Gadget แสนสะดวกเพื่อการวาดรูป (ที่ใช้ได้จริงบ้าง! ไม่จริงบ้าง!)

752

สวัสดีค่ะทุกคน ^^ กลับมาเจอกันอีกครั้งแล้วนะคะ ก่อนอื่นเลยก็ขอถามกันก่อนเลยว่า เพื่อนๆ เคยมีของเล่นเกี่ยวกับการวาดรูป หรืออุปกรณ์ที่ทำให้การวาดรูปของเราง่ายขึ้นในสมัยเด็กกันบ้างหรือเปล่า? คงพอจะมีบ้างใช่ม้า…
ใช่แล้วนั่นแหละค่า!! ^^ วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับของเหล่านั้นกันอีกครั้ง แต่นอกจากจะมีของเก่าที่ลำลึกกันแล้วก็ยังมีอุปกรณ์ชิ้นใหม่ๆ มานำเสนอกันอีกด้วย อย่างรอช้าไปดูกันเลยดีกว่า Go!

————————————————————————————————————————————————————————

PART 1 Childhood

 

1.กระดานวาดรูปแม่เหล็ก

อุปกรณ์วาดรูปสำหรับเด็กที่ชอบวาดรูปมากๆ ความพิเศษของกระดานวาดรูปชิ้นนี้คือมันวาดแล้วลบได้โดยไม่เสียดายยางลบและกระดาษเลยจ้า เพราะอุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นแม่เหล็กที่จะปรากฏขึ้น เมื่อเราวาดด้วยปากกาแม่เหล็กลงไปและเมื่อเราวาดเสร็จก็จะสามารถลบออกได้เลย

ซึ่งเอาเข้าจริงๆ แล้ว น้ำหนักมือหรือลายเส้นก็จะวาดออกมาไม่ได้ดังใจเท่าที่ควร เหมาะเป็นของเสริมสร้างจินตนาการในวัยเด็กมากกว่าจ้า

————————————————————————————————————————————————————————

2.ดอกไม้ฟองน้ำ

เราเชื่อว่าทุกคนคงมีปัญหาเวลาวาดรูปดอกไม้ด้วยสีน้ำหรือสีโปสเตอร์มักจะออกมาไม่สวยหรือไม่ได้ดั่งใจ วันนี้เรามีอุปกรณ์ช่วยให้วาดรูปดอกไม้ออกมาได้อย่างสวยงาม เพียงแค่จุ่มสีแล้วไปแปะบนกระดาษ หมุนแล้วยกออก แค่นี้เราก็จะได้ดอกไม้สวยๆ บนงานของเราแล้ว!!

ซึ่งอันที่จริงแล้วถ้านำมาใช้ให้ถูกจังหวะมันก็พอจะใช้งานได้อยู่นา คล้ายๆ ว่ามี Brush ดอกไม้สำเร็จรูปให้ใช้กันแบบใน Photoshop นั่นแล

————————————————————————————————————————————————————————

3.เกลียววาดเล่น

สำหรับอุปกรณ์ชิ้นนี้เราเชื่อว่าใครหลายๆ คนต้องเคยเล่นมาก่อนแน่นอน กับการจิ้มดินสอหรือปากกาลงไปในรูเล็กแล้วหมุนไปตามเกลียวเฟือง โดยเมื่อเสร็จออกมาแล้วก็จะได้ลายวงกลมสวยๆ มาเชยชม

สำหรับใครที่อยากได้แบบหลายๆ สี หลายรูปทรงของวงกลม ก็แค่เปลี่ยนสีปากกาหรือเปลี่ยนช่องที่อยู่บนเฟืองที่เราจิ้มลงไปนั่นเอง ^^

ซึ่งมันก็อาจจะมีประโยชน์ได้ในบางครั้งที่เราต้องการรูปทรงกลมสวยๆ ในงานของเราจ้า (จริงๆ แล้วก็หาจังหวะใช้ได้ยากมาก55)

————————————————————————————————————————————————————————

4.แผ่นกระดานงานแม่พิมพ์

สำหรับของเล่นชิ้นนี้ก็ง่ายๆ เลยค่ะ แค่วางแผ่นกระดานลงไปแล้ววาดตามช่องที่ต้องการเราก็จะได้ลายสวยๆ แล้วค่ะ แน่นอนว่าเหมาะสำหรับเด็กที่หัดวาดรูปหรืออยากได้ลายสวยๆ อย่างแบบที่ให้มานี้เอง

แต่ดูๆ ไปก็อาจนำไปใช้วาดกราฟิกแบบมินิมอลๆ ได้เหมือนกันนะนี่

————————————————————————————————————————————————————————

5.กระดาษลอกลาย

ชิ้นนี้ก็ตามชื่อเลยค่ะ มีไว้ลอกลายที่เราเคยวาดมาก่อนหรือเอาไว้ลอกลายที่วาดยากๆ เก็บไว้ มีลักษณะเป็นกระดาษไขบางๆ วางทับบนภาพหรือลายที่ต้องการแล้วก็…วาดตามไปเลย แมนวลมากๆ 55
สำหรับผู้ที่งบน้อยไม่มีโต๊ะไฟ หรือนักวาดการ์ตูนบางท่านก็ยังใช้เจ้ากระดาษนี้ในการเก็บรักษาลายเส้นต้นฉบับที่อาจพลาดจากการตัดเส้นจริงๆ ก็มีนะ

————————————————————————————————————————————————————————

6.Plantillas para arquitectura

สำหรับอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็มีหน้าที่การใช้งานคล้ายๆ กับแผ่นกระดานงานแม่พิมพ์ แต่จะนิยมใช้ในคนที่มีอายุขึ้นมาหน่อยหรือคนที่ต้องการความสมมาตร ความละเอียดของเส้นในทำงานมากขึ้น

อันนี้ถือว่ามีประโยชน์เป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะสำหรับนักวาด หรือแม้แต่เหล่าสถาปนิกก็ยังมีใช้ในการเขียนแบบเลยนะจ้า
ซึ่งนักวาดการ์ตูนหลายๆ ท่านก็นำมาใช้ในการวาดเส้นโค้งให้เนี๊ยบสวยงาม อย่างพี่มังกร ผู้วาด King of Vampires ก็ใช้จ้า

————————————————————————————————————————————————————————

7.เครื่องพิมพ์ 3D สำหรับเด็ก

เราอาจจะเคยได้ยินคำว่า “เครื่องพิมพ์ 3D” แต่สำหรับวันนี้เราจะพาท่านไปรู้จักเครื่องพิมพ์ 3D สำหรับเด็ก โดยเจ้าเครื่องจะทำให้ตัววัตถุที่เราวาดแข็งตัวและเมื่อเสร็จออกมาก็จะได้ตัวโมเดลน่ารักๆ ออกมาตามที่เราวาดเอาไว้ค่ะ

ก็นับว่าเป็นอุปกรณ์เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์และน่าจะใช้ทำงานฝีมือเล็กๆ น้อยๆ กันพอได้แบบหอมปากหอมคอ จ้า

————————————————————————————————————————————————————————

เอาละ เราก็ได้ทำความรู้จักกับกับอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราวาดรูปได้งายและสนุกขึ้นแบบที่สามารถหาทั่วไปหรือเคยเห็นกันมาก่อนแล้ว งั้นต่อไปเราจะแนะนำให้รู้จักกับของอีก 3 ชิ้นที่เหลือ กับอุปกรณ์อัจฉริยะที่สร้างด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่กันบ้าง

PART 2 Technology

 

8.ปากกาดูดสี

เป็นที่ทราบกันดีว่ารอบๆ ตัวเรามีสีสันอยู่มากมาย แต่จะดีแค่ไหนนะถ้าเราสามารถเก็บสีเหล่านั้นที่เราถูกใจเอาไว้ได้ สำหรับปากกาดูดสีชิ้นนี้จะสามารถดูดสีที่เราต้องการในธรรมชาติเก็บไว้ได้ และเมื่อคุณต้องการจะวาดรูปลงบนกระดาษหรือวัสดุอื่นๆ เพียงจับตัวสแกนที่จะอยู่บริเวณท้ายของปากกาแตะลงบนสีใดก็ได้ เช่น บนกำแพง, ผลไม้, นิตยสาร, สีทาบ้าน หรือแม้แต่ของเล่นเด็ก เพียงเท่านี้ข้อมูลสีเหล่านั้นก็จะถูกเก็บเข้าไปไว้ที่หน่วยความจำภายในแล้วลอกเลียนแบบสีที่เราดูดมาให้สามารถใช่ได้ในทันทีที่เราวาดลงไปบนวัสดุต่างๆ

คลิป Video จาก BRIGHT TV

————————————————————————————————————————————————————————

9.ปากกา 3D

สำหรับใครที่เบื่อแล้วกับการวาดลงบนกระดาษหรือโปรแกรมซึ่งจับต้องอะไรไม่ค่อยได้เราแนะนำชิ้นนี้ค่ะ! ถ้าแค่การนำไอเดียของเราวาดลงบนกระดาษแล้วยังไม่สะใจ ก็เอาออกมาวาดมันข้างนอกซะสิ ให้เห็นเป็นรูปเป็นร่างโมเดลจับต้องได้กันไปเลย

โดยเจ้าปากกา 3D ตัวนี้ลักษณะคล้ายๆ กับปืนก้าวคือด้านในของตัวปากกาจะมีที่เสียบเส้นพลาสติกและบริเวณหัวปากกาจะทำละลายให้เส้นพลาสติกนั่นละลายออกมา แต่การแข็งตัวของเส้นพลาสติกที่อยู่ด้านในจะแข็งเร็วเมื่อออกมาเจอกับอากาศภายนอก นั่นทำให้เราสามารถขึ้นรูปของวัตถุที่เราต้องการจะสร้างได้ในทันทีไม่ต้องรอแห้ง

คลิป Video จาก Smart 3D Pen: ปากกา 3D Printer Pen

————————————————————————————————————————————————————————

10.เครื่อง 3D Printer

และแล้วก็มาถึงชิ้นสุดท้ายที่ออกมาปฏิวัติวงการศิลปะกันมากที่สุดนั่นก็คือ… เครื่อง 3D Printer นั่นเอง!! เจ้าเครื่องนี้จะสามารถนำผลงานโมเดลสามมิติที่เราออกแบบและปั้นไว้ไปปริ้นออกมาได้อย่างสวยงาม เรียกได้ว่าคนที่คลั่งไคล้โมเดลต้องกรี้ดกันเลยทีเดียว

ซึ่งการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของเจ้าเครื่องนี้นั้น ก็ช่วยส่งผลให้วงการฟิกเกอร์เติบดตและเข้าถึงได้ง่ายขึ้นมาก เช่น โดยช่วยทุ่นแรงและเวลาในการสร้างโมเดลต้นแบบ รวมไปถึงใช้ผลิตในจำนวนจำกัดได้จากที่แต่ก่อนการจะผลิตฟิกเกอร์ทีต้องลงทุนมหาศาล
แต่ถึงอย่างไรก็ตามชิ้นงานที่ออกมาจากการปริ้นท์นั้น ก็ยังต้องใช้การตบแต่งอยู่บ้างหากต้องการให้งานมีคุณภาพเพียงพอที่จะทำขายนะจ้ะ ใช่ว่าจะปริ้นท์แล้วขายได้เลยทันทีขนาดนั้นจ้า

————————————————————————————————————————————————————————

เป็นยังไงบ้างค่ะกับของชิ้นต่างๆ ที่เรานำมาให้รู้จักกันในวันนี้ นี่ยังเป็นแค่ส่วนหนึ่งนะ ยังมีอุปกรณ์อีกหลายชิ้นเลยที่เราอยากให้รู้จัก แต่วันนี้เอาแค่นี้ก่อนนะ ถ้ามีอุปกรณ์ดีที่น่าใช้และมีเวลามากพอเราจะนำเอามาอัพเดทให้ทุกคนได้อ่านกันอีกครั้ง สำหรับวันนี้ขอลาก่อนละนะ บายๆ ^^

ที่มา

https://www.banggood.com/th

https://www.zbozomat.cz/magicka-3d-tiskarna-pro-deti-2

https://zortrax.com/

https://www.beartai.com/review/newgadget/88904

https://m.tr.aliexpress.com/item/32801883082.html

https://www.pinterest.com/pin/479703797793307747/

https://www.amazon.com/Children-Magnetic-Painting-Graffiti-Preschool/dp/B073XBRW7C

https://www.ebay.co.uk/itm/3D-Maker-Craft-Kit-Sea-Theme-In-The-Starter-Kit-Children-Have-Everything/253051747049

https://www.pinterest.es/pin/678284393848925677/?autologin=true

http://www.108prints.com/3dpen.html

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"