รวม Platfrom สุดฮิต และเคล็ดลับในการโพสงาน ที่สายอาร์ตควรรู้

1307

บทความโดย ท้องฟ้า

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว plotter และเพื่อนๆ สายอาร์ตทุกท่านค่ะ วันนี้ขอมานำเสนอบทความที่คิดว่า ทุกๆ ท่านน่าจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์กันได้อย่างแน่นอน นั่นก็คือบทความแนะนำ “Platfrom สุดฮิตที่สายอาร์ตนิยมลงผลงาน” ซึ่งเราได้รวบรวมทริคเล็กๆ น้อยๆ ในการลงผลงานที่จะทำให้ผลงานนั้นๆ ได้รับความสนใจและถูกมองเห็นมากขึ้นด้วย มาดูกันว่าจะมี platform ไหน และทริคอะไรกันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ !!!

——————————–

1. Facebook 

แน่นอนเลยว่า Facebook เป็น platfrom สุดฮิตที่สุดที่สายอาร์ตส่วนใหญ่นิยมลงผลงานกัน ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ หรือศิลปินมากฝีมือหลายๆ ท่านก็ลงผลงานที่ facebook นี้กันเป็นหลัก ทั้งนี้การลงผลงานก็จะมีทั้งการลงบนหน้าฟีดของเฟซบุ๊กส่วนตัว หรือ สร้างเพจเป็นของตัวเองแล้วลงผลงาน รวมไปถึงอีกทางหนึ่งที่สายอาร์ตนิยมลงผลงานเช่นกันก็คือกลุ่มเฟซบุ๊ก โดยจะเป็นกลุ่มเฟซบุ๊กที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อรวบรวมผู้คนที่ชื่นชอบในการวาดรูปเข้าด้วยกัน เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และโชว์ผลงานต่างๆ ในสไตล์ของตนเอง

*ทริคสำหรับการลงผลงานในเฟซบุ๊ก*

1.การลงผลงานในกลุ่ม

หากใครกำลังเริ่มลงผลงานในเฟซบุ๊ก แต่ยังไม่มีฐานแฟนซักเท่าไร่ ให้ลองค้นหากลุ่มที่เกี่ยวกับการวาดรูปแล้วนำผลงานไปลงในกลุ่มที่คิดว่าเหมาะสมกับรูปแบบผลงานของเรา พอเริ่มลงงานบ่อยๆ เข้าก็จะทำให้มีคนเริ่มติดตามผลงานของคุณหรืออาจได้รู้จักเพื่อนๆ สายวาดรูปด้วยกันด้วยนะคะ

*แนะนำกลุ่มลงผลงานบางส่วนค่ะ*

 กลุ่ม ✿*゚¨゚✎”วาดรูป”✎¨゚*゚✿ 


เป็นกลุ่มที่ลงงานได้ทุกประเภท คนที่ชอบลงงานในกลุ่มส่วนใหญ่จะมาลงผลงานวาดให้กลุ่มนี้กัน ผลงานที่จะแมสในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะเป็นแนวแฟนอาร์ต หรือตามกระแสปังๆ ในช่วงๆ นั้นให้ทัน ก็มีโอกาสที่จะมีคนชื่นชอบผลงานเยอะมากๆ

 

กลุ่ม ~♥~กลุ่มวาดรูป – ตั้งจัดกิจกรรมวาดรูปตามสะดวก~♥~

สำหรับกลุ่มนี้สามารถลงงานวาดทั่วไปและมีการจัดกิจกรรมวาดรูปที่มีรางวัลให้จากเจ้าของกลุ่ม หรือจากคนที่อยู่ในกลุ่ม และเรายังสามารถไปจัดกิจกรรมวาดรูปในกลุ่มนี้เองได้ด้วยนะ  

 

กลุ่ม Procreate Thailand

กลุ่มนี้เป็นกลุ่มสำหรับชาว iOS และ iPadOS โดยเฉพาะ กับแอปพลิเคชัน procreate เป็นกลุ่มไว้พูดคุย ลงผลงานจากแอปพลิเคชัน procreate โดยผลงานส่วนใหญ่เป็นสไตล์เรียลๆ สมจริง หรืองานแฟนอาร์ตจากหนัง การ์ตูน เพลง จะเป็นสไตล์ที่คนในกลุ่มนิยมกันอย่างมาก

 

2.การสร้างแฟนเพจ

สำหรับการสร้างแฟนเพจเพื่อโปรโมทผลงานนั้น ช่วงแรกๆ อาจต้องโพสต์ลงเพจแล้วแชร์ลงกลุ่มอีกทีเพื่อหาคนที่สนใจผลงานมาติดตาม หรือโปรโมทโพสต์ด้วยการจ่ายค่าโฆษณาในเฟซบุ๊ก ซึ่งโดยปกติแล้วแฟนเพจเฟซบุ๊กเมื่อมีคนติดตามจะเห็นโพสต์ได้มากกว่าโพสต์บนหน้าโปรไฟล์ของเรา แต่เพราะช่วงแรกๆ ยอดไลค์จากเพจและโพสต์ในเพจจะขึ้นยากมากๆ ฉะนั้นอาจจะต้องพยายามโปรโมทเพจกันหน่อย ทั้งแบบโปรโมทด้วยการลงผลงานและการซื้อโฆษณา เมื่อไหร่ที่เพจอยู่ตัวก็จะมีคนเห็นผลงานเราได้มากขึ้นแน่นอนค่ะ

“โดยปกติแล้วแฟนเพจเฟซบุ๊ก
เมื่อมีคนติดตาม
จะเห็นโพสต์ได้มากกว่า
โพสต์บนหน้าโปรไฟล์ของเรา”

แต่ข้อควรระวังคือ เมื่อไหร่ที่เราปล่อยเพจร้าง ไม่มีความเคลื่อนไหว คนที่เคยติดตามเราไว้จะไม่ค่อยเห็นโพสต์ ดังนั้นการทำแฟนเพจจะต้องมีความขยันและสม่ำเสมอมากๆ เลยค่ะ

 

3.วาดโหนไปกับกระแส

อะไรกำลังปัง กระแสอะไรกำลังมา เราวาดตามกระแส จะทำให้ผลตอบรับค่อนข้างดี เพราะช่วงนั้นมีคนให้ความสนใจเยอะมากๆ ทำให้งานของเรามีโอกาสที่จะมียอดแชร์ที่เยอะขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การวาดตามกระแสก็ต้องใช้ทั้งความไว และเข้าถึงกระแสที่คนอื่นกำลังให้ความสนใจกันอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบากพอตัวเลย ถ้าใครถนัดที่จะวาดตามสไตล์ หรือตามใจของตัวเอง ก็ข้ามข้อนี้ไปได้เลย

 

4.วาดปักหลักอยู่ในแฟนด้อมใดแฟนด้อมหนึ่ง

ถ้าช่วงนั้นแฟนด้อมที่เราอยู่กำลังมาแรงมากๆ และเราสร้างผลงานให้กับแฟนด้อมบ่อยครั้ง มีโอกาสสูงมากที่คนที่ชอบแฟนด้อมเดียวกันกับเรา รวมถึงอาจจะถูกใจงานเรา อยากติดตาม เขาก็จะติดตามเราไปตลอด เหมือนกับว่างานของเราดึงดูดคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กันให้มาอยู่รวมกัน และยังมีโอกาสได้ทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ ด้วย


 

วิธีการลงงานบนแพลตฟอร์มเฟซบุ๊กมีอยู่หลากหลายวิธีมากๆ อยู่ที่ตัวเราต้องการจะนำเสนองานแบบไหน หรือในกลุ่มกำลังมีเทรนด์อะไรที่คนให้ความสนใจกันอยู่ เพื่อนๆ ก็ลองนำคำแนะนำนี้ไปทำตามกันได้นะคะ หรือจะทดลองลงงานหลากหลายแบบเพื่อดูว่าตัวเราเหมาะกับการลงงานแบบไหน เพื่อเพิ่มกลุ่มผู้สนใจในงานของเราและเพิ่มยอดผู้ติดตามไปในตัวได้อีกด้วย

 

*ข้อเสียของ Facebook

ถ้าเพื่อนและผู้ติดตามของเรามีน้อย ก็จะไม่ค่อยมีคนเห็นผลงาน และเฟซบุ๊กชอบปิดการมองเห็นโพสต์บ่อยๆ แพลตฟอร์มเฟซบุ๊กจะเน้นโพสต์ของเพื่อนมากกว่าโพสต์ของคนที่เรากดติดตามเอาไว้ (ยกเว้นว่าเพื่อนในเฟซบุ๊กเราจะน้อย เราก็จะเห็นคนที่เราติดตามเอาไว้ขึ้นมาหน้าฟีดของเราแทน)


2.Twitter

Twitter ก็เป็นอีกหนึ่ง platfrom สุดฮิตที่สายอาร์ตชอบลงผลงานกัน แต่ทวิตเตอร์อาจจะแตกต่างจากเฟซบุ๊กที่การลงผลงานจะเป็นการลงบนหน้าฟีดของตัวเองแล้วติดแฮชแท็กแทน การติดแฮชแท็กนั้นสามารถติดเป็นแฮชแท็กที่คิดขึ้นมาเอง หรือจะเป็นแฮชแท็กที่เฉพาะเจาะจงกับผลงานนั้นๆ เช่น #fanart #illustion #digitalpaint เป็นต้น

 

*ทริคการลงผลงานในทวิตเตอร์*

การลงผลงานในทวิตเตอร์ให้คนเห็นผลงานเยอะๆ ก็ควรเริ่มจากการวาดในสิ่งที่เราชอบ แล้วหาแฮชแท็กที่ตรงกับผลงานของเราก็จะทำให้มีคนสนใจมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น วาดแฟนอาร์ตอนิเมะ การ์ตูน หรือ ศิลปิน k-pop ก็ให้เราทำการติด # ชื่อตัวการ์ตูน ชื่ออนิเมะ หรือ #fanart และตามด้วยชื่อสิ่งที่เราวาดต่อท้าย เท่านี้ก็จะเป็นการโชว์ผลงานเราไปในแท็กนั้นๆ และทำให้คนที่มีความสนใจเหมือนกับเรามาเห็นผลงานของเรามากขึ้นนั่นเอง

“ควรเริ่มจากการวาด
ในสิ่งที่เราชอบ
แล้วหาแฮชแท็ก
ที่ตรงกับผลงานของเรา”

ตอนนี้ในทวิตเตอร์ก็มีการสร้างแอคเคานต์และแฮชแท็กเพื่อช่วยรีผลงานของนักวาดให้คนเข้าถึงบนทวิตเตอร์มากขึ้น อย่างเช่น แอคเคานต์โฮมุ้เพื่อนเอ๋ย ถ้าใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอคเคานต์และแฮชแท็กโฮมุ้เพื่อนเอ๋ย ก็สามารถตามไปอ่านต่อในบทความ #โฮมุ้เพื่อนเอ๋ย แฮชแท็กสุดปัง ที่นักวาดและสายผลิตห้ามพลาด ! ได้เลยยยยยย https://www.plotter.in.th/?p=25091

 

1.ตัวอย่างการคิดแฮชแท็กขึ้นมาเอง

2.ตัวอย่างการติดแฮชแท็กแฟนอาร์ต

*ข้อเสียของ Twitter

ถ้าติดแฮชแท็กที่แมสในช่วงเวลานั้นๆ ก็อาจทำให้โพสต์จม และทำให้คนไม่เห็นผลงานได้

 


3.Instagram

Instagram หรือที่พวกเราเรียกชื่อย่อกันว่า IG ก็เป็นอีก platform ฮิตที่หลังๆ มานั้นสายอาร์ตชอบลงผลงานเช่นกัน เพราะ IG นั้นเป็น platform ที่ไว้ลงรูปภาพโดยเฉพาะ แถมตอนนี้ยังมีฟีเจอร์และลูกเล่นใหม่ๆ เพิ่มเติมอีกมากมาย นักวาดจึงนิยมมาลงผลงาน platform นี้กันเยอะมากขึ้น และการติดแฮชแท็กร้อยแปดพันเก้าก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้การลงผลงานใน IG นั้นมียอดคนเข้าถึงได้มากกว่า platform อื่นๆ อีกด้วย

“การลงผลงานบน IG นั้น
ไม่ต้องคอยดูเวลาลงงานด้วย
เราอยากวาดลงตอนไหนก็ได้”

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นจุดเด่นก็คือ การลงผลงานบน IG นั้นไม่ต้องคอยดูเวลาลงงานด้วย เราอยากวาดลงตอนไหนก็ได้เพราะ IG ก็เป็น platform ใหญ่ที่คนทั่วโลกนิยมเล่นกัน ทำให้เวลาเราลงงานวาดแล้วติดแฮชแท็กก็จะมีคนจากทั่วทุกมุมโลกเห็นงานของเราในแฮชแท็กนั้นๆ ตลอดเวลาเลยก็ว่าได้

และเวลาเราลงผลงานบน platform อื่นๆ ก็สามารถลิ้งค์มาที่ IG เพื่อเป็นการเพิ่มผู้ติดตามบน IG ได้อีกด้วยนะ


 

*ทริคการลงผลงานใน IG*


1.IGTV

IG มีฟีเจอร์ IGTV เอาไว้ลงคลิปที่มีความยาวมากๆ ลงแยกไว้อีกส่วนของหน้า IG เพื่อทำคอนเทนต์ที่มีความยาวมากๆ ได้ อย่างเช่น timelapse 

2.IG reels

และ IG ก็ยังมี reels เป็นฟีเจอร์ไว้โพตส์วิดีโอเป็นเวลา 30 วินาที ไว้ลงคลิปคอนเทนต์อาร์ตต่างๆ ได้ สามารถติดแฮชแท็กได้มากกว่าสิบแฮชแท็ก สามารถกดหัวใจและคอมเมนต์คลิปได้ และยังแชร์ลงในสตอรี่ IG ได้อีกด้วย reels จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้ผลงานและ IG มีความน่าสนใจมากขึ้น 

*ตัวอย่างการลงผลงานและติดแฮชแท็กใน IG*

*ข้อเสียของ IG

ผลงานสามารถโดนขโมยไปลงได้ง่ายโดยที่ไม่รู้ตัว และยอดผู้ติดตามจะขึ้นยาก เพราะส่วนใหญ่คนจะกดถูกใจที่ภาพมากกว่ากดฟอลโลว์แอคเคานต์


4.DeviantArt

ขยับขึ้นมาเป็น platform ที่ไว้สำหรับสายอาร์ตโดยเฉพาะมากขึ้น กับ platform ที่มีชื่ว่า DeviantArt ใน platform นี้จะเป็นคอมมูนิตี้อาร์ตใหญ่ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อเข้าไปแล้วจะมี topics ต่างๆ ที่ไว้แยกลงงาน หรือไว้ค้นหาสไตล์งานต่างๆ และก็มีกลุ่มไว้ให้ลงงานเฉพาะกลุ่มนั้นๆ อีกด้วย แถม DeviantArt สามารถรับ comission เพื่อหาเงินได้อีกด้วยนะ

*ทริคการลงผลงานใน IG*

1.ขยันลงงานให้มากที่สุด

“คนที่มาใหม่ๆ ต้องขยันๆ หน่อย
ไปลงงานเยอะๆ
แปะงานลงกลุ่ม
100-200 + กลุ่ม”

เมื่อเราลงงานบ่อยๆ จนเริ่มมีผู้ติดตามมากขึ้นก็แทบไม่ต้องไปแปะงานตามกลุ่มต่างๆ คนก็จะเข้ามาแอคทีฟ มากด fav เยอะๆ และคนจะเห็นงานง่ายขึ้นด้วย

2.การขึ้นหน้า Daily Deviations

การขึ้นหน้า Daily Deviations ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้ผลงานมีคนเข้ามาเห็นมากขึ้นด้วย และยังสามารถเลือกวันที่เพื่อดู Daily Deviations ประจำวันนั้นๆ ได้อีกด้วย ซึ่งการจะได้ขึ้นนั้นหน้านี้นั้นก็เกิดจากการถูกคัดเลือกจากทีมงานนั่นเองค่ะ

3.หาเงินได้ด้วยนะ

และเมื่อเราเริ่มมีผู้ติดตามมากขึ้น เรายังสามารถเปิดรับ comission จากชาวต่างชาติได้อีกด้วย ถ้างานแมสและมีสไตล์ที่ตรงกับความสนใจ ก็จะมีลูกค้ามาจ้าง comission ได้ทั้งยอดผู้ติดตามงานและเงินกับการวาดรูปไปด้วยเลย

*การลงงานและการขายงานบน DeviantArt*

 แนะนำวิธีใช้เว็บ DeviantArt EP.0 มารู้จักวิธีใช้และหลักการขายงาน+ทำไมต้องขายให้คนต่างชาติ

ข้อเสียของ DeviantArt

ไม่มีภาษาไทย platform ค่อนข้างใช้งานยากนิดนึง ต้องทำความเข้าใจในระดับหนึ่งค่ะ


5.Artstation

 

มาต่อกันที่ platform ที่สายอาร์ตระดับอินเตอร์นิยมลงผลงานกันกับ platform ที่มีชื่อว่า Art station โดยในนี้นักวาดเก่งๆ อินเตอร์ๆ จะนิยมนำผลงานมาลงกันเยอะมากๆ เป็นแหล่งรวมศิลปินที่มีชื่อเสียงมากมายเลยทีเดียว

ซึ่งการลงงานใน platform นี้จะคล้ายๆ กับ Gallery โชว์ผลงานของศิลปิน เน้นลงภาพผลงานเป็นหลัก ไม่มีการลงสเตตัสแบบ platform อื่นๆ งานส่วนใหญ่ที่ลงใน Artstation จะเป็นงาน concept art, charactor design และงานปั้น 3D เป็นหลัก ส่วนงานที่เกี่ยวกับเกม ภาพถ่าย และอื่นๆ ก็มีบ้างเช่นกัน

ซึ่งผลงานบน Artstation ส่วนใหญ่จะเป็นสไตล์ western แบบอินเตอร์ หรือแนว Semi Real ใครที่ชอบผลงานแนวๆ นี้ Artstation ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการแพร่ผลงานให้ไปสู่ระดับโลกได้เลยทีเดียวนะ และ Artstation ยังมีส่วนอื่นๆ ที่น่าสนใจแบ่งแยกออกไปอีกด้วย 

Leaning เป็นพื้นที่ที่ศิลปินจะมาลง how to ต่างๆ ให้ศึกษาเพิ่มเติมแบบฟรีๆ กันไปเลย 

Marketplace เป็นพื้นที่ไว้ลงขายงานต่างๆ เช่น material 3d reference pics 

Prints เป็นพื้นที่ขายงานปรินต์

Studios เป็นพื้นที่ไว้ลงงานของสตูดิโอ

Jobs เป็นพื้นที่ไว้หางานของเหล่าศิลปิน จะมีสตูดิโอมาประกาศรับคนเข้าทำงานในตำแหน่งอาร์ตต่างๆ 

Blogs ไว้ลงอัปเดตผลงานหรือ WIP และสามารถพูดคุยกันได้

Challenges เป็นพื้นที่สำหรับการแข่งขันประกวดงานอาร์ต

Magazine คอลัมน์ต่างๆ เกี่ยวกับงานอาร์ตแบบ Magazine

Books เป็นส่วนประชาสัมพันส์ศิลปินที่ออกหนังสือขาย

Podcast เป็นส่วนไว้เข้าฟังบรรยายของศิลปินชื่อดัง สตูดิโอ หรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านศิลปะ ที่มีหัวข้อเกี่ยวกับอุตสาหกรรมศิลปะที่กำลังเติบโตขึ้น 

*ข้อเสียของ Artstation

ใช้งานค่อนข้างยากเนื่องจากเป็นภาษาอังกฤษล้วน ผู้ที่ลงผลงานต้องมีฐานแฟนคลับระดับหนึ่ง และผลงานต้องมีคุณภาพสูงและเป็นแนวที่อินเตอร์มากๆ ถึงจะแมส


7.Tiktok

 

TikTok ก็เป็นอีกหนึ่ง platform ที่ฮิตมากๆ ในตอนนี้ เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่ฮิตดูวิดีโอคอนเทนต์สั้นๆ กันมากขึ้น เหล่าสายวาดทั้งหลายเลยมาลงคอนเทนต์วาดรูปกันบน platform นี้มากขึ้น เพื่อเพิ่มผู้ติดตามให้กับช่องทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ ด้วยการลิงก์โซเชียลมีเดียไว้ที่หน้าไบโอ tiktok ซึ่งคอนเทนต์ที่ลงก็มีหลากหลายตามสไตล์ของนักวาดแต่ละคนที่คิดออกมา 

ซึ่งทริคสำหรับ platform นี้ก้ไม่มีอะไรมาก โดยใช้วิธีเพิ่มยอดคนดูด้วยการติดแฮชแท็กฮิตต่างๆ หรือครีเอทคอนเทนต์ที่แปลกแหวกแนว ก็จะได้ยอดคนดูและผู้ติดตามเยอะขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ

แนะนำแฮชแท็กฮิตที่ติดแล้วยอดวิวปัง

#fyp เป็นแฮชแท็กที่ชาว tiktok ทั้งไทยและต่างประเทศนิยมติดกันมาจากคำว่า For You Page ที่นิยมติดแฮชแท็กนี้เพราะ tiktok จะทำการสุ่มขึ้นหน้าหลักนั่นเอง

#tiktokuni เป็นแฮชแท็กทางการเกี่ยวกับการสอนเรื่องต่างๆ หลังจากนั้นติดแฮชแท็กแยกคราสตามหลังอีกที เพื่อเป็นการแบ่งประเภทการสอน


*tiktok ยังสามารถสร้างรายได้ด้วยการไลฟ์สดได้ด้วยนะ

เมื่อเราไลฟ์สดบน tiktok จะมีระบบโดเนทให้กับคนไลฟ์ โดยผู้ชมสามารถซื้อของขวัญเพื่อโดเนทให้เราเป็น coin แล้วจึงนำไปแปลงออกมาเป็นเงินสดอีกครั้งในภายหลัง 


 

ตัวอย่างคอนเทนต์อาร์ตต่างๆ บน TikTok

oil painting

https://vt.tiktok.com/ZGJSdjg1P/

 

iPad drawing

https://vt.tiktok.com/ZGJSdq78j/

 

sketchbook

https://vt.tiktok.com/ZGJSd3GV7/

 

doodle

https://vt.tiktok.com/ZGJSdaL3T/

*ข้อเสียของ TikTok

อาจโดนขโมยรูปภาพไปทำคอนเทนต์ลง tiktok โดนรีโพสต์วิดีโอจาก tiktok อีกที หรือเวลาลงเป็นภาพในวิดีโอ quality ภาพอาจมีขนาดลดลงได้ค่ะ


 

และทั้งหมดนี้ก็เป็น platfrom สุดฮิตที่สายอาร์ตนิยมลงผลงาน รวมไปถึงทริคเล็กๆ น้อยๆ เพื่อเพิ่มยอดคนติดตามที่ทางผู้เขียนพยายามรวบรวมมาเท่าที่จะทำได้นะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับผู้ที่กำลังหาที่ลงงานอาร์ตหรือกำลังเริ่มต้นในเส้นทางด้านนี้ ซึ่งต้องเข้าใจในธรรมชาติของแต่ละ platfrom ที่แตกต่างกันไป

“แต่อย่างไรก็ตาม
การที่จะได้ยอด engagement
ต้องใช้ระยะเวลา
ความสม่ำเสมอ สไตล์
และสามารถลงงานให้ถูกที่”

ทุกความสำเร็จต้องใช้ความพยายามและความสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญ และสุดท้ายก็ขอเป็นกำลังใจให้สายอาร์ตทุกคนประสบความสำเร็จตามที่หวังกันนะคะ 

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับการ์ตูน ศิลปะ และภาพยนตร์ ได้ที่เว็บ Plotter นะคะ บ๊ายบายยยยยยยยยยยค่ะ


 

อ้างอิง

https://www.facebook.com/PoundsArtGallery

https://twitter.com/WikAnDa_Nn

https://www.instagram.com/b.aemd/

https://instagram.com/ylanast?utm_medium=copy_link

https://instagram.com/marianasmano?utm_medium=copy_link

https://www.youtube.com/watch?v=j2v2HO8dzgM&list=LL&index=5

https://vt.tiktok.com/ZGJSdjg1P/

https://vt.tiktok.com/ZGJSdq78j/

https://vt.tiktok.com/ZGJSd3GV7/

https://vt.tiktok.com/ZGJSdaL3T/

Shares