“คอมมู” มาเล่นสวมบทบาทในสังคมแห่งจินตนาการกันเถอะ!

31838

By : ปลาทูกับโหลดอง

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแนะนำการเล่นอย่างหนึ่งในโลกออนไลน์ ที่น่าสนใจมากๆ สำหรับนักเล่าเรื่องอย่างพวกเราๆ
ที่บางท่านอาจจะพอได้รู้จักผ่านตากันมาบ้างแล้ว หรือบางท่านก็อาจจะยังไม่คุ้นชินนัก
นั่นก็คือการเล่น “คอมมู” นั่นเอง
เล่นยังไง? คืออะไร? สนุกแค่ไหน? มารู้จักกันต่อเลยจ้า

คอมมู” มาจากศัพท์ภาษาอังกฤษคำว่า Community ที่แปลว่า สังคม ที่เลือกใช้คำนี้อาจจะเพราะว่าเป็นคำที่นิยมใช้ในการตั้งกลุ่มรวมคน อย่างเช่น community เกม, community คนรักรถ ก็เป็นได้

ส่วนคำว่า Social จะนิยมใช้กับสื่อออนไลน์เสียมากกว่า ประมาณว่า บล็อก, เวปไซต์  ส่วน Community จะเป็นส่วนที่ย่อยลงมาจากคำว่า Social ส่วนคอมมูนั้น ถ้าเปรียบเทียบง่ายๆ คงจะเป็นโลกคู่ขนาน หรือ เกมๆ นึงที่เราจะมีตัวแทนของเราไปผจญภัยในโลกนั้นๆ !

โดยคอมมูไทยก็เหมือนจะเกิดมาจากการรวมกลุ่มของคนที่ชอบเนื้อเรื่องสไตล์เดียวกัน สร้างเนื้อเรื่องร่วมกันเพื่อเล่นเป็นตัวละครในโลกใบนั้นร่วมกัน และการหาสมาชิกมาสร้างตัวละครในเรื่องเพื่อทำให้สมบูรณ์มากขึ้น! จะเรียกกันสั้นๆ ว่า โค หรือมาจากคำว่า Co-operation นั่นเอง

โดยอันที่ผู้เขียนคิดว่าเป็นคอมมูเก่าที่สุดเท่าที่จำความได้ ก็น่าจะเป็น CF หรือ Comic fighting ซึ่งก็คือ การผลัดกันวาดการ์ตูนกันของผู้เขียนสองคนก็คือระหว่างเรากับอีกฝ่าย โดยส่งตัวละครของตัวเองออกไปต่อสู้ และ ต้องมีเนื้อหาที่ต่อกันโดยอีกฝ่ายจะทิ้งเทิร์นไว้นั่นเอง

ส่วนการแพ้ชนะนั้นก็จะตัดสินโดยผู้เล่นทั้งหมด โดยดูที่ เนื้อเรื่อง, งานภาพ และ ความสนุก ถ้าหากใครได้คะแนนเยอะที่กว่าก็จะได้เข้ารอบต่อไปเรื่อยๆ จนถึงรอบชิง โดยกิจกรรมนี้มีจุดประสงค์คือให้ผู้เล่นนั้นได้ฝึกฝน และ พัฒนาฝีมือการวาด, การคิดเนื้อเรื่อง และ มุมกล้อง ของตน! (เพื่อนของผู้เขียนบอกมาว่าโหดมากๆ เลยล่ะเพราะบางที 1 เทิร์นอาจจะต้องวาดเป็นสิบหน้าในเวลาแค่ไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น ปั่นกันไฟลุก ฮา)

CF อาจจะเรียกได้ไม่เต็มปากว่าเป็นคอมมู แต่มีระบบหลายๆ อย่างที่ผู้เล่นคอมมูเอามาเล่นในปัจจุบันด้วย (อาทิ การสร้างคาร์แรคเตอร์, การเขียนเนื้อเรื่องต่อกัน)

——————————————————————————————————————————————-

ประเภทของคอมมู

ทางผู้เขียนขอแบ่งไว้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ แล้วกันนะคะ ! เพราะคอมมู 2 ประเภทนี้จะสามารถหาดูได้ง่ายที่สุดแล้ว

  1. คอมมูวาด

โดยคอมมูแบบนี้นั้นจะเน้นเป็นการวาดซะส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการวาดส่งแข่งขัน หรือ การวาดตัวละครตามโจทย์ของเขา เป็นต้น… โดยจะยกตัวอย่างคอมมูนึงที่เป็นคอมมูเน้นวาด มีฟิคชั่นบ้าง (มาจากคำว่า Fan fiction หรือการแต่งนิยายโดยอิงจากเรื่องอื่นที่มีมาอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นจากการ์ตูน, หนัง หรือ นิยายเรื่องอื่นๆ ) และ ประสบความสำเร็จในเรื่องกระแสตอบรับ นั่นคือ

APTC หรือ Aeterna Phantasy : Trinity Core  เป็นคอมมูแนวแฟนตาซีที่ทำเอาใครหลายๆ คนก็คลั่งไปตามๆ กัน ซึ่งจะมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับ 3 อาณาจักรที่จู่ๆ ก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น เลยต้องทำให้สมาชิกที่สวมบทบาทในคอมมูนั้น ลุกขึ้นสู้เพื่อหาความจริงที่เกิดขึ้น โดยแบ่งออกเป็นสองฝ่ายคือ Astaran กับ Libertus

คอมมูนี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก Pixiv Fantasy โดยธีมหลักคือการวาดภาพ และ แข่งกันเก็บคะแนนแต่ละฝ่าย (คะแนนได้จากผลโหวต) โดยคะแนนนั้นจะมีผลต่อเนื้อเรื่องต่อๆ ไปด้วย อย่างเช่น ฝ่าย A คะแนนน้อยกว่าฝ่าย B ใน ตอนแรก ก็อาจจะส่งผลไม่ดีกับฝ่าย A ก็ได้ แน่นอนว่าอาจจะมีหลายรูท(ทางแยกของเนื้อเรื่อง) หรือรูทเดียวตามที่เจ้าของคอมมูนั้นได้คิดเอาไว้ตั้งแต่แรก

( จะสังเกตว่า Pixiv จะมีวิธีการโหวตคือการกดไลค์เช่นเดียวกับ Facebook โดยในนี้จะเล่นเป็นการใส่แท็คให้กับภาพวาดแทน สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่แท็ค #PFNW ในเวปไซต์ Pixiv )

เริ่มแรกจะเป็นการกำหนดสถาณการณ์ว่าแต่ละอาณาจักรนั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง และ ผู้เล่นจะได้รับหน้าที่ให้ทำอะไรบ้าง ดังตัวอย่างข้างล่างเป็นกรณีฝ่าย Astaran กับ Libertus ในสถาณการณ์สมมติของ Chapter หนึ่ง โดยจะมีระยะเวลาแต่ละ Chapter เป็น 1 เดือน ให้แต่ละฝ่ายผลัดกันเขียนเนื้อเรื่องของฝั่งตัวเอง

เมื่อถึงกำหนด 1 เดือนทางสตาฟจะปิดรับผลงานและทำการรวบรวมคะแนนว่าฝ่ายใดคะแนนไลค์ภาพนั้นเยอะที่สุด อย่างกรณีข้างบนจะเป็นฝ่าย Astaran x Libertus ปะทะกัน ส่วนผลก็จะเป็น Libertus ชนะฝ่าย Astaran ส่วนหลังจากนี้จะเป็นยังไงก็ขึ้นอยู่กับเนื้อเรื่อง Chapter ต่อไปนั่นเอง!

ส่วนอันนี้จะเป็นตัวอย่างผลงานที่ลงในคอมมูโดยศิลปินที่ชื่อว่า RireNe เจ้าของตัวละครในคอมมูที่มีชื่อว่า “ซอร์เร็ท” ซึ่งในภาพนั้นจะเป็นคาร์แรคเตอร์ชีทแบบง่ายๆ รวมถึงลิงค์ประวัติตัวละครด้วย!

ตัวอย่างคาร์แรคเตอร์ที่มีชื่อว่า “วัลดัส” ผู้แข็งแกร่ง โดยศิลปินที่ชื่อว่า Kagi ในภาพจะมีรายระเอียดของตัวละครเช่นเดียวกับข้างบน แต่จะใช้การพิมพ์ลงใต้ภาพแทน

หากอยากเห็นบรรยากาศในคอมมูก็สามารถเข้ามาดูได้ที่กลุ่มนี้เลยค่ะ คอมมู:APTC ปัจจุบันคอมมูนั้นได้จบลงเมื่อปี 2016 เป็นคอมมูที่ประสบความสำเร็จในเรื่องแนวทางการเล่นใหม่ๆ เลยก็ว่าได้ค่ะ !

—————————————————————————————————————————–

  1. คอมมู Role-Playing หรือ คอมมูสวมบทบาทตัวละคร

คอมมูแนวนี้จะเหมาะสำหรับคนที่ไม่เน้นการวาดภาพ และเป็นคอมมูประเภทที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะด้วยความที่เด็กมัธยมส่วนใหญ่ ซึ่งใช้การพิมพ์ตัวหนังสืออย่างเดียวก็สามารถเล่นได้แล้ว (ถ้าไม่เข้าใจว่า Role-Playing คืออะไร ? ให้นึกถึงเราเล่นเกมเก็บเลเวลเกมๆ นึง อาจจะเป็น Ragnarok หรือ Skyrim ที่เราจะต้องสร้างตัวละครในตอนเริ่มเกมและเริ่มผจญภัยด้วยตัวละครนั้นๆ ใช่ๆ แบบนั้นเลย!!)

ทีนี้เราจะมาอธิบายคำศัพท์ที่มักจะเจอบ่อยในคอมมูประเภทนี้กันบ้างดีกว่า!

คนเปิดโพส/เปิดโพส/เปิดโรล เป็นฝ่ายที่เขียนเนื้อเรื่องสร้างเหตุการณ์ขึ้นมาเพื่อให้มีคนอื่นนั้นเข้ามาร่วมเล่นร่วมเขียนเนื้อเรื่องต่อกับเราได้ ไม่ว่าจะเป็น การสร้างเนื้อเรื่องร่วมกัน หรือ การพูดคุยทำความรู้จัก ให้นึกภาพคนเดินมาเจอกันแล้วยืนคุยกันค่ะ!

โรลรูทรวม เป็นการเม้นตอบกลับเดียวกัน หรือ สถาณการณ์เดียวกันหลายๆ คน ให้นึกถึงเวลามีทติ้งกับเพื่อนในกลุ่ม 3 – 5 คนและคุยกันในกลุ่ม นั่นล่ะแบบนั้นเลย!

แจมได้ จะเกิดต่อเมื่อมีการแท็คบุคคลนึงในโพส หรือ เจ้าของโพสนั้นตั้งว่าตั้งใจจะเล่นกับคนนี้จริงๆ แต่คนอื่นก็สามารถเข้ามาร่วมได้เช่นกัน หรือ จะตั้งโดยที่ไม่แท็ครายชื่อแต่มีใส่แท็ค แจมได้ / เข้าร่วมได้

โรลปิด อันนี้จะตรงข้ามกันกับโรลเปิด ก็คือใครก็ตามห้ามมายุ่งกับโพสนี้นอกเหนือจากคนที่แท็คไปเท่านั้น เป็นการโรลส่วนตัวที่สร้างมาเพื่อให้คนอื่นสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของตัวละครเราได้ (หากต้องการเข้าร่วมควรปรึกษาเจ้าของโพสจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ! )

(ตัวอย่างการละเล่นจาก Facebook)

โรลแยกรูท (โรล ที่ว่าก็มาจากคำว่า Role – playing นั่นเอง) ถ้าเคยเล่นเกมจะรู้ว่ารูท ในเกมนั้นมีมาก ก็ใช้เปรียบเทียบแบบเดียวกัน คือตัวละครของเราจะคุยแบบ 1 – 1 กันกับอีกฝ่ายโดยที่จะมีความเป็นส่วนตัวคล้ายกับโรลปิด โดยจะมีคำที่คล้ายกันคือรูทรวม

คำว่า ปัก หรือ เกาะ เป็นกริยาแสดงความต้องการที่จะติดตามโพสๆ นี้อย่างใกล้ชิด เพื่อเฝ้ามองสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นต่อไป พบได้บ่อยในกลุ่มโปรโมทคอมมู และ โพสโรลเพลที่เปิดอิสระให้คนสามารถคอมเม้นแสดงความเห็นได้

(ตัวอย่างการละเล่นจาก Facebook)

(ตัวอย่างการละเล่นจาก Facebook)

——————————————————————————————————————————————-

ยกตัวอย่างแนวคอมมู ประเภท Role-Playing ที่นิยมเล่นกันมากที่สุดนั้นต้องยกให้เป็นแนว บัฟ หรือ แนวการถกเถียงเพื่อแก้ไขปัญหา ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงบอร์ดเกมที่ชื่อว่า Werewolf หรือ Avalon บอร์ดเกมแนวนี้นั้นจะมีสิ่งที่เรียกว่า “บทบาท” ถ้าภาษาคอมมูจะเรียกว่า “คลาส” แต่ละคลาสจะทำหน้าที่ไม่เหมือนกัน

บางบทบาทจะคอยสนับสนุนคนเลว แต่ในขณะที่บางคลาสจะสนับสนุนคนดี อะไรก็ว่ากันไป และ คอมมูแนวนี้ก็มีวิธีเล่นเหมือนกัน เพียงแค่เราไม่ได้เป็นฝ่ายเล่น แต่ให้ “ตัวละคร” ของเราในการบอกเล่าเรื่องราวแทน

——————————————————————————————————————————————-

ไม่กี่ปีที่ผ่านมามีมังงะเรื่องหนึ่งที่ทำให้คอมมูแนว บัฟ นั้นโด่งดังขึ้นมา (จากปกติเล่นกันเป็นกลุ่มเล็กๆ ) ก็คือเรื่อง Doubt โดยจะเป็นการเปรียบเทียบคนกลุ่มหนึ่งเป็นกระต่าย โดยทุกคนจะถูกขังในที่ๆนึง และ ในแต่ละวันจะมีผู้ที่โดนหมาป่าฆ่า ส่วนหน้าที่ของกระต่ายนั้นก็คือการหาตัวหมาป่า และ ฆ่าทิ้งก่อนที่ทุกคนจะตายนั่นเอง เอคุ้นๆ ดีนะ

แต่คอมมูแนว บัพ อย่าง Werewolf นั้นอาจจะมีข้อด้อยอยู่บ้างก็คือ ผู้เล่นที่ได้รับบทบาทเป็นคนบริสุทธิ์แต่กลับถูกโหวตให้ตายเป็นคนแรกๆ นั้นก็จะกลายเป็นว่า เขาไม่รู้สึกสนุก แถมโดนฆ่าแล้วก็จะไม่รู้ว่าควรจะทำอะไรต่อดี? งั้นขอยกตัวอย่างคอมมูแนวบัฟจากเกมๆ นึงนั่นคือ Danganronpa

เกมแนวสืบสวนสอบสวนที่จะรวมเด็กผู้ที่มีสิ่งที่เรียกว่า “Ultimate” โดยเด็กแต่ละคนนั้นก็จะมี Ultimate หรือ ความสามารถต่างกันไป โดยเด็กทั้งหมดจะถูกขังในที่ๆ นึงเช่นกันแต่จะมีทุกอย่างพร้อมให้เราใช้สอย และ ห้ามหนี! ถ้าหนีก็จะตายทันที…วิธีการจบการศึกษาก็คือต้อง “ฆ่า” จนเหลือเพียงคนเดียว ! แต่เกมนี้มันเด็ดที่ว่าถ้าโหวตฆาตกรผิดก็เท่ากับว่าเกมจบทันที เพราะตามกฎของเกมนั้นจำเป็นจะต้องโหวตผู้ที่เป็นฆาตรกรจริงๆ เท่านั้น จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คอมมูนี้น่าเล่นมากกว่าแนวอย่าง Werewolf เนื่องจากคอมมูแนว Danganronpa นั้นจะให้ความสำคัญกับผู้อื่นค่อนข้างสูง ง่ายๆ ก็คือมั่วไม่ได้ มั่วแล้วซวยกันหมด!

——————————————————————————————————————————————-

สรุปคือ คอมมูนั้นเป็นการสร้างตัวละครขึ้นมาเพื่อให้สอดคล้องกับ ธีมที่คนๆ นึงตั้งขึ้นมา
และ เป็นการรวมกลุ่มของผู้ที่สนใจ Story เดียวกัน เพื่อนำไปสู้จุดมุ่งหมายเดียวกัน
ปัจจุบันมีคอมมูมากมายหลายแบบให้ได้เลือกเล่น รวมถึงช่วงอายุที่เหมาะสมตั้งแต่ ทุกวัย จนไปถึง 18 ปีขึ้นไป

ในตอนนี้เราสามารถหาคอมมูเล่นได้ง่ายมากๆ เพราะ มีกลุ่มที่ชื่อว่า Advertising Commu ที่เป็นพื้นที่สำหรับผู้ที่สร้างสรรค์คอมมูขึ้นมา และ นำมาโปรโมทเพื่อให้ผู้ที่สนใจนั้นเข้าร่วมได้ สนใจเข้าไปดูในลิงค์นี้เลย Advertising Commu

——————————————————————————————————————————————-

ก็จบไปแล้วสำหรับเรื่องราวเกี่ยวกับการเล่นคอมมู
หากเพื่อนๆ คนไหนอยากลองสวมบทบาทในโลกใบที่ต่างออกไปจากความเป็นจริงบ้าง
ก็ลองแวะเข้าไปเล่นกันได้นะคะ
ไม่แน่ว่าบางทีเราอาจจะเจออะไรใหม่ๆ ที่หาไม่ได้จากชีวิตจริง ในโลกใบนั้นก็เป็นได้…

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"