ศิลปะสุดโต่ง! ที่เกินกว่าคนปกติจะทำกันได้!

1856

by กิ่งแอดแวนเจอร์ ไทม์

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวพล็อตเตอร์!! มาเริ่มปีใหม่กันด้วยเรื่องแปลกๆ ดีไหม?
แต่ไม่ต้องกลัวไป ที่ว่าแปลกเนี่ยก็ยังเป็นเรื่องเกี่ยวกับศิลปะเหมือนทุกทีนั่นแหละจ้า
อย่างที่รู้ๆ กันว่าปกติเวลาที่ศิลปินสร้างงานออกมาชิ้นหนึ่ง เขาก็จะใช้สีวาดบนกระดาษไม่ก็ผ้าใบใช่ไหม แต่เรื่องที่จะพาไปชมกันวันนี้คงไม่ปกติขนาดนั้น..
ใช่แล้ววันนี้เราจะขอพาไปพบกับพวกเขา เหล่าศิลปินผู้ใช้วิธีสุดโต่งในการวาดรูป !
จะแปลกแบบไหนไปดูกัน !!

———————————————————————————————————————————————————————-

1.แม่ให้มาเยอะ ก็ใช้หน้าอกวาดเลยแล้วกัน

จริงๆ ก็น่าจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว เพราะเคยมีกระแสที่รายการดังรายการหนึ่งในไทย มีผู้เข้าประกวดสาวสวยมาใช้วิธีนี้จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นาๆ แต่แน่นอนว่าต้นฉบับจริงๆ ไม่ใช่แม่นางคนนั้นหรอกนะ

Kira Ayn Varszegi เป็นศิลปินชาวอเมริกันผู้เป็นเจ้าของหน้าอกที่มีขนาด 38DD ซึ่งถูกใช้แทนพู่กัน เพื่อสร้างงานศิลปะแบบดั้งเดิม โดยเธอจะนำสีมาเทลงบนหน้าอก แล้วเอามันนาบมันลงไปบนผืนผ้าใบละเลงจนกว่าเธอจะได้ภาพที่ถูกใจ และยังนำลงขายในเว็บอีเบย์ในราคาที่ไม่สูงมากนัก เพราะเธออยากให้คนทั่วไปสามารถซื้อได้และนำไปติดตกแต่งบ้านของพวกเขา ลองไปดูการทำงานของเธอกันได้นะ

Video สาธิตวิธีการทำงาน

รูปจาก : http://i2.asntown.net/4/z046v_1.jpg

———————————————————————————————————————————————————————-

2.เจ้าโลกสิ! เหมาะจะเป็นเจ้าศิลปะ!

มีนมแล้วก็ต้องมีไข่ ถึงจะได้รับสารอาหารครบถ้วน… ไม่ใช่แล้ว!! “เจ้าโลก” ถ้าจะอธิบายให้ชัดกว่านี้ก็คืออวัยวะเพศชายนั้นแหละค่ะ อย่าเพิ่งคิดว่ามันลามกนะคะ ลองไปรู้จักศิลปินคนนี้กันก่อนดีกว่า

Tim Patch เป็นศิลปินชาวออสเตรเลียที่ใช้เจ้าโลกของตัวเองวาดรูป ! แหม เรียกได้ว่าเป็นพู่กันพกพาเลยจริงๆ พี่แกอยากวาดเมื่อไหร่ก็แค่แก้ผ้าแล้วละเลงมันตรงนั้นนั่นแหละ แถมยังตั้งชื่อให้ตัวเองเป็น ‘Pricasso’ ล้อเลียน Pablo Picasso จิตรกรเอกของโลกอีกด้วย ซึ่งหลายๆ ครั้งพี่แกจะทำการวาดรูปแบบนี้บนท้องถนนที่คนเดินผ่านไปมาอีกด้วย.. แถมผลงานที่เสร็จออกมาก็ไม่เลวเลยทีเดียว ท่าทางผู้หญิงหลายๆ คนจะชอบให้พี่แกวาดรูปให้นะเนี่ย

Video สาธิตวิธีการทำงาน

ภาพจาก : https://pbs.twimg.com/media/CLA3FVrWgAA5qk0.jpg

———————————————————————————————————————————————————————-

3.วาดภาพด้วยลิ้น

ใครเคยมีประสบการณ์สีหรือหมึกเข้าปากกันไหม? ส่วนตัวของเราเคยมีครั้งหนึ่ง ทั้งรสชาติและความรู้สึกมันแย่มาก T^T และไม่อยากเจอแบบนี้อีก แต่กับเขาคนนี้มันช่างต่างออกไปยิ่งนัก…

Ani K เป็นศิลปินที่ใช้ลิ้นของเขาแทนพู่กันวาดภาพ ตัวเขาเองเคยผ่านการคลื่นไส้ ลิ้นเกร็งและอาการวิงเวียนอยู่หลายครั้ง โดยเฉพาะในช่วงแรกๆ ที่เขาตัดสินใจทำแบบนี้ แน่นอนว่าสีนั้นไม่ใช่สิ่งที่ควรจะเอาเข้าปาก มันจึงทำให้เขาได้รับสารเคมีและป่วย แต่นั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่เขาแคร์เท่าไหร่ เขาให้เหตุผลอีกว่า “มันเป็นการสร้างภูมิคุ้มกัน”

Video สาธิตวิธีการทำงาน

รูปจาก : https://missiongalacticfreedom.files.wordpress.com/2014/02/tongue-art.jpg

———————————————————————————————————————————————————————-

4.วาดรูปด้วยการอาเจียน!

ทุกท่านคงกำลังนึกถึงตัวเองที่อ้วกออกมากันอยู่ใช่ไหม? ก็มีแต่ต้องเก็บกวาดทิ้งกันไม่ให้เลอะเทอะใช่มั้ยคะ ใครกันจะจงใจอ้วกเพื่อสร้างงานศิลปะ!? ว่าแต่งานของเธอคนนี้ไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้นหรอกนะแถมขายได้ราคาดีด้วย

Millie Brown เป็นจิตรกรสาวที่สร้างสรรค์ผลงานด้วยการอ้วก โดยเธอจะดื่มนมที่มีสีต้องการแล้วก็ล้วงคออ้วกออกมาบนผืนผ้าใบหรือบนชุดของตัวเอง

ยังไม่หมดเท่านั้น ที่ว่างานของเธอไม่ได้เลวร้ายนั้น เพราะตัวเธอเองก็เป็นคนที่เข้าใจงานศิลปะและรู้เรื่องความสวยงามเป็นอย่างดี ทั้งจังหวะ ทั้งสีสัน นั่นจึงทำให้ภาพที่เธอวาดด้วยอ้วกนั้นมีมูลค่าหลายแสนบาทเลยเชียวนะ!! อันนี้เราก็มีคลิปให้ดู **แต่ขอเตือนก่อนว่าระวังจะอ้วกตามนะคะ

Video สาธิตวิธีการทำงาน

ภาพจาก : http://www.todayandtomorrow.net/wp-content/uploads/2011/03/Nexus-Vomitus_4.jpg

———————————————————————————————————————————————————————-

5.วาดรูปนักบาส… งั้นใช้ลูกบาสวาดก็ได้

ฟังไม่ผิดหรอกลูกบาสจริงๆ นั่นแหละ ปกติจะใช้อุปกรณ์อะไรวาดก็ตามแต่ความถนัดของศิลปิน แต่นี่เธอใช้จากความถนัดของคนที่เป็นแบบซะงั้น…

Hong Yi ศิลปินสาวชาวมาเลเซียได้สร้างสรรค์ภาพของ Yao Ming ผู้เล่นบาสเกตบอลที่เพิ่งเกษียณจาก Houston Rockets โดยใช้ลูกบาสแทนพูกัน ส่วนเหตุผลที่ทำแบบนั้นเธอได้บอกว่า ‘นักกีฬาบาสก็ต้องเหมาะกับลูกบาสมากกว่าพูกันสิ’ ถือว่าเป็นศิลปินคนหนึ่งที่มีความคิดสร้างสรรค์ดีเหมือนกันนะคะ

Video สาธิตวิธีการทำงาน

ภาพจาก : http://www.feeldesain.com/feel/wp-content/uploads/2012/01/Red-Painting-a-Yao-Ming-Portrait-with-a-Basketball-feel-desain.jpg

———————————————————————————————————————————————————————-

6.ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ หัวใจแห่งศิลปิน!

ปกติแล้วดวงตาเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการดำรงชีวิต ซึ่งปกติแล้วคนเราคงไม่มีใครเอาอะไรมายัดใส่ตาเล่นกันอยู่แล้ว ยกเว้นคอนแทคเลนส์ แต่ศิลปินคนนี้ดันทำไอ้สิ่งที่คนปกติไม่ทำกันนี้สิ แถมไอ้ที่ยัดเข้าไปน่ะ มันโคตรน่าสะพรึงเลย!!

Xiang Chen ศิลปินจากมณฑลหูหนานประเทศจีนใช้พู่กันหนัก 2 กิโลกรัม ใส่เข้าไปในตาของตัวเอง ตามด้วยโลหะแบนใส่ไว้ที่ใต้เปลือกตา จากนั้นก็ลากแปรงด้วยลูกตาออกมาเป็นภาพที่เขาต้องการ หรือแม้กระทั่งใช้เขียนตัวอักษร ช่างเป็นเทคนิคที่ อ่า… น่าหวาดเสียจังเลย

Video สาธิตวิธีการทำงาน

ภาพจาก : http://www.akhbarona.com/thumbnail.php,qfile=y_298461288.jpg,asize=article_large.pagespeed.ce.2u7uKuAZQ1.jpg

http://www.dailymail.co.uk/news/article-2831350/Watch-man-uses-eye-socket-paint-calligraphy.html

———————————————————————————————————————————————————————-

7.เลือด เลือด!! เลือด!!!

เห็นจั่วหัวโหดๆ แบบนี้คิดว่าคงเป็นเลือดมนุษย์ใช่ไหม? ใช่! เลือดมนุษย์นั้นแหละค่ะ!! แต่ก็เป็นเลือดของตัวศิลปินเองนะคะ ไม่ได้ไปฆ่าฟันใคร เอ๊ะ! หรือเขาจะเคยทำ… ไม่น่าหรอกมั้งคะ… แฮร่!

Vinicius Quesada เป็นศิลปินข้างถนนจากบราซิล และงานของเขานั้นไม่ได้ใช้แค่เลือดเพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงปัสสาวะด้วย จะมองว่าสกปรกก็อาจจะว่าได้… แต่ความคิดพวกนั้นไม่จำเป็นสำหรับงานศิลปะของพี่แกหรอกนะ ซึ่งเอกลักษณ์การสร้างสรรค์ผลงานของพี่แกยังจะออกแนวหลอนๆ รุนแรง และภาพยังสวยงามอย่างน่าเหลือเชื่อเลยอีกด้วย

ภาพจาก : http://www.amusingplanet.com/2011/12/paintings-made-with-human-blood-by.html

https://culturacolectiva.com/arte/artista-callejero-vinicius-quesada/

———————————————————————————————————————————————————————-

8.วาดบนพื้นดินมันธรรมดา หนีมาใต้น้ำดีกว่า

ท่าทางจะเริ่มผิดปกติไปเรื่อยๆ แล้ว วาดบนบกก็ว่ายากแล้วนะ แต่พวกพี่แกเล่นดำลงไปวาดรูปกันใต้ทะเล! แล้วภาพมันจะไม่โดนน้ำล้างไปซะก่อนหรอ? หรือสีมันจะไม่ละลายไปกับน้ำหรอ? แต่ในเมื่อพวกพี่แกคิดจะทำ ก็คงมีวิธีแหละนะ

กลุ่มศิลปินในยูเครน ได้ดำลงไปสู่ใต้ทะเลลึกพร้อมถังออกซิเจนเพื่อวาดภาพ โดยสามารถอยู่ใต้น้ำนานถึง 40 นาที และในช่วงเวลาที่อยู่ใต้น้ำนั้นพวกเขาก็ได้วาดภาพบนผ้าใบได้สวยงามอย่างเหลือเชื่อ แถมบางคนที่เห็นก็วาดภาพวิวใต้น้ำด้วย เรียกได้ว่าได้แรงบันดาลใจกันตรงนั้นจริงๆ เลยทีเดียว

Video สาธิตวิธีการทำงาน

ภาพจาก : http://ukrainegoodnews.com/assets/galleries/775/i_y_y_y_yi5.jpg

———————————————————————————————————————————————————————-

9.สีงั้นหรอ? เลือดงั้นหรอ? ธรรมดาไป มันต้องศพสิ!!

ใจเย็นๆ กันก่อนไม่ใช่ศพคนหรอกนะ เป็นศพมดต่างหาก แหมเล่นเอาตกใจกันเลยทีเดียว แต่ถึงจะเป็นศพมดแต่ก็อาจจะเป็นจำนวนที่เยอะเกินไปก็ได้นะ เริ่มสยองแล้ว บรื๋อ..

Chris Trueman ศิลปินที่มีเทคนิคการวาดรูปแปลกๆ กับภาพที่ชื่อว่า “Self-Portrait With Gun” ซึ่งเขาใช้มดที่ตายแล้วถึง 200,000 ตัวในการวาดภาพ แต่ตัวเขาเองดันเกลียดการต้องมาฆ่ามดเหล่านี้(ซะงั้น..) เขาจึงขอให้น้องชายของเขาเป็นคนฆ่าให้แล้วเขาจึงนำมาสร้างสรรค์ผลงาน และมันก็ออกมาคุ้มค่าเพราะมีคนเสนอราคาให้มากกว่าหนึ่งล้านบาทในแต่ละชิ้น ถ้าเป็นที่ไทยก็ลองเอาปลวก เอายุงมาทำดูก็อาจจะมีมูลค่ามากกว่านี้ก็ได้นะ…

ภาพ  “Self-Portrait With Gun” 

ภาพต้นแบบ

ภาพจาก : http://www.padmag.cn/wp-content/uploads/444444.jpg

———————————————————————————————————————————————————————-

 

10.สร้างหุ่นจำลองตัวเองโดยใช้ผม เล็บ และฟันของตัวเองจริงๆ

 

ก็ยังดีที่ไม่ใช่ศพคนจริงๆ แต่ถึงจะบอกแบบนั้นงานของศิลปินคนนี้ก็เหมือนของจริงเลยนั่นแหละ อาจจะเพราะนำเล็บ นำผมของจริงมาใช้ด้วย ถ้ามีแบบนี้ที่บ้าน แถมเป็นหุ่นรูปตัวเอง ก็คงจะกลัวมันจะมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ เหมือนกันนะ O o”

ในปี ค.ศ.1885 ศิลปินชาวญี่ปุ่นชื่อ Hananuma Masakichi Masakichi ได้สร้างผลงานชิ้นนี้ขึ้นในห้องที่เต็มไปด้วยกระจกเพื่อเขาจะได้เห็นรายละเอียดทุกอย่างของร่างกายตัวเอง ตั้งแต่เส้นเลือดไปจนถึงรูขุมขน หุ่นนี้ทำจากไม้สีเข้มยึดต่อกันด้วยหมุด กาว และสลัก ซึ่งรอยต่อนั้นก็เนียนซะจนมองไม่เห็นแม้จะใช้แว่นขยายส่องดูก็ตาม และที่เนียนไปมากกว่านั้นคือได้มีการนำผม เล็บ และฟันของศิลปินเองจริงๆ มาใส่ลงไปแทนตำแหน่งที่ตรงกับร่างกายของเขา และจัดแสดงงานชั้นนี้ขึ้น

ซึ่งหลังจากที่เขารอดชีวิตจากวัณโรคเขาก็อยู่ต่อได้ถึง 10 ปีและจากไป หลังจากนั้นหุ่นจำลองของเขาถูกขายไปให้กับ Robert Ripley ผู้ก่อตั้ง Ripley’s Believe It or Not ในราคาเพียง 10 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐในช่วงต้นศตวรรษที่ 20

ภาพจาก : http://www.novate.ru/files/u31123/Artists-15.jpg

———————————————————————————————————————————————————————-

11.รูปสลักจากศพ

เพิ่งบอกไปว่า “ดีแล้วที่ไม่ใช่ศพคนจริงๆ” แต่คราวนี้นี่แหละที่ศิลปินใช้ศพคนจริงๆ เลย!! แถมงานบางชิ้นของศิลปินรายนี้ก็ไม่ได้มีแค่ศพคน! แต่รวมไปถึงศพสัตว์ต่างๆ ด้วย… ทั้งหลอนปนสยอง ผู้เขียนไม่ขอเอาอะไรแบบนี้มาตั้งโชว์ในบ้านเด็ดขาดเลย!!

Honore Fragonard เป็นนักกายวิภาคชาวฝรั่งเศสในช่วงยุคศตวรรษที่ 18 เขาเป็นลูกพี่ลูกน้องกับนักวาดภาพที่มีชื่อเสียง Jean-Honore Fragonard และอาจจะด้วยเหตุนี้เขาจึงตัดสินใจเข้าสู่โลกแห่งศิลปะด้วยคน โดยการเปลี่ยนร่างคนตายให้กลายเป็นรูปแกะสลัก เขาได้ศพพวกนี้มาจากลานประหาร โรงเรียนแพทย์ หรือแม้แต่ศพที่ขุดมาจากหลุมแบบสดๆ ร้อนๆ ซึ่งในปัจจุบันเองก็ไม่มีใครรู้ว่าเขาใช้วิธีการอย่างไรบ้างในการสร้างงานให้ออกมาแบบที่เห็น โดยเขาสร้างผลงานแนวนี้มาประมาณ 700 ชิ้น แต่มีเพียง 21 ชิ้นเท่านั้นที่เหลือรอดมาจนปัจจุบัน

ภาพจาก : http://4.bp.blogspot.com/-RTl0-2x0w40/TgT5fBwFgII/AAAAAAAAEV0/VDtuAVbkp10/s1600/nude-lady-in-opium-den.jpg

———————————————————————————————————————————————————————-

12.เพื่องานศิลปะจึงยอมถูกยิง

ตามหัวข้อเลย แถมศิลปินรายนี้นอกจากจะยอมถูกยิงแล้ว เขายังทำอะไรอีกหลายอย่างเพื่องานศิลปะของเขา รวมถึงการที่จับตัวเองมัดไว้กับรถแล้วขับไปทั่วเมือง ก็เช่นกัน…

Video ผลงาน Shoot

เมื่อความหมายของศิลปะไม่แน่นอนและเป็นที่ถกเถียงกันมานานว่าอะไรเป็นศิลปะบ้าง สำหรับ Chris Burden ศิลปินการแสดงแล้ว ศิลปะของเขาคือการถูกยิงด้วยปืนไรเฟิล! ซึ่งงานชิ้นเกิดขึ้นในปี ค.ศ.1971 ชื่อผลงานว่า “Shoot” เขาได้ทำการให้เพื่อนยิงปืนไรเฟิลเข้าใส่ตัวเขาโดยให้ถากเนื้อต้นแขนไป แต่ด้วยความผิดพลาดกลับโดนเข้าไปที่แขนเขาเต็มๆ และเขาบรรยายประสบการณ์ในครั้งนั้นว่า“เลวร้ายมาก แต่ก็น่าสนใจดี” และถ้าคิดว่าพี่แกจะยอมพอแค่นี้ ไม่มีทาง!

ภาพ การตรึงร่างตัวเองเข้ากับหลังคารถ

ไม่กี่ปีต่อมา Burden ได้เริ่มสร้างงานศิลปะที่เป็นการทำร้ายตัวเองอีกครั้ง เขาตรึงร่างตัวเองเข้ากับหลังคารถ Volkswagen และขับไปรอบๆ เมือง ซึ่งผลงานครั้งนี้กลายเป็นที่โด่งดังมากถึงขนาดกลายเป็นส่วนหนึ่งในเนื้อเพลง “Joe the Lion” ของ ศิลปิน David Bowie นอกจากนี้ยังมีอีกหลายๆ อย่างที่พี่แกทำไว้ ซึ่งแต่ละอย่างก็ไม่ค่อยน่าอภิรมย์เท่าไหร่ ใครเจอเรื่องของพี่แกแบบไหนก็มาแชร์กันได้นะคะ

เพลง “Joe the Lion” ของ ศิลปิน David Bowie

ภาพจาก : https://d2jv9003bew7ag.cloudfront.net/uploads/Chris-Burden-Shoot-19712-865×577.jpg

———————————————————————————————————————————————————————-

13.ศิลปินที่ปล่อยให้ผู้ชมทำอะไรก็ได้กับตัวเอง

และสุดท้ายกับศิลปินสาวคนนี้เลย เคยเป็นที่แชร์กันมากมายในโลกโซเชียลอยู่ช่วงหนึ่ง เกี่ยวกับงานแสดงศิลปะของเธอคนนี้ ซึ่งมันก็ทำให้ได้เห็นธาตุแท้ของมนุษย์หลายๆ อย่างเลยทีเดียว

Marina Abramovic ศิลปินสาวชาวเซอร์เบีย เธอเคยทำการแสดงศิลปะมาก่อนหลายชิ้น เช่น การแทงนิ้วตัวเอง และการนอนอยู่กลางกองไฟที่เกือบทำให้เธอเสียชีวิต และในปี ค.ศ.1974 เธอตัดสินใจสร้างผลงานการทำร้ายตัวเองให้สูงขึ้นไปอีกขั้นด้วยผลงานที่ชื่อว่า “Rhythm 0,” โดยการยืนนิ่งอยู่หน้าโต๊ะที่มีของวางอยู่ 72 ชิ้น รวมถึงอาวุธอันตรายเช่น ปืน โซ่เหล็ก ขวาน และใบมีดโกน นอกจากนั้น จะมีป้ายบอกเหล่าผู้ชมว่า พวกเขาสามารถใช้ของบนโต๊ะเหล่านี้ทำอะไรกับเธอก็ได้โดยที่เธอจะไม่พูดอะไรและไม่ขัดขืน เธอปล่อยให้คนดูเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะทำอะไรกับร่างกายเธอ และแน่นอนว่าผลที่ได้มันไม่น่าชื่นชมเท่าไหร่

เริ่มแรกผู้ชมพากันลองแหย่เธอเล่นๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไปปฏิกิริยาของผู้ชมก็เริ่มก้าวร้าวขึ้น ถึงขั้นเอาปืนเอามีดมาจ่อเธอ และทำร้ายเธอด้วยของมีคม ซึ่งหลังจาก 6 ชั่วโมงผ่านไปพอเธอเริ่มขยับตัว และเดินเข้าไปหากลุ่มผู้ชมที่เคยทำร้ายเธอนั้น พวกผู้ชมเหล่านั้นก็ได้แตกตื่นและวิ่งหนีไปโดยหาได้กล่าวขอโทษอะไรต่อเธอเลย …ผลตอบรับที่ได้นั้นช่างเสียดสีความเป็นมนุษย์ได้มากมายทีเดียว

ภาพจาก : http://www.lumealuioliver.ro/wp-content/uploads/2016/11/Abramovic-1.jpg

———————————————————————————————————————————————————————-

อู้ว! ก็จบกันไปแล้วสำหรับเหล่าศิลปินแปลกๆ แบบสุดโต่งที่นำมาให้ชมในครั้งนี้ จะเห็นว่างานศิลปะหลายๆ ชิ้นได้สะท้อนนิสัยของมนุษย์ออกมา อย่างของศิลปินท่านสุดท้าย แน่นอนว่าเมื่อโลกของเรายังไม่จบสิ้นและหมุนไป อาจจะมีศิลปินประหลาดๆ สุดโต่งๆ มากกว่านี้เกิดขึ้นอีกก็เป็นได้ ถ้าหากมีใครเจออะไรแปลกๆ น่าสนใจ ก็นำมาคุยมาแนะนำกันได้ หากผิดพลาดประการใด ก็ขอโทษด้วยนะคะ ครั้งนี้ขอลาไปก่อนจ้า

ที่มา : http://www.catdumb.com/incredibly-bizarre-painters-777/

http://petmaya.com/human-blood-head

https://board.postjung.com/668524.html

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"