รวมอันดับตัวละครสุดฮิตจากโลกการ์ตูน ที่ถูกแต่งคอสเพลย์มากที่สุด !?

931

บทความโดย จ๋าจ๋าย

คอสเพลย์ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ช่วยในการแสดงความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างสนุกสนาน แถมยังได้รับความนิยมไปทั่วโลกอีกด้วย ซึ่งคนส่วนใหญ่ในไทยนั้นอาจมองว่าคอสเพลย์มาจากญี่ปุ่น จึงเป็นการแต่งกายตามตัวละครญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ความจริงแล้วตัวละครจากประเทศฝั่งตะวันตกหรือจากเกม นวนิยายก็มีการแต่งคอสเพลย์ไม่น้อยเช่นเดียวกันค่ะ เรียกได้ว่าสามารถแต่งคอสเพลย์กันได้อย่างหลากหลายครอบจักรวาลกันไปเลย ว่าแต่..แล้วเพื่อนๆ รู้ไหมคะ ว่าตัวละครไหนกันนะที่จะได้รับความนิยมในการนำมาแต่งมากที่สุด !?

Photo by Kureo

 

ร้อยแปดความหมายของคำว่า ‘คอสเพลย์’

คำว่าคอสเพลย์เป็นการผสมคำภาษาอังกฤษระหว่างคำว่า Costume ที่แปลว่า เสื้อผ้า, เครื่องแต่งกาย และ Play ที่แปลว่า การเล่น ดังนั้นคำว่า Costume + Play จึงแปลตรงๆ ว่าการเล่นกับเสื้อผ้า แต่นิยามที่ให้คำจำกัดความชัดเจนที่สุดคือ “การแต่งกายเลียนแบบตัวละคร” นั่นเองค่ะ

Photography by Omaikane

คอสเพลย์ยังมีอีกหนึ่งคำนิยามคือ Costume + Roleplay คำว่า Roleplay นี้แปลว่า สวมบทบาท ซึ่งมีความหมายที่กระชับขึ้นคือ “การแต่งกายสวมบทบาท” แต่ทั้งนี้ Cosplay = Costume + Play ยังถือว่าเป็นนิยามที่ได้รับการยอมรับในทางสากลมากกว่าอยู่ดีค่ะ

ทั้งนี้การสวมบทบาทชุดแต่งกายนั้นยังอาจรวมไปถึงการเข้าถึงกิริยา ท่าทาง และรับบทเป็นตัวละครต้นแบบอีกด้วย โดยผู้ที่คอสเพลย์นั้นมักเรียกว่า เลเยอร์ หรือย่อมาจาก Cosplayer นั่นเองค่ะ

Photography by TrackHeadBree

คำว่า Cosplay ถูกใช้อย่างเด่นชัดที่สุดโดย Nobuyuki Takahashi บัญญัติศัพท์คำว่า “Cosplay” ขึ้นเพื่อเป็นการย่อคำว่า Costume Play เมื่อปี ค.ศ. 1983 (พ.ศ.2526) ณ งาน Los Angeles Science Fiction (Worldcon) ซึ่งได้บอกว่าเป็นชุดที่มีในหนังสือนวนิยายวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่น

บัญญัติศัพท์คำว่า “Cosplay” ขึ้น
เพื่อเป็นการย่อคำว่า Costume Play
เมื่อปี ค.ศ. 1983

Photography by Enako Cosplay

ในพจนานุกรมของ Oxford ระบุว่า Cosplay หมายถึง “The practice of dressing up as a character from a film, book, or video game, especially one from the Japanese genres of manga or anime.” ซึ่งแปลเป็นไทยได้ว่า “รูปแบบการแต่งกายเป็นเหมือนกับตัวละครจากภาพยนตร์ หนังสือ หรือวิดีโอเกม โดยเฉพาะที่มาจากหนังสือการ์ตูนหรืออนิเมะประเทศญี่ปุ่น”

Photo by Surachet Mee Aroonrattananukul

แม้ว่าคอสเพลย์จะเกี่ยวโยงกับความเป็นญี่ปุ่นค่อนข้างมาก แต่คอสเพลย์ไม่ได้จำกัดเรื่องของเชื้อชาติต้นแบบใดๆ เลยค่ะ การแต่งกายเลียนแบบ Superhero เช่น Superman, Batman, Spiderman หรือการแต่งกายเลียนแบบศิลปิน เช่น Elvis ก็จัดได้ว่าเป็นการคอสเพลย์ในรูปแบบหนึ่งเช่นกันค่ะ


 

ไทม์ไลน์วงการคอสเพลย์ในประเทศไทย

  • 1972 – 2000

จุดเริ่มต้นของคอสเพลย์ในไทยเท่าที่ระบุได้เก่าที่สุดคือ “งานมหกรรมช่อง 9 การ์ตูน ส่งท้ายปี 2525 รับปีใหม่ปี 2526” ซึ่งมีการเปิดประกวดแต่งกายตัวการ์ตูน โดยมีเด็กๆ เข้าประกวดเป็นจำนวนมาก แต่ในสมัยนั้นยังไม่มีการใช้คำว่า “คอสเพลย์” ใช้เพียงแค่ว่า “ประกวดการแต่งกาย” เท่านั้น

การเริ่มใช้คำว่าคอสเพลย์ครั้งแรกนั้นเกิดขึ้นที่งาน ACHO Meeting ครั้งที่ 3 ในวันที่ 15 มีนาคม 2541 โดยกลุ่ม ACHO ซึ่งเป็นกลุ่มการ์ตูนกลุ่มแรกๆ ของสังคมการ์ตูน 

“คำว่าคอสเพลย์ในไทยครั้งแรกนั้น
เกิดขึ้นที่งาน ACHO Meeting ครั้งที่ 3
ในวันที่ 15 มีนาคม 2541”

อีกทั้งกระแสคอสเพลย์ J-Rock ที่มาจากดนตรี J-Rock เชื่อว่าเริ่มมาจากงานพบปะผู้ที่ชื่นชอบใน J-Rock เหมือนกัน หรืองานที่มีลักษณะการแสดงวง Cover Band เพลง J-Rock นั่นเองค่ะ

  • 2001 – 2004

เป็นช่วงที่คอสเพลย์ในประเทศไทยเริ่มเป็นรูปเป็นร่างชัดเจนมากขึ้น โดยในช่วงระยะนี้งานคอสเพลย์ส่วนใหญ่จะมีความสัมพันธ์เกี่ยวกับคอสเพลย์โดยตรง เช่น
งานที่จัดโดยสำนักพิมพ์การ์ตูน : Vibulkij Comics Party, BOOM Japanese Festival
งานที่จัดโดยค่ายเกม : งานเกม Ragnarok Online

Photo by Ra-18th Angel | BOOM Japanese Festival #24
6 กรกฎาคม 2002 @ Siam Discovery

รวมถึงงานของคนในสังคมการ์ตูน เกม เจร็อค คอสเพลย์จัดกันเอง เช่น
งานสายเจร็อค : EZCAPE, Bloody Evil Story
งานสายเกม : Game World Fair
งานสายการ์ตูน : Comic Market Thailand, Chiang Mai Comic Market

Photo by Umi | Bloody Evil Story 3rd
8 สิงหาคม 2004 @ Kaze Pub ทองหล่อซอย 10

 

  • 2005

เริ่มมีการจัดงานโดยผู้จัดที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคอนเทนต์คอสเพลย์โดยตรง โดยเป็นทั้งงานที่จัดสำหรับคอสเพลย์โดยเฉพาะ หรืองานที่นำคอสเพลย์มาเป็นส่วนประกอบในงาน เช่น
จัดโดยห้างสรรพสินค้า : MBK J-Life Street
จัดโดยภาครัฐ : Thailand Animation & Multimedia
เป็นปีแรกของการจัดงาน Comic Party

Photo by Ging | Comic Party 1st
16 ตุลาคม 2005 @ ห้องพิณทอง ชั้น1 อาคารฐานเศรษกิจ
  • 2006

เป็นปีเริ่มต้นของงานคอสเพลย์ซีรีย์สำคัญหลายงาน เช่น J-Trends in Town, Japan Festa in Bangkok, Comicon Road และเป็นปีแรกที่มีการจัดประกวดหาตัวแทนประเทศไทยไปแข่งที่ประเทศญี่ปุ่นในงาน World Cosplay Summit

Photo by Googgig | Japan Festa in Bangkok 2006 – Comic Party 3rd
2-3 กันยายน 2006 @ MBK Center
  • 2007

คอสเพลย์เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นจนทำให้มีการจัดงานเกิน 50 งานเป็นปีแรก และยังเป็นปีแรกของงาน Thailand Game Show อีกด้วย

Photo by Googgi | Comic Expo 2007
19 สิงหาคม 2007 @ อาคารรวมจิตเพียรธรรม โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์

ในปีต่อๆ มางานคอสเพลย์ก็ได้รับความนิยมจนเริ่มแพร่หลายไปในต่างจังหวัดมากขึ้น และกลายเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่งของแฟนๆ คาแรคเตอร์ไปแล้ว

เอาล่ะข้อมูลแน่นปึ้กกันเต็มที่แล้ว ที่นี้เรามาดูกันว่าตัวละครตัวใดที่กำลังได้รับความนิยมในการแต่งคอสเพลย์มากที่สุดในโลก !

Photo by Tim White

 

ตัวละครสุดฮิตที่ถูกนำมาแต่งคอสเพลย์มากที่สุด !!

เราได้นำข้อมูลจาก DIYS.com ที่รวบรวมตัวละครยอดนิยม 100 ตัว และใช้ Instagram ในการค้นหาแฮชแท็กคำว่า “cosplay”, “costume” และ “dress up” เพื่อจัดอันดับว่าตัวละครไหนได้รับความนิยมมากที่สุดในการแต่งคอสเพลย์ !

  • Top 5 ตัวละคร Superhero 

อันดับ 5 Deadpool // 209,329 แฮชแท็ก

Deadpool เป็นซุปเปอร์ฮีโร่จาก Marvel ที่ถือว่าฉีกแนวของซุปเปอร์ฮีโร่แบบเดิมๆ ไปเลย เพราะเขาคือซุปเปอร์ฮีโร่ที่กวนตีน เกรียน และถ่อยเป็นที่สุด !! และถึงแม้เขาจะเริ่มต้นด้วยฐานะวายร้าย แต่ด้วยเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครก็ทำให้เขากลายมาเป็นตัวละครหลักที่ครองใจแฟนๆ ไปได้อย่างรวดเร็ว

https://www.flickr.com/photos/131545067@N07/19610675673/
Photo by J. Paul Roe

 

อันดับ 4 Batman // 277,030 แฮชแท็ก

Batman ซุปเปอร์ฮีโร่จากค่าย DC Comics ผู้ผดุงความยุติธรรมและต่อสู้กับอาชญากรรมในความมืด เขามาพร้อมกับชุดเครื่องแบบสีดำสนิทที่ดูดุดัน น่าเกรงขาม แต่ภายใต้เครื่องแต่งกายเหล่านั้น เขาคือเศรษฐีเพลย์บอยหนุ่มรูปหล่อแถมใจบุญ คุณสมบัติครบถ้วนแบบนี้ก็ครองใจแฟนๆ ไปได้อย่างไม่ต้องสงสัยกันเลย

Photo by Mark Rigler

 

อันดับ 3 Joker // 297,356 แฮชแท็ก

Joker คู่ปรับตัวฉกาจของ Batman จากค่าย DC Comics เจ้าของเสียงหัวเราะชวนสยอง ผู้ที่ได้ฉายาว่า “เจ้าชายเเห่งอาชญากรรม” ด้วยความฉลาดเป็นกรด และนิสัยรักสนุก รวมทั้งเอกลักษณ์ในการแต่งหน้าที่โดดเด่นทำให้เขากลายเป็นตัวละครที่ถูกแต่งคอสเพลย์มากที่สุดตัวหนึ่ง

 

อันดับ 2 Spiderman // 530,177 แฮชแท็ก

Spiderman หรืออีกชื่อที่แฟนๆ เรียกว่า ไอ้แมงมุม ตัวละครซุปเปอร์ฮีโร่จาก Marvel ที่ถือได้ว่าโด่งดังที่สุดในโลก และครองใจผู้ชมมาแล้วทุกยุคทุกสมัย เรียกได้ว่าเป็นตัวละครที่มีแฟนคลับอยู่ทุกเพศ ทุกวัยเลยทีเดียว เอกลักษณ์ที่โดดเด่นคือการปีนไต่กำแพงและพ่นใยแมงมุมจากมือได้ 

 

อันดับ 1 Harley Quinn // 676,895 แฮชแท็ก

Harley Quinn สาวคลั่งรักจากค่าย DC Comics จิตแพทย์ผู้มีความสามารถแต่ดันไปตกหลุมรักหนุ่มโรคจิตจนยอมทำทุกอย่างเพื่อเขา เอกลักษณ์ของ Harley Quinn คือเสน่ห์ความสวยและความบ้าบิ่นของเธอ รวมทั้งผมสีบลอนด์ที่ถูกย้อมสีน้ำเงินข้างซ้ายและสีชมพูข้างขวา ทำให้เธอกลายเป็นตัวละครซุปเปอร์ฮีโร่ที่ถูกแต่งคอสเพลย์มากที่สุดนั่นเอง

————————————————–

 

  • Top 5 ตัวละคร Anime 

อันดับ 5 Rem // 66,276 แฮชแท็ก

สาวน้อยผมฟ้าจากเรื่อง Re: Life in a different world from zero แฝดผู้น้องที่คอยทำงานเป็นแม่บ้านดูแลปราสาทให้รอสเวลร่วมกับพี่สาวของเธอ มีนิสัยและความคิดความอ่านไม่ต่างจากฝาแฝดคนพี่ แต่เธอจะเก่งด้านงานบ้านงานเรือนมากกว่า เธอให้ความเคารพนับถือในตัวของพี่สาวเอามากๆ

 

 

อันดับ 4 Junko Enoshima // 98,604 แฮชแท็ก

จุนโกะ เอโนชิมะ สุดยอดนักเรียนม.ปลาย เธอเป็นอัจฉริยะที่สามารถวิเคราะห์เรื่องต่างๆ ได้อย่างเฉียบคม และถึงเธอจะขี้โวยวายไปนิด แต่ก็เป็นคนร่าเริงแจ่มใส เธอเป็นนางแบบที่ขึ้นปกนิตยสารหลายฉบับ แต่เมื่อโดนกล่าวหาว่าไม่ตรงปก เธอจึงอ้างว่า “เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ใช่โฟโตช็อปกันหมดแล้วไม่ใช่เหรอ” ซะงั้น ฮ่าๆๆ

 

 

อันดับ 3 Himiko Toga // 111,638 แฮชแท็ก

ฮิมิโกะ โทกะ จากการ์ตูน My Hero Academia สาวน้อยผมสีบลอนด์ที่ชื่นชอบความซาดิสท์ และมีตรรกะแปลกๆ ที่เวลาเธอชอบใครก็มักจะอยากฆ่าคนๆ นั้นทิ้งไปซะ ? อัตลักษณ์ของเธอคือการเปลี่ยนร่าง ซึ่งการจะเปลี่ยนร่างเป็นคนอื่น เธอจะต้องดื่มเลือดของคนๆ นั้นซะก่อน ถือได้ว่าซาดิสท์สมคำล่ำลือจริงๆ 

 

อันดับ 2 Zero Two // 111,672 แฮชแท็ก

ซีโร่ ทู หรือ Code:002 หนึ่งในตัวละครยอดนิยมจากการ์ตูนเรื่อง DARLING in the FRANXX สาวปริศนาที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มของผู้ใช้ Franxx เธอมีเขาบนศรีษะและมีโค้ดเนมหลักเดียว แถมยังถูกลืออีกว่าไม่เคยมีใครที่เป็นพาร์ทเนอร์เธอได้นานเกิน 3 ครั้ง !! แต่ด้วยบุคลิกของเธอที่เป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ ก็ทำให้เธอติดอันดับ 2 ในครั้งนี้

Photo by Lana Rain  

 

 

อันดับ 1 Izuku Midoriya (Deku) // 219,178 แฮชแท็ก

อิซึคุ มิโดริยะ จากการ์ตูน My Hero Academia เด็กชายที่เกิดมาไร้อัตลักษณ์หรือพลังพิเศษเฉพาะตัวใดๆ แต่มีความฝันที่อยากเป็นฮีโร่ ด้วยความกล้าหาญ และอดทนแบบสุดๆ ก็ทำให้อิซึคุถูกรับเป็นลูกศิษย์ของออลไมท์ และสามารถเข้าเรียนที่โรงเรียนยูเอย์ สาขาฮีโร่ ห้อง A-1 ได้สำเร็จ สมกับเป็นตัวเอกของเรื่องจริงๆ

————————————————–

 

  • Top 5 ตัวละครจากภาพยนตร์และซีรีย์     

อันดับ 5 Velma Dinkley // 33,755 แฮชแท็ก

Velma เป็นตัวละครในการ์ตูนเรื่อง Scooby-Doo เธอเป็นหญิงสาวที่เฉลียวฉลาด มีความสนใจในวิทยาศาสตร์ และมีความสามารถในการแก้ไขปริศนาได้ดีเหมือนกับเชอร์ล็อก โฮล์มส์อีกด้วย โดยเธอมักจะสวมเสื้อคอเต่าและถุงเท้าสีส้ม และสวมแว่นกรอบสี่เหลี่ยมไว้ตลอดเวลาอีกด้วยนะ

Photo by SmougteaTeam

 

อันดับ 4 Pennywise // 50,232 แฮชแท็ก

เพนนีไวซ์ อสุรกายมากไปด้วยอิทธิฤทธิ์จากภาพยนตร์เรื่อง IT ด้วยภาพลักษณ์ตัวตลกหน้าขาว ผมแดง บวกกับรอยยิ้มสยองขวัญ และวีรกรรมสุดโหดของปีศาจตนนี้ ทำให้ภาพยนตร์ของเขาถูกพูดถึงในฐานะหนังสยองขวัญที่น่ากลัวเรื่องหนึ่ง และทำรายได้ในฐานะภาพยนตร์สยองขวัญสูงที่สุดตลอดกาล

Photo by Medova

 

อันดับ 3 Daenerys Targaryen // 57,896 แฮชแท็ก

Daenerys เป็นหนึ่งในตัวละครที่น่าสนใจและเป็นที่รักมากที่สุดใน Game of Thrones เธอเป็นลูกสาวเพียงคนเดียวและเป็นลูกคนเล็กของกษัตริย์ Aerys II Targaryen กับราชินี Rhaella Targaryen และเธอยังเป็น 1 ในตัวละครแค่ไม่กี่ตัวที่มีคอสตูมสวยโดดเด่นตลอดเรื่องจนได้รับเสียงชื่นชมอยู่เสมออีกด้วยนะ

Photo by Meagan Marie

 

อันดับ 2 Doctor Who // 146,496 แฮชแท็ก

Doctor Who เป็นภาพยนตร์ชุดสืบเนื่องแนววิทยาศาสตร์ในปี ค.ศ. 1963 เป็นเรื่องราวการผจญภัยของ Doctor ซึ่งเป็นเจ้าแห่งกาลเวลา การเดินทางของเขาจะมีผู้ร่วมเดินทางไปกับด้วยเสมอ และต้องคอยเผชิญกับศัตรูต่างๆ มากมายเพื่อรักษาอารยธรรมต่างๆ ของมนุษย์ และแก้ไขประวัติศาสตร์ที่ผิดพลาด !!

 

 

อันดับ 1 Harry Potter // 227,887 แฮชแท็ก

แฮร์รี่ พอตเตอร์ พ่อมดหนุ่มผู้กล้าหาญที่โด่งดังไปทั่วโลก และกลายเป็นความฝันของเหล่ามักเกิ้ลในการรอจดหมายเชิญเข้าเรียนจากฮอกวอตส์ เอกลักษณ์ที่พลาดไม่ได้ของคุณพอตเตอร์ก็คือ รอยแผลเป็นรูปสายฟ้า แว่นตากลม และคาถายอดนิยมอย่าง “เอ็กซ์เปกโต พาโตนุม”

————————————————–

 

  • Top 5 ตัวละคร Disney

อันดับ 5 Cinderella // 56,097 แฮชแท็ก

ซินเดอเรลล่า หญิงสาวกำพร้าแม่ที่อาศัยอยู่กับแม่เลี้ยงใจร้ายและพี่สาวขี้อิจฉา 2 คน ด้วยเรื่องราวอันน่าสงสารที่เธอมักถูกกลั่นแกล้ง และความแฟนตาซีของเวทมนตร์ก่อนเที่ยงคืนอย่างรองเท้าแก้วและรถม้าฟักทอง ทำให้เธอกลายเป็นเจ้าหญิงตนหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

 

 

อันดับ 4 Anna // 68,283 แฮชแท็ก

Do you wanna build a snowman~ ? เสียงเพลงที่บ่งบอกถึงเจ้าหญิงน้อยผู้ร่าเริงอย่างอันนา เจ้าหญิงช่างฝันที่หวังว่าสักวันจะได้พบกับรักแท้ ด้วยเอกลักษณ์ของความกล้าหาญและรักอิสระของเธอ ทำให้อันนากลายเป็นตัวละครตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากแม้ว่าเธอจะไม่ใช่ตัวเอก และหวังว่าในไม่ช้าเธอจะมีภาพยนตร์หลักของตนเองเช่นกัน !

 

อันดับ 3 Belle // 76,353 แฮชแท็ก

เบลล์ หญิงสาวชาวบ้านที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร เธอเป็นคนฉลาด และมีจิตวิญญาณที่กล้าแกร่ง ด้วยนิสัยรักการอ่านและการผจญภัยทำให้เธอเชื่อว่าทุกคนต่างมีความดีในตัว นั้นทำให้เบลล์กลายเป็นเอกลักษณ์ของการไม่ตัดสินใครจากรูปลักษณ์ภายนอก แต่จะมองผ่านเข้าไปถึงจิตใจ

 

 

อันดับ 2 Ariel // 111,976 แฮชแท็ก

แอเรียล เงือกน้อยผู้แน่วแน่และรักอิสระ เธอใช้เวลาทั้งวันไปกับการร้องเพลง ฝันเฟื่อง และผจญภัยไปกับ เพื่อนตัวน้อย วันหนึ่งเธอพบว่าชีวิตใต้น้ำไม่ได้มอบอิสระให้กับเธอได้อย่างที่หวัง เธอจึงใฝ่ฝันที่จะได้ขึ้นไปใช้ชีวิตอย่างมนุษย์ จนได้ตกหลุมรักเจ้าชายและใช้ความกล้าหาญที่มีทำทุกอย่างเพื่อรักแท้

 

อันดับ 1 Elsa // 128,068 แฮชแท็ก

เอลซ่า หญิงสาวที่เกิดมาพร้อมกับพลังวิเศษ และเพื่อที่จะกลายเป็นราชินีที่ดีเธอจึงต้องออกเดินทางผจญภัยเพื่อค้นหาต้นกำเนิดที่แท้จริงของพลังนั้น เอกลักษณ์ของเอลซ่าคือ พลังน้ำแข็งที่แข็งแกร่ง ผมสีบลอนด์ที่ถูกทักเป็นเปีย และท่าทางที่เด็ดเดี่ยว นั้นทำให้เหล่า cosplayer ทุกคนพร้อมใจกันเดินไปด้วยความมั่นและพูดว่า “The Cold Never Bother Me Anyway”

————————————————–

 

  • Top 5 ตัวละคร Video Game

อันดับ 5 Mario // 28,032 แฮชแท็ก

มาริโอ้ เป็นตัวละครจากวิดีโอเกมที่โดดดังไปทั่วโลก ถูกออกแบบมาให้เป็นช่างประปาชาวอิตาลีที่มีร่างอ้วนเตี้ย อาศัยอยู่ในอาณาจักรเห็ด มีภารกิจคือการช่วยชีวิตเจ้าหญิงพีชจากเต่าวายร้ายชื่อบาวเซอร์ นอกจากนี้มาริโอ้ยังปรากฏตัวในวิดีโอเกมแนวอื่นๆ เช่น มาริโอคาร์ต (Mario Kart) มาริโอเทนนิส และเปเปอร์มาริโอ

 

 

อันดับ 4 Yennefer of Vengerberg // 32,203 แฮชแท็ก

Yennefer จากเกม The Witcher จอมเวทผมดำ นัยน์ตาสีม่วง ผู้มีสีหน้าเย็นชาและน่าเกรงขาม เห็นเธอสาวสวยแบบนี้ แต่มีอายุเกือบ 100 ปีแล้ว โดยที่ยังสวยได้แบบนี้เนื่องจากเธอใช้เวทมนตร์ในการเปลี่ยนโฉมให้เป็นวัยสาวตลอดเวลา และยังเธอยังเป็นรักแรกของ Garalt ตัวเอกของเกมนี้อีกด้วย

 

อันดับ 3 Lara Croft // 63,883 แฮชแท็ก

Lara Croft สาวน้อยนักล่าสมบัติจากซีรีส์เกม Tomb Raider เธอเป็นสาวสวยชนชั้นสูงชาวอังกฤษ บุคลิคเด่นๆ ของเธอ คือ ผมสีน้ำตาลไว้เปียและมีรูปร่างที่ดี เธอเป็นนักสำรวจระดับโลกที่เดินทางไปยังสถานที่โบราณต่างๆ ทั่วโลกเพื่อที่จะค้นหาสมบัติล้ำค่าและความลับมากมายที่ยังไม่ถูกเปิดเผย !!

 

อันดับ 2 Link // 77,068 แฮชแท็ก

ลิงก์ ตัวเอกจากเกม The Legend of Zelda เกมชุดแนวแอ็กชันผจญภัยในปี ค.ศ. 1986 ซึ่งลิงก์เป็นเด็กหนุ่มที่ได้รับมอบหมายให้ช่วยเหลือเจ้าหญิงเซลดา ซึ่งถูกจับตัวไปโดย กาน่อน ศัตรูตัวหลักของเรื่อง โดยเกมนี้เป็นหนึ่งในเกมที่มีอิทธิพลที่สุดในประวัติศาสตร์ และประสบความสำเร็จอย่างสูงในปี ค.ศ. 2007

 

อันดับ 1 D.Va (Dva) // 200,391 แฮชแท็ก

D.Va หนึ่งในฮีโร่สาย Tank จากเกม OVERWATCH เธอมีหุ่นยนต์คู่ใจที่ทั้งว่องไวและแข็งแกร่ง ปืน Fusion Cannons ของเธอสามารถทำดาเมจได้อย่างมหาศาลในระยะใกล้ ด้วยความแข็งแกร่งบวกกับรูปร่างและหน้าตาที่น่ารักสดใสของเธอทำให้ D.Va สามารถครองอันดับหนึ่งไปในที่สุด !!

————————————————–

 

จะเห็นได้ว่าการคอสเพลย์นั้นก็นับเป็นการสวมบทบาทตัวละครจากการ์ตูน เกม นวนิยาย หรืออะไรก็ตามที่ชื่นชอบโดยไม่จำกัดเลยล่ะค่ะ และยังเป็นกิจกรรมที่แสดงออกถึงความรัก ความชอบในตัวละครนั้นๆ อีกด้วย บางคนอาจคิดว่าคอสเพลย์เป็นเพียงกิจกรรมยามว่างของเด็กๆ เท่านั้น แต่การได้ลองแต่งตัวเป็นตัวละครในฝันและออกไปพบปะเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบในสิ่งเดียวกันก็นับเป็นประสบการณ์พิเศษที่น่าจดจำไม่น้อยใช่มั้ยล่ะคะ ? เพราะฉะนั้นแล้วก็จงอย่ากลัวที่จะทำในสิ่งที่เรารัก แม้คนอื่นอาจจะไม่เข้าใจมันนะคะ 

Souda Kazuichi / Sonia Nevermind / Kaede Akamatsu / Mikan Tsumiki – Danganronpa
Photo by Tim White

ถึงแม้ช่วงนี้อาจยังไม่มีงานคอสเพลย์เท่าไรนัก แต่ก็หวังว่าหลังจากที่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 หมดไป งานคอสเพลย์จะกลับมาให้เพื่อนๆ ได้ร่วมสนุกกันอีกครั้งนะคะ อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยน้าา

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ได้ที่ Plotter ค่ะ บ๊ายบาย

————————————————–

 

อ้างอิง

http://propsops.com/
https://www.cosplaycentral.com/galleries
https://invisioncommunity.co.uk/top-10-most-popular-cosplay-characters/
https://worldcosplay.net/

Shares