5 อันดับสุดยอดการ์ตูนตัดจบ

5112

จากคอลัมน์ Let’s List ใน Let’s comic 05 ประจำเดือน พฤศจิกายน 2552
เขียนโดย X7654321O432561@hotmail.com

การ์ตูนทุกเรื่องย่อมต้องมีเกิดและดับเป็นธรรมดา ตามวิสัยของทุกสรรพสิ่งในโลกนี้ การ์ตูนที่จบไปอย่างสงบหลังจากได้ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้เขียนไปจนหมดสิ้นแล้ว ย่อมอยู่ในความทรงจำส่วนที่ดีๆ ของนักอ่านตลอดไป และมักถูกหยิบมาเปิดอ่านเพื่อย้อนรำลึกความหลังเสมอๆ แต่กับการ์ตูนที่ต้องจบไปก่อนวัยอันควร ทั้งที่ถูกสำนักพิมพ์สั่งเก็บ และถูกปลิดชีพด้วยตัวนักเขียนเองนั้น จะสร้างบาดแผลประทับบนความทรงจำของนักอ่านอย่างฉกาจฉกรรจ์และยากจะลืมเลือน โดยเรามักจะเรียกการ์ตูนที่เข้าข่ายในลักษณะหลังว่า “การ์ตูนตัดจบ”

เชื่อว่าสำหรับนักอ่านหน้าใหม่หลายท่านก็ยังคงมีปัญหาในการจำแนกระหว่างการ์ตูนตัดจบ กับการ์ตูนจบแบบปลายเปิดที่ปล่อยให้ไปคิดต่อเอง จริงๆ การแยกไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงลองสังเกตตัวเองว่า หลังจากอ่านตอนจบของการ์ตูนเรื่องไหน แล้วคันไม้คันมือ อยากจุดไฟเผาการ์ตูนเล่มนั้นเป็นเชื้อเพลิง เพราะคิดว่าจะเป็นการใช้ประโยชน์จากเยื่อไม้ได้คุ้มค่ากว่าปล่อยให้เป็นการ์ตูนง่อยๆ อย่างที่เป็นอยู่นี้แล้วล่ะก็ สรุปได้ทันทีว่า นี่คือการ์ตูนตัดจบอย่างไม่ต้องสงสัย

แต่ก็ใช่ว่าแยกออกแล้วจะช่วยอะไรได้ เพราะการ์ตูนตัดจบเป็นสิ่งที่ไม่อาจคาดเดา แค่การ์ตูนมีเรตติ้งต่ำกว่าที่สำนักพิมพ์คาดหวังไว้, นักเขียนไม่สามารถทนแบกรับความคาดหวังของสำนักพิมพ์ได้ หรือกระทั่งเกิดเหตุสุดวิสัย อย่างนักเขียนเจ็บป่วยหรือสำนักพิมพ์ปิดตัว การ์ตูนเรื่องโปรดที่นักอ่านเฝ้าติดตามมานานก็อาจจะกลายเป็นการ์ตูนตัดจบในพริบตา ยิ่งในปัจจุบันที่คำว่าศิลปะและธุรกิจ หลอมรวมจนเกือบจะเป็นเนื้อเดียวกัน ความเสี่ยงที่การ์ตูนจะกลายเป็นการ์ตูนตัดจบก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

และในบรรดาเศษซากทับถมของการ์ตูนตัดจบที่มีอยู่นับไม่ถ้วน ก็ยังมีเรื่องที่โดดเด่นสะดุดตา ถึงขนาดที่ว่า หากนำเอาการ์ตูนเหล่านี้มาเผาจริงๆ ก็คงให้แสงสว่างมากกว่าปกติ เพราะออร่าการตัดจบที่เปล่งประกายละลานตา และที่อยู่เหนือการ์ตูนตัดจบระดับหัวกะทิเหล่านั้น ก็คือ 5 เรื่องที่ถูกนำมาจัดอันดับในครั้งนี้

มาเริ่มนับถอยหลังสู่ “5 อันดับสุดยอดการ์ตูนตัดจบ” กันได้เลย!

—————————————————————————————————————————————————————-

ในการทำงานการ์ตูนโดยเฉพาะการ์ตูนที่ลงประจำในนิตยสารต่างๆ นักเขียนและทางสำนักพิมพ์ต้องประสานงานกันอย่างใกล้ชิด เพื่อให้กำหนดการคาดเคลื่อนน้อยที่สุด ยิ่งเรื่องตัดจบที่เป็นเรื่องโคตรเคร่งเครียด ก็ควรจะต้องบอกนักเขียนล่วงหน้าพอสมควร เพื่อเผื่อเวลาทำใจและหาทางลงสวยๆ ที่เจ็บตัวน้อยที่สุดให้กับการ์ตูนของตน แต่สำหรับการ์ตูนในอันดับที่ 5 ดูเหมือนทางลงจะอยู่ไกลเกินไป ก็เลยจบแบบห้วนๆ ไปซะเลย

“อิตโต้ นักเตะเลือดกังฟู ภาคสอง” เป็นภาคต่อของภาคแรก (ก็แน่ล่ะ) ที่อิตโต้ใช้ลีลากังฟูของตนนำทีมคว้าแชมป์ฟุตบอลระดับม.ต้นได้สำเร็จ เขาย้ายโรงเรียน เลื่อนชั้น และเข้าร่วมการแข่งขันในระดับม.ปลายอีกครั้ง และหลังจากผ่านอุปสรรคมากมาย เขาก็พาทีมมาถึงการแข่งระดับประเทศ และชนะคู่แข่งในรอบแรกได้ แต่บังเอิญว่าช่วงนั้นนิตยสารที่สังกัดอยู่ปิดตัวลงพอดี อนาคตว่าที่แชมป์ของอิตโต้ รวมทั้งอดีตอันยาวนานร่วมเจ็บสิบกว่าเล่มของการ์ตูนเรื่องนี้ จึงถูกตัดฉับให้จบลงแบบไม่บริบูรณ์ไปในทันที

—————————————————————————————————————————————————————-

การที่การ์ตูนของตนเองถูกตัดจบน่าจะนำมาซึ่งความอับอายแก่ตัวผู้เขียนเองไม่มากก็น้อย แต่ไม่ใช่เลยสำหรับอันดับที่ 4 การ์ตูนที่จั่วหัวหน้าปกเล่มสุดท้ายว่า “ภาคตัดจบ” ได้อย่างเต็มปากเต็มคำ จะมีการ์ตูนสักกี่เรื่องกันเชียวที่กล้าประกาศว่าถูกตัดจบเช่นนี้ แถมประกาศไม่ประกาศเปล่า ยังเอามาเป็นมุกล้อการ์ตูนตัวเอง พร้อมกับแฉระบบการตัดจบของสำนักพิมพ์ และความสัมพันธ์ระหว่างนักเขียนกับกองบก.อีกต่างหาก

เรื่องราวของ “คุโรมาตี้ โรงเรียนคนบวม” ตลอดอายุขัยของมัน ดูเหมือนจะมีความก้าวหน้าเพียง 2 ครั้งเท่านั้น คือ ตอนแรกที่คามิยามะ ได้เข้าเรียนปี 1 ที่คุโรมาตี้ แล้วอีกครั้งก็ตอนที่เขาและเพื่อนๆ ได้ขึ้นชั้นเรียนปี 2 ทั้งๆ ที่ไม่เคยเห็นมันจะเรียนกันเลยสักแอะ นอกนั้นก็มีแต่เรื่องบั่นทอนปัญญาของเหล่านักเรียน แล้ววันหนึ่งที่เรื่องราวไร้สาระดำเนินไปอย่างเคย ฮายาชิดะก็ฝันว่าตัวเองเป็นนักเขียน และได้รับโทรศัพท์สั่งตัดจบมาจากกองบก. แล้วการ์ตูนก็จบลงจริงๆ ซึ่งจนถึงปัจจุบัน ก็ยังไม่ทราบว่าเป็นอีกมุกหนึ่งหรือโดนสั่งตัดจบจริงๆ กันแน่

 

—————————————————————————————————————————————————————-

มาถึงอันดับที่ 3 กับการ์ตูนที่ถือว่าเป็นกรณีหายากสำหรับวงการการ์ตูนที่ถูกตัดจบ เพราะเรื่องนี้ถูกตัดจบลงไปแล้ว แต่ก็ยังมีตอนต่อเป็นเรื่องใหม่ และดำเนินเรื่องไปจนจบบริบูรณ์ได้ในที่สุด ซึ่งจะว่าไปแล้ว การตัดจบในครั้งแรกก็เป็นเหมือนการหยุดเขียน เพื่อให้นักเขียนไปรวบรวมสติคิดตอนจบอันแสนลึกล้ำนั่นเอง แต่เนื้อเรื่องมันก็ต่อเนื่องกันเลยนะ ไม่รู้เหมือนกันว่าจะตัดจบแล้วเปลี่ยนชื่อเรื่องไปทำไม

เรื่องราวสุดตื่นเต้น “20th Century Boys แก๊งนี้มีป่วน” ถูกตัดจบที่เล่ม 22 ลงแบบดื้อๆ ทั้งๆ ที่น้าเคนจิ ตัวละครสำคัญเพิ่งโผล่หัวออกมาพบกับกลุ่มพรรคพวก ปมปริศนามากมายยังรอการเฉลย ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเพื่อนคนล่าสุด ที่นักอ่านนั่งเดาจนปวดไมเกรนคือใคร นักอ่านหลายคนถึงขั้นขู่ตัดเพื่อนกับการ์ตูนเรื่องนี้ หากมันจะจบลงอย่างนี้จริงๆ แต่หลังจากเวลาผ่านเกือบปี นักเขียนจึงเริ่มเขียน “21st Century Boys” อีก 2 เล่มจบซึ่งสรุปเรื่องราวอย่างครบถ้วนและอวสานลงอย่างสวยงาม จนเป็นที่น่าพอใจของนักอ่านทั้งหลาย

—————————————————————————————————————————————————————-

นี่คืออีกตำนานในหน้าประวัติศาสตร์การ์ตูนอย่างไม่ต้องสงสัย ดูได้จากปรากฏการณ์ของกระแสวิพากษ์วิจารณ์เชิงก่นด่าอย่างล้นเหลือ รวมทั้งคุณูปการที่การ์ตูนเรื่องนี้ได้บัญญัติศัพท์ใหม่อย่าง “ปาหมอน” ที่เอาไว้ใช้เรียกการ์ตูนตัดจบได้อย่างติดปาก เหมือนที่เราเรียกเครื่องเย็บกระดาษว่าแม็กซ์ หรือเครื่องถ่ายเอกสารว่าซีรอกซ์เลยทีเดียว จึงไม่มีการ์ตูนเรื่องไหนเหมาะที่จะขึ้นเป็นอันดับที่ 2 เท่ากับเรื่องนี้อีกแล้ว

ระหว่างที่ “Shaman King ราชันย์แห่งภูต” ดำเนินเรื่องมาถึงโค้งสุดท้าย อาซาคุระ โย พร้อมเพื่อนๆ กำลังเตรียมตัวไปฉะกับผู้คุมกฎของเผ่าปัจที่คอยคุ้มกันฮาโอคนต่อไป ระหว่างที่พวกเขากำลังเตรียมเข้านอน…ฉากปาหมอนในตำนานก็ถือกำเนิดขึ้น! แล้วเรื่องราวก็จบลงอย่างที่เรารู้ๆ กัน และจากคอมเมนท์เหวี่ยงๆ ของนักเขียนที่ท้ายเล่มจบ ก็อนุมานได้ว่าถูกสำนักพิมพ์ตัดจบเพราะเรตติ้งไม่ดีอย่างแน่นอน แต่ก็ไม่น่าเสียใจแทนนักเขียนเท่าไหร่ เพราะเชื่อว่านักอ่านหลายท่านก็ยังจดจำการ์ตูนเรื่องนี้ได้มากกว่าเรื่องที่มีเรตติ้งดีหลายๆ เรื่อง

—————————————————————————————————————————————————————-

อันดับที่ 1: ตัดจบแล้ว…จริงๆ นะ

และแล้วก็เข้ามาสู่อันดับที่ 1 ของการจัดอันดับในหัวข้อ “5 อันดับสุดยอดการ์ตูนตัดจบ” สุดยอดการ์ตูนตัดจบเพียงหนึ่งเดียวที่ยืนอยู่เหนือการ์ตูนตัดจบทั้งหมู่มวลคือเรื่องใด? จะเป็นเรื่องที่เดาอยู่ในใจหรือไม่? ยังมีเรื่องไหนตัดจบได้ล้ำจินตนาการเหนือกว่า Shaman King อีกหรือ? เชิญร่วมรัวกลอง เปิดซาวน์เอฟเฟกต์เสียงหัวใจเต้นตึกตัก ลุ้นให้ตัวเกร็งจนเหงื่อออกมือ และรับฟังการประกาศผลได้ ณ บัดนี้…

แต่…ขี้เกียจเขียนต่อแล้วง่ะ!…

งั้นก็…(ตัด)จบแล้ว!!

—————————————————————————————————————————————————————-

สนับสนุนข้อมูลการ์ตูนโดย  www.kartoon-discovery.com

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"