จะใหญ่ไปไหน! รวมที่สุดของสัตว์ยักษ์ในโลกภาพยนตร์

900

การกลับมาของราชันแห่งสัตว์ประหลาดอย่างก็อดซิลล่า ที่เพิ่งลงฉายทาง Netflix ไปหมาดๆ ในรูปแบบของภาพยนตร์อนิเมชั่นครั้งแรกใน Godzilla: Planet of the Monsters ซึ่งเป็นการปฏิวัติขนาดของราชาตัวนี้ให้มีความสูงถึง 300 เมตร! ใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยมีมา (ใหญ่กว่าแชมป์เก่า Shin Godzilla ซึ่งมีความสูง 118.5 เมตร ถึง 2 เท่า) ครั้งนี้เราจึงขอนำเสนอเหล่าสัตว์ยักษ์ที่มีขนาดใหญ่โตที่สุดในสปีชีส์ ที่เคยปรากฏตัวผ่านทางหน้าจอภาพยนตร์มาแล้วให้ได้ชมกัน

มังกรที่ใหญ่ที่สุด

ชื่อ: King Ghidorah

ภาพยนตร์: Godzilla vs King Ghidorah (1991) ญี่ปุ่น

ขนาด: ความสูง 150 เมตร/น้ำหนัก 70000 ตัน

ไคจูระดับซูเปอร์สตาร์อีกหนึ่งตัวที่เป็นคู่รักคู่แค้นตลอดกาลของก็อดซิลล่า คิง กิโดร่าห์ เป็นมังกรสามหัวสีทองอร่ามทั่วทั้งตัว ถึงแม้ว่าจะมีที่มาแตกต่างกันไปตามเนื้อเรื่องที่เคยปรากฏ บ้างก็ว่าเป็นสัตว์ของมนุษย์ต่างดาวที่ส่งมาทำลายโลก บ้างก็ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงจากโลกอนาคตที่โดนสารกัมมันตรังสีจนกลายร่างเช่นเดียวกับก็อดซิลล่า ซึ่ง คิง กิโดร่าห์ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดปรากฏตัวในเรื่อง Godzilla vs King Ghidorah

มนุษย์ที่ใหญ่ที่สุด

ชื่อ: Giant 81

ภาพยนตร์: Time Bandits (1981) อังกฤษ

ขนาด: ความสูง 96 เมตร/น้ำหนัก 22000 ตัน

เจ้ายักษ์ร่างท้วมจาก Time Bandits หนังแฟนตาซีสัญชาติอังกฤษของผู้กำกับ เทอร์รี่ กิลเลียม ที่มี เจมส์ บอนด์ รุ่นเดอะ ฌอน คอนเนอรี่ ร่วมแสดง นอกจากจะเป็นยักษ์ที่มีขนาดใหญ่โตที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์แล้ว ยังมีจุดเด่นที่การเอาเรือสำเภอมาสวมเป็นหมวกอยู่ที่หัวอีกด้วย

แมวที่ใหญ่ที่สุด

ชื่อ: Giant Cat

ภาพยนตร์: Village of the Giants (1965) อเมริกา

ขนาด: ความยาว 4 เมตร/น้ำหนัก 500 กิโลกรัม

Village of the Giants ผลงานของผู้กำกับ เบิร์ต ไอ กอร์ดอน เป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์มากมาย ไล่ตั้งแต่มนุษย์ยักษฺ์ไปจนถึงหมูเห็ดเป็ดไก่ยักษ์ รวมไปถึงน้องแมวเหมียวขนาดยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลกภาพยนตร์ก็ปรากฏอยู่ในเรื่องนี้อีกด้วย

กระต่ายที่ใหญ่ที่สุด

ชื่อ: Peter Cottonhell

ภาพยนตร์: Beaster Day: Here Comes Peter Cottonhell (2014) อเมริกา

ขนาด: ความสูง 6 เมตร/น้ำหนัก 4 ตัน

กระต่ายกระหายเลือดที่ออกล่ามนุษย์ด้วยขากรรไกรและเขี้ยวเล็บอันแหลมคมของมัน ด้วยขนาดที่ใหญ่โตถึง 6 เมตร เกรงว่าจะให้ไปกินแครอทก็คงไม่อิ่ม มันถึงได้หันมาล่ามนุษย์แทน เจ้ากระต่ายยักษ์นี้ปรากฏในภาพยนตร์ทุนต่ำ(มาก) เรื่อง Beaster Day: Here Comes Peter Cottonhell

ค้างคาวที่ใหญ่ที่สุด

ชื่อ: Giant Bat ’90

ภาพยนตร์: Graveyard Shift (1990) อเมริกา

ความสูง: ความยาวจากปลายปีกด้านหนึ่งถึงอีกด้าน 6 เมตร/น้ำหนัก 182 กิโลกรัม

Graveyard Shift หรือในชื่อภาษาไทยสุดแนว มันแอบมาเขมือบ ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากเรื่องสั้นของเจ้าพ่อนิยายสยองขวัญ สตีเฟ่น คิง เป็นเรื่องราวของเหล่าคนงานกะดึกที่ทำงานอยู่ชั้นใต้ดินของโรงงานแห่งหนึ่งที่จะมีบางอย่างคอยมาเขมือบพวกเขาให้พลัดพรากจากกันไปทีละคน ซึ่งสิ่งนั้นก็คือเจ้าค้างคาวยักษ์ที่มีขนาดตัวเท่าวัวโตเต็มวัยเลยทีเดียว

ที-เร็กซ์ที่ใหญ่ที่สุด

ชื่อ: Tyrannosaurus Rex (Rexy)

ภาพยนตร์: Jurassic Park (1993) อเมริกา

ความสูง: ความสูง 6.1 เมตร/น้ำหนัก 9 ตัน

ราชาของโลกล้านปีก่อนรวมถึงเป็นไอคอนของภาพยนตร์ชุด Jurassic Park ของพ่อมดแห่งฮอลลีวูด สตีเวน สปีลเบิร์ก ที่ได้เนรมิตเจ้าที-เร็กซ์ หรือที่แฟนๆ เรียกกันว่า “เร็กซี่ “ ไดโนเสาร์พันธ์ุ ไทรันโนซอรัส เร็กซ์ เพศเมียให้กลายเป็นหนึ่งในสุดยอดวายร้ายตัวหนึ่งของวงการภายนตร์ (ถึงแม้ภาคล่าสุดจะดูเป็นฮีโร่ไปบ้างก็เถอะ)

ปูที่ใหญ่ที่สุด

ชื่อ: Ganime

ภาพยนตร์: Space Amoeba (1970) ญี่ปุ่น

ความสูง: ความสูง 25 เมตร/น้ำหนัก 12000 ตัน

Space Amoeba ภาพยนตร์สัตว์ประหลาดในชุดยางทะเลาะกันของค่าย โตโฮ เจ้าพ่อวงการของหนังสัตว์ประหลาดถล่มเมืองที่เคยสร้างก็อดซิลล่าจนโด่งดังมาแล้ว โดยที่ในเรื่องนี้จะเป็นการปะทะกันของหมึกยักษ์เกโซร่า เต่ายักษ์กาโมเอบา และปูยักษ์กานิเม่ ซึ่งมนุษย์ก็ต้องมาคอยรับเคราะห์จากการตีกันของเหล่าสัตว์ประหลาดเหมือนเช่นเคย

หมึกที่ใหญ่ที่สุด

ชื่อ: Giant Octopus ’55

ภาพยนตร์: It Came from Beneath the Sea (1955) อเมริกา

ขนาด: ความยาว 183 เมตร/น้ำหนัก 19000 ตัน

It Came from Beneath the Sea แปลตรงตัวได้ว่า มันมาจากใต้ทะเล ซึ่งมันในที่นี้ก็คือเจ้าหมึกยักษ์ที่ไม่ใช่แค่ยักษ์ธรรมดา แต่มันยักษ์ใหญ่มโหฬารมาก ชนิดที่ว่าสามารถถล่มสะพานโกลเดนเกตของซานฟรานซิสโกได้อย่างสบายๆ เลย

ลิงที่ใหญ่ที่สุด

ชื่อ: King Kong ’62

ภาพยนตร์: King Kong vs. Godzilla (1962) ญี่ปุ่น

ขนาด: ความสูง 45 เมตร/น้ำหนัก 25000 ตัน

เป็นคองฉบับชุดยางที่สร้างโดยโตโฮ เสมือนคองที่อยู่ในอีกจักรวาลนึง ถูกอัพเกรดความสูงใหญ่ เพื่อเอามาสู้กับก็อดซิลล่า สัตว์ยักษ์นิวเคลียร์ชื่อดังของโตโฮ (และกำลังจะรีแมทช์อีกครั้ง Godzilla vs. Kong – 2020) เพียงแต่หลายคนอาจจะสงสัยว่า เจ้าคิงคองนี่เป็นสัตว์ในจินตนาการไม่ใช่เหรอ แต่ในโลกของความเป็นจริงมันก็มี เช่นในอดีตมีลิงไร้หางที่มีขนาดและลักษณะใหญ่โตเช่นเดียวกันกับคิงคอง พวกมันมีชื่อเรียกว่า “ไจแกนโพธิพิคัส” (Giganthopithecus) โดยขนาดใหญ่ที่สุดยืนแล้วจะสูงถึง 3 เมตรและมีน้ำหนักถึง 600 กิโลกรัมเลยทีเดียว แต่ในปัจจุบันลิงชนิดนี้ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว

นกที่ใหญ่ที่สุด

ชื่อ: White-Fronted Bee-Eater

ภาพยนตร์: Journey 2: The Mysterious Island (2012) อเมริกา

ขนาด: ความยาว 37 เมตร/น้ำหนัก 900 ตัน

Journey 2: The Mysterious Island ภาพยนตร์ผจญภัยที่มี “เดอะร็อค” (ดเวย์น จอห์นสัน) เป็นหัวขบวนในการผจญภัยบนเกาะที่เต็มไปด้วยสิ่งมหัศจรรย์นี้ โดยหนึ่งในนั้นก็คือ นกจาบคายักษ์ นกสายพันธุ์ที่ล่าผึ้งกินเป็นอาหาร

แมงมุมที่ใหญ่ที่สุด

ชื่อ: Giant Tarantula ’55

ภาพยนตร์: Tarantula (1955) อเมริกา

ขนาด: ความยาวช่วงขา 91 เมตร/น้ำหนัก 7000 ตัน

ถึงแม้ว่าแมงมุมยักษ์จะเคยปรากฏตัวผ่านหน้าจอมาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง แต่มั่นใจได้เลยว่าไม่มีแมงมุมยักษ์ตัวไหนที่มีขนาดใหญ่และโหดไปกว่าแมงมุมยักษ์จากเรื่อง Tarantula ภาพยนตร์จากปี 1955 ที่จนปัจจุบันก็ยังไม่มีใครมาล้มความใหญ่ของเจ้าแมลงแปดขาที่เกิดจากการทดลองทางวิทยาศาตร์ตัวนี้ลงไปได้

สุนัขที่ใหญ่ที่สุด

ชื่อ: Digby

ภาพยนตร์: Digby the Biggest Dog in the World (1973) อังกฤษ

ขนาด: ความสูง 15 เมตร/น้ำหนัก 800 ตัน

ใครว่าเหล่าสัตว์ยักษ์จะต้องดูโหดร้ายน่ากลัวเสมอไป – ดิกบี้ จาก Digby the Biggest Dog in the World ภาพยนตร์แฟนตาซีผจญภัยไม่ใช่แบบนั้น มันคือน้องหมาพันธุ์ โอลด์ อิงลิช ชีปด็อก ที่บังเอิญไปดื่มสารตัวหนึ่งจนทำให้มีขนาดตัวใหญ่กว่าเดิมหลายเท่า แต่เจ้าปุกปุยนี้ก็ยังเต็มไปด้วยความน่ารักน่าชังเหมือนเดิม

มดที่ใหญ่ที่สุด

ชื่อ: Giant Ant ’54

ภาพยนตร์: Them! (1954) อเมริกา

ขนาด: ความยาว 6 เมตร/น้ำหนัก 5 ตัน

จะทำอย่างไรเมื่อมดตัวจิ๋วที่ถูกมนุษย์บดบี้มาตลอด กลับกลายเป็นฝ่ายไล่บดบี้มนุษย์คืนบ้าง them ชื่อเรื่องมีที่มาจากการรวมกันของคำว่า Terror, Horror, Excitement, Mystery ซึ่งเป็นคำกล่าวถึงความน่ากลัว ลึกลับ ตื่นเต้น ของเหล่ามดยักษ์ในภาพยนตร์เรื่องนี้

หนอนที่ใหญ่ที่สุด

ชื่อ: Jeff

ภาพยนตร์: Men in Black II (2002) อเมริกา

ขนาด: ความสูง 61 เมตร/น้ำหนัก 8000 ตัน

Men in Black ภาพยนตร์คู่หูพิทักษ์โลกจากเหล่าเอเลี่ยนตัวร้ายของเจ้าหน้าที่ เจย์และเคย์ (วิลล์ สมิธ, ทอมมี่ ลี โจนส์) โดยภายในเรื่องมีการปรากฏตัวของมนุษย์ต่างดาวและเอเลี่ยนมากมายหลายขนาด ทั้งเล็กจิ๋วไปจนใหญ่เบิ้มอย่างเจ้า เจฟฟ์ หนอนอวกาศตัวร้ายของเรื่อง

งูที่ใหญ่ที่สุด

ชื่อ: Imoogi และ Buraki

ภาพยนตร์: D-War (2007) เกาหลีใต้

ขนาด: ความยาว 200 เมตร/น้ำหนัก 6000 ตัน

เกาหลีใต้ส่งเข้าประกวด งูยักษ์ที่มีขนาดใหญ่โตที่สุดในโลกภาพยนตร์ โดยเนื้อเรื่องนั้นมาจากตำนานนิทานปรัมปราที่ว่า ทุกๆ 500 ปี อิมูกิ งูยักษ์นิสัยดีจะต้องออกตามหาอัญมณีสวรรค์ที่ทรงพลัง ก่อนที่ บูรากิ งูยักษ์ที่ชั่วร้ายจะเจอก่อน พูดง่ายๆ ก็คือทั้งคู่จะออกมากัดกันทุกๆ 500 ปีเพื่อแย่งอัญมณีนั่นแหละ

ข้อมูลอ้างอิงจาก kaiju.wikidot.com

 

Shares
นักศึกษาฝึกงานที่ผมหยิกเป็นเอกลักษณ์