ลองมาฟัง “เสียงหัวเราะสุดแปลก” !? จากโลกอนิเมะ

473

บทความโดย นกย่างไฟลุก   

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคน วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูสิ่งเล็กๆ ที่น่าสนใจไม่น้อย นั่นก็คือ !! “ตัวละครที่มีเสียงหัวเราะแปลกๆ ในโลกของอนิเมะ” ผู้เขียนเชื่อว่าทุกคนคงจะเคยได้ยินเสียงหัวเราะของตัวละครในแต่ละเรื่องกันมาบ้าง มีทั้งหลายเสียงหลายโทนไม่ซ้ำกัน ตามแต่บุคลิกของตัวละครกันไป แต่ไอ้ที่ว่าแปลกนั้นจะแปลกขนาดไหน… ขอบอกเลยว่ามีหลากหลายแบบชนิดที่อาจนึกไม่ถึงกันเลยนะคะ ว่าแล้ว เพื่อนๆ ลองไปติดตามฟังกันได้เลยค่ะ 

————————————–

1.Perona จาก  One piece

“Horo Horo Horo”

เพโรน่า หนึ่งในตัวละครที่เป็นขวัญใจแฟนๆ หลายคน เพราะความน่ารักแอบหลอนๆ สไตล์โกธิคของเธอ เพโรน่านั้นออกมาครั้งแรกในภาคของ Thriller Bark เป็นหนึ่งในสามของผู้คุมกองทัพแก๊งโจรสลัดเก๊กโค โมเลีย เธอมีพลังของผลปีศาจ Horo Horo หรือ Hollow สามารถควบคุมวิญญาณหรือสร้างวิญญาณได้ เสียงหัวเราะของเธอนอกจากจะมาจากคำว่า Horror(สยองขวัญ) แล้วจึงน่าจะมีที่มาจากชื่อของผลปีศาจของเธอเองด้วยนั่นเอง

พากย์เสียงโดย: Kumiko Nishihara

 

2.Hamming Brook จาก One piece

“ yohohohohoho”

บรู๊ค หนึ่งในกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางลูกเรือคนที่ 8 เป็นนักดนตรีที่สร้างทั้งเสียงเพลงและเสียงหัวเราะในเวลาเดียวกัน  เขามีพลังของผล โยมิ โยมิ ที่สามารถกลับมาเกิดใหม่ได้หลังตายไปแล้ว ที่มาของเสียงหัวเราะก็มีที่มาจากชื่อของผลปีศาจผสมกับเสียงหัวเราะ โฮ่ๆๆๆ สไตล์โจรสลัด คล้ายๆ กันกับตัวละครก่อนหน้านี้นั่นเองค่ะ

พากย์เสียงโดย: Yūichi Nagashima 

 

3.Belphegor จาก Reborn

“shi shi shi”

เบลเฟกอล หนึ่งในกลุ่มหน่วยลอบสังหารวาเรียที่มีซันซัสเป็นบอส เพราะเขามีสายเลือดของเชื้อพระวงศ์และชื่นชอบการฆ่าคน จึงได้ฉายาว่า เจ้าชายนักเชือด เขาถนัดในการใช้มีดกับลวด ออกมาครั้งแรกในภาค ศึกชิงแหวน ลักษณะนิสัยออกแนวกวนๆ และโรคจิต ชอบหัวเราะ ชิชิชิ กวนประสาทเป็นว่าเล่น

พากย์เสียงโดย: Fujiwara, Yuuki

 

4.Shinobu Oshino จาก Monogatari series

“ka ka ka ka ka”

ชิโนบุ อดีต Kiss-Shot Acerola-Orion Heart-Under-Blade แวมไพร์อายุ 500 ปีที่สูญเสียพลังไปจนอยู่ในร่างเด็ก อาวุธของเธอคือดาบยาว โคโคโระวาตาริ  

พากย์เสียงโดย: Maaya Sakamoto

 

5.Kururu จาก Keroro gunso

“Kukukukukuku”

สิบเอกคุรุรุ เป็นลูกน้องของสิบโทเคโรโระตัวเอกของเรื่อง คุรุรุนั้นเป็นนักประดิษฐ์หรือมันสมองประจำกลุ่ม เขาฉลาดมากแต่ก็เจ้าเล่ห์ด้วย เป็นคนที่ทำให้คนอื่นรู้สึกน่ารังเกียจจนไม่อยากอยู่ใกล้ ชอบหัวเราะ kukuku ตามชื่อต้นตัวเองพร้อมท่าทางที่บ่งบอกลักษณะนิสัยเสียเด่นชัด ของชอบคือแกงกะหรี่ บางทีก็ทั้งกินทั้งอาบ(ในหม้อเดียวกัน..)

พากย์เสียงโดย: Takehito Koyasu

 

6.Boingo จาก JoJo’s Bizarre Adventure : Stardust Crusaders Egypt Arc 

“Ukho-Ukihakokikoki khikhikhikhi”

โบอิงโกะ หนึ่งใน 2 พี่น้องผู้ใช้สแตนต์ที่ปรากฏตัวในภาค 3 โบอิงโกะเป็นน้องชายของ โออิงโกะ โดย โบอิงโกะ นั้นมีสแตนต์ Thoth ที่สามารถมองเห็นอนาคตอันใกล้ได้จากหนังสือการ์ตูนเล่มสีม่วงที่พกติดตัวตลอด ลักษณะนิสัยเป็นคนขี้อายชอบติดอ่างเวลาพูดหรือหัวเราะ และนั้นอาจเป็นที่มาของเสียงหัวเราะแปลกประหลาดคล้ายเสียงสะอึกซะมากกว่า 

พากย์เสียงโดย: Motoko Kumai

———————————————

และนี่ก็เป็นเพียงแค่ตัวละครที่เราหยิบยกมาเพียงบางส่วนเท่านั้น แน่นอนว่ายังมีอีกไม่น้อยในโลกอนิเมะญี่ปุ่นที่อาจจะมีทั้งเสียงหัวเราะรวมไปถึงลูกเล่นของเสียงในแบบอื่นๆ ซึ่งต้องขอบคุณทั้งนักวาดที่คิดคอนเซปและการพากย์เสียงของนักพากย์ที่ถึงพริกถึงขิงมากราวกับเป็นตัวละครนั้นจริงๆ จนทำให้ตัวละครนั้นๆ มีคาแรคเตอร์ เป็นที่น่าจดจำมากขึ้นด้วยนั่นเอง

การพากย์เสียงหัวเราะของทีมงานญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงความละเอียดละออ ว่าควรจะออกเสียงโทนไหน น้ำเสียงแบบไหนหรือหัวเราะแบบไหนที่ทำให้ตัวคาแรคเตอร์นั้นออกมามีเสน่ห์ จริงๆ และถ้าเพื่อนๆ สนใจอยากแนะนำตัวไหนที่มีเสียงหัวเราะแปลกๆ แบบนี้อีกก็หยิบยกมาพูดคุยด้วยกันได้นะคะ 

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับการ์ตูน ศิลปะ และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ที่เว็บ Plotter ค่ะ

 

ขอบคุณแหล่งที่มาข้อมูล:

  1. PirateOnepiece: One Piece วันพีช เพโรน่า_Perona ★ ペローナ
  2. PirateOnepiece: One Piece วันพีช ฮัมมิ่ง บลู๊ค-Hamming Brook ★ ブルック
  3. Belphegor เบลเฟกอล เจ้าชายนักเชือดผู้กระหายเลือด (anime168.com)
  4. Bakemonogatari ปกรณัมของเหล่าภูต – Great Katana (google.com)
  5. Kururu | Keroro Wiki | Fandom
  6. JoJo’s Bizarre Adventure : Boingo (dinogonkjojo.blogspot.com)
Shares