา โอลส์ซานสกา) และ ซิลเวอร์ (มาร์ทา มาซูเรก) สองพี่น้องนางเงือกที่ขึ้นบนมายังไนท์คลับในกรุงวอร์ซอว์ ด้วยรูปร่างหน้าตาที่สวยสะดุดตาทำให้พวกเธอกลายเป็นดาวเด่นประจำไนท์คลับ แต่ใครจะรู้ล่ะว่าทั้งสองนั้นเป็นเงือกกินคนที่กำลังหิวกระหาย แต่แล้วซิลเวอร์ก็ไปตกหลุมรักชายที่ชื่อ มีเตค (จาคุบ เกียร์สซาล) ซึ่งทำให้เธอต้องเลือกระหว่างความรักกับความเป็นความตาย

 

Beauty and The Beast (2017)

คงรู้จักกันดีอยู่แล้ว สำหรับ โฉมงามกับเจ้าชายอสูร เรื่องราวที่ดัดแปลงมาจากนิทานสุดคลาสสิคของฝรั่งเศส “La Belle et la Bête” ที่ เบลล์ (เอมม่า วัตสัน) ต้องอาศัยร่วมชายคาปราสาทของ อสูร (แดน สตีเว่นส์) เจ้าชายใจดำที่ถูกสาปให้กลายเป็นอสูรหน้าตาดุร้าย รอคอยให้หญิงสาวผู้มีรักแท้มาแก้คำสาป ซึ่งเบลล์ที่เข้ามารับโทษแทนบิดาก็กลายเป็นความหวังเดียวของเขา อันเป็นจุดเริ่มต้นของความรักที่สวยงามและโด่งดังในวงการภาพยนตร์ นับเป็นความสัมพันธ์ในแบบ วิน-วิน เพราะสุดท้ายแล้วทุกคนก็ Happy Ending รวมไปถึงค่ายหนังด้วย ซึ่งเวอร์ชั่นคนแสดงของ บิล คอนดอน ที่ดัดแปลงจากอนิเมชั่นดิสนีย์เรื่องนี้ ก็ได้ขึ้นแท่นหนังทำเงินประจำปีเป็นที่เรียบร้อยด้วย

 

Let The Right One In (2008)

ภาพยนตร์เรื่องเยี่ยมจากสวีเดน ผลงานของผู้กำกับ โทมัส อัลเฟรดสัน ที่คว้ารางวัลทั้งในและนอกประเทศมามากมาย เรื่องราวความสัมพันธ์อันยากจะหยั่งถึง เมื่อ ออสการ์ (แกร์ เฮเดแบรนต์) เด็กหนุ่มขี้แพ้ที่มักโดนรังแกอยู่เสมอและไม่กล้าจะบอกใคร จนกระทั่งเขาได้เจอกับ อิลี่ (ลิน่า ลีแอนเดอร์สสัน) เด็กสาวปริศนาที่เพิ่งย้ายมาอยู่ใกล้บ้าน ทั้งคู่ได้เริ่มต้นสานความสัมพันธ์อันนำมาสู่เหตุการณ์ที่ทั้งโรแมนติกและน่าหวาดหวั่น เมื่อความจริงค่อยๆ ให้เห็นเผยว่าอิลี่คือใครและเธอต้องการอะไร ท่ามกลางความเยียบเย็นสุดขั้วหัวใจของฉากหลังที่ขาวโพลนไปด้วยหิมะ ความดังของหนังเรื่องนี้ยังทำให้เกิดเวอร์ชั่นฮอลลีวู้ดรีเมคในชื่อ Let Me In (2010) นำแสดงโดยสาว โคลอี้ เกรซ มอเรตซ์ ด้วย

 

Ruby Sparks (2012)

ผู้ชายหลายคนคงนึกอยากเนรมิตสาวในฝันขึ้นมาเอง แต่มันจะเป็นยังไงถ้าคุณสามารถทำได้จริงๆ! นั่นคือพล็อตคร่าวๆ ของหนังเรื่องนีี้ที่ว่าด้วย คาลวิน (พอล ดาโน) นักเขียนนิยายหนุ่มดาวรุ่ง ผู้ได้พบเจอเรื่องประหลาดแสนโชคดี เมื่อ รูบี้ (โซอี้ คาซาน) ตัวละครหญิงในฝันที่เขาพิมพ์ไว้นั้นเกิดมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ ทั้งคู่พัฒนาความสัมพันธ์กันอย่างลื่นไหล โดยถ้ามีอะไรติดขัดไม่ได้ดั่งใจขึ้นมา คาลวินก็แค่ไปพิมพ์แก้ให้รูบี้ทำตามที่เขาต้องการเท่านั้น ว่าแต่ความรักของคนเรามันจะง่ายดายขนาดนี้เชียวหรือ

 

Howard the Duck (1986)

ขอปิดท้ายแบบเอาฮา ด้วยหนังฮีโร่มาร์เวลรุ่นเดอะที่ได้ชื่อห่วยบรม แต่อย่าลืมว่า มนุษย์เป็ดฮาเวิร์ดผู้ปากร้ายนี้ ก็ยังอุตส่าห์มีแฟนสาวสวยระดับ ลีอา ทอมป์สัน นางเอกรุ่นแม่เชียวนะ เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า อานุภาพของความรักนั้นมันช่างไม่เข้าใครออกใครซะจริงๆ

 

 

 

Shares
นักศึกษาฝึกงานที่ผมหยิกเป็นเอกลักษณ์