FATHER AND CARTOONIST SON

จากคอลัมน์ LET’S Talk ประจำ Let’s comic ฉบับที่ 22 ประจำเดือน พฤษศจิกายน 2555

จากเหตุการณ์บนโลกโซเชี่ยลเมื่อเร็วๆ นี้ ที่มีการพูดถึงลูกชายที่โดนผู้ปกครองทำลายผลงานการวาดการ์ตูนของเขา  และเกิดการตีความกันต่างๆ นาๆ มาคราวนี้เราเลยขอย้อนพาทุกคนไปพบกับเรื่องราวของพ่อที่มีเหล่าลูกๆ เป็นนักเขียนการ์ตูนในสำนักพิมพ์ LET’S Comic กันซักหน่อย กับบทความสัมภาษณ์ใน Let’s ฉบับวันพ่อนั่นเอง
ความเห็นของคุณพ่อแต่ละท่านที่มีต่อลูกๆ นักเขียนการ์ตูนจะเป็นเช่นไร ไปติดตามกันได้เลยครับ

——————————————————————————————————————————————————————————

พ่อของ “PUCK”

“จงเรียนรู้ให้มากๆ เพื่อสร้างความสุขแก่ตนเอง”

ถาม รู้สึกอย่างไรเมื่อมีลูกเป็นนักวาดการ์ตูนอยู่ในตอนนี้?

ตอบ สุขใจที่ลูกได้ทำในสิ่งต่างๆ ที่เขารัก และเกิดประโยชน์กับผู้คนและสังคมส่วนรวม

ถาม อยากฝากบอกอะไรถึงลูก?

ตอบ ขอให้เด็กๆ ทุกคนค้นพบความรักและมีความสุขในชีวิตและสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว และจงเรียนรู้ให้มากๆ เพื่อสร้างความสุขแก่ตนเองและสิ่งแวดล้อมให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป

——————————————————————————————————————————————————————————

พ่อของ “NOTE”

ถาม รู้สึกยังไงที่มีลูกเป็นนักวาดเขียนการ์ตูนอยู่ในตอนนี้?

ตอบ รู้สึกภูมิใจที่ลูกสามารถถ่ายทอดสิ่งที่ฝึกฝนมาตั้งแต่เด็ก โน้ตวาดรูปได้ตั้งแต่อายุเพียง 1 ขวบ 3 เดือน ซึ่งเป็นสิ่งที่พ่อและแม่ก็งงๆ ตอนที่เค้าวาดรูปนางยักษ์ที่พวกเราไปเที่ยวกันที่หาดปึกเตียนเป็นรูปแรก

โน้ตชอบวาดรูป โน้ตชอบวาดรูปทุกๆ วันๆ ละหลายๆ ชั่วโมง จนถึงปัจจุบัน จึงไม่รู้สึกแปลกอะไรสำหรับครอบครัวของเรา พ่อกับแม่ดีใจที่โน้ตทำความฝันของตนเองให้สำเร็จและเป็นจริงได้ ก็เชื่อว่าในอนาคตโน้ตจะต้องประสบความสำเร็จจากการเป็นนักเขียนการ์ตูนที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งในประเทศไทยอย่างแน่นอนครับ

ถาม มีอะไรอยากบอกลูก?

ตอบ อยากบอกลูกว่า ทำต่อไป… นี่คือชีวิตของเรา… เราเลือกมันและมันเลือกเรา …เพื่อเป็นนักวาดการ์ตูนของเมืองไทย เราต้องเก่งและเป็นคนดี มีโอกาสต้องช่วยเหลือคนที่ด้อยกว่า “สร้างฝัน หมั่นเรียนรู้ สู้ไม่ถอย อย่าคอยวาสนา” อนาคตเริ่มต้นที่วันนี้ครับ ขอให้ลูกของพ่อโชคดี และทำฝันให้เป็นจริงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

จากพ่อนุ้ย

——————————————————————————————————————————————————————————

พ่อของ “ม่อน – ม่อน”

ถาม รู้สึกยังไงที่ลูกเป็นนักวาดการ์ตูนอยู่ในตอนนี้ครับ?

ตอบ เอาจริงๆ ตอนแรกพ่อไม่ค่อยภูมิใจหรอกนะ ที่ทิ้งงานกินเงินเดือนสบายๆ มานั่งเขียนการ์ตูนอยู่กับบ้านแบบนี้ แต่เห็นทุกวันนี้ก็ยังอยู่สบายไม่เดือดร้อนก็โอเค แถมยังสร้างชื่อเสียง มีหน้ามีตา เป็นที่รู้จักอีก (มีหน้ามีตาอะไรครับพ่อ ผมไม่ใช่เดอะดวงนะ)

ถาม มีอะไรที่อยากจะบอกกับลูก?

ตอบ ก็อยากให้ดูแลตัวเองบ้างเถอะ นอนดึกให้มันน้อยๆ ลงบ้าง แล้วที่ออกจากบ้านทุกๆ คืนแล้วบอกว่าไปทำงานเนี่ย อย่าคิดว่าพ่อแม่ไม่รู้ว่าไปหาหญิงนะ (อ้าว?)

เรื่องทำงานก็เอาแค่เท่าที่แรงเรามี ไม่ต้องหามรุ่งหามค่ำหรอก เห็นไม่หลับไม่นอนแล้วอดห่วงไม่ได้…เดี๋ยวป่วยหรือเป็นอะไรไป พ่อกับแม่กลัวว่าจะไม่ได้เงินเดือนที่แกให้ทุกๆ เดือนน่ะ (ขอบคุณพ่อมากครับ แหม รักลูกดีจริงๆ)

——————————————————————————————————————————————————————————

พ่อของ “DIO”

“ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก มีความสุขกับการทำงานก็พอเเล้ว”

ถาม รู้สึกยังไงที่ลูกเป็นนักวาดการ์ตูนอยู่ในตอนนี้ครับ?

ตอบ พ่อไม่ได้ตั้งเป้าว่าอยากให้เขามีอาชีพอะไร ก็ได้เเต่สนับสนุนเขาอย่างเต็มที่ เเละหวังว่าซักวันหนึ่งเขาจะหาเป้าหมายที่ต้องการได้ ก็รู้สึกดีใจเเละภูมิใจที่เขาได้ทำในสิ่งที่เขาชอบ

ถาม มีอะไรที่อยากจะบอกกับลูก?

ตอบ ความต้องการก็เรียบๆ ง่ายๆ เเค่ขอให้ลูกทำอาชีพสุจริต ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก มีความสุขกับการทำงานก็พอเเล้ว ขออย่างเดียวอย่าเป็นนักการเมืองก็เเล้วกัน

——————————————————————————————————————————————————————————

พ่อของ “THE DUANG”

ถาม รู้สึกอย่างไรที่ลูกเป็นนักวาดการ์ตูนอยู่ในตอนนี้?

ตอบ “รู้สึกยังไงที่มาเขียนการ์ตูน” น่าจะเป็นคำถามของพ่อมากกว่า ถ้าลูกตอบว่า “ไม่รู้สิทำอย่างอื่นไม่เป็น” คงถามอีกว่า “ชอบมันมั้ยล่ะ” ถ้าลูกตอบซ้ำคำตอบเดิมพ่อคงรู้สึกไม่ดีนัก เพราะมีลูกหลายคนที่ยังคงควานหาสิ่งที่ตัวเองชอบ หรืองานที่ตัวเองรัก แต่ทำไม่ได้สักอย่าง

คนทั่วไปมักพูดเสมอว่า “ฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึง มีความฝันและความพยายามเข้านะ เพราะการที่มีฝันทำให้เรามีความพยายามมุ่งมั่นคาดหวัง เป็นพลังหล่อเลี้ยงหัวใจอยู่ไม่สิ้นสุด”

จะห่อเหี่ยวแค่ไหนถ้าอยู่โดยไม่มีฝัน จะแห้งแล้งเพียงใดถ้าไม่ได้แตะฝันนั้น แม้จะมีคนบอกว่าทำวันนี้ให้ดีที่สุดก็เถอะ

ผมโชคดีที่ไม่ต้องถามว่ารู้สึกยังไง เพราะไม่ว่าพ่อหรือแม่ ย่อมพอใจในสิ่งที่ลูกรักชอบเสมอ ตราบใดที่ไม่ได้สร้างปัญหาและความเดือดร้อนแก่สังคม

ถาม มีอะไรจะบอกลูก?

ตอบ ในตอนหนึ่งของนิทาน “เมืองลูกแก้ว” เล่าว่า ชายชราผู้ผ่านร้อนหนาวมาก่อน บอกแก่ลูกชายผู้กำลังจะเดินทางไปเผชิญโชคในเมืองแห่งฝันว่า “เจ้าจงเดินตามหาความฝันนั้นอย่างระมัดระวัง และไม่ประมาท เพราะฝันของเจ้าก็มีฝันคนอื่นเคียงคู่กัน”

“เมื่อคนเราได้คิด ได้ทำตามความฝัน ความต้องการ และก้าวมาได้ประมาณหนึ่ง ก็ควรประคับประคองความฝันนั้นเอาไว้ให้เคียงคู่กับการก้าวย่าง เพราะมันเป็นลูกแก้วของเจ้า”

“เจ้าควรดูแลขัดถูลูกแก้วให้แวววาวงดงามอยู่เสมอ สิ่งใดที่จะทำให้ลูกแก้วหม่นหมองก็ ควรเลี่ยงเสีย ลูกแก้วที่สุกใสงดงามในโลกนี้มีมากมาย ดวงที่เจิดจรัสกว่าใครแล้วหยิ่งผยองก็นับไม่ถ้วน ดวงที่เคยอยู่สูงสุดแล้วร่วงหล่นไม่เป็นท่าก็มีไม่น้อย เป็นสิ่งธรรมดาที่เราเห็นอยู่ เก็บไว้เตือนสติได้ว่า จะทำอย่างไรไม่ให้ลูกแก้วเจ้าหม่นหมองหรือแตกสลายสิ้นไปอย่างไร้ค่า”

“ลูกแก้วที่ดีแม้เมื่อไม่ได้แข่งกับใคร ก็งดงามได้แม้อยู่ในเงามืด” ชายชราทิ้งท้ายอย่างห่วงใย

——————————————————————————————————————————————————————————

พ่อของ “EAKKASIT”

ถาม รู้สึกอย่างไรที่มีลูกเป็นนักเขียนการ์ตูน?

ตอบ  รู้สึกว่าลูกเก่งมาก ภาคภูมิใจที่ลูกมีความสามารถในการสร้างสรรค์งานการ์ตูนและงานอื่นๆ ในระดับนานาชาติ  จนนำชื่อเสียงมาสู่วงศ์ตระกูล  มีคนได้รู้จักกันทั่วไป  ผลงานของลูกทุกอย่างพ่อชื่นชอบ, ชื่นชม ลูกพ่อเก่งมาก และได้เก็บสะสมผลงานของลูกไว้ดูด้วย ไว้คุยกับเพื่อนว่าลูกผมเก่งนะ

ถาม มีอะไรจะบอกลูกบ้าง?

ตอบ พ่อก็ปรารถนาจะเห็นลูกมีความเจริญก้าวหน้า ในอาชีพการงานยิ่งๆ ขึ้นไป ขอให้ลูกประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ทุกอย่าง ให้มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ป่วย เดินทางปลอดภัย

พ่อมีเรื่องหนึ่งที่อยากจะบอกและขอโทษลูก เมื่อตอนที่ลูกเรียนชั้นมัธยมปลาย ลูกชอบงานศิลปะอยากเรียนในสาขาวิชาที่ชอบ  แต่พ่อกับแม่ก็ฝืนบังคับให้ลูกเรียนในวิชาสามัญ วิทย์ คณิต ซึ่งพ่อหวังว่าลูกจะได้เป็น ครู, ทหาร, หรือตำรวจ  คิดไปว่าถ้าเรียนศิลป์แล้วอาจมีอาชีพที่ไม่ก้าวหน้า รายได้น้อย ลูกก็ตามใจพ่อและเรียนได้ดีด้วย  แต่ก็ไม่เคยทิ้งงานศิลป์ที่ชอบ ส่งงานเข้าประกวดได้รับรางวัลมากมาย เมื่อจบมัธยมปลายก็ไปสอบเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย ลูกก็เลือกตามที่ลูกชอบบ้าง คือศิลปะ(นิเทศศิลป์) มีผลงานยอดเยี่ยม ในขณะเรียนยังเขียนการ์ตูนเรื่องยาวลงในหนังสือการ์ตูนของสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ หาเงินใช้ได้เองระหว่างเรียน เมื่อเรียนจบแล้วหางานทำได้ไม่ยากเลย ได้งานที่ดี มั่นคง, รายได้ดีมาก, มีชื่อเสียง ที่ผ่านมาพ่อคิดผิดอย่างมาก ก็ขอให้เป็นบทเรียนของพ่อแม่ทุกคนว่า ควรดูว่าลูกชอบอะไรควรสนับสนุนให้ลูกทำหรือเรียนในสิ่งที่เขาชอบ ไม่ใช่ให้เขาทำหรือเรียนในสิ่งที่พ่อชอบ ถ้าเขาชอบเขาเลือกเองเขาจะทำงานอย่างมีความสุข จะทำงานได้ดี ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน  และสุดท้ายนี้ขอบอกลูกว่า พ่อรักและห่วงใยลูกมาก

ถาม ข้อความที่ EAKKASIT จะบอกกับลูก?

ตอบ สำหรับลิงจ๋อของพ่อทั้งสอง พ่อมีความสุขมากที่มีลูกที่น่ารักทั้งสองคนที่ทำให้พ่อหายเหนื่อยทุกครั้งที่ได้กอดลูก (แท่นชาร์ตพลังของพ่อ) ได้เล่นต่อสู้กันแม้ว่าพ่อจะเป็นสัตว์ประหลาดตลอดเลยก็ตาม

เสียงขำแบบหยุดไม่ได้ของเซน และก็ซันมันทำให้พ่อมีพลัง (พ่อเป็นสัตว์ประหลาดดูดเสียงหัวเราะ และเปลี่ยนเป็นพลังงาน 555) และหากว่าวันหน้าโตพอ และได้มาอ่านเจอตรงนี้เข้าก็อยากจะฝากเอาไว้ว่า จงมุ่งมั่นและตั้งใจจริง ทำสิ่งที่ลูกฝันไว้ให้เป็นจริงขึ้นมาให้ได้ แบบที่พ่อทำให้ลูกดู
เพราะพ่อเชื่อว่าการกระทำ สำคัญกว่าคำสั่งสอนใดๆ และ เรื่องสำคัญที่สุดที่อยากจะบอกก็คือจงมีความสุขสุดๆ ในวันนี้ เพราะวันนี้ ตอนนี้สำคัญที่สุด ซึมซับทุกอย่างด้วยความสุข จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียดายกับวันเวลาที่ผ่านเลยไป
ว่ายังไม่ได้ทำนู่นนี่เลย แบบที่เค้าชอบบ่นกันว่า ” รู้งี้… ” เข้าใจป่ะ เซน ซัน
พ่อรักลูกมากนะ

——————————————————————————————————————————————————————————

พ่อของ “SA-ART”

ถาม รู้สึกอย่างไรที่มีลูกเป็นนักเขียนการ์ตูน?

ตอบ ภูมิใจและดีใจที่ลูกทำสิ่งที่ตัวเองรักแล้วประสบความสำเร็จ

ถาม มีอะไรจะบอกลูกบ้าง?

ตอบ ความสำเร็จก็ต้องเกิดจากความพยายาม ขอให้ตั้งใจทำให้ดี เป็นคนดี มีคุณธรรมซื่อสัตย์สุจริต เพราะเดี๋ยวนี้คนไม่ค่อยมีความซื่อสัตย์

——————————————————————————————————————————————————————————

พ่อของ “NARM”

“ความสำเร็จต้องเกิดจากความพยายาม”

ถาม คิดไงกับการทำงานด้านนี้?

ตอบ เห็นว่าตั้งใจก็ดีแล้ว มาถูกทางระดับนึง ก็ขอให้ทำต่อไปแล้วกัน

ถาม มีอะไรจะบอก?

ตอบ เวลานอนน่ะ ปรับให้มันเหมือนคนทั่วไปซะหน่อย

——————————————————————————————————————————————————————————

พ่อของ “บก.ซัน”

ถาม รู้สึกยังไงกับการที่ลูกชายทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการสำนักพิมพ์การ์ตูนในตอนนี้?

ตอบ ก็รู้สึกยินดีที่เขาได้ทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ ซึ่งบังเอิญเป็นอาชีพของผมมาก่อน ทำให้ผมได้ใช้ประสบการณ์ช่วยเหลือเขาได้บ้าง แต่ผมก็ไม่ได้ไปชี้นำการทำงานแต่อย่างใด ปล่อยให้เขาเป็นตัวเองเต็มที่  เพราะถือว่ายุคใครยุคมัน โลกมันเปลี่ยนไปตลอดเวลา

ถาม มีข้อความอะไรจากพ่อที่อยากจะบอกกับลูกชาย?

ตอบ ผมคิดว่า คนเป็นพ่อทุกคนอยากเห็นลูกเป็นคนดี และประสบความสำเร็จในชีวิตการงาน ซึ่งผมก็ดีใจที่ลูกทุกคนเป็นไปตามที่หวัง อีกหวังหนึ่งก็คือ อยากให้ลูกๆ รักกันเป็นหนึ่งเดียว และคอยเกื้อหนุนกันตลอดไป ถ้าพ่อทุกคนได้ 2 หวังนี้ เขาก็จะตายตาหลับอย่างเป็นสุขอย่างแน่นอน

——————————————————————————————————————————————————————————

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"