7 การ์ตูนไทยที่ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์

3268

by Warat Sripromtrakul

สวัสดีครับ เพื่อนๆ คงจะเคยได้เคยเห็นเคยชมภาพยนตร์ที่ถูกสร้างมาจากการ์ตูนและนวนิยายของต่างประเทศมากันพอสมควร ซึ่งหลายๆ เรื่องก็ฮิตระเบิดจนได้สร้างภาคต่อ รวมไปถึงต่อยอดสินค้านั่นนี่กันมากมาย

แล้วการ์ตูนของไทยล่ะ! ใครๆ หลายๆ คนอาจจะคิดว่าทำไมผลงานการ์ตูนไทยถึงไม่ค่อยได้รับโอกาสแบบนั้นบ้าง?
แต่เพื่อนๆ รู้มั้ยว่าที่จริงแล้วบ้านเราเองก็เคยมีการ์ตูนและนวนิยายที่ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์เหมือนกัน ทั้งในระดับประเทศและระดับฮอลลีวู้ดก็เคยมี !! หืม? อยากรู้รึยังล่ะว่ามีเรื่องอะไรบ้าง? ถ้าอยากรู้เราไปดูด้วยกันเลยกับ 7 การ์ตูนไทยที่ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์

——————————————————————————————————————————————————-

1.การ์ตูนเรื่อง หนูหิ่นอินเตอร์

หนูหิ่นเป็นผลงานจากการ์ตูนสั้นของ ผดุง ไกรศร หรือ เอ๊ะ โดยตีพิมพ์ลงครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2538 การ์ตูนหนูหิ่นเป็นที่นิยม จนถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์ ในชื่อ หนูหิ่น เดอะ มูฟวี่ โดย สหมงคลฟิล์ม ในปี พ.ศ.2549 และทำรายได้ไปเกินกว่า 80 ล้านบาท เลยทีเดียว!

โดยใน หนูหิ่น เดอะ มูฟวี่ นั้น เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่เข้ามาหางานทำในกรุงเทพฯ และได้งานเป็นแม่บ้านให้บ้านเศรษฐีหลังหนึ่งและนี่คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวต่างๆ เหมือนในภาคการ์ตูนนั่นเอง

——————————————————————————————————————————————————-

2.การิน ปริศนาคดีอาถรรพ์

เป็นผลงานของนักเขียนนามปากกาว่า อัยย์ โดยมีทีม black tohfu studio เป็นคนวาดภาพประกอบในนิยาย และวาดภาพทั้งหมดในการ์ตูน ได้ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์ในปี 2555 ซึ่งโปรเจคของหนังเรื่องนี้นั้นเกิดขึ้นจากการรวมตัวของสำนักพิมพ์และแฟนคลับที่สามารถระดมทุนกันทำหนังได้ด้วยตัวเองแบบไม่ต้องง้อค่ายหนังเลย! (หนังจัดฉายแบบจำกัดโรง แต่ก็ได้รับความนิยมจนมีการเพิ่มรอบฉายในภายหลัง)

เรื่องของ การิน เริ่มที่เด็กผู้หญิงคนหนึ่งเขามีญาณวิเศษที่เรียกว่า ญาณอาถรรพ์ ทำให้สิ่งร้ายๆ เข้ามาใกล้รอบตัวจนทำให้เขาต้องย้ายโรงเรียน แต่โรงเรียนแห่งใหม่ต้องเปลี่ยนชีวิตเธอไปตลอดการ เมื่อเธอได้พบกับชายคนหนึ่ง

——————————————————————————————————————————————————-

3.การ์ตูนเรื่อง ร้านของขวัญเพื่อคนที่คุณเกลียด

เป็นผลงานจาก เอกสิทธ์ ไทยรัตน์ หนึ่งในการ์ตูนสั้นซึ่งถูกตีพิมพ์ครั้งแรกใน Let’s Comic ฉบับที่ 9 ประจำเดือนมิถุนายน 2553 จากนั้นจึงถูกนำมารวมเล่มในหนังสือการ์ตูน my mania 2 ในตอน ร้านของขวัญเพื่อคนที่คุณเกลียด และได้ถูกนำไปทำเป็นตอนหนึ่งในภาพยนตร์เรื่อง หลุด 4 หลุด ที่ออกฉายในปี พ.ศ.2554 โดย สหมงคลฟิล์ม

โดยเป็นเรื่องราวของชายคนหนึ่ง ได้เจอกับร้านลึกลับแห่งหนึ่งที่มีชื่อว่า ร้านของขวัญเพื่อคนที่คุณเกลียด  ที่ขายของขวัญสำหรับเอาไว้จัดการให้คนที่คุณเกลียดได้เจ็บ ได้อาย หรืออาจถึงตาย!!  ติดตามได้ใน หลุด 4 หลุด ตอน ร้านของขวัญเพื่อคนที่คุณเกลียด

——————————————————————————————————————————————————-

4.การ์ตูนเรื่อง ยันต์สั่งตาย

เป็นผลงานการเขียนการ์ตูนโดย เอกสิทธ์ ไทยรัตน์ อีกเช่นกัน หนึ่งในการ์ตูนสั้นจากหนังสือ my mania 1 ตอน ยันต์สั่งตาย ได้ถูกนำไปทำเป็นตอนหนึ่งในภาพยนตร์เรื่อง 4 แพร่ง ในปี พ.ศ. 2551 โดยค่าย GTH ทำรายได้รวม 85 ล้านบาท

เป็นเรื่องของเด็กคนหนึ่งที่ถูกเพื่อนแกล้งอยู่ตลอดเวลา จนทำให้เด็กคนนั้นเกิดความแค้นในใจ จึงได้หันไปพึ่งมนต์ดำ ที่เรียกว่ายันต์สั่งตาย แล้วยันต์นี้คืออะไร และมีใครจะรออดจากมันไปได้หรือไม่ ชมได้ที่ 4 เเพร่ง ตอน ยันต์สั่งตาย

——————————————————————————————————————————————————-

5.การ์ตูนเรื่อง The Second Hand

เป็นผลงานการ์ตูนเขียนโดย อเนก ร้อยแก้ว ซึ่งเป็นตอนหนึ่งในหนังสือการ์ตูนรวมเรื่องสั้น Dead Actually และได้ถูกนำมาดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์เรื่อง The Eyes Diary คนเห็นผี ในปี พ.ศ. 2558 กำกับโดย ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ค่าย สหมงคลฟิล์ม

เรื่องย่อของ The eyes diary เริ่มที่ชายหนุ่มได้เกิดอุบัติเหตุจนแฟนสาวเสียชีวิต และเขาได้คนพบวิธีที่จะเห็นแฟนสาวของเธอ วิธีนั้นคืออะไร แล้วเขาจะสามารถเห็นเธอได้หรือไม่

——————————————————————————————————————————————————-

6.นิยายภาพประกอบเรื่อง Nine Lives

เป็นผลงานการเขียนโดย  ทรงศีล ทิวสมบุญ ในนิยายภาพประกอบหรือที่เรียกว่า Graphic novel เรื่อง Nine Lives ซึ่งได้ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันขนาดสั้น(short film) เรื่อง Nine ผลงานจาก The Monk Studios เรื่องนี้อาจไม่ใช่ภาพยนตร์แบบเต็มๆ แต่ที่ผมนำมาเสนอเพราะว่า แอนิเมชั่นเรื่องนี้กวาดรางวัล ในเทศกาลภาพยนตร์ในต่างประเทศถึง 11 รางวัลเลยทีเดียว

ปล.สำหรับคนที่ยังไม่เคยชม อย่าเชื่อในความสดใสของภาพนะคับ ฮ่า ฮ่า

——————————————————————————————————————————————————-

7.การ์ตูนเรื่อง 13 เกมสยอง

และสุดท้ายผมขอปิดด้วยภาพยนตร์ที่หลายๆ ท่านรู้จัก นั้นก็คือ 13 เกมสยอง เป็นภาพยนตร์ แนวระทึกขวัญที่กำกับโดย ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ออกฉายในปี พ.ศ. 2549 และได้รางวัลไปมากมายรวมกว่า 10 รางวัล โดยหนังนั้นดัดแปลงมาจากการ์ตูนสั้นเรื่อง 13th quiz show ซึ่งอยู่ในหนังสือการ์ตูนรวมเล่ม My Mania 1

และต่อมาการ์ตูนและภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ได้รับการซื้อลิขสิทธ์ไปสร้างเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดอีกด้วย !! ในชื่อ 13 sin ในปี พ.ศ. 2557

เรื่องย่อของ 13 เกมสยอง เริ่มที่หนุ่มพนักงานเงินเดือนคนหนึ่งได้ถูกคนปริศนาโทรมาให้เล่นเกมที่ทำให้เขาสามารถรวยได้ โดยที่ต้องเคลียร์เกมให้หมดทั้ง 13 เกม และแต่ละเกมนั้นเขาต้องเจอกับอะไร เขาจะทำมันได้หรือไม่ หาคำตอบได้ใน 13 เกมสยอง

——————————————————————————————————————————————————-

เป็นอย่างไรกันบ้าง ก็ได้เห็นกันแล้วนะครับว่า การ์ตูนของศิลปินชาวไทยเองก็เคยได้รับการถูกสร้างเป็นภาพยนตร์กันหลายเรื่องเลยทีเดียว ใช่ว่าจะถูกมองข้ามกันตลอดอย่างที่หลายๆ ก็หวงัว่าบทความนี้ จะเป็นแรงกระตุ้นที่ทำให้เพื่อนๆ อยากสร้างผลงานดีๆ ที่ไม่แน่ว่าซักวันหนึ่งก็อาจถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ได้นะครับ

แล้วก็นอกเหนือจากนี้ คราวหน้าถ้ามีโอกาสผมจะขอนำทุกท่านไปพบกับการ์ตูนไทย ที่ถูกนำไปทำเป็นซีรีย์โทรทัศน์ด้วย !?!
เห็นไหมล่ะครับว่าการ์ตูนไทยมีความเป็นไปได้ไม่มีที่สิ้นสุดขนาดไหน
ส่วนวันนี้ขอตัวลาไปก่อนครับผม

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"