การ์ตูน(ดู)เด็ก! ที่เด็กไม่ควรดู!

21746

By มีนชเวดากอง

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันเสาร์ที่จะถึงนี้ก็จะเป็นวันเด็กแล้ว ยังจำได้ว่าตอนเราเป็นเด็กตัวเล็กๆ ก็ติดการ์ตูนมาก ทุกเช้าก่อนไปโรงเรียนถ้ามีการ์ตูนมาฉายทางช่องโทรทัศน์ก็จะต้องงอแงดูให้จบก่อน หรือตอนเย็นกลับมาระหว่างทานข้าวเย็นก็ต้องดูการ์ตูนสำหรับเด็กช่วงเย็นกันอีกรอบ บางครั้งก็จำบุคลิกตัวละครในการ์ตูนมาเลียนแบบเล่นกับเพื่อนๆ คิดถึงตรงนี้แล้วก็ชวนให้นึกถึงการ์ตูนเด็กที่มีอยู่มากมายที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้เด็กๆ ได้ดูกัน ได้สนุกและซึมซับข้อคิดดีๆ ต่างๆ
แต่จะว่าไปมันก็มีอยู่นะ การ์ตูนที่ดูเหมือนการ์ตูนของเด็กๆ แต่จริงๆ แล้วไม่น่าจะทำขึ้นสำหรับเด็กน้อย(ประมาณอายุต่ำกว่า 15)

และดังนั้นเพื่อเป็นการให้ความรู้กับเหล่าผู้ปกครอง(หรือหากบางท่านสนใจก็สามารถหามาดู หรือดูไปพร้อมกับเหล่าน้องๆ เพื่อแนะนำได้) วันนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับ การ์ตูน(ดู)เด็ก ที่เด็กไม่ควรดูกัน ไปกันเลย ^^

……………………………………………………………………………………….

1.Happy Tree Friends

ผู้สร้าง : Mondo Mini Shows

Happy Tree Friends เป็นการ์ตูนสั้นที่จบในตอน เนื้อหาจะวนเวียนไปกับตัวละครกลุ่มหนึ่งที่ต้องไปเผชิญกับสถานการณ์ต่างๆ หรือทำกิจกรรมใดๆอย่างหนึ่งและก็พบกับความตาย ถึงแม้ท่านผู้ชมที่คิดว่าเรื่องมันต้องเศร้า หดหู่แน่ๆ เลย แต่ตรงกันข้าม มันโหด มัน ฮา เอามากๆ กับการตายของตัวละครแต่ละตัว ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจว่าตัวละครเหล่านี้เป็นอมตะ ตายในตอนที่แล้ว พอตอนใหม่ก็กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

ดูจากแค่ตัวละครต้องบอกก่อนเลยว่าน่ารักมาก สีสันก็สดใส แต่ความคิดนั่นก็ต้องเบรกเอี๊ยด! เพราะเมื่อดูแค่ตอนแรกก็ถึงกลับต้องอุทานเลยว่านี้มันไม่ใช่การ์ตูนเด็กแล้ว ที่เห็นกลับมีฉากเลือดสาด ที่ค่อนข้างจะสยองที่เรียกได้ว่าตับใตใส้พุงนี่กระจายออกมาเลยค่า ยังไม่นับรวมการกระทำของตัวละครบางตัวที่ดูจะป่าเถื่อนเกินความน่ารักของมัน มีการใช้ความรุนแรง การทะเลาะกันจนถึงขั้นลงไม้ลงมือ ได้อย่างหน้าตายมาก ไม่เหมาะสำหรับเด็กสุดๆ ไปเลย

……………………………………………………………………………………….

2.Sausage Party ปาร์ตี้ไส้กรอก

ผู้สร้าง :  Greg Tiernan, Conrad Vernon

เรื่องราวของเหล่าวัตถุดิบอาหารต่าง ๆ ที่มีความภาคภูมิใจในชีวิตของพวกตน การได้เป็นอาหารที่สมบูรณ์ถูกหลักอนามัยคือความใฝ่ฝันอันสูงส่ง และการได้ถูกผู้บริโภคอย่างมนุษย์เลือกลงตะกร้าแล้วพากลับบ้านคือความฟินที่อาหารพวกอื่นๆ ต้องอิจฉา ทว่าโลกแห่งความเป็นจริงไม่ได้สวยหรูอย่างที่พวกอาหารเข้าใจ ทันทีที่มนุษย์พามาถึงบ้าน และต้องใช้พวกมันประกอบอาหาร สวรรค์ที่จินตนาการมาตลอดช่วงชีวิตก็ถึงคราวพังทลายพินาศสิ้น การประหารชีวิตของอาหารทุกรูปแบบกำลังรออยู่ในอีกไม่กี่วินาทีข้างหน้า

หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยมุกผู้ใหญ่ 18+ มุกเหยียดเชื้อชาติ เหยียดศาสนาก็มา มีฉากล่อแหลมอย่างโจ่งครึ่ม อุดมไปด้วยคำหยาบคาย ด่า กันเกลื่อน ดูดปุ๊น เสพยากันอย่างโจ่งแจ้ง แถมยังมีฉากรุนแรง ฆ่าฟัน สยดสยองให้เห็นอีก ขนาดที่ผู้ใหญ่เองดูแล้วยังอาจต้องเบ้ปากกันหลายๆ ฉากเลยทีเดียว !

……………………………………………………………………………………….

3.South Park

ผู้สร้าง :  แมตต์ สโตน และ เทรย์ พาร์เกอร์

South Park ก็คือหนังการ์ตูนเสียดสีสัญชาติอเมริกาและเป็นหนังอนิเมชั้นเรื่องแรกที่ถูกจัดเรทที่ 17+ เนื้อเรื่องเกี่ยวกับเด็ก 10 ขวบ 4 คน ออกผจญภัยในเมือง South Park ที่เกิดเรื่องวุ่นวายอยู่ตลอดเวลา หรือหลายๆ ครั้งก็เป็นพวกเด็กๆ ที่ก่อเรื่องขึ้นเอง เนื้อเรื่องจะไม่ต่อกัน แต่ละตอนจะเสียดสีเรื่องราวในปัจจุบัน หรือแม้กระทั่งคนสำคัญ ที่มีตัวตนอยู่จริงๆ สไตล์ภาพจะทำให้ดูเหมือนกระดาษตัดแปะ

และแน่นอนว่าเมื่อเป็นการ์ตูนเสียดสีสังคมที่มีการหยิบยกเอาเหตุกาณ์จริงๆ มาใช้ในเรื่องนั่นก็แปลว่า ต้องมีฉากที่ใช้ความรุนแรง โจมตีฝั่งใดฝั่งหนึ่ง (ในสังคมจริงๆ) รวมถึงการเหยียดเชื้อชาติ ความหยาบคายต่างๆ­ มากมาย­­­ โอ้ววว นี่มันการ์ตูนสำหรับผู้ใหญ่ชัดๆ

……………………………………………………………………………………….

4.The haunted world of el superbeasto

 

ผู้สร้าง :  ร็อบ ซอมบี้

ผลงานการ์ตูนจากนักดนตรีเมทัลชื่อดัง เรื่องของโลกแห่งภูติผีที่เริ่มไม่ปกติ เพราะมีผีบ้างตัวออกมาอาละวาด ทำให้เหล่าตัวเอกได้แก่ Tom Papa ผู้กำกับภาพยนตร์และนักมวยปล้ำสวมหน้ากาก, น้องสาวของเขา Super-agent Suzi-X, Velvet Von Black นักเต้นระบำเปลือยที่มีเครื่องหมายแห่งซาตานที่กลางหลัง, เมอร์เรย์ หุ่นยนต์นักสู้, Santa Baby ปีศาจนักวิทยาศาสตร์ ต้องออกไปปราบผีเหล่านั้นเพื่อความสงบสุข

เป็นการ์ตูนแนวกำจัด ผี ปีศาจ ที่น่าจะออกแนวตลกขบขัน แต่ถ้าดูไปเรื่อยๆ จะรู้เลยว่า มีการฆ่ากันเลือดสาด sex และความ อนาจารอย่างโจ่งแจ้ง เพราะมีฉากที่ตัวเอก ถอดเสื้อผ้าออกมาให้เห็นแต่ตัวเปล่าเปลือยแบบไม่เซ็นเซอร์ ดูจะเหมาะกับคุณพ่อมากกว่าให้คุณลูกๆ ดูนะเนี่ย

……………………………………………………………………………………….

 

5.RONAL The BARBARIAN คนเถื่อนเกรียนสุดขอบโลก

ผู้สร้าง :  Kresten Vestbjerg Andersen, Thorbjorn Christoffersen

เรื่องราวของ โรนัล และพวกคนเถื่อน เขาเหล่านี้คือลูกหลานของ คราน นักรบผู้กล้าหาญ ทุกคนต่างมีพละกำลังมหาศาลและไม่หวั่นเกรงสิ่งใด ยกเว้น โรนัล ที่เป็นคนเถื่อนนอกคอก ตัวเขาเล็กและทำอะไรไม่เป็นโล้เป็นพาย ทำให้ถูกหัวเราะเยาะเสมอ แต่เมื่อกองทัพของเจ้าชายโวลคาซาร์บุกหมู่บ้าน โรนัลกลับเป็นคนเดียวที่รอดมาได้ และเขาพร้อมด้วยสมัครพรรคพวก ต้องออกเดินทางตามหาดาบวิเศษเพื่อนำกลับมากอบกู้เมืองคนเถื่อนของพวกเขา

หนังจงใจทำขึ้นเพื่อล้อเลียนขนบของนิยายปรัมปราที่คุ้นเคยกันดี เกี่ยวกับการต่อสู้ของชนเผ่า ฝ่ายที่แข็งแรงกว่าพยายามจะขยายอำนาจเพื่อทำลายผู้อ่อนแอกว่าหรือมีอำนาจเหนือชนเผ่าที่อ่อนแอ หนังเต็มไปด้วยแก๊กตลกล้อเลียนเสียดสี พร้อมๆ กับภาพตัวละครที่มีการโชว์ความวาบหวาม นุ่งน้อย ห่มน้อย มีการแพนกล้องโชว์หน้าอกของสาวๆ และบั้นท้ายของหนุ่มๆ ที่อาจจะไม่รุนแรงเท่าเรื่องที่ผ่านๆ มา แต่ก็น่าจะเป็นหนัง Animation ที่เหมาะสำหรับผู้ใหญ่หรือเด็กที่โตขึ้นมาหน่อย เรียกว่า ต้นๆ วัยรุ่นมากกว่าเด็กเล็กๆ

……………………………………………………………………………………….

6.Panty & Stocking

ผู้สร้าง :  Gainax

เป็นเรื่องราวของสองตัวละครที่เป็นเทวดาสองคนที่ชื่อ แพนตี้ (กางเกงใน) และ สต็อกกิ้ง (ถุงน่อง) ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับเป็นเทวดา จนถูกส่งตัวมายัง Daten City (มาจากภาษาญี่ปุ่นว่า Datenshi แปลว่า เทวดาตกสวรรค์ “Fallen Angel”) ซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ที่ไหนสักแห่งระหว่างสวรรค์กับนรก(โลกมนุษย์??) โดยเมืองแห่งนี้มักมีมอนสเตอร์ที่เรียกว่า โกสต์ ซึ่งเกิดจากวิญญาณของเหล่าสิ่งมีชีวิต ที่ตายแล้วแต่ยังคงมีความอาลัยอารมณ์อยู่จนรวมตัวกันกลายเป็นสัตว์ประหลาดออกอาละวาดเพื่อระบายความเก็บกด  ซึ่ง แพนตี้ และ สต็อกกิ้ง มีหน้าที่กำจัดปีศาจ โกสต์ พวกนั้น และเมื่อสามารถฆ่าปีศาจได้พวกเธอจะได้เหรียญสวรรค์ซึ่งจะช่วยให้พวกเขากลับสู่สวรรค์ แต่กระนั้นดูเหมือนว่าเทวดาสองคนนี้จะไม่ค่อยสนใจภารกิจพวกนี้สักเท่าไหร่ อีกทั้งพฤติกรรมหลายอย่างของพวกเธอนั้นคนดูแล้วต้องอุทานว่า พวกเธอคือฮีโร่จริงหรือ?” และพฤติกรรมดังกล่าวที่ว่าคืออะไรนั้น ก็ติดตามได้ในการ์ตูนเรื่องนี้เอาเอง

สำหรับเรื่องนี้ในตอนแรกนั่นเห็นแค่รูปก็นึกว่าดูการ์ตูนแนวพาวเวอร์พัฟเกิร์ลสาวน้อยผู้มีพลังพิเศษที่จะค่อยช่วยเหลือโลกอะไรทำนองนี้และก็ใช่ เมื่อเริ่มเรื่องนั่นก็ยังดูสนุกๆ เป็นเด็กๆ จริงๆ แต่เอ๊ะ! เดียวก่อนนะทำไมมีฉากที่ชวนคิดลึกด้วยละ เฮ้ย! ไม่ใช่นี้มันไม่ใช้การ์ตูนเด็กแบบที่หน้าปกบอกแล้ว ฉากต่อสู้ในเรื่องยังไม่ค่อยรุนแรงเท่าไร แต่ไอ้ฉากที่ชวนคิดลึกแล้ว 18+ ยิ่งหลังๆ นอกจากจะมีฉากชวนอุปมาอุปมัยที่ส่อไปในเรื่องทางเพศแล้ว ยังมีฉากการร่วมเพศแบบถึงจะไม่โจ่งแจ้งแต่ก็มีเสียงครางวาบหวิว ที่ค่อนข้างจะชัดเจนอยู่ดี

ซึ่งตัวละครหลักคนหนึ่งก็มีความต้องการทางเพศสูง เลือดร้อน ไม่สนใจใคร อีกคนก็ไม่ชอบสุงสิงกับใคร นิสัยเงียบๆ แต่ปากร้ายเป็นที่สุด ผิดกับหน้าตา สไตล์ตัวละครที่เห็นเลยจริงๆ ถ้าผู้ปกครองท่านใดเห็นหน้าหนังเรื่องนี้ ก็อย่าโดนหลอกนะค้า!

……………………………………………………………………………………….

7.Family Guy

ผู้สร้าง : เซธ แมคฟาร์เลน

Family Guy เป็นการ์ตูนแนว Black comedy ขนานแท้! ซึ่งไอ้การ์ตูนเรื่องนี้มันล้อเลียนกันแบบไม่เกรงหน้าอินทร์หน้าพรหม ตั้งแต่ประเด็นการเมือง คนพิการ ดารา รักร่วมเพศ หรือแม้แต่ประเด็นที่ไม่ค่อยมีใครกล้าแตะอย่างเชื้อชาติและศาสนา! และบ่อยครั้งที่คุณจะได้เห็นความรุนแรงแบบไม่มีสาเหตุ

จุดเด่นอย่างหนึ่งของมันก็คือการชอบหยิบยกเอาเรื่องอื้อฉาว ฮือฮา ทั้งหลายมาจุดประเด็นวิพากย์แบบกวนๆ ซึ่งคนดังหลายคน ในทุกวงการก็พลอยโดนดีไปด้วย อาทิ ลอร่า บุช ถูกแซวว่าฆ่าผู้ชาย บิล คอสบี้ ถูกแซวข่าวลือเรื่องที่ไปต่อยคนแคระ หรือแม้แต่แซวการแสดงผาดโผนใน Jackass เป็นต้น และมุกเหล่านี้ก็ได้ปลุกกระแสให้เกิดการตั้งคำถาม ดังจะเห็นได้จากในโลกไซเบอร์ที่มีแฟนๆ มาตั้งกระทู้ถามไถ่หาความจริงกันยกใหญ่ จะว่าไป Family Guy มันเป็นการ์ตูนสำหรับผู้ใหญ่จริงๆ ไม่ใช่แค่เฉพาะเนื้อหาแรงๆ อย่างเดียว แต่มุกหลายๆ มุกที่เกี่ยวกับ Pop culture นั้นส่วนใหญ่ขนมาจากยุค 70-90 แทบทั้งนั้น หรือก็คือเด็กสมัยนี้ไม่น่าจะตามมุกทันอยู่แล้ว

……………………………………………………………………………………….

8.American Dad!

America dad  เป็นอนิเมชันแนวเสียดสีสังคม ล้อเลียนสังคมของชาวอเมริกา (คล้ายๆ Family Guy ) เป็นเรื่องของครอบครัวหนึ่งที่ดำเนินชีวิตประจำวันอันสุดเพี้ยน โดยเนื้อเรื่องจะดำเนินไปแบบจบในตอนหรืออาจมีตอนยาวบ้างเป็นบางครั้ง

ในแต่ละตอนคุณจะได้เห็นมุขตลก และการล้อเลียนบุคคลที่มีอยู่จริงแบบแรงๆ และแน่นอนว่ามันไม่ค่อยดีนักถ้าจะให้เด็กมาดู เพราะหลายๆ มุขก็เป็นมุข 18+ ประชดประชัน จนไปถึงการใช้ความรุนแรง

……………………………………………………………………………………….

9.สาวน้อยเวทมนตร์ มาโดกะ

 

ผู้สร้าง : Shaf tและ Aniplex

ในโลกของมาโดกะนั้นมีสิ่งมีชีวิตลึกลับที่สามารถทำให้ความปรารถนาของเด็กสาวที่ถูกเลือกเป็นจริงขึ้นมาได้ อย่างไรก็ตามเด็กคนนั้นจะต้องกลายมาเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ และใช้เวทมนตร์ต่อสู้กับแม่มด สัตว์ประหลาดชั่วร้ายที่เกิดมาจากคำสาปซึ่งทำให้เกิดการฆาตกรรมและการฆ่าตัวตายปริศนา นักเรียนปึสอง คานาเมะ มาโดกะ และ เพื่อนของเธอ มิกิ ซายากะ ได้พบกับคิวเบย์ สิ่งมีชีวิตปริศนาและสาวน้อยเวทมนตร์ โทโมเอะ มามิ โดยทั้งสองได้เสนอให้ มาโดกะ มาเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ โดยที่อีกสาวน้อยเวทมนตร์ชื่อ อาเคมิ โฮมูระ พยายามที่จะกีดกัน มาโดกะ จากการทำสัญญาโดยไม่นาน มาโดกะ จะได้รู้ว่าการเป็นสาวน้อยเวทมนตร์นั้นมีอะไรมากกว่าที่เห็น

การ์ตูนที่ดูใสๆ แต่ไม่ได้ใส่จนตรงกับปกที่เราเห็น เอาจริงๆ นะตอนแรกเลยที่กำลังจะดู เราหวังอย่างยิ่งว่าจะได้เห็นการใช้พลังเวทมนต์ที่น่ารักๆ เนื้อเรื่องแบบเด็กๆ ให้อารมณ์ประมาณเหมือนกลับไปดูแม่มดน้อยโดเรมีอะไรประมาณนั่นแต่ ไม่ใช่เลยจ้าเพราะในเรื่องดันมีฉากหรือเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างจะรุนแรงและมีฉากที่น่ากลัวอยู่ อาทิ เช่น ฉากการตายของตัวละครในเรื่องที่ค่อนข้างจะฮาร์ดคอร์ หรือออกแนวสยดสยองกันเลยทีเดียว

……………………………………………………………………………………….

10.School Day

ผู้สร้าง : Overflow

ณ โรงเรียนแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น “อิโตะ มาโคโตะ” ชายหนุ่มธรรมดาๆ โดยเริ่มเรื่องเป็นแค่คนขี้อาย ไม่กล้าพูดทักทายสาวที่ชอบ ซึ่งนั่งรถไฟร่วมทางไปโรงเรียนด้วยกัน “คัทสึระ โคโตโนฮะ” สาวซื่อเงียบ ขี้อาย สวย ในบางครั้งไม่ค่อยมั่นใจในตนเอง เป็นคนที่ มาโคโตะ หลงรักแต่แรก แต่เขาไม่กล้าเข้าไปคุยสักที ได้แต่แอบถ่ายรูปด้วยมือถือและเฝ้ามองทุกครั้ง จนเมื่อ “ไซอนจิ เซไค” สาวผู้เปิดเผย กล้าทำ กล้าพูด น่ารัก ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมห้องของ มาโคโตะ เป็นคนแนะนำให้พวกเขาได้รู้จักกัน

โดยการตูนเรื่องนี้ได้สร้างมาจาก +School Days[Game]+ เดิม School Days เป็นเกมจีบสาวแนว H มาก่อน ซึ่งในการ์ตูนเรื่องนี้ก็จะเหมือนกับในเกมเลยค่ะคือ โรงเรียนของเหล่านักเรียนม.ปลาย มีทั้งรักใสๆ การแอบรักเพื่อน มิตรภาพระหว่างเพื่อนที่ช่วยเหลื่อและค่อยเอาใจใส่กันการใช่ชีวิตของเด็กๆ จนดูจะเหมาะกับเหล่าเด็กน้อยที่พึ่งเข้าเรียนชั้นมัธยมได้ดูกันอย่างมีความสุข แต่บอกเลยว่าเรื่องนี้ไม่ได้แฮปปี้ขนาดที่เห็นแน่นอน เพราะเมื่อดูไปถึงแค่ครึ่งเรื่องเท่านั้น ความจิตตกและความดาร์กของเนื้อเรื่องจะเริ่มเข้ามา ทำให้เราต้องมองเรื่องนี้ใหม่ เพราะในส่วนของพระเอกนั่นที่เริ่มทำตัวยิ่งกว่าพ่อขุนแผนของไทยเสียอีก ถึงขนาดที่เรียกได้ว่าใครเข้ามานางฟาดเรียบจ้า (เดี๋ยวก่อน! ไหนรักใสๆ ของแกในตอนแรกล่ะ หายไปไหน) ยังไม่นับรวมความยันเดเระของนางเอกทั้งสองที่เริ่มเข้าทำให้เรารู้สึกว่าแค่ผู้ชายคนเดียวถึงขนาดทำกับได้ถึงขนาดนี้เลยหรอ จนกลายเป็นว่าเรื่องนี้มีทั่งเรื่องของ sex การหักหลังของเพื่อนและคนรัก ความรุนแรงจากความหึงหวง การหลุ่มหลงที่เกินพอดีของคนเรา ฯลฯ
เอาเป็นว่าต้องไปดูกันเองถึงจะเข้าใจว่าทำไม เด็กๆ ที่ดูเรื่องนี้ถึงควรได้รับคำแนะนำกันมากที่สุดเลยก็ว่าได้

……………………………………………………………………………………….

จบกันไปแล้วสำหรับบทความนี้ อันที่จริงมันก็ยังมีอยู่อีกหลายเรื่อง ที่ภาพลักษณ์ภายนอกที่เหมือนการ์ตูนเด็กแต่เนื้อหานั้นอาจไม่ใช่.. แต่ถึงอย่างนั้นไม่ว่าจะการ์ตูนเรื่องใด ผู้ที่ดูไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ เราก็ควรที่จะมีวิจารณญาณในการรับชมอยู่ตลอดเวลา และที่สำคัญ สำหรับเด็กๆ ที่เป็นเหมือนผ้าขาว เราที่เป็นผู้ใหญ่ก็ควรดูแลเอาใจใส่ คอยสอนและให้ความรู้กับพวกเขาในทางที่ถูกอยู่เสมอ เพื่อให้พวกเขาเติบโตขึ้นได้อย่างมั่นคง ในโลกที่เต็มไปด้วยสื่อต่างๆ มากมายอย่างทุกวันนี้ค่ะ

เอาล่ะ วันนี้คงต้องลาไปก่อนเจอกันใหม่บทความหน้า
สำหรับวันนี้ขอสวัสดีวันเด็กล่วงหน้าไปเลยละกันค่า ^^

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"