ของขวัญ 4 หนังสั้นส่งต่อแรงบันดาลใจจากพ่อ

โดย ยวิษฐา

จากคอนเซปต์ ‘ของขวัญ” ที่ได้มาจากพระราชกรณียกิจและพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 จุดประกายให้เกิดเป็นโปรเจ็คภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิต 4 เรื่อง โดย 4 ผู้กำกับฝีมือดี – อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร, ปรัชญา ปิ่นแก้ว, โขม ก้องเกียรติ โขมศิริ และ มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ที่จะมาเล่าเรื่องราวจาก 4 ภาคในแนวทางถนัดของแต่ละคน มะเดี่ยว ชูเกียรติเป็นชาวเหนือก็จะมากับเรื่องราวทางภาคเหนือ โขม ก้องเกียรติมาเล่าเรื่องราวทางภาคใต้ ปรัชญาเป็นคนอีสานจึงมากับเรื่องราวทางฝั่งอีสาน และสุดท้าย อุ๋ย นนทรีย์กับพาร์ทเรื่องราวทางภาคกลาง

‘ของขวัญ’ โดยค่ายสหมงคลฟิล์ม มีกำหนดฉายเพื่อส่งต่อความดี ให้ดูฟรีที่โรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม เป็นต้นไป

1. THE LETTER

กำกับ: ปรัชญา ปิ่นแก้ว
นักแสดง: ด.ช.ฐิรพจน์ ต่วนสวัสดิ์

“จินตนาการของเด็กน้อยบ้านไกลที่อยากจะส่งข้อความถึงพ่อที่ไม่รู้ว่าอยู่ที่ใด การติดตามจดหมายไปจนกว่าจะได้พบปลายทางนั้น นับเป็นการผจญภัยอันล้ำค่า ไม่ว่าพ่อในความคิดถึงจะอยู่แห่งใด แต่สำหรับเด็กน้อยผู้นี้ เขาเชื่อว่าจดหมายจะส่งถึงผู้รับเสมอ…

ผู้กำกับปรัชญาบอกเล่าถึงความตั้งใจว่า เขาเคยมีประสบการณ์การทำหนังเทิดพระเกียรติมาหลายครั้ง รวมถึงเคยดูหนังเทิดพระเกียรติมามากมายเช่นกัน ครั้งนี้จึงอยากพูดถึงในมุมอื่นที่ไม่ค่อยเห็นหรือต่างออกไปบ้าง นั่นคือ เราจะมองไปข้างหน้า จากคำที่พระองค์ท่านสอนหรืองานที่พระองค์ท่านได้ทำไว้ ก็เปรียบเสมือน “ของขวัญ” ล้ำค่าที่สามารถส่งต่อให้กันเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการก้าวต่อไป เขาจึงเลือกเล่าเรื่องของเด็กคนหนึ่งที่อยากจะเขียนจดหมายถึงพระองค์ท่าน อยากจะแสดงความรู้สึกบางอย่างต่อพระองค์ท่าน ทำให้เกิดเรื่องเกิดราวแนวผจญภัยเล็กๆ ที่ในมุมของเด็กอาจมองเป็นเรื่องเล็ก แต่ในสายตาผู้ใหญ่มันเป็นเรื่องใหญ่

 

2. ดอกไม้ในกองขยะ

กำกับ: นนทรีย์ นิมิบุตร
นักแสดง: สุรศักดิ์ วงษ์ไทย, อริศรา วงษ์ชาลี, ธนาภัค จงใจพระ, ชนิกานต์ ตังกบดี, ทัพอนันต์ ธนาดุลยวัฒน์, ภูมิภัทร ถาวรศิริ

“ความรักและความอบอุ่นของครอบครัวจะสามารถจรรโลงสังคมให้ดีขึ้นได้ ไม่ว่าอยู่ในฐานะหรืออาชีพใด เช่นเดียวกับพนักงานเก็บขยะวัยกลางคนที่พยายามดูแลครอบครัวของเขาให้ดีที่สุด”

ผู้กำกับ อุ๋ย นนทรีย์ ที่ยังเป็นโปรดิวเซอร์ของโปรเจ็คท์หนังเรื่องนี้ด้วย เผยถึงแรงบันดาลใจว่า เมื่อ ‘ของขวัญ’ ที่ดีที่สุด ที่เปี่ยมด้วยความรักและความดีงาม สร้างแรงบันดาลใจให้พลังชีวิตในทุกๆด้าน ทุกๆวันมากว่า 70 ปีไม่เคยขาดนั้นมาจากพ่อที่พวกเรารักที่สุด วันนี้เขาจึงอยากให้หนังสั้น 4 เรื่องนี้เป็นตัวแทนในการส่งต่อ ‘ของขวัญ’ ให้กับคนที่รักพ่อเพื่อเป็นพลังและแรงขับเคลื่อนในการมีชีวิตอยู่ต่อไป

ดอกไม้ในกองขยะ” ก็เหมือนความงดงามที่อยู่ในความสกปรก ความงดงามของดอกไม้สำหรับผม เปรียบเหมือนความรักที่อยู่บนกองขยะที่ทุกคนไม่เอา สิ่งที่ทุกคนทิ้ง สิ่งที่ทุกคนว่าน่ารังเกียจ แต่มันมีความงดงามอยู่ในนั้น ถ้าครอบครัวเราอบอุ่น มีความรักกัน ไม่ว่าจะมีอุปสรรคหรือเกิดเหตุการณ์เลวร้ายอะไรขึ้นก็ตาม ความรักจะทำให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดี หนังเรื่องนี้ก็จะเริ่มต้นคิดแบบนี้ และถ้าพูดถึงคนที่เป็นตัวแทนขององค์กรเล็กๆ ในสังคมอย่าง “คนที่มีอาชีพเก็บขยะ” หน้าที่ความรับผิดชอบของเค้าคือจัดการของที่ทุกคนทิ้งให้เข้าที่เข้าทาง พวกเขามีความเสียสละเพื่อพวกเราเพื่อไม่ให้บ้านเมืองสกปรก ผมรู้สึกอย่างนั้นเลยหยิบเอาชีวิตของคนเหล่านี้มาพูดถึง โดยรูปลักษณ์คนเก็บขยะคือทำสิ่งที่ทุกคนอาจจะรังเกียจ แต่ความงามที่ซ่อนอยู่ข้างในต่างหาก ที่เรากำลังจะบอกว่าอย่ามองคนแค่ภายนอก

 

3. สัจจะธรณี

กำกับ: ก้องเกียรติ โขมศิริ
นักแสดง: ม.ร.ว.มงคลชาย ยุคล, อัญชลี หัสดีวิจิตร, ณัชชาภัทร แสงฤทธิ์, ศุทธสิทธิ์ พจน์ฐศักดิ์

“หญิงสาวกับการเดินทางห่างไกลจากแม่ที่เลี้ยงดูเธอมา เพื่อออกตามหาผู้เป็นพ่อและรากเหง้าของตัวเอง จนได้เข้าใจในที่สุดว่าครอบครัวของเธอมาจากไหน และใครคือคนที่รักเธออย่างแท้จริง พร้อมทั้งได้พลังและศรัทธาแห่งชีวิตกลับคืนมา”

การอยู่กับสิ่งที่เป็นอย่างเข้าใจถ่องแท้และเดินทางไปข้างหน้าอย่างมั่นใจ ด้วยองค์ความรู้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เคยมอบไว้ให้ผืนแผ่นดินเรานี้ โดยผู้กำกับ โขม ก้องเกียรติ ย้ำถึงความในใจว่าอยากเล่าเรื่องของพระองค์ที่ไม่ใช่แค่การตอกย้ำความสูญเสีย แต่คือการก้าวไปข้างหน้าและการบอกต่อ ไม่ว่าเราจะเป็นใคร เราจะเดินทางหาตัวตนที่แท้จริงของเราเจอหรือไม่ บางทีมันไม่สำคัญเท่าเราเข้าใจหรือเปล่าว่าทั้งหมดมันคือการสมมติขึ้นทั้งนั้น แต่ดินต่างหากที่ไม่เคยโกหกใคร ในหลวงจึงพัฒนาดิน คอนเซปต์หลักๆ ก็มาจากชื่อของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่แปลว่า ‘พลังของแผ่นดิน’ เราเลยรู้สึกว่าการเล่าเรื่องดิน น่าจะเป็นการพูดถึงสิ่งที่มีอยู่และไปข้างหน้าอย่างมั่นคงมากกว่าการไปข้างหน้าของสังคมในเชิงเทคโนโลยีอย่างเดียว แต่ถ้าเราเข้าใจมันอย่างถ่องแท้แล้วเราก็จะไปข้างหน้าได้จริงๆ ด้วย

 

4. เมฆฝนบนป่าเหนือ

กำกับ: ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
นักแสดง: โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์, อิษยา ฮอสุวรรณ, ชวินโรจน์ ลิขิตเจริญสกุล, บุญส่ง นาคภู่

“คนเรายึดมั่นที่จะทำความดีเพื่อให้สังคมดีขึ้นได้หลายรูปแบบ โดยที่เราต้องไม่ยัดเยียดและไม่ย่อท้อ หนังจะเล่าเรื่องการออกค่ายของกลุ่มนักศึกษาไฟแรงที่ต้องเผชิญหน้ากับความขัดแย้งของชาวบ้านในพื้นที่ พร้อมเรื่องราวความรักของวัยรุ่นที่มีเส้นบางๆ ของความเป็นเพื่อนกั้นกลาง ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ไม่มีใครยัดเยียดความรักให้ใครได้”

แน่นอนว่ามรดกตกทอดจากพระราชดำรัสและสิ่งที่พระองค์ท่านได้สร้างไว้ ได้ส่งแรงบันดาลใจมาถึงพวกเรามากมาย แล้วสิ่งที่พระองค์ท่านทำไม่ได้สูญหายไปไหน ก็ยังอยู่ในใจของเราทุกคน ถ้าเราทำตามที่พระองค์ท่านสอน ประเทศเรา โลกของเราจะดีขึ้น ถ้าเราไม่ย่อท้อไปก่อน ผู้กำกับมะเดี่ยวจึงนำมาร้อยเรียงเป็นธีมหลักของหนังเรื่องนี้ ที่นำเสนอผ่านนักศึกษากลุ่มหนึ่งที่ไปเข้าค่ายอาสาปลูกป่า 10 ไร่ ตามภาคปฏิบัติของวิชาเรียนทุกๆ ปี แต่เมื่อชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณป่าต้นน้ำอยากทำการเพาะปลูกเกษตรกรรมเพื่อเลี้ยงชีพ ความขัดแย้งจึงเกิดขึ้น นักศึกษากลุ่มนี้จะเอาชนะอุปสรรคได้อย่างไร หรือจะได้เรียนรู้อะไรจากความขัดแย้ง แล้วพวกเขาจะเข้าใจคนในพื้นที่ได้แค่ไหน สุดท้ายอะไรคือการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

จริงๆ นักศึกษากลุ่มนี้ก็เป็นเหมือนตัวแทนคนอีกหลายๆ กลุ่มในสังคมเรา เพราะทุกวันนี้ เมื่อเราลองมองออกไปกว้างกว่าเดิม เห็นภาพกว้างกว่าเดิม จะรู้สึกได้ว่าตัวเราเล็ก แล้วยังมีคนที่ยากลำบาก คนที่ได้รับความไม่เป็นธรรมหรือเดือดร้อนอยู่ทุกที่ แล้วเราที่มีพร้อมกว่าพวกเขาจะช่วยอะไรกันได้บ้าง หนังเรื่องนี้พูดถึงคนที่พยายามจะทำสิ่งดีๆให้กับโลก แต่แน่นอนว่าทุกอย่างย่อมมีอุปสรรคมาขวางให้ไม่เกิดขึ้น แต่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่านทำมาทั้งชีวิตอย่างไม่ย่อท้อ ทำจนวันสุดท้าย ท่านทำได้ แล้วถ้าเราอยากจะทำอะไรดีๆ ต่อโลก เราก็อย่าไปย่อท้อ นึกถึงท่านเอาไว้

“ของขวัญ” 28 ตุลาคมเป็นต้นไป ดูฟรีที่โรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

Shares
น้องใหม่สุดโหด/ตำแหน่ง กราฟฟิก สนุกกับการวาดภาพ