VTuber “ไอดอลโลกเสมือน” เทรนด์ใหม่มาแรง !!

2846

บทความโดย ชามคุง

Vtuber หรือ Virtual Youtuber คือหนึ่งในเทรนด์โลกเสมือนที่มีกระแสความนิยมไม่น้อยเลยในขณะนี้ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างไม่มากก็น้อย กับภาพลักษณ์อันหลากหลายแปลกใหม่ด้วยการสวมบทบาทตัวละครอนิเมะสุดน่ารัก ผสมผสานบุคลิกจิตวิญญาณจริงๆ ลงไปอย่างแนบเนียน จนทำให้หลายๆ คนต้องหลงเสน่ห์ไปตามๆ กัน

  • Vtuber คืออะไร?

Vtuber  วีทูบเบอร์ คือนักสร้างคอนเทนต์บนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์เกี่ยวกับเนื้อหาสาระหรือคอนเทนต์สนุกสนานมากมายจากการนำเสนอโดยวีทูบเบอร์ช่องนั้นๆ โดยจุดเด่นอยู่ที่ผู้นำเสนอต้องสวมบทบาทตัวละครสมมุติหรือตัวละครในรูปแบบของคาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนแบบ 100% ซึ่งจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลหรือข้อมูลที่ขัดต่อข้อตกลงและกฎที่ตั้งไว้

Vtuber เริ่มถูกพูดถึงจนเป็นกระแสขึ้นในปี 2016 เมื่อ Kizuna ai หรือที่ทุกคนเรียกว่าไอจัง ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ


  • Kizuna AI Vtuber คนดังคนแรกของโลก

Kizuna AI  VTuber รูปแบบ  3D&2D สัญชาติญี่ปุ่น เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2016 ผ่านช่อง YouTube ชื่อช่องว่า A.I.Channel ที่ปัจจุบันมียอดผู้ติดตามถึง 2.9 ล้านคน มีคอนเทนต์หลากหลาย เล่นเกม ร้องเพลงหรือพูดคุยด้วยภาษาต่างๆ ให้ผู้ชมเข้าถึงได้โดยง่าย

นอกจากนี้ไอจังจะมีช่องทางสำหรับการติดตามเธอแยกเฉพาะถึง 4 ช่องทางด้วยกัน มียอดผู้ติดตามรวมกว่า 5 ล้านคนและคาดว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต ซึ่งมีช่อง YouTube ให้ติดตาม 3 ช่องทาง และ Bilibili 1 ช่องทาง สำหรับคอนเทนต์เกี่ยวกับเกมต่างๆ การพูดคุยและคำอธิบายภาษาญี่ปุ่นจะใช้ชื่อว่า A.I.Games เปิดตัวในเดือนมีนาคน 2017 ปัจจุบันมียอดผู้ติดตามถึง 1.5 ล้านคนและช่องคอนเทนต์เนื้อหาภาษาพูดคุยคำอธิบายเป็นภาษาจีนโดยเฉพาะจะใช้ชื่อช่องว่า A.I.ChannelChina เปิดตัวเมื่อเดือนมิถุนายน 2019 สำหรับช่องทาง Bilibili เปิดให้ติดตามคอนเทนต์ต่างๆ ง่ายต่อความสะดวกในการติดตามและการเข้าถึงสำหรับผู้ชมประเทศจีน โดยมีจำนวนผู้ติดตามมากกว่า 1.3 ล้านคน

Kizuna AI สามารถกล่าวได้ว่าเป็น VTuber คนแรกที่มีชื่อเสียงระดับโลกจนได้รับการยอมรับจุดขายหลักของ Kizuna Ai นั้นคือเป็นบุคคลิกที่น่ารัก สดใส ร่าเริงและเป็นกันเอง ทั้งยังมีความสามารถในการร้องเพลงอันไพเราะจับใจผู้ชมอีกด้วย คอนเทนต์ของไอจังเป็นการพูดคุยเอาใจใส่ ถาม-ตอบ Q&A อย่างเป็นกันเองกับผู้ชม อีกทั้งเธอยังมีเพลงเป็นของตัวเอง ในชื่อ AIAIAI feat. 中田ヤスタカ) สุดน่ารักให้ได้ฟัง แม้ว่า Kizuna สื่อสารกับเหล่าแฟนคลับด้วยภาษาญี่ปุ่นเป็นหลักแต่ก็มีเหล่าแฟนคลับที่แสนน่ารักช่วยกันแปลวิดีโอของเธอออกมาในภาษาอื่นๆ ให้ได้รับชมเข้าใจกันผ่านเซิฟเวอร์ Discord

ทว่าหากย้อนกลับไปผู้ที่เปรียบเสมือนเป็นคนแรกผู้ริเริ่มกระแสในการใช้ตัวละครเสมือนแทนการแสดงตัวตนจริงในการนำเสนอนั้นก็คือ Ami Yamato ซึ่งได้เดบิวต์วิดีโอแรกในปี 2011 ผ่าน Vlogs เมื่อ 18 พฤษภาคม 2011

“ผู้ที่เปรียบเสมือนเป็นคนแรก
ที่ริเริ่มกระแสในการใช้ตัวละครเสมือน
แทนการแสดงตัวตนจริงในการนำเสนอ
นั้นก็คือ Ami Yamato”

Ami Yamato  virtual YouTube vlogger สัญชาติญี่ปุ่น-อังกฤษ โดยนำเสนอจากมุมมองตัวละคร 3D หรือรูปแบบสามมิติ  คอนเทนต์ของช่องเธอนั้นมีสไตล์ สดใส ร่าเริง ทำให้ผู้ชมรู้สึกอบอุ่นหัวใจหรือลงเนื้อหาที่เกี่ยวกับชีวิตประจำวันต่างๆ และการท่องเที่ยวผ่าน Vlog ในได้รับชมปัจจุบันเธออาศัยอยู่ที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งจากเดิมเธอย้ายมาจากประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2011 รวมถึงเธอยังได้ร่วมงานกับ Captain Disillusion ในธีมวิดีโอเรื่อง Back to the Future-themed video. ในปี 2019 เธอยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสำหรับงานประกาศรางวัล Shorty Award ครั้งที่ 11 อีกด้วย


  • กระแส Virtual และ Vtuber ในไทยที่น่าจับตามอง !

จากกระแสความนิยมของ Vtuber ที่เผยแพร่ไปยังหลายประเทศต่างๆ ทั่วโลก ประเทศไทยก็นับว่าเป็นอีก 1 ประเทศที่ได้รับกระแสของ Vtuber มาด้วย กระแสได้เข้ามาช่วงปี 2561 แต่เริ่มนิยมกันอย่างมากในช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม 2563 จนถึงกระทั่งช่วงต้นปี 2564 ต่อมาในช่วงกลางปีจนถึงปัจจุบัน แม้จะยังได้รับความนิยมทว่าก็ไม่รับความสนใจเท่าช่วงแรกๆ มีขึ้นและลงตามโอกาสและกระแสความนิยมในช่วงนั้น

“กระแสของ Vtuber ในไทย
เริ่มร้อนแรงในช่วงเดือน
พฤศจิกายน – ธันวาคม 2563”

โดยในช่วงแรกๆ จะมี Vtuber เกิดขึ้นใหม่ เดือนละ 3 – 4 คน หรือจะเป็น Vtuber แบบกลุ่มที่มีต้นสังกัดจะมีการกำหนดเปิดตัวจำนวนสมาชิก และ กำหนดระยะเวลาในการเปิดตัวที่แตกต่างกันตามข้อกำหนด ซึ่งปัจจุบันมีอัตรา Vtuber ใหม่ๆ ในแต่ละเดือนไม่ต่ำกว่า 2 – 10 คน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะพบเห็น Vtuber หญิงมากกว่า Vtuber ชาย คิดได้ว่าหากมี Vtuber 10 คน เราอาจจะเห็น Vtuber หญิงประมาณ 6 – 7 คนเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามในอนาคตอาจจะมี Vtuber ชายมากขึ้น ถือเป็นโอกาสดีที่สามารถให้ผู้รับชมสามารถเลือกติดตามและรับชมตามความชอบได้หลากหลายมากขึ้น


  • แนะนำเหล่า Vtuber ชาวไทย สุดเจ๋งหลากหลายสไตล์!!

ปัจจุบันประเทศไทยมี Vtuber หลากหลายสไตล์ที่น่าสนใจทั้งแบบเดียวและแบบกลุ่ม เพื่อนๆ ลองมาดูกันดีกว่าว่ามีใครกันบ้าง

MikuRu-0

ขอบคุณภาพจาก :  MikuRu-0 @MikuRu.ZER0.official

ขอบคุณภาพจาก : Youtube  MikuRu-0

MikuRu-0 หรือ มิคุรุ  Vtuber คนแรกๆ ของประเทศไทย แมวน้อยนุ่มนิ่มผู้ชื่นชอบกินนมสุดน่ารัก สดใสร่าเริงคว้าใจใครหลายท่าน ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อ 16 ธันวาคม 2018 บนช่องทาง youtube คอนเทนต์ส่วนใหญ่จะเป็นการไลฟ์สตรีมสดและลงคลิปเล่นเกมมากมายหลายแนวไม่ว่าจะเป็น แนวสโลว์ไลฟ์ ผจญภัย สบายผ่อนคลายแนวต่อสู้ออนไลน์และอีกมากมาย สนุกสนานพาเพลินชวนคุย ไม่ให้รู้สึกเหงา มีการไลฟ์สดพูดคุย ลงคลิปสั้นสุดสนุก ตอบคำถาม Q&A ของแฟนคลับด้วยบรรยากาศแสนสุข สนุก เฮฮา รวมถึงการร่วมเล่นเกมกับ Vtuber ท่านอื่นสร้างคอนเทนต์สนุกสนานมากมากให้ได้รับชม ปัจจุบันมีเปิดให้สามารถสมัครเป็นสมาชิกผู้สนับสนุนได้อย่างเป็นทางการด้วย

Darin V

ขอบคุณภาพจาก : Youtube Darin V @darinVmonster

ขอบคุณภาพจาก : Youtube Darin V @darinVmonster

Darin V ดาริน Vtuber คนแรกๆ ของประเทศไทย สาวสุดสวย ผู้ใจดี หวานสดใส แต่แท้จริงแล้วคือสัตว์ประหลาดจากต่างมิติ ผู้ชื่นชอบในการเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจเป็นที่สุด ได้ลงคลิปแรกของช่องเมื่อ 9 เมษายน 2019  คอนเทนต์ภายในช่องจะเน้นไลฟ์สดหรือลงคลิปเกี่ยวกับเกมที่มีเนื้อหาน่าตื่นเต้น ท้าทาย ระทึกขวัญ แฟนตาซี ต่อสู้ แอคชั่น และ เซอร์ไวเวอร์ผจญภัยเป็นส่วนใหญ่ ภายในช่องนั้นยังมีการไลฟ์สดพูดคุยกับแฟนคลับและตอบคำถาม Q&A ด้วยบรรยากาศสุดผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังมีไลฟ์สตรีมสดหรือลงคลิปร้องเพลงให้ได้รับฟังอีกด้วย สำหรับผู้ที่สนใจนั้นสามารถเลือกสมัครสนับสนุนเป็นสมาชิกของช่องได้ด้วยค่ะ

เนื้อทอง

ขอบคุณภาพจาก :ศาลเจ้ามังกรเนื้อทอง @lnwNeuatong

ขอบคุณภาพจาก Youtube ศาลเจ้ามังกรเนื้อทอง

เนื้อทอง เจ้ามังกรเนื้อทองที่อาศัยอยู่ในศาลเจ้ามังกรเนื้อทอง มังกรสาวแสนสวยสง่างาม เปิดตัวเมื่อ 4 มีนาคม 2021 มีคอนเทนต์ในคลิปแตกต่างกันไป บางครั้งจะเป็นการเล่นเกมหลากหลายแนวและเล่นร่วมกับ Vtuber ท่านอื่นด้วย

สำหรับเนื้อหาภายในช่องมีความหลากหลาย ทั้งมีเนื้อหาสาระความรู้มาอธิบายชี้แจงให้เข้าใจอย่างง่ายภายในช่อง  การเรียนรู้ภาษา ควบคู่ไปพร้อมผู้ชม ไลฟ์สดหรือลงคลิปพูดคุยเล่น ตอบคำถามแฟนคลับ การแนะนำซีรีย์ มังงะ การ์ตูน หรือนิยายที่น่าสนใจ สิ่งที่น่าจับตามองเป็นที่สุดคือ การเล่นดนตรีเป่าขลุ่ย อีกทั้งสามารถเล่นเครื่องดนตรีเป็นบทเพลงได้หลากหลายให้ได้รับฟังกันอย่างสบายใจ

HORI 07

ขอบคุณภาพจาก : HORI 07 @HO07RI

ขอบคุณภาพจาก : Youtube HORI 07

HORI 07 โฮริ  Vtuber หุ่นยนต์แอนดรอยด์ 07 ลุคพี่สาวมาดเท่ห์เกินต้าน เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อ 10 มกราคม 2021 คอนเทนต์หลัก เป็นการลงคลิปเล่นเกมหลากหลายแนวทั้งแนวเนื้อเรื่อง สโลว์ไลฟ์ ระทึกขวัญ ผจญภัย มีคลิปสั้นสุดเกรียน คอนเทนต์หลากหลายชวนใจเต้นไม่หยุด มุขตลกเรียกเสียงหัวเราะจนท้องแข็ง พูดคุย ตอบคำถาม แฟนคลับเกือบใจละลาย รวมถึงแต่งเพลงและร้องเพลงให้ได้รับฟังอย่างสนุกสนานเพลิดเพลินหลงใหลไปกับเสียงเพลงหลากหลายแนว หลากหลายภาษากันจนจุใจ  มีการร่วมเล่นเกมกับ Vtuber ท่านอื่นบางเป็นครั้งคราว บรรยากาศเน้นความสนุกสนานเป็นกันเอง รวมไปถึงบรรยากาศที่ชวนให้สบายใจเหมือนอยู่กับคุณพี่สาว

Junichi

ขอบคุณภาพจาก : Junichi @DoctorJunichi

ขอบคุณภาพจาก : Junichi  Channel

Junichi จุนอิจิ Virtual Doctor คุณหมอแสนใจดีจากโลกอนาคต จับพลัดจับผลูจนมาอยู่ในยุคปัจจุบัน ผู้ที่จะใช้เกมเยียวยาหัวใจทุกคนให้ใจฟูฟ่องเต็มไปด้วยความสุข ลงคลิปแรกของช่องเมื่อ 16 มีนาคม 2020 และ เปิดตัวในฐานะ Vtuber เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2020

คอนเทนต์ของช่องเป็นการไลฟ์สตรีมสดเล่นเกมและลงคลิปแนวสโลว์ไลฟ์ ผจญภัย เซอร์ไวเวอร์ น่ากลัวระทึกขวัญ ไขปริศนาและเกมที่สามารถเล่นได้หลายคนแถมมีการแนะนำอธิบายความรู้เพิ่มเติมแก่ผู้ชมให้ได้เนื้อหาสาระกันอีกด้วย  บางครั้งก็จะมีการร้องเพลงและ cover ให้แฟนๆ ได้รับฟังกัน  อีกทั้งร่วมไลฟ์เล่นเกมกับเหล่า Vtuber จากช่องอื่นเพื่อสร้างความสนุกสนานเรียกเสียงหัวเราะแก่ทุกท่านและพูดคุยกับแฟนคลับหรือผู้รับชมที่ผ่านทางมาอย่างเป็นกันเองสุดๆ  หากสำหรับผู้สนใจเพิ่มเติมสามารถสนับสนุนเป็นสมาชิกของช่องได้ด้วย

Pyork The Pork

ขอบคุณภาพจาก : Pyork The Pork

ขอบคุณภาพจาก : Pyork The Pork

Pyork The Pork หรือ  พยอร์ค (พะ ย๊อก) หมูน้อยน่ารักแสนเซ็กซี่ ชวนใจเต้นเกินต้าน ผู้ที่ไม่ว่าทำอะไรก็สามารถทำให้เป็นเรื่องฉาวโฉ่ได้ตลอด เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อ 20 มกราคม  2021 สำหรับคอนเทนต์ภายในช่องส่วนใหญ่เป็นการไลฟ์สดพูดคุย หยอกล้อกับแฟนคลับเป็นส่วนมาก มีเซอร์วิสพิเศษตามคอนเทนต์ต่างๆ ให้หลงเสน่ห์ ภายในคลิปมีความหลากหลาย เล่นเกมผ่อนคลายสบายเป็นกันเอง ในบางครั้งจะมีไลฟ์หรือลงคลิปร้องเพลงเป็นครั้งคราว รวมถึงเล่นเกมร่วมกับ Vtuber ท่านอื่นๆ จากหลากหลายช่องพร้อมกิจกรรมคอนเทนต์สุดสนุก

**แนะนำสำหรับผู้ที่อายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้ชมควรใช้วิจารณญาณในการรับชมเนื้อหาบางคลิปภายในช่อง ส่วนสำหรับผู้สนใจสามารถสมัครเป็นสมาชิกสนับสนุนช่องเพิ่มเติมได้ตามความสมัครใจ

 


หลังจากได้รู้จักเหล่า Vtuber ไทยแบบเดี่ยวกันไปบ้างแล้ว ต่อมาเราจะมาทำควรรู้จักกันกับ Vtuber ไทยแบบกลุ่มที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับกลุ่ม Vtuber แบบเดี่ยวๆ กันเลย


Pixela Project

ขอบคุณภาพจาก : Pixela Project  @PixelaProject

Pixela Project Virtual Creator Group กลุ่ม 5 สาว Vtuber สวยใส สุดน่ารัก มุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้งกระดิ่งแมวมากด้วยเอกลักษณ์อันแปลกใหม่ แหวกแนว ซึ่งนับเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ถูกกล่าวถึงและได้รับความนิยมในประเทศไทย รวมตัวกันภายใต้สังกัด Pixela Project ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด ได้แก่

Hinabe HongFei

ขอบคุณภาพจาก : Pixela Project @ PixelaProject

Hinabe HongFei หรือ ฮินาเบะ หงเฟย พี่สาวหมวยจิ้งจอกเตาแก๊สขาลุยแสนใจดีสุดเกรียน หล่อเท่ห์และร้อนแรง เปิดตัวเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2021 คอนเทนต์ภายในช่องจะเป็นการไลฟ์สดลงคลิปเล่นเกม ทั้งแบบเดี่ยวและเล่นร่วมกับ Vtuber ท่านอื่นๆ จากหลากหลายช่องไม่ว่าจะเป็นในนามแขกรับเชิญหรือเชิญท่านอื่นๆมาร่วมสนุกด้วยกัน แนวที่เล่นนั้นจะมีความหลากหลายทั้งระทึกขวัญ ต่อสู้ออนไลน์ แนวน่ารักสดใส และเกมที่ต้องเล่นด้วยกันหลายคน  มีคลิปสั้นสุดเกรียนมากมาย การหยอกล้อ มุขตลกรวมถึงคอนเทนต์หลากหลาย และที่ขาดไม่ได้คือการไลฟ์สดพูดคุยตอบคำถาม Q&A กับแฟนคลับกันอย่างกระตือรือร้น เรียกเสียงหัวเราะและความสนุกได้ไม่หยุด

Melita X

ขอบคุณภาพจาก : Pixela Project @ PixelaProject

Melita X หรือ เมลิต้า แมงมุมเมดจิ๋วมาดเงียบขรึม แสนเรียบร้อย เจ้าแม่ลัทธิอนามัยผู้ที่จะมาชำระล้างจิตใจของทุกคนด้วยน้ำเสียงอันสดใส เปิดตัวเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2021 คอนเทนต์ภายในช่องมีความหลากหลายส่วนใหญ่จะเน้นไลฟ์สตรีมสดเล่นเกมพร้อมพูดคุยกับแฟนคลับไปด้วย แนวเกมที่เล่นจะแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นแนวสยองขวัญ แนวเบาสบายสมอง เรียบง่าย แนวต่อสู้ หรือเกมที่เกมกันได้หลายคน มีการไลฟ์สด ลงคลิป รีแอคชั่น และพูดคุยตอบคำถาม Q&A เรื่องต่างๆ ด้วยบรรยากาศสนุกสนานเป็นกันเอง ทั้งคลิปสั้นสุดฮา บางครั้งก็จะร่วมเล่นเกมหรือทำกิจกรรมกับ Vtuber ท่านอื่นๆ จากช่องพร้อมความร่าเริงสุดขีด

Laguna JuJu

ขอบคุณภาพจาก : Pixela Project @ PixelaProject

Laguna JuJu หรือ จูจู กิ้งก่าไอดอลสาวอีสานแสนขี้เล่น น่าแกล้ง กระตือรือร้นสุดขั้ว เปิดตัวเมื่อวันที่ 14  มีนาคม  2021 คอนเทนต์จะเน้นการไลฟ์สตรีมสดเล่นเกมพร้อมพูดคุยกับเหล่าแฟนคลับไปด้วย ชวนคุยเก่งไม่ว่าจะเป็นการคุยเล่นปกติ หยอกล้อ หรือมุขตลกโปกฮา ป่วนหัวใจคนดูกันจนขำท้องแข็ง  บางครั้งก็มีการร้องเพลงเล็กน้อยภายในไลฟ์หรือการไลฟ์สด ลงคลิปร้องเพลงให้ฟังกันอย่างจุใจ สำหรับเกมที่เล่นจะมีหลากหลายแนว เกมเนื้อเรื่องสั้นยาว ระทึกขวัญหรือแนวน่ารัก อีกทั้งคลิปคอนเทนต์ป่วนๆ เฮฮาปาร์ตี้ ร่วมสนุกกับเหล่า Vtuber ท่านอื่น พร้อมกิจกรรมหรือคอนเทนต์มากมาย

Princess Zelina

ขอบคุณภาพจาก : Pixela Project @ PixelaProject

Princess Zelina เซลิน่า องค์หญิงมิ้งค์แสนสวย สาวซึนสุดคลู ผู้พกความมั่นใจมาเกินร้อย เต็มเปี่ยมด้วยพลังงานอันล้นเหลือ เปิดตัวเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2021 คอนเทนต์ภายในช่องจะเป็นการไลฟ์สตรีม ลงคลิปเล่นเกมและคุยกับแฟนคลับ หรือร่วมเล่นเกมกับเหล่า Vtuber จากช่องอื่นมาสร้างเสียงหัวเราะพร้อมความสนุกสนาน สำหรับเกมที่เล่นนั้นมีทั้งแนวเกมเพลย์เนื้อเรื่องสั้นยาว เกมต่อสู้ออนไลน์ ไล่ล่า เกมแนวสบายชีวิตประจำวัน สโลว์ไลฟ์ และเกมที่สามารถเล่นด้วยกันได้หลายคน นอกจากนี้ยังมีคลิปอื่นที่น่าสนใจ เช่น คลิปสั้นแนวล้อเลียนตลก ร้องเพลง คลิปสุดเกรียนขำขัน กิจกรรมร่วมสนุกกับ Vtuber ท่านอื่น เรื่องเล่าและพูดคุย พร้อมตอบคำถามมากมาย Q&A จากเหล่าแฟนคลับด้วยบรรยากาศสดชื่นน่ารักกินใจ

*ขอขอบคุณ Vtuber ทุกท่านสำหรับภาพประกอบบทความครั้งนี้


 

จากที่กล่าวมา Vtuber ในแต่ละช่องต่างก็มีความพิเศษและเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง จุดเด่นที่ดึงดูดผู้คนให้สนใจ น่าติดตาม รวมถึงคอนเทนต์หลากหลายที่พร้อมให้รับชมกันอย่างสนุกสนาน ความรู้ เนื้อหาสาระและความแปลกใหม่

นี้เป็นเพียงตัวอย่างของเหล่า Vtuber ชาวไทยบางส่วนที่ได้หยิบยกมาเท่านั้น ยังมี Vtuber อีกหลายท่านมากมายบนโลกออนไลน์ กำลังรอให้ทุกท่านที่สนใจสามารถไปเลือกชม กด like ติดตาม สนับสนุน เป็นกำลังใจกันได้ พร้อมๆ กับเฝ้ามองการเติบโตและคอนเทนต์ใหม่ของเหล่า Vtuber ให้ได้รับชมกันต่อในอนาคตอีกด้วยนะ

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับการ์ตูน ศิลปะ และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ที่เว็บ Plotter ค่ะ


อ้างอิง

https://restofworld.org/2021/vtubers/

https://youtube.fandom.com/wiki/Ami_Yamato

https://www.komchadluek.net/kom-lifestyle/384887

https://intrend.trueid.net/article/%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%B3-virtual-you-tuber-%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2-trueidintrend_105506

รู้จักกับ VTuber การสตรีมโดยใช้ตัวละครสมมุติ ที่กำลังเป็นเทรนด์ร้อนแรงใน YouTube
Shares