10 หนังนักวิ่ง หว่านแรงบันดาลใจ

3241

ในยามนี้ที่พี่ตูน บอดี้แสลม กำลังวิ่งมาราธอนจนกลายเป็นขวัญใจคนไทยทั้งประเทศ เรียกยอดบริจาคเงินไปได้ทะลุหลักสามร้อยล้านบาทแล้ว ภาพการวิ่งอย่างขะมักเขม้นของพี่ตูนทำให้เรานึกไปถึงนักวิ่งอีกมากมายในจอภาพยนตร์ ที่แต่ละย่างก้าวของพวกเขาได้สร้างแรงบันดาลใจในหลากหลายแง่มุม เราจึงขอคัดเลือกบางส่วนมาแนะนำเผื่อใครอยากดู ‘หนังมาราธอน’ สมชื่อ

CHARIOTS OF FIRE (1981)

หนังนักวิ่งเรื่องคลาสสิค เจ้าของ 4 รางวัลออสการ์รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและบทดั้งเดิมยอดเยี่ยม (จากการเข้าชิง 7 สาขา) ว่าด้วยชีวประวัติของสองนักกรีฑาชาวอังกฤษผู้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แฮโรลด์ อับราฮัม (เบน ครอสส์) เกิดมาในครอบครัวยิวฐานะดี ส่วน อีริค ลิดเดล (เอียน ชาร์ลสัน) เป็นคริสเตียนทายาทมิชชันนารีผู้เปี่ยมศรัทธา แต่สิ่งที่ทั้งคู่มีเหมือนกันก็คือฝีเท้าเจ้าลมกรดและพลังใจที่คุกกรุ่นอยู่ในอก เมื่อพวกเขามาแข่งขันกันในสนามกีฬาโอลิมปิค ปี 1924 ยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งวงการกีฬายังไม่คอมเมอร์เชียลเท่าปัจจุบัน เราจึงได้เห็นความทุ่มเทจากใจจริงของแต่ละคน

 

FORREST GUMP (1994)

คงไม่ต้องแนะนำกันแล้วมั้งสำหรับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม 6 รางวัลออสการ์เรื่องนี้ เพราะแค่ประโยคที่ว่า “Run Forrest Run” ก็ฮิตติดหูติดปากกันน่าดู รวมถึงฉากการวิ่งมหากาพย์ข้ามประเทศของ ฟอเรสต์ กัมป์ (ทอม แฮงค์) ไอ้หนุ่มไม่เต็มบาทผู้ตัดสินใจออกวิ่งอย่างปุบปับหลังโดนสาวหักอก และตั้งหน้าตั้งตาวิ่งไม่หยุดจนมีสาวกติดสอยห้อยตามเป็นโขยง สร้างปรากฏการณ์และกระแสทางสังคมมากมาย แล้วจู่ๆ พอพี่แกคิดจะเลิกก็หยุดวิ่งแล้วเดินกลับบ้านมันดื้อๆ ซะงั้น

 

CHILDREN OF HEAVEN (1997)

บางครั้งการวิ่งที่ยิ่งใหญ่ก็เริ่มต้นจากก้าวเล็กๆ ที่ไม่มีแม้กระทั่งรองเท้าดีๆ จะใส่ นี่คือหนังเด็กจากอิหร่านที่ทำให้ผู้ใหญ่รู้สึกซึ้งจุกอกได้ กับเรื่องราวของ อาลี เด็กชายวัย 9 ขวบผู้พยายามตระเวนหารองเท้ามาให้น้องสาว จนถึงขั้นจะลงแข่งวิ่งเพื่อชิงรางวัลอันดับสาม ความบริสุทธิ์ใสซื่อของเด็กๆ ในเรื่องช่างงดงามสะเทือนใจและสะท้อนอะไรมากมายในสังคม จนได้เข้าชิงออสการ์หนังต่างประเทศยอดเยี่ยม

 

RUN LOLA RUN (1998)

หนังเยอรมันสุดแนวที่เคยเดิร์นมากในยุคนั้น กับเรื่องราวที่มีพล็อตบางๆ ราวกับเกมแค่ว่า อีสาวผมส้มคนหนึ่งต้องหาเงินก้อนใหญ่ไปให้แฟนหนุ่มดวงซวยชดใช้ให้มาเฟียภายในเวลาที่กำหนดเพียง 20 นาที ก่อนที่เขาจะหันไปปล้นเงินจากที่อื่นมาไถ่ชีวิตแทน นอกจากความวิ่งสู้ฟัดของนางแล้ว หนังยังมีฉากเท่ๆ ไม่เหมือนใคร อย่างทางเลือกที่แตกต่างซึ่งจะเปลี่ยนเส้นทางและชะตากรรมของยัยโลลาไปเลย

 

SAINT RALPH (2004)

หนังดรามาจากประเทศแคนาดา ว่าด้วยเด็กชายวัยโจ๋มากปัญหา ราล์ฟ วอล์คเกอร์ ผู้ทำตัวเกเรจนถูกครูใหญ่บังคับให้เข้าร่วมทีมวิ่งมาราธอนของโรงเรียนเพื่อเอาพลังงานไปปลดปล่อยให้ถูกทาง จนเมื่อแม่ผู้เป็นคนเดียวในครอบครัวที่เหลืออยู่ของเขาตกอยู่ในอาการโคม่า ราล์ฟผู้ได้รับการบอกกล่าวว่าปาฏิหาริย์เท่านั้นที่จะช่วยชีวิตแม่ได้ เขาจึงตั้งใจจะสร้างปาฏิหารย์ด้วยการคว้าชัยชนะในการแข่ง บอสตัน มาราธอน ให้จงได้

 

RUNNING BOY (2005)

หนังเกาหลีใต้ก็มีแนวมาราธอนนะฮะ แถมพระเอก (โจ ซุง-วู) ยังเป็นเด็กออทิสติกผู้มีพรสวรรค์ในการวิ่งเหมือนกับ ฟอร์เรสต์ กัมพ์ อีกด้วย ซึ่งคุณแม่ผู้แสนดีของเขาก็พยายามผลักดันสุดฤทธิ์ แม้ว่าสถานการณ์ครอบครัวและฐานะทางการเงินไม่เอื้ออำนวย แต่ก็ยังอุตส่าห์ไปเสาะหาตัวอดีตแชมเปี้ยนมาราธอน  ที่ตอนนี้กลายเป็นตาแก่เฉื่อยชาไปแล้ว – มาเป็นโค้ชให้กับลูกชาย ซึ่งเรื่องนี้น่าจะเข้าได้ทั้งมาราธอนและเทศกาลวันแม่ เพราะชื่อไทยของหนังคือ ‘ปาฏิหาริย์รักจากแม่’

 

RUN FATBOY RUN (2007)

หนังรักฮาๆ ที่ชื่อเหมือนกับตั้งใจล้อ Forrest Gump กับ Run Lola Run เรื่องนี้คือผลงานการกำกับของ เดวิด ชวิมเมอร์ นักแสดงหนุ่มอารมณ์ดีเจ้าของบท รอสส์ เกลเลอร์ จากซีรีส์ Friends แถมยังพ่วง ไซมอน เพ็กก์ ดาวตลกอังกฤษมาเล่นนำเป็นหนุ่มอวบไม่เอาถ่าน ผู้พยายามขอคืนดีกับอดีตคู่หมั้นสาวที่เขาเคยทิ้งไปเมื่อ 5 ปีก่อน ซึ่งก็เฟลตลอดศก จนกระทั่งโอกาสสุดท้ายของเขามาถึงในรูปแบบของการแข่งขันวิ่งมาราธอน

 

TRANSCEND (2014)

หนังสารคดีที่เหมาะกับคำว่า ‘วิ่งเปลี่ยนชีวิต’ จริงๆ เพราะมันคือเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจของ เวสลีย์ โคเรอร์ นักวิ่งระยะไกลชาวเคนยา ผู้ใช้ฝีเท้าของตัวเองหนีความยากจนจากประเทศบ้านเกิด จนกลายเป็นนักวิ่งเจ้าเหรียญทองในอเมริกา ดินแดนแห่งเสรีภาพ ถึงขั้นคว้าสามรางวัลใหญ่รวมถึงบอสตันมาราธอนมาแล้ว แต่สุดท้ายเขาก็ตัดสินใจทิ้งทุกอย่างแล้วกลับมายังเคนยา ออกวิ่งเต้นเพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งในบ้านเกิด ซึ่งเต็มไปด้วยการคอรัปชั่นและปัญหามากมายตามประสาประเทศโลกที่สาม

 

RACE (2016)

ตำนานนักกรีฑาผิวสีแห่งยุค ’30 เจสซี่ โอเวน ผู้สามารถก้าวข้ามอคติและฟันฝ่าการเหยียดเชื้อชาติ จนสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ ปี 1936 ต่อหน้าต่อตาผู้นำนาซีอย่าง อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และเหล่าทหารสมุนผู้ทระนงตน ผลงานหนังชีวประวัติเรื่องนี้จึงเป็นแรงบันดาลใจที่ทรงพลังทั้งในเชิงบุคคลและสัญลักษณ์ทางการเมือง

 

 รัก 7 ปี ดี 7 หน ตอน 42.195 (๒๕๕๕)

ใครที่เคยดูหนังไทยเรื่องนี้จะรู้ว่า ปีศาจกิโลเมตรที่ 35’ คืออะไร? ตอนสุดท้ายของหนังครบรอบ 7 ปี GTH เรื่องนี้อาจใช้ภาษาและการนำเสนอที่ดูประดิดประดอย ประดักประเดิด อยู่บ้าง พอๆ กับความสัมพันธ์ข้ามรุ่นของคู่พระนาง สู่ขวัญนิชคุณ แต่ก็มีความลึกซึ้งของชีวิตที่ซ่อนอยู่ เหมือนกับประโยคจี๊ดๆ จับใจอย่าง ถ้าคุณอยากวิ่ง คุณวิ่งกิโลเดียวก็พอ แต่ถ้าคุณอยากพบชีวิตใหม่ คุณค่อยมาวิ่งมาราธอน”

 

 

 

Shares
บรรณาธิการนิตยสาร Starpics / เลี้ยงลูกเป็นงานหลัก ดูหนังเป็นงานอดิเรก