Geostorm: เกร็ดเล็กๆ ในหนังภัยพิบัติใหญ่ๆ

425

ในหนังหลายๆ เรื่องที่ฉายภาพวินาทีวินาศของโลกจากการถูกลงโทษสถานหนักโดยธรรมชาติ ต้องประสบเคราะห์ซ้ำกรรมซัดแสนลำบากลำบนจนสะบักสะบอม และเห็นถึงวันสิ้นโลกอยู่รำไร สถานการณ์ก็มักจะสร้างวีรบุรุษขึ้นมาเป็นความหวังแก่มนุษยชาติเสมอ (ไม่ว่าวีรบุรุษผู้นั้นจะเต็มใจหรือไม่ก็ตาม)

อย่างใน Geostorm หนังวันสิ้นโลกเรื่องล่าสุด ก็เป็นพระเอกขาบู๊มาดเข้ม เจอราร์ด บัตเลอร์ ที่พลิกบทบาทจากทหารกล้าใน 300 (2006) มาสวมบท เจค ลอว์สัน วิศวกรอากาศในโลกอนาคตอันใกล้ ยุคสมัยที่มีการใช้ดาวเทียม ‘เทอร์โมสเฟียร์’ คอยควบคุมภูมิอากาศทั่วโลกให้อยู่ในสภาพที่ปกติและเป็นไปตามธรรมชาติ แต่แล้วดาวเทียมดังกล่าวกลับทำงานผิดพลาด ด้วยฝีมือของผู้ประสงค์ร้าย ทำให้เกิดมหาภัยพิบัติต่างๆ ขึ้นทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นคลื่นยักษ์, พายุลูกเห็บ, ลาวา, ทอร์นาโด, พายุหิมะ และอีกมากมาย เจค (บัตเลอร์) วิศวกรอวกาศจึงต้องหาทางยับยั้งภัยดังกล่าว ด้วยการออกไปนอกโลกเพื่อซ่อมดาวเทียมให้ทันเวลา ก่อนที่ดาวบ้านเกิดของเขาจะต้องล่มสลายไปด้วยพายุภัยพิบัติครั้งใหญ่นี้ โดยมีความช่วยเหลือของคนที่ภาคพื้นดิน อาทิ แมกซ์ (จิม สเตอร์เจส) น้องชายเขา

แต่ก่อนจะตีตั๋วเข้าไปชม (ให้เข้ากับสภาพอากาศในช่วงนี้) SP มีเกร็ดเล็กๆ ที่ ‘รู้หรือไม่ต้องรู้ก็ได้’ มาฝาก เผื่อไว้อ่านฆ่าเวลาระหว่างที่ติดฝนหรือประสบปัญหารถติดเพราะเจอน้ำรอการระบาย

 

  • เป็นงานกำกับหนังยาวเรื่องแรกของ ดีน เดฟลิน หลังคร่ำหวอดอยู่ในวงการภาพยนตร์ในฐานะเบื้องหลังมาตั้งแต่ยุค 90’ มีเครดิตในตำแหน่งโปรดิวเซอร์ 27 เรื่อง เขียนบทอีก 15 เรื่อง
  • มีการถ่ายใหม่อย่างจริงจัง หลังการเข้ามานั่งเก้าอี้โปรดิวเซอร์ของ เจอร์รี่ บรัคไฮเมอร์ ในช่วงโค้งสุดท้าย โดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมถึง 15 ล้าน
  • ซีน NASA หลายซีน ถ่ายทำกันที่ NASA Facility นิว ออร์ลีนส์
  • ไอเดียเรื่องผลกระทบของภัยพิบัติอันเกิดจากความผิดพลาดของเครื่องมือควบคุมสภาพอากาศของสถานีปฏิบัติการบนอวกาศ เป็นพล็อตหลักที่ใกล้เคียงกับ Das Arche Noah Prinzip (1984) ผลงานกำกับเรื่องแรกของ โรแลนด์ เอ็มเมอริค ซึ่งในเวลาต่อมา ได้ร่วมงานกับเดฟลินบ่อยครั้ง อาทิ Independence Day 2 ภาค (1996-2016), Godzilla (1998)
  • เคยเป็นโปรเจ็คในความดูแลของพาราเมาต์ ก่อนจะถูกส่งไม้ต่อให้วอร์เนอร์ บราเธอร์ส ซึ่งทำให้เป็นหนังเรื่องที่ 2 ของบริษัท Skydance ที่ถูกเปลี่ยนมือผู้จัดจำหน่ายจากพาราเมาต์มาเป็นวอร์เนอร์ฯ
  • แต่เดิม หนังวางวันฉายไว้ที่ 25 มีนาคม 2016 แต่ราวๆ เดือนสิงหาคม 2014 วอร์เนอร์ยกเลิกกำหนดการดังกล่าว เพื่อหลีกทางให้ Batman v Superman: Dawn of Justice (2016) พอเดือนธันวาคมปีเดียวกัน หนังก็โดนแทรกคิวฉายด้วย The Jungle Book (2016) อีก กระทั่งได้กำหนดฉายใหม่เป็นมกราคม 2017 แล้วจึงเลื่อนมาเป็นตุลาคม
  • ตามคำบอกเล่าของนักแสดงและทีมงานบางส่วน นักแสดงนำของเรื่อง เจอราร์ด บัตเลอร์ มักจะลืมบทพูดของตัวเองเป็นประจำ

Shares