7 Real world Superheroes ยอดมนุษย์เปลี่ยนโลก!

441

บทความจาก Let’s comic ฉบับ Hero ประจำเดือน มีนาคม 2558

by 24 Octobers

สำหรับตัวละครยอดมนุษย์ในชุดรัดรูปอย่าง ‘ซูเปอร์ฮีโร่’ แล้วนั้น แม้สีสัน วัสดุ และรูปแบบของชุดจะแตกต่างกันออกไป ฐานะ ตัวตน ความรัก ความแค้น ความดราม่า ปูมหลังชีวิต ก็ล้วนมีหลากหลายเวอร์ชั่น แต่เพราะความที่พวกเขาเหล่านั้นมีพลังพิเศษบางอย่างที่เหนือธรรมดา และได้ดึงเอาพลังนั้นมาใช้เพื่อมวลมนุษยชาติเหมือนกัน พวกเขาจึงถูกเรียกว่าซูเปอร์ฮีโร่ ซูเปอร์ฮีโร่ในม้วนฟิล์มและแผ่นกระดาษนั้นต้องมีพลังวิเศษบางอย่างเพื่อสร้างจุดขาย ไม่ว่าจะเป็นใยแมงมุม ผ้าคลุมเหาะได้ ไปจนถึงพลังสายฟ้า แต่ในโลกความเป็นจริงมีคนจำนวนหนึ่งที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่เหมือนกัน พวกเขาไม่มีพลังพิเศษ จะมีก็เพียงแต่พลังที่ใช้เพื่อมวลมนุษยชาติเท่านั้น วันนี้คอลัมน์ Let’s see  จะพาไปดู 7 ยอดมนุษย์จาก 7 ประเทศทั่วโลกที่จะมาเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้นในแบบวิถีของซูเปอร์ฮีโร่

—————————————————————————————————————————————————————-

1.Superbarrio

ประเทศ : เม็กซิโก

ในหลายครั้งที่จุดกำเนิดของซูเปอร์ฮีโร่มาจากความอยุติธรรมบางอย่างในสังคม ไม่ว่าต่อตนเองหรือต่อสังคมด้วยกัน ซูเปอร์ฮีโร่ที่มาพร้อมชุดและหน้ากากมวยปล้ำสีแดงทองราวกับรวมเอาซูเปอร์แมนและไอรอนแมนมาไว้ด้วยกันคนนี้ก็เช่นกัน

Superbarrio เป็นยอดมนุษย์จากประเทศเม็กซิโก ขวัญใจชาวละตินอเมริกา ที่มีชื่อเสียงและทรงอิทธิพลคนหนึ่งของโลก ชีวิตของ Superbarrio เรียกได้ว่าถูกปูมาสู่หนทางฮีโร่มากๆ เริ่มตั้งแต่การเป็นชนชั้นแรงงานธรรมดาที่หากินด้วยอาชีพสารพัดหมุนเวียนไปเรื่อยเช่นชาวละตินอเมริกาทั่วไป ทั้งค้าขาย ขับแท็กซี่ เป็นนักมวย จนถึงอาชีพสุดท้ายคือนักมวยปล้ำ ก่อนที่ชีวิตอันสงบสุขและเรียบง่ายจะจบลงเมื่อเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว ราวกับเป็นจุดพลิกผันของเรื่องเมื่อเขาและเพื่อนบ้านหลายคนถูกขับไล่ออกจากที่อยู่อาศัยอย่างไม่เป็นธรรม Superbarrio จึงเลิกต่อสู้กับศัตรูบนสังเวียนและหันมาสวมชุดซูเปอร์ฮีโร่ต่อสู้กับศัตรูที่แท้จริงที่เรียกว่า ‘ความอยุติธรรม’ นับแต่นั้นมา

โดยนับแต่นั้นเป็นเวลาร่วมสิบปี Superbarrio ก็กลายเป็นตัวแทนของชนชั้นแรงงานในการต่อสู้เพื่อปกป้องคนยากจน คนไร้บ้าน และสิทธิต่างๆ ของผู้ใช้แรงงาน เรื่องราวของเขากลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คน สัญลักษณ์ SB บนหน้าอกและคาแร็คเตอร์ถูกนำไปผลิตเป็นสินค้าต่างๆ ไม่ต่างกับซูเปอร์ฮีโร่ในหนังสือการ์ตูน Superbarrio ไม่ได้ทำงานคนเดียว เขามีทีมเพื่อนบ้านชนชั้นแรงงานที่คอยสนับสนุนและเขาเคยกล่าวไว้ว่า Superbarrio ไม่ได้มีแค่เขาคนเดียว แต่มีเป็นล้านคน เพราะใครที่ต่อต้านความอยุติธรรมคนนั้นก็คือ Superbarrio

—————————————————————————————————————————————————————-

2.Dex Laserskater

ประเทศ : ฟินแลนด์

เทียบกับ Superbarrio แห่งเม็กซิโกแล้ว Dex Laserskater แห่งฟินแลนด์ อาจจะเป็นเพียงซูเปอร์ฮีโร่ที่ช่วยเหลือโลก

ในสเกลที่เล็กกว่ามากนัก ตัวจริงของ Dex Laserskater คนนี้คือพนักงานบริษัทธรรมดาๆ ที่เรียนจบจากสาขามนุษยศาสตร์ (นั่นอาจเป็นสาเหตุว่าทำไมเขาถึงอยากปกป้องเพื่อนมนุษย์) ในโลกทั่วไปของเขาแต่ละวันช่างแสนจืดชืด หากแต่โลกภายใต้ยูนิฟอร์มของซูเปอร์ฮีโร่นั้นแตกต่างกันออกไป ขนาดแค่คอสตูมของเขาก็ทำเอาวัยรุ่นต้องตบอกดังป้าบแล้ว เพราะคุณลุงมาในชุดสุดมินิมอลด้วยเสื้อกล้ามรัดรูปเอวลอยสีขาว และกางเกงรัดรูปขาสั้นกุดสีขาวเข้าชุดกัน ตามด้วยแว่นดำและโรลเลอร์เบลดเพิ่มความคล่องตัว ที่สายคล้องไหล่เต็มไปด้วยอุปกรณ์สำหรับช่วยเหลือใครก็ตามที่เขาสามารถช่วยได้ Dex Laserskater จะลาดตระเวนไปบนถนนในเฮลซิงกิในช่วงเวลาหลังการทำงาน โดยมีภารกิจหลักคือช่วยเหลือคนตามท้องถนน เช่น ช่วยเหลือขอทาน, บอกเส้นทางแก่นักท่องเที่ยว และนำของหายส่งเจ้าของ เป็นต้น

—————————————————————————————————————————————————————-

3.Knight warrior

Roger Hayhurst from East Drive, Swinton, Salford. AKA superhero Knight Warrior. Photo Bill McLaughlin

ประเทศ : อังกฤษ

เด็กหนุ่มจากเมืองแมนเชสเตอร์อย่าง Roger Hayhurst มีไอดอลเป็นซูเปอร์ฮีโร่ผู้ยิ่งใหญ่อย่างซูเปอร์แมน ดังนั้นเขาจึงเดินตามรอยทางผู้พิทักษ์คุณธรรมด้วยการแปลงร่างใส่ชุดซูเปอร์ฮีโร่สีฟ้า-ดำ ที่มีหน้าหน้ากากและผ้าคลุม และออกปฏิบัติการด้านการยับยั้งความรุนแรงและพฤติกรรมที่เป็นปัญหาต่อสังคมต่างๆ โดยมีเป้าหมายคือเพื่อกำจัดอาชญากรรมบนถนนให้หมดไป

แม้จะมีพลังและความสามารถไม่มากนัก แต่เขาก็มีความฝันที่ยิ่งใหญ่ ยิ่งใหญ่ถึงขนาดตั้งใจจะเป็นนายกเทศมนตรีจากการลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งแรก โชคไม่ดีที่ไม่ใช่ทุกคนจะชอบซูเปอร์ฮีโร่ โดยเฉพาะซุเปอร์ฮีโร่ที่สถาปนาตัวเองขึ้นเช่นนี้ เมื่อเด็กหนุ่มถูกไล่และทำร้ายอยู่หลายครั้ง และน่าเสียดายที่สุดท้ายซูเปอร์ฮีโร่หนุ่มน้อยคนนี้ต้องพับฐานความฝันเก็บไว้ชั่วคราวหลังจากที่เขาถูกทำร้ายขณะออกลาดตระเวนไปบนถนนจนหน้าบวมปูด หลังจากนั้น Knight  warrior จึงเลือกออกปฏิบัติการเฉพาะในงานการกุศลเท่านั้น

—————————————————————————————————————————————————————-

4.Super Vaclav

ประเทศ : สาธารณรัฐเช็ก

ซูเปอร์ฮีโร่ในหนังสือการ์ตูนหรือภาพยนตร์ล้วนแล้วแต่มีวิธีกำจัดเหล่าร้ายที่แตกต่างกันออกไป ทั้งแบบมีคุณธรรมและแบบรุนแรง แล้วแต่รสนิยมและพลังพิเศษที่มี แต่สำหรับ Super Vaclav ยอดมนุษย์ในชุดสีฟ้า-แดง แถมด้วยหมวกกันน็อคคนนี้แล้ว นับว่าเขาออกจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่เกรียนอยู่สักหน่อย

โดยเป้าหมายของ Super Vaclav นั้นไม่ได้แตกต่างกับซูเปอร์ฮีโร่คนอื่นๆ เลย นั่นคือการเปลี่ยนท้องถนนให้ดีและปลอดภัย แต่วิธีการที่เขาเลือกใช้มีทั้ง การเอาถังน้ำไปราดคนที่สูบบุหรี่ในที่สาธารณะ และเอาอุจาระของสุนัขที่เจ้าของพามาเดินเล่นแต่ไม่ยอมเก็บไปทิ้งไปปาใส่เสื้อเจ้าของ หลังจากที่วีกรรมนี้ถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งเสียงตำหนิ และชื่นชมอย่างสะใจ หลายคนถึงกับบอกว่าโลกกำลังรอคอยคนอย่างเขา

—————————————————————————————————————————————————————-

5.Zijing Woman

ประเทศ : จีน (ฮ่องกง)

แม้ซูเปอร์ฮีโร่ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชาย แต่พี่จีนเราก็ไม่น้อยหน้าเมื่อหญิงสาวสวยเซ็กซี่ภายใต้ชุดซูเปอร์ฮีโร่รัดรูปสีดำและหน้ากากสีฟ้าที่เรียกตัวเองว่า Zijing Woman หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษคือ Chinese Redbud Woman

ได้ปรากฎตัวออกมาท่ามกลางความหนาวเหน็บเพื่อช่วยเหลือบรรดาคนเร่ร่อนและขอทานตามสถานีรถไฟด้วยการแจกอาหารและเครื่องนุ่งห่มบรรเทาความหนาวเย็น ไม่มีใครรู้ที่มาที่ไปว่าหญิงสาวคนนี้เป็นใคร มีที่มาที่ไปอย่างไร แต่เรื่องราวของ Zijing Woman ถูกสื่อนำเสนอข่าวและบอกเล่าในโลกออนไลน์จนกลายเป็นกระแสความชื่นชมที่แพร่ลามอย่างรวดเร็ว จากปฏิบัติการของซูเปอร์ฮีโร่สาวในครั้งนี้ทำให้หลายคนรู้ว่าสาวสวยที่อยากจะทำหน้าที่ช่วยเหลือมวลมนุษยชาติไม่จำเป็นต้องเป็นนางงามอย่างเดียว แต่เป็นซูเปอร์ฮีโร่ก็ทำได้เหมือนกัน

—————————————————————————————————————————————————————-

6.Cycling Superheroes

ประเทศ : ไทย

ซูเปอร์ฮีโร่ในหนังสือการ์ตูนอาจเดินทางด้วยรถความเร็วสูง เครื่องยนต์ไอพ่น หรือเหาะได้ด้วยตัวเอง แต่สำหรับซูเปอร์ฮีโร่หนุ่มในเมืองไทยสามคนนี้ใช้เพียงจักรยานและสองขาเป็นพาหนะ Cycling Superheroes เป็นโปรเจ็คของนักกีฬาที่ชอบผจญภัย 3 คน เดวิด ซาเวจ (ซูเปอร์แมน), โดโนแวน ริชาร์ด (สไปเดอร์แมน) และ รอน พูนแสง (แบทแมน) ที่มารวมตัวกันเพื่อริเริ่มโครงการพัฒนาความเป็นอยู่ของชนกลุ่มเล็กๆ ตามตะเข็บชายแดนไทย – พม่า

โดยสามหนุ่มจะแต่งตัวเป็นซูเปอร์ฮีโร่ขวัญใจเด็กๆ และปั่นจักรยานเพื่อระดมทุนรับบริจาคตามจุดต่างๆ ความน่ารักของสามหนุ่มซูเปอร์ฮีโร่นี้คือไม่เพียงแต่อยากจะใช้พลังของตัวเองเพื่อมวลมนุษยยชาติ แต่ยังละเอียดอ่อนพอที่จะเห็นถึงปัญหาว่าสำหรับองค์กรหรือมูลนิธิใหญ่ๆ ล้วนแล้วแต่มีผู้บริจาคจำนวนมากแล้ว แต่สำหรับคนที่อยู่บริเวณตะเข็บชายแดนและเป็นคนส่วนน้อย การดูแลยังเข้าไปไม่ถึง นับว่าเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่หล่อทั้งหน้า หล่อทั้งใจ ในบรรดาซูเปอร์ฮีโร่ทั่วโลกเลยทีเดียว

—————————————————————————————————————————————————————-

7.Wheel Clamp Man

ประเทศ : ออสเตรเลีย

ถ้าวันหนึ่งเราอยากจะลุกขึ้นมาเป็นซูเปอร์ฮีโร่ เหตุผลอะไรกันที่ยิ่งใหญ่พอจะไปสะกิดต่อมความกล้านั้น สำหรับ Wheel Clamp Man แล้ว การที่เขาถูกล็อคล้อในพื้นที่ที่ไม่มีป้ายห้ามจอดเป็นเหตุผลที่ยิ่งใหญ่พอจะทำให้เขาลุกขึ้นมาสวมชุดซูเปอร์ฮีโร่สีเขียว ถุงมือสีแดง ถุงเท้าสีรุ้ง หมวกช่าง หนวดปลอมและออกปฏิบัติการได้

แม้คอสตูมจะดูชวนให้มุมปากกระตุกไปสักหน่อยแต่ก็ต้องยอมรับว่าอุดมการณ์เขาช่างแรงกล้าเสียจริง สิ่งที่ Wheel Clamp Man ทำ ไม่ใช่การออกไปปราบเหล่าร้ายหรือดูแลความเรียบร้อยบนท้องถนน ตรงกันข้าม เขาเลือกที่จะทำลายทรัพย์สินของราชการด้วยการตระเวนตัดที่ล็อคล้อของรถที่ถูกล็อคล้อในเมืองเพิร์ธเพื่อให้ประชาชนคนอื่นไม่ต้องเจอเรื่องราวแบบที่เขาเคยเจอ ซึ่งการกระทำของเขานับว่าเป็นการท้าทายกฎหมายอย่างชัดเจน แล้วมีหรือที่เหล่าตำรวจจะยอมได้ Wheel Clamp Man จึงถูกออกหมายจับและปรับเงินชดใช้ค่าเสียหายเป็นที่เรียบร้อย แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังคงเป็นขวัญใจของชาวเมืองเพิร์ธอีกหลายคน

—————————————————————————————————————————————————————-

ตราบใดที่การ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ยังคงมีอยู่ก็ยังคงมีคนที่ฝันอยากจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่อยู่ทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ความเท่ ความเป็นไอดอล การได้ปราบเหล่าร้าย แต่วันใดที่เราเห็นเด็กผู้ชายวาดรูปตัวเขาเองเข้ากับผ้าคลุมสีแดงลงบนกระดาษ อาจจะไม่ได้แปลว่าเขาอยากมีพลังพิเศษหรืออยากเหาะได้ บางทีเขาอาจจะแค่อยากเปลี่ยนโลกให้เป็นในแบบที่เขาเชื่อ เหมือนซูเปอร์ฮีโร่ทั้ง 7 ด้านบนนั้นก็เป็นได้

—————————————————————————————————————————————————————-

จาก Let’s comic ฉบับ Hero

รวมการ์ตูนสั้นและบทความในคอนเซปต์ HERO

ภาพปกโดย The Duang การ์ตูนในเล่มจะประกอบไปด้วย

ผลงานของ – The Duang / Puck / สะอาด / Beast / Davut / ปูเส้น / น้ำแข็งเดือด (ผลงานเปิดตัวครั้งแรก)

บทความ สกู๊ป และบทสัมภาษณ์ เกี่ยวกับซูเปอร์ฮีโร่มากมายในฉบับ

เรื่องย่อการ์ตูนในฉบับ Let’s Comic of Hero 

1.- Shell โดย The Duang – เรื่องราวของสงครามที่ไม่มีวันจบสิ้น ! การต่อสู้ของ 2 เผ่าพันธุ์ ระหว่างฮีโร่หุ้มเกราะและสัตว์ประหลาด

2.- Bad Boy Story ตอน เด็กระเบิด โดย Puck – เรื่องราวของเหล่าเด็กเลวสังคมรังเกียจที่กลายมาเป็นซูเปอร์ฮีโร่ !

3.- ปี๊บแมน โดย สะอาด – ซูเปอร์ฮีโร่นักเขียนการ์ตูนไทยหัวปี๊บ กับการต้อสู้เพื่อปกป้องผู้อ่าน

4.- มนุษย์เสือ 2484 โดย Beast – ซูเปอร์ฮีโร่เสือสมิงกับเรื่องราวที่หลบซ่อนอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศไทย

5.- ไอ้กางเกงในเขียว โดย Davut – ซูเปอร์ฮีโร่สุดเกรียนแห่งโลกโซเชี่ยวก้บการท้าชนเหล่าตัวร้ายสุดโหดทั่วโลก !

6.- Little Lighting โดย ปูเส้น – ศึกระหว่างซูเปอร์ฮีโร่พลังสายฟ้าและคู่ปรับสุดแกร่ง !

7.- นีออนแมน โดย น้ำแข็งเดือด – เมื่อซูเปอร์ฮีโร่ผู้ปกป้องโลกต้องเผชิญกับกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ทางสังคม !!

—————————————

ทดลองอ่านได้ที่ : https://goo.gl/T5aHPG

สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ : https://goo.gl/vjE9qc

Line @letscomic

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"