รวมเหล่าจิตรกรสิงสาราสัตว์สุดเจ๋ง รายได้หลักล้าน !!

292

บทความโดย จ่อไร๊ จ่อไร๊

บางท่านอาจเคยเชื่อกันมาว่า มนุษย์เป็นสัตว์ชนิดเดียวบนโลกที่สามารถสร้างสรรค์และเข้าถึงงานศิลปะได้ แต่ !! แท้ที่จริงแล้วสิ่งนั้นอาจไม่จริงเสมอไป !? เพราะสัตว์บางตัวก็สามารถวาดรูปหรือสร้างสรรค์งานศิลปะได้เหมือนกันนะ !!!

น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะครับ แล้ว..จะมีสัตว์ชนิดไหนที่สามารถวาดรูปได้บ้าง แล้ววาดกันได้อย่างไร ไปติดตามกันเลยดีกว่า !


ศิลปะกับสัตว์โลก

ขอบคุณภาพจาก : https://www.sanook.com/news/7587174/

หลายคนมีภาพจำว่าศิลปะคือภาพวาด รูปปั้น หรือชิ้นงานต่างๆ ที่ต้องถูกสร้างขึ้นโดยน้ำมือของมนุษย์ แต่แท้ที่จริงแล้วศิลปะนั้นอยู่รอบตัวเราทุกคน ทั้งสิ่งแวดล้อมหรือธรรมชาติก็ล้วนเป็นศิลปะหมด และมีหลายครั้งที่มนุษย์เราสร้างผลงานศิลปะ โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ความพริ้วไหวของใบไม้ สายน้ำที่กำลังไหล แสงแดดอุ่นๆ ยามเช้า หรือแม้กระทั่งการใช้ชีวิตประจำวันของเหล่าบรรดาสิงสาราสัตว์

“แท้ที่จริงแล้วศิลปะนั้นอยู่รอบตัวเราทุกคน
ทั้งสิ่งแวดล้อมหรือธรรมชาติ
ก็ล้วนเป็นศิลปะหมด”

ขอบคุณภาพจาก : https://pet.kapook.com/gallery/214700/186818

เหล่าบรรดาสัตว์ทุกตัวล้วนเกิดมาพร้อมกับสัญชาตญาณเฉพาะตัวที่มีมาตั้งแต่กำเนิด สัญชาตญาณเป็นสิ่งที่กระทำได้เองโดยไม่ต้องมีใครสอน เช่น สัญชาตญาณการหาอาหาร สัญชาตญาณการป้องกันตัว สัญชาตญาณการใช้ชีวิต เป็นต้น และการใช้ชีวิตประจำวันตามสัญชาตญาณของสัตว์ต่างๆ นี่เอง ที่ทำให้บังเกิดเป็นศิลปะต่างๆ ที่สวยงาม ส่วนจะมีสัตว์อะไรบ้างนั้น และเป็นศิลปะอย่างไร เชิญอ่านต่อกันเลยจ้า

ขอบคุณภาพจาก : https://men.kapook.com/view162032.html

แมงมุม

แมงมุมจะล่าเหยื่อด้วยวิธีการสร้างใยตาข่ายเพื่อดักจับสัตว์เล็ก ๆ เป็นอาหาร โดยเหยื่อส่วนใหญ่ของแมงมุมจะเป็นแมลง ใยแมงมุมถึงภายนอกจะดูบอบบาง แทบจะมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่มีความเหนียว ยืดหยุ่น และทนทานอย่างไม่น่าเชื่อ สิ่งที่น่าทึ่งคือใยของแมงมุมนั้นมีการจัดเรียงถักทอเส้นใยในแบบที่ไม่มีสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นสามารถทำได้ แมงมุมสานเส้นใยเหล่านี้ขึ้นมาด้วยสัญชาตญาณของแมงมุม เป็นศิลปะจากธรรมชาติของมันเอง แมงมุมแต่ละสายพันธุ์ แต่ละพื้นที่อยู่อาศัย จะสร้างลวดลายของเส้นใยแตกต่างกันออกไปอีกด้วยนะ จะเป็นอย่างไรนั้น รับชมภาพประกอบได้เลย

ขอบคุณภาพจาก : https://shorturl.asia/VJIy5
ขอบคุณภาพจาก : https://shorturl.asia/CeRGZ
ขอบคุณภาพจาก : https://shorturl.asia/HJLfg

ผึ้ง

ผึ้งคือแมลงนักผสมเกสรดอกไม้ มันจะดูดน้ำหวานจากเกสรดอกไม้เอาไว้ที่กระเพาะอาหารของมัน ดูดจากดอกหนึ่งและบินไปดูดดอกต่อไปอีกเรื่อยๆ ทำให้เกิดการผสมเกสรดอกไม้ไปด้วย ส่วนผึ้งก็จะนำน้ำหวานที่ได้ทั้งหมดนั้น เอามาเก็บไว้ที่รังของฝูงมัน ที่เรียกว่ารังผึ้งหรือรวงผึ้ง ซึ่งศิลปะที่สุดแสนจะยอดเยี่ยมนั่นก็คือรังผึ้งนั่นเอง รังผึ้งจะมีลักษณะเป็นช่องหกเหลี่ยมขนาดเท่าๆ กัน ที่ถูกวางเรียงต่อกันอย่างเป็นระบบระเบียบอย่างไม่น่าเชื่อ ราวกับว่าพวกมันเป็นวิศวกรอย่างไรอย่างนั้น ไปชมความเป็น Perfectionist ของเจ้าพวกผึ้งกัน

ขอบคุณภาพจาก : https://shorturl.asia/2md0w
ขอบคุณภาพจาก : https://home.kapook.com/view197837.html

ปลาปักเป้า

เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ ปลาปักเป้าเพศผู้จะสร้างรังรักขึ้นมาด้วยการใช้ครีบทั้งสองข้างสะบัดไปมาเป็นรูปวงกลมบนผืนทรายด้วยความพิถีพิถัน ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 เมตร วาดเป็นลวดลายคลื่นสลับสูงต่ำเพื่อดึงดูดความสนใจของปลาปักเป้าเพศเมีย เกิดเป็นประติมากรรมสุดเจ๋งใต้ท้องทะเล ราวกับว่ามีนักสถาปนิกดำน้ำลงมาสร้างงานศิลปะชิ้นนี้ด้วยตัวเองซะอย่างนั้น นอกจากนี้แล้ว ยิ่งลวดลายของทรายมีความละเอียดซับซ้อนมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งสามารถดึงดูดความสนใจของเพศเมียได้มากเท่านั้น แสดงว่าปลาปักเป้าก็มีรสนิยมเหมือนกันนะเนี่ย

“ยิ่งลวดลายของทราย
มีความละเอียดซับซ้อนมากเท่าไหร่
ก็ยิ่งสามารถดึงดูดความสนใจ
ของเพศเมียได้มากเท่านั้น”

ขอบคุณภาพจาก : https://www.blockdit.com/posts/5d255b7057c62410111826af
ขอบคุณภาพจาก : https://shorturl.asia/5nv9o

เรียกได้ว่าผลงานศิลปะของสัตว์ทั้ง 3 ชนิดที่ยกตัวอย่างมานั้นน่าทึ่งสุดๆ แต่ยังไม่หมดแค่นั้น ยังมีผลงานศิลปะของสัตว์โลกอีกมากที่งดงามและยอดเยี่ยมไม่แพ้กันกำลังรอให้คุณไปค้นหาอยู่นะ ส่วนตอนนี้เราขอพาไปยังขั้นต่อไปกันเลยดีกว่า


แนะนำจิตรกรสิงสาราสัตว์สุดเจ๋ง

นอกจากไลฟ์สไตล์ของเหล่าสัตว์โลก จะก่อให้เกิดศิลปะจากธรรมชาติที่สวยงามและน่าทึ่งแล้ว แต่คุณอาจจะไม่เชื่อว่าพวกมันทำอะไรได้มากกว่านั้น ใช่แล้ว ! พวกมันยังสามารถสร้างผลงานศิลปะในรูปแบบเดียวกับมนุษย์ได้ด้วยนะ
โดยสามารถใช้อุปกรณ์ต่างๆ ทั้งพู่กัน สีน้ำ กระดาษ ฯลฯ โดยวิธีการก็เดียวกับของมนุษย์เลย ส่วนจะมีสัตว์ชนิดไหนยังไงบ้างนั้น ลองไปดูความน่ารักและความแสนรู้ของพวกมันกันเลย !!


ช้าง

ถ้าพูดถึงสัตว์ที่สามารถวาดรูปได้ หลายคนจะนึกถึงช้างเป็นอันดับต้นๆ เลย เพราะช้างเป็นสัตว์ที่ฉลาดแสนรู้ และอาจจะด้วยความที่ช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย ทำให้เราก็มีโอกาสที่จะได้เห็นความสามารถของช้างในด้านต่างๆ ค่อนข้างบ่อย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ช้างเป็นยานพาหนะ เป็นโมเดลถ่ายรูปคู่กับนักท่องเที่ยว ใช้แสดงโชว์ละคร โชว์การวาดรูป เป็นต้น

ซึ่งช้างจะวาดรูปด้วยวิธีการใช้งวงจับพู่กันที่แต้มสีแล้ว จากนั้นก็ปาดพู่กันลงไปบนกระดาษ จนเกิดเป็นรูปต่าง ๆ มากมาย ขอบอกเลยว่าไม่ได้ปาดแล้วออกมาเป็นรูปมั่วๆ นะ ไปดูภาพวาดของเหล่าช้างกัน สวยงามไม่แพ้มนุษย์วาดเลยล่ะ !!

ขอบคุณภาพจาก : https://www.matichon.co.th/lifestyle/news_2531844
ขอบคุณภาพจาก : https://www.matichon.co.th/lifestyle/news_2531844

ลิงชิมแปนซี

มีทฤษฎีกล่าวว่ามนุษย์นั้นมีวิวัฒนาการมาจากลิง ดังนั้นเรื่องการวาดรูปก็ดูจะไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถของลิงแน่นอน และยิ่งไปกว่านั้น หลายคนน่าจะรู้จักกับรายการชื่อดังในอดีตซึ่งก็คือรายการ “ขำกลิ้งลิงกับหมา” เราจะเห็นได้ว่าในรายการ ลิงนั้นทำอะไรได้หลายอย่างมาก ไม่ว่าเป็นการใช้ไปซื้อของ เดินข้ามถนน ดูแลหมา หรือทำภารกิจต่างๆ ฉะนั้นการวาดรูปจึงดูเป็นเรื่องง่ายไปเลยสำหรับลิง

ขอบคุณภาพจาก : https://shorturl.asia/NofJe

วงการวาดภาพของลิงไม่ใช่วาดแค่งูๆ ปลาๆ แต่มันไปถึงขั้นมีการจัดประกวดศิลปะชิมแปนซีเลยนะ จัดโดยองค์การส่งเสริมความมีมนุษยธรรมแห่งสหรัฐ (Humane Society of the United States) หรือ HSUS คือจะมีการนำภาพวาดของเหล่าลิงชิมแปนซีมาวัดผลโหวตจากผู้ชมกัน ภาพที่ได้ยอดโหวตสูงสุดก็จะได้รับรางวัลไปนั่นเอง เราไปดูภาพวาดของเหล่าลิงผู้เข้าแข่งขันบางส่วนกัน

“วงการวาดภาพของลิง
ไม่ใช่วาดแค่งูๆ ปลาๆ
แต่มันไปถึงขั้นมีการ
จัดประกวดศิลปะชิมแปนซีเลยนะ”

ภาพของชีตาห์ ขอบคุณภาพจาก : https://mgronline.com/science/detail/9560000110300
ชีตาห์ ขอบคุณภาพจาก : https://mgronline.com/science/detail/9560000110300

ภาพของแพตตี ขอบคุณภาพจาก : https://mgronline.com/science/detail/9560000110300
แพตตี ขอบคุณภาพจาก : https://mgronline.com/science/detail/9560000110300

ผู้ชนะของปี 2013 ได้แก่ เบรนท์ (Brent) ลิงชิมแปนซีอายุ 37 ปี (อายุเมื่อปีที่ชนะ ปัจจุบันอายุ 45 ปี) เทคนิคที่เอาชนะใจของผู้ชม คือ มันใช้ลิ้นในการวาดภาพซึ่งไม่เคยมีลิงตัวไหนทำมาก่อน เจ้าลิงตัวนี้สุดยอดจริงๆ

“เทคนิคที่เอาชนะใจของผู้ชม คือ
มันใช้ลิ้นในการวาดภาพ”

ภาพของเบรนท์ ขอบคุณภาพจาก : https://mgronline.com/science/detail/9560000110300
เบรนท์ ขอบคุณภาพจาก : https://mgronline.com/science/detail/9560000110300

หมา

นอกจากจะเลี้ยงเอาไว้เป็นเพื่อนหรือเอาไว้เฝ้าบ้านไล่ขโมยขโจรแล้ว พวกมันยังสามารถวาดรูปได้ด้วยนะ โดยใช้ร่างกายของมันวาด หรือจะใช้พู่กันแบบมนุษย์ก็ได้นะ จากข้อมูลที่ค้นหามา มีหมาหลายสายพันธุ์เลยล่ะที่สามารถวาดรูปได้ จะมีหมาพันธุ์อะไรบ้าง และรูปวาดออกมาเป็นยังไง ไปดูกันเลย


 

Hallie สุนัขพันธุ์ดัชชุน มันถูกสอนให้วาดภาพโดยเจ้าของของมันที่เป็นจิตรกร ถึงต่อมามันจะตาบอด สูญเสียการมองเห็น แต่มันก็ยังคงวาดภาพต่อไป ภาพวาดของมันทำเงินได้กว่า 5 แสนบาทเลยล่ะ

“ภาพวาดของมันทำเงินได้กว่า
5 แสนบาทเลยล่ะ”

ขอบคุณภาพจาก : https://www.dogilike.com/content/tip/6161/

 

IVY สุนัขพันธุ์ออสเตรเลียนเชฟเฟิร์ด มันใช้ปากคาบพู่กันในการวาดภาพได้อย่างเก่งกาจ มันชอบวาดภาพตอนเช้าที่สุด ภาพวาดทั้งหมดจะถูกวางขายใน Instagram ส่วนตัวของมัน หริอบางส่วนก็นำไปประมูลด้วยนะ ถ้าใครอยากรับชมภาพวาดของมันเพิ่มเติมก็ไปที่ Ivy Kite (@ivykitetheaussie)

ขอบคุณภาพจาก : https://charlotte.axios.com/218881/this-painting-dogs-artwork-sales-yielded-2000-pounds-of-food-donations-to-second-harvest/

 

Dagger หรือฉายาที่คนส่วนใหญ่เรียกมันว่า DogVinci ได้แรงบันดาลใจชื่อมาจาก Davinci ศิลปินระดับโลกนั่นเอง ภาพวาดของมันเป็นแนว Abstract สามารถสร้างรายได้ได้หลายแสนบาทเลยล่ะ และยังบริจาคเงินให้การกุศลด้วยนะ เก่งแล้วยังใจดีอีก

“สามารถสร้างรายได้ได้หลายแสนบาทเลยล่ะ
และยังบริจาคเงินให้การกุศลด้วยนะ”

ขอบคุณภาพจาก : https://www.womansworld.com/gallery/animals/dogs-who-can-paint-111444


Cooper
การสร้างสรรค์ผลงานของมันนั้นแตกต่างจากหมาตัวอื่นทั่วไป เพราะมันใช้ตัวของมันไปกลิ้งสีทั้งตัว จากนั้นก็ไปกลิ้งลงบนกระดาษอีกที จนได้ภาพศิลปะออกมา เอ.. หรือมันจะแค่เล่นซนกันแน่นะ

ขอบคุณภาพจาก : https://www.catdumb.com/old/?p=941932

แมว

ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะขึ้นก็คือ เจ้าเหมียว Marmalade จริงๆ จะบอกว่ามันสร้างก็กะไรอยู่ มันก็สร้างแหละ แต่ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจของมันหรอก เป็นฝีมือของมนุษย์ต่างหากล่ะ ที่เอาสีไปแต้มไว้บนกระดาษ แล้วเอาเทปใสแปะทับอีกที จากนั้นก็ให้มันเดินเล่นไปเล่นมาบนกระดาษ จนเกิดเป็นศิลปะแนว Abstract น่าทึ่งสุดๆ ไม่ใช่แมวนะ มนุษย์อะ ! ช่างสรรหาจริงๆ แต่ก็เกิดเป็นภาพศิลปะสวยๆ สุดเจ๋งด้วยฝีเท้าแมว ต้องเรียกว่าจิตรกรแมวจำเป็นนะงานนี้

ขอบคุณภาพจาก : https://www.catdumb.com/old/?p=941932

แรด

จิตรกรแรดตัวนี้มีชื่อว่า Mshindi เป็นแรดดำในอเมริกาเหนือ อาศัยอยู่ในสวนสัตว์ Denver และด้วยความที่มันถูกเลี้ยงดูอยู่ในสวนสัตว์และเติบโตมากับมนุษย์ ทำให้มันมีนิสัยเชื่องและแสนรู้มาก ทางพี่ ๆ เจ้าหน้าที่จึงฝึกฝนมันให้ใช้พู่กัน แล้วสอนให้มันวาดภาพ ภาพวาดของมันเป็นที่รู้จักไปทั่วจนสามารถสร้างรายได้เข้าศูนย์อนุรักษ์สัตว์ได้ ทั้งเจ๋งและสร้างประโยชน์ให้กับเพื่อนร่วมโลกตัวอื่น ๆ ด้วย

ขอบคุณภาพจาก : https://time.com/4041288/rhino-paint-denver-zoo/

ม้า

ม้าไม่ได้เป็นสัตว์ที่ใช้เป็นเพียงยานพาหนะเท่านั้น แต่มันยังสามารถวาดรูปได้ด้วย เจ้าม้า Metro มันเคยเป็นม้าที่ใช้ในการแข่งขันมาก่อน กระทั่งมันได้รับความบาดเจ็บที่ขา และต่อมาก็ได้รับการเลี้ยงดูจากเจ้าของใหม่คือ Ron Krajewski และ Wendy Krajewski

ขอบคุณภาพจาก : https://www.npr.org/2013/11/27/247330796/the-horse-who-picked-up-a-paintbrush

Ron สังเกตเห็นว่ามันชอบสะบัดหัวขึ้นลงไปมา จึงคิดไอเดียบางอย่างขึ้นได้ โดยเอาพู่กันที่แต้มสีแล้วให้มันคาบ แล้วมันก็จะผงกหัวอย่างที่มันชอบทำ จากนั้น Ron ก็จะนำกระดาษขึ้นมาวางให้มันปาดไปโดน จนเกิดเป็นศิลปะนั่นเอง ภาพวาดของ เจ้า Metro นั้นสร้างรายได้ได้หลายล้านบาทเลยทีเดียว และเงินส่วนนี้แหละที่นำไปใช้รักษาขาของมัน แล้วยังแบ่งไปบริจาคให้องค์กรการกุศลด้วยนะ เยี่ยมจริง ๆ เยี่ยมจริง ๆ เยี่ยมจริง ๆ

“เจ้า Metro นั้นสร้างรายได้
ได้หลายล้านบาทเลยทีเดียว
และเงินส่วนนี้แหละที่นำไปใช้รักษาขาของมัน
แล้วยังแบ่งไปบริจาคให้องค์กรการกุศลด้วยนะ”

ขอบคุณภาพจาก : https://www.horsenation.com/2018/04/02/in-memoriam-metro-meteor-the-painting-thoroughbred/

นาก

จิตรกรนากตัวน้อยนี้มีชื่อว่า Otis เป็นนากเล็บสั้น ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก เจ้า Otis อยู่ในสวนสัตว์ Gelsenkirchen ประเทศเยอรมนี ด้วยนิสัยที่เชื่องและเป็นมิตรกับมนุษย์ เจ้าหน้าที่ในสวนสัตว์จึงสอนให้มันสร้างสรรค์งานศิลปะด้วยการใช้อุ้งเท้าของมัน ออกมาเป็นศิลปะแนว Abstract สุดเจ๋งนั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก : https://www.shz.de/regionales/kina/otis-macht-otter-kunst-id18573431.html

หมู

เจ้าหมู พิกกัสโซ (pigcasso) ชื่อของมันได้รับแรงบันดาลใจมาจากจิตรกรชื่อดังระดับโลก ปีกัสโซ นั่นเอง ในสมัยวัยเด็ก มันถูกช่วยชีวิตมาจากโรงฆ่าสัตว์โดยเจ้าหน้าที่ Joanne Lefson และถูกนำมาเลี้ยงดูที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ ในเมืองฟรานโชค ประเทศแอฟริกาใต้

ขอบคุณภาพจาก : https://sn3.scholastic.com/home-page-logged-out.html

Joanne Lefson กล่าวว่า เจ้าหมูพิกกัสโซ แสดงท่าทีสนใจพู่กันและสีอย่างเห็นได้ชัด และยังเป็นสิ่งเดียวที่มันเห็นแล้วไม่ทำลายอีกด้วย เมื่อเธอเห็นดังนั้นเธอจึงลองสอนให้มันสร้างสรรค์งานศิลปะดู และมันก็ทำออกมาได้อย่างดี วิธีการของมันก็คือ มันจะใช้ปากคาบพู่กันที่ถูกสั่งทำขึ้นมาเป็นพิเศษ และนำไปจุ่มสี ซึ่งเป็นสีจากธรรมชาติ ไม่อันตรายต่อผิวหนังแน่นอน จากนั้นมันก็เริ่มสร้างสรรค์ผลงาน ด้วยการปาดพู่กันลงไปบนกระดาษ เป็นลวดลายเส้นต่าง ๆ ออกมาเป็นศิลปะสุดเจ๋งนั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก : https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Pigcasso_and_Joanne_at_Farm_Sanctuary_SA.jpg

“เจ้าพิกกัสโซสร้างรายได้
เข้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ไปแล้ว
หลายล้านบาท”

เจ้าพิกกัสโซสร้างรายได้เข้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ไปแล้วหลายล้านบาท เรียกได้ว่าการช่วยเหลือชีวิตของมันในครั้งนั้น นำมาซึ่งการได้ช่วยเหลือชีวิตเพื่อน ๆ ของมันอีกมากมายหลายตัวเลยทีเดียว นอกจากนี้มันยังมีเว็บไซต์ที่จัดแสดงผลงานของมันด้วยนะ หากใครสนใจก็คลิกเข้าไปดูได้เลย Pigcasso


หนู

มาถึงตัวสุดท้ายแล้วกับจิตรกรที่ตัวเล็กกะจิ๋วริ๋วที่สุด คือเจ้าหนูนั่นเอง โดยจุดเริ่มต้นของจิตรกรหนูนั้นมาจาก Steph Toogoods หญิงสาวจากสหราชอาณาจักร เธอเป็นผู้คิดค้นไอเดียสร้างสรรค์ผลงานศิลปะจากฝีเท้าของหนู เธออยากจะสร้างงานศิลปะที่มาจากหนู เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำในวันที่พวกหนูไม่ได้อยู่กับเธอแล้ว และเธอก็ได้อัปภาพวาดเหล่านั้นลงโซเชียล ปรากฏว่ามีคนสนใจและติดต่อขอซื้อผลงานเป็นจำนวนมาก เธอจึงตัดสินใจสร้างหน้าร้านขึ้นมาเพื่อขายภาพวาดจากฝีเท้าหนูนั่นเอง หากใครสนใจ ก็คลิกเข้าไปดูเพิ่มเติมได้เลยนะ toogoodstinypaws | Etsy

ขอบคุณภาพจาก : https://www.catdumb.tv/rat-arts-339/
ขอบคุณภาพจาก : https://www.catdumb.tv/rat-arts-339/

หมดไปแล้วกับจิตรกรสัตว์ที่พาไปรู้จักทั้ง 9 ชนิด ถ้าชอบผลงานชิ้นไหนก็ไปติดตาม ไปอุดหนุนกันได้นะ เห็นไหมล่ะ ว่าพวกสิงสาราสัตว์ก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเหมือนกับมนุษย์ได้นะ


สัตว์ทั้งหลายสร้างงานศิลปะได้อย่างไรนะ

จากข้อมูลของสัตว์ทั้ง 9 ชนิดที่ยกตัวอย่างมา คุนผู้อ่านก็อาจจะพอทราบแล้วว่าแต่ละตัวนั้นวาดได้อย่างไร และวาดด้วยวิธีอะไร แต่เอาเป็นว่าจะขอขมวดให้เห็นเป็นภาพรวมๆ แล้วกันนะ จะได้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้นว่าวิธีการหลักๆ มีอะไรบ้าง งั้นไปกันเลย


วิธีที่ 1 มนุษย์ฝึกสอน

เป็นวิธีที่หลาย ๆ คนนึกถึงเป็นอันดับแรก เพราะถ้าอยากจะทำให้สัตว์สามารถทำอะไรบางอย่างได้ เราก็ต้องฝึกต้องสอนมันสิ ถูกต้องแล้ว เพราะสัตว์นั้นไม่ได้รู้ว่าอะไรผิดอะไรถูก ไม่ได้รู้ว่าอะไรควรหรือไม่ควร หรือก็คือไร้เดียงสานั่นเอง ดังนั้นเราต้องฝึกมัน ให้ทำอย่างนี้ๆ นะ ยกตัวอย่างเช่น ฝึกให้แมวขับถ่ายใส่กระบะทราย ฝึกให้หมาสามารถขอมือได้ ฝึกให้ช้างวาดรูป เป็นต้น

ขอบคุณภาพจาก : https://www.yimwantour.com/tours/maesa-elephant-camp-chiangmai/

แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย เพราะสัตว์ไม่สามารถฟังภาษามนุษย์รู้เรื่อง เราก็ต้องปรับใช้วิธีแตกต่างกันไปให้เข้ากับสัตว์แต่ละตัว บางคนอาจจะเอาอาหารมาล่อ ใช้ท่าทางในการออกคำสั่ง หรือบางคนใช้การทุบตีทำร้ายก็มีนะ น่าเศร้าใช่ไหมล่ะ แต่ทว่าทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา สัตว์ที่จะฝึกจะสอนได้นั้น ข้อนี้สำคัญมากๆ ขอเอาปากกามาวงเลยนะ คือมันต้อง เชื่องและเป็นมิตรกับมนุษย์เท่านั้น จะไปฝึกสัตว์ป่าหรือสัตว์ที่ไหนก็ไม่รู้ ไม่ได้นะ มิเช่นนั้นมันอาจจะตะปบเข้าที่หน้าเราจนได้รับความบาดเจ็บก็ได้

ขอบคุณภาพจาก : https://www.catdumb.com/old/?p=941932

สัตว์ที่ได้รับการฝึกสอนให้วาดรูปนั้น รูปวาดที่ออกมาก็จะมีความเป็นรูปธรรมมากกว่าสัตว์ที่ไม่ได้รับการฝึกสอน เพราะมนุษย์ส่วนใหญ่ก็จะสอนให้วาดจากสิ่งที่มนุษย์เห็นรอบ ๆ ตัว เช่น ช้างที่วาดรูปดอกไม้ ต้นไม้ ท้องฟ้า เป็นต้น ช้างเขาไม่ได้วาดมาจากจินตนาการของเขาหรอกนะ แต่เขาวาดเพราะเป็นสิ่งที่มนุษย์ฝึกสอนต่างหากล่ะ

“เขาไม่ได้วาดมาจากจินตนาการของเขาหรอกนะ
แต่เขาวาดเพราะเป็นสิ่งที่มนุษย์ฝึกสอนต่างหากล่ะ”


วิธีที่ 2 สัตว์สร้างสรรค์ด้วยตัวเอง

สัตว์ที่วาดรูปด้วยตัวเองก็คือ ไม่ต้องมีใครมาฝึกมาสอนมัน มันก็สามารถวาดรูปเองได้ แต่รูปที่ออกมาก็จะเป็นแนว Abstract หน่อยนะ เป็นรูปที่ไม่รู้เหมือนกันว่ามันต้องการที่จะสื่อถึงอะไร หรืออาจจะแค่เล่นสนุกระบายอารมณ์แค่นั้น แต่ศิลปะเป็นอะไรก็ได้นี่ ดังนั้นไม่ว่ามันจะปาด จะป้าย จะแต้มเป็นรูปอะไร ก็คือศิลปะหมด แต่มันก็มีความพิเศษอยู่นะ ตรงที่มันเป็นภาพที่ออกมาจากความไร้เดียงสาของสัตว์ที่หาไม่ได้จากมนุษย์ เพราะศิลปะของมนุษย์ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการถ่ายทอดอารมณ์หรือบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ นั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก : https://womenofageridinghorses.com/training/features/metro-meteor-the-acclaimed-painting-horse/

วิธีที่ 3 จิตรกรสัตว์จำเป็น

ก็คือสัตว์ที่ไม่ได้มีความตั้งใจที่จะวาดรูปเลยสักนิด มันก็อยู่ของมันเฉยๆ เล่นสนุกของมันอยู่ดีๆ ตามประสาของมัน แต่มนุษย์นี่แหละที่เป็นคนบงการอยู่เบื้องหลังทุกอย่างจนเกิดเป็นศิลปะขึ้นมา เช่น เอาสีไปแต้มที่อุ้งเท้า แล้วให้มันไปวิ่งเล่นบนกระดาษ เป็นต้น ถึงอย่างนั้นก็เถอะ มนุษย์ก็ไม่ได้ใช้ความรุนแรงหรือไปฝืนธรรมชาติอะไรของเหล่าบรรดาสัตว์เลยนะ เขาก็ปล่อยให้มันใช้ชีวิตของมัน จนบังเอิญเกิดเป็นศิลปะที่ออกมาด้วยความไม่ได้ตั้งใจของสัตว์ยังไงล่ะ (แต่เกิดจากความตั้งใจของมนุษย์นะ)

ขอบคุณภาพจาก : https://www.catdumb.tv/rat-arts-339/
ขอบคุณภาพจาก : https://www.womansworld.com/gallery/animals/dogs-who-can-paint-111444

หมดไปแล้วกับทั้งหมด 3 วิธีการหลักๆ จะลองเอาไปปรับใช้กับสัตว์เลี้ยงที่บ้านก็ได้นะ เผลอๆ อาจจะสร้างรายได้ประหยัดค่าอาหาร ค่าทราย ได้หลายกระสอบเลยแหละ


พวกมันได้รับอะไรจากศิลปะ

ถ้าเป็นมนุษย์ละก็ มนุษย์ก็จะได้รับความจรรโลงใจ ความบันเทิงอารมณ์ หรือความรู้สึกที่ศิลปินถ่ายทอดออกมาจากภาพวาด แต่กับสัตว์ล่ะ เขาจะได้รับอะไรจากศิลปะนะ


อย่างแรกก็คือ เงิน

ศิลปะจากสัตว์นั้นมันเป็นอะไรที่แปลกใหม่ น้อยครั้งจะได้เห็น และมักจะเรียกความสนใจจากผู้คนได้มาก เพราะการที่สัตว์จะมาวาดรูปเป็นเรื่องที่ยาก ไม่ได้เห็นกันได้ทั่วไป เป็นอะไรที่น่าเอ็นดู น่ารัก น่าชื่นชมในความฉลาดและแสนรู้ ทำให้ครองใจใครหลายคนได้ไม่ยาก ผู้คนจึงมีความต้องการสูงที่อยากจะได้ภาพวาดเหล่านั้นมาครอบครอง หรือบางคนแค่ต้องการจะอุดหนุนเพื่อเป็นค่าอาหารให้กับเหล่าจิตรกรสัตว์ทั้งหลายนั่นเอง รายได้ผลงานของสัตว์แต่ละตัวนี่ไม่ธรรมดาเลยล่ะ อย่างที่ยกตัวอย่างมา บางตัวทำเงินได้เป็นล้านก็มี ทำเงินได้เยอะกว่ามนุษย์บางคนอีกนะ // กระซิก ๆ

ขอบคุณภาพจาก : https://weheartit.com/entry/339247446

อย่างที่ 2 ก็คือ ได้ทำประโยชน์ให้กับสังคม

ก็เพราะได้รายได้จากการขายภาพวาดมาเยอะพอสมควร เจ้าของของสัตว์บางคนจึงเลือกที่จะแบ่งเงินเหล่านั้น บริจาคให้กับองค์กรการกุศลหรือศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ต่างๆ เป็นการต่อชีวิต ต่อลมหายใจให้กับเพื่อนร่วมโลกได้หลายคน หลายตัวเลยล่ะ ใจดีสุดๆ

ขอบคุณภาพจาก : https://www.deccanchronicle.com/150702/lifestyle-petsenvironment/gallery/these-animal-hugs-will-melt-your-heart

อย่างที่ 3 คือ ความสนุก

เหล่าบรรดาสิงสาราสัตว์เขาไม่ได้มีกิจกรรมอะไรหลายอย่างเหมือนกับมนุษย์ วันๆ นึงเขาก็อยู่แต่ในบ้าน อยู่แต่ในคอก ตื่นมากิน ขับถ่าย แล้วก็นอนต่อ หมดแล้วหนึ่งวันของเขา การที่เขาได้มาวาดภาพก็เหมือนเป็นการสร้างกิจกรรมให้เขาได้ทำอะไรระหว่างวัน ไม่ต้องนอนเบื่อๆ นอนเหงาๆ หมดไปหนึ่งวันโดยที่ไม่ได้ทำอะไร แถมการที่เขาวาดภาพก็ยังได้เงิน ได้สร้างประโยชน์ให้กับสังคมอย่างที่กล่าวมาด้วยแหละ

ขอบคุณภาพจาก : https://www.womansworld.com/gallery/animals/dogs-who-can-paint-111444

เป็นยังไงกันบ้างเพื่อนๆ ได้เห็นความสามารถพิเศษทางด้านศิลปะของสัตว์แต่ละตัวแล้วก็น่าทึ่งเลยใช่มั้ยล่ะ บางตัวก็คิดไม่ถึงเหมือนกันนะว่าจะสามารถวาดภาพได้ ไม่น่าเชื่อว่าพวกมันก็มีอารมณ์ศิลปะอยู่ในจิตใจเหมือนกันนะเนี่ย ถึงแม้ภาพวาดจะไม่ได้วิจิตรเท่ากับของมนุษย์ก็ตาม(บางตัวนี่ก็สวยเอาเรื่องนะ) แต่ก็นับเป็นงานที่น่ารักน่าเอ็นดู มีคุณค่าไปอีกแบบ ใช่มั้ยล่ะครับ

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับการ์ตูน ศิลปะ และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ที่เว็บ Plotter นะครับ


 

อ้างอิง

รวมนานาสัตว์ที่มีอารมณ์ศิลป์และความติสส์ มีความเป็นศิลปินไม่ต่างจากมนุษย์เลย | CatDumb | เว็บไซต์ไวรัล จับทุกกระแสบนโลกออนไลน์ มาย่อยให้คุณเข้าใจง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา

สวยจริงๆ ภาพนี้ลิงวาด (mgronline.com)

Professional Painter | สุนัขจิตรกร » Pet AZ (pet-az.com)

12 Shockingly Expensive Paintings That Were Actually Created By Dogs – Woman’s World (womansworld.com)

Mshindi, Painting Rhino, Dies at Denver Zoo | Time

จิตรกรนากน้อย (thairath.co.th)

ชวนรู้จัก ‘พิกกัสโซ’ หมูน้อยน่ารัก ศิลปินเจ้าของภาพวาด ราคาเกือบแสน! | Khaosod | LINE TODAY

ผลงานศิลปะขนาดจิ๋ว จากฝีเท้าของเหล่า “น้องหนู” ตัวน้อย ขายดีจนสินค้าขาดตลาดไปเลยจ้าาา – CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ความลับของใยแมงมุม (scimath.org)rhin

Shares