แนะนำเส้นทางการสร้างรายได้ของ NFT จากมุมมอง Collector เจน @JnyFoxy

1763

บทความโดย จ๋าจ๋าย

อย่างที่เห็นกันว่าเส้นทางของวงการศิลปะ NFT กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศไทย โดยถึงแม้อาจจะยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นมาได้ไม่นานนัก แต่ก็สามารถเติบโตอย่างก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ซึ่งการเติบโตนั้นจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีทั้งผู้ผลิต ผู้ซื้อและผู้ขาย

และสำหรับบทความนี้ทางเราจึงอยากที่จะมานำเสนอมุมมองของผู้ซื้อและขายหรือที่เรียกว่า Collector ซึ่งก็ได้รับเกียรติจากบุคคลผู้ซึ่งมากประสบการณ์ในฐานะนักสะสม ที่จะมาแนะนำแนวทางในการเป็นนักสะสมและบอกเล่าประสบการณ์ดีๆ ให้กับนักสะสมหน้าใหม่และศิลปินชาวไทยได้นำไปขบคิดกันนั่นเองค่ะ

————————————————-

คุณเจน (@JnyFoxy) │ NFT Collector มากประสบการณ์

คุณเจน (เจนจิรา หล้าเมืองฤทธิ์)

นักสะสม NFT ที่มีประสบการณ์ในการเทรดคริปโตและการลงทุนใน DeFi มาก่อน จนเมื่อปลายปี 2020 ได้รู้จักกับ NFT และจากคนที่ไม่เชื่อว่า NFT จะเติบโตได้ขนาดนี้ กลายมาเป็นนักสะสม NFT ในที่สุด ปัจจุบันสะสมผลงานอย่าง NFT Profile Picture, NFT Collectible และ NFT Game

 

– ก่อนอื่นเลย ขอเชิญแนะนำตัวหน่อยค่ะ

ชื่อเจนค่ะ ปัจจุบันอายุ 34 ปี จริงๆ เป็นคนที่ทำหลายอย่างเหมือนกันค่ะ หลักๆ เลยทำธุรกิจส่วนตัวเกี่ยวกับ Heatlh and Beauty (ธุรกิจสุขภาพและความงาม) แล้วก็ทำงานด้านการเมือง อยู่ในทีมผู้ช่วยสส. ในพรรคการเมืองนึงค่ะ (แอบบอกว่าฝ่ายค้าน) งานอดิเรกเป็น Make Up Artist ด้วยเพราะชอบเรื่องความสวยความงามเป็นพิเศษค่ะ

 

–  เริ่มต้นเป็นนักสะสม NFT ได้อย่างไรคะ ?

จริงๆ เริ่มจากการเทรดคริปโต และลงทุนใน DeFi ค่ะ เพราะสามีเป็น DeFi Instuctor เป็นครูสอนค่ะ ตั้งแต่ ปลายปี 2020 เราก็จริงจังในการลงทุนตรงนี้เพราะโควิดเลยทำให้เรามีเวลามากขึ้น ปกติจะค่อนข้าง Work Life Balance เป็นนักท่องเที่ยวชอบเดินทาง พอเดินทางไม่ได้ก็เอาเงินทั้งหมดลงทุ่มกับตรงนี้


DeFi หรือ Decentralized Finance เป็นแนวคิดทางการเงินแบบใหม่ที่อาศัยเทคโนโลยีบล็อกเชนมาทำหน้าที่บันทึกและดำเนินธุรกรรมแทนตัวกลางอย่างสถาบันการเงิน ธนาคาร หรือศูนย์รับแลกเปลี่ยนต่างๆ ซึ่งจุดแข็งของ DeFi คือการบันทึกและดำเนินธุรกรรมอัตโนมัติ สามารถบันทึกได้ทันทีที่มีการตกลงและมีความเสี่ยงต่อการโดนโจมตีและบิดเบือนข้อมูลในระบบที่ต่ำกว่า


 

ช่วงปลายปี 2020 วันนึงก็หาความรู้ใน Youtube ก็ฟังอะไรไปเรื่อยเปื่อย แล้วมันมีคลิปนึงเด้งขึ้นมา เค้าพูดถึง NFT Game อย่าง Cryptokitties, Decentraland ตอนนั้นก็ฟังแต่ไม่เข้าใจค่ะ งง ! ซื้อขายตัวละครแพงสุดก็ 600 ETH ตอนนั้นก็คิดว่า บ้ารึป่าวเนี่ย ! 

“ตอนนั้นก็ยังไม่เชื่อนะคะ
ว่ามันจะโตขนาดนี้”

แต่หลังจากนั้นก็ศึกษามาเรื่อยๆ ตอนนั้นก็ยังไม่เชื่อนะคะว่ามันจะโตขนาดนี้ จนกระทั่งเห็นโปรเจคของ Bored Ape Yacht Club เติบโตแบบก้าวกระโดดคาตา แต่ก็ไม่ได้ไปซื้อกับเค้านะคะ ยังเจ็บใจจนถึงทุกวันนี้เลยค่ะ และพอกลางปี 2021 นี่เองค่ะ ที่เริ่มสะสม ส่วนใหญ่จะเป็นโปรเจค NFT Profile Picture, NFT Collectible แล้วก็ NFT Game ค่ะ

NFT-Profile Picture By @Kestkest_NFT
NFT Collectible By @natpong_k

 


NFT Game คือ แพลตฟอร์มที่ทำให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงคริปโตฯ ได้ง่ายขึ้น และยังสนุกไปกับเกมบนแพลตฟอร์มได้อีกด้วย โดย NFT ที่เกิดขึ้นภายในเกมอาจมีรูปแบบที่แตกต่างกันในแต่ละระบบนิเวศของเกมนั้นๆ ซึ่งหากสังเกตจากเกมคริปโตฯ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน อาจแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ ที่ดิน ตัวละคร และอุปกรณ์ต่างๆ ภายในเกม

CryptoKitties | Collect and breed digital cats!

 

– คิดว่าปัจจัยที่ใช้ในการเลือกซื้องานของนักสะสมคืออะไรคะ ?

จริงๆ เรื่องนี้ตอบยากมากค่ะ แรกๆ เจนจะค่อนไปทางนักลงทุนมากกว่าค่ะ เราเข้ามาตรงนี้เราก็อยากได้กำไรเนาะ เราจะดูโปรเจคที่ Community ดี Roadmap ชัดเจน เจ้าของโปรเจคจะต้องสื่อสารดีและให้ความสำคัญต่อ Community ค่ะ บางโปรเจค Artist หรือ Creator เค้าจะไปจับมือกับทีมที่เก่งเรื่อง DeFi เก่งการทำ Tokemnomic ค่ะ หรือทีมที่มีชื่อเสียง หรือเคยทำโปรเจคในโลกคริปโตมาก่อน อันนี้จะน่าสนใจมากๆ เลย เพราะจริงๆ NFT ยังไงมันก็คือ Cryptocurrency ชนิดหนึ่ง มันควรมีการนำไปใช้ประโยชน์ได้ (Utility) โปรเจคที่มี Utilities กับ Tokenomic มักจะไปได้ไกลและมั่นคงกว่าค่ะ

อีกแบบนึง ถ้าจะซื้องานที่ชอบจริงๆ แต่แบบไม่มีทีม Artist/Creator ทำทุกอย่างคนเดียว อย่างเช่นศิลปินไทยเราเนี่ย เจนจะไปส่อง Artist/Creator ในทวิตเตอร์ค่ะ แล้วสำรวจดูว่าคนนี้จะรุ่งมั้ย ลายเส้นโดดเด่นมั้ย ทัศนคติเป็นยังไง บางทีถ้าไม่ Click กัน ชอบฝีมือยังไงเราก็ไม่ซื้อค่ะ อันนี้อาจจะส่วนตัวหน่อยนะคะ คนอื่นอาจจะไม่คิดแบบนี้ เราก็เหมือนเลือกคนคบอะค่ะ ฮ่าๆๆๆ

“บางทีถ้าไม่ Click กัน
ชอบฝีมือยังไงเราก็ไม่ซื้อค่ะ”

Roadmap By @BoredApeYC


– คิดว่าการที่ศิลปินไทยบางส่วนขายงานไม่ได้เป็นเพราะอะไรคะ ?

คิดว่าเรื่องนี้มีหลายปัจจัยมากๆ ค่ะ เช่น ความผันผวนของตลาด และจากความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ เท่าที่สังเกตแม้ว่า NFT Art มันเป็นงานศิลปะ และงานศิลปะคือที่เค้าชอบพูดกัน เราจะมีเนื้อคู่อยู่ที่ไหนสักที ที่ชอบงานและจะมาซื้อ 

แต่ส่วนตัวเจนมองว่าคนที่จะซื้องานศิลปะ ทุกคนคาดหวังให้ราคามันมีมูลค่าเพิ่มขึ้นตามกาลเวลาด้วยค่ะ แม้แต่ Traditional Art Collector ที่ซื้องานตามแกลลอรี่เนี่ย ทุกคนย่อมมองหาเพชรแท้อยู่แล้ว เจนคิดว่า NFT Artist ต้องเข้าใจเรื่องนี้ก่อนว่า นอกจากภาพที่เราวาดแล้ว เราให้ Community, Utility อะไรได้อีกมั้ย มันอาจจะน่าดึงดูดขึ้นก็ได้ค่ะ 

“ส่วนตัวเจนมองว่าคนที่จะซื้องานศิลปะ
ทุกคนคาดหวังให้ราคา
มันมีมูลค่าเพิ่มขึ้น
ตามกาลเวลาด้วยค่ะ”

และเรื่องลิขสิทธิ์กับกรรมสิทธิ์ จริงๆ ต้องให้ข้อมูลให้ชัดเจนตั้งแต่แรกก็จะดีมากค่ะ ยกตัวอย่างเช่น BAYC เค้าให้ Full commercial license เราจะทำอะไรกับเจ้าลิงก็ได้เลยค่ะ เราอาจจะเอา PFP ที่เราซื้อมาไปทำเสื้อขาย ไปทำแบรนด์ได้หมดเลยค่ะ เราต้องบอกสิทธิ์ในการใช้งานกับผู้ซื้อด้วยค่ะ

BAYC │ Bored Ape Yacht Club

 

– คิดว่าการลงทุนใน NFT สามารถยึดเป็นอาชีพหลักได้มั้ยคะ ?

ได้ค่ะ แต่การกระจายความเสี่ยงก็สำคัญนะคะ มีหลายอาชีพสร้าง Cash Flow หลายทาง ยังไงย่อมดีกว่า และ NFT เป็นการลงทุนที่ค่อนข้างเสี่ยงมาก เพราะยังใหม่มาก ทุกการลงทุนมันมี cycle หรือรอบของมัน ยังไม่ผ่านช่วงตลาดขาลงแรงๆ เลย ตอนนี้เราไม่รู้เลยว่าตอนลงจะลงไปขนาดไหน ตอนขึ้นจะขึ้นไปขนาดไหน 

“มีหลายอาชีพ
สร้าง Cash Flow หลายทาง
ยังไงย่อมดีกว่า”

ณ เวลา ที่ให้สัมภาษณ์ตอนนี้ดูเหมือนจะ Bear Market เล็กน้อย หรือ Side way เหมือนตลาดกำลังดูทิศทางอยู่ค่ะ จริงๆ ต้องมีความรู้เรื่องตลาดการเงิน การลงทุนในคลิปโต หรือใน DeFi ด้วยก็จะดีกว่า จะได้มองเห็นภาพรวม ลดความเสี่ยงได้ค่ะ


Bear Market (ตลาดหมี) หมายถึง สภาวะตลาดที่เป็นแบบหมี คือ ราคาเป็นขาลงหรือน้อยกว่าราคาก่อนหน้า นักลงทุนกลัว ไม่มั่นใจ จึงขายออกเยอะหรือขายเอากำไร ราคาจึงตกลงมา ดังนั้นตลาดหมี ก็คือการที่ราคาลงอย่างต่อเนื่องหลาย ๆ วัน

Side way หมายถึง ตลาดยังไม่มีทิศทางแน่นอน นักลงทุนกำลังตัดสินใจว่าจะขายหรือจะซื้อดี ราคาในช่วงดังกล่าวจึงไม่เคลื่อนไหวมาก


BearsOnTheBlock

 

– ในกรณีที่ซื้องานศิลปะมาเพื่อลงทุน มีเทคนิคในการตั้งราคาขายต่ออย่างไรคะ ?

ถ้าซื้อมาเก็งกำไรจะถือยาว แต่ในใจเรา 10X อย่างต่ำ เราจะรอจังหวะ Bull ทีเดียวค่ะ เงินเย็นจึงสำคัญ โปรเจค NFT บางอันที่มี Utilities หรือ Tokenomic ต้องให้เวลาเค้าพัฒนานิดนึง แต่ถ้าไม่เป็นไปตามที่เราคาดหวัง ก็จะตั้งขายบวกกำไรนิดหน่อย หรืออาจจะต้อง Cutloss ขึ้นอยู่กับจังหวะและเวลาค่ะ เจนจะเป็นคนที่ทำ Research ค่อนข้างเยอะค่ะ


Bull Market (ตลาดกระทิง) หมายถึง สภาวะตลาดที่เป็นแบบกระทิง คือ ราคาเป็นขาขึ้นหรือมากกว่าราคาก่อนหน้า นักลงทุนมีความเชื่อมั่น เลยแห่เข้าซื้อในปริมาณมาก ราคาจึงขึ้น ดังนั้นตลาดกระทิง ก็คือการที่ราคาขึ้นอย่างต่อเนื่องหลายๆ วัน


BullsOnTheBlock

 

– คิดว่าภาพรวมในปัจจุบัน ผลงานของศิลปินไทยกับต่างประเทศมีความแตกต่างกันแค่ไหนอย่างไรคะ ?

ถ้าในเรื่องของฝีมือเราสู้ได้อยู่แแล้วค่ะ งาน Art เราสุดยอดระดับโลก แต่อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ เพราะมันไม่ใช่ว่าสวยแล้วจะสำเร็จ มันมีปัจจัยอื่นๆ อีก ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว มันเลยทำให้ศิลปินไทยยังอาจจะคลำๆ ทางอยู่ ภาษาอาจจะเป็นอุปสรรคนึงสำหรับศิลปินไทยบางท่าน ทำให้บางทีกรอบความคิดเราอาจจะกระจุกกันอยู่ ทำตามๆ กันเองเป็นกรอบแคบๆ ทั้งๆ ที่มันสามารถสร้างสรรค์ได้อย่างกว้างใหญ่ไพศาลเหนือจินตนาการไปเลยก็ได้ค่ะ

“มันไม่ใช่ว่าสวยแล้วจะสำเร็จ
มันมีปัจจัยอื่นๆ อีก
ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว”

Hall of Femme

 

– คิดว่าในอนาคตวงการ NFT จะเป็นอย่างไร สามารถเติบโตได้มากแค่ไหนคะ 

เชื่อว่ายังไปได้อีกไกลมาก เพราะนี้ยังเป็น First Adoption และอยู่ในช่วงเริ่มต้นมากๆ ค่ะ

 

– อยากให้ฝากถึงผู้ที่สนใจในการเป็นนักสะสม NFT หน่อยค่ะ

สำหรับผู้ที่สนใจนะคะ กฎเหล็กก็คือ
1. ต้องชอบก่อน ชอบมันจริงๆ มีหลายงานที่ตาย คือไม่ไปต่อ ไม่ทำต่อ มันก็จะกลายเป็นภาพที่แขวนไว้เฉยๆ ในห้อง ไม่มีใครสนใจ แต่อย่างน้อยถ้าเรารักมัน ชอบมัน ยังไงมันก็จะมีคุณค่าทางจิตใจของเรา
2. DYOR (Do your own research) เยอะๆ โลก NFT มันหมุนเร็วมาก แต่มันก็มีข้อมูลมากมายพร้อมให้เราเข้าถึง ดังนั้น ห้ามขี้เกียจ !
3. เงินที่เราพร้อมจะเสียได้ คิดไปเลยว่าความเสี่ยง 100% เราจะได้ไม่เครียด ขอให้สนุกไปกับการลงทุนด้วย

“คิดไปเลยว่าความเสี่ยง 100%
เราจะได้ไม่เครียด”

HappyLand Gummy Bears Official

 

– สุดท้ายนี้ ฝากผลงานหรือช่องทางติดต่อต่างๆ หน่อยค่ะ

ตอนนี้กำลังผันตัวเองมาเป็น NFT-Project Lead และเป็นที่ปรึกษาให้กับศิลปินไทยบางท่านด้วยค่ะ แล้วเดี๋ยวจะมีผลงานร่วมกันค่ะ ยังไงก็ฝากติดตามข่าวคราวและ Contents เกี่ยวกับโลก NFT ได้ที่
Twitter: @JnyFoxy
Facebook Page: Kitja Defi
ถ้าหากมีคำถามอะไรสงสัย Inbox มาได้เสมอเลยค่า

Twitter: @JnyFoxy 
Facebook Page: Kitja Defi 

 

ต้องขอขอบคุณคุณเจนเป็นอย่างสูงที่ให้เกีรยติมาสัมภาษณ์และบอกเล่าประสบการณ์ดีๆ แบบนี้นะคะ และถ้ามองจากภาพรวมที่คุณเจนเล่ามานี้ ก็บ่งบอกได้ว่า NFT น่าจะเริ่มอยู่ในช่วงขาขึ้นมาได้สักพักแล้วค่ะ ซึ่งช่วงนี้อาจค่อนข้างจะมีการพักตัวหรือ Bear Market เล็กน้อย ดังนั้นผู้ที่สนใจเข้ามาเป็น Collector จึงต้องศึกษาความรู้ทางการเงิน และตลาดคริปโตฯ มาเป็นอย่างดีเพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุน แต่ยังไงก็ตามคุณเจนยังเชื่อว่าตลาด NFT ยังสามารถไปได้ไกลกว่านี้แน่นอนค่ะ

อย่าลืม !! สิ่งสำคัญที่คุณเจนเน้นย้ำให้กับนักสะสมอีกอย่างก็คือ ‘ต้องรักมันจริงๆ’ และสนุกไปกับการลงทุนจะได้ไม่ต้องเครียดภายหลังค่ะ รวมทั้งศิลปินผู้สร้างสรรค์งานก็ต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการสร้าง Community ที่ดี Roadmap ที่ชัดเจน และการนำไปใช้ประโยชน์ได้ (Utility) จะช่วยในการตัดสินใจซื้อผลงานของนักสะสมได้มากขึ้นแน่นอนนะคะ

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ได้ที่ Plotter ค่ะ บ๊ายบาย

 

อ้างอิง

https://thestandard.co/fintech-into-decentralized-finance/
https://tnnthailand.com/news/columnist/89868/
https://www.gcap.co.th/gcapgold/knowledge_detail.php?gcapnews_id=201

Shares