“Spirou” หนังสือการ์ตูนสุดคลาสสิกจากเบลเยียม ที่มีประวัติยาวนานกว่า 80 ปี !!

199

บทความโดย จ๋าจ๋าย

ประเทศเบลเยียมเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ถูกพูดถึงในเรื่องของการ์ตูนคลาสสิกที่มีชื่อเสียงหลายๆ เรื่องเลยล่ะค่ะ คิดว่าเพื่อนๆ คงจะเคยได้ยินชื่อมาบ้างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น Tintin, Spike and Suzy, Lucky Luke หรือแม้กระทั่งเจ้ามนุษย์ตัวจิ๋วหลิวสีน้ำเงินอย่าง The Smurfs

และวันนี้ก็มีอีกหนึ่งนิตยสารการ์ตูนคลาสสิกที่ถูกตีพิมพ์มาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สองมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันค่ะ นั่นก็คือ “Spirou” ชุดหนังสือการ์ตูนจากประเทศเบลเยียมที่ประกอบไปด้วยการ์ตูนเรื่องต่างๆ มากมาย พร้อมทั้งเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์และเรื่องราวแฟนตาซีที่ไม่รู้จบ ที่รอให้เพื่อนๆ ได้เปิดอ่านกันนั่นเองค่ะ

———————————

 

“Spirou” หนังสือการ์ตูนที่ถือกำเนิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

Spirou (Le Journal de Spirou) เป็นหนังสือพิมพ์การ์ตูนรายสัปดาห์เก่าแก่จากประเทศเบลเยียม ตีพิมพ์โดย Dupuis Publishing ตั้งแต่ 21 เมษายน ค.ศ. 1938 โดย Spirou ซึ่งมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “Robbedoes” อีกด้วย การเดินทางของ Spirou เกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน แม้จะอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบในการผลิตและการดำรงอยู่ของหนังสือหลายปัจจัย จนต้องหยุดการตีพิมพ์ลง แต่เมื่อสิ้นสุดสงคราม Spirou ก็กลับมาตีพิมพ์และวางแผงอีกครั้ง

ในช่วงปี ค.ศ. 1945 – 1960 ถือได้ว่าเป็นยุคทองของ Spirou ในตอนนั้น Jijé เป็นนักเขียนหลัก มีการ์ตูนหลายเรื่องเขียนลงหนังสือในแต่ละสัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีศิลปินอย่าง Victor Hubinon, Jean-Michel Charlier และ Eddy Paape และผลิตการ์ตูนยอดนิยมอย่าง Buck Danny ออกมา

ในหนังสือการ์ตูน Spirou เล่มแรกซึ่งออกเมื่อปี ค.ศ. 1938 เป็นการเปิดตัวละครที่ชื่อ Spirou (โดย François Robert Velter นามปากกา Rob-Vel เป็นผู้สร้าง) ทำให้ตัวละคร Spirou จึงต้องมาแข่งขันกับตัวละครรุ่นพี่ที่ชื่อ Tintin (โดย George Prosper Remi นามปากกา Hergé) ซึ่งตัวละครนี้เกิดในปี ค.ศ. 1929 โดยออกตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งของประเทศเบลเยียม ยังไม่ได้ออกตีพิมพ์ในหนังสือการ์ตูนของตัวเอง

จนภายหลังสงครามโลกครั้งที่สองในปี ค.ศ. 1946 จึงมีการออกหนังสือการ์ตูนชื่อ Tintin ซึ่งชุดการ์ตูน Tintin ทีมีตัวละคร Tintin อยู่ในชุดการ์ตูนดังกล่าวนั้นได้รับความนิยมเหนือชุดการ์ตูนใดๆ และถูกเขียนทั้งหมด 24 ตอน โดยหนังสือการ์ตูน Tintin ตีพิมพ์จากปี ค.ศ. 1946 จนประทั่ง ค.ศ. 1993 เท่านั้น ส่วนหนังสือการ์ตูน Spirou นั้นยังคงสร้างสรรค์ชุดการ์ตุนใหม่ๆ และตีพิมพ์อยู่จนถึงปัจจุบัน

Tintin – Le Petit Vingtième 1 – sc – first edition (1940)

 


 

จากใจชายผู้เป็นแฟนการ์ตูน Spirou มาตั้งแต่วัยเด็ก

บทสัมภาษณ์เล็กน้อยจาก “คุณวรพัฒน์ อรรถยุกติ” ที่เติบโตมาในประเทศฝรั่งเศส เขาได้สัมผัสกับหนังสือการ์ตูนของประเทศเบลเยียมในช่วงนั้น โดยเฉพาะ Tintin กับ Spirou และยังได้เก็บสะสมมานานหลายปี โดยคุณวรพัฒน์มองว่าการ์ตูนสามารถสื่อให้เยาวชนสนใจประวัติศาสตร์ หรือสนใจอ่านการ์ตูนพุทธชาดกที่มุ่งสอนศีลธรรม จึงได้นำหนังสือการ์ตูนเหล่านั้นมาแบ่งปันให้กับทุกคนในบทความนี้ และหวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการเรียนรู้ต่อไป

 – ช่วยแนะนำตัวเองคร่าวๆ ให้ผู้อ่านรู้จัก

ด้วยเหตุที่คุณพ่อเป็นข้าราชการกระทรวงต่างประเทศ ผมติดตามคุณพ่อไปต่างประเทศตั้งแต่อายุ 3 ขวบ เป็นเหตุให้ได้มามีชีวิตอยู่ที่ฝรั่งเศส 15 ปี และที่สหรัฐอเมริกา 8 ปี ในด้านอาชีพเคยรับราชการเป็นอาจารย์ประจำในมหาวิทยาลัย อาชีพถัดไปได้เป็นนักบริหารในบริษัทอเมริกัน และเกษียณอายุจากบริษัท

ปัจจุบันนี้เกษียณมาแล้ว 20 ปี แต่ยังมีงานนิดๆ หน่อยๆ ที่ยังทำอยู่ ส่วนใหญ่จะอยู่บ้านเขียนหนังสือ จะชอบเขียนเรื่องประวัติศาสตร์/ชีวประวัติคน งานข้างนอกที่รู้สึกเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมคือทำหน้าที่เป็นประธานมูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก และอีกงานที่ชอบทำคือแปลชีวประวัติของพระปฏิบัติและธรรมะของครูบาอาจารย์สายกรรมฐานจากภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ

– ทำไมถึงมีความสนใจหนังสือการ์ตูน Spirou เป็นพิเศษ

สมัยที่เรียนอยู่ฝรั่งเศสจะมีหนังสือนิตยสารการ์ตูน Tintin กับ Spirou เท่านั้น ผมจะอ่านนิตยสารการ์ตูนทั้งสองฉบับ ผมก็เป็นแฟนของชุดการ์ตูน Tintin แต่เนื่องจากชุดการ์ตูนต่างๆ ในนิตยสารการ์ตูน Tintin มีเรื่องที่น่าสนใจสำหรับผมน้อยกว่าในนิตยสารการ์ตูน Spirou จึงมาเน้นและมารวบรวมนิตยสารหนังสือ Spirou เท่านั้น

“ในนิตยสารการ์ตูน Tintin
มีเรื่องที่น่าสนใจสำหรับผมน้อยกว่า
ในนิตยสารการ์ตูน Spirou
จึงมาเน้นและมารวบรวม
นิตยสารหนังสือ Spirou”

ในหนังสือการ์ตูน Tintin จะชอบชุดการ์ตูน Tintin เท่านั้นเอง แม้ทุกวันนี้หากว่างจะชอบเอาชุดการ์ตูน Tintin มาอ่าน อย่างเช่นเรื่อง “Le Secret de la Licorne” (ถ้าภาษาอังกฤษเป็น The Secret of the Unicorn) ชุดการ์ตูน Tintin ซึ่งมีประมาณ 21 เรื่องทั้งหมด เป็นชุดการ์ตูนที่เป็น classic ไม่มีชุดการ์ตูนใดที่นักอ่านการ์ตูนนิยมมากเท่านี้ แม้จะออกมาหลายต่อหลายสิบปีมาแล้วก็ยังจำหน่ายได้ในหลายภาษา

ส่วนในนิตยสารการ์ตูน Spirou ชุดการ์ตูนที่ชอบเป็นพิเศษคือ Yoko Tsuno ตามด้วย Buck Danny และ Les Plus Belles Histoires de l’Oncle Paul แต่การชอบชุดการ์ตูนใดๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละคน ในนิตยสารการ์ตูน จึงต้องมีชุดการ์ตูนที่หลากหลาย

 

– คิดว่าหนังสือการ์ตูน Spirou มีความพิเศษหรือแตกต่างจากหนังสือนิตยสารการ์ตูนเล่มอื่นๆ อย่างไร

ในสมัยที่ผมรวบรวมนิตยสารการ์ตูน Spirou คือระหว่างปี ค.ศ. 1972-1982 ความเจริญของนิตยสารการ์ตูน Tintin ลดลงแล้ว เป็นต้นว่านาย Hergé ไม่ได้ผลิตชุดการ์ตูน Tintin แล้ว และนิตยสารการ์ตูน Spirou มีคนนิยมมากกว่า

– ชื่นชอบหรือให้ความสนใจการ์ตูนเรื่องไหนใน Spirou มากที่สุด และเพราะอะไร

เรื่องที่ชอบมากที่สุด มีดังนี้


– YOKO TSUNO (ภาพวาด: สวยงามมาก คมชัดมาก เขียนภาพตัวละครได้สวย วัตถุในภาพวาดได้งดงามมาก – PLOT: ลึกซึ้ง – อื่นๆ : แปลกมากที่การ์ตูนของชาวตะวันตกจะเลือกตัวละครเป็นหญิงชาวเอเชีย ทำให้เรื่องมีเสน่ห์มากขึ้นด้วยการนำความอ่อนน้อมถ่อมตนของคนเอเชียมาอยู่ในตัวละคร ซึ่งหญิงชาวตะวันตกจะไม่มีบุคลิกแบบนี้ ในขณะที่ YOKO TSUNO แสดงภาพคนญี่ปุ่นอย่างหนึ่ง และในนิตยสารการ์ตูนฉบับเดียวกันออกเรื่อง Tarawa ซึ่งแสดงภาพทหารญี่ปุ่นเป็นเสมือนผู้ร้าย)

“แปลกมากที่การ์ตูนของชาวตะวันตก
จะเลือกตัวละครเป็นหญิงชาวเอเชีย
ทำให้เรื่องมีเสน่ห์มากขึ้น
ด้วยการนำความอ่อนน้อมถ่อมตน
ของคนเอเชียมาอยู่ในตัวละคร”

– BUCK DANNY (ภาพวาด: สวยงามมาก โดยเฉพาะเครื่องบิน หรือเรือบรรทุกเครื่องบิน ภาพคนก็ดี – PLOT: ไม่ลึกซึ้งนัก แต่เหมาะสมกับสภาวะสงคราม – อื่นๆ : เรื่อง BUCK DANNY ออกมาไม่รู้กี่เรื่อง ในห้องสมุดผมยังมีเรื่อง BUCK DANNY จำนวน 38 เล่มสมบูรณ์ เมื่อผมอายุ 5 ขวบก็คุ้นกับตัวละครนี้แล้ว เมื่อไปเรียนปริญญาเอกที่ฝรั่งเศสเมื่ออายุ 27 เรื่อง BUCK DANNY ก็ยังออกในนิตยสารการ์ตูน Spirou อยู่)

– LES PLUS BELLES HISTOIRES DE L’ONCLE PAUL (ภาพวาด: สวยงามปานกลาง และแต่ละเรื่องในนิตยสารต่างๆ ก็ไม่เหมือนกันเพราะใช้คนวาดภาพที่หมุนเวียนกันวาด แต่ไม่สำคัญเพราะต้องการอธิบายให้เยาวชนได้อ่านเรื่องประวัติศาสตร์ – PLOT: คนที่เขียนเรื่องเหุตการณ์ทางประวัติศาสตร์ต้องวางแผนให้ดี เพราะในเรื่องหนึ่งจะมีระหว่าง 4-6 หน้า ในเรื่อง “Abattu par Fantôme-As” ที่ยาว 5 หน้า จะมีภาพวาดทั้งหมด 44 ภาพ (ใหญ่ 1 – ปานกลาง 15 – เล็ก 28))

ผมสังเกตว่าผู้เขียน Plot เป็น O. Joly แทบคนเดียว ส่วนคนวาดภาพจะหมุนเวียนกัน – หมายเหตุ: ต้นปี ค.ศ. 1981 ชุด LES PLUS BELLES HISTOIRES DE L’ONCLE PAUL ซึ่งเคยมี 4-6 หน้าต่อเรื่อง ได้เปลี่ยนเป็น HISTOIRES EN MILLES MORCEAUX เหลือเพียงหน้าเดียว เหลือภาพเฉลี่ยเพียง 7 ภาพ แต่ความประทับใจของเนื้อหาจะน้อยลงมาก หลังจากปี ค.ศ. 1981 ผมไม่ได้ติดตามชุดนี้เพราะได้ยุติการรับนิตยสารการ์ตูน Spirou

– คิดว่าหนังสือการ์ตูน Spirou นี้ได้มอบอะไรให้กับผู้อ่านและวงการการ์ตูนในภาพรวมบ้าง

ตัวละคร YOKO TSUNO มีอุปนิสัยที่อ่อนน้อม มีคุณธรรมสูง ชอบช่วยเหลือคนอื่น ผมเข้าใจว่าได้ทำให้เยาวชนตะวันตกผู้อ่านเรื่องของ YOKO TSUNO มีภาพพจน์ต่อคนญี่ปุ่นที่เปลี่ยนไป จากชนชาติที่โหดร้ายทารุณมาเป็นชนชาติที่เก่งฉลาด ซื่อตรงและมีศีลธรรม เป็นมุมมองสวนตัวของผม แต่มีข้อสังเกตว่าแม้กระทั่งนาย Roger Leloup ซึ่งเป็นผู้สร้างตัวละครนี้ขึ้นมา เคยให้สัมภาษณ์ว่าผู้อ่านเรื่อง YOKO TSUNO เขียนให้กำลังใจเขาในการยกย่องวัฒนธรรมของญี่ปุ่น เช่นการปฏิบัติตรงไปตรงมาและความจงรักภักดี พร้อมยกย่องวัฒนธรรมจีน เช่นความมีไหวพริบที่ละเอียด (เพราะตัวละครนี้มีเชื้อจีนด้วย) เขายังบอกว่าสิ่งที่ YOKO สนใจ สิ่งที่เธอเชื่อถือ ได้เปลี่ยนชีวิตของนาย Leloup เอง

ตัวละคร BUCK DANNY แม้เป็นนักรบจะปฏิบัติตนเป็นนักรบที่มีหลักการ หากเขาขับเครื่องบินขับไล่ยิงถูกเครื่องบินศัตรู และเห็นนักบินศัตรูโดดล่มลงมา BUCK DANNY จะไม่ยอมยิงนักบินที่อยู่ในสภาวะที่เป็นเป้านิ่งที่ปกป้องตัวเองไม่ได้ อีกอย่างที่ชอบคือความกล้าหาญของ BUCK DANNY ตามหน้าที่ของชนชาติทหาร เยาวชนที่อ่านการ์ตูนของ BUCK DANNY จะซึมซับความเป็นลูกผู้ชายที่ดี เป็นทหารที่ดี

การ์ตูนเรื่อง LES PLUS BELLES HISTOIRES DE L’ONCLE PAUL (คือแปลเป็น “เรื่องประวัติศาสตร์ที่น่าฟังที่สุดของคุณลุงปอล”) เป็นการสอนให้เยาวชนได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ ได้เคยอ่านว่าเยาวชนคนหนึ่งพูดว่าเขาเริ่มชอบวิชาประวัติศาสตร์เมื่อเขาอ่านนิตยสารการ์ตูน Spirou จนในที่สุดเมื่อเข้ามหาวิทยาลัยเขาเลือกเรียนประวัติศาสตร์เป็นวิชาเอก

“เยาวชนคนหนึ่งพูดว่า
เขาเริ่มชอบวิชาประวัติศาสตร์
เมื่อเขาอ่านนิตยสารการ์ตูน Spirou
จนในที่สุดเมื่อเข้ามหาวิทยาลัย
เขาเลือกเรียนประวัติศาสตร์เป็นวิชาเอก”

– ช่วยฝากอะไรถึงคนรุ่นใหม่ที่ยังไม่รู้จัก Spirou ให้ลองอ่าน/ศึกษาการ์ตูนชุดนี้

นิตยสารการ์ตูน Spirou เป็นนิตยสารภาษาฝรั่งเศส ยากที่เยาวชนไทยจะเข้าใจได้ แต่อยากให้ศิลปินไทยผู้วาดภาพการ์ตูนได้ศึกษาภาพวาดของเรื่องการ์ตูนแต่ละเรื่องในนิตยสารการ์ตูน Spirou หากสามารถได้แนวคิดใหม่จากการศึกษาภาพวาดจาก Spirou อาจจะสามารถพัฒนาวิธีวาดภาพใหม่ที่จะดึงดูงความสนใจจากเยาวชนไทย

ผมนึกถึงสามอย่างที่อยากจะเห็นในวงการการ์ตูนในเมืองไทย (1) เสนอเรื่องชาดก หรือ เรื่องบุญกรรมเป็นการ์ตูนเพื่อส่งเสริมคุณธรรม (2) เสนอเรื่องประวัติศาสตร์แบบเรื่องของลุงปอล และไม่จำเป็นต้องเป็นประวัติศาสตร์ของเมืองไทยแต่อย่างเดียว (3) สร้างตัวละครที่สร้างคุณงานความดี เพราะการเสนอโดยผ่านสื่อการ์ตูนอาจจะมีผลต่อเยาวชนผู้อ่านมากทีเดียว ในนิตยสารการ์ตูน Spirou ไม่เคยเห็นตัวละครที่เป็นพระเอกนางเอกที่คิดอกุศลหรือปฏิบัติตัวไม่ดี

สามข้อนี้ก็เป็นเรื่องที่อยากจะฝากศิลปินนักวาดการ์ตูนไทย

 


 

 

แนะนำเหล่าการ์ตูนสุดคลาสสิกจาก Spirou

 

  • Yoko Tsuno

ซีรีส์การ์ตูนเชิงวิทยาศาสตร์ที่สร้างโดยนักเขียนชาวเบลเยียม “Roger Leloup” เมื่อปี ค.ศ. 1970 เล่าถึงการผจญภัยของ Yoko Tsuno วิศวกรไฟฟ้าหญิงชาวญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยเรื่องราวแปลกใหม่ แต่ยังคงความสมจริงทั้งเรื่องราว มิตรภาพ ความรัก และจิตวิญญาณของตัวละคร ซึ่งชื่อของ Yoko Tsuno ยังได้รับแรงบันดาลใจจากนักแสดงหญิงชาวญี่ปุ่นอย่าง Yoko Tani

ตัวละครหลักของเรื่องอย่าง “Yoko Tsuno” วิศวกรไฟฟ้าที่เติบโตในญี่ปุ่น และย้ายมาอาศัยอยู่ในเบลเยียม เธอเป็นคนมีความสามารถมากมาย และยังขับเครื่องร่อน และเฮลิคอปเตอร์ได้อีกด้วย แต่ด้วยลักษณะนิสัยของคนญี่ปุ่นอย่างการให้เกียรติและเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ทำให้บางครั้งเธอถูกหลอกได้ง่ายๆ 

เรื่องราวของการ์ตูนเริ่มต้นโดย โยโกะ ได้พบกับวิคและพลครั้งแรกขณะที่เธอกำลังพยายามบุกเข้าไปในห้องปฎิบัติการ แต่ความจริงแล้วเธอกำลังทดสอบระบบสัญญาณกันขโมยอยู่ วิครู้สึกทึ่งกับความรู้ด้านวิศวกรรมไฟฟ้าของโยโกะ จึงวางแผนที่จะผลิตรายการโทรทัศน์ โดยมีพลเป็นตากล้อง และขอให้โยโกะไปด้วย 

เรื่องราวการถ่ายทำของพวกเขากลายเป็นซีรีส์การผจญภัยแปลกๆ ที่ช่วยหล่อหลอมมิตรภาพอันแน่นแฟ้นของทั้งสามคนจนกลายเป็น “Strange Trio” ที่ร่วมเดินทางผจญภัยสุดทึ่งไปยังสถานที่ต่างๆ ทั้งเบลเยียม, เยอรมนี, สกอตแลนด์, ญี่ปุ่น, ฮ่องกง, อินโดนีเซีย หรือแม้กระทั่งอวกาศและการเดินทางย้อนเวลาสู่อดีต !

——————————————–

 

 

  • Buck Danny

การ์ตูนซีรีส์ฝรั่งเศส – เบลเยียม ที่เกี่ยวกับทหารอากาศในกองทัพอากาศสหรัฐฯ โดยการ์ตูนเรื่องนี้มีชื่อเสียงในเรื่องความสมจริงทั้งภาพวาดและคำอธิบายขั้นตอนการปฏิบัติงานของกองทัพอากาศ ซึ่งดำเนินเรื่องโดยตัวละครหลักอย่าง “ผู้พันบั๊ก แดนนี่” ชายหนุ่มมากความสามารถที่เป็นเสมือนตัวแทนของนักบินรบ (รูปร่างสูง ผมบลอนด์ แข็งแรงและค่อนข้างหล่อเหลา) และยังเป็นผู้นำในอุดมคติอีกด้วย ความเข้มงวด แต่ยุติธรรม กล้าหาญ และเข้าถึงได้ง่ายทำให้เขากลายเป็น “นักบินที่ดีที่สุดในกองทัพ”

Buck Danny ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1947 ท่ามกลางฉากหลังของสงครามโลกครั้งที่สอง เรื่องราวที่ถูกจินตนาการผ่านเหตุการณ์ต่างๆ ตั้งแต่สงครามเกาหลี, สงครามเย็น, การก่อการร้ายระหว่างประเทศและยาเสพติด, ระเบิดปรมาณู และการล่มสลายของสหภาพโซเวียต 

เรื่องราวของการ์ตูนที่เริ่มต้นในปี ค.ศ. 1947 ซึ่งเป็นซีรีย์เกี่ยวกับ Battle of the Coral Sea, Battle of Midway และ Flying Tigers หลังจากนั้นจึงเริ่มดำเนินเรื่องตามเหตุการณ์สำคัญต่างๆ 

Buck Danny

ความสมจริงของการ์ตูน Buck Danny โดยเฉพาะในเรื่องภาพประกอบเครื่องบิน ขั้นตอนและศัพท์ต่างๆ ที่ใช้ในกองทัพอากาศ โดยความสมจริงนั้นยังสะท้อนให้เห็นถึงบรรยากาศที่น่ากลัว อาทิเช่น บรรยากาศในสงครามเย็นที่แสดงความลึกลับของตัวละครภายใต้การคุกคามจากศัตรูที่มองไม่เห็นอยู่ตลอดเวลา หรือแม้กระทั่งตัวละครสนับสนุนหลายตัวที่ถูกซุ่มโจมตี ถูกระเบิด กับดัก หรือไม่ก็ตายอย่างทารุณ 

Avec Gil Formosa au dessin, Buck Danny explose ! © Formosa-Zumbiehl / Dupuis

——————————————–

  • Les Belles Histoires de l’oncle Paul

การ์ตูนประวัติศาสตร์ของเบลเยี่ยมที่สร้างโดย Jean-Michel Charlier และ Eddy Paape ตีพิมพ์บนหนังสือการ์ตูน Spirou ในปี ค.ศ. 1951 และสิ้นสุดในปี ค.ศ. 1982 การ์ตูนเรื่องนี้ประกอบด้วยเรื่องสั้นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ ประวัติบุคคลสำคัญ สงคราม ภัยพิบัติ หรือเรื่องราวเบ็ดเตล็ดอื่นๆ

โดยมีตัวละครหลักอย่าง “ลุงปอล” ชายผู้รอบรู้และเฉลียวฉลาด เขาใช้ข้ออ้างเพื่อเล่าเรื่องต่างๆ ให้หลานชายสองคนฟัง แต่บางครั้งเนื้อเรื่องจะแสดงให้เห็นถึงคำพูดหรือการกระทำที่โง่เขลาของหลานชายเพื่อให้ลุงปอลเล่าเรื่อง เนื่องจากจุดประสงค์ของการ์ตูนเรื่องนี้เป็นการศึกษาและการสอนบทเรียนทางประวัติศาสตร์ที่มีภาพประกอบสำหรับผู้อ่านวัยเด็ก

——————————————–

 

 

  • Spirou et Fantasio

การ์ตูนแนวผจญภัยของเด็กหนุ่ม “Spirou” ตัวละครในเครื่องแบบสีแดง ผู้เฝ้าประตูลิฟต์ในโรงแรมหรูแห่งหนึ่ง ต่อมาเขาได้กลายเป็นนักข่าวสืบสวนและมีอุปนิสัยเป็นผู้ให้ความสำคัญกับความยุติธรรม การ์ตูนเรื่องนี้แต่งโดย Francois Robert Velter (นามปากกา Rob-Vel) และตีพิมพ์วันเปิดตัวหนังสือการ์ตูนประจำสัปดาห์ Spirou ในปี ค.ศ. 1938

ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี ค.ศ. 1943 การ์ตูนเรื่องนี้ได้เปลี่ยนผู้ดูแลคนใหม่เป็น ๋Joseph Gillain เนื่องจาก Rol-Vel ไปเป็นทหาร และในปี ค.ศ. 1944 Gillain ได้สร้างตัวละคร “Fantasio” ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของ Spirou ขึ้นมา ต่อมาในปี ค.ศ. 1946 André Franquin มารับช่วงต่อ และต่อมาในปี ค.ศ. 1969 Jean-Claude Fournier มาดูแลต่อไปอีก 10 ปี และมีผู้อื่นมารับช่วงต่อไป

——————————————–

 

 

  • The Smurfs

ตัวการ์ตูนสีฟ้าที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกอย่าง Smurfs หรือชื่อจริงว่า Schtroumpfs แต่งโดย Pierre Culliford (นามปากกาว่า Peyo) เป็นชาวเบลเยียม เกิดปี ค.ศ. 1928 โดยต้นฉบับของหนังสือการ์ตูนเป็นภาษาฝรั่งเศส จึงมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษ และเปลี่ยนชื่อจาก Schtroumpfs เป็น Smurfs เพื่อให้สามารถอ่านออกง่ายขึ้น 

23 ตุลาคม 1958 ตัวการ์ตูน Smurfs บนหนังสือการ์ตูน Spirou

เมื่อปี ค.ศ. 1958 ตัวละคร Smurfs ปรากฏตัวขึ้นมาครั้งแรกจากการเป็นตัวประกอบในหนังสือการ์ตูนเรื่อง Johan and Peewit เท่านั้น แต่ตัวละครนี้ได้รับความนิยมอย่างมากจนกระทั่งเริ่มมีหนังสือการ์ตูนเป็นของตัวเอง และต่อมามีการผลิตเป็นการ์ตูนทีวีโดย Hanna Barbera

Smurfs เริ่มจากเป็นหนังสือการ์ตูน ในปี ค.ศ. 1958 และค่อยเป็นการ์ตูนเคลื่อนไหวในโทรทัศน์ ก่อนจะมาเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น 3D ในปี ค.ศ. 2011 แถมยังมีต่ออีกสองภาคซึ่งฉายเมื่อปี 2013 และ 2017

——————————————–

 

 

  • Papyrus

การ์ตูนแฟนตาซีที่แต่งโดย Lucien de Gieter ชาวเบลเยียมที่ประกอบอาชีพ Interior Decorator และ Industrial Designer มาก่อนที่จะเขียนการ์ตูน

ตัวละครหลักของเรื่องนี้ คือ Papyrus ชาวประมงที่ได้รับดาบมหัศจรรย์จากพระเจ้า Sobek เพื่อให้เขาใช้คุ้มครองเจ้าหญิง Théti Chéri ธิดาของ Pharaoh Merenptah และผู้สืบทอดราชบัลลังก์ การ์ตูนเรื่องนี้ถูกตีพิมพ์ระหว่างปี ค.ศ. 1974 จนถึงปี ค.ศ. 2013 โดยตัวเขาเองได้จัดทำทุกส่วนของการ์ตูนเรื่องนี้

——————————————–

 

 

  • Les Diables Bleus

การ์ตูนเกี่ยวกับหมู่ทหารฝรั่งเศสหมู่หนึ่งในสงครามโลกครั้งที่ 1 แต่งโดย Francis Carin (นามปากกา Lamarne) ร่วมกับ Michel Perriet

การ์ตูนเรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากการฟังเรื่องเล่าเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 1 จากปู่และตาของเขา ซึ่งเคยทำหน้าที่ผู้ถือเปลหามทหารบาดเจ็บและทหารที่เสียชีวิตในแนวหน้า โดยชื่อการ์ตูนเรื่องนี้เป็นชื่อที่ทหารเยอรมันกล่าวถึงทหารฝรั่งเศสในสงครามครัังนั้น คือ “อ้ายปีศาจน้ำเงิน”

——————————————–

  • Jacques Le Gall

การ์ตูนเกี่ยวกับลูกเสือหนุ่มผมแดงที่ถูกชักจูงให้เข้าไปพัวพันกับเรื่องลึกลับ แต่งโดย Michel Tacq (นามปากกา Mitacq) เข้าทำงานให้กับหนังสือการ์ตูน Spirou ในปี ค.ศ. 1951 และวาดรูปในเรื่อง Les Plus Belles Histories de l’Oncle Paul ช่วงหนึ่ง แต่เนื่องจากเขาสนใจกิจกรรมของลูกเสือมาก ทำให้เขาและ Jean-Michel Charlier เริ่มชุดการ์ตูนเรื่องใหม่ นั้นก็คือ Jacques Le Gall ในปี ค.ศ. 1959

 


 

จะเห็นได้ว่าหนังสือการ์ตูน Spirou นั้นเป็นหนังสือที่มีประวัติมาอย่างยาวนานมากๆ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตำนานหนังสือการ์ตูนคลาสสิกของประเทศเบลเยียมหรือของโลกเลยก็ว่าได้ โดยการ์ตูนแต่ละเรื่องของ Spirou นั้นจะสอดแทรกความรู้ แง่คิด หรือเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ในแต่ละยุคสมัยมาโดยตลอดอีกด้วย

ซึ่งในปัจจุบันนั้น Spirou ก็ยังคงมีผลงานใหม่ๆ ให้ติดตามได้ผ่านเว็บไซต์ https://www.spirou.com/ 

 

ซึ่งบางท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าประเทศฝรั่งเศสและเบลเยียมซึ่งเป็นประเทศหลักๆ ในการผลิตและจำหน่ายหนังสือเล่มนี้นั้น นับเป็นประเทศที่มีวงการการ์ตูนภายในประเทศขนาดใหญ่รวมไปถึงมีรูปแบบเนื้อหาและลายเส้นที่หลากหลายเอามากๆ อีกด้วย(โดยเฉพาะประเทศฝรั่งเศสนี่เคยมีการ์ตูนของไทยไปพิมพ์ขายที่นั่นด้วยนะ !) และแน่นอนว่าการย้อนกลับไปมองยังรากฐานของวงการนี้ผ่านนิตยสารที่ยืนหยัดมาร่วมศตวรรษเช่นนี้ น่าจะทำให้เราได้มองเห็นถึงที่มาของความแข็งแรงนี้บ้างไม่มากก็น้อยนั่นเองค่ะ

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ได้ที่ Plotter

อ้างอิง

https://isecosmetic.com/wiki/Dupuis
https://diplomatdiary.wixsite.com/blog/post/belgium-land-of-comics

Shares