มาวาดภาพ 360° ง่ายๆ กันเถอะ ^^

1398

­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­By. Pin Bang On

เพื่อนๆ คงจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้วสำหรับ มุมมองภาพรูปแบบใหม่ใน facebook แค่คลิกเมาส์ หรือลากนิ้วในมือถือไปรอบๆ รูป ก็สามารถมองภาพทั้งภาพในมุมมองแบบ 360 องศาได้ เจ๋งไปเลยใช่ไหมละ!!!  แถมไม่ใช่เพียงแค่ภาพถ่ายเท่านั้นที่สามารถมองเป็นภาพแบบ 360 องศาได้ เพื่อนๆ เองก็สามารถวาดภาพแล้วมาทำเป็น 360 องศาได้เองแบบง่ายๆ เลยล่ะ

ซึ่งวิธีการทำเป็น 360 องศามีอยู่หลายวิธี เช่น การใช้โปรแกรมเสริมช่วย หรือวิธีง่ายๆ ที่เราจะพาเพื่อนๆ ทดลองทำกันในครั้งนี้นั้นก็คือ วิธีการแก้ไขโค้ดภาพแบบง่ายๆ โดยใช้เพียงแค่โปรแกรม Adobe Photoshop โปรแกรมเดียวไม่ต้องใช้โปรแกรมเสริมอะไรให้วุ่นวาย เพียงเท่านี้ภาพเราก็จะกลายเป็นภาพ 360 องศาแล้ว เอาล่ะ ถ้าพร้อมกันแล้วไปกันเลย GO!!!

——————————————————————————————————————————————————————————-

­

การตั้งหน้ากระดาษ

ในการตั้งหน้ากระดาษนั้น ขนาดกระดาษจะต้องมีสัดส่วนกว้างxยาว 2 : 1 เช่น 3000 x 1500 Pixel  หรือ 4000 x 2000 Pixel เป็นต้น *หากขนาดที่รูปที่เชฟออกมาไม่เป็น 2 : 1 รูปจะไม่ขึ้นเป็น 360 องศานะจ๊ะ

——————————————————————————————————————————————————————————-

โครงสร้างภาพ 360

เมื่อมองตารางออกมาในรูปแบบกล่องจะได้ตามภาพ

ต่อไปเราก็ต้องมารู้จักโครงสร้างของ ภาพแบบ 360 องศา กันก่อน โดยภาพ 360 เมื่ออัพลงใน facebook นั้นภาพจะเกิดการโค้งเข้าหากันจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่ง ทำให้ภาพเกิดเป็นวงกลม ดังนั้นถ้าเราอยากจะวาดตัวละครหรือวาดอะไรใส่เข้าไป การวาดมุมตรงๆ แบบปกตินั้น อาจทำให้ภาพโค้งได้ เราจึงต้องมีตารางแบบ 360 องศาไว้ช่วย เพื่อทำให้ภาพออกมาในรูปแบบกล่อง จะทำให้ภาพไม่โค้งจนภาพของเราเบี้ยวนั่นเอง

เมื่อมองตารางออกมาในรูปแบบกล่องจะได้ตามภาพ

——————————————————————————————————————————————————————————-

การวาดฉากด้วยเส้นขอบฟ้า

ตัวอย่างวาดฉากธรรมชาติโดยอาศัยแค่เส้นขอบฟ้า

เส้นหลักๆ ที่สำคัญมากเส้นหนึ่ง ที่จะทำให้ภาพดูไกลและดูมีมิติก็คือ เส้นขอบฟ้า หรือเส้นที่อยู่ตรงกลางภาพนั่นเอง การวาดท้องฟ้าและพื้นให้แยกกัน ที่บริเวณใกล้เคียงเส้นนี้จะทำให้ภาพดูไกลขึ้นและมีระยะไกลขึ้น ส่วนองค์ประกอบอื่นๆ ที่ช่วยให้ดูหลอกตาหรือระยะไกลๆ ก็วาดให้เล็กลงและอยู่ลึกขึ้น โดยถ้าเป็นฉากที่เป็นทุ่งหญ้า พื้นดินหรือท้องฟ้า ที่เป็นธรรมชาติไม่ต้องตามมุมของกล่องก็ได้

ภาพฉากที่ออกมาเส้นสายตาจะอยู่ตรงกลางพอดี และออกมาในรูปแบบทรงโค้งไม่มีผลต่อตัวตาราง

——————————————————————————————————————————————————————————-

การวาดวัตถุให้มีมิติแบบ Perspective

อย่างที่บอกไปในข้อข้างต้นแล้วว่า ถ้าวาดวัตถุ ที่มีมิติ ในมุมตรงปกติไม่ตามเส้น Grid ภาพที่ออกมาก็อาจจะโค้งหรือเบี้ยวได้ ยิ่งด้วยถ้าเป็นวัตถุที่อยู่ใกล้ วัตถุที่มีรูปทรงเป็นเหลี่ยม หรือ มีมิติ ถ้าวาดตามเส้น Grid ก็จะช่วยให้วัตถุอยู่ในมุมตรงไม่ทำให้ภาพดูโค้งหรือเบี้ยวจนเกินไป

ตัวอย่างการวางภาพในมุมปกติ และการแสดงผล (ภาพจะมีการโค้งตัวจะไม่ตรงสนิท)

และไม่ต้องกลัวนะ ว่าถ้าวาดโค้งตามขอบในตาราง แล้วภาพจะโค้งประหลาด รึเปล่า เพราะภาพที่ออกมาจะเป็นเส้นตรงเอง วาดระยะตามตารางออกมาแบบนี้ได้เลยย

ตัวอย่างการวาดตามเส้น Grid และการแสดงผล (เส้นจะตรงและยังสามารถใส่มุม Perspective ได้อีกด้วย)

ส่วนตัวละครนั้นทางที่ดีควรที่ตัวละครยังอยู่ในภาพที่ยังเป็นฝั่งพนังด้านใดด้านหนึ่ง ไม่ควรเลยออกมาที่พื้นหรือกรอบข้างๆ เพราะภาพที่ออกมานั้นมีโอกาส ที่จะเบี้ยวอยู่สูงมากเลยทีเดียว

*ตัวอย่างการวางตัวละครที่เลยพนังลงมาข้างล่าง ( ภาพตัวละครจะยืดผิดปกติ )

——————————————————————————————————————————————————————————-

การเซฟและแก้โค้ดของภาพ

ถ้าเพื่อนๆ สร้างสรรค์ผลงานเสร็จกันแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็เซฟได้เลยจ้า โดยเซฟเป็นไพล์รูปภาพนามสกุล jpeg ธรรมดาเลยจ้า  *อย่าลืม!!! ไปเช็คขนาดไพล์ภาพว่าเป็นขนาด 2 : 1 รึเปล่า ถ้าไม่เป็นกลับไปแก้เลยนะ (สามารถเช็คได้ด้วยการ เอาเมาส์ไปค้างไว้ที่ภาพหรือ คลิกขวากด Properties ก็ได้จ้า)

เมื่อได้ขนาดที่ OK ก็คลิกขวาที่รูปภาพ

เลือก Properties

แล้วไปที่ Details

หาคำว่า Camera maker ในโหมด Camera

ลากเมาส์ไปที่ช่องข้างๆ จะมีช่องขึ้นมาแล้ว พิมพ์คำว่า RICOH

ต่อมาเลื่อนลงมาข้างล่างหนึ่งช่องจะเจอ คำว่า Camera model

ทำเหมือนเดิมแต่พิมพ์คำว่า RICOH THETA S แล้วกด OK เลยจ้า

พิมพ์ลงไปในสองช่องที่อยู๋ในภาพด้านบนเลยจ้า

——————————————————————————————————————————————————————————-

ขั้นตอนสุดท้ายแล้วว อัพโหลดเลย

ต่อไปก็เปิด facebook โหลดภาพที่เราแก้โค้ดภาพ เสร็จอัพลงไปเลยจ้า ถ้าเราใส่โค้ดและขนาดภาพเราถูกต้อง เมื่ออัพโหลดภาพ จะขึ้นว่า กำลังอัพโหลดภาพ 360 องศา แบบในรูปนะ ถ้าขึ้นเป็นอัพรูปธรรมดาแสดงว่ามีอะไรผิด ต้องกลับไปเช็คในขั้นตอนข้างต้นนะ

เสร็จแล้วกดโพสต์เลยยย ><

แค่นี้เราก็จะมีภาพ 360 องศาเท่ๆ ไว้อวดเพื่อนๆ แล้ววว

——————————————————————————————————————————————————————————-

และเนื่องในโอกาสที่  let’s ครบ 10 ปี เรามีภาพ 360 องศา จากเพจ let’s มาฝากกันด้วยจ้า ซึ่งเป็นการนำภาพหน้าปกหนังสือของ Let’s มาเรียงต่อกัน เท่มากๆ เลย อย่าลืมไปติดตามชมกันน้า

เสร็จแล้ว เจ๋งไปเลยใช่ม้า ง่ายนิดเดียวเองเนอะ แค่นี้เราก็มีภาพ 360 องศาเป็นของตัวเองไว้เล่นสนุกๆ กันแล้ว ถ้าเพื่อนๆ ชอบก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะ แล้วถ้าใครที่ทำเสร็จแล้วก็สามารถส่งภาพ 360 องศาเท่ๆ มาอวดพวกเราได้น้า วันนี้ลาไปก่อน บัยบายจ้า ^^

 

 

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"