10 การ์ตูนไทยจากเว็บสู่การ์ตูนเล่ม!

by มีนชเวดากอง

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ จากสถานการณ์ในปัจจุบัน เราจะเห็นได้ว่ามีสำนักพิมพ์ของไทยหลายๆ สำนักพิมพ์ได้ทยอยปิดตัวลง เนื่องจากนักอ่านในปัจจุบันเปลี่ยนนิสัยการอ่าน จากที่จะอ่านจากหนังสือก็เปลี่ยนเป็นอ่านจากโทรศัพท์ หรือโน้ตบุ๊กโดยผ่านสื่อเว็บไซต์ต่างๆ กันมากขึ้น ทำให้สำนักพิมพ์ของไทยขาดรายได้จนต้องปิดตัวลงไป บางคนอาจคิดว่าคงหมดยุคการ์ตูนเล่มแล้ว วงการการ์ตูนเล่มคงไปไม่รอดแล้ว ที่จริงแล้วมันไม่ใช่!

เพราะเราเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนต้องเคยติดตามหรือมีการ์ตูนไทยที่เราตามอ่านบนเว็บไซต์อยู่แน่ๆ ไม่ว่าจะทั้งใน เพจ facebook หรือในเว็บการ์ตูนต่างๆ ในบางครั้งที่เรากำลังตามอ่านอยู่ดีๆ พวกเขาก็หายไปซะงั้น หรือนานๆ จะลงให้พวกเราได้ตามอ่านสักที จนเราสงสัยว่าพวกเขาหายไปไหน? แต่ในความเป็นจริงแล้วพวกเขาไม่ได้หายไปไหนหรอกค่ะ แค่เปลี่ยนสถานะ จากการ์ตูนเว็บไปเป็นการ์ตูนเล่มเท่านั้นเอง

และในวันนี้เราจึงขอนำเสนอ 10 การ์ตูนฝีมือคนไทยบนเว็บที่ได้เปลี่ยนกลายเป็นการ์ตูนเล่มกัน อย่ารอช้าไปดูเลยดีกว่าว่ามีเรื่องอะไรกันบ้าง

 

—————————————————————————–

เรื่อง “ที่ปลายทางแห่งโชคชะตา”

เรื่องย่อ เรื่องราวของชายหนุ่มผู้มีดวงตาที่สามารถมองเห็นความมืดมนของมนุษย์ได้ตั้งแต่เด็ก เขารังเกียจดวงตาของตนเอง จึงได้ออกเดินทางตามหาหนทางที่จะทำให้อำนาจของมันหายไป จนกระทั่งเขาได้พบกับปีศาจงูสาว จึงเกิดเป็นความรักระหว่างพระเอกและนางเอก มีการต่อปากต่อคำกันได้อย่างน่ารัก และมุมหวานๆ  ของทั้งสองที่มีต่อกันให้นักอ่านได้ฟินกันตลอดทั้งเรื่อง จนต้องคอยลุ้นว่าเมื่อไรนะทั้งสองจะรักกันสักที ส่วนจะเป็นยังไงต่อไปนั้น ไปติดตามเรื่องราวต่อได้ในเล่มได้เลยดีกว่า

และยังมีอีกหนึ่งเรื่องที่เขียนโดยนักเขียนท่านนี้ ที่เราอยากจะแนะนำก็คือ

เรื่อง “เหน่งธนูซีรี่ย์”

เรื่องย่อ รัศมีเด็กสาวสุดน่ารัก ที่ตกหลุมรัก ธนู ชายหนุ่มผู้นิ่งขรึม แม้รู้ว่ารักนั้นไม่มีวันที่จะสมหวัง เพราะเขามีคนที่ชอบแล้วแต่เธอก็ไม่ยอมแพ้

เนื่องจาก เหน่งธนูซีรีย์ ยังมีภาคแยกออกมาอีกสองภาคนั่นคือ เหน่งธนู series ภาคเจ้านาง และ เหน่งธนูซีรี่ย์ภาคเทวาซาตาน (Cielo) แต่ในวันนี้ภาคที่เราแนะนำให้ทุกคนได้หาอ่านกันก็คือ เหน่งธนูซีรี่ย์ภาคออริจินอล ในภาคนี้ผู้อ่านจะได้เห็นถึงความน่ารัก ความใสซื่อ ความเข้มแข็ง ความไม่ยอมแพ้ของ รัศมี นางเอกของเรื่อง ความอ่อนโยน ความเงียบขรึม เรียกว่าเงียบจนไม่พูดเลยจะดีกว่าของ ธนู พระเอกของเรา ซึ่งอาจจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้นางเอกของเราตกหลุมรักก็เป็นได้ รวมถึงเรื่องราวป่วนๆ ของเหล่าเพื่อนๆ ในขุนศึกษา ซึ่งเรื่องนี้มีความพิเศษตรงที่เป็นการเขียนรวมกันของสองนักเขียนระหว่าง Ancienttear Zanael และ Becassine ที่เกิดจากการเล่นคอมมูใน facebook ชื่อ ขุนศึกษา นั่นเอง

เขียนโดย  Ancienttear Zanael หรือที่เราๆ รู้จักกันในอีกชื่อว่า คุณแกะ ซึ่งผลงานของคุณแกะมียอดผู้ติดตามในเพจ Facebook ถึง 35,115 คนและติดตามในเว็บ Ookbee อีกกว่า 8,006 คน ด้วยลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ มีความสวยงาม รวมทั้งเนื้อเรื่องที่มีการใส่มุกขำขันให้ผู้อ่านได้หลุดขำออกมาแม้เนื้อหาจะเครียดแค่ไหนก็ตาม จึงเป็นเหตุผลที่ว่าผลงานที่ผ่านมาของคุณแกะมีผู้ติดตามอ่านอยู่มากมาย

สามารถติดตามผลงานและความเคลื่อนไหวของนักเขียนท่านนี้ได้ที่ https://www.facebook.com/zanaelsheep/

—————————————————————————–

เรื่อง “เจ้าพนักงานราชทัณฑ์กับผู้ต้องขังหญิง”

เรื่องย่อ เป็นเรื่องราวของผู้ต้องขังหญิงสุดอันตรายกับผู้คุมชายป้ำๆ เป๋อๆ (แต่โคตรหล่อ-///-) จึงเกิดเรื่องราวต่างๆ มากมายทั้งเรื่องปวดหัว เรื่องชวนขำ และความรักระหว่างทั้งสองคนก็กำลังก่อตัวขึ้น เรื่องจะเป็นยังไงต่อไป ต้องรอติดตามชมซะแล้วสิ

เขียนโดย Becassine และ MyO Z.Sotis  ซึ่งการ์ตูนเรื่องนี้ผู้ติดตามใน facebook มากถึง 7,989 คน

โดยในเรื่องหากใครต้องการความดราม่า ความซีเรียส หรือฉากเรียกน้ำตา บอกเลยว่าไม่สามารถหาได้จากเรื่องนี้แน่นอน เพราะสิ่งที่ท่านจะได้ มีแต่ความตลกโปกฮา จากตัวละครในเรื่องทั้งตัวนางเอกที่บางครั้งจะร้ายก็ร้ายไม่สุด จะดีก็ดีไม่ได้ต้องมีอะไรทำให้เราขำไปกับการกระทำของนางเสมอ ในส่วนของพระเอกนั้นไม่ต้องพูดถึงป้ำๆ เป๋อๆ ซะจนคิดว่านี้พระเอกจริงป่าวเนี้ย ช่วยทำตัวให้เหมือนที่เจ้าพนักงานราชทัณฑ์เขาทำๆ กันหน่อยสิพี่ แต่พอจะเก่ง เคร่งขรึม ขึ้นมาก็เล่นเอาขนลุกเลยค่ะ จนในบางครั้งเมื่ออ่านไปท่านอาจจะอุทานว่า แบบนี้ก็ได้หรอ ให้มันได้อย่างงี้สิ หรืออาจจะหลุดหัวเราะออกมาแบบไม่รู้ตัวก็ได้

สามารถติดตามผลงานและความเคลื่อนไหวได้ที่ https://www.facebook.com/kcatta

———————————————————————————–

เรื่อง “ยมจังแอนด์เดอะแก๊ง”

เรื่องย่อ เรื่องราวชุลมุนชวนปวดหัว ของเหล่าแก๊งท่านพญายมที่ออกจะน่ารักมากกว่าน่ากลัว และความรักใสๆ ? ของท่านสุวรรณและท่านสุวานให้พวกเราไปได้ตามลุ้นตลอดทั้งเรื่องว่าจะลงเอยเช่นไร

เขียนโดย ครูกุ๊ก เจ้าของเพจ พรมแดงสยาม ที่มีผู้ติดผลงานมากกว่า 8,000 คน

ซึ่งเราจะพาท่านไปลงนรกกัน อย่าเพิ่งตกใจและกลัวไปเพราะนรกในเรื่องนี้มีแต่ความสนุก ตลก และหวานแบบแปลกๆ กับท่านพญายมสุดน่ารัก ท่านสุวรรณผู้ชื่นชอบโอปป้าเกาหลี ท่านสุวานโอตาคุการ์ตูน และความปั่นป่วนชวนขำและปวดหัว ของเหล่ายมบาลตนอื่นๆ บอกไว้ก่อนว่าเรื่องนี้เป็นการ์ตูนวายนะคะ สำหรับใครที่ไม่ชอบจะไม่อ่านก็ไม่เป็นอะไร แต่สำหรับคนที่ชอบเราแนะนำให้หาอ่านค่ะ เพราะนอกจากจะได้รับความสนุกแล้วยังได้รับความรู้ที่เกี่ยวกับการทำความดีความชั่ว นรกภูมิอีกด้วยค่ะ อนึ่งการ์ตูนเรื่องนี้พอจะมีฉากเรทอยู่บ้างยังไงก็อ่านอย่างมีสติและพิจารณากันด้วยนะคะ

ตีพิมพ์โดย Let’s comic

สามารถติดตามผลงานและความเคลื่อนไหวได้ที่ เพจพรมแดงสยาม

————————————————————————————

เรื่อง “การ์ตูนระทม”

เรื่องย่อ สำหรับเรื่องนี้ไม่มีเรื่องย่อค่ะ ไม่ต้องสงสัยไปว่าทำไมไม่มี เพราะเรื่องนี้เป็นการ์ตูนช่อง ที่มีแต่ความตลกโปกฮาเนื้อหาไม่ต่อกัน มีแอบไปแซวการ์ตูนเรื่องอื่นบ้างให้พอขำๆ เราจึงไม่สามารถบอกเรื่องย่อให้ทุกคนได้จริงๆ ;_;

เขียนโดย เดอะเบสท์  หรือรู้จักในอีกชื่อว่า “นักเขียนเมากาว” เจ้าของเพจผลงานการ์ตูนที่มียอดไลค์กว่า 300,000 ไลค์  อย่าง การ์ตูนระทม ด้วยลักษณะลายเส้นที่หยาบ ดิบ เถื่อน แต่เข้าใจง่ายและมุกชวนขำที่ทำให้ผู้อ่านขำได้โดยไม่จำเป็นต้องเข้าใจเนื้อหาแค่เห็นภาพธรรมดาก็ขำแล้ว  มีแอบไปแซวการ์ตูนเรื่องอื่น หรือประเด็นต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นในสังคมบ้างให้พอขำขัน เชื่อเถอะว่าเมื่อคุณเริ่มอ่านการ์ตูนเรื่องนี้แล้วคุณจะวางไม่ลงเลย คำเตือน การ์ตูนเรื่องนี้หาสาระไม่ได้ ฉะนั้นจึงไม่เหมาะกับผู้ที่ชอบอ่านการ์ตูนที่สอดแทรกเนื้อหาความรู้ในเนื้อเรื่อง แต่ถ้าความสนุกล่ะก็… มีเต็มร้อยเลย ^_^  ป.ล.ภาพบางภาพการ์ตูนเรื่องนี้ค่อนข้างจะ 18+ ยังไงก็อ่านอย่างมีวิจารณญาณกันด้วยนะคะ

ตีพิมพ์โดย  Mali Publishing

สามารถติดตามผลงานและความเคลื่อนไหวได้ที่ เพจการ์ตูนระทม

————————————————————————

 

เรื่อง “TUH 06:10 P.M. (secret love contest)”

เรื่องย่อ เรื่องราวของ ศร หนุ่มสถาปัตย์ผู้ทำงานพาร์ทไทม์ที่ร้านกาแฟ และ ปัก หนุ่มรุ่นพี่วิศวะ ความรักของทั้งสองเกิดขึ้นตอน  06:10 P.M.  แล้วหลังจากนั้นเรื่องราวจะเป็นยังไงต่อไปนะ แบบนี้ก็ต้องรีบไปติดตามกันต่อแล้วล่ะค่า

เขียนโดย  PuGun25  ซึ่งมียอดผู้ติดตามในเพจ Facebook ถึง 1,324 คน และสำหรับ TUH 06:10 P.M. ก็เป็นการ์ตูนเรื่องแรกที่ได้ตีพิมพ์เป็นหนังสือ ซึ่งเพียงแค่ไม่กี่วันที่ลงวางขายก็ขายหมดซะแล้ว ถือว่าเป็นผลตอบรับที่ดีมากเลยทีเดียว สำหรับเนื้อหาเราจะไม่สปอยล์มากแล้วกัน แต่จะบอกว่าถ้าใครต้องการอ่านการ์ตูนที่ออกแนวรักโรแมนติก น่ารักใสๆ แล้วล่ะก็ เรื่องนี้สามารถตอบโจทย์คุณได้ดีมากเลยทีเดียว มาคอยลุ้นและอดอมยิ้มให้เรื่องราวความรักหวานๆ ระหว่าง ศรและปักด้วยกันนะคะ แอบกระซิบอีกนิดเรื่องนี้เป็นการ์ตูนวายน้า

ตีพิมพ์โดย Ookbee comics

สามารถติดตามผลงานและความเคลื่อนไหวได้ที่  เพจ PuGun25

https://www.facebook.com/PuGun25-979383728738501/

———————————————————————————-

เรื่อง “รักป่วนๆกวนบาทา”

เรื่องย่อ ท๊อปและดาฟเป็นเพื่อนสนิทกัน แต่ท๊อปยิ่งสนิทกับดาฟมากเท่าไหร่กลับยิ่งรู้สึกแปลกๆ มากขึ้น จนกระทั่งมีผู้หญิงคนหนึ่งเข้ามาแทรกกลาง ทำให้ท๊อปรู้สึกหวงดาฟขึ้นมา! ว้าวแล้วยังงี้เรื่องจะดำเนินต่อไปยังไงเนี้ย ต้องไปติดตามต่อในเล่มแล้วละ

เขียนโดย Angel Night ด้วยเนื้อเรื่องที่เขียนมีความสนุก ความหวาน ที่ชวนลุ้นของพระเอกและนายเอก ได้ยินไม่ผิดค่ะ ที่เรียกว่านายเอกนั่นเพราะเรื่องนี้เป็นการ์ตูนวายไงแต่สนุกนะบอกเลย (เพราะเราก็อ่าน^^) และความสนุกปนขำของเรื่องนี้ ทำให้ผลงานของ Angel Night มียอดผู้ติดตามในเพจ Facebook ถึง 12,044 คน

ตีพิมพ์โดย  Ookbee comic

สามารถติดตามผลงานและความเคลื่อนไหวได้ที่

https://www.facebook.com/AngiesAGN/

—————————————————————————

เรื่อง “Roomfor2”

เรื่องย่อ ขิม สาวนักแปลภาษา และ หมอก สถาปนิกหนุ่มฝีมือดี ต้องมาเป็นรูมเมทกันทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เรื่องราวชีวิตของทั้งสองในคอนโด จะเป็นอย่างไรต่อไปนั่นต้องคอยติดตามชมค่ะ

เขียนโดย MEME-MHEE ด้วยลายเส้นที่ดูง่ายและการวางโครงเรื่องที่น่าสนใจ ทำผู้ติดตามอ่านในเว็บ OokBee มากกว่า 6,789 คนเลยทีเดียว จนได้รวมเล่มและได้ตีพิมพ์ออกมาให้ผู้อ่านได้ตามต่อในเวอร์ชั่นรวมเล่ม หากใครที่ต้องเรื่องราวโรเมนติก ปนตลก มีดราม่านิดๆ เรื่องนี้สามารถตอบโจทย์คุณได้เลย

ตีพิมพ์โดย  Ookbee comic

สามารถติดตามผลงานและความเคลื่อนไหวได้ที่ http://www.ookbeecomics.com/comics/275/roomfor2

—————————————————————————

เรื่อง “รักของพี่เกิดที่-7-11”

เรื่องย่อ เรื่องราวความรักระหว่าง หนุ่มมอเตอร์ไซน์สุดกวน และหนุ่มพนักงาน 7-11 ที่ออกจะน่ารัก

เขียนโดย Yolk RainDear Hon นับว่าเป็นนักเขียนที่เขียนการ์ตูนแล้วได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของเว็บการ์ตูนอย่าง OokBee เลยก็ว่าได้ มีผู้ที่ติดตามผลงานมากกว่า 20,000 คน ด้วยเส้นที่มีเอกลักษณ์ แถมเนื้อเรื่องก็มีความน่าสนใจมากอยู่เช่นกัน เราว่าถ้าใครชอบเรื่องราวโรแมนติกนิดๆ ดราม่าหน่อยๆ ต้องเรื่องนี้แหละโอเคเลย นอกจากนี้ยังมีการแฝงปมต่างๆ ของตัวละครได้ดี ค่อยไล่ละดับไปที่ละนิด สนุกดีเราแนะนำเลย ^^

ตีพิมพ์โดย  Ookbee comic

สามารถติดตามผลงานและความเคลื่อนไหวได้ https://www.facebook.com/YolkHon

————————————————————————-

เรื่อง “Break Street”

เรื่องย่อ เบญจพร อดีตเชียร์ลีดเดอร์ผู้ถูกปล่อยเกาะให้อยู่โรงเรียนประจำที่ขึ้นชื่อเรื่องเด็กเลวที่สุดในประเทศ! เธอถูก ไอดา ชักชวนให้เข้าร่วมการแข่งขัน Break Street การแข่งขันครั้งยิ่งใหญ่ของนักเต้นข้างถนนจากทั่วทุกมุมโลก การเต้นครั้งนี้จะเปลี่ยนอนาคตของทั้งสองไปตลอดกาล

เขียนโดย DJNY เจ้าของเพจ Facebook ที่มีผู้ติดตามมากถึง 14,193  ด้วยลายเส้นที่สวย และเนื้อเรื่องที่สนุก ตื่นเต้น ชวนให้ติดตาม เราเชื่อว่าถ้าใครชอบการ์ตูนแนวเต้นที่เป็นมากกว่าการเต้น แถมยังแฝงด้วยเรื่องราวและปมต่างๆ ของตัวละครที่มีมาให้เราลุ้นและเอาใจช่วยให้ผ่านพ้นไปได้ เราว่าเรื่องนี้เหมาะมากเลยที่จะหยิบขึ้นมาอ่าน อีกนิด… เรื่องนี้มีฉากเซอร์วิสด้วยนะ ^///^ แต่ถึงจะไม่มีเราก็คิดว่ายังสนุกอยู่ดี

ตีพิมพ์โดย  Ookbee comic

สามารถติดตามผลงานและความเคลื่อนไหวได้ที่ https://www.facebook.com/DJNYArtwork/?ref=bookmarks

————————————————————————————

เป็นยังไงกันบ้านคะ สำหรับทั้ง 10 เรื่องที่เรานำมานำเสนอในวันนี้ ซึ่งเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีการ์ตูนเว็บฝีมือคนไทยอีกหลายเรื่องเลยที่ได้ตีพิมพ์ออกมาเป็นเล่มให้ผู้อ่านได้ติดตามและซื้อมาเก็บเอาไว้ เราว่านี่คือสิ่งที่แปลกอย่างหนึ่ง เพราะในขณะที่นักอ่านหลายคนเปลี่ยนนิสัยการอ่านจากเดิมที่อ่านในหนังสือเป็นไปอ่านในเว็บไซต์แทน

แต่ในขณะเดียวกันก็มีการ์ตูนเว็บไม่น้อยที่มีการรวมเล่มและตีพิมพ์ออกมาเพื่อให้ผู้อ่านได้ติดตามกัน เราว่ามันคือความแปลกที่ลงตัวและเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถบอกได้ว่า การ์ตูนเล่มยังไม่ตาย ไม่ได้หายไปไหน และจะอยู่กับผู้อ่านต่อไป

สำหรับวันนี้เราก็ต้องของจบบทความนี้ก่อน เอาไว้คราวหน้าถ้าเจอการ์ตูนสนุกๆ เราจะนำมาแนะนำให้อีก แล้วเจอกันอีกทีบทความหน้านะ บายๆ ค่า ^^

 

 

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"