เปิดใจสองแฟนพันธุ์แท้ MARVEL / DC HEROES

598

เรื่อง: จินตนา สุภาแก้ว / ภาพ: สกุลรัตน์ เลิศภูษิต

(บทความจากนิตยสาร Starpics ฉบับ 852 เดือนเมษายน 2015)

ฤดูร้อนเเวะเวียนมาทีไร พลพรรคคนรักซูเปอร์ฮีโร่ก็ได้เฮกันกึกก้อง เมื่อขบวนพาเหรดหนังซัมเมอร์นั้น เป็นที่รู้กันว่าต้องมีหนังบล็อคบัสเตอร์ซูเปอร์ฮีโร่เป็นตัวชูโรงอยู่ด้วยทุกครั้งไป บางค่ายเล่นบิ้วท์กระแสกันแต่เนิ่นๆ ด้วยการประกาศวันฉายล่วงหน้านานข้าม (หลาย) ปี ทั้งที่หนังยังไม่ทันสร้างเลยด้วยซ้ำ เพื่อเรียกน้ำย่อยจากเหล่าแฟนๆ ผู้คลั่งไคล้ทั่วทุกมุมโลก ซึ่งในบ้านเราก็มีจำนวนแฟนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าประเทศเจ้าถิ่นเลย และถ้าว่ากันถึงด้านคุณภาพ ความรู้ลึก รู้ดี รู้จริงแล้ว เราก็อยากจะพาผู้อ่านไม่จำกัดวัย ขอแค่มีหัวใจรักซูเปอร์ฮีโร่ ไปทำความรู้จักกับสองบุคคลที่เรียกขานตัวเองว่าเป็น “แฟน” ฮีโร่จากมาร์เวลคอมิกส์ และจากดีซีคอมิกส์ ที่เคยคว้าตำแหน่งจากรายการ แฟนพันธุ์แท้ มาการันตีกันได้ทั้งคู่!

 

รีส – วริศ วาสนสิริ แฟนพันธุ์แท้ MARVEL COMICS

SP: เป็นมายังไงถึงคลั่งไคล้ซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวลคอมิกส์

จริงๆ เริ่มชอบซูเปอร์ฮีโร่ของดีซีคอมิกส์ก่อน พวกแบทแมน เพราะเขาทำเป็นหนังมาก่อน ตอนนั้นมาร์เวลยังไม่เริ่มทำหนังเลย พอรู้ตัวว่าชอบซูเปอร์ฮีโร่มาก เลยไปหาข้อมูล ซื้อหนังสือการ์ตูนมาอ่าน มีทั้งฝากญาติที่อยู่เมืองนอกซื้อมาให้ และหาอ่านในไทยด้วย เล่มที่อ่าน (และเคยสะสม) ตอนนี้จมน้ำเสียหายหมดแล้ว เป็นฉบับแปลไทย สี่สีทั้งเล่ม ชื่อเรื่องว่า อัลทิเมต สไปเดอร์แมน ของสำนักพิมพ์บงกช หลังจากนั้นก็ตามอ่านการ์ตูนของมาร์เวลมาเรื่อยๆ เช่น ตอน Civil War กระทั่งมาร์เวลพัฒนามามีหนังเรื่องแรกคือ Ironman ด้วยความเป็นคนชอบซูเปอร์ฮีโร่เลยเข้าไปดู มันก็น่าสนใจดี ทำออกมาโอเคอยู่แล้ว

SP: ชอบซูเปอร์ฮีโร่ตัวไหนมากที่สุด

ชอบทุกตัว แต่ถ้าให้เลือกจริงๆ ขอเลือก สไปเดอร์แมน เพราะเป็นฮีโร่ที่มีภาระเยอะมาก ถึงแม้ชีวิตของเขาจะรันทดมากขนาดไหน (ลุงเสีย แฟนตาย) เขาก็ยังสู้ชีวิต ไม่ย่อท้อ ถึงจะจน (ถือว่าจนที่สุดในบรรดาฮีโร่) แต่เขายังทำหน้าที่ฮีโร่

SP: ได้แง่คิดหรือแรงบันดาลใจอะไรจากมาร์เวล คอมิกส์

แง่คิดก็มีให้เห็นในซูเปอร์ฮีโร่ทุกตัวนะ ยกตัวอย่าง โทนี่ สตาร์ค หรือไอรอนแมน ในคอมิกส์มีอยู่ช่วงหนึ่งเขาติดเหล้า เป็นแอลกอฮอล์ลิซึ่ม สุขภาพเสียไปเลย เขาหายไปจากการ์ตูนเหมือนกับว่าตาย แต่จริงๆ หายไปรักษาตัวมา ซึ่งมันบอกถึงโทษของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ นอกจากนี้ก็ยังมีประเด็นอื่นอีก อาทิ คนผิวสี ยาเสพติด และเพศที่สาม ส่วนแรงบันดาลใจที่ได้รับก็มีตัวอย่างเยอะเหมือนกัน อย่างไอรอนแมน เขารู้ว่าอะไรดีไม่ดี เขาก็แก้ไขพัฒนาตัวเองเรื่อยๆ หรืออย่าง แอนท์แมน หรือ ดร.สเตร๊นจ์ ก็เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่พยายามทำลายขีดจำกัดของตัวเอง เพื่อที่จะพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ เหมือนกับเราไม่ควรหยุดอยู่กับที่ ควรพัฒนาตัวเองอยู่ตลอด

SP: แฟนคลับของดีซีกับมาร์เวลจะไม่ถูกกัน หรือชอบบลัฟกันไปมาใช่มั้ย

จากประสบการณ์การเป็นแอดมินหลักของเพจ สมาคมผู้คลั่งไคล้ซูเปอร์ฮีโร่ จะเห็นแฟนๆ เขาบลัฟกัน เช่น แบทแมนฉลาดกว่า เก่งกว่า แค่ขอให้มีเวลาคิด หรือไอรอนแมนเขาไม่เลือกวิธีการใส่ชุดเกราะ แปลงร่างได้ทุกเมื่อ คือสองตัวละครนี้รวยเหมือนกัน แต่ก็มีจุดที่ต่างกันเยอะ เราแค่วัดหรือเลือกต่างวิธีการกันเท่านั้นเอง ผมว่าอันที่จริงที่แฟนๆ เขาตีกันเพราะเขารักของเขามากกว่า พอมีการพูดบลัฟกันไปมาแล้วเอามาเทียบกันก็จะเกิดข้อครหาเกิดขึ้นว่าตัวนั้นไม่ดีอย่างนี้ ตัวของเราดีกว่า ซึ่งจริงๆ แล้วในฐานะที่เป็นคนชอบซูเปอร์ฮีโร่คนหนึ่ง เห็นว่าฮีโร่ตัวไหนๆ มันก็ดีเหมือนกันหมด ไม่จำเป็นต้องแบ่งแยกขนาดนั้น เพราะเราอยู่ไทย ไม่ได้อยู่อเมริกาที่เขาแบ่งกันจะตีกันตายขนาดนั้น

 

SP: การสร้างหนังซูเปอร์ฮีโร่ มาร์เวลต่างจากดีซียังไง           

มาร์เวลประโคมหนังตัวเองเยอะมาก เขาวางแผนมาดี เรียกว่าเป็นการโปรโมตครั้งใหญ่ เพราะไปที่ไหนใครก็ดูได้ แต่อย่างหนังสือการ์ตูน ถ้าไม่เข้าไทย เด็กก็ไม่รู้จักแล้ว เรียกว่าช่องทางการเข้าหาเด็กๆ ต่างกันเยอะ แล้วหนังของดีซีเหมือนเพิ่งมาทำ ทำช้าไป 4-5 ปีเลยด้วยซ้ำ Man of Steel ก็เพิ่งออกมา แล้วปีหน้า 2016 ก็เพิ่งจะมีหนังในจักรวาลของดีซีเป็นเรื่องที่สอง คือ Batman v Superman กับ Suicide Squad นับรวมได้แค่ 3 เรื่องเอง ขณะที่มาร์เวลออกมา 12-13 เรื่องแล้วอย่างต่ำ นี่แค่ในจักรวาลที่อยู่ในเครือของดิสนีย์นะ มีที่อยู่ในเครือฟ็อกซ์อีก โซนี่อีกแยกๆ กันไป ถือเป็นการกระจายตัวละครให้คนรู้จัก

ข้อดีของดีซีคือ สามารถรวบรวมคาแร็คเตอร์ไว้ในแบรนด์ๆ เดียวได้ แต่จุดอ่อนคือ ไม่สามารถกระจายงานหรือทำกันได้เยอะๆ คือพอถืออยู่สตูดิโอเดียว แล้วงานเขาอาจจะมีหนังเรื่องอื่นอีก ทำให้ไม่สามารถสร้างฮีโร่ได้เยอะๆ ส่วนของมาร์เวล ที่ดิสนีย์ถือลิขสิทธิ์เยอะสุด สามารถสร้างเรียงตัวละครได้ ส่วนฟ็อกซ์ก็ซื้อตัวละคร X-Men และ Fantastic 4 ไป ทีนี้ก็สามารถสร้างทั้งสองเรื่องคู่ขนานกันได้ คนก็ยังรู้จักมาร์เวลเพิ่มขึ้นอยู่ดี หมายความว่ามาร์เวลเป็นต่อเยอะมากในด้านการสร้างหนัง เพราะเขามีสตูดิโอที่พร้อมจะสร้างหนังของเขาเยอะ แต่ทางดีซีมีแค่วอร์เนอร์เจ้าเดียวที่ถือลิขสิทธิ์อยู่ ทำให้ไม่สามารถกระจายฮีโร่มาสร้างได้เยอะๆ แต่ในทางซีรีส์ของดีซี ถือว่าทำออกมาดีมาก ยอมรับเลยว่าดีกว่า Agents of S.H.I.E.L.D ของมาร์เวลด้วยซ้ำ คิดว่าซีรีส์ The Flash ดีที่สุดในบรรดาซีรีส์ซูเปอร์ฮีโร่ที่เคยสร้างมา

 

 

 

โจ้ – ประวิทย์ สารธรรมวฒิรุจ สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ BATMAN

SP: เป็นมายังไงถึงคลั่งไคล้ซูเปอร์ฮีโร่ของดีซีคอมิกส์

เริ่มจากตอนเด็ก แรกๆ ก็ไม่รู้จักหรอกว่าซูเปอร์ฮีโร่คืออะไร แบทแมนคืออะไร มารู้จักตอนที่คุณพ่อซื้อวิดีโอ Batman (1989) มา ซึ่งทำเป็นหนังฉบับแรก กำกับโดย ทิม เบอร์ตัน มี ไมเคิล คีตัน เล่นเป็นแบทแมน ดูครั้งแรกรู้สึกกลัวมาก เพราะบรรยากาศมันดาร์กๆ ไม่เหมาะสำหรับเด็กดูเท่าไหร่ ไปๆ มาๆ ก็เริ่มชอบ ตอน Batman Returns (1992) ฉายก็มีโอกาสไปดูในโรงฯ แต่ตอนนั้นยังไม่เคยอ่านหนังสือการ์ตูนเลย จนบริษัทเนชั่นแนลคอมิกส์บุ๊คส์เอามาตีพิมพ์เป็นฉบับแปลไทย (เริ่มตั้งแต่เล่มที่ชื่อ “Bat Man Year 1” ต้นกำเนิดแบทแมน จากนั้นก็ไล่มาเรื่อยๆ) เลยสมัครเป็นสมาชิกอยู่ 2 ปี หลังจากนั้นก็ห่างหายไปสนใจการ์ตูนญี่ปุ่นแทน แล้วก็กลับมาสนใจอีกทีตอนหนัง Batman Begins ของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน เข้าฉาย เลยกลับมาอ่านหนังสือและเริ่มสะสมหนังสือการ์ตูนแบทแมนฉบับแปลไทยของเนชั่นฯ ตั้งแต่นั้น แต่รวมๆ แล้วก็สะสมของดีซีคอมิกส์ทั้งหมดนะ แค่เริ่มต้นด้วยแบทแมนก่อนเท่านั้นเอง

SP: ชอบซูเปอร์ฮีโร่ตัวไหนมากที่สุด

แน่นอนว่าต้องเป็นแบทแมน เพราะเขาเป็นคนธรรมดา เปรียบเหมือนพนักงานดับเพลิงที่ไม่มีความพิเศษใดๆ แต่เขาไปช่วยเหลือคนตลอด ที่จริงไม่ว่าการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ของดีซีหรือมาร์เวล ต่างก็สอนคนเรื่องการทำความดี
ผมคิดว่าแบทแมนก็เหมือน เจมส์ บอนส์ ที่ต้องมีเครื่องมือในการทำงาน ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆ ที่เขาใช้ทำให้คนยังคงติดตามเขา อย่างบางคนที่ผมรู้จัก เขาไม่ได้ชอบแบทแมนที่ความเป็นแบทแมน แต่เขาชอบแบทโมบิล เขาไม่สนใจเลยว่าแบทแมนจะเก่งหรือทำอะไร เขาสนแต่ว่า รถคันนี้ออกเมื่อไหร่จะซื้อ เพราะรถที่เขาใช้ในแต่ละภาคจะมีความแตกต่างกันออกไป

SP: ได้แง่คิดหรือแรงบันดาลใจจากการอ่านดีซีคอมิกส์

หลักๆ เลยคือ แบทแมนเป็นคนธรรมดา ไม่ว่าฉบับไหน ผู้กำกับแต่ละคนจะตีความอย่างไร จะยุคมืดหรือสว่าง สิ่งหนึ่งที่แบทแมนมีเหมือนกันคือ ความไม่ยอมแพ้ ไม่ว่าแบทแมนจะโดนทำร้ายมาขนาดไหน เขาก็จะหาวิธีกลับมาชนะให้ได้ สิ่งนี้แหละที่คิดว่าคนส่วนใหญ่สามารถเอามาเป็นแบบอย่างได้

SP: แฟนคลับของดีซีกับมาร์เวล มักไม่ถูกกันหรือดูเหมือนชอบบลัฟกันไปมา มีความคิดเห็นยังไง

แฟนดีซีกับมาร์เวลก็เหมือนแฟนแมนยูกับลิเวอร์พูล แต่ตอนนี้มาร์เวลเหมือนแมนยู คืออยู่ในช่วงขาขึ้น ส่วนดีซีตอนนี้เป็นพวกโหยหาอดีต เพราะอดีตเขาเคยรุ่งโรจน์มาก แต่สิ่งที่ต่างกันคือ เนื้อเรื่องดีซีจะแฟนตาซีมากกว่ามาร์เวล มาร์เวลจะสร้างให้ตัวละครติดดิน สามารถจับต้องได้ คนดูจะชอบมากกว่า สังเกตได้จากสาเหตุที่แบทแมนดังสุดในดีซี เพราะแบทแมนเป็นมนุษย์ คนดูเข้าถึงได้ง่ายกว่า ส่วนซูเปอร์แมนคนจะมองว่าเขาเป็นต้นแบบซูเปอร์ฮีโร่ เป็นคนเก่ง สมบูรณ์แบบ ซึ่งมาร์เวลจะไม่มีแบบนี้

SP: ความเป็นแฟนตาซีของดีซี ถือเป็นข้อดีหรือเปล่า

คิดว่า คนชอบซูเปอร์ฮีโร่ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นมาจากแบทแมนก่อน แม้แบทเเมนจะแฟนตาซีน้อยกว่า แต่ต้องบอกก่อนว่าหนังมันมีอิทธิพลต่อแฟนคลับมาก ถ้าหนังเรื่องไหนที่ทำออกมาแล้วฮิต คนชอบ คนก็จะติดตาม หนังดีซีเรื่องดีๆ ที่คิดออกตอนนี้ก็มี แบทแมน นี่แหละ

 

SP: แล้วอย่างการสร้างเป็นหนัง ดีซีต่างจากมาร์เวลยังไง       

อย่างช่วงหลังๆ ดีซีพยายามดันตัวละครอื่นออกมา เช่น ซูเปอร์เกิร์ล ที่ก่อนหน้านี้หวังอานิสงค์จากซูเปอร์แมนที่เล่นโดย คริสโตเฟอร์ รีฟ แต่ก็ไม่สำเร็จ อีกเรื่องหนึ่งคือ สติล คนผิวสีที่อยู่ในกลุ่มของซูเปอร์แมน เขาเป็นมนุษย์ธรรมดาแต่ใส่เกราะ ตอนนั้นได้ แชคิล โอนีล มาเล่นเป็นพระเอก แล้วก็ไม่สำเร็จอีก คือดันไม่ขึ้นเลย จนกระทั่งมาถึง กรีนแลนเทิร์น ซึ่งเป็นความเสี่ยงครั้งใหญ่มาก ทั้งนักแสดงก็ลงทุนเอา ไรอัน เรย์โนลด์ มาเล่น ทั้งซีจี และผู้กำกับ มาร์ติน แคมเบลล์ ที่ฝากฝีมือไว้จากเรื่อง เจมส์ บอนด์ ภาค Casino Royale สุดท้ายก็ไม่สำเร็จอีก ตอนแรกดีซีกะจะให้กรีนแลนเทิร์นเป็นไอรอนแมนของเขา ตอนนี้ดีซีเลยไม่กล้าเสี่ยงเอาอะไรออกมา แต่ก็ได้ยินมาว่าเขาจะดันตัวร้ายอย่างพวก Suicide Squad กับ Cyborg ออกมา เขาจึงใช้ทุนเล็กๆ โดยเริ่มจากฉายเป็นซีรีส์ทางทีวีให้คนได้รู้จักก่อน แล้วจึงมาทำเป็นหนัง ซึ่งมันก็ได้ผล ในกลุ่มเด็กๆ เริ่มรู้จักตัวละครอื่นในดีซีมากขึ้นแล้ว

ยอมรับว่าดีซีดันฮีโร่ไม่เก่งเท่ามาร์เวล ตอนนี้คนรู้จักแต่แบทแมน ซูเปอร์แมน วอนเดอร์วูเมน กรีนแลนเทิร์น เดอะแฟลช กรีนแอร์โรว์ ประมาณนี้ ส่วนกลุ่มเล็กๆ เขายังไม่กล้าดัน ผมคิดว่าการที่เขาดัน Suicide Squad ที่จะเอามาฉายปีหน้าต่อจาก Batman v Superman เป็นอะไรที่สามารถตัดสินได้ว่า ดีซีจะประสบความสำเร็จในฉบับหนังมั๊ย

 

SP: อยากฝากอะไรถึงแฟนๆ ที่ติดตามซูเปอร์ฮีโร่ดีซีบ้าง

ก็อยากให้แฟนดีซีรักกัน เหนียวแน่นอย่างนี้ต่อไป ไม่ว่าคุณจะชอบดีซีหรือมาร์เวล ก็สามารถเป็นเพื่อนกันได้หมด ชอบดีซีก็ชอบมาร์เวลได้ อ่านทั้งสองอย่างมันเป็นกำไรของคนดูมากกว่ามานั่งแอนตี้

Shares
น้องใหม่สุดโหด/ตำแหน่ง กราฟฟิก สนุกกับการวาดภาพ