การ์ตูนกับคดีเลียนแบบ!!!

844

By กิ่งต้นไม้มือปีศาจ

แน่นอนว่าโดยส่วนใหญ่แล้วการ์ตูนก็มักจะมอบสิ่งดีๆ ให้กับผู้อ่านอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความคิสร้างสรรค์ ความบันเทิง ความสนุกสนาน ความฝัน หรือแรงบันดาลใจต่างๆ มากมายที่ให้เราหยิบยกออกไปใช้ในสังคมจริงๆ ได้อย่างมีความสุข แต่…ในอีกแง่มุมหนึ่ง ใครเล่าจะไปคาดคิดว่า ก็มีคนส่วนน้อยบางกลุ่มที่อาจหยิบยกเอาบางส่วนของการ์ตูนมาใช้ในแบบที่ไม่ถูกต้องเป็นอย่างมากได้เหมือนกัน…

เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ขอเชิญพบกับ คดีที่ว่ากันว่าเกิดขึ้นจากการเลียนแบบการ์ตูนกันแบบผิดๆ กันได้เลยครับ…

———————————————————————————————————————————————————————-

WATASHI WA KIRA DESS – Death note

รูปจาก : https://news.mthai.com/app/uploads/2010/09/A9719822-0.jpg

มีใครคุ้นๆ ชื่อ ‘คิระ’ บ้างไหม? ใช่แล้ว ตัวละครตัวนี้มาจากเรื่องเดธโน้ต ซึ่งเรื่องนี้จะมีสมุดโน้ตสีดำอยู่เล่มหนึ่งที่ถ้าเขียนชื่อใครลงไปคนนั้นจะหัวใจวายตายทันที… แล้วมันมีคนมาเลียนแบบยังไงน่ะหรอ?

คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2550 มีคนรายงานข่าวว่าพบชิ้นส่วนมนุษย์ ได้แก่ ต้นขาและท้องน้อยในสวนสาธารณะ ดูเดนปาร์ค ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเบลเยียม นอกจากนี้ยังพบกระดาษสองแผ่นที่ถูกทิ้งไว้ใกล้บริเวณนั้น โดยข้อความข้างในเขียนว่า “WATASHI WA KIRA DESS” แปลไทยก็จะได้เป็น ฉันคือคิระ หรือในภาษาอังกฤษก็คือ killer (นักฆ่า) นั่นเอง ซึ่งในเรื่องเดธโน้ตเนี้ยตัวละครที่เป็นคิระมีชื่อว่า ยางามิ ไลท์ เขาจะเขียนชื่ออาชญากรลงในสมุดเดธโน้ตซึ่งทำให้พวกนั้นเกิดอาการหัวใจวายในไม่กี่วินาทีต่อมา ถึงทางตำรวจจะเจอข้อความนี้และบอกว่าเป็นการเลียนแบบการ์ตูนเรื่องนี้ก็ตามที แต่ก็ยังไม่ทราบตัวคนร้ายที่กระทำจนเวลาผ่านไปถึง 3 ปี ตำรวจเบลเยียมได้จับกุมชายหนุ่มที่ต้องสงสัยว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับคดีนี้ไว้ทั้งหมด 4 ราย อายุตอนนั้นก็ประมาณ 22-24 ต่อมา 3 ใน 4 คนนั้นได้รับสารภาพว่าลงมือก่อเหตุจริงๆ แรงจูงใจมาจากหนังสือการ์ตูนเรื่องเดธโน้ต และโดนรับโทษไป ส่วนอีกคนที่ไม่ได้เป็นฆาตกรก็โดนข้อหาว่าเป็นผู้เห็นเหตุการณ์แต่ไม่ยอมกระทำการใดๆ เพื่อช่วยเหลือเหยื่อ แต่เขาก็ปฏิเสธข้อหาดังกล่าว

และถึงแม้เรื่องราวของคนกลุ่มนี้จะได้จบลงไปแล้ว แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่ได้เลียนแบบการ์ตูนเรื่องนี้อีกเรื่อยๆ จนถึงขนาดที่ในประเทศสหรัฐอเมริกาก็ต้องออกมาทำการสืบอย่างจริงจัง จากการพบเจอสมุดโน้ตสีดำที่ตกข้างรั้วโรงเรียนที่ในนั้นเต็มไปด้วยรายชื่อคน และก้ต้องมีการตามหาตัวเจ้าของกันจ้าละหวั่น เพราะว่าอเมริกานั้นมักจะเกิดคดีสังหารหมู่ในโรงเรียนบ่อยๆ เรื่องแค่นี้ก็อาจจะนำไปสู่จุดนั้นได้ และที่น่าตกใจไปกว่านั้นก็คือมีการเลียนแบบในลักษณะนี้เกิดขึ้นมากกว่า 7 ครั้งแล้วและยังคงมีเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน

ที่มา https://www.thairath.co.th/content/112985

https://www.sanook.com/movie/47355/

———————————————————————————————————————————————————————-

กลอุบายขนย้ายศพ – Detective Conan

 

เคยมีความสงสัยเหมือนกันไหมว่าอุบายต่างๆ ที่เจ้าเด็กแว่นไขปริศนาออกมาแต่ละอย่างเนี่ย มันสามารถนำมาใช้จริงได้หรือเปล่า? หรือเอามาจากเรื่องจริงไหม? และแล้วก็มีคดีหนึ่งที่เกิดขึ้นจริง โดยที่ผู้ต้องหาได้สารภาพว่าเลียนแบบไอเดียมาจากการ์ตูนเรื่องโคนัน!

เหตุสะเทือนขวัญนี้เกิดขึ้นที่เกาหลี เจ้าหน้าที่ได้ตามจับกลุ่มวัยรุ่น 5 คน ที่ช่วยกันลักพาตัวเพื่อนนักเรียนไปทรมานนานถึง 4 วันจนเธอคนนั้นตาย สาวน้อยผู้โชคร้ายคนนั้นคือ “คิม” อายุ 15 ปี ซึ่งมีคนพบศพเธอลอยอยู่ในแม่น้ำในสภาพถูกห่อด้วยผ้าห่ม ภายหลังทราบว่าเธอไปจากบ้านนาน 8 วันเลยทีเดียว

จากรายงานของตำรวจได้บอกไว้ว่า เธอถูกลักพาตัวไปโดยกลุ่มเพื่อนรุ่นเดียวกันไปขังไว้ที่บ้านของหัวหน้าแก๊งค์ ซึ่งก็เป็นเพียงเด็กผู้หญิงวัย 15 ปีเหมือนกับเธอ สาเหตุที่เธอต้องโดนแบบนั้นเป็นเพราะ คิมเคยพูดถึงสมาชิกคนหนี่งในแกงค์นี้ว่าทำตัวไม่ดี และหลังจากที่คิมถูกทรมานจนตายนั้น สมาชิกแก๊งค์ก็ได้ช่วยกันถ่ายเลือดออกจากร่างกายของเธอ เพื่อให้ศพมีน้ำหนักเบาขึ้นง่ายต่อการขนย้าย โดยการนำขึ้นแท็กซี่พร้อมบอกคนขับไปว่าเป็นหุ่นโชว์งานโรงเรียน พอถึงที่หมายก็นำไปถ่วงน้ำโดยการนำก้อนอิฐห่อลงไปด้วย

และจากเหตุการณ์นี้ทางตำรวจได้กล่าวโทษกับพวกบรรดาพ่อแม่ของเด็กในแก๊งค์นี้ที่ปล่อยให้ลูกอยู่บ้านคนเดียว จนเกิดคดีแบบนี้ขึ้นนั่นเอง

ที่มา https://movie.mthai.com/movie-news/asia-news/67846.html 

**โดยจากการหาข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว ไม่แน่ว่าที่ถูกแล้วคดีนี้อาจได้แรงบันดาลใจจากการ์ตูนเรื่อง คินดะอิจิ กับคดีฆาตกรรมปริศนา จากตอน ผีดูดเลือด ที่ใช้ทริคการถ่ายเลือดจากศพเพื่อทำให้น้ำหนักตัวเบา เพื่อจะได้ใช้ลิฟท์ขนส่งอาหาร ขนย้ายศพได้นั่นเองครับ

———————————————————————————————————————————————————————-

เนื้อแพะนี่มันอร่อยจริงๆ – แพะน้อยใจดีกับหมาป่าใจร้าย

รูปจาก : http://news.sina.com.cn/s/2013-12-18/101629016578.shtml

ใครจะไปคิดว่าการ์ตูนสำหรับเด็กที่ถ้าเราดูผ่านๆ ก็ไม่ได้น่ากลัวหรือรุนแรงอะไร แต่กับพวกเด็กๆ ที่เขายังแยกแยะอะไรไม่ออกนั้นมันกลับส่งผลเสียได้มากขนาดนี้

เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2013 ได้เกิดคดีสยองขวัญขึ้นที่อำเภอตงไห่ของเขตเมืองเหลียนอวิ๋น มณฑลเจียงซู ประเทศจีน เด็กสามคนเล่นเกมเลียนแบบฉากในการ์ตูนเรื่อง “สี่หยังหยังกับหุ่ยไท่หลัง” หรือ “แพะน้อยใจดีกับหมาป่าใจร้าย” ตอนแพะน้อยถูกจับย่างไฟ โดยเด็กชายคนหนึ่งวัย 10 ขวบสวมบทเป็นหมาป่าใจร้าย และสองพี่น้องวัย 7 ขวบกับ 4 ขวบสวมบทเป็นแพะน้อย โดยที่เด็กที่เล่นเป็นหมาป่าได้มัดอีกสองคนติดกับต้นไม้ จากนั้นก็ใช้ไฟแช็กจุดไฟเผ่าใบไม้ที่ตกอยู่แถวนั้น ถือเป็นโชคดีที่สองพี่น้องนั้นรอดมาได้แม้จะถูกไฟเผาไปทั้งตัว

ภายหลังเด็กชายที่เล่นบทหมาป่าได้สารภาพว่าเขาเลียนแบบจากในการ์ตูนเรื่องนี้ ส่วนทางครอบครัวของสองพี่น้องได้ฟ้องร้องให้จ่ายเงินค่าชดเชยสำหรับค่ารักษา และศาลก็ตัดสินด้วยว่าผู้ผลิตการ์ตูนก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย 15 เปอร์เซ็นต์

รูปจาก : https://www.youtube.com/watch?v=sDKjOikELh4

อย่างไรก็ตามการ์ตูนเรื่องแพะน้อยใจดีกับหมาป่าใจร้ายก็ยังเป็นซี่รีย์การ์ตูนยอดฮิตของเด็กๆ ในประเทศจีน เป็นเรื่องราวของเจ้าหมาป่าที่ไล่ล่าแพะน้อย โดยมีฉากที่จะได้เห็นบ่อยๆ เลยคือหมาป่าพยายามจับแพะลงกระทะเหล็กต้มน้ำเดือดบ้างแต่แพะน้อยก็หนีรอดมาได้ หรือจะเป็นฉากที่เมียหมาป่าใช้กระทะตีหัวผัวหมาป่าที่ไม่สามารถจับแพะกลับมาได้ก็ดี ก็ล้วนแอบแฝงไปด้วยความรุนแรงพอสมควร จนมีชาวเน็ตหลายคนออกมาโพสต์ข้อความตำหนิบริษัทผู้ผลิตการ์ตูนเรื่องนี้กันใหญ่ บางคนก็โทษที่สถานีที่นำเรื่องนี้มาฉายออกอากาศให้เด็กๆ ดูอีกด้วย

ที่มา http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9560000156051

———————————————————————————————————————————————————————-

ผมเชื่อว่าทุกคนบินได้ – โดดร่ม(ไม่ชูชีพ)

รูปจาก : http://www.amarintv.com/wp-content/uploads/2017/04/01-86.jpg

เคยเห็นฉากในการ์ตูนหลายๆ เรื่องที่ตัวละครกระโดดหรือตกลงมาจากที่สูง แต่ก็รอดมาได้ด้วยร่มคันเดียว ตอนเด็กๆ เราเองก็เคยแอบทำแบบนี้อยู่บ่อยครั้ง แต่แค่กระโดดจากโซฟาลงพื้นเท่านั้นเอง ไม่กล้าไปที่สูงกว่านั้นเพราะกลัวความสูง แต่กับเด็กรายนี้คงไม่กลัวแน่นอน เพราะเขาเลียนแบบการ์ตูนเรื่องหนึ่ง โดยกางร่มแล้วโดดลงมาจากตึกชั้น 5 ตกลงมากระแทกพื้น ซึ่งก็นับว่าโชคดีที่ไม่เขาเสียชีวิต

โดยคนแถวนั้นเล่าว่า เห็นเด็กชายร่วงตกลงมาจากตึกในมือกำร่มเอาไว้ เมื่อผู้เป็นแม่เห็นสภาพลูกตัวเองก็ถึงกับเข่าทรุด ร้องไห้ทันที โชคร้ายไปกว่านั้นคือตึกที่เด็กชายโดดลงมาจริงๆ แล้วมันเป็นตึกที่เป็นที่พักแบบสองชั้นในชั้นเดียว เทียบได้ว่าความสูงที่เด็กชายตกลงมานั้นเท่ากับตึก 10 ชั้นเลย ซึ่งภายหลังได้มีสอบถามว่าเกิดอะไรขึ้นจึงได้ความว่า วันนั้นเด็กชายอยู่บ้านคนเดียวแล้วเกิดอยากเลียนแบบการ์ตูนขึ้นมา จึงหยิบร่มแล้วกระโดดลงจากตึกนั่นเอง..

รูปจาก https://www.amarinbabyandkids.com/wp-content/uploads/2017/04/17991240_1904707443078602_2629218617029731215_n-232×300.jpg

คลิปข่าว

อย่างไรก็ตามเรื่องแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งเดียว เพราะก็ยังคงมีเด็กหญิงวัย 5 ขวบที่เลียนแบบการ์ตูนอีกเรื่องหนึ่งที่มีฉากแบบนี้ กางร่มกระโดดลงมาจากตึกชั้น 11 กระแทกระเบียงชั้น 4 บาดเจ็บสาหัสด้วยเหมือนกัน

ถ้าใครตอนเด็กๆ เคยคิดอยากจะลองทำแบบนี้ ก็ได้ข้อสรุปแล้วนะว่ามันทำไม่ได้หรอก คนที่หนักขนาดนั้นกับร่มคันเดียวเนี่ยนะ…

คลิปข่าว

ที่มา http://news.sanook.com/2201838/

https://www.amarinbabyandkids.com/health/accident/boys-imitate-cartoon/

———————————————————————————————————————————————————————-

กระสุนวงจักร!! – นารูโตะ นินจา คาถา โอ้โฮ เฮะ

รูปจาก : http://www.ajc.com/news/crime–law/cops-target-burglar-says-naruto-books-were-teaching-him-how-ninja/TxdWG2zoXyJmyScP22F22J/

ช่วงที่นารูโตะมาแรกๆ นั้นเคยคิดเหมือนกันว่าอยากลองไปสอบแบบในการ์ตูนเพื่อเป็นนินจาให้ได้ แต่ก็มาพบกับความจริงที่ว่า เราขี้เกียจเกินไปที่จะฝึก ฮ่าๆ แต่ดูจากข่าวนี้แล้วพี่แกคนนี้คงจะฝึกมาอย่างดีแล้วแน่ๆ ไม่งั้นไม่กล้าที่จะทำแบบนี้หรอก!

เรื่องนี้เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้วนี่เอง พี่แกเป็นชายหนุ่มวัย 25 ปี ชื่อ “คริสโตเฟอร์ ซาเยียร์ แอตกิน” จากเมือง อัลตามอนเต้ สปริง รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งพี่แกเป็นหนึ่งในสาวกแฟนตัวยงของการ์ตูนเรื่องนารูโตะ ชนิดที่ว่าจดจำกระบวนท่า คาถาต่างๆ ในการ์ตูนเอาไว้ และดันอุตริกล้าวางแผนที่จะใช้วิชาพวกนี้ไปปล้นห้าง Target Store ซะงั้น !!!

โดยเวลาประมาณตี 1 ของวันจันทร์ที่ 16 ตุลาคม ปี2017 เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก Dunwoody Police Department ได้นำกำลังรุดไปที่จุดเกิดเหตุ หลังได้เห็นวิดีโอจากกล้องวงจรปิดในขณะที่พี่แกกำลังพยายามใช้กำลังภายในที่ร่ำเรียนมาจากการ์ตูนเพื่อพังประตูร้านเข้าไป แต่สุดท้ายนอกจากพี่แกจะไม่ได้อะไรแล้วยังโดนจับกุมอีก แถมถูกตราหน้าว่าเป็นคนเพี้ยนไปซะอีก…

เฮ้อ สงสารพี่แก… เอาจริงๆ ก็อยากจะมีเหมือนกันนะ วิชานินจา จะได้แยกเงาพันร่างแล้วทำงานเสร็จเร็วๆ

ที่มา https://www.spokedark.tv/posts/naruto-thief-story/

———————————————————————————————————————————————————————-

ก็จบไปแล้วสำหรับคดีที่ถูกมองว่าเกิดจากการเลียนแบบจากการ์ตูนดัง ก็คงต้องยอมรับว่าสื่อในรูปแบบการ์ตูนนั้นมีอิทธิพลกับผู้ชมไม่น้อยเลยทีเดียวทั้งในด้านดีและร้าย แต่จะโทษให้เป็นความผิดของการ์ตูนอย่างเดียวก็อาจจะไม่ถูกต้องนัก ผู้เสพเองก็ต้องแยกแยะให้ออกว่าสิ่งใดควรหรือไม่ควร ส่วนที่ดีเสริมสร้างความรู้และจินตนาการก็นำไปใช้ ส่วนไม่ดีก็ดูไว้เป็นอุทาหรณ์ ใช้วิจารณญาณกันให้มากๆ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีสองด้านเสมอแหละจ้า

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"