รวมลายแทงสถานที่ชม Street Art สุดเท่ ณ เชียงใหม่ !!

401

บทความโดย นาย กาว

คงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอีกต่อไปที่ยุคสมัยนี้การจะโชว์ผลงานศิลปะนั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในหอศิลป์หรืองานนิทรรศการตามแกลลอรี่เพียงเท่านั้น กำแพงตึกรามบ้านช่องตามชุมชนเมืองก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการที่จะสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในรูปแบบงานที่เรียกว่า Street art และ Graffiti ที่สามารถเข้าถึงผู้ชมมากมายได้อย่างแน่นอน !!!

ถ้าพูดถึงเชียงใหม่แล้วก็คงจะนึกถึง ภูเขาลูกใหญ่ ต้นไม้สีเขียวขจี วัดวาอารามต่างๆ สถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ หรือจะเป็นวิถีชีวิตแบบคูลๆ ของชาวเหนือเชียงใหม่ แต่วันนี้มีอีกสิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะพาคุณไปรับชมกัน กับผลงาน Street Art และ Graffiti ในเชียงใหม่นั่นเอง

และแน่นอนครับว่าเชียงใหม่เป็นเมืองที่เจริญที่สุดในภาคเหนือ กำแพงตึกรามบ้านช่องที่มากมายจึงเป็นจุดปล่อยของของศิลปินต่างๆ นาๆ ทั้งที่อยู่เชียงใหม่และคนต่างถิ่นที่เดินทางเข้ามาเที่ยวในนครเวียงพิงค์แห่งนี้ แค่ฟังก็น่าสนุกแล้วใช่มั้ยล่ะ เอาเป็นว่าไปลุยกันเลยดีกว่า Let’s Go Bro !!!

 


Street art กับ Graffiti ต่างกันยังไง?

ก่อนที่เราจะไปลุยกัน เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินคำสองคำนี้มาอยู่ผ่านหูอยู่บ้างใช่ไหมกับคำว่า Street art และ Graffiti ซึ่งบางคนก็ว่าสองคำนี้มีความหมายเดียวกัน บ้างก็ว่าสองคำนี้ต่างกัน วันนี้ผมก็จะมาอธิบายให้ได้หายข้องใจกันก่อนซะหน่อย

Street Art

เป็นศิลปะที่รวมทุกเทคนิคเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นเพ้นท์ ปั้น พ่นและสร้างผลงานไว้ในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นผนังตึก กำแพง และศิลปินส่วนใหญ่ก็คือศิลปินทั่วไปที่หันมาสร้างผลงานทางนี้ ไม่ต้องเป็น Street Artist เต็มตัวก็ได้ เนื้อหาก็จะซอฟท์ๆ เบาๆ กว่ากราฟฟิตี้หน่อย จะเน้นความสวยงามมากกว่าการเสียดสี เน้นไปทางด้านการนำเสนอไอเดียและคอนเซ็ปท์ของงานหรืออาจจะสอดแทรกมุมมองบางอย่างที่ต้องการจะสื่ออยู่ในรูปก็แล้วแต่ศิลปิน การสร้างงานก็จะไม่ได้ผิดกฎอะไรเหมือนกราฟฟิตี้ เพราะส่วนใหญ่ก็จะขออนุญาตในสถานที่นั้นๆ ไว้เรียบร้อย

“เนื้อหาก็จะซอฟท์ๆ เบาๆ
กว่ากราฟฟิตี้หน่อย
จะเน้นความสวยงามมากกว่าการเสียดสี”

กราฟฟิตี้

หรือที่เรารู้จักกันว่าเป็นการพ่นกำแพง มาจากภาษากรีก ที่แปลว่า “การเขียน” มีต้นกำเนิดมาจากพวกฮิพฮอพในอเมริกา บูมขึ้นมาได้เพราะการพ่นชื่อหรือนางแฝงตัวเองลงบนผนังรถไฟใต้ดิน เพื่อโชว์ทักษะ ให้คนอื่นๆ หรือกลุ่มอื่นๆ ที่ทำผลงานประเภทเดียวกันได้เห็น ถึงทักษะ ลูกเล่น ในการออกแบบของตนเอง เป็นการแสดงถึงความเจ๋ง ในการสร้างลวดลาย และการควบคุมเส้นสายของการพ่นสีสเปรย์ ซึ่งทำให้เป็นที่สนใจของคนทั่วไปที่มองเห็นและสุดท้ายแล้วจึงเหมือนเป็นประเพณีที่ทำต่อๆ กันมา ซึ่งปกติแล้วเนื้อหาจะมุ่งไปที่การสื่อความหมาย ปลดปล่อยความคิด ส่วนใหญ่จะเป็นการเสียดสีสังคมที่ชัดเจนรุนแรง ซึ่งมาจากต้นกำเนิดที่เป็นชนผิวดำในยุคที่เหยียดสีผิวกันหนักหน่วงในอเมริกา ความคับแค้นใจนี้ถูกนำเสนอด้วยการพ่นกำแพง และจะไม่เปิดเผยตัวเอง

“ปกติแล้วเนื้อหาจะมุ่งไปที่การสื่อความหมาย
ปลดปล่อยความคิด
ส่วนใหญ่จะเป็นการเสียดสีสังคม
ที่ชัดเจนรุนแรง”

ดังนั้น Graffiti กับ Street Art มันก็จะไม่เหมือนกันซะทีเดียว ต่างกันที่จุดประสงค์ เนื้อหา และวิธีการนำเสนองาน แต่เรื่องสกิลทีต้องใช้นั้นไม่ต่างกันเลยเพราะต้องทำงานแบบ Out Side เหมือนกัน อุปกรณ์ สถานที่ งานที่มีสเก็ลที่ใหญ่อาจจะต้องใช้เวลาหลายวันแต่ก็แลกมากับความอลังของงานที่จะพิสูจน์ศิลปินได้ดีว่าเจ๋งแจ๋วแค่ไหน


ลายแทงสถานที่ชมผลงานของเหล่าศิลปิน Street Art และ GRAFFITI ในเชียงใหม่

กาดสวนแก้ว

Arttist : DEMHEE

แน่นอนว่าคนจังหวัดเชียงใหม่ไม่มีใครไม่รู้จัก “กาดสวนแก้ว” ศูนย์การค้าขนาดใหญ่บนถนนห้วยแก้ว ใจกลางเมืองจังหวัดเชียงใหม่ กาดสวนแก้ว เป็นสถานที่ศิลปินมักจะมาจัด Event เกี่ยวกับงาน Street Art กันในทุกปีเพื่อพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดทางศิลปะและมีกิจกรรมหลายอยากให้คนที่เดินชมงานได้มีส่วนร่วมกับงานด้วย

Arttist : MAMAKAFA /YUNEE
Arttist : KANAET
Arttist : JIKO
Arttist : สัญชัย /JIKO
Arttist : PURE EGG

ถนน ห้วยแก้ว

DR.CAS

ออกจากกาดสวนแก้ว ไปตามถนนห้วยแก้วมุ่งไปทางย่านนิมมาสักนิดหน่อยก็จะเจอ Street Art และ Graffiti ที่โดดเด่นอยู่ข้างตึกฝั่งซ้ายโดย Street Art จะอยู่ข้างๆ ร้าน Skill Barber หากจะแวะชมผลงานแถวโซนนี้ระมัดระวังกันด้วย ถนนเส้นนี้มีรถวิ่งไปมาอยู่ไม่ขาดสายจะข้ามทีก็มองซ้ายมองขวากันด้วยเน้อ

Arttist : MAUY /NAP /WARIS /OHM /T.TOP
Arttist : CHEEKS
Arttist : MUE BON
Arttist : KATUA
Arttist : MUE BON/ สัญชัย

PLAYGROUND SIX

สนาม PLAYGROUND SIX

ถ้ากำลังจะหาที่เล่น Surf /Skateboard /Scooter หรือ Roller Skate อยู่ละก็ มาที่ Playground Six สิ เปิดทุกวัน สามารถนำสเก็ต จักรยานขาไถ โรลเลอร์สเก็ตมาเล่นได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย และนอกจากจะมีสนามให้เด็กบอร์ดออกกำลังแล้ว ที่ขาดไม่ได้เลยก็คงจะเป็น Street Art ของที่นี่ ซึ่งทำให้บรรยากาศสถานที่นี้อารมณ์ฟิลเหมือนสนามสเก็ตเด็กอเมริกาเลยล่ะ

Arttist : WARIS
Arttist : SEPHSOM
Arttist : PURE EGG
Arttist : WARIS/ NAP

ร้านท่าช้าง คาเฟ่(เก่า) ณ กาดจริงใจ ถนน อัษฏาธร

ร้านท่าช้าง คาเฟ่ (เก่า)

“Style Walls Thailand 2019” เป็นโครงการของตลาดจริงใจ (เซ็นทรัล) ร่วมกับ Spray Brush จัดให้มีการนำเสนอผลงานศิลปะในรูปแบบ Street Art และ Graffiti ที่บริเวณตลาดจริงใจ โดยมีศิลปินชาวไทย และ ชาวต่างชาติ กว่า 100 คน มาร่วมวาดภาพ ศิลปินไทย ALEX FACE, ASIN, BIGDEL, DEE SWEETDRUG, GOH-M, KLONE, MAUY, NEV3ER ฯลฯ ศิลปินต่างชาติ เกาหลี ฮ่องกง จีน มาเลเซีย ARTIME JOE, JAYFLOW, SIXCOIN, FEW, XEME, SINIC

งานได้จัดขึ้นในวันที่ 31 พ.ค. – 2 มิ.ย. 2562 และ หลังจากนั้นก็เปิดให้เข้าชมได้ตลอด

สำหรับใครที่อยากจะไปเสพผลงานแนะนำให้ไปวันอาทิตย์ช่วง 9.00 – 11.00 น. เพราะเดินชม Street Art เสร็จก็เข้าไปหาของกิน และ เดินเล่นที่ตลาดจริงใจได้ แต่ถ้าไม่สะดวกเวลานี้ก็ไปตอนไหนก็ได้ (อย่าลืมสวมแมสกันด้วยนะครับ)

Arttist : GFL

การเดินชมแนะนำให้จอดรถที่ โลตัส ตลาดคำเที่ยง แล้ว เดินตามถนนอัษฎาธร ลงมาทางด้านทิศใต้ Street Art และ Graffiti จะเริ่มจากในตัวตึก ที่เคยเป็นร้านท่าช้าง คาเฟ่

Arttist : DROPFIB
Arttist : BIG DEL
Arttist : สัญชัย /GOH-M
Arttist : OHM /MAUY /WARIS /NAP /T.TOP

Arttist : BNS

ถนนคชสารซอย 4

ถนนคชสารซอย 4

ไม่ต้องเข้าไปถึงข้างในไกลเพราะอยู่แค่หน้าปากซอยเอง !!! Street Art และ Graffiti บริเวณนี้อยู่ตรงหน้าซอยถนนติดกับคูเมือง ซึ่งผลงานเหล่านี้ก็มีทั้งของเก่าและของใหม่ปนอยู่ เห็นได้จากร่องรอยการมีอยู่และเลือนลางหายไปตามกาลเวลาของผลงานนั้นๆ

Arttist : DARKONE
Arttist : GOH-M
Arttist : BNS
Arttist : สัญชัย /JIKO
Arttist : MUE BON
Arttist : KNINE

ถนนมูลเมืองซอย 7

 

Arttist : สัญชัย/ Alex Face/ Candy Bird/ Ogay

เรียกได้ว่าถนนมูลเมืองซอย 7 นี้เป็นจุดที่ มีทั้งวัด โรงแรม ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของชำและร้านนวด ที่ขาดไม่ได้เลยก็คงเป็น Streer Art ที่ใหญ่ตระการตาอยู่บนตึกร้านกาแฟทำให้เป็นที่จุดสนใจ ซึ่งก็ไม่แปลกที่จะมีนักท่องเทียวชาวต่างชาตินิยมมาพักผ่อนและจิบกาแฟ 3 ตลอดเวลา

Arttist : สัญชัย
Arttist : TONA
Arttist : NEOW

ถนนมูลเมืองซอย 7/1

ถนนมูลเมืองซอย 7/1

หากเดินตรงเข้ามาอีกที่ถนนมูลเมืองซอย 7 ก็จะมีซอยย่อยอีก “ถนนมูลเมืองซอย 7/1” ที่ข้างในซอยก็จะมีผลงาน Street Art ของศิลปินอยู่มากมาย จากนั้นให้เดินออกซอยย่อยมาแล้วตรงไปทางวัดก็จะเจอทางไปต่อ ซึ่งบริเวณจุดนั้นก็จะมีผลงาน Street Art ของพี่ MAUY ติดอยู่ที่กำแพงวัดอย่างสวยงาม

Arttist : ANNATAR /WARIS
Arttist : WARIS

Arttist : สัญชัย
Arttist : MUAY
Arttist : MUAY

ปากทางถนนวัวลาย

Arttist : MSV TEAM /DR.CAS

ปากทางถนนวัวลาย จุดนี้จะมีผลงาน Street Art และ Graffiti จาก Team MSV มารังสรรค์ผลงานไว้กับ DR.CAS เนื่องจากเป็นปากทาง จึงทำให้รถน้อยรถใหญ่วิ่งควักไขว่ไปมาอย่างรวดเร็ว หากจะเที่ยวชมผลงานบริเวณแถวนั้นก็อย่าลืมมองรถมองถนนด้วยเน้อ

Arttist : MAUY /WARIS / NAP/ DEMHEE
Arttist : DR.CAS

ถนน สามล้านซอย 1

ร้าน Ramen Taro

เป็นจุดที่มีผลงานที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาไกลเลยทีเดียว ซึ่งผลงาน Graffiti ชิ้นที่ตั้งอยู่นี้ถูกพ่นเมื่อปี 2015 เห็นจะได้ ซึ่งก็มีร่องรอยผลงานที่หลุดลอกไปตามกาลเวลา นอกจากนั้นก็ยังมีร้าน Ramen ตั้งอยู่ข้างๆ ผลงานของศิลปินด้วย ถือว่าเลือกทำเลที่ได้ได้เหมาะเจาะเลยที่เดียว หากคุณผู้อ่านจะมาชมผลงานก็อย่าลืมแวะอุดหนุนร้าน Ramen Taro ด้วยเน้อ

Arttist : CSM
Arttist : JECKs /MAUY

เป็นไงบ้างครับหลังจากที่ได้ตามไปเสพผลงานจากศิลปิน Street Art และ Graffiti จากนครเวียงพิงค์กันไปแล้ว ฝีมือของเหล่าบรรดาศิลปินเป็นที่สะดุดตาของผู้อ่านกันบ้างไหมครับ และถ้าใครสนใจอยากจะหาดูผลงานจากศิลปินเพิ่มเติมอีกให้จุใจ ก็สามารถเข้าไปติดตามเหล่าศิลปินได้ที่ชองทาง Instagram นี้เลย !!!


Street Art และ Graffiti มีความสำคัญอย่างไร ?

ขอส่งท้ายเกี่ยวกับแนวคิดมุมมองของผู้เขียนบ้างนะครับ ผมเชื่อว่าทุกๆ อย่างล้วนมี 2 ด้านเสมอ ซึ่งการสร้างผลงานศิลปะบนกำแพงนั้นก็เช่นกัน ย่อมมีทั้งผู้ที่ชื่นชอบหรือไม่เห็นด้วย และนั้นก็อยู่ที่มุมมองของผู้สร้างและผู้เสพว่าจะให้งานนั้นมีความ “สร้างสรรค์” หรือ “เสียดสี” ซึ่งสุดท้ายก็อาจจะไม่ตรงกันทั้งสองฝ่ายก็เป็นได้ ซึ่งในส่วนของผมเองแล้วผมคิดว่ามีความสำคัญดังนี้ครับ

1.สร้างชื่อให้ศิลปิน
มีศิลปินมากมายหลายคนทั่วโลก ที่มีชื่อเสียงมาจากการพ่นชื่อตัวเอง (TAG) ลงบนกำแพง รวมไปถึงการวาดรูปคาแรคเตอร์ (Painting) ที่ติดตาผู้คน มีความสวยงาม ข้อนี้เป้นหลักฐานอย่างดีว่าพื้นที่ตรงนี้มีพลัง !

2.เผยแพร่ศิลปะให้คนที่ไม่คิดจะเข้าหอศิลป์
ถ้าจะหวังให้คนเราเข้าหอศิลป์ไปเสพผลงานกันทุกเดือนมันก็คงยากไปหน่อย (ของแบบนี้อยู่ที่รสนิยม ความชอบ และไลฟ์สไตล์ด้วย) การสร้าง Street Art เป็นอีกข้อหนึ่งที่มีประโยชน์มากในด้านนี้ นั่นคือทำให้ศิลปะได้ปรากฏสู่สายตาคนทั่วไปโดยที่เขาไม่ต้องเดินเข้าหอศิลป์ก็ได้ เหมือนเป็นการสร้างความคุ้นเคยของคนทั่วไปกับศิลปะ ให้เห็นว่ามันไม่ได้เข้าใจยาก และไม่ได้อยู่ห่างไกลเราขนาดนั้น เป็นอีกอย่างที่ช่วยปลูกฝังศิลปะให้ซึมซับเข้าไปในชีวิตและความคิดของคนทั่วไปได้นั่นเอง

Arttist : GOH-M /TONA

3.ทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ได้
สมัยนี้คนเราเจออะไรก็ถ่ายรูปเป็นนิสัย แต่ละสถานที่ท่องเที่ยวย่อมหาแลนด์มาร์ค จุดเด่นของตัวเองให้แตกต่างจากที่อื่น Street Art เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ตอนนี้นิยมมากๆ เราจะเห็นได้ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นรูปวาดบนผนัง หรือการนำประติมากรรมแปลกๆ เด่นๆ มาตั้ง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ จุดเช็คอินใหม่ การถ่ายรูป เผยแพร่ ถ้าคนเห็นแล้วถูกใจก็จะมาตามๆ กัน เป็นอีกวิธีที่สร้างชื่อ สร้างคุณค่าให้สถานที่นั้นๆ เพิ่มขึ้นด้วย

4.สะท้อนเรื่องราวบางอย่างของสังคม ผ่านชื่อนิรนาม
คนสมัยนี้ชอบแสดงความเห็น ไม่ว่าจะเป็นใน Facebook Twitter Youtube กระทู้พันทิป ทุกที่ที่เราสามารถจะแสดงออกได้ ซึ่ง Street Art หรือ Graffiti เองก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่คนใช้แสดงความคิดเห็น เสียดสี (แถมมาก่อนยุคโซเชียลรุ่งเรืองด้วยซ้ำไป) รวมไปถึงการแสดงตัวตน ความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง* หมายเหตุ :
 ในผลงาน Street art และช่องทางการติดตามของศิลปิน ที่ได้นำเสนอไปนั้นเป็นเพียงแค่บางส่วนจากทั้งหมดในเชียงใหม่ หากสนใจอยากจะดูเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่ได้นำเสนอไปก็ยังมีอีกหลายจุดที่มีงานน่าสนใจให้ได้ชมอีกเยอะแยะ รอให้คุณผู้อ่านได้ลองไปค้นหาไปตามเสพงานกัน !!!!

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ในเว็บไซต์ Plotter นะครับ


อ้างอิง

www.emagtravel.com/archive/street-art-chiangmai.html

กราฟฟิตี้ คืออะไร ศิลปะน่ารู้ชวนค้นหา – SGEPRINT – Best Printing Service

รู้จัก Street Art ศิลปะที่ไม่ได้มีดีแค่พ่นกำแพง (sanook.com)

www.asaexpo.org/post/street-art

Graffiti & Street Art (2) ศิลปะชวนฉุกคิด กับความเจ็บแสบที่ Banksy มอบให้ | THE MOMENTUM

Shares