จงลืมนิทานก่อนนอนที่เคยฟังมาซะ!

6863

by กิ่งเฉยๆ

ยะโฮ่! วันนี้เรามีนิทานจะมาเล่าให้ฟัง
นิทานที่หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินมาแล้ว อย่าง ซินเดอเรลล่า หนูน้อยหมวกแดง สโนไวท์ ฯลฯ
แต่ ! ขอเตือนไว้ก่อนว่า…ที่จะมาเล่าครั้งนี้นั้นจะเป็นเวอร์ชั่น ‘นิทานกริมม์’ แบบดั้งเดิม ที่รวบรวมโดย ยาค็อบ กริมม์ และ วิลเฮล์ม กริมม์ พี่น้องชาวเยอรมัน ที่มีความ โหด ดิบ เถื่อน 18+ จนต้องถูกดัดแปลงมาเป็นแบบที่เรารู้จักในภายหลังนั่นเอง

นิทานกริมม์นั้นมีอยู่มากมายกว่า 200 เรื่อง ถ้าเล่าหมดคงอ่านกันตาแฉะพอดี งั้นเราจะขอหยิบมา 5 เรื่องที่เป็นที่รู้จักพอตัว มีเรื่องอะไรบ้างและมันแตกต่างจากที่เคยฟังมายังไง อยากรู้ก็มาดูกันเล้ย!!

———————————————————————————————————————————————–

ซินเดอเรลล่า

เวอร์ชันนิทานเด็ก : เศรษฐีผู้ร่ำรวยคนหนึ่งมีลูกสาวชื่อเอลล่า แม่ของเธอเสียตั้งแต่ยังเด็กทำให้พ่อของเธอตัดสินใจที่จะแต่งงานใหม่กับแม่หม้ายที่มีลูกติด 2 คน ซึ่งพวกแม่เลี้ยงก็กลั่นแกล้งและบังคับให้เธอแต่งตัวเหมือนสาวใช้ ซ้ำยังเปลี่ยนชื่อให้เธอเป็น ‘ซินเดอเรลล่า’ ที่แปลว่าสาวน้อยในเถ้าถ่านอีก จนวันหนึ่งมีจดหมายเรียนเชิญหญิงสาวทั่วอาณาจักรเพื่อร่วมงานเต้นรำที่พระราชวัง พอรู้ข่าวลูกสาวทั้งสองของแม่เลี้ยงต่างพากันดีใจเช่นเดียวซินเดอเรลล่า แน่นอนว่าแม่เลี้ยงไม่ยอมให้เธอไปงานและยังฉีกชุดเต้นรำของเธอขาดจนไม่เหลือชิ้นดี เธอหนีไปนั่งร้องไห้อยู่คนเดียว แล้วทันใดนั้นนางฟ้าแม่ทูนหัวของเธอก็ปรากฏตัวขึ้นเนรมิตชุดสวยและรถม้าให้กับเธอ แต่มีข้อแม้ว่าเธอจะต้องกลับก่อนเที่ยงคืน ไม่เช่นนั้นเวทมนตร์จะเสื่อมลงในทันที ที่งานเต้นรำเธอได้เจอกับเจ้าชาย เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืนซินเดอเรลล่าได้รีบหนีออกมาจึงทำรองเท้าแก้วหลุดข้างหนึ่ง ในวันรุ่งขึ้นเจ้าชายได้ประกาศตามหาหญิงสาวที่สามารถสวมใส่รองเท้าข้างนั้นได้และจะแต่งงานด้วย ไม่มีใครใส่รองเท้านั้นได้เลย จนซินเดอเรลล่าได้ลองใส่และมันพอดีกับเท้าของเธอ ทำให้เธอได้แต่งงานกับเจ้าชายและมีความสุขไปตราบนานเท่านาน

( ยังคงเป็นเนื้อเรื่องที่ไม่ว่าจะฟังกี่รอบก็ยังชวนฝันได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะเวอร์ชันภาพยนตร์ในปี 2015 ที่ผ่านมาของดิสนีย์ที่ทำเอากลายเป็นเรื่องที่น่าจดจำเรื่องหนึ่งเลย )

เวอร์ชันพี่น้องกริมม์ : ในเวอร์ชันของกริมม์นั้นไม่มีนางฟ้าแม่ทูนหัวมาช่วยเธอแต่เป็นผลจากแรงอธิษฐานต่อต้นไม้และพวกนกวิเศษของเธอเอง ที่สำคัญรองเท้าที่เธอทิ้งไว้ก็ไม่ใช่รองเท้าแก้วแต่เป็นรองเท้าทองคำ และในวันที่เจ้าชายตามหาเจ้าของรองเท้า แน่นอนว่าเนื้อเรื่องเหมือนกับของนิทานเด็กที่เราเคยได้ยิน เพียงแต่ความโหดร้ายมันอยู่ตรงที่…เมื่อแม่เลี้ยงเห็นว่าลูกทั้งสองใส่รองเท้าไม่ได้ นางจึงเอามีดมาตัดนิ้วเท้าของลูกคนเล็กและส้นเท้าของพี่คนโตออก นกวิเศษที่ได้เห็นเหตุการณ์ทั้งหมดจึงร้องเพลงเล่าเรื่องให้เจ้าชายฟัง จนกระทั่งถึงตาของซินเดอเรลล่า แน่นอนเธอใส่รองเท้าได้และเจ้าชายก็พาตัวเธอไปที่พระราชวัง แถมด้วยบทสรุปสุดท้ายที่พวกแม่เลี้ยงและลูกๆ ได้รับก็คือการที่นกวิเศษได้บินเข้ามาจิกตาทั้งสองข้างของพวกหล่อนบอดไปในที่สุด…

จบไปแล้วกับเรื่องแรก เป็นยังไงกันบ้าง? อะไรนะยังโหดไม่พอ… งั้นไปเรื่องต่อไปกันเถอะ!!

ที่มา : http://www.bkkvariety.com/2874
ที่มา : หนังสือ Grimm’s Fairy Tales เทพนิยายกริมม์

———————————————————————————————————————————————–

หนูน้อยหมวกแดง

เวอร์ชันนิทานเด็ก : วันหนึ่งคุณแม่วานให้หนูน้อยหมวกแดงเอาของไปให้คุณยายซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในป่า ก่อนออกเดินทางคุณแม่ได้บอกให้เธอระวังหมาป่าที่อยู่แถวนั้น ระหว่างทางเธอได้พบกับหมาป่าที่ปลอมตัวมาเพื่อหลอกล่อหนูน้อยหมวกแดงต่างๆ นาๆ และพอหมาป่ารู้ว่าเธอกำลังเดินทางเพื่อไปหาคุณยายจึงล่วงหน้าไปดักรอยังบ้านหลังนั้น เพื่อจับคุณยายกินและปลอมตัวเป็นคุณยายรอหนูน้อยหมวกแดงมาถึง ซึ่งเมื่อเธอเดินทางมาถึงหมาป่าก็ได้พยายามออกอุบายให้เธอเดินเข้ามาใกล้ตนเพื่อจะได้จับกินได้สะดวก จนในที่สุดหมาป่าก็จับเธอกินลงท้องไป โชคดีที่มีช่างตัดไม้ผ่านมาช่วยได้ทัน โดยการใช้กรรไกรตัดไปที่ท้องของหมาป่าและช่วยเธอกับคุณยายออกมาได้

( นี่ขนาดเป็นนิทานเด็กแล้วตอนท้ายก็ยังโหดอยู่เลย แล้วถ้าเป็นเวอร์ชันนิทานกริมม์นี้จะขนานไหนกันนะ… )

เวอร์ชันพี่น้องกริมม์ : จริงๆ แล้วเวอร์ชันที่แพร่หลายในปัจจุบันของเรื่องนี้ก็ยังเป็นเวอร์ชั่นที่พี่น้องตระกูลกริมม์ได้แก้ไขและแต่งใหม่ให้เหมาะกับเด็ก(มิน่าถึงยังโหดอยู่) ซึ่งเนื้อเรื่องเก่าก่อนที่จะแก้ที่สองพี่น้องได้แต่งไว้มีดังนี้ หลังจากที่หมาป่าได้ฆ่าคุณยายแล้ว มันได้ควักเอาไส้และเครื่องในมาประดับบ้าน และนำเลือดของคุณยายมาให้หนูน้อยหมวกแดงดื่ม หลังจากนั้นมันก็ได้บอกให้เธอถอดเสื้อผ้าออกและพาขึ้นเตียงเพื่อข่มขืนก่อนจะจัดการกินตับของเธอในที่สุด..

บางเวอร์ชันก็บอกถึงสาเหตุที่เรียกว่าหนูน้อยหมวกแดง นั้นเป็นเพราะเลือดของหมาป่าที่อาบไปทั่วตัวเธอตอนโดนหมาป่าจับกิน ซึ่งก่อนหน้านั้นผ้าคลุมของเธอเป็นสีขาว แต่เพราะมันชุ่มไปด้วยเลือดจึงเรียกเธอว่าหนูน้อยหมวกแดงมาจนถึงทุกวันนี้

ที่มา : http://www.lovedesigner.net/grimm/

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=lbdjx9QLt3o

ที่มา : หนังสือ Grimm’s Fairy Tales เทพนิยายกริมม์

———————————————————————————————————————————————–

สโนไวท์

เวอร์ชันนิทานเด็ก : ในอาณาจักรแห่งหนึ่งมีเด็กสาวที่ชื่อสโนไวท์อยู่ เธอมีหน้าตาและรูปร่างที่งดงามมาก จนทำให้แม่เลี้ยงของเธอไม่พอใจและหาทางกำจัดเธอ นางส่งนายพรานให้แอบตามเธอเข้าไปในป่าเพื่อที่จะฆ่าและเอาหัวใจมาให้ดูเป็นหลักฐาน แต่นายพรานไม่กล้าลงมือและปล่อยให้เธอหนีไป และเอาหัวใจหมูมาหลอกให้แม่เลี้ยงแทน จากนั้นสโนไวท์ที่หนีเข้าป่าได้ไปเจอบ้านของคนแคระทั้ง 7 จึงเข้าไปหลบและขออาศัยอยู่ด้วย ภายหลังแม่เลี้ยงทราบว่าสโนไวท์ยังไม่ตายนางจึงปลอมตัวเป็นหญิงชราและนำแอปเปิลพิษไปให้เธอกิน ซึ่งหลังจากที่เธอโดนพิษก็สลบไปไม่ตื่น พวกคนแคระจึงนำร่างของเธอไปใส่ไว้ในโลงแก้ว เมื่อเจ้าชายผ่านเห็นจึงได้จุมพิตเธอทำให้เธอตื่นและทั้งสองก็ได้แต่งงานอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

( ลองมาคิดดูแล้ว จะมีใครที่แค่ผ่านมาเห็นคนนอนในโลงแก้วแล้วไปจูบมั้ย เจ้าชายคิดอะไรอยู่เนี่ย?? )

เวอร์ชันพี่น้องกริมม์ : เวอร์ชันนี้ได้ไขข้อสงสัยที่ว่าทำไมเจ้าชายถึงกล้าจุมพิตสโนไวท์ นั้นเพราะความจริงแล้วทั้งคู่กำลังคบหากันอยู่ ตอนนั้นสโนไวท์มีอายุแค่เพียง 7 ขวบเท่านั้น และแม่เลี้ยงก็กลัวว่าวันหนึ่งเธอจะมีอำนาจมากกว่าตน จึงได้ให้นายพรานไปกำจัดเธอ ด้วยความกลัวสโนไวท์ได้ร้องขอชีวิตและยอมมีเพศสัมพันธ์กับนายพราน หลังจากนั้นเธอได้หนีเข้าป่าไปและพบกับเหล่าคนแคระ แน่นอนว่าเธอได้มีเพศสัมพันธ์กับคนแคระทุกคนจนเกิดเป็นความรักใคร่เลยให้เธออาศัยอยู่ด้วย ในตอนจบสโนไวท์ได้แต่งงานกับเจ้าชายคู่ของเธอและได้จับแม่เลี้ยงมาลงโทษโดยการบังคับให้นางใส่รองเท้าเหล็กเดินลุยไฟจนตาย

( นอกจากจะเสียตัวแต่เด็กแล้วยังมีความโหดเหี้ยมในการทรมานแม่เลี้ยงด้วย… )

บางเวอร์ชันของกริมม์ก็บอกว่าเธอไม่ได้จับแม่เลี้ยงมาใส่รองเท้าเหล็ก แต่แม่เลี้ยงอิจฉาเธอจนรู้สึกเหมือนมีเหล็กร้อนทิ่มเท้าอยู่จนต้องกระโดดไปจนกว่าจะตาย และบางเวอร์ชันบอกสาเหตุที่แม่เลี้ยงเกลียดสโนไวท์ เพราะเธอมีเซ็กซ์กับพ่อของเธอเอง ภาพสโนไวท์แบบฉบับดิสนีย์ที่เคยรู้จักนี่ลืมไปได้เลย นี่แหละตัวตนที่แท้จริง…

ที่มา : http://www.bkkvariety.com/2874
ที่มา : หนังสือ Grimm’s Fairy Tales เทพนิยายกริมม์

———————————————————————————————————————————————–

เจ้าหญิงนิทรา

เวอร์ชันพี่น้องกริมม์ : พระราชาและราชินีได้ให้กำเนิดเจ้าหญิงองค์หนึ่ง และจัดงานฉลองขึ้นโดยมีเหล่านางฟ้าร่วมเดินทางมาให้พรและร่วมบรรเลงดนตรีแก่เจ้าหญิงน้อย แต่ในขณะที่ทุกคนกำลังมีความสุขนั้น นางฟ้าตนหนึ่งก็ปรากฏตัวขึ้น ด้วยความโกรธที่ไม่ถูกรับเชิญให้มางานจึงได้สาปเจ้าหญิงน้อย ให้เมื่อไหร่ที่เธออายุครบ 15 ปี เธอจะถูกเข็มแทงที่นิ้วมือและตาย ไม่มีใครสามารถถอนคำสาปของนางได้ มีเพียงให้พรว่าเธอจะไม่ตายและหลับใหลไป 100 ปี เมื่อเวลาผ่านไปจนถึงวันที่คำสาปเป็นจริง เธอก็หลับใหลไปถึง 100 ปี จนได้มีเจ้าชายรูปงามบุกฝ่าป่าหนามเข้ามาและมอบจุมพิตแก่เจ้าหญิง เธอจึงได้ตื่นขึ้นและแต่งงานกับเจ้าชาย ทั้งคู่อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

( เวอร์ชันที่ได้ยินกันมานานในนิทานเด็กก็เป็นของพี่น้องกริมม์หรือนี่… ไม่น่าเชื่อเลย แต่ก็แอบโหดตรงที่ให้หลับไปถึง 100 ปีเชียวนะ ว่าแต่ไม่แก่ขึ้นเลยหรือไง? )

เวอร์ชันที่โหดร้ายกว่านั้น : ถ้าจะบอกว่าไม่มีทั้งเจ้าชายและนางฟ้าจะมีใครเชื่อไหม? แต่นี่คือเรื่องราวจริงๆ ของเรื่องนี้ พระราชาหรือก็คือพ่อของเจ้าหญิงเองต่างหากที่เป็นคนที่ทำให้นางหลับไป โดยใช้เศษไม้ทิ่มเข้าไปในซอกเล็บของเธอ เพราะความสวยทำให้พระราชาอดใจไม่ไหว จึงวางแผนข่มขืนเธอตั้งแต่นั้นมาเป็นเวลาร้อยปี!! จนเธอตั้งท้องทั้งๆ ที่หลับอยู่ และได้ให้กำเนิดลูกแฝดหลังจากนั้น แล้วด้วยความหิวนมทำให้ลูกของเธอคลานเข้ามาดูดนิ้วที่ถูกเศษไม้พิษทิ่มจนมันหลุดออกมา เธอถึงตื่นขึ้นและพบกับโลกความจริง

( หลักจากที่ได้อ่านก็พบว่าตัวเองกำลังขมวดคิ้วกับเรื่องนี้ และมีคำถามก็เข้ามาในหัวทันทีว่า ‘พระราชาอายุยืนมาร้อยปีแล้วยังมีอารมณ์ข่มขืนอยู่อีก?’ ‘แล้วลูกเธอที่ดูดเศษไม้ไปเป็นยังไงต่อบ้าง?’ )

ถ้าสงสัยว่าทำไมเรื่องนี้ถึงไม่มีเวอร์ชันนิทานเด็ก นั้นก็เพราะเรื่องราวของพี่น้องกริมม์ที่อ้างอิงมานั้นมีความสุขแล้ว แต่อีกเรื่องราวนึงต่างหากที่โหดเรียกพี่

ที่มา : http://www.lovedesigner.net/grimm/
ที่มา : หนังสือ Grimm’s Fairy Tales เทพนิยายกริมม์

———————————————————————————————————————————————–

ฮานเซลและเกรเทล

เวอร์ชันพี่น้องกริมม์ : ฮานเซลและเกรเทลเป็นเด็กที่เกิดมาในครอบครัวที่ยากจน พ่อของเขาได้แต่งงานกับแม่เลี้ยง แต่ด้วยภาระค่าใช้จ่ายที่มาก ทำให้แม่เลี้ยงหาทางพาเด็กสองคนนี้ไปปล่อยป่า แม่เลี้ยงออกอุบายให้ทั้งคู่เข้าป่าไปเพื่อช่วยตนเก็บของป่า แต่เกรเทลแอบได้ยินอุบายก่อนจึงรู้ตัว ครั้งแรกพวกฮานเซลสามารถหาทางกลับมาได้ แม่เลี้ยงได้ลองพยายามอีกครั้ง ครั้งนี้ทำให้ทั้งสองหลงอยู่ในป่า จนไปเจอเข้ากับบ้านหลังหนึ่งที่ทำจากขนมหวานมากมาย ด้วยความหิวทั้งสองจึงเข้าไปกินขนมของบ้านหลังนั้น จนแม่มดเจ้าของบ้านออกมาเจอและจับตัวเด็กสองคนไว้ พร้อมกับขุนให้อ้วนพีหวังจะจับกินเป็นอาหาร แต่ด้วยไหวพริบทำให้เด็กทั้งสองจัดการแม่มดได้ หลังจากนั้นทั้งคู่ได้ค้นบ้านแม่มดและพบสมบัติมากมายนำกลับไปให้พ่อ ส่วนแม่เลี้ยงนั้นได้เสียชีวิตไปหลังจากวันที่พวกฮานเซลและเกรเทลหายตัวไปแล้ว

( ในนิทานเล่าถึงตรงนี้ก็แอบคิดว่าแม่เลี้ยงตายง่ายไปมั้ย? หรือบางทีจะถูกพ่อของเด็กทั้งสองฆ่าไปแล้วหรือเปล่านะ ตรงนี้ก็ยังคงเป็นปริศนาต่อไปจ้า )

เวอร์ชันที่โหดร้ายกว่านั้น : ความจริงแล้วไม่มีทั้งบ้านขนมหวานและแม่มด เป็นเพียงเรื่องของการขโมยเท่านั้น ในสมัยที่สูตรอาหารและขนมมีค่ามากกว่าเงินทอง บ้านหลังหนึ่งได้ส่งเด็กสองคนไปเพื่อขโมยสูตรของร้านขนมแห่งหนึ่ง เจ้าของร้านเป็นเพียงหญิงชราใจดีที่รักเด็ก แต่เมื่อจับได้ว่ามีคนส่งเด็กทั้งสองมาขโมยสูตรจึงแค่กักตัวเด็กไว้ไม่ได้ทำอะไรและให้ขนมกินเท่านั้น จนชาวบ้านก็ได้โอกาสทำเป็นเข้าไปให้ความช่วยเหลือเด็กสองคนนั้นออกมา และจัดการฆ่าหญิงแก่คนนั้นเพื่อปิดปาก และแต่งเรื่องนี้ขึ้นเป็นการอำพรางคดีฆาตกรรมเท่านั้น

( กลายเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อไปเลยทีเดียว เพียงเพราะสูตรขนมทำให้คนเราสามารถก่อคดีใหญ่ๆ ได้เลย จิตใจมนุษย์ช่างน่ากลัวจริงๆ )

มีบางเวอร์ชันที่โหดกว่า… อย่างของฝรั่งเศสเล่าว่า ในขณะที่แม่มดเผลอเด็กทั้งสองได้จัดการจับแม่มดมาเชือดคอหอยขอเธออย่างโหดเหี้ยม และหนีออกมา

ที่มา : https://writer.dek-d.com/cammy/story/viewlongc.php?id=486572&chapter=153

ที่มา : หนังสือ Grimm’s Fairy Tales เทพนิยายกริมม์

———————————————————————————————————————————————–

ฮ้าว! ง่วงกันหรือเปล่าหลังได้ฟังนิทานกันไป…
แหมแต่ถ้าหลับเพราะนิทานกริมม์ที่โหดขนาดนี้ก็แย่เลยฝันร้ายแหงๆ
แต่ถึงแม้นิทานจะมีความโหดแฝงอยู่มากมายเพียงใด ทั้งการพูดคุยกับคนแปลกหน้าอย่างเรื่องหนูน้อยหมวกแดงที่คุยกับหมาป่าที่ปลอมตัวเป็นคน หรือแม้กระทั่งอันตรายจากคนใกล้ตัวอย่างเรื่องเจ้าหญิงนิทราที่ถูกพ่อตัวเองข่มขืน ก็ล้วนแต่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงได้จากตัณหาของมนุษย์ทั้งนั้น

ดังนั้นนิทานไม่ว่าเรื่องไหน หรือเวอร์ชั่นอะไร ก็ล้วนมีไว้เพื่อคอยเตือนและสั่งสอนคนให้ระมัดระวังตัวเองมากขึ้น

ยังมีนิทานกริมม์มีอีกมากมายตามที่เกริ่นไว้ตั้งแต่ต้น ถ้าสนใจก็ลองไปหาอ่านกันดูนะคะ แล้วก็ถ้าอ่านมากๆ ระวังจะเก็บเอาไปฝันร้ายไม่รู้ด้วยนะ see you next time จ้า

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"