THAI ARTISTS GO INTER!! – Part 1

2328

By ตุลย์ (กับสาวหุ่นยนต์และเพื่อนรูมเมท?)

เพื่อนๆ ชาว Plotter หลายๆ คนน่าจะเคยได้ติดตามผลงาน ภาพวาด การ์ตูน เกม และแอนิเมชั่นเจ๋งๆ ของต่างประเทศ กันมาบ้างพอสมควร แต่รู้มั้ย? ว่าเบื้องหลังผลงานหลายๆ ชิ้นเหล่านั้น ก็ได้มีคนไทย ที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์อยู่ด้วย แถมยังมีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศไม่น้อยเลยทีเดียว!

และสิ่งที่ผมจะมานำเสนอวันนี้ก็คือ 10 คนไทยที่มีฝีไม้ลายมือจนได้โกอินเตอร์ ซึ่งคนเหล่านี้คือใครและจะมีผลงานที่น่าสนใจขนาดไหนถึงได้เตะตาสากลโลกได้ขนาดนี้ ถ้าคุณพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยครับผม

—————————————————————————————————————————————————

1.ประเสริฐ ประเสริฐวิทยาการ (คุณซัน)

ได้ทำงานร่วมกับเกม : FINAL FANTASY.XV

ตำแหน่งที่ได้ทำ : เกมดีไซเนอร์ (Game Designer)

ทีมงานคนไทยในโปรเจคท์ FFXV หรือไฟนอลแฟนตาซีภาค 15 ซึ่งเป็นภาคล่าสุด โดยทำหน้าที่เป็นเกมดีไซเนอร์ ดูแลและออกแบบรายละเอียดเกี่ยวกับรูปแบบการเล่นและอารมณ์ต่างๆ ของตัวเกม ให้ออกมาสนุกสนานและมีเอกลักษณ์นั่นเอง

โดยคุณซันนั้น เริ่มต้นจากการศึกษาที่ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ และต่อปริญญาโทที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีโตเกียว (Titech) คณะวิทยาศาสตร์คอมฯ ด้านการวิเคราะห์เสียงร้องเพลง และได้ร่วมงานเกมครั้งแรกกับบริษัทพัฒนาเกมรายย่อยอย่าง Game Republic ก่อนที่จะได้มาร่วมงานกับ Square Enix ช่วงปลายปี 2010 โดยร่วมงานครั้งแรกกับเกม Final Fantasy Versus XIII

และถ้าใครสนใจฟังแนวคิด และประสบการณ์ในการทำงานของเขาแบบเต็มๆ ก็สามารถกดเข้าไปดูกันได้เลย ที่ลิงค์นี้ครับ >>> goo.gl/jiNqn5

ซึ่งเป็น เทปการบรรยาย ของ คุณซัน นะครับ ขอบคุณ Video ต้นทางจาก Channel FAPGAMER ด้วยครับ

—————————————————————————————————————————————————

2.ยูน – ปัณพัท เตชเมธากุล และ ออซซี่ – อรช โชลิตกุล

ได้ทำงานร่วมกับ :  GUCCI

ตำแหน่งที่ได้ทำ :  วาดภาพประกอบ

งานที่พวกเธอได้ทำคือสร้างผลงานนิทานสัตว์สุดมหัศจรรย์ The Wonder Factory ที่ Gucci จัดทำเพื่อเปิดตัวเครื่องประดับคอลเล็กชั่นใหม่ Le Marché des Merveilles ซึงได้นำเหล่าสัตว์ต่างๆ มาสวมใส่เสื้อผ้าของ GUCCI กับลายเส้นสวยหวานงดงามสไตล์ Feminine

โดยทั้งคู่ได้ร่วมงานกับ GUCCI จากการที่คุณยูน ได้เห็นคอลเล็กชั่นของ GUCCI ในช่วงปี 2015 แล้วชื่นชอบจนได้วาดรูปโพสลงอินสตาแกรมและทำการติดแฮชแท็กที่ทาง GUCCI ใช้โปรโมต จนทำให้ทางทีมงานติดต่อกลับมาให้เข้าร่วมแคมเปญอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงช่วงปลายปี 2016 ที่คุณ ออซซี่ ก็ได้เข้ามาร่วมในโปรเจ็ค The Wonder Factory ซึ่งเป็นโปรเจคพิเศษที่จัดขึ้นเพื่อทั้งคู่โดยเฉพาะ

ผลงาน รวมภาพวาดร่วมกับ Gucci เหล่าสัตว์สวมเสื้อผ้า Gucci

สามารถติดตามผลงานได้ที่ : www.instagram.com/phannapast/

—————————————————————————————————————————————————

3.ปอม ชาน หรือ ปอม-ธัชมาพรรณ  จันทร์จำรัสแสง

ได้ทำงานร่วมกับ : NIKE , ห้างสรรพสินค้า Selfride (ลอนดอน) , The Newyork Times

ตำแหน่งที่ได้ทำ : วาดภาพประกอบ

นักวาดภาพประกอบ ทำงานออกแบบให้กับแบรนด์ดังต่างๆ ดีไซน์ลายบนรองเท้าให้กับแบรนด์ Nike  ภาพวาดบนฉากในห้างสรรพสินค้า Selfridge ในลอนดอน ออกแบบลายชุด และวาดกำแพงให้แบรนด์ Top Shop ในอังกฤษ, ออกแบบตัวอักษรให้ The New York Times และแบรนด์ชุดชั้นใน La Perla ฯลฯ

เธอคนนี้จบจากคณะมัณฑนศิลป์ สาขาออกแบบตกแต่งภายในจากศิลปากร และเดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ โดยหลังเรียนจบเธอตัดสินใจหางานที่อังกฤษต่อ โดยไม่ขอเงินจากทางบ้าน และทำงานแรงงานแทบทุกอย่าง พร้อมๆ กับสร้างผลงานภาพประกอบในช่วงหลังจากงานที่พอจะมีเวลา จนภายหลังเมื่อมีเงินทุนและ Port Folio มากพอ เธอจึงสามารถรับงาน Illustrator เต็มตัวได้ด้วยตัวคนเดียว

ผลงาน ภาพ Oscar 2015 Poster

ผลงานวาดภาพประกอบให้กับหนัวสือพิมพ์เทเลกราฟ

สามารถติดตามผลงานได้ที่ : www.instagram.com/pommechan/

—————————————————————————————————————————————————

4. Raypier หรือ พีรศักดิ์ เสนาลัย

ได้ทำงานร่วมกับ : ค่ายเกมส์ Blizzard ,

ตำแหน่งที่ได้ทำ :  วาดภาพประกอบ

เป็นบุคคลที่เคยทำงานร่วมกับค่ายเกมของต่างชาติยักษ์ใหญ่อย่าง Blizzard ในเกมการ์ด Hearthstone วาดภาพประกอบต่างๆ ของต่างประเทศ และยังมีผลงงานด้าน Fan art ที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ให้เพื่อนๆ ได้ชมอีกมากมาย

เขาคนนี้เริ่มต้นจากการวาดรูปลงเว็บบอร์ดเกมออนไลน์ต่างๆ ก่อนที่จะถูกติดต่อไปวาดลงนิตยสาร Weekly Online จนได้ร่วมงานกับ สตูดิโอไฮฟ์ สตูดิโอของคนไทยซึ่งติดต่อรับงานจากทาง Blizzard ในเวลาต่อมา 

ผลงาน ภาพจากเกม Heartstone

“ รวมผลงานวาดภาพ Fan Art ”

 

สามารถติดตามผลงานได้ที่ : www.facebook.com/artofraypier/

—————————————————————————————————————————————————

5.Asuka111 (ปฏิพัทธ์ อัศวเสนา)

ได้ทำงานร่วมกับ :  Anime Festival Asia 2014, Comic Fiesta 2015

ตำแหน่งที่ได้ทำ : วาดภาพประกอบ

เขาคนนี้น่าจะเป็นทีรู้จักกันดีอยู่แล้วในผู้ที่ชื่นชอบการวาดภาพและวาดการ์ตูนชาวไทย ในฐานะมือ Painting สไตล์ Manga ฝีมือจัดจ้าน ซึ่งมีผลงานที่ได้รางวัลระดับอินเตอร์มากมาย และยังเป็นผู้ชนะเลิศในการแข่งขัน Manga drawing  battle ในงาน Anime Festival Asia 2014 ที่ประเทศสิงคโปร์ และก็ได้ร่วมสร้างผลงาน Art Work  ในงาน Comic Fiesta ปี 2015 ที่ประเทศมาเลเซียอีกด้วย ซึ่ง ณ ปัจจุบัน asuka111 ได้เป็นอาจารย์สอนอยู่ที่ โรงเรียนสอนวาดรูป KADOKAWA Animation and Design School โรงเรียนสอนวาดรูปดิจิทัลจากญี่ปุ่นที่เข้ามาเปิดสาขาในไทย

โดยเขาคนนี้เริ่มฝึกฝนการวาดการ์ตูนมาตั้งแต่ชั้น ม.3 และเข้าเรียนต่อในสายวิศวะกรรมศาสตร์ ก่อนที่จะพบว่าไม่ใช่ทางสายที่ชอบ และหันมาทำงานด้านการวาดภาพประกอบอย่างจริงจังภายหลังจากเรียนจบ

ผลงาน วาดภาพประกอบให้กับ Comic Fiesta 2015

สามารถติดตามผลงานได้ที่ : www.facebook.com/asuka111art/

—————————————————————————————————————————————————

6.St.Cygnus หรือ ณัฐพล เพชรไทย

ได้ทำงานร่วมกับ :  ค่ายเกมส์ Blizzard

ตำแหน่งที่ได้ทำ : วาดภาพประกอบ

เป็นศิลปินที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของ Let’s Comic มาตั้งแต่ยุคแรกๆ จนตอนนี้ก็นับว่ามีฝีมือในระดับโกอินเตอร์ อีกทั้งได้มีผลงานการ์ดในเกม Heart Stone รวมไปถึงได้วาดผลงานแฟนอาร์ทหลายๆ ชิ้นที่ได้รับความนิยมมากมายเลยทีเดียว

เขาคนนี้เรียนจบจาก วิจิตรศิลป์ มช.ซึ่งหลังจากจบมาก็ไม่ได้ทำงานในสายงานศิลปะซักเท่าไหร่นัก แต่ก็สร้างผลงานและโพสงานเป็น Port มาอย่างต่อเนื่องจนได้ร่วมงานกับทาง Studio Hive และฝันตัวมาเป็นนักวาดภาพประกอบ Freelance ในปัจจุบัน

ผลงาน ภาพจากเกม Heartstone

สามารถติดตามผลงานได้ที่ : www.facebook.com/St.CygnusGallery/

—————————————————————————————————————————————————

7. SINAD หรือ สินาด จารุอรรจนภัทร์

ได้ทำงานร่วมกับ :  การ์ดเกม “Socariber 3” Sabertooth Games, Inc (Licensed by Namco ) รวมไปถึงการ์ดเกมและเกมออนไลน์ของต่างชาติอีกมากมาย

ตำแหน่งที่ได้ทำ : วาดภาพประกอบ

เป็นหนึ่งในนักวาดที่มีชื่อเสียงอีกคนของประเทศไทย ที่ได้ทำงานร่วมกับต่างประเทศ ทั้งในประเทศฝั่งเอเชียและฝั่งยุโรป ทั้งงานออกแบบ Character และงานเขียนภาพ Illustrate อีกมากมาย ซึ่งในปัจจุบัน คุณสินาด จารุอรรจนภัทร์ เป็นอาจารย์สอนอยู่ที่ โรงเรียนสอนวาดรูป The Zero One

เขาคนนี้เริ่มต้นจากการเรียนจบ ปวช.ช่างไฟฟ้า ก่อนจะเปลี่ยนมาทำงานด้านศิลปะโดยได้รับแรงบันดาลใจมากจากศิลปินนักวาดการ์ตูนชาวไทย จากนิตสารต่างๆ ในยุคนั้น และได้เริ่มฝึกฝนการลงสีอย่างจริงจังจากการทำงานการ์ดเกม Summoner Master ก่อนที่จะได้รู้จักการทำงานดิจิต้อลเพ้นท์และสร้างผลงานอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน


ภาพจาก UFS Card Game

ภาพการออกแบบคาแรคเตอร์จาก เกม Heros Of Gaia

สามารถติดตามผลงานได้ที่ : sinad.cgsociety.org/

—————————————————————————————————————————————————

8.สกาล ศรีสุวรรณ

ได้ทำงานร่วมกับ :  Stanlee, ค่ายเกมส์ Blizzard, Mavel Studio, Square-Enix ฯลฯ

ตำแหน่งที่ได้ทำ : วาดภาพประกอบ

เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของคนไทยที่มีโอกาสได้ทำงานร่วมกับ Stanlee ผู้สร้างตัวละครซูปเปอร์ฮี่โร่ที่เป็นที่รู้จักอย่าง Spiderman, The X-Men, Ironman ฯลฯ โดยเขาได้ทำ Graphic Novel ชื่อว่า Romeo and Juliet: The War ทั้งเล่ม ร่วมกับ กานต์ ศุภบรรพต หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Hive Studio และเขายังมีผลงานอีกมากมายในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น การ์ดเกม Hearthstone ของค่าย Blizzard ร่วมงานกับทางค่ายของ Mavel Studio ทำภาพ Cover ให้กับ Iron Man, X-Men และอีเว้นท์ Contest of Champions

เขาคนนี้เรียนจบมา ป.ตรี มาจาก คณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยเริ่มรับงานวาดภาพประกอบการ์ดเกมมาตั้งแต่ตอนเรียน ปี 1 ซึ่งภายหลังจากเรียนจบ ก็ได้เริ่มทงานฟรีแลนซ์ และเริ่มมีชื่อเสียงจากเว็บระดับโลกอย่าง CG TALK และได้เดินทางไปทำงานที่สิงคโปร์กับบริษัท Imaginary Friends Studio ได้ทำเกม Front Mission และได้สอนที่ FZD Desing School จากนั้นจึงย้ายไปทำต่อที่ สตอร์มไลอ้อน ก่อนที่จะกลับมาไทย และเปิดสตูดิโอ Hive ร่วมกับคุณ กานต์ ศุภบรรพต มาจนถึงปัจจุบัน

ภาพถ่ายที่ คุณสกาล ศรีสุวรรณ ที่ได้ถ่ายรูปร่วมกับ Stan Lee คู่กับ กานต์ ศุภบรรพต

 

ภาพจากหนังสือที่ได้ทำร่วมกับ Stan lee ในชื่อเรื่อง Romeo And Juliet The War

ภาพประกอบ จากผลงานจากเกม Heartstone

ผลงานภาพประกอบ ของ Comic ที่ได้วาดให้กับ Marvel studio

สามารถดูผลงานเพิ่มเติมได้ที่  : http://fiduciose.cgsociety.org/

———————————————————————————————————-

ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นคือส่วนหนึ่งของนักวาดที่ได้ร่วมงานกับต่างประเทศนะครับ และยังมีอีกวงการหนึ่งที่อยากจะนำมาเสนอ นั่นก็คือ วงการแอนิเมชั่นนั่นเอง ซึ่งในวงการนี้ก็มีคนไทย และสตูดิโอไทยจำนวนไม่น้อยที่ได้โกอินเตอร์เหมือนกันครับ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย

———————————————————————————————————-

9.The Monk Studio

The Monk Studio เป็นสตูดิโอที่ทำเกี่ยวกับแอนิเมชั่น และเทคนิคพิเศษต่างๆ ในภาพยนตร์ หลายคนคงจะรู้จัก The Monk Studio ในฐานะผู้สร้างแอนิเมชั่นไทยที่ดังจนได้รับรางวัลหลายสาขา เรื่อง Nine ซึ่งดัดแปลมาจากนิยายภาพประกอบของ คุณทรงศีล ทิวสมบูรณ์ แต่เพื่อนๆรู้มั้ยครับว่า The Monk Studio ได้ร่วมงานเป็นส่วนหนึ่งในทีมผู้สร้าง Journey To The West 2 (ไซอิ๋ว 2017), Rango, Tom And Friends และหนังอนิเมชั่นเรื่องยาวอย่าง Final Fantasy XV อีกด้วย!
ติดตามชมผลงานต่างๆ ของสตูดิโอไทย ฝีมือระดับโกอินเตอร์ได้ที่เวปไซต์ www.themonkstudio.com ได้เลยครับ

ผลงานแอนิเมชั่น ที่ The Monk Studio ได้มีโอกาสได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของทีมผู้สร้างด้วย

———————————————————————————————————-

10.ฝน วีรสุนทร

ได้ทำงานร่วมกับ :  Frozen , Zootopia , Disney

ตำแหน่งที่ได้ทำ : Story Artist

สาวไทยฝีมือเยี่ยมที่ได้ประจำตำแหน่ง Story artist ให้กับแอนิเมชั่นเรื่อง Zootopia โดย Story artist คือตำแหน่งที่มีหน้าที่ทำให้บท (ที่เขียนเป็นตัวหนังสือ) แสดงออกมาเป็นภาพ หรือก็คือตำแหน่งการวาดสตอรี่บอร์ดนั้นเอง และในทีมยังมีคนไทยอีกสามคนคือ นัท มินทราศักดิ์  ทำหน้าที่ Technical Director ในแอนิเมชันเรื่อง Zootopia

ปุณณ์ เวียนตระกูล ทำหน้าที่ โมเดลเลอร์ ในแอนิเมชันเรื่อง Zootopia

และ ทอม ศิรินฤมาน ทำตำแหน่ง  แอนิเมเตอร์ เอฟเฟค ในแอนิเมชันเรื่อง Zootopia

ก่อนหน้านั้น คุณฝน เธอยังได้เคยได้ร่วมงานในทีมแอนิเมชั่นเรื่อง Frozen ที่ได้ชิงรางวัลออสการ์สาขา Best Animated Feature Film และ Best Original Song จากเพลง “Let It Go” ซึ่งเป็นรางวัลที่ใหญ่มาก และถือว่าเป็นอีกความภูมิใจสำหรับคนไทยเลยก็ว่าได้

ซึ่งเดิมทีนั้นเธอคนนี้เคยเป็นนักศึกษาแพทย์มาก่อน ก่อนที่จะตัดสินใจลาออก และบินไปศึกษาต่อที่ โคลัมบัส คอลเลจ ออฟ อาร์ท แอนด์ ดีไซน์ รัฐโอไฮโอ และภายหลังจากเรียนจบ ก็ได้ทำการยื่นสมัครงานถึง 3 ครั้ง!! ก่อนที่ทาง วอลต์ ดิสนีย์ จะตัดสินใจรับเธอเข้าทำงาน

ภาพ คุณ ฝน วีรสุนทร ได้ถือถ้วยรางวัลออสก้าร์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมประจำปี 2014 และเป็นอีกหนึ่งบุคลที่ทำให้เห็นว่าคนไทยก็ทำได้

———————————————————————————————————-

ก็จบไปแล้วนะครับกับบทความครั้งนี้ ซึ่งตัวอย่างข้างต้น เป็นเพียงคนไทยส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีคนไทยอีกไม่น้อยเลยที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศของเราอีกมากมาย ทั้งในส่วนของงานในสายต่างๆ ที่กล่าวมาที่ยังแนะนำกันไม่หมด รวมไปถึงงานการ์ตูนเรื่อง หรืองานออกแบบของเล่นต่างๆ ที่หากมีโอกาสทางเราจะหยิบยกมาแนะนำกันใน Part ต่อๆ ไปนะครับผม

 

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"