“มันจิ” สัญลักษณ์จากแก๊ง Tokyo Manji-Kai ที่ไม่เหมือนและไม่ได้มาจากนาซี !!

472

บทความโดย จ๋าจ๋าย

หากพูดถึงอนิเมะในช่วงนี้ เพื่อนๆ นึกถึงเรื่องอะไรกันบ้างเอ่ย ? สำหรับจ๋ายก็คงจะหนีไม่พ้น Tokyo Revengers อนิเมะที่ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งในใจตอนนี้เลย ฮ่าๆๆ และสำหรับใครที่เคยดูหรือเคยอ่านมังงะเรื่องนี้ก็ต้องเคยเห็นสัญลักษณ์สวัสดิกะ หรือที่ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า มันจิ กันแน่นอน แล้วเพื่อนๆ สงสัยกันมั้ยคะว่าทำให้สัญลักษณ์แห่งความชั่วร้ายที่ทั่วโลกจดจำกันในนามตัวแทนของ นาซี นี้ถึงมาอยู่บนธงประจำแก๊งนักเลงในเรื่องได้ ? วันนี้จ๋ายจะมาพาทุกคนหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะ เลทโก !!

———————————————————-

Tokyo Revengers: มังงะยอดขายสูงสุดใน 1 ปี ของสำนักพิมพ์ Kodansha

หลังจากที่อนิเมะเรื่อง Tokyo Revengers ของอาจารย์ Ken Wakui ถูกฉายออกไปให้แฟนๆ ทั่วโลกรับชมกันในช่วงต้นปี 2021 ทำให้กระแสความนิยมเพิ่มขึ้นจนยอดขายมังงะสามารถทำลายสถิติในปี 2013 ของมังงะ Attack on Titan ที่ได้รับการตีพิมพ์จากสำนักพิมพ์เดียวกันอย่าง Kodansha โดยมียอดขายกว่า 16,532,610 เล่มใน 1 ปี และยอดขายรวมตั้งแต่ปล่อยมังงะกว่า 32 ล้านเล่ม และยังได้รับรางวัลชนะเลิศในสาขาแนวโชเน็น จากงานประกวดมังงะของทางโคดันฉะ ครั้งที่ 44 ปี 2020 อีกด้วยค่ะ

“ทำลายสถิติในปี 2013
ของมังงะ Attack on Titan”

Tokyo Revengers เป็นการ์ตูนที่บอกเล่าเรื่องราวของทาเคมิจิ หนุ่มที่ใช้ชีวิตวัยทำงานอย่างไร้จุดหมาย จนได้ข่าวว่า ฮินาตะ อดีตแฟนสาวตอนมัธยมต้นถูกแก๊งโตเกียวมันจิไคฆ่าตายพร้อมน้องชายของเธอ ต่อมาเมื่อเขาประสบอุบัติเหตุรถไฟชน ทำให้เขาพบว่าตนสามารถย้อนเวลากลับไป 12 ปีก่อน ในช่วงที่เขาเคยรุ่งเรือง มีชื่อด้านชกต่อย หลังจากนั้นเขาจึงตามหาต้นต่อที่เป็นสาเหตุให้ฮินาตะต้องตาย เพื่อช่วยชีวิตเธออีกครั้ง

ด้วยความสนุกและลุ้นระทึกไปกับการต่อสู้ อีกทั้งยังมีเงื่อนไขเกี่ยวกับเวลามาเป็นตัวเสริมช่วยทำให้มันน่าสนใจมากขึ้น ทำให้มังงะเรื่องนี้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ที่ฉายในปี 2021 นี้อีกด้วย

สำหรับฉบับอนิเมะเพื่อนๆ ที่สนใจสามารถรับชมได้ที่ Muse Thailand, iQiyi และ Bilibili เลยค่ะ และสำหรับฉบับมังงะอาจารย์ Ken Wakui ก็กำลังวางขายเล่มที่ 24 ในวันที่ 17 กันยายน 2021 ที่ประเทศญี่ปุ่นค่ะ

 


 

Tokyo Manji-Kai: แก๊งนักเลง ม.ต้น เจ้าของสัญลักษณ์มันจิ

Tokyo Manji-Kai หรือชื่อย่อว่า Touman [東卍] แก๊งนักเลงญี่ปุ่นจากการ์ตูนเรื่อง Tokyo Revengers โดยอาจารย์ Ken Wakui ได้แรงบันดาลใจในการสร้างแก๊งนี้มาจากแก็งนักเลงญี่ปุ่น “Black Emperors” ซึ่งเป็นแก๊งนักเลงในยุค 70s โดยในช่วงเวลานั้นถือว่าเป็นเเก๊งที่ใหญ่ที่สุดมีจำนวนสมาชิกมากกว่า 2,000 คนเลยทีเดียว แต่พอเข้ายุค 80s-90s ตำรวจมีนโยบายกวาดล้างแก๊งให้สิ้นซาก จึงทำให้วัฒนธรรมนักเลงขาซิ่งค่อยๆ ตายไปทีละนิดๆ และจากข้อมูลที่ทราบสัญลักษณ์มันจิหรือสวัสดิกะถูกใช้มาตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว

 


 

 

‘มันจิ’ แพร่หลายในญี่ปุ่นมานานแล้ว ?

สัญลักษณ์มันจิ หรือ สวัสดิกะ (สวัสดิกะ มาจากคำว่า สันสกฤต (ภาษาบรรพบุรุษของอินเดีย) ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วหมายถึง “ความเป็นอยู่ที่ดี”) สำหรับชาวญี่ปุ่นนั้นหมายถึงสัญลักษณ์ของ ‘วัดพุทธ’ บนแผนที่ของญี่ปุ่น ซึ่งถูกสอนมาตั้งแต่ในโรงเรียนญี่ปุ่นแล้ว

“สวัสดิกะ มาจากคำว่า สันสกฤต
ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วหมายถึง
ความเป็นอยู่ที่ดี”

แต่เมื่อต้นปี 2016 สำนักงานข้อมูลปริภูมิ (GSI) ของญี่ปุ่นทำการสำรวจความเห็นของชาวต่างชาติเรื่องสัญลักษณ์นี้บนแผนที่ญี่ปุ่น ก็พบว่าหนึ่งในสัญลักษณ์ที่สร้างความสับสนให้คนต่างชาติมากที่สุดคือสัญลักษณ์ “มันจิ” (卍) เนื่องจากเข้าใจว่าเป็นสัญลักษณ์ของพวกนาซี และเพื่อป้องกันความเข้าใจผิด สำนักงาน GSI จึงเสนอให้เปลี่ยนไปใช้รูปเจดีย์แทน

ซึ่งในทางพุทธศาสนาสวัสดิกะจะเวียนซ้าย 卍 ส่วนของนาซี หรือของศาสนาเชนและฮินดูจะเวียนขวา 卐 แต่สำหรับญี่ปุ่นจะถือคติทั้ง 2 แบบคือ เวียนซ้าย 卍 หมายถึงเมตตาและกรุณาบารมี และเวียนขวา 卐 หมายถึงปัญญาและพละบารมี

‘มันจิ’ ในญี่ปุ่นเป็นคำที่รับช่วง
มาจากภาษาจีนอีกที
เป็นสัญลักษณ์มงคลที่มีมาช้านาน
แทนความหมายว่า
การเวียนว่ายตายเกิด

คำว่า ‘มันจิ’ ในญี่ปุ่นเป็นคำที่รับช่วงมาจากภาษาจีนอีกที เป็นสัญลักษณ์มงคลที่มีมาช้านาน แทนความหมายว่าการเวียนว่ายตายเกิด และเป็นสัญลักษณ์ที่ปรากฏเป็นหนึ่งในมหาปุริสลักษณะของพระพุทธเจ้า ดังนั้นเราจะพบสวัสดิกะที่พระอุระของพระพุทธรูปในจีน เกาหลี ญี่ปุ่นเสมอ แต่ในฝ่ายเถรวาทเท่าที่ทราบไม่ปรากฏคตินี้

สำหรับศาสนาพราหมณ์ พระธรรมาจารย์เซิ่งเหยียน (聖嚴法師) อธิบายว่า ในศาสนาพรามหณ์สวัสดิกะเป็นสัญลักษณ์ของพระศิวะ ปรากฎบนพระอุระและยังเป็นลายขนหรือลายขวัญบนร่างกายของวัว จึงถือเป็นสัญลักษณ์ศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย

 


 

ทำไมนาซีถึงใช้สัญลักษณ์ ‘สวัสดิกะ’ ?

นาซี เป็นอุดมการณ์ของพรรคชาตินิยมในยุโรปเหนือ เช่น เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และสแกนดิเนเวีย ที่ยึดถือเรื่องชนชั้นปกครองหรือเชื้อชาติอารยันมาก นาซีกล่าวว่าชาวเยอรมันเป็นเชื้อชาติอารยันที่สูงส่งที่สุด มีวัฒนธรรมและอาณาเขตกว้างใหญ่ไพศาลจากยุโรปถึงอินเดีย และเพื่อความอยู่รอดจึงจำเป็นต้องสร้างระเบียบโลกใหม่ขึ้น เป็นจักรวรรดิในทวีปยุโรปซึ่งจะทำให้ชาติเยอรมันมีผืนดินขนาดใหญ่ ทรัพยากร ตลอดจนการขยายตัวของประชากรที่จำเป็นต่อการแข่งขันกับมหาอำนาจอื่นๆ ทั้งทางเศรษฐกิจและทางทหาร

ในปี 2463 สัญลักษณ์สวัสดิกะกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของพวกชาตินิยมที่เชิดชูเชื้อชาติอารยัน และพวกฝ่ายขวาจัดทางการเมือง กลายเป็นสัญลักษณ์ของพรรคกรรมกรชาติสังคมนิยมเยอรมันหรือนาซีในที่สุด อีกทั้งนาซียังสนใจสวัสดิกะในฐานะสัญลักษณ์ด้านมิติทางศาสนาและพลังลี้ลับด้วย 

สัญลักษณ์สวัสดิกะของฝ่ายนาซี จะมีลักษณะวนทางด้านขวา (卐) ทำมุม 45 องศากับแนวระนาบ ว่ากันว่าเป็นการซ้อนกันของตัว S 2 ตัว ซึ่งย่อมาจากคำในภาษาเยอรมัน คือ “Stadt” แปลว่า บ้านเมือง และ “Sicherheit” แปลว่า ปลอดภัย โดยสีแดงของธงแสดงถึงสังคมนิยม ในขณะที่สีขาวแสดงถึงความเป็นชาตินิยม

————————————————–

แม้ว่าสัญลักษณ์สวัสดิกะของนาซีจะแตกต่างจากสัญลักษณ์ของมันจิในอนิเมะ แต่ความคล้ายคลึงกันนั้นก็ทำให้สัญลักษณ์นี้ถึงกับถูกเซนเซอร์ในต่างประเทศด้วยเช่นกัน โดยอนิเมะเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษนั้นถูกเซนเซอร์สัญลักษณ์มันจิออกทั้งหมด

 


 

‘卍’ กลายเป็นอักษรฮิตของเด็กญี่ปุ่น

ถึงแม้สวัสดิกะจะถูกนำไปใช้ในทางที่ชั่วร้ายมากนานกว่า 30 ปี แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว สัญลักษณ์ก็ยังเป็นเพียงสัญลักษณ์หนึ่งที่ถูกใช้ทั่วไปมาจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งตัวอักษร 卍 ยังกลายมาเป็นตัวอักษรฮิตในหมู่วัยรุ่นสาวๆ ญี่ปุ่นไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยมีความหมายเหมือนกับคำว่า ยาบาย หมายถึงสิ่งที่น่าตื่นเต้น และจะใช้เป็นชุดคำว่า マジ卍 มะจิมันจิ คำว่า ‘มะจิ’ แปลว่า ‘สุดๆ’ จริงๆ

และนอกจากนี้ สัญลักษณ์มันจิยังปรากฏในการ์ตูนญี่ปุ่นอีกหลายเรื่อง เรียกได้ว่าสัญลักษณ์นี้สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในญี่ปุ่น และอยู่คู่กับวัฒนธรรมญี่ปุ่นมาช้านานจริงๆ 

————————————————–

 

  • พลัง ‘ปลดปล่อยสวัสดิกะ’ จากเรื่อง Bleach

ขณะที่ตัวละครใช้พลัง ‘บังไค’ ปลดปล่อยขั้นสุดท้าย ในภาษาไทยแปลว่า ‘ปลดปล่อยสวัสดิกะ’ โดยมาจากการประกบกันของคันจิสองตัวคือ 卍 ‘มันจิ’ และอักษร 解 ที่แปลว่า ‘ปลดปล่อย’ (ซึ่งความตั้งใจของคนเขียนน่าจะหมายถึงการปลดปล่อยที่สมบูรณ์แบบตามวัฏจักรในความหมายทางศาสนา)

————————————————–

 

  • ท่าโพสมันจิจาก Kaguya-sama wa Kokurasetai? 

การ์ตูนแนวเซเน็งสุดน่ารัก กับฉากเด็กนักเรียนโพสท่าถ่ายภาพ โดยทำแขนเป็นตัวอักษรมันจิ ซึ่งใช้กันโดยทั่วไปเหมือนการพูดคำว่า “ชีส” ก่อนถ่ายภาพอะไรทำนองนั้นเลยค่ะ

————————————————–

 

  • สัญลักษณ์ 卐 บนหน้าผากที่ปรากฏในมังงะ

 

ในการ์ตูนเรื่องนารูโตะฉบับมังงะใช้สัญลักษณ์ 卐 แต่ฉบับอนิเมะถูกเปลี่ยนเป็นอักษร “X”

————————————————–

 

  • รอยสัก 卐 บนหน้าผากของวายร้าย จากเรื่อง Yu Yu Hakusho

————————————————–

 

สัญลักษณ์สวัสดิกะเป็นเพียงตัวอักษรหนึ่งสำหรับชาวญี่ปุ่นที่คุ้นชินกันมานานแล้วเท่านั้นค่ะ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะพบเห็นสัญลักษณ์นี้ตามสถานที่ต่างๆ ในญี่ปุ่น แต่สำหรับชาวต่าวชาติสัญลักษณ์นี้ยังคงเป็นสิ่งต้องห้ามที่พยายามหลีกเลี่ยง ซึ่งประเทศไทยเองก็ยังไม่ยอมรับอย่างแพร่หลายเช่นกัน โดยนอกจากสัญลักษณ์นี้แล้ว ยังมีสัญลักษณ์อื่นๆ ที่เพื่อนๆ ควรศึกษาไว้ด้วยเช่นกันค่ะ อาทิเช่น

“แม้ว่าเราเองอาจจะไม่ได้รู้สึกอะไร
เมื่อพบเห็นสัญลักษณ์เหล่านี้
แต่กับใครบางคน
อาจเป็นการตอกย้ำความเจ็บปวด
ในอดีตของเขาก็ได้”


สัญลักษณ์เหล่านี้ล้วนมีความหลังที่โหดร้ายในบางประเทศ ซึ่งแม้ว่าเราเองอาจจะไม่ได้รู้สึกอะไรเมื่อพบเห็นสัญลักษณ์เหล่านี้ แต่กับใครบางคนอาจเป็นการตอกย้ำความเจ็บปวดในอดีตของเขาก็ได้ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการทำร้ายจิตใจผู้อื่นในทางอ้อม เพื่อนๆ ก็ควรเลือกใช้สัญลักษณ์บางอย่างให้ถูกที่ถูกเวลาและเหมาะสมกับสังคมนั้นๆ ด้วยนะคะ

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ได้ที่ Plotter นะคะ บ๊ายบาย


 

อ้างอิง

https://akibatan.com/2018/02/tokyo-revengers-manga-review/
http://baterk.com/post02082951002841
https://becommon.co/world/the-swastika-symbol/
https://www.facebook.com/SeeWithMeNaKa/posts/351619003300032
https://skdesu.com/en/
https://thematter.co/thinkers/swastika-in-japanese-culture/69931
https://twitter.com/TomanCommunity/status/1381540380412420096/photo/1

Shares